Chương 91 - 100

C-91: Đêm vào Bát phủ (2)

Cửa hông bên cạnh bức tường phía sau là nơi để cho hạ nhân ra vào nên không mấy ai để ý. Vân Yên hơi căng thẳng, nhưng vẫn cắn môi nhẹ nhàng gõ cửa. Lòng bàn tay nàng đã ướt đẫm mồ hôi, gõ ba cái liên tiếp, không ai đáp lại. Nàng lại dùng thêm lực, tiếp tục gõ thêm mười cái nhưng vẫn không có ai trả lời. Vân Yên đổ mồ hôi, trong lòng lại suy nghĩ, chẳng lẽ phải đến cửa trước thông báo tìm người, hay là bỏ cuộc? Không, nàng nhất định phải gặp được hai người ấy.

Trong lúc đầu óc Vân Yên vẫn còn đang rối rắm, phía bên kia cánh cửa bỗng vang lên tiếng bước chân nhẹ nhàng, giọng nói khàn khàn không kiềm chế nổi bình tĩnh cất lên:

- Ai? Không biết rằng sau giờ Dậu sẽ khóa cửa sao?

Hóa ra là Bích Nguyệt.

- Chị Bích Nguyệt!

Vân Yên vội vàng kêu lên khe khẽ,

- Em là Vân Yên.. Chị Bích Nguyệt!

Người phía sau cửa dường như sửng sốt một hồi lâu, sau đó Vân Yên nghe thấy tiếng chốt cửa được vội vã mở ra, nơi tĩnh mịch vắng vẻ bỗng nhiên vang lên tiếng động. Bích Nguyệt mặc bộ quần áo bằng vải thô đứng trước cửa, mở to đôi mắt nhìn Vân Yên, chiếc cằm nàng ấy nhọn hoắt, còn đôi môi thì trắng bệch khô nứt.

Trái tim Vân Yên nhói đau, nàng thoắt cái nhào đến ôm chầm lấy Bích Nguyệt.

- Phúc Nhi đâu?

Bích Nguyệt nghẹn ngào nói:

- Cô nhận được khăn rồi sao?

Vân Yên gật đầu, đôi mắt cay xè:

- Mau đưa em đến đó.

Bích Nguyệt nâng ống tay áo lên lau mắt, đưa ngón trỏ lên miệng ra dấu "xuỵt" với Vân Yên, chân tay nhẹ nhàng đóng cửa hông lại, rồi xoay người bước đến một cái cây to. Trong bóng cây loang lổ, bóng hình hai người dần trở nên mơ hồ.

Vân Yên theo sau Bích Nguyệt đi qua hàng cây đến một nơi quen thuộc, đây cũng chính là nhà ấm trồng hoa của Bát phủ. Bích Nguyệt và Phúc Nhi là nha hoàn làm việc nặng thấp kém nhất nên ở trong căn phòng bên cạnh nhà ấm.

Vân Yên cùng Bích Nguyệt chậm rãi đến gần, bên trong song cửa sổ của căn phòng nhỏ bé vẫn còn một ngọn nến lập lòe ảm đạm, trong tim nàng bỗng nhiên nhói đau.

Bích Nguyệt tiến lên nhẹ nhàng đẩy một nửa cánh cửa nhỏ đã cũ ra, cánh cửa kêu lên một tiếng kẽo kẹt yếu ớt, căn phòng trong bóng tối hiện lên rõ ràng hơn, bên trong được đặt hai chiếc giường song song với nhau, đây cũng là hình ảnh của phòng dành cho hạ nhân rất quen thuộc với Vân Yên. Một cô gái trắng bệch đau yếu nằm trên một chiếc giường, mái tóc nàng ấy rối tung, trên khuôn mặt tái nhợt còn hơi ửng đỏ do bệnh tật. Phúc Nhi nằm trên giường không ngừng ho sù sụ.

- Phúc Nhi -- cô xem ai tới...

Bích Nguyệt vội che miệng đi tới dìu nàng dậy.

Vân Yên đứng sau lưng Bích Nguyệt, hai hàng nước mắt bỗng nhiên rơi xuống.

Phúc Nhi vốn là cô gái có khuôn mặt bầu bĩnh nhưng sao bây giờ lại thành thế này. Lúc nói chuyện với Tiểu Khấu Tử, trong đầu nàng còn hiện lên dáng vẻ của Bích Nguyệt năm ấy khi đưa hoa mã đề đến, còn lúc này đây nàng đang hoài nghi y có nói thật hay không, nhưng trong giờ phút này, nàng thật sự rất đau đớn. May mắn, may mắn rằng nàng đã đến đây!

Phúc Nhi cố gắng ngẩng đầu lên nhìn Vân Yên đứng trong căn phòng mờ tối, chợt ngẩn người. Cho đến khi Vân Yên lao đến, khom người xuống ôm chặt cánh tay nàng:

- Chị Phúc Nhi!

Ba người cùng ôm nhau khóc, nhưng không dám khóc lớn tiếng, chỉ cắn môi nức nở nghẹn ngào. Một lát sau, Vân Yên quyết đoán đưa tay lau nước mắt, rồi rút khăn ra cẩn thận lau nước mắt cho Phúc Nhi, quan sát sắc mặt nàng, mở miệng nói:

- Bị bệnh bao lâu rồi? Đã khám đại phu chưa?

Sắc mặt của Phúc Nhi rất thê lương, gật đầu rồi lại lắc đầu. Bích Nguyệt cũng đưa tay lên lau mắt, nói:

- Bị bênh cũng đã lâu rồi, bắt đầu từ mùa đông năm ngoái, đến đầu xuân năm nay thì quản gia gọi đại phu đến khám cho hạ nhân trong phủ, đại phu nói là bệnh thương hàn lâu ngày chuyển thành ho, chứng bệnh giống như là ho lao, sợ rằng sẽ khó chữa.

- Không, thương hàn hay ho đều có thể chữa khỏi!

Vân Yên nghe xong mở to mắt, nàng kiên định nắm chặt tay hai người. Rồi nàng nhẹ nhàng buông tay Bích Nguyệt xuống, lấy mấy tấm ngân phiếu được cất đến nóng rực trong ngực ra. Vân Yên cầm một ít đặt vào trong tay Bích Nguyệt, còn lại thì nhét vào tay Phúc Nhi.

- Đây là một ít tiền mấy năm nay em làm nha hoàn trong Tứ phủ tiết kiệm được, tổng cộng là ba trăm lượng, các chị mau cầm đi. Chị Bích Nguyệt, ngày mai chị ra ngoài mua một ít đồ bổ dưỡng về bồi bổ cơ thể, còn nữa, mời đại phu giỏi nhất đến chẩn bệnh bốc thuốc, nếu như trong phủ cần đút lót thì hãy đút lót quản gia, xin ông ta ngầm đồng ý cho phép đại phu vào phủ xem bệnh cho Phúc Nhi. Bệnh này chắc chắn sẽ chữa khỏi được, mọi người hãy tin tưởng em!

Môi Phúc Nhi hơi mấp máy, không nói gì, nước mắt tràn mi rồi lại vội vàng dùng tay lau.

- Vân Yên...

Bích Nguyệt kéo tay Vân Yên, vành mắt đỏ hoe gật đầu với nàng,

- Tôi nhớ rồi, cô cứ yên tâm.

Ba người lại ôm nhau ấm áp nói chuyện vài câu, phúc Phúc Nhi vẫn luôn cầm tay Vân Yên, Vân Yên lấy chiếc khăn thêu chữ Phúc trong ngực ra, cẩn thận đặt vào trong tay Phúc Nhi, sau đó nhẹ nhàng chỉnh sửa lại mái tóc rối bù của nàng.

Vân Yên dặn dò Bích Nguyệt phải chú ý sức khỏe, nếu có việc gì thì nhờ người báo tin tới. Nàng ngẩng đầu nhìn sắc trời ngoài, trong lòng thầm thủ phải quay về phủ thôi, muộn thêm một chút nữa e rằng không ổn mất.

Trong mắt Bích Nguyệt và Phúc Nhi đều bịn rịn không nỡ nhưng vẫn phải cáo biệt. Bích Nguyệt đứng lên tiễn Vân Yên ra ngoài, Vân Yên đi đến cửa quay đầu lại nhìn Phúc Nhi, cuối cùng nàng vẫy tay quay đầu đi ra ngoài, Phúc Nhi vịn trên mép giường, ánh mắt vẫn cứ dõi theo nàng cho đến khi bóng lưng biến mất sau cánh cửa.

Vầng trăng sáng nổi bật trên bầu trời đêm, côn trùng dưới tán cây kêu lên bản nhạc sầu bi.

Vân Yến để mặc cho Bích Nguyệt kéo tay mình đến cái cây to vừa nãy. Nàng đang định mở miệng thì nhìn thấy... một thân hình cao lớn đứng bên cạnh cửa hông.

Cả thế giới đều yên tĩnh.

Người đó từ từ quay đầu lại, ánh mắt nàng cũng đông cứng, ánh trăng chiếu sáng gò má của hắn, khuôn mặt giống như ngôi sao, khuôn mặt Vân Yên cuối cùng cũng trắng bệch.

Yến tiệc tối nay còn có gánh hát diễn kịch, tính thời gian thì chắc chắn không thể kết thúc nhanh như vậy được. Nhưng tại sao Dận Tự lại xuất hiện ở đây?Không biết Dận Chân đã quay trở về Tứ Nghi Đường hay chưa? Vân Yên không quan tâm nỗi sợ hãi của mình với Dận Chân, trong lòng nàng bây giờ là nỗi lo lắng xâm chiếm.

Bàn tay chầm chậm buông ra, Bích Nguyệt đứng bên cạnh hành lễ, tiếng thỉnh an còn chưa thoát khỏi miệng đã bị hắn xua tay cắt đứt. Khuôn mặt trắng bệch của Bích Nguyệt dưới ánh trăng vô cùng rõ ràng, nàng thấy Vân Yên thờ ơ cũng không dám quay đầu lại nhìn Vân Yên, nhưng đâu biết sắc mặt Vân Yên cũng đã tái nhợt.

Dận Tự đưa tay ra hiệu, Bích Nguyệt nhìn Vân Yên, Vân Yên quay đầu lại nhìn Bích Nguyệt, nhàn nhạt nói:

- Hãy chăm sóc tốt cho chị ấy.

Nước mắt Bích Nguyệt đã trào khỏi hốc mắt, mới che miệng cúi đầu lùi xuống.

Hắn nhẹ nhàng bước vài bước về phía trước, trong ánh mắt lóe lên ánh sáng lấp lánh, trên hai gò má được bao phủ bởi một quầng sáng mỏng. Đôi môi dịu dàng, khiến dây dàn trong tim run rẩy.

- Vân Yên, đã lâu không gặp.

Cách một bức tường, nhưng trái tim nàng đã bay trở về Tứ Nghi Đường. Huyệt thái dương đập thình thịch, nàng không biết rốt cuộc đêm nay hắn muốn làm gì, nàng càng không biết làm thế nào để có thể rút lui an toàn. Càng lúc càng sợ hãi, nhưng nàng mạnh mẽ buộc chính mình phải tỉnh táo lại.

Khóe miệng Vân Yên hơi nhếch lên:

- Bát gia, ngài mau quên quá, một canh giờ trước nô tì vẫn còn bưng trà cho ngài.

Dận Tự cũng mỉm cười, chậm rãi dựa người vào cái cây phía sau, vô cùng tự nhiên ôm nàng vào ngực, dường như rất thoải mái, không hề có cảnh giác nào với bốn bề xung quanh.

Trái tim Vân Yên co rút lại, nét mặt sợ hãi, cơ thể được bao phủ bởi ánh trăng và dưới bóng cây loang lổ. Trốn cũng không thoát, xin cũng không tha, vậy còn có thể làm thế nào?

- Không, nàng nhầm rồi. Ta hoàn toàn không nhìn xem ai là người dâng trà, bởi vì ta biết nếu ta nhìn nàng, ta sẽ khiến Lão Tứ -

Trong giọng điệu dịu dàng của hắn mang theo cả sự đối địch như nước với lửa.

Vân Yên cảm thấy sự nhẫn nại trong lòng mình đã đến cực hạn, mũi chân rất muốn di chuyển. Lòng còn chưa động, nhưng người đã rơi vào gông cùm của hắn.

Nàng không biết làm thế nào mà hắn ở đây, nhưng nàng không lạ gì sự sắc bén và ngoan độc của hắn. Hơn nữa, đây cũng không phải là lần đầu tiên Dận Tự ôm Vân Yên, nhiều năm trước đây ở bãi săn, ngay trước mặt đám sói, Dận Tự cũng ôm chặt nàng như vậy.

Cái ôm tiếp theo là nhiều năm sau ngày ấy, không phải là gặp lại, mà chính là lâu ngày không gặp. Một người thì thở dài, còn một người sắc mặt cắt không còn một giọt máu, khác nhau một trời một vực.

Trong trí nhớ của Vân Yên vẫn còn đọng lại kí ức về cuộc chiến với sói ngày hôm ấy, Khi ấy nàng cảm nhận được sự giao hòa giữa ấm áp vững chãi và lạnh lùng vô tình trong lồng ngực hắn. Còn bây giờ trong lồng ngực hắn chỉ còn lại sự run rẩy.

Dận Tự nhẹ nhàng ngửi mùi hương thoang thoảng trên mái tóc Vân Yên, là hương hoa ngọc lan trộn lẫn với mùi đàn hương rất nhạt. Sườn mặt hắn dịu dàng cọ lên vành tai Vân Yên, tựa cằm mình lên bả vai nàng, ôm chặt lấy cơ thể đang run rẩy của nàng, nhắm mắt khẽ khàng thở dài.

- Tại sao, tại sao mỗi khi nàng trong ngực ta đều run rẩy.

Sự ấm áp đã lâu không thấy, thời gian trôi qua đã nhiều năm, nàng cuối cùng cũng quay trở về lồng ngực hắn

Dưới ánh trăng rực rỡ lung linh, Dận Tự nở nụ cười. Tâm tình hắn dường như rất tốt, nhẹ nhàng cọ vào trán nàng.

- Nàng còn nhớ lần đầu tiên chúng ta gặp nhau là khi nào không?

Vân Yên cắn môi, cơ thể cứng đờ trong lồng ngực vững chãi rộng lớn của hắn, giống như con chim nhỏ bị giữ chặt đôi cánh, cố gắng không để mình hoảng loạn giãy dụa. Vân Yên không nghe thấy rốt cuộc hắn đang hỏi cái gì, cũng không biết hắn đang suy nghĩ điều gì, hắn có mục đích gì. Lần đầu tiên nàng gặp Dận Tự ư? Không thể nói ra được, đây quả là một câu hỏi khó có thể trả lời.

- Bát gia, phải làm thế nào ngài mới bằng lòng thả nô tì đi.

Giọng nói nàng vẫn bình thản nhưng kìm nén.

Dận Tự lại mỉm cười.

- Nàng không sợ ta giữ nàng lại, không cho nàng bước qua cánh cửa này sao?

Ngón tay hắn nhẹ nhàng vuốt ve hàng mi mềm mại của nàng, giống như đang phác họa lại hình dáng lông mi nàng.

Hàng mi Vân Yên cứng đờ, nàng khẽ lắc đầu, mỉm cười nhợt nhạt.

- Nô tỳ không sợ, trước khi ra ngoài nô tì đã để lại một tin nhắn ở Tứ Nghi Đường, nếu Tứ gia về Tứ Nghi Đường mà nô tì chưa trở về, đương nhiên sẽ biết

nô tỳ ở đây.

Ngón tay Dận Tự khựng lại, giữ chặt khuôn mặt nàng.

- Nàng sẽ không làm thế.

Sắc mặt Vân Yên tái nhợt, bình tĩnh nói,

- Ngài biết nô tỳ sẽ làm, ngài thấy khi gặp ngài nô tỳ ngạc nhiên lắm sao?

Dận Tự khép hờ mi, theo thói quen hơi nhếch khóe môi, không nhìn ra hắn đang nghĩ gì, ngón tay hắn trượt tới bả vai bên trái của nàng.

- Đúng, là ta quá hiểu nàng, dù thế nào nàng vẫn sẽ tới. Nhưng nàng không biết, ta rất ghen tị.

Hăn ngừng lại một lát:

- Ái Tân Giác La Dận Tự ta sao có thể gặp nàng trong hoàn cảnh thế này ——

Hắn dừng lại, dường như đang lựa từ để nói.

- Như thế này —— đã là để lại mặt mũi cho kẻ không biết xấu hổ như tiện nô rồi.

Vân Yên lạnh nhạt tiếp lời, giống như người nàng đang nói đến không phải là mình. Nhưng trong nháy mắt Dận Tự biến sắc, giống như một con mèo bị giẫm phải đuôi, trong ánh mắt có một sự đau khổ bị kìm nén.

- Câm mồm! Ai dám nói nàng như vậy?

Dận Tự giữ chặt bả vai Vân Yên, các ngón tay trắng bệch do dùng sức và sự ngoan độc trong ánh mắt hiện lên rõ ràng dưới ánh trăng.

Vết thương cũ trên ngực trái âm ỉ đau, nàng khẽ rên lên một tiếng, Dận Tự vội vàng thả lỏng tay mình, trong đôi mắt tràn ngập yêu thương. Hắn chợt nhớ bên ngực trái nàng còn vết thương cũ bị kiếm đâm khi cứu Thập Tam A Ca Dận Tường.

- Là ngài.

Vân Yên quay đầu đi, khóe môi hơi nhếch lên.

- Bát gia, ngoài miệng ngài chưa nói, nhưng hành động đã nói lên tất cả.

Vân Yên nâng mắt lên nhìn hắn:

- Cũng chỉ vì Vân Yên là một nha hoàn tiện tịch thấp kém nhất, cho nên ngài có thể giữ tôi ở đây, không một câu giải thích đã ôm lấy tôi, lại còn nói sẽ không thả tôi về. Nhưng nếu như tôi là thiên kim tiểu thư con nhà vương hầu đại thần thì sao, ngài sẽ làm thế ư?

Sắc mặt Dận Tự trong thoáng chốc trở nên âm u, từng câu nói của Vân Yên vô tình đã đánh trúng nơi đau nhất của hắn. Có rất ít người có thể làm tổn thương đến người cứng đầu cứng cổ như Dận Tự, nhưng cô gái nhỏ bé gầy gò này lại làm được. Vốn chỉ là vô tình, nhưng lại đánh trúng chỗ đau.

Tay Dận Tự chậm rãi xoa nhẹ bả vai nàng, Nét mặt mông lung mơ hồ.

- Còn đau không?

Vân Yên không hề cử động, sắc mặt tái nhợt cau mày.

- Ta biết nàng sẽ không tin, nhưng có một ngày, ta sẽ chứng minh cho nàng thấy.

Giọng nói của hắn khàn khàn nhưng lạnh lùng.

Một nụ hôn nhẹ nhàng đặt trên ấn đường nàng, trong đó còn có cả sự trân trọng khiến lòng người sợ hãi. Vân Yên giật mình, Dận Tự từ từ nở nụ cười, chậm rãi buông tay ra.

- Đi đi, nhân lúc ta còn chưa thay đổi ý định.

Vân Yên sững sờ, cơ thể vừa mới được thả tự do lập tức xoay người lại mở cửa, bỗng nhiên nhớ tới điều gì, thì phía sau có một giọng nói khàn khàn cất lên:

- Về hai người họ, nàng yên tâm.

Chốt cửa được kéo ra tạo thành kẽo kẹt, trong đầu Vân Yên kinh động. Dường như sợ hắn sẽ đổi ý, nàng chạy như bay ra ngoài, chỉ để lại một câu:

- Cám ơn.

------------------

C-92: Lửa giận của Tứ Gia

Quãng đường ngắn ngủi, nhưng sao dài tựa như vượt qua trăm sông ngàn núi.

Vân Yên vội vàng chạy đến cửa phụ của Tứ phủ, nhìn thấy ánh nến lờ mờ cảm giác giống như người chết đuối vớ được cọc gỗ. Nàng đẩy cửa ra, hai chân đều run lên bần bật, không quan tâm đến bất cứ thứ gì, dùng hết sức bình sinh mà chạy. Vân Yên còn có thể nghe thấy tiếng hát kịch trong tiền viện phía xa xa, khiến nàng bất giác thả lỏng nửa người.

Nhưng nơi ấn đường bị môi Dận Tự chạm vào lại nhức nhối nóng bỏng như lửa đốt. Nỗi sợ hãi kìm nén khi đối mặt với Dận Tự vừa rồi đã hoàn toàn trào ra như đê vỡ ——

Dận Tự nói không sai, nàng không hề làm vậy! Thật sự nàng không để lại lời nhắn nào cho Dận Chân. Nàng kiên định và lạnh lùng nói với hắn như thế, để khiến hắn nửa tin nửa ngờ, nhưng chỉ việc đó thôi cũng đã lấy hết toàn bộ sức lực của nàng.

Đêm nay nàng có thể rút lui an toàn trong hoàn cảnh nguy hiểm như vậy không chỉ dựa vào sự lạnh lùng và một ít may mắn, có lẽ, còn có cả tình cảm khó có thể giải thích của Dận Tự.

Không thể không nói, Vân Yên nên cảm thấy vô cùng may mắn với bề ngoài bình thường của mình! Đối với các hoàng tử không thiếu phụ nữ, thì cơ thể các cô gái ấy quả thật không đáng một đồng. Còn bề ngoài của nàng thật sự không có đủ sức hấp dẫn.

Vân Yên vội vã chạy trên con đường nhỏ về Tứ Nghi Đường, đèn lồng treo trên cao rọi xuống lúc sáng lúc tối, trên đường gặp người khác nàng cũng không nhìn xem là ai, trong lòng nàng chỉ muốn về nơi quen thuộc ấy, muốn nhanh chóng trở về!

Nhìn thấy cây cầu cong cong của Tứ Nghi Đường phía xa xa, trong lòng nàng bỗng trào lên nỗi xúc động khó tả. Làn gió thổi tung mép váy, nàng nhìn thấy Tứ Nghi Đường vẫn đèn đuốc sáng chưng, nhìn thấy cả Tiểu Ngụy Tử mặt mày xám ngoét ra đón nàng.

Tiểu Ngụy Tử bưng chậu nước, cả người nhếch nhác ướt như chuột lột. Ánh mắt ủ rũ của y khi nhìn thấy Vân Yên sáng rực giống như nhìn thấy tiên nữ hạ phàm, như bắt được ngọn cỏ cứu mạng!

Giờ phút này y chẳng quan tâm tới điều gì khác, chạy tới gọi:

- Vân Yên! Cô cuối cùng cũng về rồi!

Tiểu Ngụy Tử nhìn Vân Yên, khuôn mặt như sắp khóc. Cuối cùng nàng cũng quay về, nếu không quay về không biết sẽ xảy ra chuyện gì nữa. Đây là lần đầu tiên trong mấy năm qua y thấy Tứ gia giận như vậy, vô cùng tức giận giống như ngọn lửa cháy ngùn ngụt.

Vân Yên thấy đèn vẫn sáng, tim bỗng nhiên đập một tiếng kinh hãi, trong nháy mắt cũng xác nhận một điều —— Gia đã trở về rồi.

- Yến tiệc còn chưa kết thúc, sao gia lại ở trong phòng?

Ngũ quan của Tiểu Ngụy Tử như sắp co rúm lại vào một chỗ:

- Phật tổ của tôi ơi, bà cô của tôi ơi, cô đã đi đâu vậy? Gia uống rượu xong thì rời tiệc, muốn trở về thay áo ngoài rồi mới đến tiền viện xem kịch. Kết quả cô lại không ở đó —— Gia ngồi trong phòng một lúc, uống trà thì nói trà nóng, ném vỡ tách trà. Bưng nước cho gia rửa mặt, gia nói nước lạnh, đạp đổ chậu nước... Quần áo gia vẫn chưa thay... Không ai dám vào, Tiểu Thuận Tử đi tìm cô rồi ——

Nghe đến đây, Vân Yên không nói thêm gì nữa, gật đầu rồi đi vào. Tiểu Ngụy Tử nhìn theo bóng lưng của Vân Yên, thở phào một hơi nhẹ nhõm.

Tim Vân Yên một thỏi nam châm nóng lòng muốn về nhà, nàng chạy một mạch vào trong sân, nhanh như cắt mở cửa ra ——

Dân Chân đang ngồi trên ghế quay lưng về phía cửa, trên cổ hơi ửng đỏ, ngón tay chàng trắng bệch đặt trên ghế, không ngẩng đầu nhìn tách sứ Thanh Hoa trên bàn, quát to:

- Cút ra ngoài.

Tách sứ rơi trên nền tạo thành tiếng "choang" gai người, vỡ tan tành.

Trên nền nhà là một đống bừa bộn, tách sứ và lá trà đổ vỡ vương vãi, nước chảy thành những vệt dài. Nhìn vô cùng lộn xộn ngổn ngang.

Nhiều năm nay Vân Yên chưa từng nghe thấy chàng dùng giọng điệu này để nói chuyện, càng chưa từng thấy lửa giận bốc lên ngùn ngụt xung quanh chàng thế này! Sự tức giận xen lẫn uy nghiêm khiến trái tim không thể không run rẩy.

Nhưng lúc này đây Vân Yên run rẩy không phải vì sợ hãi, mà là run rẩy vì xúc động. Lửa giận và tiếng quát của chàng lại khiến nàng cảm thấy chân thật đến vậy. Khi nàng nhìn thấy bóng lưng của chàng, đáy lòng bỗng nhiên dâng lên sự vui mừng điên cuồng kỳ lạ, có lẽ nỗi sợ hãi sinh ra khi ở Bát phủ đã biến thành dòng nhiệt tuôn trào như thủy triều nơi đáy lòng!

Dận Chân chần chờ ngẩng đầu lên, Vân Yên vội vã chạy đến, mặc kệ đống bừa bộn trên nền nhà, mặc kệ trời đất thế giới xung quanh.

Nàng lao đến ôm cổ chàng, cái ôm đột ngột làm chàng hơi ngửa về phía sau. Cơ thể phản ứng nhanh hơn đầu óc, hơi thở quen thuộc khiến chàng theo bản năng ôm chặt nàng lại. Khi hai đầu gối nàng sắp trượt xuống đất, chàng bỗng nhiên khom người ôm nàng lên, hai tay nàng vẫn ôm chặt cổ Dận Chân, gò má nhỏ chôn trong cổ chàng, dòng nước mắt nóng hổi rơi xuống, từng giọt từng giọt không ngừng.

- Tứ gia, tôi sai rồi... Vân Yên quay trở lại rồi, tôi sai rồi, gia muốn phạt muốn đánh muốn mắng đều được, nhưng gia đừng tức giận, đừng đổ bệnh...

Nàng khóc, tiếng nức nở nhè nhẹ, nàng dùng hết sức để ôm Dận Chân, cảm nhận nhiệt độ cơ thể chàng, sao gần gũi đến vậy.

Dận Chân ngạc nhiên đến ngây người vì cái ôm đột ngột này, một lúc lâu không nói gì, sau đó cánh tay ôm nàng siết chặt hơn, thoáng cái đã nhấc nàng khỏi mặt đất.

Vân Yên ưm một tiếng, nghẹn ngào nói:

- Tứ gia, thật ra thiếp ——

Giọng nói khàn đục trầm thấp của Dận Chân cắt đứt lời nàng, tốc độ nói rất nhanh.

- Nếu nàng không muốn nói thì không cần phải nói. Còn nếu nàng nói gì ta đều sẽ tin. Nhưng, nàng đã nghĩ đến an toàn của bản thân chưa? Đã nghĩ đến an toàn của ta khi nàng không có ở đây chưa —— Còn nữa, ta nói sẽ tha thứ cho nàng sao?

Đôi mắt đen sâu thẳm của chàng gần trong gang tấc, làn da nhẵn nhụi sáng bóng, dưới hàng mi dày rõ ràng là con ngươi đen như mực với những đốm lửa vì tức giận, chiếc mũi cao thẳng và đôi môi mím thật chặt, sự lạnh lùng trên khuôn mặt chàng càng tăng thêm vẻ quyến rũ khiến người khác say đắm điên cuồng.

Nàng không ở bên cạnh chàng là uy hiếp đến sự an toàn của chàng? Một người đàn ông càng lạnh lùng hà khắc khi phát điên lên càng không biết lý lẽ đúng sai, đó mới là đáng sợ.

Vân Yên không trả lời, tim chưa động nhưng người đã động. Xúc động dũng khí không biết từ đâu mà đến, nàng bỗng nhiên đến gần Dận Chân —— dùng môi nàng phủ lên môi chàng, lấp kín hơi thở của chàng

Đôi môi chàng thật sự rất đẹp. Bất cứ người phụ nữ nào cũng sẽ say đắm trong đôi môi này.

Khi môi nàng chạm lên môi Dận Chân, trong đầu là một vùng đất trắng xóa. Nàng theo bản năng tiếp xúc cọ xát, trằn trọc mút lấy môi chàng. Giống như một con vật nhỏ lông xù, chiếc miệng nhỏ bé sáp tới ngửi ngửi, rồi hôn lên.

Trong chớp mắt Dận Chân ôm Vân Yên đứng dậy, Vân Yên a một tiếng, tay vòng sau gáy chàng. Cả cơ thể bị chàng nâng lên ôm trọn, đầu gối vốn hơi cong bị tay chàng tách ra, gác lên vòng eo gầy gò nhưng săn chắc của mình.

Người đàn ông này thật sự rất mạnh mẽ rắn chắc. Chàng cứ để nàng gác lên người mình như vậy mà điên cuồng hôn.

Gợi cảm, mạnh mẽ, thân mật, nóng hổi. Như băng, lại như lửa, mang theo ma lực kì lạ.

Vân Yên cảm thấy trời đất đang quay cuồng, cảm giác choáng váng lâng lâng, giống như mình được nâng lên rất cao, hôn ở nơi cách rất xa mặt đất, trong thế giới này chỉ còn lại đôi môi chàng.

Khi nhanh khi chậm. Khi thì ngang ngược như lửa, khi thì dịu dàng như nước, mơ màng mà mãnh liệt, nụ hôn của chàng gợi cảm đến nghẹt thở.

Lưỡi chàng tham lam tiến sâu vào khoang miệng Vân Yên, cướp hết hơi thở của nàng, muốn chiếm giữ lấy nàng, quấn lấy đầu lưỡi nàng đưa nó đến môi mình. Trong môi lưỡi Vân Yên còn có vị mằn mặn của nước mắt, mang theo cảm xúc giữa hai người thân thiết nhất. Nụ hôn này giống như sự giao thoa của tâm hồn, an ủi vỗ về lẫn nhau.

Dáng người chàng cao lớn sừng sững, vừa say mê hôn nàng, vừa nhẹ nhàng ôm cơ thể mảnh mai của Vân Yên, toàn tâm toàn ý.

Ngoài cửa bỗng nhiên vang lên tiếng gõ cửa nhẹ nhàng yếu ớt, Tiểu Thuận Tử như dùng hết sức của mình để nói, giọng nói run lấy bẩy.

- Tứ gia, Tam gia, Bát gia, Cửu gia, Thập gia, Thập Tam gia đang xem kịch ở tiền sảnh cảm thấy hơi mệt mỏi, sai nô tài đến bảo với Tư gia.

Hai người bỗng ngừng lại, Vân Yên mở mắt nhìn Dận Chân, quan sát sắc mặt vừa tức giận lại vừa cứng ngắc của chàng, lại chợt nhớ đến khi chàng nổi giận, kìm lòng không đặng bỗng bật cười.

Dận Chân bất đắc dĩ lườm yêu nàng, đột nhiên Vân Yên nhớ ra chính mình là người chủ động hôn chàng, không biết phải làm sao chỉ đành cúi đầu, cảm thấy lúng túng.

Dận Chân ngẩng đầu nói với người đứng bên ngoài:

- Biết rồi, ngươi cứ bảo ta say rượu, thay quần áo xong sẽ qua ngay.

Tiểu Thuận Tử thở phào nhẹ nhõm, như trút được gánh nặng, lập tức vâng một tiếng rồi rời đi..

Khuôn mặt Vân Yên đỏ bừng, muốn xuống khỏi người Dận Chân, nhưng chàng không buông tay, ngược lại còn lắc lư hai cái giống như đang dỗ trẻ con, khiến cơ thể Vân Yên trong lòng chàng đứng thẳng, càng dựa sát vào người chàng hơn.

- Đi thôi, đi thay quần áo.

Dận Chân ôm Vân Yên vào lòng, đi vào phòng ngủ, trên đùi vải quần cọ chạm vào nhau vô cùng thân mật.

Dân Chân đặt Vân Yên lên giường, còn chàng thì đi tới tủ quần áo, mở cửa tủ ra chọn áo ngoài. Vân Yên đứng dậy đi tới, chọn cho chàng chiếc áo đen viền vàng, sau đó giúp chàng cởi áo ra.

- Một người chị trước đây rất tốt với thiếp đổ bệnh nặng, thiếp vừa mới đi thăm nàng ấy, nàng ấy là nha hoàn làm việc nặng ở Bát phủ.

Vân Yên vừa cài cúc áo ở cổ cho Dận Chân vừa nói, giọng nói bình tĩnh nhưng thành thật.

Hàm dưới Dận Chân đanh lại, lông mày nhíu chặt, không nói gì. Cuối cùng chàng chậm rãi nắm lấy tay nàng.

- Nhớ kĩ, từ nay về sau cần gì thì không cần nàng phải đích thân làm. Tiền ở trong tủ, có việc gì thì nói cho ta biết.

Vân Yên nhìn chàng gật đầu,

- Vâng.

* * * * *

Sau khi Dận Chân đi, Vân Yên đến phòng ngoài thu dọn đống bừa bộn chàng tạo ra khi nổi giận. Nàng vừa ngồi xổm xuống dọn dẹp, vừa quan sát đống ngổn ngang, nàng có thể tưởng tượng ra khi ấy chàng nổi cơn tam bành thế nào, trong lòng không khỏi có phần sợ hãi.

Tối nay quả là một tối phức tạp. Nàng không muốn nhắc lại cuộc gặp gỡ đó ở Bát phủ.

Vân Yên thu dọn sạch sẽ căn phòng xong thì Dận Chân vẫn chưa trở về. Nàng bưng nước ra ngoài, không nghe thấy tiếng ca kịch ở tiền viện, nghĩ có lẽ vở kịch đã tan từ sớm rồi.

Vân Yên quay trở lại phòng, một lát sau Tiểu Thuận Tử đến gõ cửa, Vân Yên ra mở. Tiểu Thuận Tử lau mồ hôi trên trán, nói:

- Đích phúc tấn bảo mang thuốc viên giải rượu gia chuyên dùng tới, gia hơi đau đầu, đang ở chính phòng nghỉ ngơi.

Vân Yên cúi đầu nói vâng, để nàng đi lấy, y chờ ở đây, rồi vào trong phòng ngủ của chàng lấy một chiếc bình nhỏ không thường dùng trong tủ nhỏ ra. Sau khi tìm được, Vân Yên ra ngoài, đặt vào tay Tiểu Thuận Tử.

Tiểu Thuận Tử nở nụ cười ngây ngô:

- Sau này có chuyện gì thì cứ nói với ta, chúng ta có thể phối hợp với nhau để làm.

Vân Yên gật đầu chân thành nói cảm ơn. Tiểu Thuận Tử cầm bình thuốc rời khỏi.

Vân Yên quay trở về phòng tắm rửa, trong Tứ Nghi Đường vô cùng im ắng. Nàng vẫn mặc chiếc áo trong màu trắng như thường lệ, vừa lau mái tóc dài vừa tựa người trên chiếc giường nhỏ, để lại một ngọn đèn, chờ người đó quay trở về.

Phật tổ nói rằng: Người nằm trong bụi gai, nếu không động thì không thể bị đâm. Tâm ở trong chốn hồng trần, nếu không động thì không thể bị thương.

Dưới ánh sáng lờ mờ, nàng nửa nằm nửa tựa trên giường nhỏ khép hờ mắt, mái tóc đen dài đã khô, xõa tung trên gối.

Trong đầu nàng không sao thoát khỏi hình ảnh căn phòng hạ nhân lụp xụp tối tăm, hình ảnh Phúc Nhi nằm trên chiếc giường nhỏ sắc mặt không sức sống, đỏ ửng do bệnh tật, hình ảnh khuôn mặt Bích Nguyệt trắng bệch, che miệng nước mắt rơi lã chã xoay người rời khỏi. Cả hình ảnh Dận Tự cười nói, nàng không sợ ta giữ nàng lại, không cho nàng bước qua cánh cửa này sao?

Đây là cơn run rẩy và sự bi ai sâu sắc. Vân Yên co người nằm trên chiếc giường nhỏ, nhưng trái tim lại run lấy bẩy. Dù thế nào nàng cũng không thể giương mắt bỏ mặc Phúc Nhi chết trong im lặng ở căn phòng cách một bức tường, cuối cùng nàng cũng xông qua cánh cửa ấy. Từ khi đến thời đại này, nàng chưa từng nói với ai nhiều như vậy, càng chưa từng đối đầu đấu tranh với người khác như vậy. Nhưng trong lúc nguy cấp, nàng đã làm vậy với Dận Tự.

Dù là ở trước mặt bầy sói trên bãi săn nhiều năm trước, hay là ở trước mặt hắn tối nay.

Toàn bộ tài sản nàng có đã đưa hết cho Bích Nguyệt và Phúc Nhi, trong kệ nhiều ngăn rỗng tuếch chỉ còn lại một ít bạc vụn. Nàng lại phải tiếp tục kiếm tiền, may mắn thay, tất niên năm nào nàng cũng được lì xì rất nhiều bạc. Một ngày nào đó về già, nàng có thể ra ngoài xây một căn nhà nhỏ.

Ba trăm năm sau, tiền nhà vô cùng đẳt. Trước đây, vì để chữa bệnh cho mẹ nên nàng bán căn nhà hai phòng ngủ một phòng khách, chuyển đến sống trong một căn hộ chật chột, cứ một thời gian ngắn là phải chuyển nhà một lần, cứ chuyển hết chỗ này đến chỗ khác không ngừng nghỉ. Hơn nữa tiền thuê nhà năm trăm tệ một tháng cũng khiến Vân Yên cảm thấy không thở nổi.

Cũng có lúc bạn học bảo nàng hay là tìm một người đàn ông có nhà có xe để trao thân gửi phận, gánh nặng phải chăm sóc mẹ cũng nhẹ hơn nhiều. Lúc ấy nàng chỉ lắc đầu mỉm cười, nàng không có nhan sắc, cũng chẳng có vóc dáng, lại còn có một bà mẹ bệnh nặng, thế thì lấy đâu ra một người đàn ông có nhà có xe muốn lấy một cô nhân viên "ba không" (1) như mình? Dù là người không nhà không xe thì cũng không bao giờ chọn nàng.

Người khác có căn nhà thuộc về mình, có một cuộc hôn nhân hạnh phúc đều chỉ là những khung cảnh nàng nhìn thấy bên đường, quá xa xỉ. Có lẽ đây là giấc mộng kiếp trước đã mang tới cho nàng, quá tầm thường, nàng chỉ muốn có một căn nhà thuộc về mình, dù nó rất nhỏ, nhưng thế là đủ rồi.

Đêm sâu dần, ánh đèn mông lung chiếu lên khuôn mặt nàng, nhiệt độ hạ thấp xuống, trái tim nàng cũng từ từ bình tĩnh khôi phục lại, dần dần lắng xuống. Hai đời làm người, nhưng trái tim vẫn là trái tim đó

Một đêm rối bời qua đi, bánh răng cuộc sống vẫn vững vàng lăn về phía trước, năm tháng bình thản dần dần biến chuyển, bầu không khí trong Tử Cấm Thành thay đổi bất ngờ.

Nào ai biết ngày mai sẽ xảy ra chuyện gì?

(1) Nhân viên "ba không": Bên Trung Quốc có rất nhiều cách giải thích cụm từ này. Có thể là không tiền, không nhan sắc, không người yêu; không nhà, không xe,không có hộ khẩu bản địa; không quyền, không tiền, không thế; không nhà, không xe, không tiền tiết kiệm...

----------------------

C-93: Tứ Gia lại sao vậy

Đêm đó Dận Chân trở về rất muộn, khi Vân Yên đứng dậy mở cửa, cửa chỉ mới mở một khe nhỏ, đã thấy chàng đứng ở trước cửa.

Trong chớp mắt chàng ôm chặt lấy nàng.

Chàng ôm chặt Vân Yên chỉ mặc bộ quần áo trong màu trắng, hai người ôm nhau không nói gì. Ai cũng biết rằng, đêm nay khó nói ra thành lời.

Tình cảm này giống như khi bưng một chén nước nóng, chén nước gần như sắp đầy, phải bưng thật nhẹ nhàng, nếu không nước sẽ tràn ra, làm bỏng tim phổi của nhau.

Nhưng không có nơi để đặt chén xuống, chỉ có thể để mặc chén nước nóng từ từ hun bỏng lòng bàn tay. Hoặc là, cái chén rơi xuống vỡ tan tành.

Sau bữa tiệc tối nay, Dận Chân xem như đã chính thức khỏi bệnh quay trở lại làm việc. Tình hình sức khỏe của Na Lạp thị không tốt lắm, Dận Chân thỉnh thoảng đến thăm ngồi ở đó một lát. Ngoài công vụ ra, thì chàng bận rộn với công trình xây dựng hoa viên, bởi vì Khang Hi đã tới Tô Châu, sắp đến Hàng Châu, nói cách khác sau khi tới Hàng Châu thì sẽ lên đường quay trở về. Đây là lâm viên được hoàng thượng ban thưởng, cho nên phải báo cáo lại tiến độ xây dựng, mời hoàng thượng đích thân tới xem.

Trong lòng Vân Yên vẫn luôn lo lắng cho bệnh tình của Phúc Nhi, nhưng lại không tiện tìm ai đó để chuyển lời nghe ngóng. Chịu đựng trong mấy ngày, cuối cùng cũng có một gã sai vặt nhỏ tuổi lạ mặt đến ngoài viện tìm nàng, mang tới tin Bích Nguyệt nhờ gửi, nói rằng bệnh tình của Phúc Nhi đã ổn định, đại phu nói không tới một tháng là có thể bình phục. Lúc này Vân Yên mới yên lòng, cảm ơn gã sai vặt. Chợt nhớ ra đưa chút bạc để cảm tạ cậu ta, cậu ta chất phác vò đầu, đẩy bạc lại không lấy rồi chạy đi.

Tiến độ xây dưng hoa viên cũng rất thuận lợi, thậm chí có thể nói là nhanh chóng đến bất ngờ. Tài hoa của Dận Chân ở phương diện đất đai lần đầu tiên được thể hiện. Nhà thiết kế hoa viên đi cùng với chàng hôm nay còn có mấy người trẻ tuổi và cha của họ là Lôi Kim Ngọc, cha con họ đều xuất thân từ thế gia nổi tiếng về kiến trúc gia tộc Lôi thị. Khi Vân Yên biết họ là người Lôi gia, không khỏi chú ý nhiều hơn —— Nàng lại có thể tận tai nghe thấy "Dạng Thức Lôi" (1), đó là một ngôi sao sáng được mọi người kính trọng, ngưỡng mộ (2) trong kiến trúc thời Thanh.

Một người đàn ông trẻ tuổi nhìn lướt qua, có đôi phần xấu hổ mỉm cười. Dận Chân bỗng nhiên đưa tay lên ho vài cái, nói rằng cứ làm như vậy đi, thi công Cửu Châu Thanh Yến (3) trước, sau đó đến Đài Mẫu Đơn, còn các bản vẽ thiên nhiên, sắc trời trên dưới, chỗ bằng phẳng chỗ nhấp nhô... sẽ được điều chỉnh dựa theo tình hình cụ thể thi công công trình.

Chàng xua tay, mấy người họ Lôi lui xuống.

Dận Chân xoay người lại, mày hơi cau vào, nói, nắng gắt như vậy, nàng đứng ngây ngốc ở chỗ này mà không thấy nóng sao?

Vân Yên phút chốc không phản bác lại được người đàn ông này. Từ sau yến tiệc ngày đó, Dận Chân đi đâu cũng mang Vân Yên đi theo, một tấc cũng không rời, nếu có thể được chắc chắn chàng sẽ buộc chặt nàng vào lưng quần mình. Là chàng đưa nàng đến đây để xem tiến độ xây dựng, lại còn nói nàng đứng ngây ngốc? Huống hồ, nắng xuân hôm nay rất đẹp mà.

* * * * *

Lúc này Dận Chân đang ngồi ở chính phòng nơi ở của Na Lạp thị, một đám người đứng nhìn sắc mặt của chàng, đến thở mạnh cũng không dám thở. Một lát sau chàng quay trở về Tứ Nghi Đường, khuôn mặt vẫn lạnh lùng xem công văn, bỗng nhiên chàng nói muốn uống canh đậu xanh hoa cúc. Vân Yên đáp vâng.

Vân Yên đến chái phía tây, may mắn vẫn còn hoa cúc tươi, thế nhưng đậu xanh đã dùng hết, nàng ra ngoài sân thấy căn phòng bên cạnh không có ai, liền đi tới phòng bếp.

Khi mới vào Tứ phủ, Vân Yên đã từng là nha hoàn làm việc nặng thấp kém nhất trong nhà bếp. Đối với nơi này, đương nhiên nàng cảm thấy rất quen thuộc. Vân Yên đi vào, nhìn thấy một gã sai vặt liền mở miệng hỏi còn đậu xanh hay không, thư phòng Tứ gia cần một ít. Gã sai vặt xoay người lại, không ngờ cậu ta chính là người ngày đó đưa tin cho nàng.

Cậu đưa cho Vân Yên một túi nhỏ đậu xanh thượng đẳng, Vân Yên tự giác viết tên mình vào cuốn sổ nhỏ ghi chép đồ hàng ngày xuất ra của phòng bếp. Cậu ta vô cùng ngạc nhiên nhìn nàng. Vân Yên mỉm cười, tự nhiên nói cậu mới tới đây không lâu, trước đây tôi cũng ở nhà bếp làm mấy việc lặt vặt thế này.

Cậu ta nghe xong cũng nở nụ cười, nụ cười rất trong sáng. Vân Yên định cầm đậu xanh rời khỏi, cậu lại muốn giúp nàng mang đậu xanh đến tận cửa Tứ Nghi Đường, trong sắc mặt không hề có chút nịnh nọt xun xoe nào. Vân Yên cám ơn, nói mình có thể tự mang về được, cậu lại gãi đầu xấu hổ nói, hai ngày trước tôi vô tình nghe mọi người nói năm ngoái vì cứu Thập Tam gia mà chị bị thương nặng, chị đừng cầm những đồ nặng này, để tôi cầm cho chị vẫn hơn. Vân Yên sững sờ, cũng mỉm cười nói cảm ơn.

Hai người cầm đậu xanh đi về phía Tứ Nghi Đường, đi đến chiếc cầu cong cong, Vân Yên nhận lấy đậu xanh, lúc này mới nhớ ra không biết nên gọi cậu thế nào. Cậu ta cởi mở nói cứ gọi tôi là Tiểu Thích. Vân Yên không nhịn được suýt nữa thì bật cười thành tiếng, keo kiệt (4)? Chẳng lẽ bản thân cậu không cảm thấy tên mình rất kỳ dị sao, cậu bé làm việc ở phòng bếp này quả thật rất ngây thơ chân chất.

Tiểu Thích nói cảm thấy không sao cả, cũng vui vẻ nở nụ cười. Vân Yên đang định nói cảm ơn với cậu rồi chuẩn bị về thì ——

- Nô tài thỉnh an Tứ gia! Tứ gia cát tường!

Ánh mắt Tiểu Thích bỗng nhiên hướng về sau lưng Vân Yên, sau đó quỳ xuống. Vân Yên quay người lại, thấy Dận Chân đã ra khỏi sân, đang ở phía sau nàng. Chàng muốn ra ngoài sao? Sắc mặt lạnh lùng hơn, hình như đang tức giận với ai rồi.

Vân Yên cũng hành lễ theo Tiểu Thích thỉnh an Dận Chân, ngẩng đầu lên nhìn sắc mặt chàng, chiếc cằm cương nghị lạnh lùng đang căng ra.

- Ngươi là người làm phòng nào?

Dận Chân dừng bước, mở miệng hỏi, giọng nói không vui vẻ cho lắm. Vân Yên nghe xong, trong đầu căng ra, người này hình như bắt đầu có xu hướng không cần biết phải trái đúng sai gì cả, hơn nữa nàng cũng chẳng hiểu ra sao.

- Bẩm Tứ gia, nô tài là người làm phòng bếp, giúp Vân Yên đưa... đưa đậu xanh đến cửa Tứ Nghi Đường.

Tiểu Thích lắp bắp nói, dưới cơn giận không rõ tại sao của Dận Chân, mồ hôi cậu ta đã chảy ròng ròng.

Mũi Dận Chân khẽ phát ra tiếng hừ, nghe thấy hai chữ "Vân Yên" từ miệng Tiểu Thích mặt chàng đã đen thui. Vân Yên nhìn sắc mặt chàng, vội nói:

- Tứ gia muốn ra ngoài ạ?

Dận Chân nghiêng mặt nhìn nàng, trong lòng tức giận không thở nổi.

- Ai nói ra muốn ra ngoài?

Tiểu Thích nghe thấy giọng nói ngày càng gay gắt của chàng thì càng thêm căng thẳng. Sắc mặt Vân Yên vẫn hờ hững như trước, vẫn dáng vẻ ôn hòa chắp tay nói,

- Làm phiền cậu mang đậu xanh tới, để cậu tốn công trở về rồi.

Nàng nói ý bảo cậu ta lui xuống. Sau đó quay người lại nói với Dận Chân,

- Đậu xanh đã mang tới, Vân Yên trở về làm canh đậu xanh, Tứ gia có về phòng không ạ?

Tiểu Thích vội vàng nhìn Dận Chân, chàng phất tay, sắc mặt vẫn rất khó coi. Tiểu Thích vội vội vàng vàng khom người cáo lui, tên nhóc này có lẽ bị dọa đến khiếp sợ.

Vân Yên nhìn theo bóng lưng của Tiểu Thích đang rời khỏi, hơi cau mày xoay người trở về Tứ Nghi Đường. Dận Chân cũng quay người đi vào. Lúc này mới để ý đến cái gói bọc đầy đậu xanh trên tay nàng, thấy cũng không nhẹ nhíu mày muốn đưa tay cầm hộ nàng. Tay Vân Yên rụt lại, chàng càng mạnh mẽ lấy đồ trong tay nàng, cầm đi vào phòng.

Vân Yên bất đắc dĩ lấy cái gói trong tay Dận Chân, đặt trên chiếc bàn nhỏ. Rồi quay người lại rút khăn ra giúp chàng lau tay, sau đó ngồi xổm xuống phủi áo cho chàng, giọng nói mang đậm sự dịu dàng đặc biệt.

- Cũng không biết bẩn là gì.

Gói bọc đậu xanh, sao có thể để cho người như Tứ gia cầm được? Nhưng chàng lại cầm, khiến lòng người mềm mại.

Nhìn Vân Yên phủi vạt áo cho mình, điều muốn nói không cất nổi thành lời. Nghĩ đến đậu xanh, trong lòng chàng lại đau xót, chàng giương mắt nhìn có cảm giác khó chịu.

Vân Yên cũng không để ý đén chàng, xắn tay áo đi nấu canh đậu xanh hoa cúc. Sau khi nấu xong nàng bưng lên bàn để nguội, bát dùng để đựng là hai chiếc bát sứ Thanh Hoa Dận Chân tự tay làm.

Trên mặt nước canh xanh mát trong veo là mấy bông hoa cúc non trôi bồng bềnh, được đựng trong bát sứ Thanh Hoa đế trắng nhìn vô cùng đẹp mắt. Một đôi bát sứ tinh tế, dưới cửa sổ nhỏ tràn đầy ánh nắng, hoàn hảo mịn màng óng ánh.

Phủ ngưỡng bất hổ thiên địa, bao biếm tự hữu xuân thu. (Ngẩng đầu và cúi đầu không thẹn với trời đất, Khen ngợi và chê bai tự có xuân thu) (5)

Ngay cả trong bát canh đậu xanh màu xanh ngắt cũng thấm đượm từng câu từng chữ này, sẽ từ đôi môi chảy vào cơ thể chàng, khắc từng câu chữ này vào da thịt Dận Chân. Nghĩ đến đây, Vân Yên lại cảm thấy vui vẻ thanh thản.

- Vân Yên, ta muốn uống.

Vị gia ngồi sau bàn đọc công văn mặt đã lạnh, đầu cũng không ngẩng lên cất giọng nói.

Vân Yên ngẩng đầu lên nhìn chàng, mỉm cười nhẹ nhàng. Vâng một tiếng, bưng chiếc bát qua.

(1) Dạng Thức Lôi (样式雷): Gia đình kiến trúc Lôi thị chuyên đảm nhiệm thiết kế kiến trúc cho hoàng gia thời Thanh, vì quản lý "Dạng Thức Phòng" (Phòng Dạng Thức*) trong nhiều năm mà được gọi là "Dạng Thức Lôi".

Dạng Thức Phòng: là nơi cơ quan chuyên thiết kế các kiểu kiến trúc cho hoàng gia thời nhà Thanh.

(2) Nguyên văn là 高山仰止 (Hán việt: Sơn cao ngưỡng chỉ) có xuất xứ từ chương V bài thơ "Xa hạt" trong Kinh thi. Tạm dịch: Núi cao có thể ngẩng đầu trông lên.

(3) Cửu Châu Thanh Yến: Là đảo lớn nhất trong 9 đảo nhân tạo ở di tích Viên Minh Viên.

(4) Trong tiếng trung, Tiểu Thích và keo kiệt phát âm gần giống nhau, phiên âm đều là "xiao qi".

(5) Ý nghĩa của hai câu này: Làm người phải chính trực ngay thẳng, không hổ thẹn với lòng; lời khen chê của con người trong thế gian suy cho cùng cũng chỉ tồn tại một thời gian, công tội nghìn đời sẽ có hậu thế bình luận.

---------------

C-94: Sóng Ngầm

Bởi vì thể chất vốn đã yếu ớt, nên tình hình của Na Lạp thị lúc tốt lúc xấu. Tuy các phương diện ăn, mặc, ở, đi lại, đại y, thuốc thang... đều dùng thứ tốt nhất, thỉnh thoảng Dận Chân cũng qua thăm hỏi han, nhưng vẫn không thể chờ tới tháng cuối cùng. Có lẽ đây là kết quả sớm đã nằm trong dự liệu của mọi người, khi Tứ phủ không có tiếng chạy cười đùa của Hoằng Huy thì thật ảm đạm, bây giờ còn thêm cả sự lạnh lùng luôn ngầm tồn tại. Dù sao, ở thời đại này, trẻ con chết sớm đều là chuyện rất bình thường, huống hồ là sẩy thai.

Tất cả mọi người đều biết, với tuổi tác của Na Lạp thị và hoàn cảnh hiện nay thì sự sủng ái và con nối dòng chỉ sợ là điều không thể, nhưng xuất thân và thời gian sống trong phủ thì không ai có thể sánh bằng. Ngược lại kết quả này đối với Trắc phúc tấn Lý thị không thể nói là không tốt. Dưới gối nàng ta có hai trai một gái, ngôi vị thế tử càng là vật trong tay, cho dù số lần Tứ gia vào viện nàng ta ngày càng ít dần, nhưng lợi thế cần có nàng ta cũng đã có. Dẫu sao hai người Cảnh thị và và Nữu Hỗ Lộc thị dù trẻ tuổi xinh đẹp, nhưng vào phủ đã sắp ba năm nhưng vẫn chưa một lần được sủng ái.

Tim của người đàn ông này, đến cả người ngoài cũng nhìn ra sự lạnh lùng nơi khóe mắt chàng. Thế nhưng, bọn họ lại không hiểu.

Vân Yên và Dận Chân ngồi trong Phật đường, không ai mở lời. Dận Chân nửa khép hàng mi dầy, từng hạt của chuỗi Long Nhãn Bồ Đề từ từ đi qua tay chàng, dưới ánh nến yếu ớt tỏa ra ánh sáng màu vàng nhợt nhạt. Khi nhang sắp cháy hết, Vân Yên cắm thêm một nén nhang nữa, rồi lại yên lặng ngồi bên Dận Chân.

Ban đêm ở Phật đường, nàng tỉnh lại trong mệt mỏi, nhận ra mình đã được chàng ôm vào lòng, đầu gối trên ngực chàng. Khuôn mặt khi chàng nhắm mắt ngủ thiếp đi không từ nào có thể hình dung nổi. Từ khi nào mà nàng đã có thói quen dựa người vào ngực chàng thế này? Thậm chí không còn giật mình tỉnh lại từ trong cơn mê nữa.

Mùa xuân thời tiết đẹp, Cửu Châu Thanh Yến của lâm viên mới xây nhanh chóng được thi công. Kỹ thuât "Thang Dạng" (1) của gia tộc Lôi thị vô cùng điêu luyện sắc sảo, "Thang Dạng" và cảnh quan kiến trúc được làm trước khi thi công vô cùng tuyệt mĩ khiến một người hiện đại là Vân Yên cũng phải thán phục.

Hóa ra mô hình bất động sản ở hiện đại cũng kế thừa từ nơi đây, không, có lẽ Lôi gia còn làm tinh xảo hoàn mỹ hơn.

Người đàn ông thanh tú luôn nhìn Vân Yên rồi mỉm cười ngượng ngùng ngày ấy tên là Lôi Thanh Viễn, tự là Duệ Đình, là con trai thứ của Lôi Kim Ngọc. Khi lần đầu tiên Dận Chân gọi anh ta là Duệ Đình, Vân Yên ngơ ngác sửng sốt một hồi, mới nhận ra cái tên này lạ lẫm lại xa vời đến vậy.

Nhưng hôm nay, người đàn ông khoan thai nghiêm túc đó vẫn nhạy cảm liếc nhìn nàng.

Bố cục trong lâm viên mới rõ ràng tràn ngập hơi thở tự do và tao nhã hơn so với trong Tứ Nghi Đường, ngay cả mái cong và đấu củng đều toát ra hơi thở độc lập tuyệt thế bên cạnh sự cao quý bên ngoài, giống như hơi thở được toát ra trên con người Dận Chân —— khoan thai mạnh mẽ xen lẫn với cả sự lãng mạn của trẻ con mới sinh.

- Lan chu uyển chuyển lãng văn bình, nhất trạo dung dữ đãng tình vãn.

Thượng uyển xuân thâm phương thảo lục, tây sơn lạc chiếu viễn phong minh.

Trường không nha phản thiên lâm minh, tuyệt tắc hồng quy vạn lý tình.

Phiếu miểu trung lưu bằng lãm thắng , thủy tri tiên cảnh hữu bồng doanh. (2)

Lâm viên này đã tạo cho Dận Chân nguồn linh cảm vô tận, sự lãng mạn tài hoa vốn có bị kiềm nén dưới vỏ bọc lạnh lùng của chàng được bộc lộ hoàn toàn ở nơi đây. Dù là thơ ca hay kiến trúc, thậm chí là bầu không khí nơi này, đều mang đậm dấu ấn của người đàn ông mang tên Ái Tân Giác La Dận Chân.

Những ngày trong Tứ Nghi Đường, trong ngoài đều tỏ. Cái gọi là tình, cũng tồn tại giống như hơi thở vậy, lan đến từng mạch máu và thớ thịt.

Thời tiết dần dần trở nên nóng hơn, Vân Yên thay màn và ga trải giường, cũng thay cho Dận Chân những bộ quần áo mỏng và mát hơn, có đôi khi chàng chỉ mặc áo trong, tay cầm quyển cách, chân đeo đôi dép lê mềm bước tới bước lui trong phòng ngoài sân, toát lên sự gợi cảm chỉ có ở khi ở nhà.

Chàng là người đàn ông vô cùng nam tính. Năng lực làm việc của chàng rất cao, biết nghiên cứu chiếc đồng hồ báo giờ của Tây Dương, bản thân đang chàng đang tự nghiên cứu sáng chế chiếc quạt nhỏ, thỉnh thoảng chàng sẽ yên tĩnh ngồi trong sân đọc sách, hoặc ngồi thiền ở trong Phật đường.

Vân Yên rất ít khi quấy rầy chàng, nhiều năm qua vẫn luôn như vậy, yên tĩnh ngồi trong phạm vi ba bước của chàng, giống như không có cảm giác tồn tại. Có đôi khi lau mồ hôi trên trán chàng, châm cho chàng một chén trà thơm, hai người nở nụ cười nhẹ nhàng, thế là đủ rồi.

- Độc tọa u viên lý, song khai trúc ảnh tà.

Hi văn canh chuyển lậu, đãn thính dã minh oa.

Hoạt hoạt tuyền lưu ngọc, dong dong nguyệt chiếu sa.

Du nhiên di tĩnh cảnh, bả quyển đãi phanh trà. (3)

Thời gian ở bên nhau càng nhiều, nàng càng nhận ra trên người chàng dường như dung hợp tất cả tưởng tượng của một người phụ nữ đối với một người đàn ông, từ tinh thần cho đến cơ thể.

Dận Chân thường thường rất tự nhiên nắm tay Vân Yên, mà vào giữa xuân quần áo mặc càng ngày càng mỏng, càng khiến khoảng cách giữa hai người trở nên gần gũi hơn. Có đôi khi Vân Yên đẩy chàng ra, đều mơ hồ cảm nhận được phản ứng trên cơ thể chàng.

Khang Hi đã từ Hàng Châu lên đường quay trở về, ra chỉ thị trở về kinh. Tiến độ thi công lâm viên mới cũng do Dận Chân đích thân giám sát kiểm tra, dự định của chàng là trong năm nay hoàn thành những công trình kiến trúc chính, mời Khang Hi đến lâm viên dự tiệc, đề chữ đặt tên cho lâm viên mới.

Một ngày, khi Dận Chân và Vân Yên đi từ trong lâm viên ra thì gặp được xe ngựa của Cửu phủ đi ngang qua. Người trong xe vén rèm cửa lên, là Bát Bối Lặc Dận Tự và Cửu A Ca Dận Đường.

Dận Đường dùng quạt nâng rèm, khuôn mặt lạnh lùng anh tuấn làm tăng thêm sắc rực rỡ cho chiếc rèm. Ngồi bên cạnh anh ta là Dận Tự hơi nhếch khóe môi, khuôn mặt ẩn hiện trong chiếc xe tối mờ trong phút chốc bỗng lóe sáng, hoàn toàn không nhìn thấy thần sắc.

Vân Yên chậm rãi cụp mắt, đi theo Dận Chân đằng trước. Hai người họ cũng không ai xuống xe, chỉ xuyên qua cửa sổ nói mấy câu đơn giản.

Dận Đường cũng được Khang Hi ban thưởng đất xây lâm viên, cũng ở gần đây, hai người đều tới đây xem đất. Sau khi nói chuyện câu được câu không một lúc, mấy người mới cáo từ.

Biểu cảm của Dận Tự có thể nói là hoàn hảo, hắn thậm chí còn không nhìn Vân Yên đến một cái, nhưng cái liếc mắt như có như không của Dận Dường không hiểu sao khiến lưng nàng cứng đờ.

Không biết là có phải do dây thần kinh của Dận Chân sau buổi tối hôm đó quá nhạy cảm hay không, thế nhưng mỗi khi ánh mắt người đàn ông nào chạm tới Vân Yên, hoặc ánh mắt nàng cham tới ai, chàng đều có cảm giác bức bối âm ỉ bị đè nén.

Có rất nhiều lúc, đó là một thứ gì đó như có như không mà không sao nói rõ được.

Sau khi ngồi vào xe ngựa, Vân Yên tựa người vào một góc, nhưng rồi bị Dận Chân kéo vào ngực chàng.

Vân Yên giật mình, theo bản năng dùng tay ngăn chàng lại, trên các ngón tay dường như có thể cảm nhận rõ ràng cơ bắp trên lồng ngực chàng đang co rút, cách lớp áo mỏng lồng ngực cứng rắn đang phập phồng dưới các đầu ngón tay Vân Yên.

Trong xe ngựa hơi xóc nảy, ánh sáng tối mờ, trong lúc vô tình không gian bị thu hẹp lại, bầu không khí khiến người khác muốn vùng dậy.

Vân Yên bị Dận Chân ép vào góc xe, một nụ hôn say đắm rơi xuống môi nàng, mái tóc đen nhánh mềm mại của Dận Chân rơi xuống ngón tay Vân Yên, nàng có thể cảm nhận được sự biến hóa của cơ thể chàng.

Dù là chàng đang đè chặt nàng, hay đang ôm nàng, động tác cũng vô cùng nhẹ nhàng. Ngồi trong lòng chàng, cơ thể nàng muốn nhúc nhích cũng không thể nhúc nhích, mà nàng cũng không dám cử động.

Lúc quay trở về Tứ Nghi Đường, dục vọng của Dận Chân dường như vẫn chưa dập tắt, chàng đứng ngoài cửa phòng Vân Yên, ở bên trong Vân Yên cắn môi dựa lưng vào cánh cửa. Chàng nhẹ nhàng gọi: "Vân Yên..." Trong giọng nói khàn khàn còn có cả sự gợi cảm.

Người Vân Yên dính chặt vào cánh cửa, cả cơ thể đều run rẩy, trái tim còn hơn cả thế.

Đã lâu rồi Dận Chân chưa mạnh mẽ hôn nàng đột ngột như vậy, sự ăn ý thoải mái tự nhiên giữa bọn họ trong khoảng thời gian trước đây đã đạt tới nhận thức chung, không ép buộc không làm tổn thương lẫn nhau, sự nhận thức chung đến mức hiểu nhau không cần nói ra đã một lần nữa đã bảo vệ sự tĩnh lặng bình yên không dễ lấy lại này.

Người đàn ông này, vừa giống như băng, lại vừa giống như lửa. tình cảm đang ngầm gợn sóng trong máu chàng, nếu như không biết kiềm chế, lửa sẽ lan ra cả cánh đồng.

Dù gần gũi ra sao, Vân Yên cũng không bao giờ để chàng bước vào gian phòng nhỏ của mình, Dận Chân cũng tự giác nghe theo. Trong tình cảm và cuộc sống, giữa hai người đều tồn tại sự ăn ý đến kỳ lạ.

(1) Thang Dạng (烫样): là mô hình kiến trúc thu nhỏ khối lập thể, là một đặc sắc trong kiến trúc cổ Trung Quốc, đặc biệt được tạo ra cho Hoàng đế thưởng thức. Sở dĩ gọi "Thang Dạng" vì phải sử dụng bàn ủi (熨烫 bàn ủi thời cổ đại).

Phương pháp làm "Thang Dạng": Thang Dạng dùng giấy, thân cây cao lương và gỗ tạo thành. Giấy được dùng phần nhiều là giấy Nguyên Thư, Ma Trình Văn, Cao Lương và giấy Đông Xương. Gỗ được sử dụng là gỗ thông trắng, đỏ mềm, dễ gia công. Công cụ để tạo ra "Thang Dạng" ngoài các công cụ đơn giản như dao, kéo, bút, thước... còn có một công cụ đặc biệt nữa là bàn ủi nhỏ nhằm để ủi nóng thành hình, bởi vậy nên gọi là "Thang Dạng". Keo dính hỗn hợp để làm "Thang Dạng" chủ yếu là hồ nước.

(2) Bài thơ "Xuân nhật phiếm châu" (Tạm dịch: Du thuyền ngày xuân) của Ung Chính.

Tạm dịch nghĩa:

Lan châu (Chiếc thuyền làm từ gỗ cây mộc lan) uyển chuyển đi trên những con sóng nhấp nhô, mái chèo khua sắc trời dần tối.

Vườn thượng uyển mùa xuân đến cây cỏ tốt tươi, ánh chiều tà ở Tây Sơn chiếu trên đỉnh núi xa xa.

Trên bầu trời bao la quạ bay về rừng rậm ngút ngàn trong chạng vạng, nơi cửa ải sâu cuối cùng chim nhạn trở về với tình xa.

Xuôi dòng theo sắc trời lúc ẩn lúc hiện ngắm cảnh, thế nên mới biết trong tiên cảnh có bồng doanh.

(3) Bài thơ "Dạ tọa" (Tạm dịch: Ngồi trong đêm) của Ung Chính.

Tạm dịch nghĩa:

Ngồi một mình trong khu vườn tĩnh mịch, cửa sổ mở ra bóng trúc in nghiêng.

Loáng thoáng nghe thấy tiếng đồng hồ nước, nhưng nghe thấy tiếng ếch nhái kêu.

Tiếng suối chảy róc rách, ánh trăng chiếu lên bờ cát mênh mông.

Khoan thai thưởng thức cảnh đêm tĩnh lặng, cầm sách đợi trà sôi.

------------------

C-95: Ta không nóng

Đầu hạ năm Khang Hi thứ bốn mươi sáu đã tới, Khang Hi đang trên đường quay trở lại từ chuyến nam tuần gửi thư về kinh. Khi ông sắp đến thành Bắc Kinh, thì mùa mưa bão cũng đến gần, công tác phòng lụt Hoàng Hà một lần nữa phải trở nên nghiêm túc. Trong thư trao đổi giữa Khang Hi và Dận Chân, Dận Chân đã nhận được ý chỉ, không kịp chờ Khang Hi và Dận Tường về đến kinh, chàng đã khởi hành đi trước, xuống Giang Nam tuần sát công tác chống lũ ở các vùng xung quanh.

Cách chuyến đi lần trước một năm, lần này ra ngoài, Dận Chân rõ ràng vô cùng thận trọng. Về vấn đề đưa Vân Yên đi theo cùng hay để nàng ở lại trong phủ, cầm thư trong tay Dận Chân chỉ trầm ngâm một lát, rồi hạ quyết tâm mà không hề có chút mảy may dao động.

- Vân Yên, lại đây.

Dận Chân đặt bức thư xuống, gọi Vân Yên đang ở trong phòng làm việc của chàng.

Vân Yên đang sắp xếp lại giá sách trong phòng, tiện thể tìm được cuốn "Gia Cát truyện kí" mà trước nay chưa từng thấy.

Trong những năm gần đây, kho sách của Dận Chân ngày càng nhiều hơn gấp bội, ba tầng trong và ba tầng ngoài của giá sách trong phòng làm việc như một mật thất nhỏ. Khi không mở cửa sổ và cửa ra vào, ánh sáng có đôi phần u ám.

Nghe thấy tiếng Dận Chân gọi, nàng liền vâng một tiếng. Đang định thu hồi lại ánh mắt, thì bất chợt nhìn thấy tên một cuốn sách trên tầng thức ba của giá sách, rất có cảm giác giống như "bỗng nhiên quay đầu lại, sách vẫn ở nơi đó, trong ánh nến sắp tàn." (1)

Nàng kiễng chân vươn tay muốn với lấy, nhưng vẫn không lấy được. Một đôi bàn tay quen thuộc đặt bên hông nàng, nâng nàng lên, Vân Yên thuận lợi rút được cuốn sách ra.

Dận Chân nhẹ nhàng đặt nàng xuống, nhưng bàn tay vẫn đặt ở hông nàng. Chàng đứng sau lưng Vân Yên, dựa sát vào tay nàng, nhìn tên sách —— "Khổng Minh?"

Vân Yên ừ một tiếng.

Trên khuôn mặt Dận Chân có loại biểu cảm giống như khó có thể hình dung được, hơi cau mày, môi hơi nhếch lên:

- Thế nào lại muốn tìm sách của ông ấy?

Giữa các giá sách trong phòng làm việc, bọn họ đứng ở góc phòng, ánh sáng mờ tối. Dận Chân đứng sau lưng Vân Yên, dùng một tay nhấc cuốn sách trong tay nàng ra.

Vân Yên sửng sốt, rõ ràng là một quyển sách, nhưng không hiểu tại sao từ miệng người này lại nghe giống nói về một người vào đó. Trong phút chốc, nàng cảm thấy mất tự nhiên muốn xoay người đi ra ngoài. Nhưng Dận Chân ở bên cạnh gần như vậy lại không hề có ý định muốn di chuyển

Dận Chân như có như không ôm lấy eo Vân Yên, thân hình cao lớn đặt nàng giữa giá sách và góc tường. Phòng làm việc rất yên tĩnh, ngay cả tiếng kim rơi xuống cũng có thể nghe thấy rõ ràng.

- Mùa mưa đến rồi, khi trời mưa cơ thể còn đau không?

Dận Chân khẽ khàng thì thầm bên tai nàng.

Vân Yên ừm một tiếng

- Vẫn tốt ạ.

Lòng bàn tay ấm nóng của Dận Chân nhẹ nhàng xoa lên bờ vai mảnh khảnh của Vân Yên, rồi chầm chậm dừng lại.

Vân Yên xoay nửa người trong lồng ngực chàng, dưới bàn tay là chất vải mềm mại trên cơ thể ấy, sau lưng là giá sách cao lớn.

- Vân Yên, ta phải xuống Giang Nam rồi.

Vân Yên ngập ngừng ừ một tiếng:

- Vâng, để thiếp đi thu dọn hành lý.

Nhưng Dận Chân vẫn không buông tay ra, thoáng cái từ sau lưng ôm chặt lấy eo nàng, nghiêng đầu hôn lên mái tóc nàng.

- Lần này nàng sẽ cưỡi Truy Vân cùng ta

Lần đi này không hỗn loạn như lần trước, Vân Yên cẩn thận sắp xếp hành lý. Dận Chân dựa người trên chiếc giường nhỏ đọc sách, thỉnh thoảng ngẩng đầu nhìn bóng hình nàng đang bận rộn, có đôi lúc hơi nhếch môi trả lời nàng về vấn đề những thứ cần mang theo.

Khi thay xong trang phục nam, Vân Yên hơi lúng túng kéo vạt áo. Một năm tĩnh dưỡng cả giúp vóc dáng Vân Yên dần có da có thịt hơn, ngay cả đường cong của ngực cũng không thể che giấu nổi.

Khuôn mặt Vân Yên hơi mất tự nhiên, càng khiến cho Dận Chân đang ngồi sau bàn viết thư khi ngẩng đầu lên, ánh mắt rơi xuống bộ quần áo của gã sai vặt rộng thùng thình trên người nàng, đặc biệt là trước ngực nàng ——

Ngày thường nàng vốn mặc trang phục nữ, đường cong mềm mại trước ngực bình thường đến không thể bình thường hơn. Nhưng thoắt cái nàng đổi thành trang phục nam, sự mềm mại đó, đường cong đó, bỗng chốc hiện ra rõ ràng.

Vân Yên nhìn thấy ánh mắt chàng đang hướng đến đâu, gương mặt trong thoáng chốc đỏ bừng. Nàng quay đầu lại đi vào gian phòng nhỏ, vừa mới khép cửa lại, thì nghe thấy tiếng cười Dận Chân vang lên bên ngoài, thật sự khiến Vân Yên vừa xấu hổ vừa tức giận, giận đến ngứa răng.

Vân Yên ngẫm nghĩ, rồi chạy tới chiếc tủ nhỏ tìm tấm ga giường cũ trước đây. Cầm kéo, cắt thành một dải dài. sau đó cởi vạt áo rộng thùng thình ra, bắt đầu tháo dây yếm buộc trên cổ và sau eo xuống. Chiếc yếm màu đỏ thẫm từ trên người trượt xuống, làn da trắng nõn mềm mại trước ngực hoàn toàn trần trụi trong không khí, hai nụ hoa hơi đứng lên. Vân Yên hơi vòng tay ra phía sau muốn quấn dải vải vừa mới cắt xong, ngoài cửa bỗng nhiên vang lên tiếng gõ cửa, Vân Yên giật mình suýt nhảy dựng lên.

Giọng nói của Dận Chân cách một cánh cửa gần trong gang tấc:

- Giận rồi?

Vân Yên cầm dải vải che trước ngực, cơ thể run lên.

- Không ạ.

Ngoài cửa có bước chân nhưng không hề có tiếng động:

- Vậy sao còn không ra?

Vân Yên cắn môi, cảm thấy rất xấu hổ, người này sao luôn đáng ghét như vậy.

- Vẫn... vẫn chưa thay xong, thay xong lập tức ra ngoài luôn đây ạ

Vân Yên vừa vội vàng quấn vải, nhưng chân tay đã run bần bật, dù sao chàng cũng đứng ở ngoài chỉ cách một tấm cửa mỏng. Hơn nữa đây là lần đầu tiên nàng quấn thứ đồ này, quả thật là thất bại, nàng có phần chán nản:

- Ngài ra ngoài trước đi, đừng...

Lại nghe thấy tiếng cười thuần hậu bị kiềm nén cất lên khe khẽ phía ngoài cánh cửa, kèm theo là tiếng bước chân xa dần, quả thật là tức đến điên người.

Vân Yên cuối cùng cũng yên tâm cẩn thận quấn dải vải trắng lên người, thắt một cái nút ở trước ngực. Yếm thì không thể mặc lại, nàng trực tiếp mặc áo trong vào, rồi sau đó mặc áo ngoài. Mặc xong thấy mình giống hệt như một gã sai vặt bình thường, Vân Yên mới thở phào một cái.

Lúc đi ra ngoài, Dận Chân lập tức xoay người lại nhìn nàng. Thấy ngực nàng phẳng lì, chàng hơi cau mày.

- Nàng...

Vân Yên cũng không để ý đến chàng, cúi đầu tết lại tóc, chuẩn bị đội mũ. Dận Chân đi đến, cong ngón trỏ vuốt ve khuôn mặt đã đỏ bừng của Vân Yên. Rồi dùng năm ngón tay làm lược giúp nàng sửa sang lại mái tóc phía sau, chăm chú nhìn bím tóc dài nàng vừa tết xong.

- Lần này lão Thập Tam vẫn chưa trở về, chỉ có chúng ta cùng đi, điều kiện đi đường sẽ không gian khổ bằng lần cứu tế trước, nhưng tốc độ sẽ không chậm đi, có thể sẽ rất vất vả.

Vân Yên yên lặng nói vâng.

Dận Chân chỉ sai Cao Vô Dung thông báo chuyến đi xuống Giang Nam cho Đích phúc tấn Na Lạp thị ở hậu viện, dặn dò nàng quản lý tốt việc trong phủ, cũng không cần mọi người ra tiễn, sau đó ngồi xe ngựa ra khỏi phủ, chờ đến ra ngoại ô thì đổi thành ngựa.

Vẫn giống như lúc trước, Tiểu Thuận Tử, Tiểu Ngụy Tử và bốn thị vệ đều mặc trang phục thường dân. Vân Yên mặc trang phục của gã sai vặt, ngồi trong xe ngựa với Dận Chân, co lại bên người chàng giúp chàng quạt mát. Dận Chân vươn tay tìm sách, bỗng nhìn thấy "Gia Cát truyện kí" phía sau hai quyển "Kinh Thư", chính là quyển sách tìm thấy trong phòng làm việc ngày ấy.

- Nàng đi ra ngoài còn mang theo cái này?

Trong giọng nói có vị "chua chua" không hề che giấu.

Vân Yên cảm thấy hơi buồn cười, không dám nghĩ một quyển sách, một người cổ đại cách đây hàng ngàn năm trước cũng có thể chọc giận được chàng. Nàng lấy quyển "Kinh Thư" ra cho chàng, rồi nhẹ nhàng giục chàng đọc sách.

Sắc mặt Dận Chân lúc này mới dịu lại, giơ ngón tay cái lên lau mồ hôi lấm tấm bên thái dương nàng. Chiếc nhẫn ngọc lành lạnh chạm lên huyệt thái dương, dịu mát thấm vào lòng người.

- Ngốc, nàng quạt cho ta, còn bản thân thì không thấy nóng sao?

Dận Chân xoay người nàng lại, để nàng tựa trước người mình, rồi cầm lấy tay nàng nhẹ nhàng quạt. Vân Yên hơi nghiêng người về phía trước,

- Nhưng như vậy ngài sẽ nóng...

Dận Chân cong khóe môi, kéo cơ thể nhỏ bé của nàng đến gần mình hơn.

- Ta không nóng

Vân Yên đành phải co người trước người chàng, nhẹ nhàng phe phẩy chiếc quạt, chàng ngồi nghiêng ở phía sau, tay phải cầm sách chăm chú đọc. Một lát sau, Dận Chân duỗi tay phải ra, nửa ôm người Vân Yên, đoạt lấy cây quạt trên tay nàng, điềm nhiên bắt đầu quạt cho cả hai người.

Vân Yên bỗng nhiên hơi sững sờ, yên lặng tựa vào trước người chàng không nói gì, cảm nhận làn gió mát nhẹ nhàng từ bàn tay vững chãi của chàng, mái tóc bay phất phơ.

Tiếng bánh xe ngựa đi trên dường đều đều rõ ràng. Giống như bánh xe của lịch sử, không thể ngăn cản nó đi đến hành trình mịt mờ phía trước.

(1) Câu này bắt nguồn từ câu thơ "Mạch nhiên hồi thủ, na nhân khước tại, đăng hỏa lan san xứ"(Thanh Ngọc Án – Tần Khí Tật). Câu thơ này có nghĩa là: Bỗng nhiên quay đầu lại, người vẫn ở nơi đó, trong ánh lửa sắp tàn.

Câu thơ trong truyện chỉ khác câu thơ gốc một chữ. Trong truyện là "thư" (sách), trong câu gốc là nhân (người).

------------------------

C-96: Đồng hành

Đi đến thôn trang ở ngoại ô, hai người ra khỏi xe thay bằng đi ngựa. Ý định của Vân Yên là muốn cưỡi một con ngựa nhỏ giống như Tiểu Thuận Tử và Tiểu Ngụy Tử, nhưng Dận Chân không hề nói lời nào, trực tiếp bế Vân Yên lên lưng Truy Vân.

Lần cuối cùng cưỡi chung một con ngựa là năm thứ bốn mươi ba. Khi đó tâm tư của cả hai người đều đặt trên người Hoằng Huy, ngày đêm phi ngựa không ngừng nghỉ. Mà hôm nay cách ngày ấy đã ba năm, Vân Yên một lần nữa lại ngồi trước người Dận Chân trên lưng ngựa, nhưng ở trong một hoàn cảnh khác.

Cơ thể nhỏ bé của Vân Yên ngồi ở phía trước yên ngựa, khi Dận Chân lên ngựa, cơ thể của nàng hơi cứng đờ lại. Chàng ngồi sát phía sau nàng, chiếm gần hết cái yên, cặp đùi cường tráng kẹp sau hông Vân Yên.

Dường như Dận Chân cảm nhận được Vân Yên đang căng thẳng, chàng khẽ cười một tiếng, vô cùng bình tĩnh tự nhiên bật ngón tay một cái, Truy Vân bỗng chạy từng bước nhỏ về phía trước, Vân Yên kinh hãi ngửa người về phía sau, ngả vào lồng ngực vững chãi rộng lớn của Dận Chân, rồi được chàng ôm chặt lại, cặp đùi của ai đó phía sau nàng cũng kẹp chặt hơn.

Hai thị vệ cưỡi ngựa đi phía trước mở đường, hai thị vệ còn lại và Tiểu Thuận Tử, Tiểu Ngụy Tử đi phía sau.

Truy Vân chạy chậm nên tốc độ không nhanh, nhưng sự xóc nảy ở phía trước và đằng sau cùng với sự ma sát giữa quần áo nhanh chóng khiến vành tai Vân Yên đỏ bừng.

Vân Yên cắn môi, theo bản năng vịn tay vào đầu yên ngựa muốn nhích lên phía trước một chút. Trong hoàn cảnh trước sau đều có người, sự thân mật mà không một ai biết như vậy thật sự khiến người ta muốn gào thét.

Hơi thở Dận Chân phả vào sau tai nàng, khiến Vân Yên hoa mắt chóng mặt, nàng không biết là do ngồi ngựa lâu mà bị thế, hay do nguyên nhân nào khác.

Ra khỏi quan đạo (1), quãng đường bắt đầu gập ghềnh. Sau vài lần lắc lư, Vân Yên đang tựa trong ngực Dận Chân, cuối cùng cũng không kiềm được bắt đầu đẩy chàng ra:

- Tứ gia, thiếp nghĩ mình...

Dân Chân đưa tay ôm bờ eo mảnh khảnh của Vân Yên, cúi đầu thì thầm bên tai nàng, giọng nói gợi cảm hơi khàn khàn:

- Yên tâm, không sao đâu.

Vân Yên hơi cau mày, phiá sau tai đã đỏ bừng, năm ngón tay của Dận Chân đan chặt vào năm ngón tay nàng, yên lặng mà nóng bỏng.

Qua quãng đường gập ghềnh, Dận Chân thở nhẹ một hơi, kìm dây cương để Truy Vân chạy chậm lại, hai tay chàng vòng xuống dưới nách Vân Yên, bế nàng ngồi nghiêng.

- Nào, ôm chặt.

Vân Yên đang vùi đầu vào lớp áo trước ngực chàng, ừ một tiếng. Cánh tay Dận Chân đang ôm nàng chuyển động vừa như dỗ dành vừa như tia chớp, đây là ngôn ngữ cơ thể đặc biệt chỉ có giữa hai người.

Quãng đường dần dần trở nên bằng phẳng, phần lớn thời gian Vân Yên đều yên tĩnh tựa vào ngực Dận Chân để mặc Truy Vân tung vó, gió mùa hạ gào thét qua tai, nhưng người giống như dừng chân tại một bến cảng. Có đôi khi hai người nói chuyện với nhau. Câu được câu chăng, đều rất tự nhiên.

Tinh thần của cả người và ngựa đều rất tốt, khi mặt trời lặn đã đến ngoại ô của huyện Kế. Sau khi xuống ngựa thì hai người tìm nhà trọ nghỉ ngơi, điều kiện ở đây thực sự không dám khen tặng. Trước đây, bọn họ đã nhiều lần đi qua chỗ này. Mỗi lần đi đều rất vội vàng, thậm chí, cái đêm ôm chặt nhau không nhìn thấy điểm cuối ấy cũng ở nơi đây.

Tiểu Thuận Tử đi vào trước hỏi bốn gian phòng, Tiểu Ngụy Tử và các thị vệ khác dẫn ngựa đi uống nước ăn cỏ, Dận Chân cũng thả lỏng cương ngựa, Truy Vân được Tiểu Ngụy Tử cẩn thận dắt đi.

Vân Yên đi theo Dận Chân vào khách điếm sơ sài, đúng lúc nghe thấy ông chủ bảo với Tiểu Thuận Tử chỉ còn lại ba gian phòng, có thể tạm thời kê thêm một tấm ván làm giường. Tiểu nhị dẫn bọn họ đi xem phòng, căn phòng nào cũng chỉ có hai chiếc giường nhỏ trải chiếu trúc đơn sơ, như vậy thì chỉ có thể để Tiểu Thuận Tử, Tiểu Ngụy Tử cùng bốn thị vệ, cứ ba người thì chen chúc trong một gian phòng, cộng thêm hai ván gỗ làm giường nữa.

Tiểu Thuận Tử và Vân Yên chọn một gian phòng trông có vẻ sạch sẽ nhất, rồi mới để Dận Chân đi vào. Ngược lại chàng có vẻ không để tâm cho lắm.

Vân Yên vào phòng rút khăn tay ra cẩn thận lau chiếc ghế duy nhất, để Dận Chân ngồi xuống trước. Rồi đặt bọc hành lý lên một chiếc giường trong đó, mở ra bắt đầu thu dọn.

Tiểu nhị của nhà trọ đi qua bưng trà đến, rồi lui ra ngoài với Tiểu Thuận Tử.

Sắc trời dần dần tối xuống, trong căn phòng chỉ có một đèn dầu nhỏ bập bùng cháy, chiếu lên bóng dáng bận rộn mà nhỏ bé của Vân Yên. Vân Yên trước tiên dùng khăn mà mình mang theo cẩn thận lau tách trà một lần, rót nước trà nóng vào tráng qua đổ đi, rồi mới rót đầy tách trà bưng đến cho Dận Chân.

Đây không phải là lần đầu tiên đi ra ngoài làm việc, Vân Yên hiểu rất rõ Dận Chân là người đàn ông tuy có thân phận vô cùng cao quý nhưng tuyệt đối sẽ không so đo từng tý để bản thân ăn sung mặc sướng.

Chàng sẽ không tức giận vì nơi ở đơn sơ, nước trà khó uống, cơm canh khó ăn, nhưng chàng sẽ đau đớn không nguôi vì thiên tai lũ lụt, dân chúng lầm than, tham quan ô lại.

Chàng ngồi ở nơi này, bình tĩnh nhưng trang nghiêm lần tràng hạt.

Đợi cho Vân Yên thu dọn đơn giản xong, Dận Chân hỏi nàng đã đói bụng chưa. Vân Yên quay người lại nói vẫn chưa, có phải Tứ gia đói rồi không. Đang nói, thì bên ngoài vang lên tiếng gõ cửa nhẹ nhàng.

Vân Yên đi mở cửa, là Tiểu Thuận Tử bưng khay đồ ăn đến. Vân Yên thấy Tiểu Thuận Tử thì nở nụ cười, quả nhiên là bạn tri kỉ đã nhiều năm.

Vân Yên giúp Tiểu Thuận Tử bưng khay đồ ăn đến chiếc bàn cũ kỹ, hỏi Tiểu Thuận Tử lương thực của bọn họ còn đủ hay không. Tiểu Thuận Tử thật thà nói vẫn còn, chỉ là ở đây cơm canh đạm bạc, gia phải chịu thiệt rồi.

Sau khi tiễn Tiểu Thuận Tử rời khỏi, Vân Yên quay trở lại bàn đã thấy Dận Chân bưng chén cơm lên, không khỏi nở nụ cười, quả nhiên là đói bụng.

Vân Yên lấy đôi đũa bạc đặt vào tay chàng, rồi gắp thức ăn cho chàng.

Vân Yên bới cơm trong bát, nàng rất ít khi ăn thức ăn. Bỗng một đôi đũa bạc gắp thức ăn đặt vào bát nàng. Chỉ có hai mặn một canh, nhưng hai người ăn vô cùng ngon miệng.

Ăn cơm xong, Vân Yên thu dọn bát đũa bưng ra ngoài, rồi bảo tiểu nhị đưa nước nóng vào phòng.

Đi cả một ngày đường, sau khi ăn cơm xong Dận Chân có vẻ hơi mệt mỏi. Vân Yên kéo chàng ngồi xuống chiếc giường nhỏ, cởi áo ngoài cho chàng chuẩn bị lau người.

Hai tay Dận Chân chống lên chiếc giường nhỏ phía sau, lồng ngực hơi nâng lên, tư thế nhìn vô cùng mệt mỏi rã rời.

Vân Yên cúi đầu xuống giúp chàng tháo cúc áo, rồi cởi chiếc áo bào trên người ra. Sau đó bưng chậu nước nóng tới rửa mặt và rửa chân cho chàng.

Một lúc lâu sau mới hầu hạ xong Dận Chân lau rửa sạch sẽ, Vân Yên cầm hành lý của mình đến sau tấm rèm ngăn cách giữa hai chiếc giường. Sau tấm rèm nàng cởi áo ngoài rửa mặt.

Căn phòng rất nhỏ, cách tấm rèm vải, có thể nhìn thấy bóng dáng Dận Chân đang từ từ nằm xuống chiếc giường nhỏ. Tất cả động tác đều rất tự nhiên, là thói quen lâu năm tạo thành.

Dù từ trước đến nay hai người đều ở cùng một phòng, nhưng cảm nhận lại không giống với hôm nay. Trước đây, họ đã tạo thành thói quen chìm sâu vào giấc ngủ mà không có bất cứ chướng ngại nào, chứ không phải là chỉ cách một cánh cửa hay một tấm rèm cũng trở thành một chuyện trăn trở như thế này.

Sau khi Vân Yên lau rửa xong thì thổi tắt đèn, nằm xuống chiếc giường nhỏ còn lại, cũng không kéo rèm vải ra. Nàng kéo chiếc áo ngoài đắp lên người mình, lẳng lặng ngắm nhìn bóng hình Dận Chân đang nằm nghiêng, sau đó nhắm mắt lại xoay người sang chỗ khác.

- Vân Yên.

Phía sau tấm rèm gần ngay bên cạnh có tiếng Dận Chân cất lên, hơi khàn khàn. Cơ thể Vân Yên kinh động, do dự ừ một tiếng.

Dận Chân lại hừm một tiếng, hình như cảm thấy không thoải mái. Vân Yên nghe thấy lật người lại, kéo tấm rèm ra hỏi chàng làm sao vậy. Dận Chân nằm nghiêng người trên giường nhìn cái gối của mình, rồi chỉ vào cái gối của Vân Yên.

Vân Yên nhanh chóng hiểu ra, đành phải lấy cái gối nhỏ nàng dùng cái áo cũ của mình quấn thành đưa cho chàng. Dận Chân mỉm cười, đổi gối của mình cho nàng.

Khi Vân Yên lấy cái gối được quấn bằng áo của chàng, chàng không buông tay ra. Vân Yên đỏ mặt, bỏ tay xuống, đến gối đầu cũng không cần, kéo rèm vào, nằm xuống.

- Cô ngốc.

Dận Chân đẩy rèm ra, nhét cái gối xuống.

- Cứ đóng rèm như vậy không thấy nóng sao?

Vân Yên nhận lấy cái gối, ôm áo ngoài nằm trên giường. Thấy thân hình cao lớn của Dận Chân cũng ôm áo ngoài nằm nghiêng trên giường nhìn nàng. Gò má Vân Yên hơi nghiêng kề sát bên chiếc gối, có một vài sợi tóc mềm mại rơi xuống.

- HẾT CHƯƠNG 96 -

-----------------

C-97: Bầu bạn cùng chàng đi vào giấc ngủ

Vân Yên không nói gì, cũng không nhìn Dận Chân. Nàng nằm trên chiếc gối thoang thoảng mùi đàn hương, từ từ nhắm hai mắt lại, có vài sợi tóc rơi xuống khuôn mặt. Trong lúc mơ mơ màng màng, nàng vẫn luôn cảm nhận được ánh mắt ai đó dừng lại trên khuôn mặt mình, khiến nàng không thể nào chìm vào giấc ngủ say.

Nàng mở mắt ra, thấy Dận Chân vẫn giữ nguyên tư thế ấy, đôi mắt đen sâu thẳm đong đầy ánh trăng dừng lại trong mắt nàng.

- Vân Yên, nàng còn nhớ đêm ấy không?

Dận Chân nhìn sâu vào mắt nàng, hơi ngẩng đầu lên, hai tay vòng ra sau gối đan vào nhau, giọng nói nhẹ nhàng nhưng hơi khàn.

Lông mi Vân Yên chớp chớp, nàng nhanh chóng hiểu ra chàng đang nói về đêm đó cách đây ba năm, cái đêm mà hai người ôm chặt lấy nhau. Thật ra, khi vừa mới bước chân vào Kế Huyện, hai người không thể không nhớ tới đêm dài không nhìn thấy điểm cuối vào ba năm trước ở trạm nghỉ chân nơi đây.

Hai người không hẹn mà cùng đắm chìm vào hồi ức ——

* * * * *

Chàng mạnh mẽ ôm chặt lấy eo nàng, vùi gò má mình vào lòng nàng thật sâu.

Giọt nước mắt nóng hổi thấm đẫm chiếc áo mỏng manh của Vân Yên, đốt cháy da thịt nàng, từng giọt từng giọt rơi xuống, càng lúc càng nóng, xâm nhập vào trái tim nàng.

Nàng chỉ hơi động đậy, chàng càng vùi má mình sâu hơn, bàn tay trên eo nàng cũng siết chặt lại, trong đêm tối yên tĩnh vang lên tiếng nói khàn đặc.

- Đừng đi.

Nàng nghẹn ngào nhẹ nhàng xoa đầu chàng, nói:

- Không đi.

Nàng áp đầu Dận Chân vào lòng mình, nhẹ nhàng dựa người vào cánh tay đang khóa chặt bên eo mình để hai người từ từ nằm xuống. Chỉ là ôm nhau, chia sẻ nhiệt độ cơ thể và hơi thở cho nhau.

Dận Chân đêm ấy ngủ không yên, chàng chốc chốc lại đột ngột ngẩng đầu lên nhìn nàng, nói: "Vân Yên."

Vân Yên hốt hoảng đưa tay xoa nhẹ tai chàng, ừm một tiếng, chàng lại áp chặt gò má mình vào trái tim nàng, cánh tay cũng siết chặt lại, dường như muốn hòa tan Vân Yên vào cơ thể mình...

* * * *

Hai người Dận Chân và Vân Yên cùng lúc ngẩng đầu lên nhìn nhau, Dận Chân chầm chậm rút cánh tay trái phía sau gối ra, vươn tay về phía Vân Yên -

Giây phút ấy Vân Yên hơi ngập ngừng, ánh mắt dừng trên ngón tay thon dài đẹp hoàn hảo như điêu khắc của chàng, chiếc nhẫn ngọc màu xanh biếc tỏa ánh sáng yếu ớt dưới ánh nến mông lung.

Tiếng Dận Chân hơi khàn:

- Vào lòng ta đi.

Trong lòng Vân Yên sững sờ, hàm răng trắng cắn chật môi dưới, khóe mắt nàng hơi rũ xuống, khuôn mặt hiện rõ sự cố gắng kiềm chế và sự đau khổ mơ hồ. Nàng không hề cử động, từ lúc Dận Chân vươn tay ra nàng vẫn không hề cử động.

Trong nháy mắt, trước mắt có bóng người ập tới, bao phủ lấy nàng. Nàng không hề nhìn thấy bất cứ động tác nào của người ấy.

Dận Chân đã xuống giường, xuyên qua tấm rèm vải đến giường Vân Yên, quyết đoán kéo nàng vào lòng mình.

Thân hình cao lớn của Dận Chân ôm trọn lấy cơ thể nhỏ gầy của Vân Yên, cánh tay vòng ra sau lưng ôm chặt lấy nàng, chiếm trọn chiếc giường nhỏ của Vân Yên. Hai làn da chỉ cách nhau một lớp áo mỏng cứ dính sát vào nhau như vậy.

Cánh môi Dận Chân chạm lên mí mắt Vân Yên, giọng nói chàng khàn khàn trầm thấp giống như tiếng đàn:

- Vậy thì để ta vào lòng nàng.

Vân Yên gối đầu lên ngực Dận Chân, khoang mũi tràn ngập mùi hương chỉ có trên cơ thể chàng, trong lòng bỗng nhiên xúc động, hốc mắt đã long lanh nước.

Dận Chân cúi đầu nhìn nàng chăm chú, ngón tay cái dịu dàng xoa nhẹ lên mắt nàng.

- Cô ngốc, sợ gì vậy.

Chàng khẽ khàng thủ thỉ, như vừa quở trách vừa dỗ dành.

Vân Yên không muốn nước mắt rơi xuống, cố ý nghiêng đầu sang một bên, nhưng lại giống như vùi đầu vào hõm vai chàng, hệt như một con mèo nhỏ an tĩnh, lúng túng không biết làm thế nào.

Ánh mắt Dận Chân ngừng lại, một nụ hôn nhẹ chầm chậm rơi xuống hàng mi nàng.

Chiếc giường rất nhỏ, thân hình cao lớn của Dận Chân vừa mới ngồi xuống đã chật cứng. Chàng nhẹ nhàng hôn lên hàng mí mắt, lông mi, lông mày, sống mũi, gò má... khiến hơi thở Vân Yên dần dần trở nên gấp gáp, rồi bắt đầu nằm xuống.

Chàng giữ chặt khuôn mặt Vân Yên đang vùi trong gối, cuối cùng cũng chiếm đoạt lấy môi nàng, che phủ hoàn toàn cánh môi ấy.

Trên thế gian này có một thứ tình yêu, mà mỗi lần hôn nhau đều giống như lần đầu tiên.

Chàng dịu dàng hôn lên đôi môi nàng, ngay cả đôi mắt cũng không rời khỏi đôi mắt khép hờ ấy, rút sạch hơi thở của nàng.

- Ôm ta đi, Vân Yên, hãy ôm ta đi.

Tiếng thủ thỉ nhỏ mà nhẹ, giống như câu thần chú cổ xưa.

Đây là cảm giác gần gũi như thế nào nhỉ? Tay phải Vân Yên bị ép lên ngực chàng, tay trái đặt trên bờ vai chàng, tiếng hít thở sao lại rõ ràng đến vậy, còn có cả tiếng thì thầm bên tai nàng nữa.

- Ta đưa nàng đến thăm Hoằng Huy nhé?

Ngón tay cái Dận Chân vuốt ve gò má mềm mại của Vân Yên, dịu dàng nói.

Ngón tay đang đặt bả vai bỗng nhiên níu chặt lấy vải áo màu trắng ngà, mở to mắt nhìn vào đôi mắt của người đối diện:

- Thật ư?

Dận Chân mỉm cười, ngón tay cái đeo nhẫn ngọc chậm rãi vuốt ve cánh môi nàng.

- Thật.

Vân Yên nghẹn ngào nhìn chàng một hồi lâu, trái tim trong lồng ngực không ngừng nhảy nhót điên cuồng. Ba năm rồi, cuối cùng nàng cũng có ngày gặp lại Hoằng Huy.

Dận Chân ôm nàng, hai người cứ yên lặng ôm chặt nhau như vậy. Trái tim dần dần bình yên trở lại.

Một lát sau, chàng duỗi thẳng người mình ra, ngẩng đầu di chuyển cánh tay Vân Yên đang đặt trên vai choàng lên cổ mình, cơ thể chỉ mặc quần áo mỏng manh tiến đến sát hơn.

Vân Yên phản ứng lại, hạ tay xuống đặt trở về bả vai, cắn môi nhìn chàng:

- Tứ gia...

- Hửm?

Dận Chân không động đậy.

- Nóng...

- Ừm.

Dận Chân ôm eo nàng.

- Vừa rồi là ai không cảm thấy nóng, còn kéo cả rèm vào vậy?

Vân Yên bị chàng kéo sát vào, lúng túng cúi đầu xuống, nhìn giống như muốn vùi đầu vào ngực chàng, hệt như một con thú nhỏ đang làm nũng.

Dận Chân cúi đầu xuống, nhẹ nhàng hôn lên cổ nàng, máu toàn thân bỗng nhiên xông lên đầu, Vân Yên vội vàng đẩy chàng ra.

Dận Chân vẫn ôm nàng, giọng nói khàn khàn vang lên bên tai:

- Không thể cử động được nữa rồi.

Vân Yên đỏ mặt, nghiêng đầu không nhúc nhích.

Dận Chân vuốt nhẹ mái tóc nàng, cảm giác mềm mại như tơ lụa xuyên qua các đầu ngón tay, đưa chàng vào cơn mê đắm. Nếu như nói, năm ấy chỉ nằm chung giường cùng gối thâu đêm suốt sáng mà không có chút dục vọng nào, vậy thì đêm nay đã quá kiềm chế, cũng có lẽ là kiềm chế đến vất vả.

Dận Chân đưa tay che miệng ho nhẹ vài tiếng, trong cuống họng đã khàn đặc. Vân Yên vội vàng đẩy bả vai chàng ra, Dận Chân cũng thuận theo nàng. Chiếc giường quá nhỏ, Vân Yên chỉ có thể trèo qua người Dận Chân để xuống giường, xỏ giày vào định chạy đến giường bên kia.

- Cẩn thận bóng tối, đừng lấy nữa.

Dận Chân nâng người lên ôm eo nàng, Vân Yên nói không sao đâu ạ.

Căn phòng vốn dĩ rất nhỏ, Vân Yên nương theo ánh trăng tìm kiếm chén nước, lấy ấm nước đổ đầy chén rồi đưa cho Dận Chân. Dận Chân kéo tay nàng đến, uống ừng ực hết chén nước, giống như đang cực kì khát. Lòng bàn tay cũng vô cùng nóng.

Vân Yên đặt cái chén xuống, rồi lại lần mò tìm kiếm má chàng, hai gò má đã đổ một lớp mồ hôi mỏng. Nàng tìm cái quạt để dưới gối, nhẹ nhàng quạt cho chàng.

- Hôm nay cưỡi ngựa cả ngày trời đã thấm mệt rồi, Tứ gia mau ngủ đi ạ.

Dận Chân nói, ừ, nhưng phải gỡ rèm xuống. Vân Yên vừa muốn cười vừa không biết phải làm sao, đành nói, vâng ạ.

Hai người gỡ rèm xuống, Vân Yên ở bên Dận Chân cho đến khi chàng ngủ say, rồi đắp áo khoác ngoài lên bụng chàng. Sau đó mới quay trở lại giường mình ngủ.

Gò má Dận Chân vùi vào chiếc gối đầu được cuộn từ áo của Vân Yên, còn có thể ngửi thấy cả hương thơm thoang thoảng quen thuộc chỉ có riêng ở nàng. Chàng nghiêng mặt nhìn Vân Yên, nàng giơ tay lên che miệng ngáp một cái, ánh mắt cũng nhìn sang, khuôn mặt đỏ bừng, ẩn hiện trong bóng đêm.

Sớm chiều bầu bạn, bao nhiêu năm sống cùng nhau dưới một mái nhà, nhưng hai người đêm nay nặng trĩu đi vào giấc ngủ dù chỉ cách nhau rất gần.

Cơ thể kề bên nhau, nhưng đâu biết ai đi vào giấc mộng của ai?

--------------------

C-98: Xem nàng làm thế nào

Ban đêm khi hai người chìm vào giấc ngủ sâu, bên ngoài cửa sổ mưa nhỏ rơi xuống tí tách. Nửa đêm khi Vân Yên từ trong giấc mộng tỉnh lại, nghe thấy tiếng mưa rơi lộp bộp cùng tiếng hít thở đều đặn quen thuộc không xa, trong lòng bỗng cảm thấy yên bình.

Sáng sớm khi hai người tỉnh dậy, thấy cơn mưa phùn vẫn chưa ngừng. Dận Chân ngồi trước cửa sổ nhìn trời một lát, rồi nói, xem ra hôm nay chúng ta phải ngồi xe ngựa rồi.

Vân Yên dạ một tiếng, cầm một chiếc khăn đã thấm ướt nước đến. Dận Chân hơi khom người xuống, nàng đưa tay cẩn thận lau mặt cho chàng.

Hai người sửa soạn xong xuôi, Tiểu Thuận Tử đã chờ bên ngoài cửa từ lâu, Vân Yên bưng bữa sáng vào, rồi lấy ngân phiếu đưa cho Tiểu Thuận Tử, dặn dò y chuẩn bị xe ngựa. Tiểu Thuận Tử vâng một tiếng rồi lập tức ra ngoài làm việc.

Ăn xong bữa sáng, xe ngựa đã đứng chờ ở ngoài nhà trọ. Vân Yên cẩn thận thu dọn hành lý, đóng cửa lại cùng Dận Chân rời khỏi nơi đây.

Bên ngoài trời vẫn mưa, Vân Yên giúp Dận Chân cầm dù. Dận Chân đỡ nàng lên xe ngựa trước, sau đó chàng mới lên.

Vân Yên ngồi vào, rồi vén rèm cửa lên cho chàng cúi đầu vào. Bờ vai Dận Chân bị một vài giọt mưa thấm ướt, Vân Yên cầm khăn phủi nhẹ. Chờ chàng ngồi xuống, lại giúp chàng vén góc áo.

Hai người Tiểu Thuận Tử và Tiểu Ngụy Tử mặc áo tơi đánh xe, bốn thị vệ cũng mặc áo tơi cưỡi ngựa đi bên cạnh xe ngựa, mỗi người một góc xe.

Mưa rơi tí tách trong không trung, xe ngựa tuy không rộng rãi bằng xe của hoàng gia, nhưng cũng rất thoải mái.

Dận Chân dựa người vào xe ngựa chợp mắt, trên tay vẫn chầm chậm lần từng hạt Long Nhãn Bồ Đề, hiển nhiên đang suy nghĩ về việc của mình. Vân Yên cũng không làm phiền chàng, lấy quyển Gia Cát truyền ký trong hành lý ra, yên tĩnh dựa vào một góc xe đọc.

Ban đêm ngủ muộn, Vân Yên cảm thấy hơi mệt mỏi. Xe ngựa lắc lư, mưa rơi không ngớt, Vân Yên dần dần ngủ thiếp đi.

Trong lúc mơ mơ màng màng, nàng chỉ cảm thấy tiếng mưa rơi gõ trên đỉnh xe hình như trở nên to hơn. Một đôi tay rút quyển sách từ bàn tay đang đặt trên bụng ra, rồi nhẹ nhàng đỡ nàng nằm xuống ngay ngắn trong khoang xe, xe ngựa không rộng rãi gì cho lắm bỗng chốc bị lấp đầy.

Dận Chân ngồi bên cạnh nàng, cầm lấy quyển Gia Cát truyền trong tay nàng khẽ khàng lật, thỉnh thoảng đưa tay xuống dịu dàng vuốt ve thùy tai Vân Yên, nàng vô thức khẽ hừm một tiếng xoay người đi, khóe môi Dận Chân hơi cong lên.

Khi Vân Yên nhập nhèm sắp tỉnh, tiếng mưa gió giao nhau vẫn hòa lẫn với tiếng chuyển động của bánh xe, nàng tựa người trong khoang xe, trên người vẫn còn đắp áo khoác của Dận Chân, sau lưng là tiếng hít thở đều đặn và tiếng lật trang sách.

Đây giống như sự yên tĩnh chỉ có thể thấy mà không thể cầu, cũng là sự đa cảm bất chợt khiến người ta tự nhiên nảy sinh. Có lẽ do cơn mưa dầm không ngớt mà thành.

Vân Yên chầm chậm mở mắt ra, khoang xe trong cơn mưa dai dẳng không sáng không tối.

- Tỉnh rồi?

Giọng nói có đôi phần lười biếng của Dận Chân cất lên từ phía sau. Cả người Vân Yên nửa tỉnh nửa mê không còn chút sức lực nào, mơ hồ vâng một tiếng, muốn đứng lên nhưng không đứng lên được.

Dận Chân dường như cảm thấy có gì đó kỳ lạ, bỏ quyển sách xuống cúi đầu nhìn nàng.

Cánh tay trái của chàng ôm trước người Vân Yên, khuỷu tay phải hơi cong giữ đầu nàng. Vân Yên hơi nghiêng mặt ngước mắt lên, thấy đôi mắt sâu thẳm đen nhánh của chàng cũng đang nhìn mình.

- Mưa, hình như càng lúc càng lớn.

Vân Yên xoay đầu về phía bên kia.

Dận Chân ừ một tiếng, dùng tay trái quay khuôn mặt nàng trở lại, hai người lại đối diện với nhau.

- Năm ngoái khi đi cứu đê, trong cơn mưa gió ấy nàng có nói một câu, nàng còn nhớ là câu gì không?

Vân Yên hơi sững lại:

- Câu nào ạ?

Dận Chân hơi bất đắc dĩ.

- Nàng tổng cộng chỉ nói đúng một câu, trước khi khênh bao cát.

Tim Vân Yên đập mạnh, nàng nhớ lại khung cảnh ấy, vô thức nói ra một câu:

- Tứ gia, ở đây không an toàn, ngài đừng...

Dận Chân trầm mặc một lúc, giọng nói không nghe ra tức giận hay vui mừng:

- Đừng gì?

- Đừng...

Khi Vân Yên vẫn còn chưa hoàn hồn, Dận Chân đã cúi đầu xuống, đôi môi nàng bị chàng cắn mạnh một cái.

Vân Yên a một tiếng, hoảng hốt nhìn chàng, thật sự hơi đau. Nàng giơ tay sờ, có một vết dấu răng mờ mờ trên môi.

Dận Chân ôm cổ nàng, ánh mắt nhìn nàng thật sâu, rồi kéo tay nàng ra, cúi đầu phủ lên đôi môi ấy. Lưỡi chàng nhẹ nhàng liếm vết dấu răng, cơn đau lâm râm dần trở thành cơn đê mê tê dại và sự ngọt ngào âm ỉ, len lỏi thẳng vào xương cốt.

Mưa dai dẳng không dứt, mấy ngày nay ban ngày hai người đều ở trong xe ngựa, thỉnh thoảng thì nói chuyện với nhau, nhưng đa số thời gian, Dận Chân suy nghĩ công việc, Vân Yên cũng rất tự nhiên ngồi bên cạnh chàng đọc sách của mình.

Buổi tối dừng chân ở nhà trọ, điều kiện ở đây tốt hơn nhiều so với ở Kế Huyện, cả người và ngựa nghỉ ngơi cũng thoải mái.

Khi đến khu vực Sơn Đông, Dận Chân bắt đầu cải trang, muốn gặp gỡ các quan viên, tìm hiểu tình hình chống lụt. Ban ngày, chàng thường đội mưa cùng các quan viên đích thân đi giám sát đê điều, đến tối, chàng lại ngồi viết tấu chương đến nửa đêm mới đi ngủ.

Trên đường đi, khi đến nơi giáp với Hà Nam và Giang Tô, Vân Yên nhìn thấy viên quan huyện nhỏ năm ngoái cùng cứu đê với nàng được Dận Chân tiến cử đề bạt, người đó tên là Điền Văn Kính.

Qua một năm, huyện nhỏ dưới sự quản lý của ông ta rõ ràng ổn định yên bình hơn so với năm ngoái. Trên đường cũng ít thấy nạn dân phải đi ăn xin.

Dận Chân rất tán thưởng Điền Văn Kính, hai người đối với quốc gia chính sự khá ăn ý với nhau, tác phong cương quyết và chính trực lại càng hợp nhau.

Dận Chân cùng với ông ta đi xem đê điều chống lụt, cảm thấy vô cùng an tâm, rồi đưa ra một vài ý kiến, Điên Văn Kính cũng kính trọng và khâm phục vị Tứ A Ca này. Chỉ mới tiếp xúc vài ngày ngắn ngủi, nhưng khi bọn họ rời đi, vị quan huyện nhỏ Điền Văn Kính đã nghiêm chỉnh trở thành một quan viên thân tín của Tứ A Ca.

Khi dừng chân ở Giang Tô, đời sống nhân dân rõ ràng tốt hơn so với ở vùng Sơn Đông Hà Nam. Lúc nghỉ ngơi ở biệt uyển Dương Châu, không nhìn thấy Niên Canh Nghiêu đâu cả.

Dận Chân và các quan viên địa phương nói chuyện ở tiền sảnh, Vân Yên lùi về phía sau muốn đến phòng chính, nhưng ở trong sân lại vô tình gặp được mấy vị mỹ nữ sống ở trong các phòng phụ. Nàng sững sờ một lúc, cũng không lên tiếng, im lặng đi vào phòng thu dọn.

Chuyến đi dài mười mấy ngày, đến đàn ông còn không chịu đựng được, huống hồ là Vân Yên. Cơ thể vừa mới có da thịt hơn một chút đã gầy sọp hẳn đi. Thu dọn xong phòng ốc, Dận Chân vẫn chưa quay trở lại. Nàng nằm sấp trên chiếc giường nhỏ, dần dần đi vào giấc ngủ.

Đang ngủ say, bỗng nhiên nàng nghe thấy tiếng ồn ào. Giật mình tỉnh giấc, nàng từ chiếc giường nhỏ ngồi dậy, nhìn căn phòng vẫn không có ai, ngoài cửa sổ có tiếng ồn ào xen lẫn với tiếng cầu xin.

Vân Yên vội vàng đứng dậy mở cửa chạy ra ngoài, thấy một cô gái xinh đẹp sắc mặt trắng bệch bị hai thị vệ run rẩy kéo đi. Dận Chân với khuôn mặt lạnh lùng giận dữ bước ra từ căn phòng bên cạnh, tay đang cài lại cúc áo dưới nách.

Vân Yên đứng nguyên tại chỗ, nhìn Dận Chân vừa cài cúc áo vừa chầm chậm bước tới...

Trên chiếc áo tơ lụa màu trắng mỏng còn bị thấm một ít nước, trong suốt mờ mờ, dính vào cơ bắp da thịt trên khuôn ngực chàng, có thể nhìn thấy cả đường nét ẩn hiện. Quả thật không khiến người khác tưởng tượng xa vời thì không được.

Đợi cho đến khi chàng tới gần, Vân Yên mới hờ hững nghiêng người sang một bên để chàng vào phòng. Nhưng không nghĩ tới, Dận Chân vừa lau người vừa đi tới, ôm eo bế Vân Yên lên!

Tim Vân Yên gần như bỗng nhiên vọt ra khỏi lồng ngực, cả cơ thể mất thăng bằng, trong nháy mắt nàng bị nâng lên giữa không trung, kinh hồn khiếp đảm.

Dận Chân bế ngang nàng lên sải từng bước lớn vào phòng, dùng gót chân đóng cánh cửa vào, cửa phòng vang lên một tiếng rầm nặng nề.

Dận Chân đi vào phòng, bước thẳng tới chiếc giường. Vân Yên vẫn chưa kịp phản ứng lại, đã bị chàng ném lên ga trải giường chỉnh tề, khiến đầu nàng hoa lên, nhưng đệm giường mềm mại nên nàng không cảm thấy đau.

Dận Chân tức giận đè người lên, Vân Yên vôị vàng nhổm dậy đẩy chàng ra, vô cùng sợ hãi.

- Tứ gia.

Dận Chân nắm chặt cánh tay nàng đưa lên trên đầu, giọng nói ẩn giấu sự oán giận:

- Vừa rồi trong lòng nàng nghĩ gì?

Cổ họng Vân Yên nghẹn lại, không nói gì.

Dận Chân ngừng lại, nói được, rồi lại áp cơ thể mình xuống. Vân Yên hoảng sợ vội vàng đẩy chàng ra, nức nở nói:

- ... Có lẽ là... hầu hạ không tốt.

Dận Chân suýt chút nữa thì bóp chết nàng, nghiến răng, hừ một tiếng, nói:

- Hầu hạ thế nào?

Vân Yên rũ mắt không nói gì.

Dận Chân kéo nàng lên, ôm nàng ngồi lên đùi, để nàng đối diện với mình. Vân Yên đang sợ hãi thở gấp một cách nặng nề.

Dận Chân tức giận cắn thùy tai nàng, nói:

- Bên cạnh là phòng tắm!

Vân Yên bị đau "a" lên một tiếng, đưa tay lên muốn che tai lại. Dận Chân đè lại cánh tay ấy.

- Không phải là nàng ngủ say như heo sao, nếu không nàng nghĩ cô ta vào thế nào?

Vân Yên nghe đến đây, nếu không hiểu ra nguyên nhân hậu quả thì nàng chính là một con heo.

Nàng suy nghĩ rồi cảm thấy buồn cười, bao nhiêu năm nay, Tứ gia chưa bao giờ bị phụ nữ đánh úp hay lợi dụng sàm sỡ, ít nhất thì những người phụ nữ ái mộ chàng cũng cẩn thận dè dặt không dám vuốt râu hùm. Không nghĩ đến, đến vùng này, ngay cả tắm rửa cũng bị quấy nhiễu... nghĩ đến diện mạo của cô gái xinh đẹp bị kéo ra ngoài, cũng không thể coi như cô ta xui xẻo được. Nhưng chiêu vuốt mông ngựa của quan viên ở đây thành vuốt phải chân ngựa rồi, e rằng ngày tháng sau này khó sống yên ổn được.

Nghĩ đến đây, Vân Yên thiếu chút nữa không kiềm chế được kích động bật cười, nhưng cánh môi vừa hé ra muốn tạo thành một đường cong, nhìn thấy ánh mắt của Dận Chân đành sợ hãi ngậm lại.

- Tứ gia... đã tắm xong chưa?

Vân Yên cúi đầu nhẹ giọng hỏi, ngẫm nghĩ lại quả thật là do mình ngủ say, nên chàng mới tự mình tắm rửa.

Dận Chân nghe xong khuôn mặt bình thường trở lại, dịu dàng vuốt ve thùy tai nàng, hơi nhướng mày, nói:

- Nàng nói xem.

Vân Yên biết rõ tính cách của chàng, điềm đạm đáp lại:

- Vậy thiếp hầu hạ Tứ gia đi tắm, được không?

Dận Chân ôm eo nàng, đùi hơi nghiêng về phía trước, khiến cả người Vân Yên lắc lư. Nàng sợ hãi vội vàng ôm chặt lấy cổ chàng.

- Vậy để ta xem nàng làm thế nào.

-----------------

C-99: Tần Hoài dạ bạc (Đêm đỗ bến Tần Hoài)

Hai người nằm trên chiếc giường nhỏ gần gũi thân mật cả nửa ngày, Dận Chân luôn ôm chặt Vân Yên không buông, hình như vẫn tức giận chưa nguôi. Cho đến khi bên ngoài phòng Tiểu Thuận Tử đến gõ cửa nói tri phủ Dương Châu đang ở ngoài xin chịu tội, chàng mới buông Vân Yên ra cùng đứng dậy.

Vân Yên ngồi dậy đưa cho chàng một bộ thường phục màu tím, cẩn thận cài cúc áo, nhẹ nhàng vuốt phẳng thắt lưng khảm ngọc trên bờ eo gầy nhưng tinh tráng cho chàng, thấy dáng vẻ của chàng sau khi được tắm rửa càng thêm sự bình tĩnh, bộ thường phục màu tím giản dị trên người vẫn không giấu nổi khí chất bẩm sinh toát ra tự trong cơ thể chàng.

Dận Chân nâng tay sửa lại tay áo, trấn định nhìn Vân Yên một cái, rồi mới xoay người bước ra khỏi phòng.

Sau khi chàng đi, Vân Yên lại thu dọn giường chiếu một lần nữa, ngẫm nghĩ rồi chuẩn bị đến phòng tắm bên cạnh giặt quần áo của chàng. Vừa mới bước ra khỏi phòng, ngước mắt lên nhìn mấy gian phòng phụ, mấy cô gái xinh đẹp hình như bị đuổi đi hết không còn một ai, không để lại một chút tiếng động nào.

Hành động tặng mấy mỹ nữ Giang Nam cho hoàng thất để làm ấm giường sớm đã trở thành chuyện bất thành văn. Đàn ông nhà Ái Tân Giác La tôn quý nhất thiên hạ thường thích những mỹ nữ tộc Hán ở Giang Nam cũng không phải là chuyện mới mẻ gì. Nhưng những cô gái Giang Nam này nếu không phải đạp trúng vảy ngược hay vuốt phải râu hùm Tứ gia thì có lẽ sẽ không thê thảm đến vậy.

Dận Chân lần này đến Dương Châu chưa lâu thì liền đến phủ Giang Ninh. Thời gian này chàng còn thường xuyên trao đổi thư từ với Dận Tường, đoàn người Khang Hi đã về đến kinh thành, nghỉ ngơi chưa được mấy ngày, thời tiết bỗng nhiên nóng lên, bọn họ lại chuẩn bị ngự giá đến hành cung Nhiệt Hà vừa mới xây dựng xong để tránh nóng.

Trong lòng Vân Yên vẫn nhớ rõ việc Dận Chân nói sẽ đưa nàng đến thăm Hoằng Huy, cũng biết chàng chắc chắn sẽ có sắp xếp của riêng mình, nên nàng chỉ yên tĩnh ngồi chờ đợi.

Đợi Dận Chân làm xong công việc của mình, chưa đến hai ngày sau, chàng cải trang rồi đưa Vân Yên đi quan sát dân tình, có lúc thì ngồi xe ngựa, có lúc thì đi bộ dạo chơi. Đương nhiên, không thể thiếu ngồi thuyền.

Mười dặm Tần Hoài, mưa bụi Giang Nam.

Ban đêm, trên sông Tần Hoài thuyền hoa như thoi đưa, danh kỹ như mây trôi, dù ở bất cứ thời đại nào, nghèo khó và xa hoa luôn tồn tại cùng với nhau.

Yên lung hàn thủy nguyệt lung sa.

Dạ bạc Tần Hoài cận tửu gia.

Thương nữ bất tri vong quốc hận.

Cách giang do xướng "Hậu Đình Hoa". (1)

Hoàng hôn buông xuống, trên đầu thuyền hoa, Vân Yên yên lặng đứng sau lưng Dận Chân, gió hạ thổi đến, tay áo và mái tóc bay phất phơ.

Hai bên bờ lầu son gác tía mọc lên san sát, ngõ Ô Y, cầu Chu Tước, bến đò Đào Diệp trở thành nơi ngâm thơ uống rượu, giữa sông thuyền hoa dập dềnh, ca múa yến oanh, tiếng sáo nhị ẩn hiện, đèn hoa rực rỡ, khiến người khác chói mắt.

Một sông Tần Hoài như vậy, ánh đèn rực rỡ tiếng và tiếng mái chèo như vậy, trong chốn phồn hoa say mơ màng như trong giấc mộng, Vân Yên bỗng cảm thấy hốt hoảng mà không hiểu tại sao.

Những tòa nhà cao chọc trời lộng lẫy, cảnh đêm phồn hoa nơi đô thị ở hiện đại đều thuộc về những kẻ có tiền, khung cảnh ngợp trong vàng son, oanh ca yến hót ở triều Đại Thanh cũng thuộc về những người ấy mà thôi.

Từ trước đến nay, đều là như vậy.

Trong con thuyền hoa đi bên cạnh, có một giọng cười yêu kiều và tiếng đàn lảnh lót nhẹ nhàng vang lên. Chiếc khăn tay màu tím nhạt tung bay theo chiều gió, trùng hợp làm sao lại bay đến thuyền của bọn họ, chạm đến bờ vai Dận Chân được chàng nắm lấy.

Trong chiếc thuyền đối diện không xa, tấm rèm khẽ động, một dung nhan đẹp tuyệt trần như hoa đào khẽ liếc tới, ánh mắt nàng chạm tới Dận Chân, đúng lúc chàng cúi đầu, rồi nàng thả rèm xuống.

Mọi người không nhìn thấy rõ ràng Dận Chân trong ánh hoàng hôn, Vân Yên nhìn thấy ánh mắt chàng hình như lóe lên, có một thứ gì đó bay qua rồi biến mất không thấy tăm hơi. Trong cánh tay trái chắp sau lưng chàng, tràng hạt vẫn chầm chậm chuyển động.

Một lát sau, thuyền hoa đối diện thả một chiếc thuyền nhỏ xuống, một nha hoàn thanh tú mười ba mười bốn tuổi theo mái chèo của người lái thuyền đến, tới trước mắt bọn họ, nha hoàn đó nói rõ ràng, tiểu thư nhà tôi lỡ tay làm rơi chiếc khăn tay, xin lỗi đã làm phiền nhưng công tử có thể trả lại được không? Tiểu thư gửi lời cảm tạ.

Dận Chân không phủ nhận cũng chẳng khẳng định, Vân Yên liền tới đón nha hoàn ấy lên, khi đến nàng ta rất biết lễ phép, vừa mới lên thuyền đã quỳ xuống hành lễ kiểu người Hán, khuôn mặt nhỏ bé thanh tú nõn nà.

Ánh mắt Dận Chân chạm tới đóa hoa phù dung màu tím trên chiếc khăn trong tay, cánh tay khẽ cử động, Vân Yên yên lặng nhận lấy cái khăn, xoay người đưa cho nàng ta.

Nha hoàn đó nhận được chiếc khăn dịu dàng tạ ơn, rèm châu thuyền hoa đối diện khẽ rung lên.

Nàng ta lại du dương nói:

- Dám hỏi đại danh quý tính công tử, không biết nên cảm tạ thế nào.

Dận Chân ngước mắt lên lướt qua rèm châu đối diện, hơi nâng tay lên tỏ ý không cần.

Nha hoàn đó cười một tiếng, cảm ơn lần nữa.

- Tiểu thư nhà tôi nói, nếu công tử không nói, vậy thì lấy một khúc nhạc để cảm tạ, sau này có ngày gặp lại.

Nói xong thì nàng ta xuống thuyền.

Trên thuyền hoa đối diện quả nhiên cất lên tiếng đàn xa xôi, như âm thanh của tự nhiên, như châu báu ngọc ngà.

Tư thế của Dận Chân vẫn không hề thay đổi khi nghe thấy tiếng đàn như đang tương tư ấy. Vân Yên đứng sau lưng Dận Chân, ngước mắt lên nhìn bờ vai rộng lớn vững chãi của chàng, cũng yên lặng lắng nghe.

Khúc nhạc được tấu xong, Dận Chân nâng tay lên, nhẹ nhàng vỗ.

Khung cảnh này, vốn là khung cảnh lãng mạn hay thấy nhất giữa người đàn ông như Dận Chân và cô gái sắc nước hương trời, sẽ không phải là lần đầu, cũng không phải là lần cuối. Vân Yên yên lặng nhẹ nhàng vỗ tay theo Dận Chân, trong bức tranh này dường như nàng hoặc là vật trang trí, hoặc chỉ là một ngoại cảnh không ăn nhập gì cả.

Làm người phụ nữ, hoặc là thân phận cao quý, hoặc phải xinh đẹp nghiêng nước nghiêng thành, nếu như có một trong hai, vậy thì cả đời không lo ưu sầu buồn khổ. Nếu như có được cả hai, vậy chính là con gái cưng của đất trời. Nếu như không có gì cả, vậy chỉ có thể than thân trách phận không lọt vào mắt trời xanh, đàn ông cũng sẽ không rủ lòng thương. Nếu có thể bình an sống một đời, thế đã là một chuyện may mắn. Trên đời này, vốn dĩ không có bố thí nào mà không lí do.

* * * * *

Buổi tối, Dận Chân không đưa Vân Yên quay trở lại nhà trọ để nghỉ, chàng và hai cận vệ nữa đến căn phòng phía trước không biết đang nói gì đó.

Phòng ngủ trong khoang thuyền hoa có sẵn giường nằm, Dận Chân muốn qua đêm ở đây, Vân Yên đành yên lặng vào trong khoang thuyền thu dọn giường chiếu, không hỏi thêm điều gì.

Ánh đèn trong khoang thuyền hơi dao động, Vân Yên quỳ xuống dưới sàn trải ga giường, nàng trải cho Dận Chân một cái đệm thật dày, sợ rằng trên sông chàng sẽ nhiễm khí lạnh, tấm đệm mỏng hơn nàng trải xuống một góc thuyền bằng phẳng, chuẩn bị chỗ ngủ cho mình.

Khi Dận Chân đi vào, Vân Yên đã cuộn tròn người trên chiếc đệm trải trong một góc khoang truyền đi vào giấc ngủ, ánh nến bên cạnh lay động.

Trên người nàng mặc chiếc áo mỏng manh giống như mọt con tôm nhỏ vô thức co người lại thành một viên nhỏ xíu, nàng đắp một chiếc áo khoác ngoài mỏng. Khuôn mặt thanh thản ẩn bóng mờ của nến, trán đối diện với góc khoang thuyền, một vài sợi tóc rơi xuống khuon mặt, sắc môi không hồng hào cho lắm, nhìn có phần mệt mỏi.

Dận Chân quỳ xuống, không tự chủ được nhẹ nhàng gạt tóc trên khuôn mặt nàng. Giấc ngủ nàng không sâu, hàng mi lập tức hơi động đậy rồi mở choàng mắt ra, mê mê tỉnh tỉnh đứng dậy.

- Tứ gia... đã về rồi... để tôi hầu hạ...

Vân Yên bỗng chốc im bặt, dường như vẫn chưa tỉnh lại hoàn toàn từ giấc ngủ nông, bất chợt hoảng hốt nhớ ra những gì mình nói ra là khi mình vẫn còn là nô tài. Mà bây giờ là thời đại nào, nên nói gì là đúng, còn nói gì là phạm thượng. Vài năm trước, nếu như nàng trước mặt người này dám nói từ "tôi", chắc chắn sẽ bị vả vào mồm.

Không ai biết rằng trong mơ nàng nhìn thấy điều gì, trong đầu nàng lướt nhanh qua từng đoạn nhỏ hỗn loạn. Nàng ngẩn ngơ, một lúc sau mới tỉnh thật sự.

(1) Bài thơ "Bạc Tần Hoài" của Đỗ Phủ.

Bản dịch của Trần Trọng San:

Khói trùm nước lạnh, bóng trăng lồng cát,

Bến Tần Hoài, thuyền sát tửu gia.

Cô gái không hay buồn nước mất.

Bên sông còn hát "Hậu Đình Hoa".

----------------

C- 100: Gặp lại Hoằng Huy

- Trên người nàng vẫn còn vết thương cũ, trên sông khí lạnh lại dày, sao nàng không đắp dày hơn?

Dận Chân cau mày, đưa tay vòng xuống đầu gối nàng bế nàng lên. Cả người Vân Yên co tròn lại vì lạnh.

Dận Chân xoay người nhẹ nhàng đặt nàng lên tấm đệm dày, kéo tấm chăn mỏng lên đắp qua eo nàng.

Đêm sâu dần, trên khuôn mặt chàng có phần mệt mỏi, giữa hai đầu lông mày bị che phủ bởi sự phiền muộn. Chàng ngồi bên giường khom lưng cởi giày, giữa tấm lưng rộng lớn và cơ thể cao gầy tinh tráng có một tầng ánh sáng, để lộ ra sự gầy gò lạnh lùng.

Vân Yên vội vàng hất chăn ra quỳ xuống, nhoài người ra giúp chàng, chàng nâng tay xoa đầu nàng, ấn nàng nằm trở lại, còn tự mình thì cởi giày:

- Ngủ đi.

Vân Yên an tĩnh gật đầu, rồi chầm chậm ngồi dậy, nói:

- Thiếp đi lấy nước cho ngài rửa.

Dận Chân xoay người lại, vừa cởi cúc áo dưới cổ vừa đứng lên khép nửa mắt nói:

- Đừng lấy nữa, để ta tự làm.

Rồi chàng đi đến trước cửa khoang thuyền chỗ đặt chậu nước, sau khi thấm ướt mặt thì vừa lau mặt vừa quay trở lại, khóe mắt đã nhuốm đậm sự mệt mỏi.

Chàng ngồi xuống tấm đệm trên sàn Vân Yên tự trải cho mình ở góc phòng, cởi áo khoác, thổi tắt đèn rồi nằm xuống.

Sáng sớm khi tỉnh lại, phát hiện ra trên người mình đắp tấm chăn mỏng mà đáng lẽ Vân Yên phải đắp. Chiếc giường đối diện đã không còn ai, chiếc áo khoác ngoài của chàng được gấp ngay ngắn. Trong lòng chàng hốt hoảng, ngước mắt lên nhìn, nàng đang ngồi xổm ở cửa khoang thuyền, nhẹ nhàng vắt chiếc khăn mặt trong tay, nét mặt trầm tĩnh.

Hầu hạ Dận Chân rời giường chải đầu rửa mặt xong, Vân Yên ra ngoài khoang thuyền, lúc này mới phát hiện ra cảnh sắc hai bên bờ đã thay đổi, bọn họ không biết đang xuôi về nơi nào.

- Không phải nhớ Huy nhi sao, vậy chúng ta đi thôi.

Giọng nói trầm thấp cất lên từ phía sau nàng, Dận Chân chậm rãi đứng dậy đến sau lưng Vân Yên.

* * * * *

Dận Chân xuôi về phía nam theo Kinh Hàng Vận Hà (1), cập vào một hòn đảo có phong cảnh như họa. Mười hai hòn đảo nhỏ đan xen vào nhau một cách thú vị, trên mỗi đảo nhỏ có mười mấy chiếc cầu nhỏ tinh xảo nối liền các đảo với nhau, quả thật đẹp không bút nào kể xiết. Nhìn về phía xa xa, căn nhà nhỏ lắc lư một nửa chống trên mặt nước, chỉ thế mà đứng vững.

Dận Chân mặc thường phục giản dị ôm Vân Yên đang ngẩn ngơ xuống thuyền, đi trên con đường lát đá xanh. Chàng không mang theo tùy tùng, chỉ dắt tay Vân Yên đi đến thị trấn nhỏ.

Con đường cổ rất dài, mấy người lác đác đi trên đường nhìn qua đều rất chất phác lương thiện. Trái tim Vân Yên dần dần thả lỏng lại, nơi đây dùng một từ "đep" quả thật không thể hình dung hết, nàng không nén được cảm thấy vui mừng thay cho Hoằng Huy.

Vân Yên hơi nghiêng đầu nhìn Dận Chân bên cạnh. Sườn mặt lạnh lùng nghiêm nghị của chàng trở nên dịu dàng hơn rất nhiều, hình như cũng được ảnh hưởng bởi hơi thở trong thị trấn nhỏ này.

Đang là buổi chiều, hai người đi thẳng về hướng đông, lắng nghe tiếng gió xa xa, không cần đến bất kỳ thứ ngôn ngữ nào.

Đi đến trước một viện nhỏ yên tĩnh cổ xưa, Dận Chân dừng chân lại. Chàng nâng tay nhẹ nhàng gõ cửa viện, tiếng gõ cửa hình như không có bất cứ nhịp điệu nào. Chàng buông tay xuống, khuôn mặt nghiêng nghiêng nhìn Vân Yên phía sau, nhẹ nhàng kéo nàng lên phía trước.

Vân Yên vừa mới đứng vững, cửa viện đã mở ra...

Một người đàn ông trung niên hơi khom lưng cung kính gọi:

- Chủ tử, ngài đến rồi ạ.

Dận Chân ừm một tiếng, nhấc bước đi vào. Vân Yên đi theo sau Dận Chân, tim đập thình thịch.

Trong viện hoa cỏ tươi tốt, còn có cả tiếng chim văng vẳng đâu đây, dễ chịu mà tao nhã.

Một thiếu niên tuấn tú tràn đầy sức sống từ trong sảnh đường bước ra, đôi mắt đen láy trong suốt càng ngày càng sáng, dường như đã chiếu sáng đã tiền sảnh, cậu không hề chần chừ mở miệng:

- Vân Yên.

Vân Yên không cách nào tin được mắt mình...

Ba năm rồi, Hoằng Huy nhỏ bé bụ bẫm ngày nào thoắt cái đã trưởng thành thành một cậu thiếu niên anh tuấn. Đôi mắt đen láy đó, thần thái trong đôi mắt của cậu chàng quả thật giống Dận Chân y đúc, ngay cả vóc dáng đã bắt đầu nhổ giò, cao hơn rất nhiều.

Trong phút chốc, Vân Yên không biết nên tiến lên bắt chuyện với cậu thế nào. Đó là cậu bé bụ bẫm từ lúc ba tuổi nàng đã ôm trong lòng, là tiểu a ca đã từng nắm tay nàng, tập tễnh đi trên con đường nhỏ, giờ, đã sớm trở thành thiếu niên rồi.

Khi Vân Yên vẫn còn đang đắm chìm trong suy nghĩ bé trai nhỏ nhà mình đã trưởng thành, một bóng bình bỗng bổ nhào vào lòng nàng, ôm chặt lấy nàng.

- Vân Yên, Vân Yên... em là Hoằng Huy, chị không nhận ra em sao? Không nhận ra em thật sao?

Hoằng Huy ngây thơ ngẩng đầu lên ôm chặt cánh tay Vân Yên hỏi nàng, cử chỉ giống như trẻ con thật quen thuộc.

Vân Yên ngẩn ngơ nhìn cậu, rồi mới từ từ nở nụ cười.

Nàng giơ tay lên chỉnh lại bím tóc nhỏ đằng sau lưng, động tác thành thạo như chưa giờ chia xa.

- A ca, biết làm thế nào giờ? Cậu lớn hơn rồi cao hơn rồi, chỉ có Vân Yên già đi thôi.

- Không, chị không hề thay đổi chút nào. Từ khi em biết chị, chị vẫn luôn thế này.

Hoằng Huy hơi ngước đầu lên nói như đinh đóng cột. Vân Yên cười một tiếng, vỗ đầu cậu. Đây chính là công phu miệng ngọt lừa bé gái của nhóc con ấy, từ bé tới lớn vẫn không ai có thể kháng cự được.

Dận Chân trong khung cảnh này, vô tình khó tránh khỏi không ai để ý. Cho đến khi Hoằng Huy kéo tay Vân Yên, mới kêu lên một tiếng a mã.

Dận Chân chỉ hừm một tiếng, Vân Yên đẩy Hoằng Huy ra, cậu mới ngoan ngoãn đi đến thỉnh an Dận Chân, dính lấy chàng nịnh nọt như cún vẫy đuôi:

- Con nhớ a mã lắm ấy.

Dận Chân không hề để ý gì đến lời nịnh nọt ấy, xoay người tao nhã vén áo ngồi xuống, ngoài miệng thì vẫn nói:

- Thật không? Con thật sự nhớ ta, hay vừa rồi mới nhớ đến ta?

Vân Yên nghe thấy, không nén được cụp mi xuống nhịn cười, bưng trà lên

* * * * *

Hoằng Huy mười một tuổi, đã trở thành một thiếu niên "nhỏ" anh tuấn. Cách xa ba năm, nhưng lạ lùng thay thời gian không làm phai nhạt đi tình cảm giữa cậu nhóc và Vân Yên. Có lẽ là do tâm ý tương thông giữa sự sống và cái chết, sự gần gũi đó, chỉ có sự trùng phùng, thì mới đủ.

Uống xong trà, Dận Chân và quản gia không biết trong tiền sách nói gì đó. Hoằng Huy kéo Vân Yên đến thư phòng. Vừa đi Hoằng Huy vừa hỏi thăm tình hình của ngạch nương Na Lạp thị, Vân Yên trả lời để an ủi lòng cậu. Biểu cảm trên khuôn mặt nhỏ nhắn của Hoằng Huy như già trước tuổi, sau đó ngẩng đầu lên mỉm cười.

Vào thư phòng của Hoằng Huy, Vân Yên cảm thấy như xa cách đã mấy đời. Trong chính phòng của Tứ phủ cũng có một thư phòng nhỏ của Hoằng Huy. Tháng ngày trước đây hai người ở trong căn phòng nhỏ ấy nhiều không kể xiết, sau khi cậu đi, Vân Yên vẫn chưa từng đi vào.

Trên bàn của Hoằng Huy ngoại trừ có mấy quyển sách, còn đặt hai con búp bê đất mập mạp ngay ngắn, thứ đồ quen thuộc này, quả nhiên khiến Vân Yên vô cùng ngạc nhiên.

- Sao chúng lại ở đây? Là...

Là hai món đồ giống hệt nhau, hay là hai con búp bê trước đây?

Hoằng Huy bước đến cẩn thận cầm chúng lên, đôi mắt đen láy chớp chớp, mỉm cười nói:

- Còn gì nữa? Đương nhiên là hai con búp bê trước đây chị tặng em rồi. Hai năm trước em xin A mã mang từ phủ đến đây.

Vân Yên nhẹ nhàng cầm lên nhìn, hai con búp bê bé trai bé gái bụ bẫm được giữ gìn rất tốt, mới tinh như lúc ban đầu. Nhìn món đồ này, nàng mới nhận ra thời gian trôi qua như thoi đưa.

Hoằng Huy dựa vào bên cạnh Vân Yên, hai người cùng ngồi trên chiếc giường nhỏ ngắm hai con búp bê. Vân Yên đưa tay xoa cái trán nhỏ của Hoằng Huy, hai người nói từ những chuyện trước đây, nói cười rôm rả.

Gió hạ từ ngoài song cửa sổ thổi vào, mang theo hương thơm mát lạnh của vùng sông nước, gió thổi vào loạt xoạt lật những trang giấy của quyển Kinh Thi trên bàn, dừng lại ở bài thơ "Bội Phong * Tĩnh nữ"

"Tĩnh nữ kỳ xu,

Sĩ ngã ư thành ngu,

Ái nhu bất kiến,

Tao thủ trì thù. (Tĩnh nữ 1)

Tĩnh nữ kỳ luyến

Dĩ ngã đồng quản.

Đồng quản hữu vĩ,

Duyệt địch nữ mỹ.(Tĩnh nữ 2)

Tư mục quy đề

Tuân mĩ thả dị.

Phỉ nhữ chỉ vi mỹ,

Mỹ nhân chi dị." (Tĩnh nữ 3) (2)

Ngón tay Hoằng Huy chỉ đến chữ "ái" màu đen trên trang giấy trắng, chớp chớp đôi mắt đen tuyền, môi hơi cong lên.

- Vân Yên, chị nói xem chữ "ái" này có nghĩa là gì? Em vẫn luôn cảm thấy, chú thích trong sách và giải thích của thầy giáo đều không đúng.

Ánh mắt Vân Yên rơi trên hàng lông mày nhỏ hơi cau lại, nàng cười láu lỉnh:

- Hồi nhỏ A ca cũng như thế, có thể giải thích ý nghĩa câu thơ "Quan quan thư cưu tại hà chi châu" thành con chim nhỏ đáng yêu, cách biệt ba năm, hiện giờ suy nghĩ vấn đề vẫn sâu sắc như vậy, chẳng lẽ đã thích tiểu cô nương nào rồi?

Hàng mi dày của Hoằng Huy hơi cụp lại, trên vẻ mặt mang đậm bóng hình của Dận Chân. Hàng mi bỗng chớp một cái, tức giận nói, nói linh tinh.

Khuôn mặt tròn tròn nhỏ bé mềm mại của cậu sáp lại gần, đôi tay ôm lấy cánh tay Vân Yên lắc lắc, cậu di truyền được từ Dận Chân sự dờn hỗi trời sinh khiến phụ nữ phải gục ngã.

- Nói đi mà.

Vân Yên bất đắc dĩ mỉm cười,

- Nói đến Kinh Thi, Vân Yên thật sự không hiểu lắm.

Hoằng Huy chớp mắt.

- Vậy thì không nói về Kinh Thi nữa, chỉ nói về chữ này thôi.

Vân Yên lại cười.

- Vậy A ca muốn hỏi về tình yêu lớn trong thiên hạ hay tình yêu nhỏ giữa mọi người?

Mắt Hoằng Huy bỗng chốc sáng lên:

- Tình yêu lớn trong thiên hạ là thế nào? Tình yêu nhỏ giữa mọi người thì ra sao?

Vân Yên nhìn ánh mắt đầy mong chờ của Hoằng Huy, trầm ngâm một lát, nét mặt dịu dàng nhẹ nhàng nói:

- Không rời xa không từ bỏ, không thể thiếu được điều này.

- Có lẽ, dù là tình yêu lớn trong thiên hạ hay tình yêu nhỏ giữa mọi người, thì đều là như vậy. Chỉ có những điều này mới có thể gọi là tình yêu.

Vân Yên dùng khăn nhẹ nhàng lau mồ hôi cho Hoằng Huy.

- Vân Yên hi vọng A ca sau này đều có hai tình yêu này, như vậy mới là đời người thật sự.

Hoằng Huy ngạc nhiên nhìn Vân Yên, đôi mắt đen tràn đầy ánh sáng, cậu chậm rãi nhắc lại lời Vân Yên:

- Không rời xa không từ bỏ... không thể thiếu được điều này... Vân Yên, lời chị nói so với những điều thầy dạy sâu sắc hơn nhiều!

Hai người ngồi trên chiếc giường nhỏ, đang tán gẫu vài câu, rèm ngoài cửa khẽ rung một cái, một tiếng ho khẽ vang lên, Dận Chân vén rèm bước vào.

Vân Yên vội vàng đứng lên gọi Tứ gia, chàng ừ một tiếng, làm như vô tình liếc qua nàng, ánh mắt sáng trong nhưng sâu xa.

Dận Chân ngồi xuống, Vân Yên đứng bên cạnh. Bạn nhỏ Hoằng Huy cũng ngồi lại ngay ngắn quy củ. Dận Chân hỏi cậu việc học hành, cậu trả lời lưu loát. Nói đến chỗ mình tâm đắc, cả ba người cùng bật cười.

Trời sẩm tối, trong tiền sảnh đã bày cơm. Hoằng Huy kéo Vân Yên đến, ba người cùng ngồi vào bàn ăn cơm.

Vân Yên nhìn thấy món ăn Hoằng Huy thích liền chủ động gắp cho cậu, Hoằng Huy mở to mắt rồi nở nụ cười, đôi mắt cong cong sáng rực giống như một ngôi sao, gắp miếng sườn Vân Yên đưa cho mình bỏ vào mồm.

Dận Chân ngồi bên cạnh khẽ ho một tiếng, Vân Yên quay đầu lại, thấy chàng nhìn món cá trích kho hơi cau mày. Vân Yên liền gắp một miếng cá, cẩn thận gỡ xương rồi bỏ vào bát chàng. Chàng cũng không nói gì, sắc mặt không thay đổi cúi đầu, gắp miếng cá bỏ vào miệng mình, nhưng khóe môi hơi cong lên.

(1) Kinh Hàng Vận Hà, hay Kinh Hàng Đại Vận Hà, Đại Vận Hà là kênh đào hay sông nhân tạo cổ đại trên thế giới. Tổng chiều dài của Đại Vận Hà khoảng 1930 km, đi qua Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc, Sơn Đông, Giang Tô và Chiết Giang.

(2) Ba bài thơ Tĩnh nữ 1, 2, 3 (Cô gái nhàn nhã 1, 2, 3) trong Kinh Thi

Bản dịch của Tạ Quang Phát:

Tĩnh nữ 1:

Người con gái yêu kiều nhàn nhã,

Đợi góc thành, nàng đã hẹn nhau.

Yêu nàng chẳng thấy nàng đâu.

Bâng khuâng ta cứ gãi đầu dậm chân.

Tĩnh nữ 2:

Người con gái yêu kiều trầm lặng.

Bút can son nàng tặng trao tay.

Bút son dáng đỏ hay hay.

Ta trông nàng đẹp lòng đầy thích ưa.

Tĩnh nữ 3:

Ngoài đồng nội ngó tranh nàng tặng,

Thì tin ngay chắc hẳn lạ xinh.

Ngươi nào lạ đẹp cho đành,

Vì nàng trao tặng mà thành đẹp lây.

-----------------

Danh sách chương: