Chương 81 - 90

C-81: Không được rời xa ta 

Từ khi Dận Chân vào bộ Hộ xử lý tính toán sổ sách công vụ, vấn đề bị phát hiện ra ngày càng rắc rối ngổn ngang, quan liêu hủ bại, ngân sách thiếu hụt vô cùng lớn. Mà thiếu hụt phần lớn là do các quan viên nợ, thậm chí các hoàng thân quốc thích cũng góp một phần, có thể nói là cực kì phức tạp, làm nền tảng quốc gia bị lung lay. Hơn nữa chuyến đi góp tiền cứu tế nạn dân sông Hoàng Hà đã tận mắt chứng kiến cảnh dân chúng khổ cực lầm than, cuộc sống giữa phú hào quan lại Giang Nam và người dân có sự chênh lệch quá xa, một trời một vực.

Tất cả cục diện trước mặt khiến chàng càng thêm trầm lặng, thay vào đó ngày đêm làm việc không ngừng nghỉ, dưới sự cố gắng mạnh mẽ quyết liệt của chàng, công việc quyết toán sổ sách tiến hàng rất thuận lợi, nhưng việc này tất nhiên không nịnh nọt được ai, thậm chí còn gây thù chuốc oán với rất nhiều nơi.

Vân Yên mặc dù không hỏi Dận Chân nhiều về công việc, nhưng thấy càng ngày càng nhiều khách tới Tứ Nghi Đường, nàng cũng nhận thấy tình hình phức tạp đến cỡ nào.

Nháy mắt ngày trừ tịch của năm nay lại đến, Dận Chân bận đến mức gần trưa của ngày ba mươi cuối năm mới về nhà, chàng đặt hộp gấm trong tay xuống, Vân Yên vừa giúp chàng thay quần áo vừa thông báo lại, Tiểu Thuận Tử bảo rằng đã chuẩn bị xong tất cả, chỉ chờ gia đến tiền sảnh là mở tiệc.

Dận Chân cầm tay Vân Yên nói không cần phải vội, rồi kéo tay nàng đến bên bàn, đặt hộp gấm lên tay nàng.

Vân Yên khó hiểu nâng mắt lên nhìn chàng, từ từ mở hộp ra ——

Bên trong là hai chiếc bát sứ Thanh Hoa tinh xảo đẹp đẽ yên lặng nằm đó, đáy bát trắng sáng tinh tế như mỡ dê, "khoảng trắng" (1) vừa phải. Hơn nữa màu sắc của sứ Thanh Hoa hết sức tinh khiết, vô cùng thanh nhã, hoa văn trang trí đơn giản chỉ là non nước hữu tình. Ngọn núi cao mạnh mẽ sừng sững, dòng nước chảy thanh tú linh động y như thật, Vân Yên nhìn không khỏi si mê.

Dận Chân vẫn nhìn vào nét mặt của nàng, khóe miệng hơi cong lên.

- Cầm lên xem đi.

Vân Yên thận trọng dè dặt lấy cái bên trái lên, bàn tay chạm vào cảm thấy trơn nhẵn như ngọc, quả thực khiến người ta không muốn buông tay. Cẩn thận nhận ra ở "khoảng trắng" đề một câu: Phủ ngưỡng bất hổ thiên địa (Ngẩng đầu và cúi đầu không hổ với trời đất). (2)

Vân Yên ngẩng đầu nhìn chàng, Dận Chân cong môi không nói gì, cầm chiếc bát còn lại lên xoay nhẹ, đặt nó bên cạnh chiếc bát Vân Yên đang cầm trên tay, thấy ở trên đề câu: Bao biếm tự hữu xuân thu (Khen ngợi và chê bai tự có xuân thu) (2)

Rồi chàng lật đáy bát xuống cho Vân Yên xem, đáy chén đề một lạc khoản nhỏ với nét chữ quen thuộc thoanh thoát phiêu dật —— Viên Minh cư sĩ Tứ Nghi Đường chế.

Vân Yên yên lặng nhìn, từ tận đáy lòng tán thưởng bút pháp và thiết kế của chàng. Dận Chân nói:

- Thích không?

Vân Yên chân thành gật đầu, đây là tác phẩm nghệ thuật gần như hoàn mỹ nhất.

Dận Chân lại nói:

- Vậy giữ lại dùng để ăn cơm.

Vân Yên nghe thấy những lời này không khỏi ngẩng đầu lên nhìn chàng: "..."

Nhưng chàng đã quay người sang phía khác, cởi cúc áo vào phòng!

- Mỗi người một cái.

Một câu nói trầm bổng bay tới.

* * * * *

Gia yến vẫn quy củ như hàng năm, Dận Chân không nói nhiều, Na Lạp Thị đoan trang, ngay cả Lý thị cũng không còn thẹn thùng như hai năm trước. Một đại gia đình khuôn phép trật tự.

Buổi chiều tối theo thông lệ vào cung.

Năm sau nối tiếp năm trước, năm tháng thúc giục khiến con người già đi. Có thứ thì đã thay đổi, còn có thứ thì vẫn như thế.

Buổi tối trở về, Dận Chân chỉ ngồi lại nhà chính một lúc rồi quay về Tứ Nghi Đường, trên bàn còn rất nhiều công văn và khoản mục đang chờ chàng.

Chàng rất mệt mỏi, Vân Yên nhìn thấy rõ ràng. Một người đàn ông, muốn gánh vác nỗi lo của cả thiên hạ trên vai, sao có thể không đáng mến đáng thương.

Ngày đầu năm mới, các huynh đệ hoàng tử tụ tập ở Thập Tam phủ. Nhiều năm trôi qua, độ tuổi càng lớn, tranh đấu giữa các huynh đệ càng thêm gay gắt, Dận Chân cũng ít qua lại với Bát phủ hơn, nhưng Thập Tam phủ thì vẫn phải đi.

Chỉ mới đến gần sảnh ngoài Thập Tam phủ, đã nghe thấy bên trong vang lên giọng nói ấm áp trong trẻo quen thuộc, như châu như ngọc quyến rũ con người.

Bát Bối Lặc Dận Tự ngồi trong đám hoàng tử, ánh sáng tỏa ra vô cùng rực rỡ, khiến người khác không thể nào nhìn chăm chú.

Vân Yên theo sau Dận Chân đi vào cửa, các vị hoàng tử đều đứng lên chào hỏi, Dận Tự mỉm cười phong thái càng thêm mê người, đôi mắt sáng lấp lánh như hoa đào (3).

Chỉ trong nháy mắt Vân Yên cảm nhận được ánh mắt đang dán chặt vào cơ thể mình, dường như khiến nàng không thở nổi.

Bởi vì hiện tại Dận Chân đang làm việc trong bộ Hộ, nên có không ít người nói chuyện mang theo vài phần hàm ý. Đặc biệt là Cửu A Ca, Thập A Ca. Dận Chân lãnh đạm ít nói, Dận Tường bên cạnh giúp đỡ, Dận Tự cười nhạt giảng hòa, các huynh đệ coi như là náo nhiệt. Chỉ là, con người đã không còn giống trước đây.

Vân Yên đứng sau lưng Dận Chân hầu hạ một lúc, Dận Chân nghiêng đầu bảo nàng đi ăn cơm. Dận Tường ra hiệu bảo Tiểu Xuyên Tử đưa Vân Yên xuống dưới, Vân Yên khá là quen thuộc với phủ Thập Tam

Lúc ăn cơm trong tiểu sảnh thì gặp Tiểu Nữu Tử của Bát phủ, y thân thiện hỏi cơ thể Vân Yên đã hồi phục hẳn chưa, Vân Yên sững sờ gật đầu nói không còn gì đáng lo, rồi cúi đầu tiếp tục yên lặng ăn cơm.

Mấy ngày sau, Thái tử đến Tứ phủ, còn ngồi lại ở Tứ Nghi Đường một lúc, Vân Yên trốn ở phòng trong. Nhưng loáng thoáng có thể nghe thấy trong lời nói của anh ta đều đang nhắc nhở chỉ điểm công việc của Dận Chân, có vẻ việc liên quan đến sổ sách bộ Hộ anh ta cũng dính dáng trong đó. Dận Chân nói rất ít, mà hình như Thái tử đang rất buồn bực, giọng nói hơi cao, cuối cùng cũng nhanh chóng rời đi.

Vân Yên ra ngoài thấy Dận Chân đang ngồi sau bàn, trên khuôn mặt cương nghị đã nhuốm đầy mệt mỏi, thần sắc giữa hai đầu lông mày không hiểu sao lại khiến người khác đau lòng.

Vân Yên cầm áo choàng phủ lên bả vai chàng, Dận Chân nâng mắt lên nhìn nàng, mỉm cười.

* * * * *

Thư phòng "Bát Phương Các" phủ Bát Bối Lặc.

- Bát ca, bọn lão Tứ hung hăng quá rồi!

Thập A Ca Dận Nga vừa vào cửa đã ném bức thư lên bàn, tức giận không biết trút vào chỗ nào. Cửu A Ca Dận Đường đằng sau cũng bước vào, sắc mặt vẫn giống như bình thường, vẻ mặt cao ngạo có phần lạnh lùng.

- Sao vậy, từ từ nói?

Dận Tự ngồi sau bàn sách không ngẩng đầu lên, vẽ bức tranh thủy mặc trước mặt, giọng điệu thong thả.

- Bát ca!

Thập A Ca Dận Nga đến trước bàn gọi hắn, muốn hắn ngẩng đầu lên.

Dận Tự đành phải ngước đầu lên, thần sắc trên khuôn mặt không biết cao nhã đến cỡ nào.

- Nói đi, Bát ca cậu đang nghe đây.

Thập A Ca Dận Nga quay người nói với Cửu A Ca Dận Đường,

- Lão Cửu, huynh nói trước đi.

Cửu A Ca Dận Đường ngồi trên ghế, hết liếc Dận Nga rồi lại nhìn Dận Tự.

- Bát ca chắc đã biết hết rồi, chính là chuyện ở Ung Trấn, người của bọn lão Tứ đã bắt được tên mà bị Bát ca chặt tay trái rồi, còn những tên kia, một người cũng không thoát, toàn bộ đã bị tóm sạch.

Dận Tự ngồi sau bàn vẫn cúi đầu tiếp tục vẽ, ừ một tiếng, hiển nhiên đã biết trước tất cả. Hắn vừa vẽ vừa nói:

- Hơn nữa, lão Tứ còn chém nốt cánh tay còn lại của gã.

Thập A Ca Dận Nga thấy hắn vẫn còn ung dung nói những lời này, thiếu chút nữa thì tức giận bỏ đi.

- Bát ca, đánh chó còn phải xem mặt chủ, huynh còn ngồi đây vẽ được à!

Dận Tự thong thả vẽ xong nét cuối cùng, ngẩng đầu lên đặt bút xuống cười nói:

- Hơn nữa, sổ sách lão Tứ kiểm tra được còn dính dáng đến cậu nữa đúng không?

Thập A Ca sờ mũi.

- Bát ca, huynh đã biết tất cả rồi còn...

Dận Tự đứng dậy, vỗ bả vai của Dận Nga, nét mặt tràn đầy dịu dàng và yêu thương.

- Không phải có Bát ca ở đây rồi sao? Không sao đâu. Huống hồ còn có cả Cửu ca cậu nữa, đúng không?

Con mắt chứa đựng ý cười lướt qua Cửu A Ca Dận Đường.

Cửu A Ca Dận Đường hất cái cằm hoàn mĩ của mình, nhìn Dận Tự:

- Lão Tứ đúng là quá đáng.

Dận Nga nói,

- Bát ca, lúc lên triều những chuyện khác đệ không nói được, tức run cả người.

Dận Tự cười nói, cúi đầu sờ chiếc nhẫn ngọc trắng trên ngón tay cái bên trái.

- Biết rồi.

Không đến mấy hôm sau, chuyện bộ Hộ quyết toán sổ sách đã ầm ĩ thành một con sóng lớn hơn, tội thần tự sát, thái tử dị nghị, làn sóng phản đối trong triều càng lúc càng lên cao.

Dận Tường cũng một mình đến Tứ Nghi Đường mấy lần, cùng đàm đạo với Dận Chân, mà việc này đã đâm lao đành phải theo lao. Hơn nữa chuyện này cũng do Khang Hi đích thân giao phó, làm không đến nơi đến chốn thì chính là không làm tròn bổn phận, nhưng làm tận giết tuyệt thì càng lún sâu vào vũng bùn hơn. Tính cách anh em hai người lại không chịu thua ai, Dận Chân cố chấp, Dận Tường trung nghĩa.

Mỗi ngày Dận Chân đều làm việc đến tận nửa đêm, hơn nữa còn phải chịu áp lực vô cùng lớn, mỗi phút mỗi giây Vân Yên đều khắc sâu trong đôi mắt, mỗi đêm đứng trước cửa chờ đợi. Dận Chân mỗi lần vào nhà đều cau mày nói, lần sau cứ đi ngủ trước đi, không cần phải đợi ta muộn đến vậy. Nhưng chiếc khăn mềm mại và đôi bàn tay nóng ấm trong đêm khuya, có chỗ nào không ấm áp?

Cũng chính lúc này, hậu viện Tứ phủ trong đêm truyền đến tin dữ, tiểu cách cách sắp được đầy tháng mà Tống thị mới sinh tháng trước bỗng nhiên sốt cao không lùi, chết non!

Dận Chân ngồi sau bàn nghe thấy tin này trầm mặc một hồi lâu không nói gì, rất lâu sau mới khoát tay ra hiệu cho Tiểu Thuận Tử lui ra ngoài.

Vân Yên đứng phía sau chàng cũng sững sờ không nói lên lời, một đứa bé nhỏ xíu, Tống thị còn nói khuôn mặt cô bé mang theo đường nét của Dận Chân, cứ thế mà biến mất sao. Ngay cả nàng một người xa lạ không có quan hệ gì cũng cảm thấy đau đớn, huống chi những bậc làm cha làm mẹ?

Vân Yên nhìn về phía Dận Chân, chàng nghiêng đầu đỡ trán, trong đôi mắt ửng đỏ nhuốm đầy mệt mỏi, khiến những người bên cạnh không thể không lo lắng.

Nàng biết, chàng đang đau đớn.

Chàng mỏi mệt chậm rãi khép mắt lại, hơi thở mỏng manh dưới ánh nến dao động trong đêm tối, khiến nỗi đau khắc sâu trong tâm khảm.

Vân Yên nhẹ nhàng khoác thêm áo cho chàng, yên lặng đứng bên cạnh.

Một lúc lâu sau, Dận Chân nắm chặt bàn tay Vân Yên, vùi gò má mình vào trong lòng nàng, ôm thật chặt.

Cả hai người đều không quên động tác này. Vào một đêm mấy năm trước, trong trạm dịch nơi hoang vu, là vì Hoằng Huy, bọn họ đã ôm chặt nhau như vậy.

Vân Yên để mặc cho chàng dựa vào người mình, nhẹ nhàng vỗ về chàng, nhưng dần dần cảm thấy nhiệt độ cơ thể không bình thường, vội vàng đưa cánh tay còn lại lên kiểm tra trán chàng.

Sốt rồi.

Người này cuối cùng cũng đổ bệnh trong mệt mỏi.

Vân Yên vừa muốn kéo chàng đứng dậy, vừa dịu dàng gọi chàng:

- Tứ gia, ngài bị sốt rồi, mau đứng dậy để nô tì dìu ngài lên giường.

Dận Chân khẽ hừ một tiếng trong cổ họng, vẫn vùi đầu trong lòng nàng, chậm rãi lắc đầu.

Vân Yên bất đắc dĩ nhìn chàng dựa vào lòng mình, đành phải cúi đầu khẽ khàng nói bên tai chàng:

- Đứng dậy được không?

Dận Chân mới chầm chậm mở mắt ra nhìn nàng, trong đôi mắt có không biết bao nhiêu mỏi mệt khiến người bên cạnh phải đau lòng.

Vân Yên dìu Dận Chân dậy, khó khăn đi từ gian bên ngoài vào phòng trong, đặt chàng lên giường, chàng lại nắm chặt tay nàng không buông.

Vân Yên dịu dàng gỡ tay chàng ra:

- Tứ gia, ngài đang sốt rất cao, Vân Yên bảo Tiểu Thuận Tử đi gọi đại phu.

Dận Chân lại lắc đầu.

Vân Yên không biết phải làm sao, nói:

- Nô tỳ không đi, vẫn luôn ở bên cạnh ngài, nô tỳ chỉ đứng ở cửa gọi một tiếng thôi.

Dận Chân cuối cùng cũng gật đầu, Vân Yên đi gọi Thuận Tử, y vội vàng đi mời đại phu. Vân Yên quay trở lại rót nước ấm cho Dận Chân uống, thu dọn lại chiếc giường chàng đang nằm, đắp kín chăn cho chàng, sờ trán, chàng càng lúc càng nóng, khiến lòng nàng rối như tơ vò.

Dận Chân khép hờ mắt nhìn nàng, vô cùng an tĩnh.

Chờ cho đại phu đến, trong Tứ Nghi Đường càng thêm bận rộn, các thiếp thất phúc tấn trong hậu viện đều phái người đến thỉnh an, muốn vào thăm bệnh. Tiểu Thuận Tử nhẹ nhàng bẩm báo lại với Dận Chân, Dận Chân mệt mỏi xua tay nói không cần.

Đại phu chẩn đoán nói rằng bị nhiễm thương hàn nặng, do mệt mỏi và đau lòng tích tụ lại, kê thuốc, đặc biệt dặn dò không thể lao lực quá độ, phải tĩnh dưỡng một thời gian mới tốt lên được. Chờ đại phu đi, Dận Chân uống thuốc xong mới chìm vào giấc ngủ.

Nhìn sắc trời Vân Yên biết sắp đến giờ lên triều, liền bảo Tiểu Thuận Tử sai người vào cung xin nghỉ cho Tứ gia, ngập ngừng một lát rồi nhấn mạnh là "nghỉ bệnh". Tiểu Thuận Tử là một người thông minh, liên tục gật đầu nói biết rồi, sẽ nói lại rõ ràng tình hình bệnh tật của Tứ gia.

Không đến một canh giờ sau, Tiểu Thuận Tử trở về thông báo, Vạn Tuế gia truyền khẩu dụ đến bảo Tứ gia chúng ta cứ dưỡng bệnh cho tốt, còn ban thưởng rất nhiều thuốc bổ. Phái cả người đứng đầu Thái y viện là Tôn Chi Đỉnh buổi chiều đến khám bệnh cho Tứ gia.

Ngủ đến giữa trưa Dận Chân mới tỉnh lại, giọng nói khàn đặc. Vân Yên nói lại cho chàng biết chuyện xin nghỉ và khẩu dụ của Khang Hi.

Dận Chân gật đầu không nói gì.

Buổi chiều sau khi Tôn thái y chẩn bệnh, ông quan tâm dặn dò thêm lần nữa. Nói bệnh tình lần này rất nghiêm trọng, phải chú ý, không thể quá vất vả nữa.

Dận Chân gật đầu ra hiệu cảm ơn, Vân Yên đứng bên cạnh hầu hạ, lễ phép ôn hòa nói lời cảm tạ với Tôn thái y, để Tiểu Thuận Tử ban thưởng cho Tôn thái y rồi đưa ông ra ngoài.

Vân Yên trở lại giúp Dận Chân uống thuốc xong, chàng mở miệng nói muốn tắm rửa. Vân Yên cau mày, nghĩ rằng tắm nước nóng cũng có hiệu quả với bệnh cảm nặng của Dận Chân, nên nhanh chóng bảo Tiểu Ngụy Tử đi chuẩn bị nước nóng, cả gian phòng tắm được xông khói mù mịt, chỉ sợ chàng sẽ bị lạnh.(1) Từ gốc: 留白:là một khoảng trắng trong các tác phẩm nghệ thuật để tạo sự hài hòa, nhịp nhàng trong kết cấu, tạo cho người xem một không gian để suy nghĩ tưởng tượng.

Mình không biết trong tiếng Việt thì từ này nên dịch thế nào, nên bạn nào biết thì giúp mình nhé.

(2) Ý nghĩa của hai câu này: Làm người phải chính trực ngay thẳng, không hổ thẹn với lòng; lời khen chê của con người trong thế gian suy cho cùng cũng chỉ tồn tại một thời gian, công tội nghìn đời sẽ có hậu thế bình luận.

(3) Câu gốc 灼灼其华 (Hán việt: Chước chước kỳ hoa. Một câu trong bài thơ "Đào Yêu 1" của Khổng Tử. Cả bài thơ:

Đào chi yêu yêu,

Chước chước kỳ hoa.

Chi tử vu quy,

Nghi kì thất gia.

Bản dịch của Tạ Quang Phát:

Đào tơ mơn mởn xinh tươi,

Hoa hồng đơm đặc dưới trời xuân trong.

Hôm nay nàng đã theo chồng,

Nên bề gia thất ấm nồng thuận vui.

---------------

C-82: Đồng cam cộng khổ

Vân Yên đặt áo choàng của chàng sang một bên, xốc chăn của Dận Chân lên đỡ lấy bả vai chàng, dùng hết sức mình nhưng không nâng được chàng dậy, ngập ngừng một lúc đành phải đỡ lấy eo chàng, cánh tay Dận Chân rất tự nhiên khoác lên bả vai nàng, dùng lực ở hông để ngồi dậy

Vân Yên khoác thêm áo choàng cho chàng, nhẹ nhàng đóng kín lại, rồi ngồi xổm xuống thay cho chàng đôi dép đế mềm. Sắp sửa đứng lên, bàn tay to lớn của Dận Chân bỗng xoa đầu nàng, lòng bàn tay nóng hổi nhẹ nhàng vuốt ve những sợi tóc lòa xòa trên trán, đôi mắt đen sâu thẳm cứ yên lặng ngắm nhìn nàng như thế, Vân Yên nhìn khuôn mặt chàng, nhẹ nhàng nắm lấy tay chàng, làm chỗ vịn để chàng đứng dậy.

Thân hình cao lớn của Dận Chân dựa vào cơ thể nhỏ bé của Vân Yên, cách lớp áo trong nhưng vẫn cảm nhận được nhiệt độ nóng bỏng. Đến khi Vân Yên dìu chàng vào gian phòng tắm trên trán đã rịn đầy mồ hôi, còn chưa kể khí nóng đang bốc lên mịt mờ.

Vân Yên dìu chàng ngồi xuống ghế, tháo dây buộc dưới cổ chàng, cởi áo choàng đặt sang một bên. Rồi mím môi giúp chàng cởi cúc áo trong dưới hầu kết.

Áo trong mềm mại dán trên người chàng, làm tôn lên thân hình nam tính, sống lưng đã ướt đẫm mồ hôi. Trên nước da lúa mạch đã đổ một lớp mồ hôi dày bóng loáng.

Vân Yên chậm rãi kéo vạt áo chàng xuống, lồng ngực trần cường tráng từ từ hiện ra, Vân Yên nghiêng đầu cẩn thận cởi toàn bộ bắt đầu từ tay áo chàng, để sang một bên. Ánh mắt chạm tới đai lưng của quần trong, các ngón tay hơi khựng lại.

Dận Chân nhẹ nhàng nắm tay nàng, giọng nói khàn đặc:

- Dìu ta vào thùng tắm.

Vân Yên đỡ chàng đứng dậy, làn da nóng bỏng của chàng dán trên người nàng. Dận Chân vẫn mặc quần trong bước vào thùng tắm, tiếp theo chàng đưa tay xuống nước, cởi chiếc quần màu trắng ngà đã sũng nước ra, Vân Yên nhận lấy đặt vào chậu bên cạnh.

Vân Yên cầm khăn nhúng vào nước, nhẹ nhàng thấm ướt bả vai Dận Chân, rồi dìu chàng nằm sấp xuống dựa người vào vách thùng tắm, đưa tay nhẹ nhàng tháo bím tóc chàng ra, từng sợi tóc được xõa tung, ngón tay miết vào gáy chàng, dịu dàng xoa bóp, sau đó múc nước xối lên.

Dận Chân khẽ phát ra tiếng thở gấp từ trong cổ họng, nằm sấp trong thùng tắm, lông mi khép hờ, đôi mắt nửa mở mơ màng, yên lặng nhìn chăm chú vào khuôn mặt nàng.

Vân Yên nhẹ nhàng giúp chàng gội sạch mái tóc dài đen tuyền, những sợi tóc hơi xoăn thỉnh thoảng còn nghịch ngợm cuốn lên ngón tay nàng. Dận Chân không thích mùi hương của xà bông hay quả bồ kết, cho nên những năm gần đây Vân Yên dùng muối để thay thế.

Dịu dàng xoa bóp, ấm áp tắm gội. Năm tháng cứ trôi qua như vậy.

Vân Yên nhẹ nhàng vén mái tóc dài đã gội sạch của chàng đặt lên gáy phải, lộ ra bờ vai rộng lớn vững chãi.

Dận Chân nhẹ nhàng nhấp môi:

- Đừng dùng khăn.

Vân Yên vâng một tiếng đặt khăn xuống, dùng tay bốc một vốc muối nhỏ rải đều lên lưng, nhẹ nhàng chà xát.

Theo hơi nóng, vẫn gần gũi như vậy.

Nơi da thịt kề nhau là chỗ tim chàng đang đập dồn dập.

Trong làn khói mờ mịt, mồ hôi trên trán Vân Yên dần dần rịn ra, nhưng động tác tay nàng vẫn không hề thay đổi.

Làn da của chàng, hơi thở của chàng.

Dận Chân nhẹ nhàng nắm lấy tay trái nàng, bàn tay ấy đang đặt trên bả vai trái, mở mắt ra nhìn nàng.

- Mệt không?

Giọng nói chàng vẫn khàn đặc yếu ớt

Vân Yên nhìn chàng, không nói gì lắc đầu, bàn tay còn lại cũng dừng trên bả vai trái rộng lớn.

Hai người lẳng lặng nhìn nhau, cứ kéo dài như vậy mà không ai cử động.

- Vân Yên, ta rất ích kỷ.

Khóe môi Dận Chân khẽ chuyển động, giọng nói khàn khàn nhẹ nhàng.

- Ta muốn mỗi giây mỗi phút nàng luôn ở bên ta không rời nửa bước, chân trời góc biển, ta vươn tay ra là có thể chạm đến. Vì vậy, luôn đưa nàng vào những tình cảnh nguy hiểm, thế nhưng lại luôn không để ý đến nàng.

Chàng chậm rãi nói với giọng trầm khàn.

Bao nhiêu năm qua, người đàn ông này chưa bao giờ nói một câu dài như vậy. Để một người kiêu ngạo như chàng nói ra được những lời này, quả là không dễ dàng.

Tám năm, một cuộc chiến tranh cũng buộc phải kết thúc. Bỗng nhiên ngoảnh đầu nhìn lại, trong ba nghìn ngày đêm bầu bạn bên cạnh, hóa ra đã xảy ra nhiều chuyện đến vậy.

Hàng lông mi Vân Yên khẽ rung lên rồi ngừng lại, nhẹ nhàng mở miệng, khẽ khàng thở dài.

- Tứ gia, đừng nói nữa.

- Vân Yên.

Dận Chân nhắm mắt lắc đầu, nắm chặt bàn tay của nàng đang đặt trên bả vai trái, giọng nói khàn đặc vì bệnh nặng.

Vân Yên không biết phải làm sao, nâng tay sờ trán chàng, dịu dàng nói:

- Nhân lúc nước còn nóng.

Giọng nói của nàng vẫn mang theo ma lực khiến người khác không thể chống cự lại như vậy, đầu ngón tay khẽ chạm vào, xoa nhẹ gáy chàng rồi đỡ chàng xoay người lại, ánh mắt Dận Chân từ đầu tới cuối vẫn không rời khỏi khuôn mặt nàng.

Vân Yên cúi đầu nhẹ nhàng xối nước lên, nhanh chóng rửa sạch cổ, xương quai xanh, cánh tay và lồng ngực cho chàng

Động tác vẫn dịu dàng chăm chú như trước đây, nét mặt trầm tĩnh không mưu cầu danh lợi, ngón tay nàng mềm mại di chuyển trên lồng ngực và cánh tay chàng, cảm giác sự tiếp xúc giữa hai làn da không ngôn ngữ nào có thể diễn tả được.

Đôi mắt sâu thẳm đong đầy hơi nước dường như có thể rơi lệ, mồ hôi từ những lỗ chân lông đang run rẩy bốc hơi theo làn khói.

Hơi thở ngày một nặng nhọc, nhìn chăm chú mà không nói một lời.

Ra khỏi thùng tắm, chàng cố gắng tự mặc quần trong, Vân Yên vội vàng dìu chàng ngồi xuống, lau khô cơ thể, mặc quần áo cho chàng.

Chàng dựa vào người nàng, vẫn an tĩnh nhìn nàng, giữa hai đầu lông mày mang theo sự yếu ớt không phòng bị của người bệnh.

Vân Yên lấy áo choàng phủ kín chàng, rồi mới dìu chàng quay trở lại giường lớn trong phòng.

Mỗi chiếc lò sưởi trong góc phòng đều đang tỏa ra hơi nóng, cả căn phòng đều rất ấm áp. Vân Yên đưa tay sờ lên trán chàng, có vẻ như chàng đã hạ sốt.

Dận Chân kéo đầu ngón tay nàng đến bên môi, nhẹ nhàng hôn lên, không nói gì nâng mắt nhìn nàng.

Vân Yên chớp mắt, cúi đầu chầm chậm ngồi bên giường, tay kia nhè nhẹ vỗ về con người đang nằm trong chăn.

- Ngài ngủ đi, nô tỳ không đi đâu cả.

Khóe môi Dận Chân hơi cong lên, khép mắt chìm vào giấc ngủ.

Vân Yên yên lặng vén chăn cho chàng, ngắm nhìn khuôn mặt ấy khi đang say ngủ, cuối cùng thở hắt ra một hơi.

Một ngày một đêm bận rộn, sức cùng lực kiệt. Vân Yên nằm sấp trên mép giường, ánh mắt dần trở nên mông lung, mơ màng đi vào giấc ngủ.

Trong bến tàu Tứ Nghi Đường, dù phong ba bão táp nhưng vẫn luôn có người cùng trên một con thuyền. Tất cả những đau thương gian khổ rồi cũng sẽ trôi qua.

* * * * *

Không chờ đến tối Thập Tam A Ca Dận Tường đã chạy tới đây thăm bệnh, Vân Yên nghe thấy tiếng động bên ngoài sảnh giật mình tỉnh lại, ngẩng đầu thấy Dận Chân vẫn còn đang ngủ say, mới thở phào nhẹ nhõm. Vội vàng cẩn thận đứng dậy, nhẹ nhàng vén màn lên. Đưa tay vuốt lại quần áo mà mái tóc rồi mới mở cửa ra sảnh ngoài.

Đúng là Tiểu Thuận Tử và Dận Tường đang đứng bên ngoài nhẹ nhàng gõ cửa, Vân Yên mở cửa ra, thấy vẻ mặt lo lắng của Dận Tường, vội "xuỵt" một tiếng, ý bảo người bên trong vẫn còn đang ngủ.

Vân Yên nhanh chóng để Dận Tường vào trong phòng, mời anh ta* ngồi xuống, rồi định đi lấy trà.

(*Đến chương 82 thì VY tầm 20 tuổi, DT cũng khoảng đấy, nếu gọi là "cậu ta" thì không thích hợp, nên mình đổi nhé)

Dận Tường thấy sắc mặt mệt mỏi, đôi mắt đỏ au của Vân Yên, vội kéo nàng lại, nhỏ nhẹ nói không cần, sau đó hỏi tình hình của Dận Chân. Vân Yên cũng nhỏ giọng nói lại từ đầu đến cuối tình trạng của chàng, bảo anh ta cứ yên tâm.

Dận Tường sau khi nghe xong thì gật đầu, đôi mắt màu hổ phách trong sáng, ánh mắt dừng lại trên khuôn mặt nàng, khóe môi hơi nhếch lên đầy sâu xa.

Mấy ngày sau, thiếp (1) thăm bệnh và quà tặng của huynh đệ hoàng tử, đại thần trong triều cùng với các môn khách, cả Đức phi mẹ đẻ của Dận Chân cũng đưa thuốc bổ tới, tấp nập không ngớt đến Tứ phủ.

Trong đó có cả thiếp của Bát Bối Lặc Dận Tự và thiếp của Niên Canh Nghiêu, Dận Chân tựa người trên giường bảo Vân Yên mang đến cho chàng đích thân xem. Sau khi xem xong không nói gì cả, tựa như có điều đang suy nghĩ.

Vân Yên nhẹ nhàng lấy tấm thiếp trong tay chàng đặt sang một bên, bưng chén thuốc ngồi xuống, dịu dàng múc từng thìa, thổi cho nguội bớt rồi đút cho chàng uống. Uống xong chén thuốc, nàng cầm khăn nhẹ nhàng lau khóe môi cho chàng, rồi đút cho chàng một quả hạnh đã chuẩn bị trước.

Dận Chân nói phải đích thân viết tấu chương cảm ơn, muốn đứng dậy.

Vân Yên cau mày kéo chàng lại, đặt một cái đệm mềm sau lưng rồi dìu chàng ngồi dậy, rồi cẩn thận khoác thêm áo choàng cho chàng, đặt một cái bàn nhỏ bằng gỗ tử đàn lên giường, trải giấy bút ra.

Dận Chân viết vô cùng chậm, nét chữ phải dùng đến sức. Chỉ mấy lời ngắn ngủi, nhưng tình sâu nghĩa nặng.

Vân Yên đứng bên cạnh yên lặng mài mực, thỉnh thoảng khép vạt áo lại giúp chàng.

Tác giả nói suy nghĩ của mình (Lược dịch):

Lão Tứ rốt cuộc cũng tắm xong rồi, lão Tứ rốt cuộc cũng độc thoại với Vân Yên bé nhỏ một đoạn dài như vậy rồi, mà từ nay về sau cũng chính thức đi vào một giai đoạn mới khác. Câu chuyện này, có sự kiên trì của lão Tứ, có sự kiên trì của Vân Yên, có sự kiên trì của tất cả chúng ta, những ngày bình thường trôi qua, tương lai chờ mong đang từng bước tiến về phía trước, tươi đẹp đến rung động!

Lời dịch giả: Tác giả rất thích tả cảnh tắm, đọc thì sướng (vì tưởng tượng) chứ dịch thấy nản (vì ngôn từ nghèo nàn)


(1) Thiếp: một loại danh thiếp dùng để đáp lễ qua lại trong ứng xử hàng ngày ở thời xưa.

--------------

C-83: Cầu xin tình yêu

Khang Hi dẫn theo Đại A Ca Dận Thì, Thái Tử Dận Nhưng, Thập Tam A Ca Dận Tường, Thập Ngũ A Ca và Thập Lục A Ca lên đường tới Giang Nam để tuần sát phía nam lần thứ sáu, trước khi đi còn đặc biệt dặn dò Dận Chân nghỉ ngơi cho tốt, an tâm dưỡng bệnh, hơn nữa còn ban cho Dận Chân mảnh đất rộng lớn cách Sướng Xuân Viên một dặm ở ngoại ô phía tây kinh thành để xây hoa viên

Lần nghỉ bệnh này, sóng gió vụ sổ sách bộ Hộ như thế trên lưng ngựa được giải quyết đúng lúc nên càng nhận được sự tán thành và thương yêu của Khang Hi. Tình thế cũng thay đổi do đợt nghỉ bệnh này, phát triển đến mức không cần tốn quá nhiều công sức mà giải quyết mọi việc dễ dàng, khiến không ít người tràn đầy ý chí bất ngờ trở tay không kịp. Dận Chân là một người thông minh nên tự biết mình phải làm thế nào.

Trong những ngày dưỡng bệnh, Dận Chân hầu như không tiếp khách, nhưng cũng không nhàn rỗi, thư từ cá nhân của chàng ngày càng nhiều hơn. Trải qua cơn phong ba bão táp này, Vân Yên có thể mơ hồ cảm nhận được lại một thứ gì đó đang manh nha trong lòng Dận Chân, nhưng lại không rõ ràng.

Dưới sự chăm sóc tận tình của Vân Yên, bệnh tình của Dận Chân dần dần tốt lên, cơ thể gầy gò trước đây từ từ khôi phục lại

Vào những buổi sớm nắng đẹp, Dận Chân ngồi trước cửa sổ xem bản đồ địa hình hoa viên ở ngoại ô phía tây, Vân Yên đứng phía sau tết tóc cho chàng.

Dận Chân nói, đưa cả Tứ Nghi Đường vào trong nhé?

Vân Yên vừa tết tóc cho chàng vừa nói, vâng ạ.

Dận Chân nói, mang cả cây ngô đồng và hoa ngọc lan đến đó nữa.

Vân Yên buộc tua vàng lên nói đuôi tóc, nói, vâng.

Ngón tay Dận Chân di chuyển dọc theo tấm bản đồ, thích vị trí vào?

Vân Yên vừa sửa lại tóc mai hơi xoăn cho chàng, vừa ngẩng đầu lên nhìn —— Ở đại học Vân Yên học ngành thiết kế cảnh quan, sau đó bởi vì làm trái nghề nên chuyển việc, ở đời này bưng cơm rót nước cho Dận Chân, vẫn là trái nghề, cho nên mới nói, có cơm để ăn mới là quan trọng nhất.

Vân Yên chưa từng nghĩ bản đồ địa hình ở thời Khang Hi có thể vẽ chi tiết như vậy, cho dù chú thích trên bản đồ khác với hiện đại, nhưng hình vẽ vô cùng sống động, rõ ràng chính xác, khiến nàng không khỏi nhìn chăm chú. Mảnh đất được khoanh bằng mực đỏ có diện tích khoảng hai mươi héc ta, giống như mô hình thu nhỏ, trong đó có một vùng nước rộng, nam bắc trước sau có hai cái hồ, phía tây có núi.

Trong nghệ thuật sân vườn có một câu kinh điển: vườn không có nước không thể sống.

Nếu như dẫn nước xây đảo, xây lầu son gác tía, non nước vây xung quanh, vậy thì hẳn là tiên cảnh chốn nhân gian, giống như đang ở trên thiên đường. Quả thật sân vườn khó xây được nơi đẹp.

Dận Chân ngẩng đầu lên nhìn Vân Yên, vốn muốn giải thích cho nàng, nhưng lại nhìn thấy sự mơ hồ trong ánh mắt nàng.

- Nàng xem hiểu.

Vân Yên giật mình, cổ hơi cúi, lắc đầu, di chuyển ánh mắt:

- Một chút ạ.

Dận Chân hơi nhếch môi, ngón tay thon dài di chuyển đến sông núi trên bản đồ, nói,

- Không sao, đằng nào lúc đi xem đất sẽ đi cùng nhau.

Một ngày, Vân Yên thu dọn bàn làm việc cho chàng, ngoài nhìn thấy một số bản nháp thiết kế mặt bằng xây dựng hoa viên ra, là những bản nháp rất sơ sài, còn nhìn thấy cả thiết kế mang tầm vĩ mô rất đáng ngạc nhiên. Bên dưới cùng còn có hai bản phác họa quần áo phụ nữ bằng bút lông, người mặc bộ đồ này có khuôn mặt thanh thoát, một bím tóc dài. Trang phục đơn giản, tinh xảo, thanh khiết, một cái quần, một cái váy. Nàng không khỏi giật mình sững sỡ, kinh ngạc, trầm mặc.

Sống chung với chàng nhiều năm, nàng phát hiện ra con người này càng lúc càng khó hiểu. Chàng là người đàn ông lý trí và cảm tính hiếm thấy, sở thích phong phú, tài hoa hơn người, năng lực và kiến thức ẩn náu trong con người chàng dường như đã vượt qua thời đại này. Từ những việc lớn như quốc gia dân tộc, đến những việc nhỏ như cành cây ngọn cỏ.

Mấy ngày sau, Tiểu Thuận Tử mang hai bộ quần áo phụ nữ mới tinh đến, Dận Chân tỉ mỉ nhìn, rồi khẽ gật đầu.

Vân Yên đang ở phòng trong khom người trải giường chiếu, bỗng Dận Chân đi vào kéo nàng dậy, đặt mấy bộ quần áo vào tay nàng. Vân Yên cúi đầu nhìn, trang phục giống hệt như trong bản vẽ, ngẩng đầu lên nhìn chàng muốn rút tay về, nhưng Dận Chân đã đè lại tay nàng, không nói gì quay người bước ra ngoài.

Vân Yên cúi thấp đầu, rất lâu sau mới nhẹ nhàng sờ lên bề mặt vải, không mặc ngay mà đi vào gian phòng nhỏ, cất chúng dưới đáy hòm.

Qua tháng, Dận Chân mới bảo Cao Vô Dung đưa thiếp mời tới các hoàng tử đã thăm bệnh tặng quà, mời bọn họ ba ngày sau đến phủ dự tiệc. Đây là lần đầu tiên chàng công khai lộ diện sau khi đổ bệnh, xem như là biểu hiện mình đã lành bệnh.

Trước đó, trong nhà ắt không thể thiếu lời bày tỏ cảm ơn sự quan tâm, Dận Chân bảo Na Lạp thị buổi tối chuẩn bị gia yến ở tiền sảnh.

Vân Yên cẩn thận cạo râu ở hai bên gò má cho Dận Chân, chàng sờ khuôn mặt góc cạnh bóng loáng, nhìn vào gương đồng rồi lại nhìn Vân Yên.

Vân Yên cúi đầu lấy một bộ quần áo màu đen thắt lưng vàng kim cho chàng thay, nhẹ nhàng vuốt cổ áo và tay áo tinh xảo thẳng thớm không một hạt bụi.

Sau đó nàng giúp Dận Chân chỉnh lại bím tóc phía sau, cẩn thận vuốt tua vàng ở đuôi tóc, bím tóc dài đen tuyền gọn gàng rủ xuống vòng eo cân đối và bờ lưng rộng lớn.

Ánh chiều tà còn sót lại chầm chậm chiếu vào căn phòng, rơi trên thân hình chàng, còn chàng ——

Đôi mắt chim ưng giống như hòn đá màu đen tuyền được khảm trên khuôn mặt góc cạnh, sống mũi cao thẳng, khóe môi không hay mỉm cười. Không có gì thừa thãi, không có gì không sạch sẽ. Chàng mặc chiếc áo màu đen, gấu áo thêu chỉ vàng, dáng người cao lớn, vai rộng eo thon, dây lưng vàng kim thắt ở trên vòng eo gầy, đôi chân dài thẳng tắp dưới lớp áo càng làm tôn thêm thân hình cao lớn của chàng. Giơ tay nhấc chân, thậm chí là phong thái không giận mà uy đều mang theo sự ung dung kiệt xuất.

Sau khi sửa soạn xong, Tiểu Thuận Tử đến gõ cửa xin ý kiến. Dận Chân vuốt chiếc nhẫn ngọc nói, Vân Yên, đi thôi.

Các vị phúc tấn thiếp thất nhìn thấy Dận Chân bước vào tiền sảnh đều đồng loạt thỉnh an. Dận Chân nhìn mọi người xung quanh, hơi nhấc tay lên nói: Đứng lên đi.

Khi nhấc tay, hoa văn màu vàng tinh xảo nổi bật trên ống tay áo màu đen, thanh nhã mà tôn quý.

Trong gia yến, Na Lạp thị dịu dàng giữ lễ, các phúc tấn thiếp thất đều vấn an Dận Chân, kính cẩn thận trọng, Dận Chân không mặn không nhạt đáp lời lại.

Mọi người khó khăn cẩn thận che dấu thái độ của mình, dường như sợ chỉ cần một câu vô ý của mình sẽ khiến chàng không vui.

Đích phúc tấn Na Lạp thị cùng tuổi với Dận Chân, mặc dù nhan sắc được chăm sóc vô cùng kĩ càng nhưng cũng so được sự kiều diễm của những thiếu nữ trẻ trung mới vào, Nhưng nàng ta phóng khoáng lại có khí chất, khéo léo đúng mức, xứng đáng với danh vị phúc tấn. Nàng ta ngồi bên trái Dận Chân, hiền thục ngoan ngoãn, nhìn rất xứng đôi với chàng.

Trắc phúc tấn Lý thị ngồi bên phải Dận Chân, nhan sắc không so được với trước đây, nhưng hầu hạ chàng đã nhiều năm, có mấy con trai con gái, nói cũng ít hơn trước, nhưng ánh mắt lại luôn nhìn về phía chàng, khi kính rượu nói Hoằng Quân, Hoằng Thì, Tuyết Vận đều rất quan tâm đến bệnh tình của a mã. Dận Chân gật đầu nhàn nhạt nói vậy thì dẫn bọn trẻ tới, đã là gia yến thì không cần phải giữ lễ tiết, vừa hay chàng cũng muốn gặp bọn trẻ. Lý thị nghe xong không nén nổi mừng rỡ, tạ ơn Dận Chân, gọi hạ nhân đưa hai vị a ca và cách cách đến

Thiếp thất Tống thị ngồi bên cạnh Na Lạp thị khuôn mặt yêu kiều đáng thương, nhan sắc không che khuất được vẻ tiều tụy, tháng trước nàng vừa mất con gái nhỏ, thấy Trắc phúc tấn Lý thị vui vẻ như vậy, tâm trạng liệu có thể tốt sao, sao có thể không khát khao đau lòng.

Dận Chân lúc này mới chủ động mở miệng nói chuyện với Tống thị, một câu "Giữ gìn sức khỏe", nước mắt Tống thị đã trào ra, nàng vội vàng dùng khăn lau, liên tục nói tạ ơn Dận Chân, Na Lạp thị ngồi bên nhẹ nhàng vỗ lưng nàng, cử chỉ độ lượng mà dịu dàng.

Thanh xuân quả là thứ tàn khốc nhất.

Hai vị tiểu thiếp ngồi xa nhất là Cảnh thị và Nữu Hỗ Lộc thị dù nhập phủ đã ba năm, nhưng lại ở độ tuổi mười lăm mười sáu trẻ trung xinh đẹp nhất.

Làn da trắng mịn, dung nhan như ngọc tạc, đôi môi đỏ mọng xinh đẹp. Vô hình trở thành nhan sắc kiều diễm quyến rũ nhất.

Hoa nở vào xuân nên bẻ sớm (1), có thiếu nữ nào không hoài xuân, huống chi là với người đàn ông như vậy. Ánh mắt nhu mì hoảng sợ nhưng vẫn mang theo tình cảm ái mộ.

Đám trẻ đi tới, Hoằng Quân khoẻ mạnh kháu khỉnh, Hoằng Thì mập mạp bụ bẫm, Tuyết Vận đã trổ mã dung nhan thanh tú, rụt rè thỉnh an Dận Chân, Dận Chân hỏi thăm sức khỏe, tiếp theo hỏi đến bài vở, sau đó thì ban thưởng. Một bức tranh gia đình hoàng gia hòa thuận vui vẻ yên bình, nhưng lại không có những giây phút thân mật giữa cha và con giống như khi Hoằng Huy nũng nịu với Dận Chân lúc trước

Vân Yên mới giật mình, Dận Chân tới bây giờ đã ba mươi tuổi.

- CÒN TIẾP -

(1) Một câu thơ trong bài thơ "Kim lũ y" (Áo tơ vàng) của Đỗ Thu Nương.

Hán Việt:

Khuyến quân mạc tích kim lũ y,

Khuyển quân tích thủ thiếu niên thì;

Hoa khai kham chiết trực tu chiết,

Mạc đãi vô hoa không chiết chi.

Bản dịch của Hoàng Nguyên Chương:

Xin chàng đừng tiếc áo công danh

Hãy tiếc ai chờ phí tuổi xanh

Hoa nở vào xuân nên bẻ sớm

Đừng đợi tàn hoa mới bẻ cành.

Trích dẫn: Nàng đứng phía sau cúi thấp đầu, giống như một cái bóng không tồn tại. Bao nhiêu năm trôi qua, vẫn tại vị trí này, giống như vô số lần trước đây, tự giác rót rượu, tự giác đưa khăn, nàng vẫn luôn rũ mắt đứng sau lưng người đàn ông này, dõi theo những người phụ nữ trong phủ đệ càng lúc càng nhiều luôn dùng đủ loại ánh mắt dán chặt vào người chàng, dựa vào sủng hạnh dù chỉ một chút để sống qua ngày. Nàng nhìn chàng ngày càng chín chắn trưởng thành, ngày càng uy nghiêm, ban phát ơn trạch, nắm giữ toàn cuộc.

Còn nàng, từ trước đến nay vẫn luôn là người ngoài cuộc, và cũng chỉ muốn làm một người ngoài cuộc.

Dận Chân và nàng giống như hai đường thẳng không cùng một mặt phẳng nhưng lại chéo nhau, rõ ràng nhìn thì tưởng gần trong gang tấc, nhưng lại vĩnh viễn không thể giao nhau.

Cuộc đời tối kỵ nhất là lưu luyến, chứ không phải là "không có được" hay "đã mất đi". Nàng vốn không có hi vọng gì xa vời, nếu như nói trong lòng mỗi cô gái bình thường ở thế kỉ hai mốt luôn có ước mơ về mái ấm gia đình và những đứa trẻ, vậy thì nàng cũng chỉ là một cô gái bình thường trong số đó mà thôi, muốn làm một người vợ bình thường, yêu thương thấu hiểu với một người chồng bình thường, không rời xa cũng không buông bỏ, hai người nắm tay nhau đi hết một đời. Có lẽ chỉ là một điều ước nhỏ bé nhưng nàng lại vĩnh viễn không chạm tới. Hai đời làm người, mà cơ hội chưa kịp giành được đã mất đi.

Yến hội quá nửa, Na Lạp thị lau khóe môi buông khăn xuống, trong lúc vô tình nhìn Vân Yên đứng sau lưng Dận Chân, ánh mắt lại chuyển về phía Dận Chân, dịu dàng cười nói:

- Lần trước Vân Yên bị thương nặng có lẽ vẫn chưa khỏe hẳn, không bằng lui xuống trước ăn cơm, gia thấy được không?

Dận Chân vốn cũng có ý định lát nữa cho Vân Yên xuống ăn cơm trước, không biết có nghe rõ hay không, "ừ" một tiếng nhìn về phía Vân Yên.

Vân Yên không nâng mắt lên nhìn, cúi đầu khiêm tốn cung kính tạ ơn Na Lạp thị và Tứ gia, yên lặng xoay người cáo lui.

Màn đêm buông xuống, Vân Yên nghĩ ở Tứ Nghi Đường có lẽ không còn cơm, cho nên chầm chậm rẽ vào nhà ăn ở sảnh bên cạnh, khi trong phủ có yến tiệc ở đây thường sẽ để phần cơm canh cho nô tài hầu hạ ở tiền sảnh, hiện tại trong phòng không một bóng người, tất cả mọi người đều đang ở nơi đó. Vân Yên ăn một cái bánh bao, uống một bát canh suông rồi đứng dậy chậm rãi trở về Tứ Nghi Đường, trên đường vắng tanh không có ai.

Đêm đầu xuân nhiệt độ hạ xuống rất nhanh, gió xâm nhập vào làn da khiến nàng cảm thấy lạnh như cắt.

Vân Yên ôm chặt hai cánh tay, tựa hồ nghĩ rằng làm như vậy sẽ ngăn cản những cơn gió thổi vào. Nàng đi không nhanh, vết thương cũ trên người bắt đầu âm ỉ đau, vết thương ở ngực là rõ ràng nhất, một lớp quần áo cũng không chống lại được những cơn gió, trong nháy mắt xương cốt trở nên đau đớn. Nhưng nàng đi đường vẫn rất cẩn thận, chú ý bước chân. Một mình đi trong phủ đệ to lớn quen thuộc trong kí ức mà cảm thấy hoảng hốt. Dường như trong cả kiếp trước kiếp này nàng đều sống như vậy.

Đi đến cây cầu cong cong, ngẩng đầu liền nhìn thấy Tứ Nghi Đường yên tĩnh trong đêm tối.

Vân Yên nghĩ yến tiệc ở tiền sảnh chắc hẳn vẫn chưa tan, mà sau khi tiệc tan Dận Chân có thể nghỉ lại ở hậu viện.

Vân Yên đi qua cây cầu, lẳng lặng ngắm nhìn tấm hoành viết ba chữ "Tứ Nghi Đường" dưới ánh trăng, hơi khom người bước vào mảnh sân nhỏ, cành lá cây ngô đồng đu đưa trong gió tạo thành âm thanh xào xạc.

Nàng cúi đầu đẩy cửa bước vào căn phòng tối om, cơ thể vẫn còn run lên vì lạnh.

Vừa đóng cửa định xoay người lại, bỗng nhiên bị ai đó ôm từ phía sau, quả thật làm nàng sợ tới mức hồn bay phách lạc.

Trong phòng còn có người!

Mùi rượu nhàn nhạt trên cơ thể hòa lẫn với mùi đàn hương thoang thoảng, mùi hương nhẹ nhàng quấn quýt lấy hơi thở của Vân Yên, hơi thở quen thuộc đến vậy, còn có thể là ai? Linh hồn giống như bị dọa sợ bay mất khỏi cơ thể, trái tim không ngừng đập thình thịch điên cuồng, đầu vang lên ong ong. Sau khi giật mình sợ hãi qua đi là cảm giác tủi thân và bất lực ập tới, trong phút chốc bao trùm lên cả cơ thể nàng, không thể nào ngừng lại được.

- Nàng đã đi đâu? Ta đã sai Tiểu Thuận Tử đi tìm nàng!

Dận Chân ôm chặt lấy cơ thể ấy, cúi đầu dán lên gáy nàng, gò má nóng hổi dựa sát vào Vân Yên, phát hiện cơ thể yếu ớt của nàng đang run rẩy, lại gọi tên nàng, mới giật mình nhận ra mình đã làm nàng sợ hãi. Chàng vội vàng bế nàng vào trong phòng, nhẹ nhàng đặt nàng ngồi xuống giường, rồi đi thắp đèn.

Ánh đèn vàng ấm chậm rãi chiếu sáng căn phòng, Dận Chân ngồi xuống, ôm Vân Yên vào lòng, đau lòng khẽ vuốt gò má nàng, gọi tên nàng hai lần, linh hồn nàng cuối cùng mới quay trở lại.

Linh hồn Vân Yên quay trở lại vị trí cũ, mới nhận ra mình đang bị Dận Chân ôm chặt ngồi ở mép giường, nàng cúi đầu giãy dụa muốn đứng dậy, nhưng cánh tay vững chắc của Dận Chân đã giam chặt lấy nàng, khóa chặt chiếc eo mảnh khảnh của nàng. Nét mặt nghiêm túc, nhưng giọng nói tràn đầy yêu thương:

- Đừng cử động.

Ngữ khí này hoàn toàn tương phản với động tác mạnh mẽ của chàng, sự dịu dàng tình cảm trong giọng nói ấm áp ấy quả thật chưa bao giờ thay đổi.

Bóng hình Dận Chân nàng đã khắc sâu, đôi mắt đen như mực tỏa sáng dưới ánh nến. Vân Yên cắn môi, hơi cau mày thở gấp, cơ thế cứng lại.

Dận Chân vừa chầm chậm vỗ nhẹ lưng nàng, vừa nhìn nàng.

- Đã đi đâu?

Vân Yên cụp mắt xuống khẽ nói:

- Nhà ăn.

Dận Chân khẽ nhíu mày,

- Sao lâu vậy?

"..." Vân Yên cúi đầu không nói. Tứ gia nói lâu, ngắn cũng là lâu.

Gò má Dận Chân tiến tới, Vân Yên nghiêng mặt tránh hơi thở của chàng đang đến gần, chàng lại đưa tay nâng gáy nàng lên.

Vân Yên lúng túng, khẽ gọi:

- Tứ gia...

Dận Chân thấy sắc mặt của nàng, nụ hôn chậm rãi rơi xuống ấn đường, hơi nới lỏng cánh tay đang giam nàng ra, nhìn nàng chăm chú.

- Tối nay, khi nàng rời khỏi tiền sảnh mà không nhìn ta. Ta bỗng nhiên hiểu ra rằng, ta không đợi được nữa rồi.

- Những năm gần đây đã xảy ra rất nhiều việc, việc này nối tiếp việc kia, ta đã suy nghĩ rất lâu, về nàng, về chúng ta.

Trong giọng nói của chàng là hơi thở đã lâu không thấy.

Hô hấp Vân Yên chợt ngừng lại, trong lòng cảm thấy vô cùng mờ mịt, đầu đã gục xuống.

- Tứ gia... Xin ngài đừng nói nữa.

Nhưng Dận Chân không để ý, chàng dịu dàng mà mạnh mẽ xoa nhẹ mái tóc của nàng, chầm chậm nói:

- Ta biết, nàng chưa bao giờ quên. Năm đó, ta đã nói với nàng, nàng cả đời đều là nô tài của ta.

Thân hình Vân Yên cứng ngắc, dùng im lặng thay cho câu trả lời. Đúng vậy, nàng vẫn luôn nhớ, cho dù chàng không nói, nàng cũng không bao giờ quên.

- Năm đó, nàng lấy câu nói không xứng đáng để hầu hạ để từ chối ta. Ta nói ra câu này, đã là cho nàng một sự nhượng bộ lớn nhất.

Trong giọng điệu ấy có sự kìm nén, có cả tủi thân, dường như chàng mới là người chịu tổn thương nhất.

- Những năm này phong ba bão táp đi qua, ta đã từng mâu thuẫn, ta muốn mỗi giây mỗi phút nàng đều gần bên ta, tốt nhất là cứ như vậy ở bên cạnh mà hầu hạ ta. Không quan tâm đến việc thân phận nàng khó tiến vào hậu viện, chỉ cần ta ích kỉ không để nàng đi... Chúng ta cùng đi đến chân trời góc biển, sống chết có nhau. Có nhiều việc, nàng trong lòng ta là rõ nhất.

Chàng thong thả nói, khi nói chàng hơi ngừng lại, trong đó lược bỏ rất nhiều gút mắc mà hai người đã tự ngầm hiểu.

Vân Yên cắn môi không nói, suy nghĩ dường như đã bay đi rất xa. Bay tới một thảo nguyên mênh mông bát ngát, bay tới con đê trong dòng nước lũ và mưa to như thác đổ, bay tới một nơi nào đó trong kí ức đã trôi đi.

Năm ngón tay chàng lùa vào những sợi tóc của Vân Yên, nâng đầu nàng lên, đối diện với đôi mắt của chàng.

- Nhưng trong lòng ta, nàng sớm đã là người của ta. Dù nàng mang thân phận gì, cả đời này ta sẽ không bao giờ buông tay.

Giọng nói của chàng trầm thấp nhưng lại bay bổng đanh thép, trong đôi mắt đen như mực đong đầy tình cảm dịu dàng và kiên cường không cách nào suy chuyển.

- Ta sẽ không để nàng phải chịu tủi thân, dù khó đến mấy nhưng ta chắc chắn sẽ cho nàng một danh phận, cho nàng một cuộc sống tốt nhất. Chỉ là nàng có tin ta hay không thôi, tội tịch của nàng, một ngày nào đó chắc chắc ta sẽ xóa bỏ. Chỉ cần nàng gật đầu, tất cả hãy giao cho ta được không?

Tình cảm sâu nặng đong đầy từng câu chữ, giống như một kíp nổ trong nháy mắt phá vỡ quả bom kháng cự trong tim Vân Yên. Trái tim nàng thắt lại, huyệt thái dương bỗng nhiên đập điên cuồng, không có con đường nào để trốn, càng không có cách nào để đáp lại.

Nàng không phải là không động lòng.

Nhưng, kẹo ngọt của người, thuốc độc của ta (2). Khoảng cách thời gian ba trăm năm sao có thể xóa nhòa? Chàng sẽ hiểu thế nào? Không, chàng sẽ không bao giờ hiểu.

Cuộc đời này Dận Chân chưa bao giờ nói những lời như vậy với người phụ nữ khác. Nhưng đêm nay chàng lại vứt bỏ thân phận của mình để cầu xin tình yêu với một nô tỳ tiện tịch.

Đôi mắt đen tuyền sâu thẳm nhìn Vân Yên trước mặt, tình cảm đong đầy trong ánh mắt giống như sóng biển cuồn cuộn, trong veo sáng ngời.

- Vân Yên, trả lời ta đi.

Nàng không mừng rỡ, không kích động, cũng không có những phản ứng mà chàng mong chờ. Khuôn mặt nàng dần trở nên trắng bệch, dưới ánh nến bập bùng, ngay cả đôi môi nàng cũng đang run lên nhè nhẹ, giống như bị hóc xương cá.

Từ sắc mặt của nàng có thể thấy nàng đang lưỡng lự. Bàn tay chàng càng nắm chặt hơn, hơi thở nam tính tới gần. Nàng theo bản năng bắt đầu giãy dụa.

Đến gần, thì né tránh. Đến gần hơn, tiếp tục né tránh. Hết lần này đến lần khác, cuối cùng chàng bóp nhẹ gò má nàng, mạnh mẽ buộc nàng phải đối diện, nhìn vào đáy mắt.

Ánh mắt của chàng sắc bén mà mãnh liệt, dường như hận không thể nhìn thấu cơ thể nàng. Trong đêm tối, ánh mắt sáng quắc, sâu thẳm như dòng nước xoáy, khiến cơ thể và linh hồn nàng run rẩy, có cảm giác giống như bị ai đó bức đến vách núi, khiến ranh giới sụp đổ.

- Trả lời ta.

Vân Yên nghẹn ngào yếu ớt, tầm mắt trở nên mơ hồ. Vì sao chàng luôn muốn cố gắng vạch trần tất cả, khiến mọi thứ bị xé rách:

- Tứ gia, cả đời Vân Yên cứ hầu hạ ngài thế này không tốt sao?

Ánh mắt Dận Chân dần dần ngưng trên khuôn mặt nàng, dường như thời gian đều dừng lại.

Ánh mắt kinh hãi đau đớn của chàng giống như chiếc răng sắc bén nhất hận không thể nuốt trọn Vân Yên.

- Nói cho cùng, nàng vẫn không bằng lòng đi theo ta, đúng không?

Nước mặt Vân Yên tràn mi, rơi trên bờ môi trắng bệch.

Ngón tay Dận Chân chậm rãi lướt trên gò má nàng, giọng nói lạnh như băng, nhưng cũng nóng như lửa:

- Tám năm, Vân Yên, ta chưa từng động vào nàng dù chỉ một ngón tay. Nếu ta không yêu thương nàng, nàng thật sự cho rằng ta là hòa thượng sao?(2) Ý câu này là một thứ gì đó, đối với người này là kẹo ngọt, là tốt, nhưng đối với người kia thì lại là thuốc độc, là xấu.

-----------------

C-84: Dục vọng (15+)

Tại sao... Cho đến cùng nàng đang suy nghĩ điều gì... Trong tim nàng...

Rốt cuộc là ai, người trong tim nàng là ai, là ai, là ai...

Dù nhiều năm đã trôi qua, chàng vẫn cảm thấy trong lòng nàng không có người khác, nhưng giờ phút này suy nghĩ đó lại xuất hiện trong đầu chàng, giống như một con quái thú thoát khỏi sự khống chế đột nhiên xông ra. Mỏi mệt, đắng chát, tức giận, đau đớn... giống như một cái bình chứa nhiều gia vị khác nhau không cẩn thận bị ai đó làm đổ, cảm giác hỗn loạn đáng sợ này trong nháy mắt lấn áp lý trí của chàng.

Càng không biết bắt đầu từ khi nào hoảng sợ và hoang mang thế này.

Hai chân Vân Yên bị Dận Chân mạnh mẽ nắm chặt, nàng hoảng hốt giãy dụa muốn thoát ra thì đùi chàng đã đè lên ——

Chỉ trong nháy mắt, đôi mắt Vân Yên mở to, sợ hãi kêu lên thành từng tiếng, hoảng hốt, hoang mang, yếu đuối... Những âm thanh hỗn độn đan xen vào với nhau, khuôn mặt nàng vừa nóng như lửa đốt lại vừa lạnh buốt như băng, tiếng ù ù vang lên hai bên tai, hô hấp của từng tế bào trên cơ thể đều ngừng lại, dường như chỉ còn lại xúc cảm ở giữa hai đùi.

Cứng rắn, nóng hổi.

Đúng vậy, nàng chưa bao giờ trải qua. Ở thế giới kia chưa từng, ở đây thì càng không, nhưng nàng biết đó là cái gì. Tám năm, sớm chiều bên nhau, cho dù khi da thịt kề nhau, nhưng Dận Chân chưa bao giờ ép buộc nàng phải đối diện với dục vọng của chàng như thế này.

Trong nháy mắt cơ thể nàng giống như bị thiêu đốt, bắt đầu giãy dụa, nhưng ý định này hoàn toàn là điều xa vời. Nàng muốn ngồi lên, muốn xuống giường, muốn chạy trốn, còn chàng chỉ với đôi tay mạnh mẽ đã nhẹ nhàng ôm chặt được vòng eo nhỏ bé mảnh mai của Vân Yên, dễ dàng đè nàng xuống giường, giữ chặt hai chân.

Ánh hoàng hôn còn sót lại hắt vào tấm màn, dưới ánh nến bập bùng, khuôn mặt Dận Chân trở nên mơ hồ, lúc ẩn lúc hiện. Chỉ có đôi mắt vẫn sáng như sao, nhìn chằm chằm vào Vân Yên, rồi bỗng nhiên tối thẫm lại, cũng đủ khiến cho Vân Yên không cách nào hít thở nổi.

- Không... Tứ gia... Buông nô tỳ ra.

Vân Yên nghẹn ngào nức nở, giãy dụa giống như con phù du (1) bị hoảng sợ, cánh tay và vòng eo nhỏ bé yếu ớt hoàn toàn không thoát khỏi Dận Chân, đôi chân mảnh khảnh vùng vẫy trong vô vọng, ngược lại càng làm chàng thêm say đắm. Giãy dụa đấm đá hết lần này đến lần khác đều bị chàng ấn chặt xuống, hơi thở càng trở nên nặng nề, nhiệt độ ở bên dưới cơ thể chàng càng thêm nóng rực như lửa đốt.

Vân Yên nhận ra được điểm ấy, dòng nước lũ hoảng sợ trong lòng dâng cao như muốn phá vỡ mọi thứ. Trong phút chốc nàng không kịp suy nghĩ bản thân mình nên ngừng giãy dụa lại hay tiếp tục theo bản năng, bỗng mọi chuyện ập đến như trời đất xoay chuyển, nghiêng trời lệch đất.

Nàng còn chưa kịp định thần thì đã bị Dận Chân xoay người đè xuống giường, thân hình cao lớn của chàng chen vào giữa hai chân nàng, vai và lưng hạ thấp xuống hoàn toàn che khuất nửa người Vân Yên, mái tóc dài đen mượt từ sống lưng trượt xuống bên trái bờ eo, tua dài màu vàng rủ xuống, rơi trên bộ quần áo mộc mạc màu vàng trắng của hạ nhân.

Vân Yên không thể hít thở nổi, hơi thở đã bị người bên trên mạnh mẽ nuốt sạch. Đôi môi chàng cắn lên, nhanh như chớp bắt giữ môi nàng làm tù binh, điên cuồng chiếm hữu.

Nụ hôn này của Dận Chân vô cùng mãnh liệt, không ngừng dùng lưỡi xâm chiếm khoang miệng mềm mại của nàng, càng lúc càng sâu. Nước bọt trong hai khoang miệng, sự mềm mại đầy bí ẩn, nụ hôn đầy trằn trọc, tiếng hít thở nặng nề đầy gợi cảm của người đàn ông và tiếng nức nở nghẹn ngào yếu đuối của cô gái giao hòa trong tiếng cắn xé giữa hai môi lưỡi. Xúc giác và thính giác, không, tất cả giác quan trên cơ thể đều mang theo một dòng điện không tên, xâm chiếm từng ngõ ngách, khiến cả cơ thể run rẩy, hơi thở chiếm đoạt từng tấc da tấc thịt, rong ruổi không biết đường về.

Dục vọng của chàng chen giữa hai chân nàng, thậm chí môi lưỡi chàng càng điên cuồng hơn, muốn dùng sức ép nàng đến gần mình, để dục vọng càng đến gần hơn. Nụ hôn giữa môi và răng khiến nàng lơ lửng muốn nổ tung, say mê nồng cháy.

Đây là lúc khi bản năng đàn ông không kiềm chế được, cũng là sự âu yếm vuốt ve đầy khoái cảm không ngừng nghỉ. Chàng mạnh mẽ cường tráng, càng làm nổi bật lên sự bất lực yếu đuối của nàng.

Đầu lưỡi cưỡng ép xâm nhập và cơ thể mạnh mẽ của Dận Chân khiến Vân Yên nằm dưới sợ hãi, nghẹn ngào giãy dụa trong vô vọng

Trời đất trong thế giới của Vân Yên đã bị nhuốm thành một màu đen, huyệt thái dương nhảy điên cuồng, đôi môi bị lưỡi của chàng ép mở ra, bị chặn giữa hai chân là đỉnh dục vọng mỗi lúc một nóng bỏng, cứng rắn và to lớn như muốn làm đau nàng. Càng đến gần càng khiến nàng sợ hãi muốn sụp đổ. Nhưng nàng không có cách nào kêu lên, bởi môi nàng đã bị chặn kín, thậm chí chàng không cho nàng cơ hội để hít thở.

Chất vải thô sơ của chiếc quần hạ nhân đè trên tà áo màu đen tôn quý thêu hoa văn màu vàng, hai loại vải có chất liệu khác nhau quấn quýt với nhau, nhìn hoàn toàn xa lạ, vô cùng gai mắt.

Sẽ không có người phụ nữ bình thường nào thích cảnh giác hoảng sợ và bị một người đàn ông cưỡng ép thế này, cho dù người đàn ông đó là chàng.

Cơn run rẩy giống như lửa rừng lan đến cùng với nhiệt độ nóng bỏng trong môi lưỡi và trên cơ thể của chàng khiến nàng càng chìm sâu vào cơn mê man, nhưng trong tim nàng lại không có lửa, thậm chí còn đang run rẩy.

Đôi tay nhỏ bé mảnh khảnh dần dần trượt khỏi bờ lưng vững chãi của Dận Chân, một chiếc giày tuột khỏi bàn tay bàn chân xinh xẻo dưới ống quần rơi xuống giường, mắt cá chân mảnh dẻ mềm oặt co ro dưới lớp áo bào của chàng, dường như hơi thở của ham muốn tình yêu kín đáo mơ hồ khiến con tim phát cuồng dần được thể hiện rõ ràng.

Hơi thở của Dận Chân tràn ngập hoóc-môn nam tính và sạch sẽ, mê say mà gợi cảm. Chàng vẫn hôn nàng, vần vò nàng không ngừng như vậy, không muốn rời xa nàng dù chỉ một phân, từ bên trái đến bên phải, từ dưới cằm lên đến bên trên, mỗi một tấc da đều giao hòa với đôi môi chàng.

Chàng hơi khép mắt lại, trong đôi mắt dưới hàngmi dài có một tình cảm mãnh liệt không gì sánh được, khiến phụ nữ không thể không chối từ.

Chàng ngắm nhìn Vân Yên dưới thân mình, đôi mắt khép hờ chứa đầy dục vọng bùng cháy trong ánh nến leo lắt, cơ thể không thể kiềm chế được ham muốn vô cùng đau đớn.

Nàng nhỏ bé thanh thoát như vậy, thích hợp nhất là với đôi tay chàng, chỉ một tiếng thở gấp cũng đủ để khiến chàng hồn bay phách lạc.

Còn nàng thì không biết, đầu óc trống rỗng không thể suy nghĩ được gì, từng con sóng trong cơ thể cuộn trào, băng và lửa giao tranh với nhau. Nàng ngập ngừng không biết phải làm sao, cũng không hồi đáp lại, thế nhưng lại làm chàng thêm nổi giận. Dường như tất cả những nụ hôn như muốn đòi lại những năm qua đã phải nhẫn nại kiềm chế.

Vân Yên như đang lạc vào mộng cảnh sâu thẳm tĩnh mịch, vô số đoạn ngắn và ký ức vụn vặt trong đầu trong phút chốc lao qua vùn vụt rồi biến mất, kiếp trước kiếp này, sức lực chẳng còn gì.

Tương tự, nhưng lại không giống nhau.

Thật ra, cũng chưa có điều gì thay đổi.

Nếu như trong cuộc đời vẫn giữ vững được tôn nghiêm và những điều tốt đẹp vốn có, thì những thứ đó rồi cũng sẽ ra vỡ tan tành mà thôi. Chỉ là chàng vẫn chưa hiểu ra điều đó.

Có lẽ, cuối cùng sẽ chẳng ai hiểu.

Cơ thể Vân Yên ngày càng nóng, nhưng tim ngày càng lạnh. Không thể khống chế, chống cự lại sự ép buộc của chàng trong vô vọng.

Bàn tay chàng giữ chặt vòng eo mảnh khảnh của nàng, tựa hồ muốn dày vò hóa nàng thành một vũng nước.

Ngón tay chàng nâng tấm lưng gầy gò của nàng lên, giống như chỉ cần hơi dùng sức cũng có thể bóp vỡ nàng.

Chàng theo bản năng di chuyển hai tay mình, chạm tới cúc áo trên vạt áo nàng, toàn thân nàng bỗng run lên.

Ánh mắt hai người chạm vào nhau trong gang tấc dưới ánh nến bập bùng, có thể nhìn thấy rõ ràng hàng lông mi của người ấy, còn có thể nhìn thấy cả bóng dáng chính mình trong đôi mắt của người đối diện ——

Đôi môi Vân Yên hơi mở ra, nỉ non không thành tiếng, hình như là hai tiếng "Tứ gia", nước mắt tràn mi, cơ thế nhỏ bé gầy gò run rẩy co rúm lại, khóc không ra tiếng.

Dận Chân dừng lại, thời gian trôi qua lâu tựa như một thế kỉ. Chàng đưa tay nhẹ nhàng vuốt ve hai bên tóc mai nàng, nhìn cô gái đang co người nghẹn ngào khóc khiến tâm phế chàng đau xót.

Tại sao lại là nàng? Nhỏ bé, gầy gò, bình thường, tĩnh lặng như vậy nhưng lại khiến chàng bất cứ lúc nào cũng có thể điên cuồng vì nàng, bất cứ lúc nào cũng có thể đau đớn cho nàng.

- Ta nên làm gì với nàng đây...

Dận Chân nhắm mắt lại thở dài một hơi, hơi nhổm người dậy để không đè lên nàng. Như đang hỏi nàng cũng như đang hỏi chính mình. Phải làm sao đây. Chàng đối với cô gái này, không còn cách nào khác.

- Vân Yên... Nàng muốn gì... Rốt cuộc thì nàng muốn gì... Nói cho ta biết đi...

Đường cong cương nghị của chiếc cằm dưới ánh nến càng khiến Dận Chân thêm gợi cảm, khiến người khác phải nín thở, gò má chàng dán lên khuôn mặt đẫm nước của nàng, giống như đang dỗ dành, lại giống như đang mê sảng.

Vân Yên tựa như con thú nhỏ bơ vơ yếu đuối, cuộn tròn trong khuỷu tay chàng, lắc đầu không nói gì, nước mặt thấm đẫm vạt áo chàng.

Dận Chân cắn chặt răng trầm mặc, rồi nhẹ nhàng hôn lên đỉnh đầu mềm mại của nàng, chậm rãi nói, đừng sợ.

Vân Yên cuối cùng cũng dần bình tĩnh lại. Hàng mi cụp xuống hơi run lên, như có như không quét qua khuôn mặt càng, nàng lại im lặng như trước, nước mắt nơi khóe mắt như có thể khiến con người điên cuồng tĩnh lặng trở lại. Có một thứ gì đó ngấm vào, khiến suy nghĩ Dận Chân rối loạn, giữ không được, nắm không nổi.

Những hình ảnh trong đầu lúc ẩn lúc hiện như trong sương mù, nhìn không thấy rõ ràng lại bắt đầu quanh quanh quẩn quẩn, trong lòng mơ hồ muốn giữ chặt, nhưng khi mở bàn tay ra lại phát hiện nó đã chạy trốn qua các kẽ ngón tay tự bao giờ.(1) Con phù du: thuộc bộ cánh phù du. Phù du là nhóm côn trùng tương đối nguyên thủy, xuất hiện từ hơn 300 triệu năm trước, thể hiện một số đặc điểm của cố xưa có lẽ đã hiện diện ở những côn trùng bay đầu tiên.

---------------------

C-85: Mềm Mại

Giữa hai người không ai lên tiếng.

Vân Yên cuối cùng cũng nâng mắt lên nhìn chàng, dưới ánh nến leo lắt, con ngươi đen tuyền của nàng bỗng nhiên vụt sáng, mang theo sự êm dịu trong veo đến kỳ lạ khiến người đối diện trầm mê. Mái tóc nàng đã xõa tung, một vài sợi tóc rơi xuống gò má và hàng lông mày mềm mại, khuôn mặt nhỏ bé trong khuỷu tay Dận Chân giống như một con chim non xù lông, khiến người khác thương yêu muốn đến gần che chở.

Trong ánh mắt nàng có chàng, nhưng cũng có thể không có, bóng đêm đan xen giữa con ngươi và hàng mi giống như một linh hồn không tồn tại ở thời không này.

Có đau thương, có cả tình cảm. Có chút gì đó yếu đuối, nhưng trong đó có cả kiên cường.

Bàn tay Dận Chân nhẹ nhàng vuốt ve gò má, hàng mi mềm mại của Vân Yên. Đầu ngón tay run lên khe khẽ. Lẳng lặng dừng trên hàng mi dài cong cong của nàng thật lâu, tim bỗng nhiên thắt lại, dường như có thứ gì đó từ đáy lòng rung động, phá kén chui ra.

Cánh tay mạnh mẽ của Dận Chân bất ngờ ôm chầm lấy Vân Yên, siết chặt, thật chặt nàng vào trong lòng mình. Nàng dựa người vào đầu giường, ngồi trên áo bào của chàng, hai gò má vùi trong vạt áo tơ lụa mềm mại, mùi hương trong trước ngực chàng dồn dập kéo đến, tràn ngập trong khoang mũi nàng.

Chỉ là một cái ôm như vậy, dưới đôi môi nàng là trái tim người ấy đang đập, nhịp tim ấy lại khiến nàng loạn nhịp và say mê hơn so với cái hôn nồng nhiệt khi nãy.

* * * * *

Vân Yên cúi người chậm rãi trải ga giường mới, bàn tay cẩn thận vuốt thẳng từng nếp nhăn.

Không còn nếp nhăn, không còn bừa bãi. Tất cả đều trở về với sạch sẽ và bình yên.

Căn phòng rất yên tĩnh, trời đã về khuya. Ánh trăng sáng trong ngoài cửa sổ xuyên qua song cửa được mở một nửa hắt vào, mang theo hương hoa ngọc lan thoang thoảng và bóng lá cây loang lổ.

Một vài sợi tóc trên trán rơi xuống, nàng tiện tay vén ra sau tai, sau đó đứng lên.

Vân Yên yên lặng đến chái phía tây lấy nước nóng, nhanh chóng lau qua mặt mình. Khi cởi áo ngoài nàng cảm thấy bên hông đau âm ỉ, vén yếm lên xem, những chỗ có dấu ngón tay mờ mờ đỏ lên, là dấu vết để lại khi Dận Chân không kiềm chế được mình giữ chặt eo nàng.

Chợt có tiếng động vang lên ngoài cửa, Vân Yên nhanh chóng khép áo ngoài của mình vào.

Bóng hình cao lớn xuất hiện bên ngoài tấm rèm mỏng của ván cửa gian phòng nhỏ, đứng yên, nhưng lại trầm mặc

Không hề cử động, cũng không nói gì.

Vân Yên cắn môi ngẩng đầu lên nhìn bóng hình bên ngoài rèm vải mỏng, biết chàng đã quay trở về.

Chàng chợt ho lên mấy tiếng, tiếng ho đã trở nên hơi khàn, rồi nhanh chóng kiềm chế xuống.

Vân Yên cau mày vội vàng kéo cửa ra, thấy tay Dận Chân đang nắm lại thành quyền che bên môi, đôi mắt đen tuyền cụp xuống. Lòng bàn tay nàng có thể cảm nhận được, trên áo bào của chàng nhuốm đậm khí lạnh của đêm qua và những hạt sương sớm nay.

Các ngón tay của Vân Yên hơi ngừng lại, vội vàng đưa chàng vào trong phòng. Nhanh chóng đốt lò sưởi lên, sau đó ngồi xổm xuống giúp chàng cởi giày.

Cẳng chân, rồi đến mắt cá chân trong tay nàng đều lạnh như băng. Trái tim Vân Yên đau nhói, dùng lòng bàn tay mình ủ ấm chân chàng.

Dận Chân đưa tay kéo nàng lên, Vân Yên nắm lấy ngón tay chàng, nhận ra ngay cả ngón tay chàng cũng lạnh buốt. Kìm lòng không đặng cau mày nhìn chàng.

Dận Chân mỉm cười, lắc đầu nhẹ nhàng nhấp môi nói không sao.

Vân Yên mím môi không nói gì, nắm thật chặt ngón tay chàng. Một lúc lâu sau mới đứng lên bưng nước tới, giúp chàng rửa mặt rửa chân thay quần áo.

Sau đó nàng lấy thuốc viên đặc trị chữa ho trong chiếc tủ nhỏ cho Dận Chân uống, dìu chàng dựa vào giường, sờ trán chàng, may mắn không sốt.

Dận Chân nắm lấy cổ tay nàng, đặt vào lòng bàn tay mình, bên trên có một vết đỏ mờ mờ. Ngón tay chàng nhẹ nhàng xoa lên.

- Đau không?

Vân Yên khẽ khàng lắc đầu

Dận Chân hơi nghiêng đầu muốn khom người mở chiếc tủ nhỏ, Vân Yên vội giữ chàng lại.

- Tứ gia muốn lấy gì ạ?

Dận Chân nói:

- Trong ngăn đầu tiên có một chiếc bình nhỏ màu xanh ngọc, là cao Linh Lung.

Vân Yên chần chừ một lúc, cuối cùng vẫn khom người xuống lấy ra, đặt vào trong tay Dận Chân.

Dận Chân nhẹ nhàng mở nút bình ra, ngón trỏ di chuyển trên miệng bình, nhẹ nhàng đổ ra. Cao Linh Lung óng ánh trong suốt màu vỏ quýt nhạt trên ngón tay thon dài của chàng vô cùng hút mắt. Chàng kéo cổ tay Vân Yên đến, Vân Yên muốn rút về nhưng bị chàng giữ chặt.

Dận Chân nắm lấy cổ tay mảnh khảnh của nàng, bôi cao thuốc trong suốt lên vết đỏ, động tác nhẹ nhàng dịu dàng.

Vân Yên cảm nhận được cao thuốc lành lạnh dần dần ngấm vào làn da, nàng cúi thấp đầu không nói gì.

Đôi tay nhỏ bé của Vân Yên cuộn tròn trong đôi tay to lớn mạnh mẽ của Dận Chân, chỉ lớn bằng một nửa bàn tay chàng. Bàn tay mảnh dẻ như vậy nhưng lại không mềm mại trắng trẻo như các cô thiên kim tiểu thư, bởi vì phải giặt quần áo và làm việc dọn dẹp quanh năm suốt tháng nên làn da trắng bệch trong suốt. So sánh với đôi tay sạch sẽ hoàn mỹ không bao giờ dính nước của Dận Chân, quả là vô cùng tương phản, tương phản đến tàn khốc.

Dận Chân tỉ mỉ ngắm cổ tay còn lại của nàng,

- Còn đau chỗ nào nữa không?

Vân Yên hơi khựng lại, yên lặng lắc đầu.

Bàn tay Dận Chân chạm tới bên eo nàng, ngón tay nhẹ nhàng ấn xuống.

- Chỗ này thì sao?

Eo Vân Yên co rúm lại theo phản xạ, nói:

- Không sao ạ.

Nhưng cái cau mày trong nháy mắt và sự kìm nén trên sắc mặt vẫn bị ánh mắt nhạy bén của chàng thu vào.

- Nào, để ta xem.

Hô hấp Vân Yên chợt ngừng lại, đè lại ngón tay chàng, thấp giọng nói:

- Tứ gia... để tôi tự làm.

Dận Chân nhìn chăm chú vào khuôn mặt ấy, chậm rãi gật đầu, nhẹ nhàng đặt bình thuốc nhỏ vào lòng bàn tay nàng, khẽ gập năm ngón tay lại, ý bảo nàng giữ chặt. Sau đó đưa tay nhu hòa khép lại vạt áo ngoài cho nàng:

- Đêm xuống lạnh, nhớ mặc thêm nhiều áo.

* * * * *

Sáng hôm sau dậy sớm, Vân Yên đang cài cúc áo cho Dận Chân, Dận Chân đưa tay nhẹ nhàng ôm eo nàng. Vân Yên nhạy cảm rụt người lại, da thịt trong nháy mắt run lên, khuôn mặt thoáng vụt qua vẻ lúng túng:

- Tứ gia.

Đôi mắt đen như mực của Dận Chân đầy thương yêu nhìn vành tai mềm mại đã đỏ bừng của nàng, ngón tay không hề mang theo dục vọng khẽ khàng vuốt ve, không sao buông tay được.

- Đã khỏe hơn chưa?

Vân Yên vội vàng gật đầu nói vâng.

Dận Chân nhìn nàng, khuôn mặt đong đầy ý cười, nắm tay lại đặt lên môi ho nhẹ mấy cái.

- Mặc thêm áo vào đi, chúng ta cùng đến xem mảnh đất xây hoa viên.

Bởi vì mảnh đất xây hoa viên được Khang Hi ban cho nằm ở ngoại ô phía tây, nên phải mất một khoảng thời gian mới đến, Dận Chân và Vân Yên cùng đi xe ngựa tới.

Khi lên xe ngựa, gã sai vặt cung kính khom lưng xuống cho Dận Chân giẫm lên, đó là hành động sự tôn quý, lên xe xong chàng xoay người lại đưa tay ra cho Vân Yên. Vân Yên nhất thời ngây người đứng nguyên tại chỗ, nàng không muốn giẫm lên lưng người khác, nhưng lại không có cách nào để lên xe.

Trong giây phút xấu hổ này, trong lòng nàng đã hạ quyết tâm chuẩn bị cố gắng trèo lên. Dận Chân cụp mắt xuống, phẩy tay cho gã sai vặt lui ra rồi nhảy xuống xe ngựa, nói với Vân Yên, nào.

Bàn tay ôm eo nàng, nhẹ nhàng bế lên, sau đó đặt nàng lên xe.

Đã rất lâu rồi Vân Yên chưa ra ngoài, đặc biệt là đi cùng với Dận Chân trong kinh thành.

Tấm rèm cửa sổ xe ngựa tung bay theo làn gió, ngoài cửa xe, ánh nắng rực rỡ tươi đẹp. Năm Khang Hi thứ bốn mươi sáu, thành Bắc Kinh thái bình thịnh thế, người dân trong thành Bắc Kinh an lạc hưởng phúc. Sự hạnh phúc trên khuôn mặt họ khiến Vân Yên muốn ngắm nhìn mãi không thôi, ánh mắt một lúc lâu sau mới rời đi.

Bỗng nhiên Vân Yên cảm thấy gò má mình nóng lên, giật mình muốn nghiêng đầu lại thì chạm phải khuôn mặt của Dận Chân, đành phải lùi ra một chút, nhận ra chàng cũng đang nhìn ra phía ngoài cửa sổ, sắc mặt vẫn không thay đổi, dường như, dường như cũng nhìn ra những gì trong lòng Vân Yên suy nghĩ. Sự cao quý và dịu dàng giữa hai đầu lông mày hơi ngưng lại, kì lạ kết hợp lại với nhau.

------------------

C-86: Du thuyền(1)

Trên con đường nhỏ bên ngoài cửa sổ, chiếc lò trắng trước quầy hàng đang bốc khói nghi ngút, đám trẻ con sôi nổi rộn rã vây xung quanh. Người bán hàng đứng sau bếp lò nở nụ cười hiền hậu dùng muôi vẽ hình gì đó lên bàn, làn khói mờ ảo che khuất khuôn mặt của anh ta. Vân Yên nhìn vô cùng say sưa, cho đến khi bọn họ biến mất trong tầm mắt.

Người bán hàng kia cũng chín chắn hơn rồi.

Vậy còn đứa bé đó thì sao? Năm đó cậu nhóc muốn vẽ bức tranh đường hình Vân Yên, bây giờ cậu nhóc đã cao bao nhiêu rồi? Dáng vẻ ra sao rồi?

Vân Yên phục hồi lại tinh thần, nhận ra ánh mắt của Dận Chân đã từ ngoài cửa sổ quay trở về khuôn mặt nàng, liền cúi thấp đầu.

Càng đến gần ngoại ô phía tây, bầu không khí càng trong lành. Cảnh vật xung quanh thu vào trong tầm mắt hấp dẫn muốn nhìn mãi không thôi.

Khi xuống xe, Dận Chân ôm eo Vân Yên bế khỏi xe ngựa, nhẹ nhàng đặt xuống.

Vân Yên vừa mới đứng vững, tầm mắt bao quát xung quanh, trong lòng xúc động, tinh thần thoải mái thanh thản.

Mảnh đất này, trong con mắt của những người tinh tường quả thật là non nước hữu tình, là mảnh đất vô cùng tốt được ông trời ưu đãi!

Nơi đây là khu đất triều đại trước để lại, giống như một mảnh ngọc chưa mài tuyệt đẹp có giá liên thành, chỉ đợi người có tài năng trác tuyệt đến khai phá sức hấp dẫn khuynh thế của nó!

Dận Chân đứng một lát thì có nô tài tiến đến chào đón thỉnh an. Dận Chân phẩy tay, rồi cất bước đi vào. Vừa mới đi được một bước, chợt quay người lại nhìn Vân Yên vẫn đứng nguyên tại chỗ, khóe môi bất giác cong lên:

- Vân Yên.

Hai người được dẫn vào trong, Dận Chân thuận tay lấy bản vẽ hoa viên từ tay hạ nhân, sau đó đứng nói chuyện với một vài người đàn ông trẻ tuổi. Ngón tay thon dài của chàng thỉnh thoảng chỉ vào một điểm nào đó trên bản vẽ, có khi thì ngẩng đầu lên chỉ về một nơi nào đó non xanh nước biếc phía xa xa. Trên khuôn mặt trầm tĩnh nghiêm túc và chuyên chú đến gợi cảm.

Vân Yên vẫn đứng sau lưng Dận Chân, lặng yên nghe bọn họ bàn bạc về thiết kế xây dựng hoa viên, thưởng thức tài hoa của những nhà thiết kế thời cổ đại, ánh mắt thỉnh thoảng dừng trên khuôn mặt góc cạnh của Dận Chân. Không ai biết rằng, chỉ là một nô tài xoàng xĩnh không đáng để mắt tới như vậy lại có thể nghe hiểu những điều bọn họ nói.

Dận Chân gật đầu, rồi hơi phất tay. Những người đàn ông trẻ tuổi đó lui xuống. Chàng xoay người lại, gió xuân phổi bay tà áo chàng:

- Lại đây.

Vân Yên đi theo Dận Chân vào trong mảnh đất xây hoa viên, càng đi vào sâu tầm mắt càng được mở rộng, lúc này Vân Yên mới nhận ra nơi này lại rộng đến vậy, dù bây giờ mới bắt đầy xây nhưng đã mang đậm khí chất hoàng gia.

Hồ nước lớn được đánh dấu trên bản vẽ xuất hiện trước mắt nàng, nhưng đường cong trên bản vẽ sao có thể tuyệt đẹp như nàng đã hình dung? Dòng nước màu xanh biếc giống như một viên trân châu quý giá, quả thật là dùng ngọc bích để khảm lên một vùng rộng lớn.

Dận Chân kéo Vân Yên đến bên bờ hồ, nàng mới hoàn hồn nhìn chiếc thuyền tinh xảo trước mặt, thân thuyền màu đỏ sẫm, hoa văn được chạm rỗng tinh tế, rọi bóng xuống hồ nước trong ánh nắng ngày xuân, rực rỡ rạng ngời.

Dận Chân vén áo bào bước lên thuyền, sau đó đỡ Vân Yên lên, con thuyền mới chầm chậm rời khỏi bờ, xuôi theo dòng nước đến nơi non xanh nước biếc tĩnh mịch.

Dận Chân lặng yên đứng ở đầu thuyền, cầm bản vẽ trong tay, ánh mắt xa xăm. Bóng lưng chàng đơn độc cứng cỏi. Tà áo bay trong gió, đẹp tựa như trong tranh.

Vân Yên không vào khoang thuyền, cũng không đi lên làm phiền chàng. Bóng dáng gầy gò nhỏ bé của nàng đứng chếch trên mạn thuyền phía sau chàng, quay đầu ngắm nhìn một màu xanh rì ở hai bên bờ, dưới ánh nắng mùa xuân, giữa nước và trời muôn màu muôn vẻ như trong một giấc mộng.

Thuyền đi vào trong núi, xung quanh là những hòn đảo nhỏ nằm rải rác. Những gợn sóng lăn tăn khi con thuyền rẽ sóng cũng khiến nàng nhìn đến chăm chú, tim đập loạn nhịp. Nhưng suy nghĩ không biết đã phiêu dạt đến nơi nào.

Một đôi tay bỗng nhiên nhẹ nhàng ôm lấy eo nàng, Vân Yên giật mình cơ thể cứng đờ, vành tai đã đỏ ửng, đến cả lông tơ trên người cũng dựng đứng lên, xoay nửa người lại muốn lùi ra.

Nhưng lồng ngực ấm áp vững chãi đã dán lên cơ thể nàng, mang theo sự thân thiết dịu dàng nhưng không được phép chối từ.

Không quá chặt, nhưng cũng không quá hờ hững.

Dận Chân ngầm chấp nhận sự chống cự của Vân Yên, nửa ôm người nàng, cúi đầu đặt cằm lên đỉnh đầu ấy.

- Thích nơi này không?

Giọng nói chàng vẫn trầm thấp đến vậy, trong trẻo như thế.

Vân Yên hơi nghiêng mặt gật đầu, muốn xoay người lại nhưng Dận Chân đã ôm chặt thắt lưng.

- Vậy sau này chúng ta sẽ đưa Tứ Nghi Đường đến đây nhé, xuân nghi hoa, hạ nghi phong, thu nghi nguyệt, đông nghi tuyết, tứ nghi nhân gian (1).

Giọng chàng trầm thấp giống như thi nhân đang ngâm nga một câu thơ về thiên nhiên, tình cảm, du dương, nhẹ nhàng, ấm áp xiết bao.

Hơi thở của chàng thổi qua tai Vân Yên, vô tình nhưng lại giống như cố ý, những nơi hơi thở đi qua đều khẽ khàng run rẩy. Ánh mắt Dận Chân chạm tới làn da mịn màng hơi ửng đỏ phía sau tai, đặt môi mình lên đó, nhẹ nhàng hôn.

Đầu lưỡi chàng lướt qua nơi lõm mềm mại phía sau tai, rồi ngậm hờ vành tai xinh xắn cong cong như vỏ sò. Tư vị thật khó nói, quyến rũ đến kì lạ.

Chàng đột nhiên thân mật như vậy khiến trong người Vân Yên như có một dòng điện mạnh xẹt qua. Vân Yên giật nảy mình, cả cơ thể run rẩy, tiếng nghẹn ngào không ngăn được bật khỏi đôi môi:

- Tứ gia!

Chàng ôm nàng vào lòng, gò má dán chặt vào gáy nàng. Chàng hôn mạnh, đầu lưỡi như mang theo dòng điện, theo bản năng liếm từ vành tai, dần dần đi sâu vào trong tai.

Tiếng nức nở tắc nghẹn nơi cổ họng, trong cơ thể Vân Yên có thứ gì đó căng cứng giống như sợi dây đàn, trong nháy mắt đứt thành từng mảnh, lửa nóng như giống như từng cơn thủy triều đột ngột đánh úp tới

Hành động của người đàn ông trong khung cảnh núi sông tươi đẹp đến dường vậy còn mê người hơn cả hoan ái giữa những người bình thường.

Vân Yên run rẩy đứng không vững, đầu óc choáng váng giống như viên đá nhỏ rơi xuống mặt hồ phẳng lặng tạo thành những con sóng lăn tăn, đầu ngón tay trở nên trắng bệch, nhưng không dám lớn tiếng gọi chàng, trên đầu thuyền trống vắng không người có thể nghe thấy rõ ràng tiếng mái chèo khua thành từng nhịp của người lái nơi cuối thuyền.

Nụ hôn của Dận Chân vẫn dai dẳng, thiêu đốt từng nơi đi qua. Rồi đôi môi chàng rời đi, bàn tay xoay người Vân Yên lại. Vân Yên tưởng rằng chàng cuối cùng cũng buông tay, muốn đẩy chàng ra, nhưng hai chân như bị rút hết sức lực, nàng lảo đảo rồi mới phát hiện ra mình sắp ngã về phía sau. Dận Chân tỉnh lại trong cơn mê say, trong nháy mắt nhanh chóng bắt lấy tay nàng. Trên đầu thuyền có hai bóng dáng cùng rơi xuống hồ, "tõm" một tiếng, bọt nước tung bay trong khoảng không ——

Trong phút chốc nước hồ mát lạnh vây xung quanh Vân Yên, một khắc này tất cả những sợ hãi hoảng loạn xâm chiếm tâm trí nàng. Nàng cảm nhận được cơ thể mình đang chìm xuống, nước ở xung quanh đè ép màng nhĩ và suy nghĩ. Một giây đồng hồ này dài tưởng như một thế kỉ.

Nhưng bàn tay người ấy vẫn chưa từng buông khỏi cổ tay nàng, nàng nhận ra cơ thể của mình đang được ôm chặt rồi kéo lên, mở mắt ra là nhìn thấy khuôn mặt của chàng.

Trong làn nước trong trẻo, chỉ là một cái chớp mắt như vậy. Chàng bơi tới, một tay nâng nàng lên, rồi đôi môi áp xuống, truyền không khí vào.

Lửa nóng, lạnh buốt.

Chàng ôm chặt nàng vào lòng, hai người nổi trên mặt nước, thở mạnh từng hơi. Tay chàng đặt bên eo nàng, để hai chân nàng vòng qua lưng mình, rẽ làn nước, bơi đến bên chiếc thuyền.

Dưới ánh mặt trời, những giọt nước chảy xuống từ tóc và gò má hai người, óng ánh lóa mắt.

Con ngươi trong đôi mắt chàng giống như đá vỏ chai (2), vừa sâu thẳm như đại dương vừa tuyệt đẹp đến hoàn hảo. Vân Yên nhẹ nhàng thở ra từng hơi, lúng túng cắn môi. Hai chân vẫn vòng qua bờ eo gầy của chàng, hơi run rẩy.

Các nô tài trên thuyền hoảng sợ, sắc mặt trắng bệch muốn xuống, nhưng Dận Chân đưa tay ra ngăn cản. Trên khuôn mặt chàng nở nụ cười lạnh lùng, khiến lòng người kinh hãi.


(1) Câu gốc: 春宜花, 夏宜风, 秋宜月, 冬宜雪, 四宜人间. Tạm dịch nghĩa: Mùa xuân hoa nở khắp vườn, mùa hạ với những cơn gió mát, mùa thu trăng sáng vằng vặc, mùa đông tuyết trắng phủ khắp nơi, sống ở đây đây bốn mùa đều khiến lòng người dễ chịu.

Bốn câu thơ đầu xuất phát từ bài thơ "Tứ Nghi Thư Ốc" được Càn Long sáng tác vào năm 1744 (năm Càn Long thứ chín). Tứ Nghi Thư Ốc hay phòng sách Tứ Nghi là một trong mười bốn cảnh đẹp của Viên Minh Viên, gồm 5 tòa nhà, chính điện gọi là An Lan Viên.

(2) Đá vỏ chai: hay còn gọi là Obsidian, là một dạng thủy tinh núi lửa tự nhiên được tạo ra ở dạng đá mác ma phun trào.

----------------

C-87: Du thuyền(2)

Cuối cùng hai người cũng được kéo lên thuyền, mái tóc Vân Yên đã xõa tung, giống như chú chim nhỏ bị rơi xuống nước, chú chim với đôi cánh ướt sũng được Dận Chân bế vào trong khoang thuyền.

Khoang thuyền xa hoa đẹp đẽ giống như một gian phòng, bình phong, chiếc bàn, ghế ngồi, giường chiếu, và tấm chăn mềm mại, tất cả đều vô cùng tinh xảo và ấm áp. Nhưng khi cánh cửa giữa trong và ngoài khoang thuyền được kéo vào, không gian bỗng trở nên bí bách, yên tĩnh và ngăn cách tuyệt đối với thế giới bên ngoài.

Quần áo lạnh lẽo ướt đẫm dính sát vào làn da khiến da gà nổi lên. Nàng run lẩy bẩy từng cơn, nhưng không biết trái tim và cơ thể, nơi nào mới đang run rẩy.

Chỉ trong tích tắc, Vân Yên vẫn đang trong cơn mơ màng được Dận Chân đặt xuống chiếc giường mềm mại trong khoang thuyền.

Dận Chân đặt nàng xuống, rồi đi đến chiếc tủ âm tường. Từng giọt nước trên sợi tóc rơi xuống hàng mi, nàng đưa tay muốn gạt đi, Dận Chân quay trở lại bỗng giữ chặt tay nàng ——

Chiếc khăn lớn trắng tinh mềm mại phủ lên khuôn mặt Vân Yên, nhẹ nhàng lau đi những giọt nước trên má nàng, đôi tay cầm chiếc khăn dệt bằng bông ấy dịu dàng giống như đôi tay của người yêu.

Chiếc khăn lớn mềm mại rời khỏi tầm mắt Vân Yên, phủ lên đỉnh đầu, nhẹ nhàng lại có đôi chút chật vật lau sạch mái tóc cho nàng. Vân Yên mở mắt ra, nhìn thấy Dận Chân trước mặt, chiếc áo màu xanh thẫm chàng mặc đã ướt đẫm, dính sát vào lồng ngực cường tráng và rộng lớn của chàng, ở hai bên thái dương còn có những giọt nước chảy xuống.

Trong lòng nàng nhói lên, Vân Yên bỗng hoàn hồn, vội vàng mím môi đè bàn tay chàng lại.

- Tứ gia, để tôi tự làm.

Bàn tay đang lau tóc cho Vân Yên vẫn không dừng lại, gạt những sợi tóc trên cổ nàng ra, dùng khăn bông bọc kín cơ thể gầy gò của Vân Yên lại, chỉ một động tác đơn giản như vậy nhưng lại vô cùng ân cần.

- Quần áo ướt hết rồi, mau đi thay đi.

Vân Yên kinh ngạc ngẩng đầu, cơ thể hơi co rúm lại theo bản năng, vội vàng nói:

- Thật sự không sao đâu ạ, lát nữa quần áo sẽ tự khô thôi.

Không phải là nàng không muốn thay quần áo, nhưng quan trọng là khi ra khỏi cửa nàng đâu biết hôm nay mình sẽ nơi xuống nước mà mang quần áo theo. Đúng là nhà đã dột lại còn gặp phải mưa to. (Họa vô đơn chí)

Dận Chân cũng không bận tâm, nghiêng đầu nhét một bộ quần áo sạch vào tay nàng.

- Trên thuyền chỉ chuẩn bị quần áo của ta, nàng thay tạm vào đi, ta sai người đi tìm quần áo nữ.

Nàng mặc quần áo của Tứ gia sao? Vân Yên cúi đầu nhìn chiếc áo màu xanh nhạt rộng thùng thình trong tay mình, sau đó nhìn chàng vẫn đang mặc bộ quần áo sũng nước. Đề nghị này của chàng quả thật khiến người khác phải đau đầu.

Vân Yên cắn môi,

- Tứ gia, để tôi giúp gia thay quần áo trước đã.

Dận Chân nghe xong, chưa chờ nàng dứt lời đã ôm nàng lên, cúi đầu nhìn nàng

- Vậy nàng thay, ta cũng thay.

Giọng nói chàng trầm thấp từ tính, mang theo sự thân mật săn sóc được lắng đọng trong những năm tháng hai người ở bên nhau.

- Nghe lời ta, sức khỏe nàng không tốt, cứ như thế này lại bị cảm lạnh mất.

Vân Yên cảm thấy lúng túng, Dận Chân nửa kéo nửa ôm nàng vào căn phòng nhỏ đằng sau tấm bình phong, sau đó chàng mở cửa đi ra ngoài. Lúc này Vân Yên mới cảm nhận rõ ràng cảm giác dinh dính và lạnh lẽo của quần áo trên làn da, vô cùng khó chịu.

Vân Yên cố gắng đứng vững dù hai chân đã mềm oặt, nàng đứng dựa vào cánh cửa, chầm chậm tháo cúc áo dưới cổ, cởi chiếc áo đã ướt sũng từ trên người xuống.

Làn da trần trụi trong không khí run lên, chiếc yếm màu đỏ thẫm dính sát trước ngực và eo, bởi vì lạnh nên hai nụ hoa kiều diễm đã hơi đứng lên, dưới lớp vải đường cong mềm mại thoắt ẩn thoắt hiện.

Vân Yên cắn môi nghe tiếng động rất nhỏ bên ngoài khi chàng thay quần áo, bỗng cảm thấy bất lực. Nàng nhẹ nhàng thở ra một hơi, tay phải cầm chiếc khăn mềm Dận Chân đưa cho, tay trái vòng ra sau lưng cởi dây buộc của chiếc yếm.

Dây buộc đỏ thẫm từ bờ lưng trắng ngần rơi xuống, chỉ còn lại chiếc dây được buộc trên cổ. Vân Yên kéo chiếc khăn bông đã ngấm nước xuống, tay phải cầm khăn mềm thấm sạch nước. Từ ngực cho đến eo, chất vải mềm mại chạm vào cơ thể tạo cảm giác rất dễ chịu, vỗ về làn da đang run rẩy do những giọt nước, cơ thể dần trở nên khô ráo.

Vân Yên cởi quần dài xuống, cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều. Nàng không dám chần chừ, chỉ lau qua loa vài cái rồi mặc bộ quần áo màu xanh nhạt của Dận Chân vào.

Quần áo mặc trong của chàng to gấp đôi quần áo của nàng, Vân Yên mặc quần áo của chàng vào người, tuy rộng thùng thình nhưng rất mềm mại. Vạt áo dài phủ tới tận mông nàng, nhẹ nhàng che lên chiếc đùi mảnh khảnh, giống như là một chiếc váy vậy.

Trên mặt vải tỏa ra mùi hương thoang thoảng, quen thuộc và thân thiết.

- Vân Yên...

Ngoài cửa vang lên tiếng gọi của Dận Chân, Vân Yên luống cuống, vội vàng mặc quần vào, nhưng chiếc quần quá dài, nàng vấp một cái cả người loạng choạng.

Dận Chân nghe thấy tiếng động bên trong, sốt ruột gấp gáp gõ cửa —— "Sao thế"

Vân Yên mặc bộ quần áo màu xanh nhạt rộng quá khổ nửa ngã nửa nằm sấp trên tấm thảm đằng sau cánh cửa, mái tóc hơi rối xõa trên bả vai, cảnh đẹp hiện ra từ khe hở dây buộc chiếc yếm màu đỏ thẫm trên cổ, làm nổi bật lên làn da trắng ngần mịn màng.

Cổ họng Dận Chân hơi khô, chàng chỉ mặc chiếc quần dài màu trắng ngà. Vội bước đến đỡ nàng dậy:

- Sao lại ngã rồi?

Vân Yên hơi lúng túng đẩy lồng ngực trần của chàng ra, trong lòng vừa không biết phải làm sao, lại vừa chán nản tủi thân. Nàng vội vàng kéo chiếc áo trong màu xanh nhạt rộng thùng thình lên che kín người, đôi chân mảnh khảnh nằm trong ống quần rộng quá khổ. Bộ quần áo này thật sự làm cho nàng đau đầu.

Dận Chân cúi đầu nhìn Vân Yên đang mặc quần áo của mình, vóc dáng nhỏ xíu xinh xắn. Dưới cổ áo bên ngực trái nàng thấp thoáng vết sẹo màu hồng mờ mờ, chạm vào trái tim chàng khiến nó vừa mềm mại lại vừa đau đớn.

Chàng nhẹ nhàng ôm nàng dậy, gạt những sợi tóc bên thái dương nàng ra. Cầm chiếc khăn bông phủ lên đầu nàng nhẹ nhàng lau.

- Lau khô tóc xong ta giúp nàng bôi thuốc.

Vân Yên sợ hãi ngẩng đầu,

- Gì ạ?

Dận Chân dùng hai đầu chiếc khăn bông kéo đầu Vân Yên đến gần mình, trong phút chốc nàng bị động dựa vào bả vai ấm áp vững chãi của chàng

- Ta đã làm vậy từ rất lâu rồi.

Giọng nói của chàng nhỏ đến nỗi dường như không thể nghe thấy.

- Trên đường quay trở lại kinh, khi ấy nàng vẫn đang hôn mê, ta sao có thể để người khác bôi thuốc cho nàng.

* * * * *

Chiếc áo rộng quá khổ màu xanh nhạt bằng tơ lụa cao cấp được tuột xuống đến bả vai, mái tóc dài được vén sang vai trái, bên phải lộ ra chiếc gáy, đầu vai và xương quai xanh mảnh khảnh, làn da trắng ngần quyến rũ hiện lên trong không khí, các khớp xương nhỏ bé, nhưng không hề thiếu những đường cong mềm mại. Chiếc dây buộc yếm màu đỏ sẫm vẫn hờ hững đi qua xương qua xanh, tùy tiện thắt thành một cái nút sau cổ, rủ xuống làn da ở sau lưng.

Vết thương ở bên ngực phải vô cùng chói mắt, đối xứng với vết đao màu hồng nhạt phía sau lưng, tuy đã mờ nhưng vẫn có thể nhìn thấy rõ ràng. Hình dạng của vết sẹo hoàn toàn lọt vào trong đôi mắt đen như mực.

Vân Yên cắn môi, quay đầu lại. Cơ thể bị chàng nửa ép nửa dỗ áp vào trong lồng ngực mình, nàng không ngăn nổi những cơn run rẩy của mình, hai gò má cũng trở nên nóng bừng. Dận Chân của ngày hôm nay vô cùng cố chấp đối với việc bôi thuốc.

Chàng cúi đầu cẩn thận quan sát vết sẹo của nàng, đầu ngón tay nhẹ nhàng mơn trớn lên nó, dòng điện xẹt qua hai người, đến hô hấp cũng ngừng lại.

Dận Chân điều chỉnh lại hơi thở của mình, giọng nói đã hơi khàn khàn.

- Thuốc trị sẹo cũng có hiệu quả đấy, kiên trì bôi thêm một hai năm nữa chắc sẽ mờ hơn.

Ngón tay chàng dán trên vết sẹo của nàng, vô thức vuốt ve. Từng đầu ngón tay tinh tế của chàng như nổi lửa, Vân Yên sợ hãi không biết phải nói gì.

----------------

C-88: Du thuyền(3)

Dận Chân cúi đầu nhìn khuôn mặt của Vân Yên, nhẹ nhàng vỗ lưng nàng, giống như vừa dỗ dành vừa vỗ về.

Chàng bế nàng đến tấm thảm trải giữa khoang thuyền, kéo một ngăn của chiếc tủ nhiều ngăn* ra, bên trong bày la liệt mấy chiếc bình nhỏ màu sắc rực rỡ, chàng tiện tay lấy một chiếc bình nhỏ màu xanh biếc. Vân Yên nhận ra đó là bình Phục Ngấn Cao (thuốc trị sẹo).

*Hán việt là đa bảo cách.

Dận Chân mở nút chiếc bình, dùng ngón tay quệt chất cao sền sệt óng ánh, nhẹ nhàng bôi lên vết sẹo trên lưng Vân Yên.

Chàng nhẹ nhàng chầm chậm vuốt ve, chăm chú và cẩn thận.

Hai cảm giác đối lập lạnh như băng và nóng như lửa từ đầu ngón tay và làn da của chàng truyền sang, Vân Yên hơi quay nửa đầu, cắn môi để không bật ra thành tiếng.

Không chỉ là ngón tay, thậm chí cả những nơi khác trong lòng bàn tay cũng như có như không lướt qua lưng Vân Yên, cảm giác tê dại khiến da lưng nàng run rẩy, như một sự giày vò khó nói lên lời.

Cảm giác này còn chưa kết thúc, bàn tay Dận Chân đã dừng lại, sau đó chàng hơi nâng bả vai đang run rẩy của nàng lên, thoa nhẹ cao lên vết thương trước ngực.

Khoảng cách gần trong gang tấc, Vân Yên có thể cảm nhận rõ ràng hơi thở nơi cánh mũi chàng càng lúc càng nặng nề, cùng với tiếng tim đập thình thịch càng lúc càng nhanh trong khoang ngực mình.

Chàng dùng ngón tay nhẹ nhàng cởi dây buộc áo trước ngực, vết sẹo từ từ lộ ra, thuốc bôi trên các đốt ngón tay chàng nhẹ nhàng thấm vào da thịt. Cùng với ngón tay bôi thuốc của chàng, ngón trỏ đang tháo dây áo cũng không hề ngừng lại, dây buộc màu đỏ thẫm hơi rung lên, bàn tay nhè nhẹ vuốt ve làn da trên chiếc cổ mảnh khảnh.

Lặp đi lặp lại, mê mải rong ruổi, không hề có điểm dừng.

Thuốc bôi đã hoàn toàn tan, không còn chỗ nào chưa bôi, nhưng đầu ngón tay chàng vẫn còn lưu luyến không muốn rời xa.

Vân Yên nhắm chặt mắt lại, hàng lông mi mềm mại hơi cau vào, chờ đợi bàn tay chàng rời đi, nhưng bỗng nhiên nàng cảm thấy cơ thể mình run rẩy. Động tác đang bôi thuốc bỗng chốc biến thành động tác vuốt ve.

Vân Yên giật mình sợ hãi mở to mắt, rụt vai lại, muốn kéo vai áo rộng thùng thình lên, nhưng cánh tay bị chàng đè lại, cả cơ thể nàng bị chàng ôm cứng. Cảm xúc mệt mỏi và phức tạp thoáng chốc lùa ra xâm chiếm tâm trí, những thứ trước mắt bỗng nhòa đi, cơ thể không ngừng giãy dụa.

- Tứ gia...

Dận Chân nhận ra sự mệt mỏi và sợ hãi của nàng, dịu dàng đè cánh tay đang giãy dụa lại, nhẹ nhàng ôm chặt nàng vào trong lòng, cẩn thận khép vạt áo vào để che kín da thịt nơi bả vai, nâng bờ vai mảnh khảnh của nàng lên, khẽ khàng đặt một nụ hôn lên ấn đường.

- Được rồi, đừng sợ.

Môi chàng lại hôn nhẹ lên đỉnh đầu nàng, sau đó kéo chân nàng ra, thấy đôi mắt nhỏ xíu của nàng thọt lỏm trong ống quần dài, liền đưa tay xắn ống quần lên. Vân Yên rụt chân lại, mắt cá chân nằm gọn trong bàn tay chàng.

Trong đôi mắt đen như mực sáng ngời của Dận Chân ẩn chứa ý cười như có như không, chàng nắm lấy mắt cá chân gầy gò của nàng, không tốn chút sức nào kéo nàng lại gần mình, Vân Yên không biết phải làm sao đành để mặc chàng xắn ống quần cho mình.

Dận Chân vụng về giúp nàng xắn ống quần, trên khuôn mặt chăm chú còn có cả sự nghiêm túc khoan thai hàng ngày, thậm chí còn có thêm một chút gì đó trẻ con. Các đầu ngón chân Vân Yên đều co quắp lại, khó khăn chờ đợi chàng làm xong. Sau đó chàng đi lấy hai viên thuốc chống cảm lạnh để hai người cùng uống. Vân Yên kéo tay áo dài thõng lên, cảm thấy quần áo chàng trên người mình giống như lớp da thứ hai dán trên cơ thể, trái tim mới dần dần trở về vị trí ban đầu.

Dận Chân cũng đã mặc xong áo trong, tùy ý cài vài cái cúc. Vân Yên ôm đầu gối ngồi trên thảm, mái tóc nửa khô nửa ướt xõa xuống.

Ngoài cửa sổ vang lên tiếng rào rào.

Dận Chân cũng nghe thấy tiếng động này, thuận tay mở cửa sổ chạm hoa ra ——

Mưa rào rơi xuống mặt hồ, ngăn cách với non xanh nước biếc, mây mù lượn lờ ngoài kia. Nơi đây mưa bụi mông lung, sóng gợn lăn tăn.

Hai người đều không hẹn mà cùng cảm thán về cảnh đẹp chốn nhân gian này...

Trời đất yên tĩnh như thể ngăn cách với thế giới bên ngoài, chỉ còn lại tiếng mưa xuân sàn sạt đánh vào mạn thuyền, và cũng chỉ còn lại hai người họ.

- Xuân vân đạm đãng mãn bình hồ, miểu miểu yên ba tiếp lục vu.

Phương điện vũ quá hoa cạnh tiếu, họa kiều phong khởi liễu tương phù.

Oanh ca điểu ngữ thiên nhiên khúc, thủy tú sơn thanh tự tại đồ.

Thắng cảnh dĩ siêu trần thế giới, hà tu giá hải phóng bồng hồ. (1)

- Sau này, ở đây sẽ xây đảo, ừm, xây chín hòn đảo đi, không cái nào giống cái nào, "mượn cảnh" (2) lẫn nhau. Sau đó xây cầu nối liền các đảo lại, bên trên sẽ treo đèn lưu ly, mỗi khi gió thổi qua đèn sẽ đung đưa. Khi trời mưa, chúng ta có thể đứng trong hiên thưởng thức gió mát ngắm cảnh mưa, khi màn đêm buông xuống, chúng chúng ta có thể ngắm trăng sáng... Vân Yên, nàng thấy đặt tên là "Cửu Châu Thanh Yến" thì thế nào?

Đôi mắt như chim ưng của Dận Chân bỗng sáng ngời, ngay cả đất trời cũng biến sắc, chàng cứ khoan thai như vậy mà ngâm thành một bài thơ thất ngôn đường luật tuyệt diệu, vừa nhanh chóng diễn tả suy nghĩ của mình, vừa từ cửa sổ quay đầu lại nhìn Vân Yên phía sau.

Vân Yên ngồi trên tấm thảm, tưởng tượng nơi bồng lai tiên cảnh chốn nhân gian chàng đang miêu tả, không thể không gật đầu, trong lòng tán thưởng nhạy cảm và tài năng của chàng trong nghệ thuật vườn cảnh.

Hai người nói chuyện câu được câu chăng, bầu không khí ấm áp thoải mái. Vân Yên nói rất ít, chủ yếu chỉ gật đầu nói vâng, nhưng sự thấu hiểu nơi chân mày và khóe mẳt khiến nét mặt Dận Chân dịu dàng hơn rất nhiều. Trong đầu chàng bỗng lóe lên ý tưởng kỳ diệu, hoa thơm cỏ lạ sẽ tràn ngập bốn phía.

Một lát sau, Dận Chân nhẹ nhàng vỗ tay, người bên ngoài đưa hộp cơm vào, xem ra đã hâm nóng lại.

Dận Chân bày điểm tâm ra, bảo Vân Yên ăn một ít để lót dạ. Buổi chiều Vân Yên vừa đứng trên đầu thuyền lại vừa rơi xuống nước, rồi còn phải thay quần áo bôi thuốc, quả thật dạ dày nàng đã trống trơn. Nàng cầm đũa lên, nhưng một thói quen đã hình thành từ lâu lại khiến nàng do dự. Cuối cùng nàng vẫn gắp một miếng bánh bột ngô đặt vào trong bát Dận Chân. Khuôn mặt chàng vẫn lạnh lùng nghiêm nghị, nhìn miếng bánh, nhưng trong đôi mắt sáng ngời, sau đó hơi hạ cằm xuống bắt đầu ăn.

Vân Yên cúi đầu cắn một miếng bánh bột ngô, vành tai đã ửng đổ. Bao nhiêu năm hầu hạ chàng dùng cơm, gắp bánh còn phải xấu hổ như thế này sao.

Trong khoang thuyền vô cùng yên tĩnh, giống như cả trời đất chỉ còn lại mỗi con thuyền nhỏ này.

Sau khi ăn xong điểm tâm, Dận Chân ngồi xếp bằng trên thảm, yên lặng lần tràng hạt trong tay. Vân Yên quỳ gối phía sau giúp chàng xõa tóc, nhẹ nhàng lau khô, vì không có lược nên nàng dùng ngón tay cẩn thận chải mượt, sau đó tết lại như cũ

Không ai nói câu nào, sự yên lặng trong giờ phút này giống như hai người không nhiễm chốn hồng trần.

Cơn mưa ngoài cửa sổ dần dần ngừng lại, ánh mặt trời như xé tan màn đêm xuyên qua những đám mây mờ mịt chiếu sáng mặt hồ. Vân Yên cũng thắt nút cuối cùng của dây buộc tóc trong tay.

Bên ngoài khoang thuyền vang lên tiếng gõ cửa nhẹ nhàng, gã sai vặt đưa một bộ quần áo nữ mới tinh vào. Dận Chân hơi cau mày, quay người lại nắm chặt tay Vân Yên.

- Đi thay đi.

Vân Yên gật đầu, cầm bộ quần áo đi vào gian phòng bên trong.

* * * * *

Khi đi ra ngoài, Dận Chân đã thay xong áo bào màu xanh thẫm, khuôn mặt trầm tĩnh, thần sắc ung dung, không có chút gì dáng vẻ vừa mới rơi xuống nước.

Vân Yên cũng chải xong đầu, bộ quần áo rất vừa với vóc dáng nàng, sắc mặt nàng cũng nhẹ nhõm hơn nhiều.

Thuyền cập bờ, sau khi xuống thuyền, Dận Chân dặn dò với hạ nhân vài câu, sau đó ra khỏi vườn, xe ngựa vẫn chờ ở bên ngoài.

Vân Yên đi theo sau chàng, yên lặng không nói gì, trên khuôn mặt không nhìn ra tâm tình của nàng.

Trên đường quay trở về, Dận Chân vẫn lần tràng hạt, không biết đang suy nghĩ những gì. Vân Yên thì càng trầm lặng hơn, cơ thể nhỏ bé co lại, nét mặt tràn ngập sự mỏi mệt.

Trong đầu nàng vẫn quanh quẩn lời bẩm báo lúc nãy nghe thấy trong khoang thuyền. "Hôm nay thái y bắt mạch phát hiện đích phúc tấn đã có thai hơn hai tháng, nhưng cái thai hình như không ổn, sợ rằng..."

(1) Bài thơ "Mộ xuân tạp vịnh kỳ nhất" (Tạm dịch: Vịnh cuối xuân bài 1) của Ung Chính. Tạm dịch nội dung:

Mưa xuân yên tĩnh rơi trên mặt hồ tĩnh lặng, làn khói mông lung trên sông nối liền với cỏ xanh.

Mưa rơi qua đồng cỏ thơm hoa đua nhau nở, Họa Kiều* gió nổi liễu đung đưa.

Oanh ca yến hót tạo thành khúc ca của thiên nhiên, non xanh nước biếc như trong tranh.

Thắng cảnh đẹp vượt qua cõi trần thế, đâu cần vượt biển đến Bồng Hồ**.

(*Họa Kiều: một trấn thuộc huyện Dư Giang, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc.

**Bồng Hồ: Theo truyền thuyết, ngoài biển có núi Bồng Lai, chỗ tiên ở, hình như cái "hồ"(cái ấm), nên gọi là Bình Hồ)

(2) Mượn cảnh (借景): một trong những phương pháp tạo cảnh thường được sử dụng trong kiến trúc vườn cảnh cổ điển, phương pháp này đặt những cảnh sắc đẹp nhất vào trong khu vườn, vào trong tầm mắt và phạm vi có thể nhìn thấy được của người ngắm. Ví dụ như trong một khu vườn người ngắm có thể được nhìn thấy sông, núi, đình, đài... Một đại diện tiêu biểu cho phương pháp này là Hồ Côn Minh.

----------------

C-89: Tình không thể tỉnh

Trong lúc mơ màng, Vân Yên nhớ tới khuôn mặt nhỏ bé tròn xoe bụ bẫm của Hoằng Huy, nhưng đó chỉ là hình ảnh trước đây mà thôi.

Trên đường quay trở về xe ngựa đi nhanh hơn, sau cơn mưa bầu không khí trở nên tươi mát trong trẻo, phía tây mặt trời dần dần lặn xuống.

Những người bán hàng rong trên phố đã bắt đầu dọn hàng, Vân Yên vén rèm cửa sổ lên, tiếc nuối nhìn con đường nàng và Hoằng Huy đã từng đi qua, nơi đó có những món ăn vặt, có những nụ cười vui vẻ, là những ngày tháng bình thường nhưng tĩnh lặng.

Người dân đã làm xong công việc của mình chuẩn bị trở về nhà, các con phố dần dần vắng vẻ, Vân Yên bỗng nhiên cảm thấy mệt mỏi hơn bao giờ hết.

Giống như hồi bé khi chơi trò chuyền khăn tay, ngồi trong đám bạn nhưng Vân Yên như người vô hình, đó là điều đáng sợ đến cỡ nào.

Mệt quá, mệt mỏi quá.

Một cánh tay quen thuộc choàng qua cổ Vân Yên, nắm lấy cằm nàng. Chàng nhẹ nhàng dựa vào lưng Vân Yên, nàng không nhúc nhích.

Hai người cứ duy trì tư thế như thế, không cử động cũng nói chuyện. Dần dần Dận Chân ôm Vân Yên dựa vào ngực mình, Vân Yên cũng không còn sức lực cứ thế dựa vào người chàng.

- Thằng bé vẫn rất khỏe mạnh, Hoằng Huy ấy.

Dận Chân mở miệng nói. Đây là lần đầu tiên trong mấy năm qua chàng nói về Hoằng Huy.

- Mỗi một lần gửi thư, nó đều hỏi thăm nàng.

Cơ thể Vân Yên run lên, nhắm chặt mắt lại, từ tận trong lòng nàng thở ra một hơi, nhưng lời muốn nói không cách nào thốt lên được.

- Ừm,... a ca, chắc cao hơn rồi nhỉ?

Nàng nghẹn ngào.

Dận Chân thủ thỉ bên tai nàng,

- Ừ, cao hơn rất nhiều.

Xe ngựa đi vô cùng vững vàng, ở nơi không được gọi là rộng rãi lắm bánh xe tạo thành âm thanh rất có quy luật, đường phố bên ngoài cửa sổ dần lui về phía sau.

- Vân Yên, nàng có nhớ lần đầu tiên khi chúng ta gặp nhau không?

Vân Yên hơi sững sờ, suy nghĩ như đang bay xa đến phương trời nào.

- Ngày đó là sinh nhật ba tuổi của Hoằng Huy...

Đầu Dận Chân nhẹ nhàng cọ lên cổ Vân Yên,

- Ừm... không phải.

Vân Yên hơi cau mày, Dận Chân nói tiếp.

- Hơn nữa, nàng trốn tới trốn lui vẫn trốn vào Tứ Nghi Đường.

Vân Yên ngẩn ngơ -- chợt nhớ ra hóa ra năm đó không chỉ nàng trốn sau cây ngô đồng nhận ra chàng, mà chàng cũng...

Dận Chân cùng đưa mắt ra ngoài cửa sổ, thì thầm bên tai nàng,

- Nàng cũng nghe thấy.

Hàng mi Vân Yên khựng lại, thở dài trong lòng cũng không che dấu hết được sự mỏi mệt.

- Tứ gia, chuyện hôm qua tôi nói là nghiêm túc.

Dận Chân không nói gì, nhưng cánh tay ôm Vân Yên từ từ chặt hơn, bàn tay to lớn nắm chặt hai tay nàng đang đặt trước người.

- Chúng ta về nhà thôi.

* * * * *

Quay trở về phủ, Vân Yên mệt mỏi cũng dần tỉnh táo hơn. Nàng yên lặng đi theo Dận Chân đến nhà chính, không né tránh điều gì, tất cả vẫn như bình thường.

Đích phúc tấn Na Lạp thị năm nay đã gần ba mươi tuổi, nhưng tình hình có vẻ không tốt lắm. Dận Chân hỏi kết quả chẩn đoán, an ủi mấy lời, tất nhiên không cần nói chi tiết cũng biết.

Sau khi trở về Tứ Nghi Đường, Vân Yên lập tức cầm bộ quần áo ướt sũng vào trong sân giặt, Dận Chân ngồi một mình sau bàn vẽ lại sơ đồ phác thảo, chép lại câu thơ, lần gẩy tràng hạt.

Màn đêm dần dần buông xuống, Vân Yên phơi xong quần áo rồi quay trở lại phòng, nàng vào phòng ngủ chuẩn bị trải giường chiếu. Đang định thắp chiếc đèn ở đầu giường, phía sau bỗng vang lên tiếng bước chân.

Vân Yên quay người lại, thấy Dận Chân đứng trong bóng đêm, chỉ có ánh trăng mờ mờ xuyên qua song cửa sổ chiếu vào.

Hai người nhìn nhau rất lâu.

Cuối cùng thì Dận Chân đưa tay ôm nàng, gò má Vân Yên áp lên bờ vai chàng. Trước mắt Vân Yên dần nhòa đi, không biết là nước mắt hay thứ gì khác, cứ như vậy mà âm thầm tuôn rơi, thấm đẫm vai áo chàng.

Đêm nay, sự thật không thể trốn tránh hiện ra trước mắt bọn họ. Người vốn không nên xuất hiện lại đồng thời xuất hiện, quá nhiều thứ vốn không hiểu bỗng trở nên rõ ràng. Bất cứ điều gì cũng vậy, nó xuất hiện vào những lúc không hề báo trước, cắt một vết sắc lẹm vào nơi con người yếu đuối nhất.

Chàng ôm nàng thật chặt, giọng nói trầm thấp mà khàn khàn.

- Thật sự không được sao?

Đáp lại chàng là bả vai ngày càng ướt hơn, nàng chầm chậm đưa tay sống lưng chàng, nhẹ nhàng, nhưng dịu dàng. Một lúc sau, giọng nói trầm khàn từ bờ vai chàng truyền ra.

- Duy chỉ có buông tay, mới có thể giải thoát. Tứ gia, ngài là người thấu hiểu mọi điều nhất. Ngài còn có nhiều chuyện quan trọng hơn phải làm, tình nghĩa của ngài thuộc về thiên hạ và dân chúng nơi đây. Thời đại này chính là vũ đài của ngài.

Từ trước đến nay Vân Yên chưa bao giờ nói với Dận Chân một câu dài như vậy, từng con chữ đều thấu hiểu, dịu dàng, sắc bén.

Cô gái này nhỏ bé đến vậy, nhưng nhưng tinh thần lại vô cùng trấn tĩnh. Trong giọng nói của nàng mang theo một loại ma lực, loại ma lực này có thể dần dần thấm vào tim phổi con người.

Dận Chân ngẩn ngơ nhắm hai mắt lại, chậm rãi hít sâu một hơi, dường như đã hiểu ra câu nói khiến người khác giật mình và ngữ điệu thản nhiên của nàng.

- Vân Yên, đây là câu nói dài nhất nàng nói với ta.

Dưới ánh trăng, chàng mở to hai mắt, con ngươi sâu thăm thẳm, ánh sáng trong đôi mắt vụt tắt.

- Duy chỉ có buông tay, mới có thể giải thoát. Vân Yên, tối nay ngồi thiền cùng ta được không?

* * * * *

Tám năm qua, Vân Yên chỉ biết rằng thiết kế của Tứ Nghi Đường này tinh vi và tỉ mỉ hơn bên ngoài rất nhiều. Bên cạnh vách phòng dựa vào chiếc giường còn có một căn phòng bí mật. Thỉnh thoảng Dận Chân sẽ vào trong đó ngồi thiền, còn Vân Yên sẽ không bao giờ vào đó quấy rầy chàng.

Nhưng đêm nay, Dận Chân nắm tay Vân Yên, đẩy con nghê bằng ngọc trên chiếc bàn sang một bên, cánh cửa trên vách tường từ từ mở ra ——

Ngọn đèn vàng ấm áp nhanh chóng được thắp lên, nơi đây giống như một thế giới khác.

Yên bình, tĩnh mịch.

Mùi đàn hương thoang thoảng quanh quẩn trong căn phòng, dưới chân là thảm lông cừu mềm mại, tất cả đều khiến nàng thêm mông lung như lạc vào giấc mộng.

Trên vách tường treo ba bức tranh dài với màu vàng làm chủ đạo. Bức tranh chính giữa vẽ hoàng đế Khang Hi mặc triều phục, bên trái là bức tranh vẽ một người phụ nữ mặc trang phục hoàng hậu đoan trang xinh đẹp, mắt hạnh tóc nâu, ấm áp dịu dàng. Phía bên phải là một người phụ nữ xinh đẹp mặc trang phục cung phi, trong đôi mắt và giữa hai đầu lông mày có một cảm giác rất quen thuộc, phong thái mang đậm sự trí tuệ và lạnh lùng. Bức tranh được vẽ vô cùng cẩn thận, rất có thần, từng nét vẽ đều chứa đầy tình cảm.

Càng đến gần, tượng Phật dữ tợn trên bàn thờ càng khiến ánh mắt con người ngưng trệ, như rơi vào khoảng không kì dị ——

Trong ánh nến, màu vàng của tượng Phật và dáng vẻ dữ tợn vừa kì dị lại vừa hòa hợp đến lạ lùng.

Diện mạo ông Phật to lớn dữ tợn lại rất anh tuấn, đầu đội mũ mão, phía trước là một người phụ nữ có vóc dáng nhỏ bé gầy gò, nàng được ông Phật nhẹ nhàng ôm lên, mái tóc dài sau lưng nàng được ôm trọn, nàng ngồi đối diện với ông Phật, hai chân mở ra, cặp mông đầy đặn ngồi trên đùi ông phật, bốn tay ôm lấy nhau, người kề sát vào nhau, cơ thể trần truồng. Ngay cả biểu cảm thành kính đắm say của bức tượng cũng cực kì có thần.

Dận Chân kéo Vân Yên đi đến, Vân Yên nhìn bức tượng, mặt không đỏ, cũng không nói gì.

Dận Chân châm một bó hương, cắm vào lư hương trên bàn thờ. Trong làn khói mờ ảo, tượng Phật dữ tợn lại càng thêm quyến rũ.

Chàng nắm tay Vân Yên cùng quỳ trên chiếc bồ đoàn màu vàng kim. Dưới bàn thờ chỉ có một chiếc bồ đoàn, kích thước khá lớn, mà vóc dáng Vân Yên thì khá nhỏ.

Một chuỗi tràng hạt được đeo lên cổ tay mảnh khảnh của Vân Yên, mỗi viên ngọc đều tròn trịa sáng bóng, trên mỗi viên ngọc đều có hoa văn hình mắt phượng, cả chuỗi hạt tỏa ra ánh sáng mờ mờ, vừa nhìn đã biết không phải là vật tầm thường.

Dận Chân cũng cầm một tràng hạt gần giống thế nhưng màu sắc đậm hơn, ánh sáng bao phủ trên đó cũng rõ ràng hơn. Từng viên ngọc chầm chậm đi qua đầu ngón tay chàng. Nhìn kỹ, ba góc trên mỗi viên ngọc đều có hình mắt rồng, dữ tợn và sắc bén.

- Chuỗi hạt trên tay nàng gọi là Phượng Nhãn Bồ Đề (Mắt Phượng Bồ Đề), là một trong những chuỗi hạt có linh nhất trong Mật Tông (1). Kết hợp với Long Nhãn Bồ Đề (Mắt Rồng Bồ Đề) của ta thì thành một đôi. Chuỗi hạt này có mười bốn viên, biểu thị cho Quan Âm Bồ Tát và tất cả lòng từ bi kính trọng của chúng sinh trong mười phương, ba thế, sáu cõi, khiến chúng sinh đạt được mười bốn công đức dũng cảm.

- Mười bốn điều dũng cảm đó là, thứ nhất, giúp chúng sinh giải thoát khỏi khổ não; thứ hai, giúp chúng sinh thay đổi tầm nhìn, nếu gặp hỏa hoạn, không bị lửa dữ thiêu đốt; thứ ba, giúp chúng sinh thay đổi cách nghe và nhìn, dù bị nước lớn cuốn đi cũng không bị nhấn chìm; thứ tư, giúp chúng sinh không bị quỷ dữ làm hại; thứ năm, giúp chúng sinh tiêu trừ những cái xấu của lục căn (2), thoát khỏi đao trượng; thứ sáu, Bồ Tát chiếu sáng mười phương, giúp chúng sinh không bị quỷ dạ xoa, những điều đen tối làm hại; thứ bảy, giúp chúng sinh thoát khỏi gông cùm xiềng xích trần thế; thứ tám, giúp chúng sinh đi trên con đường nguy hiểm như đi trên con đường bằng phẳng, thoát khỏi giặc cướp; thứ chín, giúp chúng sinh thoát khỏi lòng tham, không sinh sắc niệm; thứ mười, giúp những người hay nóng giận không sinh oán hận; thứ mười một, giúp tất cả những người không có thiện tâm tránh xa độc ác; thứ mười hai, giúp chúng sinh không có con, cầu con trai sinh được con trai; thứ mười ba, giúp chúng sinh không có con, cầu con gái sinh được con gái; thứ mười bốn, giúp chúng sinh niệm danh hiệu Quan Thế Âm thì được vô lượng lợi ích và phúc đức.

Tốc độ nói của Dận Chân chắc chắn mà từ tốn, giống như một vị cao nhân đắc đạo kiên nhẫn giảng giải, chàng chậm rãi nắm lấy tay Vân Yên, ngẩng đầu lên nhìn bàn thờ.

- Đây là Phật Hoan Hỉ (3) của phái Mật Tông, trong đó Phật mang ý nghĩa là pháp, còn cô gái mang ý nghĩa là trí tuệ. Pháp và trí tuệ song hành, rồi hợp lại thành một người, ngụ ý là pháp giới và trí tuệ là vô hạn.

Vân Yên lắng nghe lời giải thích của Dận Chân về phái Mật Tông, yên lặng gật đầu. Ánh mắt trang nghiêm, nhẹ nhàng nhìn thẳng vào Phật Hoan Hỉ, không hề có thái độ ngượng ngùng hay khó chịu.

Dận Chân nhẹ nhàng gạt mái tóc trên vai Vân Yên, dịu dàng nhìn nàng.

Đêm đã vào khuya, Dận Chân vẫn ngồi thiền, Vân Yên ôm gối ngồi trên thảm mềm bên cạnh. Cái trán nhỏ bé tựa lên bả vai chàng, hàng lông mi khép lại tạo thành một cái bóng nho nhỏ trên gò má. Hô hấp khẽ khàng, nhẹ thở ra từ đôi môi nàng.

Qua rất lâu sau, khi Long Nhãn Bồ Đề của Dận Chân được xoay hơn trăm ngàn lần thì màn đêm cũng sắp kết thúc.

Phật pháp Thiền tông, ai cũng có thể khai ngộ. Vậy còn tình thì sao? Không biết bắt đầu từ lúc nào, lại càng không thể tỉnh lại. Chàng cúi xuống khẽ hôn lên đôi môi nhỏ xinh đang nhẹ nhàng hô hấp.

Trong phòng rất ấm, dường như không phân ra xuân hạ thu đông, cũng không phân biệt được đêm tối hay ban ngày, vẫn yên tĩnh như trước kia.

Động tác của Dận Chân rất nhẹ, như sợ làm nàng tỉnh giấc, chỉ cẩn thận ôm nàng vào trong ngực, cùng tựa vào cổ nhau cùng nhắm mắt.

Trong ánh nến lờ mờ, ánh sáng rực rỡ của bức tượng Phật dữ tợn phía trên hai người không hề thay đổi, trong ánh sáng mờ mịt, thần sắc tượng Phật như còn có cả sự thương xót mến yêu.

---------------

C-90: Đêm vào Bát phủ (1)

Một đêm trăn trở cuối cùng cũng ngon giấc, khi ra khỏi Phật đường thời gian đã không còn sớm, sau khi hầu hạ Dận Chân tắm rửa xong thì Vân Yên cũng đến phòng tắm tắm qua loa. Lúc ra ngoài, Dận Chân đã đứng trước cửa dọa Vân Yên giật mình. Chiếc khăn lớn thường được Dận Chân dùng để lau người giờ đây đang phủ trên trên vai nàng.

Vân Yên cẩn thận chọn một chiếc áo dài màu xanh thẫm cho chàng thay, chiếc cằm chàng kiên nghị mà lạnh lùng, nhưng lại khiến Vân Yên cảm thấy yên tâm. Nàng kiểm tra lại ngọc bội và tua vàng trên tóc chàng, tất cả đều ngay ngắn chỉnh tề, hai người cùng ra khỏi Tứ Nghi Đường, hôm nay nắng rất đẹp.

Vân Yên đi theo Dận Chân đến chính phòng thăm đích phúc tấn Na Lạp thị. Đông Mai đã thu xếp tươm tất tất cả các công việc ở chính phòng, nhưng sức khỏe của Na Lạp thị dường như không lạc quan cho lắm. Dận Chân đã sai Cao Vô Dung đưa rất nhiều thứ đến đây, đúng lúc đó Trắc phúc tấn Lý thị cùng vài vị thiếp thất Tống thị, Cảnh thị, Nữu Hỗ Lộc thị cũng tới thăm. Mọi người ngồi với nhau một lúc, sau đó cùng đi ăn cơm trưa.

Từng biểu hiện cử chỉ của Dận Chân đều đúng mực của một vị hoàng tử cũng như là chủ nhân của Tứ phủ, vô cùng hoàn mỹ, cao ngạo, nghiêm nghị, quan tâm, dịu dàng.

Người đàn ông này tuy có vẻ lạnh lùng, nhưng lại vô cùng gợi cảm. Sự gợi cảm này lại càng hiện lên rõ ràng hơn trong đôi mắt ái mộ của các nàng.

Hàng mi dày đậm và làn da sáng bóng trên khuôn mặt chàng càng khiến người khác có dục vọng muốn đến gần chinh phục, nhưng rồi lại bị cản trở bởi uy nghiêm không thể chạm vào và sự lạnh lùng không thể vượt qua.

Tất cả của Tứ Bối Lặc tốt đẹp như vậy, không có gì là không có. Thế nhưng trong con mắt của một người hiện đại như nàng, cuộc sống trong gia đình hoàng thất vẫn có gì đó thật ngột ngạt tàn khốc.

Ăn xong cơm trưa, Cao Vô Dung dẫn Tiểu Thuận Tử vào bẩm báo nói, tất cả mọi thứ trong bữa tiệc tối nay đã chuẩn bị xong, cũng đã sắp xếp ổn thỏa gánh hát diễn trong bữa tiệc, chỉ còn chờ các vị hoàng tử chiều nay đến dự

Dận Chân dựa người vào ghế uống trà, các vị phúc tấn thiếp thất đoan trang e lệ chuẩn bị cáo lui. Lúc sắp đi Trắc phúc tấn Lý thị nói:

- Ngày xuân dễ mệt mỏi, không biết sau giờ ngọ gia sẽ nghỉ ngơi, chúng thiếp thân xin cáo lui ạ.

Tất nhiên ánh mắt nàng ta cũng không hề thiếu ý tứ mời mọc. Hiện giờ Đích phúc tấn Na Lạp thị không tiện hầu hạ, thế nên tất cả các phòng trong hậu viện đều mong chờ giờ nghỉ trưa.

Dận Chân ngẩng đầu, thuận tay đặt chén trà xuống, ừm một tiếng, nói:

- Vậy ta nghỉ tạm trên giường nhỏ ở phòng trong nơi này cũng được.

Tính Dận Chân không thích gần gũi với người khác, từ sau khi dưỡng mẫu Đồng Hoàng hậu quy tiên chàng lại càng không thể hiện ra vui mừng hay tức giận. Thậm chí sau khi trưởng thành được chỉ hôn, nhiều năm qua chàng rất ít khi nghỉ ngơi ở phòng phúc tấn thiếp thất giữa ban ngày, hôm nay lại nghỉ trưa ở chính phòng, mặc dù không phải là sủng ái, nhưng cũng thể hiện sự gần gũi của chàng, khiến trong lòng những người rời đi không hâm mộ thì cũng ghen tị.

Trong mắt Na Lạp thị cũng đong đầy sự vui vẻ khó che dấu được, sai Đông Mai đi chuẩn bị giường chiếu ở phòng trong, rồi dẫn Dận Chân qua. Trong căn phòng ấm áp có ánh nắng rọi vào, căn phòng lại ở một góc sâu nhất trong chính phòng nên vô cùng yên tĩnh.

Na Lạp thị định đích thân hầu hạ Dận Chân cởi áo, nhưng Dận Chân ngồi trên giường xua tay nói không cần, bảo rằng chỉ nằm một lúc rồi đến sảnh trước. Còn nói sức khỏe của nàng không tốt, sai Đông Mai đưa nàng về phòng mình nghỉ ngơi. Na Lạp thị nói vâng rồi ra ngoài.

Vân Yên đứng trước cửa phòng, vốn tưởng rằng có Na Lạp thị và Đông Mai hầu hạ rồi thì có lẽ mình nên cáo lui rồi trở về Tứ Nghi Đường trước. Nhưng thấy các nàng đi ra, Vân Yên vội vàng cung kính hành lễ với Na Lạp thị. Ánh mắt của Na Lạp thị rơi trên người Vân Yên, vẫn là giọng điệu cao quý đoan trang như trước bảo nàng phải cẩn thận hầu hạ, có việc gì thì đến phòng nàng ta tìm Đông Mai.

Khi Vân Yên vào phòng, Dận Chân đang tựa người vào chiếc giường nhỏ, vạt áo trên eo từ sau hông rủ xuống, tạo thành một đường cong tuyệt đẹp. Vân Yên không biết một đêm chàng ngồi thiền liệu có thật sự suy nghĩ thông suốt được hay không, nhưng thái độ của chàng hôm nay càng thêm lạnh lùng và thận trọng. Tất cả những điều này đã quá đủ rồi.

Nàng đi đến đưa tay đến dưới cổ chàng, giúp chàng cưởi cúc áo dưới yết hầu. Rồi kéo mành trúc xuống che bớt ánh nắng chói chang, sau đó cầm một tấm chăn mỏng đắp lên bụng chàng, cuối cùng thì nhẹ nhàng tháo giày cho chàng.

Dận Chân hơi nâng hàng mi lên, chăm chú nhìn vào nàng, khi nàng ngẩng đầu lên, thì chàng nhắm mắt lại.

* * * * *

Nói là nghỉ ngơi một lúc, nhưng sau khi Tiểu Thuận Tử nhẹ nhàng gõ cửa nói Bát Bối Lặc đang ở sảnh trước, Dận Chân mới mở mắt ra.

Bát Bối Lặc Dận Tự hôm nay quả thật đến hơi sớm, khi Dận Chân đưa Vân Yên với khuôn mặt trầm tĩnh đến tiền viện, Dận Tự đang chắp tay đứng dưới cây lê sau cửa thùy hoa ở sảnh trước mỉm cười ngước đầu ngắm nhìn, hoa lê trắng như tuyết treo trên đầu cành, khuôn mặt hắn thấp thoáng sau tán cây, quần áo mũ mão còn trắng hơn cả tuyết.

Hắn dường như cảm nhận được người đến chậm rãi xoay người lại, mỉm cười gọi:

- Tứ ca.

Đã lâu không gặp, trong khí chất của hắn dường như lắng đọng nhiều hơn một chút. Phong thái nho nhã lễ độ dần tích tụ theo năm tháng. Chỉ có Vân Yên mới rõ sự tàn nhẫn thực sự của hắn dưới khuôn mặt ấy.

Do Thập Tam A Ca Dận Tường đi nam tuần với Khang Hi không ở trong kinh, bởi vậy không nằm trong nhóm hoàng tử đến dự yến tiệc tối nay. Bát A Ca Dận Tự lại ở gần đây nhất, nhưng mấy năm nay qua lại cũng rất ít. Lần này khi Dận Chân đổ bệnh, Dận Tự lại giải quyết mọi việc rất tốt. Hắn không đi cùng Cửu A Ca Dận Đường, Thập A Ca Dận Trinh, mà một mình đi trước, thể hiện mình gần gũi với chàng đến cỡ nào.

Bởi vì thời gian còn khá sớm nên Dận Chân và Dận Tường cùng đi đến Tứ Nghi Đường phía đông nam. Dận Tự nhẹ nhàng kéo cánh tay của Dận Chân, thân mật hỏi thăm sức khỏe của chàng, Thái độ của Dận Chân cũng vô cùng phối hợp. Người ngoài nhìn vào còn tưởng hai người thân thiết không nói nên lời.

Vân Yên yên lặng đi theo sau bọn họ, vòng vo quanh co thì đến chiếc cầu cong cong, nàng nhìn bóng lưng hai người họ mà cảm thấy quen thuộc, nhưng lại không biết cảm giác này đến từ đâu.

Dận Tự đến gần Tứ Nghi Đường, ngửa đầu lên ba chữ "Tứ Nghi Đường" trên tấm hoành, tự đáy lòng khen ngợi vẫn là chữ của Tứ gia khiến người khác ngưỡng mộ nhất.

Bước vào trong sân, cây ngọc lan đón gió lay động duyên dáng yêu kiều đứng bên cạnh cây ngô đồng cao lớn, mọi người như đi lạc vào cảnh tiên. Trong bầu không khí vẫn thoang thoảng mùi hương nhàn nhạt nhưng vấn vít, hai người Dận Chân và Vân Yên dù đã quen nhìn cảnh vật nơi đây nhưng khi nhìn theo ánh mắt của Dận Tự cũng phải ngơ ngẩn.

Ba người đứng trước cửa một lúc lâu, Vân Yên không nhìn rõ sắc mặt của Dận Tự. Hắn nghiêng đầu cười với Dận Chân bên cạnh,

- Chỗ này của Tứ ca quả nhiên là thiên đường chốn nhân gian. Quý giá như vậy e rằng trên đời này khó tìm được nơi thứ hai.

Vân Yên thấy khóe miệng của hắn cười, nhưng trong đôi mắt tuyệt đẹp của hắn lại không hề có ý cười.

Tứ Nghi Đường vốn là nơi hai người ở, nhưng sau khi Dận Tự xuất hiện ở đây, nơi này lại bỗng trở nên chật hẹp. Một người được bao phủ bởi ánh hào quang, nhưng đâu phải nơi nào cũng có thể tùy tiện ngồi được. Vân Yên bỗng nhiên thấy nhớ Dận Tường, khi anh ta ngồi trong Tứ Nghi Đường thì luôn luôn là dáng vẻ tự do tự tại.

Khi Dận Tự ngồi ở ngoài sân Tứ Nghi Đường, ánh mắt hắn luôn băn khoăn do dự nhìn giàn nho và giàn hoa tử đằng ở góc sân. Vân Yên bưng trà lên cho hai người, sau đó thì lui xuống tiểu viện phía sau Tứ Nghi Đường thu dọn quần áo. Cho đến khi vào trong viện, Vân Yên mới thở phào một hơi nhẹ nhõm.

Lần này không giống với rất nhiều lần trước đây, từ lúc Dận Tự vào cửa chưa từng liếc Vân Yên phía sau Dận Chân đến một cái, coi nàng chỉ là một nô tì nhỏ bé bình thường không có gì đặc biệt. Đàn ông là một loại động vật rất dễ cả thèm chóng chán, đặc biệt là đối với một con chuột nhỏ không có chỗ nào hấp dẫn. Sau nhiều năm trốn tránh và từ chối, cuối cùng Vân Yên cũng thấy hắn chán nản và quên đi.

Các hoàng tử lục tục đến sảnh trước, Dận Chân và Dận Tự ra khỏi Tứ Nghi Đường, Vân Yên cũng vội vàng đi theo. Sảnh trước vô cùng náo nhiệt, ngay cả gánh hát cũng đã dựng xong sân khấu ở ngoài sân. Sau khi yến tiệc bắt đầu, Dận Chân không để Vân Yên hầu hạ mà bảo Tiểu Thuận Tử làm thay. Vân Yên gật đầu lui xuống, chuẩn bị trở về Tứ Nghi Đường.

Ở cửa phụ một gã sai vặt nhìn rất quen mắt hỏi nàng có phải là Vân Yên không, nàng dừng lại nhìn kĩ y. Hóa ra là Tiểu Khấu Tử của Bát phủ, là gã sai vặt hay đi theo cùng hầu hạ Bát Bối Lặc Dận Tự với Tiểu Nữu Tử.

Tiểu Khấu Tử Vân Yên cũng coi như đã từng gặp nhau một lần, ở lễ hội săn bắn mấy năm trước, khi đó y vẫn chưa được coi trọng bằng Tiểu Nữu Tử. Nếu như nói Tiểu Nữu Tử là người hầu của Dận Tự, thì Tiểu Khấu Tử giống như người hầu của Tiểu Nữu Tử.

Y nhìn chung quanh, rồi mới rút một cái khăn vuông khỏi tay áo hỏi Vân Yên có nhận ra không. Vân Yên sững sờ, lập tức đưa tay nhận lấy, quả nhiên là chiếc khăn trắng quen thuộc, phía góc trái còn thêu một chữ "Phúc", nhưng ở một góc khác có một vết máu, xung quanh là những tia máu nhỏ bắn ra.

Vân Yên nắm chặt khăn tay, đột nhiên ngẩng đầu lên nhìn y,

- Phúc Nhi, chị ấy làm sao vậy?

Trên khuôn mặt của Tiểu Khấu Tử có một sự thương cảm khó che giấu hết,

- Cô ấy vẫn làm việc trong nhà ấm, nhưng bệnh rất nặng, sợ rằng không qua khỏi. Ta đưa khăn tay tới tay cũng như giúp cô ấy hoàn thành một phần tâm nguyện.

Trong lòng Vân Yên run lên bần bật, đôi mắt đã đỏ hoe, đôi chân đứng không vững.

- Thật sao? Còn chị Bích Nguyệt thì sao?

Tiểu Khấu Tử cười khổ:

- Hai người họ đều là những nha hoàn làm việc nặng thấp kém nhất, Bích Nguyệt còn có thể thế nào. Cô ấy chỉ nói nếu có cơ hộ sẽ mang khăn đến cho cô, ngoài ra không nói gì khác. Sảnh trước còn có việc, ta phải đi hầu hạ chủ tử đây.

Vân Yên dựa vào vách tường, tim như chìm xuống đáy bể. Nàng buộc bản thân mình phải tỉnh táo lại. Tiểu Khấu Tử nói không sai, Bích Nguyệt còn có thể thế nào. Phúc Nhi sẽ không dùng chiếc khăn này để đùa giỡn nàng đâu, chiếc khăn này là thứ quý giá nhất của Phúc Nhi, là thứ duy nhất mẹ tự tay làm để lại cho nàng ấy, chỉ khi màn đêm buông xuống Phúc Nhi mới có thể lấy chiếc khăn từ trong bọc quần áo ra nhẹ nhàng vuốt ve, thậm chí nàng còn không dám sờ vì sợ làm bẩn. Khi đó, Vân Yên trong bóng đêm nhìn thấy, trong lòng chua xót.

Nếu không phải là vạn bất đắc dĩ, Phúc Nhi sẽ không nhờ người đưa chiếc khăn này tới cho nàng. Tuy nàng ấy không nói gì, nhưng Vân Yên biết, nàng ấy đang cầu cứu nàng, ba người các nàng không nơi nương tựa, cũng không có bất cứ ai thương xót thay cho họ, hi vọng của hai người ấy có lẽ chỉ còn lại nàng!

Những năm gần đây, cuộc sống nàng dần dần yên lặng trở lại, một phần vì do Bích Nguyệt thay Dận Tự đưa hoa mã đề đến nên nàng không dám chủ động đến Bát phủ tìm bọn họ nữa, cứ nghĩ rằng hai người họ cũng sẽ bình an sống như thế đến cuối đời, bây giờ nghĩ lại quả thật quá đơn giản rồi.

Nghĩ tới đây, Vân Yên biết mình đã quan tâm quá nhiều, đôi chân chạy về phía Tứ Nghi Đường, nàng muốn lấy tất cả bạc mấy năm nay tích cóp được. Trong lòng nàng giờ đây chỉ nghĩ một điều duy nhất: dù thế nào, nàng vẫn muốn gặp Bích Nguyệt một lần!

Vân Yên vào gian phòng nhỏ lấy tất cả ngân phiếu mình có trong kệ nhiều ngăn ra, ba trăm lượng này là toàn bộ bạc nàng tích cóp được mấy năm nay, hầu như là tiền lì xì Tứ gia phát trong yến tiệc tất niên, vốn định sau khi về già sẽ không làm nha hoàn nữa mà ra ngoài xây một căn nhà trong thôn để dưỡng lão. Nhưng bây giờ, nàng chỉ hi vọng số bạc này có thể đổi thành đại phu, đổi thành thuốc thang để cứu sống được Phúc Nhi.

Vân Yên nắm chặt lòng bàn tay mình, muốn ngay lập tức đi gặp Phúc Nhi. Thật ra, khoảng thời gian tốt nhất chính là đêm nay.

Tiểu Khấu Tử nói Phúc Nhi bị bệnh nặng e rằng khó qua khỏi, kéo dài thêm một ngày là nguy hiểm hơn một lần. Nhưng bình thường, không nói Vân Yên là người không rời khỏi Dận Chân nửa bước, mà ngay cả nàng cũng có điều kiêng dè riêng với Bát phủ, lúc này Dận Tự đang ở Tứ phủ, sau yến tiệc còn xem hí kịch, không chắc chắn là thời cơ tốt nhất. Nếu như nàng đi từ cửa sau, đi nhanh về nhanh thì đây là thời gian an toàn nhất.

Nếu như nói, còn điều gì lo nghĩ và nguy hiểm hơn, thì từng giây từng phút trôi qua càng khiến Vân Yên không thể tiếp tục chờ đợi nữa. Nàng hít sâu một hơi, rồi chạy khỏi Tứ Nghi Đường.

Vân Yên rẽ trái quẹo phải đến phòng hạ nhân và cửa sau gần với Bát phủ ở phía Tây, cánh cửa này chỉ cách Bát phủ một bức tường. Vân Yên trước đây chưa bao giờ có cơ hội tới, đêm nay khó khăn tới đây, mồ hôi đã ướt đẫm lưng.

Ánh trăng đã leo lên ngọn cây, ánh sáng mờ ảo chiếu rọi xuống mặt đất.

- HẾT CHƯƠNG 90 -

Danh sách chương: