chương 71 - 80

C-71: Vẫn như ngày nào

Không phải là hạnh phúc rơi nước mắt, cũng không phải là vùng vẫy trong tức giận.

Vân Yên yên lặng mở to hai mắt, không nhìn rõ hoa văn trên vai của bộ hỉ phục Dận Chân đang mặc. Hàng mi nhẹ nhàng chạm lên chất vải mềm mại, dường như có thể nghe thấy cả âm thanh linh hồn cọ xát vào nhau.

Dận Chân thấy Vân Yên không phản ứng lại, chàng hơi nới lỏng tay. Nhẹ nhàng cọ gò má mình vào khuôn mặt nàng, càng lúc càng muốn gần hơn, kề cận với hơi thở nàng.

Vân Yên hơi nghiêng mặt cúi thấp đầu. Trán hai người chạm nhau, tiếng sáo trúc xa xa nhỏ dần rồi biến mất. Dận Chân khẽ thốt lên:

- Vân Yên.

Nàng lùi khỏi lồng ngực Dận Chân, nhẹ nhàng mở miệng:

- Tứ gia, ngài còn chưa ăn cơm tối ạ.

Nét mặt của nàng, vẫn lãnh đạm như trước kia.

Giống như bọn họ chưa từng ôm chặt nhau suốt đêm trong dịch trạm nơi hoang vắng, chưa từng có nụ hôn khiến tâm hồn run rẩy trong đêm qua.

Nhưng giọng nói của chàng hôm nay trước khi rời đi vẫn thân thiết giống như dưới giàn nho năm ấy. Không hề thay đổi.

Sự lãnh đạm và thân thiết hòa hợp với nhau kì lạ, giống như ánh trăng, mờ ảo khó nắm giữ đươc.

Dận Chân yên lặng nhìn nàng, trong đáy mắt ẩn hiện sự đau đớn phức tạp, sáng như sao nhưng đông cứng lại, nhẹ nhàng nhắm mắt.

Chàng nâng tay lên, bắt đầu cưởi cúc áo dưới cổ. Vân Yên ngây ra một lúc mới đưa tay lên giúp chàng cởi.

Đây có lẽ là bộ hỉ phục lãng phí nhất. Sau khi cởi ra, Dận Chân chỉ lạnh lùng nói hai chữ:

- Vứt đi.

Đêm nay, dù là với hai cách cách mới vào cửa, hay là với đích phúc tấn, trắc phúc tấn cùng các thiếp thất trong phủ, Dận Chân một mình quay trở lại Tứ Nghi Đường có lẽ là giải pháp thỏa đáng nhất. Nhưng họ trong suy nghĩ của chính Dận Chân lại không quan trọng như vậy.

Nửa đầu năm bốn mươi ba đầy sóng gió hỗn loạn trôi qua, trong Tứ phủ yên lặng trở lại.

Tất cả đều hợp với lẽ thường.

Tất cả mọi người đều biết, Tứ phủ và Tứ Bối Lặc cần thời gian để khôi phục lại như lúc ban đầu.

Dận Tường thường xuyên tới bầu bạn với Dận Chân, huynh đệ hai người ăn ý không nói nhiều lời.

Khi Dận Tường tới Tứ Nghi Đường, khóe mắt đã hơi ửng đỏ. Vân Yên đứng bên trong không sợ hãi không chần chừ, giống như khi nhìn thấy đích phúc tấn Na Lạp thị. Mà chuyện Hoằng Huy sống lại, chỉ có Dận Chân mới có quyền lựa chọn nên tiết lộ với ai. Với phúc tấn, với Dận Tường hay với bất cứ người nào.

Vân Yên không có cái quyền ấy, nên không biết bọn họ đã biết sự thật hay chưa. Nàng chỉ biết rằng, Hoằng Huy còn sống, đang sống ở một nơi bí mật nào đấy cách rất xa nơi này.

Nàng cũng biết, cơ hội nàng gặp lại Hoằng Huy trong cuộc đời này rất nhỏ. Nhưng, chỉ cần cậu bé vẫn sống tốt khỏe mạnh, vậy là quá đủ rồi.

Không lâu sau đó, Khang Hi tứ hôn cho các vị hoàng tử. Thập Tam A Ca Dận Tường lấy con gái của thượng thư Mã Nhĩ Hán là Triệu Giai thị làm đích phúc tấn, Thập Tứ A Ca Dận Trinh lấy con gái của quan thị lang La Sát là Hoàn Nhan thị. Đều là những mối lương duyên trai tài gái sắc, xứng đôi vừa lứa của hoàng gia.

Trong một ngày mùa thu vàng, đại hôn ngày ấy, Dận Chân đưa đích phúc tấn Na Lạp thị tới dự hôn lễ, đây cũng là hoạt động đầu tiên Tứ Bối Lặc và đích phúc tấn cùng tham gia sau tang sự của Hoằng Huy.

Tứ Bối Lặc Dận Chân trở nên lạnh lùng hơn so với trước, đích phúc tấn Na Lạp thị cũng gầy đi không ít, nhưng vẫn phóng khoáng đoan trang như lúc trước.

Rất nhiều chuyện được nhìn thấy nhiều hơn một hai lần sẽ dần dần trở nên quen thuộc.

Đây là lần thứ hai nhìn thấy Dận Tường mặc hỉ phục đứng trong đại sảnh, so với hai năm trước Vân Yên đã chín chắn hơn, nhưng khi nhìn thấy vẻ mặt hạnh phúc của Dận Tường, lại suy nghĩ không biết cậu ta vui mừng vì đích phúc tấn Triệu Giai thị, hay cảm thấy vui mừng vì hợp ý với mối lương duyên này.

Vân Yên phát hiện ra Hoan Sênh ôm đèn lồng chữ hỉ đỏ rực âm thầm khóc trong Di Tâm Trai, nàng giật mình, hóa ra Hoang Sênh đã trưởng thành rồi, đã biết thích một người là như thế nào rồi.

Người này, không phải ai khác mà chính là Dận Tường.

Hóa ra, hóa ra nàng vẫn ngu ngốc như vậy, vẫn hi vọng Hoan Sênh khi lớn lên sẽ tìm được cho mình một mối duyên tốt.

Có lẽ cũng không phải do nàng ngu ngốc. Mà trong tiềm thức nàng sợ rằng tình yêu thuần khiết của Hoan Sênh sẽ không gánh chịu nổi khi cuối cùng chỉ làm một nha hoàn thông phòng hay một thị thiếp.

Nói cho cùng, cho dù là đích phúc tấn, một tình yêu thuần khiết có thể tồn tại trong cuộc hôn nhân hoàng gia sao?

Vân Yên nhìn giọt nước mắt Hoan Sênh đong đầy đáy mắt, khẽ thở dài, nhẹ nhàng ôm nàng vào lòng, vỗ nhẹ vào lưng nàng.

Dận Tường là người tốt, Vân Yên biết rất rõ Dận Tường tốt như thế nào. Nhưng đây là lễ cưới hoàng gia, không thể nói ngừng là ngừng.

- Thập Tam gia đã biết chưa?

Vân Yên dùng khăn nhẹ nhàng giúp Hoan Sênh lau vệt nước mắt trên má.

- Em... không biết.

Đôi mắt Hoan Sênh đỏ hoe, thút thít nói.

- Vậy em định thế nào?

Vân Yên nhẹ nhàng hỏi, đôi mắt dừng lại trên lại trên khuôn mặt thanh tú mềm mại của nàng.

Hoan Sanh nghe vậy, gò má hơi ửng đỏ. Cúi đầu thấp hơn.

Vân Yên nhìn khuôn mặt vẫn đọng lại nước mắt mang theo vẻ xấu hổ của nàng, trong lòng đã hiểu rõ.

- Thập Tam gia đã có trắc phúc tấn và đích phúc tấn, sau này sẽ còn nhiều hơn thế. Hoan Sênh... Em đã bao giờ từng nghĩ, có lẽ đến lúc em nên tìm cho mình hạnh phúc riêng rồi.

Vân Yên không đành lòng, thật sự không muốn nàng khóc trong đau khổ nữa.

- Không... Em chỉ cần Thập Tam gia thích mình dù chỉ một chút, chỉ một chút là em thỏa mãn rồi.

Hoan Sanh mở to mắt, trong đôi mắt ngập nước mang theo cả tình yêu và kiên định.

Vân Yên thấy Hoan Sênh như vậy, trong lòng dần cảm thấy chán nản.

Từ xưa đến nay trong sử sách đều là những câu chuyện của hoàng tử và công chúa, không ai nhớ đến yêu hận tình thù của một nha hoàn thấp kém đứng sau vai chính. Đã biết bao nhiêu hoàng tử nha hoàn đi trên con đường này, được bố thí một chút mưa móc và quan tâm, đến cả tư cách ghen tuông cũng không có, chỉ hèn mọn dựa vào một chút ân sủng để tiếp tục sống, có thể, được đổi đời trở thành thiếp thất, ngày ngày đợi người đó đến; cũng có thể, một ngày nào đó bị chán ngán, một ngày nào đó bị quên lãng, thậm chí bị vứt bỏ.

Bất lực.

Vân Yên yên lặng ngước mắt nhìn đình viện treo đầy đèn lồng màu đỏ, quay trở về sau lưng Dận Chân và đích phúc tấn Na Lạp thị trong đại sảnh, đứng bên cạnh Đông Mai.

Vân Yên nhìn khuôn mặt tuấn tú của Dận Tường xa xa, cậu ta đang ở trong đám huynh đệ uống rượu chúc mừng. Hoan Sênh, lớn lên bên cạnh cậu ta, trong lòng luôn luôn ái mộ, sao có thể cam tâm yêu một gã làm công phàm phu tục tử bên đường? Mà tình cảm cậu ta đối với Hoan Sênh là thế nào?

Trong đại sảnh đều là tiếng cười vui vẻ náo nhiệt, không ai biết một nha hoàn nhỏ bé đang ngồi trong một gian phòng khác, âm thầm rơi nước mắt vì tình yêu.

Vân Yên không nhận ra mình đã nhìn chằm chằm vào Dận Tường rất lâu, lâu đến mức người đối diện cách đó không xa mỉm cười với nàng, Bát Bối Lặc Dận Tự phong thái nho nhã cầm chén rượu trong tay từ từ cong khóe môi.

Dận Chân nghiêng đầu bỗng nhiên lên tiếng:

- Vân Yên.

Vân Yên giật mình, hoàn hồn nhìn Dận Chân khẽ ra hiệu, vội vàng cung kính đưa khăn tay tới.

Dận Chân khẽ liếc Vân Yên một cái, rồi mới nhận lấy chiếc khăn.

Ánh trăng lay động (1), phồn hoa như mộng.

Khi Thập Tứ A Ca Dận Trinh đại hôn, Vân Yên nhìn thấy Dận Tường mang theo đích phúc tấn Triệu Giai thị vừa mới cưới.

Triệu Giai thị thanh tú dịu dàng, tạo cảm giác rất thoải mái với người đối diện, cùng với Dận Tường khôi ngô tuấn tú, hai người quả thật rất đẹp đôi. Trong các nô tài đi sau họ không có Hoan Sênh. Dận Tường vừa nhìn thấy Vân Yên sau lưng Dận Chân và Na Lạp thị vẫn mỉm cười như trước đây. Vân Yên cung kính hành lễ. Nhưng không biết dạo này Hoan Sênh thế nào rồi.

Những ngày trong Tứ phủ trôi qua yên bình.

Phải nói rằng từ trước đến nay Dận Chân luôn quan tâm, thân thiết hòa ái với các phúc tấn thiếp thất trong phủ. Nhưng từ sau khi Hoằng Huy mất, Dận Chân ngày càng trở nên lãnh đạm ít nói, cũng ngày càng trở nên nghiêm khắc hơn.

Các phúc tấn thiếp thất hậu viện cũng yên bình hòa thuận, hai vị cách cách mới vào phủ là Nữu Hỗ Lộc thị và Cảnh thị mới chỉ mười ba mười bốn tuổi, mỗi người một vẻ, luôn luôn sợ hãi cung kính với Dận Chân. Mà các nô tài trong phủ cũng cẩn thận như bước trên lớp băng mỏng, quy củ ngay thẳng.

Vân Yên không biết sau chuyện này của Hoằng Huy, Dận Chân có phát hiện ra điều gì hay không. Chàng cũng chưa từng nói, nàng cũng không thể hỏi. Nhưng sự thay đổi của Dận Chân, nàng có thể dần dần cảm nhận được.

Sau khoảng thời gian sóng gió biến động, bọn họ đều mệt mỏi.

Ngoại trừ lúc vào triều và công việc, Dận Chân đều ở trong phòng. Thư pháp của chàng ngày càng hoàn mỹ, thỉnh thoảng nhận được thư ở phương xa, nét mặt dịu dàng.

Có đôi khi, nàng ngồi trong góc sân yên lặng giặt quần áo. Chàng đứng bên cạnh luyện kiếm.

Có đôi khi, Dận Chân tựa người trên chiếc giường nhỏ yên tĩnh đọc sách. Vân Yên ngồi bên cạnh sắp xếp lại những tập thơ của chàng.

Trong đêm lạnh, một tách trà thơm làm ấm tay, một tấm thảm mỏng trên đầu gối, một bàn tay trắng mềm ngọt ngào.

Chàng còn cầu gì hơn?

Chàng khát khao cơ nào được ôm chặt nàng một lần nữa.(1) Câu thơ trích từ bài thơ "Thanh Ngọc Án" của Tần Khí Tật.

----------------------

C-72:  Giông tố sắp đến

Đêm trừ tịch năm nay, Dận Chân dẫn đích phúc tấn Na Lạp thị vào cung như mọi năm, còn dẫn theo cả Nhị A Ca Hoằng Quân năm tuổi.

Lúc này trong hậu viện Tứ phủ, phúc tấn thiếp thất có năm người, trong đó bốn vị dưới gối đều không có con cái, chỉ có một mình Trắc phúc tấn Lý thị có hai trai một gái, đương nhiên tự hào không ai bằng. Con người thay đổi khi đầu mình cao hơn người khác từ cổ chí kim đều không thiếu, chẳng qua Tứ Bối Lặc trị gia nghiêm minh nên không ai dám biểu hiện ra mà thôi. Nhưng Vân Yên từ trước đến nay vẫn luôn cung kính với đích phúc tấn Na Lạp thị, thậm chí bây giờ càng thêm kính cẩn.

Gia yến năm nay, trên bàn có nhiều gia quyến hơn, nhưng không náo nhiệt bằng những năm trước.

Vân Yên đứng sau lưng Dận Chân, nhận lì xì được phát như mọi năm, cung kính cúi đầu hầu hạ. Một năm nữa lại qua đi, thời gian trôi qua thấm thoắt, vật còn nhưng người đã mất. Dận Chân ngày càng kiệm lời, người ngồi trên bàn thì mỗi lúc một nhiều. Chỉ ngoại trừ cậu bé đó đã biến mất trước mắt mọi người.

Dận Chân uống hết chén này đến chén khác, rất ít khi nói chuyện. Nét mặt trầm mặc không nhìn ra đang suy nghĩ gì.

Năm tháng và những vui buồn, được mất, hợp tan tích tụ giữa hàng lông mày và trong hơi thở. Dận Chân vẫn ngồi chỗ đó, nhưng chàng càng ngày càng trở nên thâm trầm, tâm tình càng lúc càng khó dò, khiến những phúc tấn thiếp thất trên bàn càng cẩn thận dè dặt hơn, không dám thở mạnh. Khung cảnh như vậy đã vạch trần những tình cảm ấm áp trong hôn nhân hoàng gia, phơi bày quan hệ phụ thuộc giữa hoàng tử và những người phụ nữ của mình trong gia đình vương công quý tộc.

Một khung cảnh vốn hoa lệ đến vậy, nhưng các hoàng tử phúc tấn đều chỉ là những con cờ trong bàn cờ chính trị.

Dận Chân đi đến nhà chính, Vân Yên trong Tứ Nghi Đường yên lặng cắt hoa dán cửa sổ

Vân Yên không giỏi thứ này, nhưng đi theo Đông Mai học đã lâu nên biết được một chút. Đêm nay, nàng lại nhớ Hoằng Huy đang ở phương xa, nhớ cậu bé thích nhất những con vật nhỏ.

Tiếng nến cháy lách tách vang lên rõ ràng trong đêm tối.

Thời gian như thoi đưa, trôi qua thấm thoắt qua những kẽ ngón tay, chỉ để lại những hình ảnh kí ức.

Mỗi người đều có một thế giới riêng, mình làm vai phụ cho người khác diễn, diễn vở kịch độc thoại của chính mình.

* * * * *

Yến tiệc năm nay đông đủ nhất, tửu lượng Dận Chân lại không tốt, nhưng cũng không thể tránh khỏi yến tiệc năm nay.

Mùng hai đầu năm sau giờ ngọ, Tiểu Thuận Tử đưa chàng trở về, Vân Yên kê thêm một cái đệm sau lưng chàng, nhẹ nhàng dìu chàng nằm xuống.

Nàng giúp chàng cởi giầy, rồi lấy chăn mỏng đắp lên cho chàng.

Dận Chân nắm ngón tay lạnh giá của Vân Yên, đôi mắt khép hờ sắc bén như hồ nước sâu thăm thẳm, che đi men say chuếnh choáng.

Vân Yên nhẹ nhàng rút ngón tay ra, chàng lại nắm lấy. Đôi môi hơi nhếch lên lẩm bẩm một câu tiếng Mãn.

Trong giọng nói mang theo tính khí trẻ con mà nàng lâu rồi không thấy.

Vân Yên ngừng lại, nghe không hiểu lời chàng nói. Nhẹ nhàng thở dài:

- Tứ gia, nô tài mang lò sưởi đến nhé?

Lại dùng lực hơn nữa rút ngón tay ra.

Dận Chân giống như một đứa trẻ bướng bỉnh. Bàn tay nắm chặt ngón tay lạnh giá của nàng, nâng mu bàn tay còn lại đặt lên trán của mình, lại thì thầm một câu tiếng Mãn, trong giọng nói như mang theo sự tủi thân.

Tuy Vân Yên nghe không hiểu tiếng Mãn, nhưng sự tủi thân khó chịu trong giọng nói chàng khiến trái tim và tâm trí nàng run rẩy, không đành lòng nhìn khuôn mặt chàng.

Cổ Dận Chân đã ửng đỏ, hai bên thái dương còn lấm tấm mồ hôi, mu bàn tay đặt lên trán, ấn đường hơi nhíu lại, khiến trái tim bất cứ ai cũng phải đau thắt.

Vân Yên cụp mi, khẽ gọi:

- Tứ gia thấy khó chịu phải không?

Một tiếng "hừ" khẽ thốt ra từ cổ họng chàng, tư thế vẫn không thay đổi.

Vân Yên nhẹ nhàng đặt mu bàn tay trái lên huyệt thái dương chàng. Có hơi sốt nhẹ.

Bàn tay Dận Chân đặt trên trán bỗng nắm lấy bàn tay Vân Yên đang định rời đi, kéo đến đặt bên gò má chàng, trong miệng lẩm bẩm toàn tiếng Mãn.

Vân Yên giật mình, bất lực nhìn chàng, không thể hiểu chàng đang nói điều gì.

- Tứ gia, đầu ngài hơi nóng, để nô tài đi gọi đại phu.

Dận Chân làm ngơ không để ý. Nhưng chỉ cần ngón tay Vân Yên hơi động đậy, chàng càng siết chặt bàn tay mình.

Dận Chân cứ nỉ non hết câu tiếng Mãn này đến câu tiếng Mãn khác, giọng điệu mang theo sự hờn dỗi và tủi thân.

Vân Yên nhìn chàng khi say rượu, dáng vẻ quen thuộc đã lâu rồi không thấy.

Nàng khẽ thở dài, giọng nói chậm rãi, cũng không biết chàng có nghe thấy hay không:

- Được rồi, nô tài không đi nữa. Tứ gia hãy ngủ một lát đi, ngủ một giấc có lẽ sẽ khỏe hơn.

Dận Chân khẽ thở ra một hơi, đặt bàn tay lạnh như băng của Vân Yên lên trán của mình, nhẹ nhàng vuốt ve. Vân Yên ngồi bên cạnh chàng, tay trái bị chàng nắm chặt, tay phải chậm rãi xoa trán chàng, hơi thở chàng dần dần ổn định trở lại

Trong những ngày này chàng đều say như thế. Cũng may Dận Chân bình thường đều rất tiết chế, ít uống rượu. Mặc dù uống say nhưng vẫn còn Vân Yên chăm sóc.

Năm này trôi qua năm khác lại đến, nếu nói đến sóng gió chính trị trong triều đình, Vân Yên chắc chắn không biết gì cả. Nhưng Vân Yên có thể nhận ra Dận Chân cùng Bát Bối Lặc Dận Tự, Cửu A Ca Dận Đường, Thập A Ca Dận Nga, thậm chí là Thập Tứ A Ca Dận Trinh càng ngày càng xa cách, số lần huynh đệ gặp nhau năm sau còn ít hơn cả năm trước.

Huynh đệ thân cận nhất bên người Dận Chân vẫn là Dận Tường.

Người cúi đầu lặng lẽ đứng sau lưng Dận Chân vẫn là Vân Yên.

Năm tháng đã gọt giũa họ, nhưng lại không làm họ thay đổi.

Mùa nóng năm nay đến rất nhanh, ban đêm lại có mưa gió bão bùng. Thỉnh thoảng có một tiếng sấm làm Vân Yên giật mình tỉnh giấc. Vội vàng ngồi dậy đi đóng cửa sổ, nhưng đã thấy Dận Chân khoác thêm áo, đứng trong đêm trầm tư nhìn mưa to gió lớn ngoài khung cửa.

Ngoài cửa sổ, sấm sét thỉnh thoảng vang lên đùng đoàng, rọi lên bóng hình chàng khoác áo đứng trong đêm tối, cơ thể và ánh sáng giao hòa, bỗng có cảm giác cô liêu.

Mưa ròng rã từ ngày này qua ngày khác, ven bờ Hoàng Hà báo nguy, lũ lụt bắt đầu tràn vào một số nơi, địa phương phải gánh chịu thiên tai càng ngày càng nhiều.

Công việc của Dân Chân càng ngày càng bận rộn, có khi nửa đêm mới về.

Thỉnh thoảng khi chàng trở về quần áo đã ướt đẫm, Vân Yên vội vàng giúp chàng tắm rửa thay quần áo, uống một bát canh gừng rồi mới đi ngủ.

Một ngày mưa to tầm tã, sấm sét dữ tợn như muốn xé rách bầu trời đêm.

Vân Yên ôm gối dựa trên chiếc giường nhỏ, chờ Dận Chân trở về. Nhưng trời đã khuya mà vẫn chưa thấy.

Cho đến khi trời sắp sáng, Dận Chân mới cùng Dận Tường đẩy cửa vào, góc áo triều phục đã ướt một nửa, Vân Yên vội vàng xuống giường lấy khăn cho hai người lau mặt.

Dận Tường bỏ mũ xuống, lau vội khuôn mặt, bắt đầu cởi cúc áo.

Vân Yên giúp Dận Chân cởi áo ngoài, chợt nghe Dận Chân nói:

- Sắp xếp hành lý, hôm nay chúng ta phải đi.

Vân Yên nghe xong, hơi sững sờ ngẩng đầu lên nhìn chàng.

Dận Chân nhìn nàng, lặp lại

- Chúng ta.

Dận Tường đã cởi triều phục ra, chỉ còn lại một chiếc áo trong màu xanh nhạt, cũng xoay người lại:

- Vân Yên...

Dận Chân cởi áo ngoài, trầm ngâm một lúc rồi nhanh chóng nói:

- Vân Yên cũng phải thay quần áo nam giới.

Vân Yên mặc bộ quần áo của gã sai vặt do Cao Vô Dung mang tới, đội mũ quả dưa vào rồi đi ra.

Vốn vóc người Vân Yên nhỏ bé gầy gò, quần áo lại rộng thùng thình nên cũng không bị lộ ngực. Vân Yên đứng cùng với tiểu Tiểu Xuyên Tử mới đi lấy hành lý từ phủ Thập Tam đến, thoạt nhìn giống như gã sai vặt chỉ mới mười tuổi,.

Dận Chân khẽ gật đầu. Dận Tường cười nói:

- Mặc đồ nam giới vào nhìn còn nhỏ tuổi hơn.

Dận Chân và Dận Tường cũng thay trang phục hàng ngày, dặn dò đơn giản với hạ nhân trong phủ, dẫn theo hai thị vệ đã thay thường phục ra ngoài.

Dận Chân và Dận Tường nhận mệnh của Khang Hi đến Giang Nam xem xét tình hình lũ lụt sông Hoàng Hà, cứu trợ cho người dân vùng thiên tai. Có thể nói là mang trách nhiệm nặng nề trên vai. Bọn họ cố ý che giấu thân phận của mình, mặc thường phục, hòa lẫn vào đám người.

Bởi vì Vân Yên khá thấp, nên Dận Chân chọn riêng một con ngựa cái nhỏ có tính tình ngoan ngoãn trong chuồng cho nàng cưỡi. Những người không thường xuyên cưỡi ngựa nên mấy ngày đầu bắp đùi sẽ hơi đau, càng không nói đến Vân Yên chỉ là một cô gái. Cũng may con ngựa cái này tự động đi sau Truy Vân, Dận Tường lại thường xuyên chỉ dẫn cho Vân Yên, đi trên đường cũng không quá nhanh, Vân Yên cũng dần dần thích ứng. Chỉ là, trong sáu người chỉ có Vân Yên là nha hoàn mặc đồ nam giới, ngày thường sẽ không tiện lắm. Cũng may có Dận Chân luôn âm thầm bảo vệ.

Ban đêm nghỉ trong khách điếm, Dận Chân đương nhiên sẽ chung phòng với Vân Yên. Điều kiện khách điếm bên đường đều rất đơn sơ, khác xa với cuộc sống hàng ngày của các hoàng tử, nhưng Dận Chân không hề phàn nàn một chữ. Vân Yên cảm thấy một người luôn chỉnh tề gọn gàng như chàng phải sống trong hoàn cảnh này quả thật không dễ.

Đây cũng là lần đầu tiên trong mấy năm gần đây Vân Yên được được gần gũi với cuộc sống hàng ngày chân thực của người dân, trong lòng có nhiều điều muốn nói. Trên đường đi, càng đến gần vùng ngập lụt sông Hoàng Hà tình hình càng không ổn. Người dân không nhà để về, người bị đói chết bệnh chết ngày càng nhiều, nhìn thấy mà giật mình đau lòng.

-----------------

C-73: Tình yêu thiên hạ

Dận Chân và Dận Tường tới Trực Lệ, Sơn Đông, Hà Nam rồi đi thẳng tới vùng An Huy thuộc Giang Tô. Trên đường xuôi nam thấy tình trạng đê điều của vùng Giang Tô, Sơn Đông vô cùng nguy hiểm, tình hình thiên tai càng ngày càng nghiêm trọng. Đường xá càng đi càng hiểm trở, nạn dân chạy vào trong thành tị nạn ngày càng nhiều, mà lương thực bộ Hộ phát xuống cứu tế rõ ràng không đủ, không chỉ thiếu lương thực cứu tế, cháo loãng như nước, mà ngay cả quan viên địa phương cũng đã từ chối thu nhận thêm nạn dân bên ngoài.

Dận Chân, Dận Tường nhìn thấy cảnh này lòng đau như cắt, ngày đêm đi không ngừng nghỉ. Trên đường ăn uống ngủ nghỉ đều vô cùng đạm bạc đơn sơ, cả hai đều gầy xuống rõ ràng. May mắn có mang theo một nha hoàn là Vân Yên, nên đi đường mặc dù cực khổ, nhưng quần áo hai người vẫn được giặt giũ sạch sẽ chỉnh tề. Khuôn mặt nhỏ nhắn bé bằng bàn tay của Vân Yên đã gầy hơn rất nhiều, cằm nhọn đi rõ ràng.

Khi đến Sơn Đông, trên đường đi nhìn thấy rất nhiều dân đói ven đường, nhiều trẻ em và người già dựa vào cây thoi thóp từng hơi tàn, cơ thể gầy đét và quần áo nát bươm, run lẩy bẩy trong cơn mưa lạnh.

Vân Yên nhìn thấy cảnh này hốc mắt cay cay, nước mắt nóng hổi dường như sắp rơi xuống. Nàng bỗng nhớ lại khoảng thời gian trước kia, cuối tháng không có cơm ăn phải dành tiền để mua thuốc cho mẹ, nhưng cũng không bi thảm như người dân nơi đây phải lang thang đầu đường xó chợ. Vân Yên lấy bạc vụn trong túi nhỏ mang theo người, xuống ngựa đưa cho ông lão và đứa trẻ, bàn tay ông run run đến cả sức lực mua bánh bao cũng không có, ngã xuống bên đường.

Dận Chân nhìn thấy vội vàng gọi thị vệ ra dìu lên, Dận Tường không quan tâm đến thân phận của mình lập tức xuống ngựa bấm huyệt cho ông lão, ông lão mới từ từ tỉnh lại. Vân Yên vội vã chạy trong mưa mua một cái bánh bao đặt lên bàn tay đang run rẩy của ông, mái tóc ông đã đẫm nước.

Dận Chân đã xuống ngựa đứng bên cạnh, chứng kiến cảnh người dân phải đứng trong mưa, lòng đau như cắt.

Ánh mắt Dận Chân chầm chậm dừng trên người Vân Yên, nàng đang cầm bánh bao quỳ xuống đưa cho ông lão, sắc mặt trắng bệch, mái tóc ướt đẫm nước và cơ thể vẫn gầy gò như thế.

Mấy ngày nay, Vân Yên đã tạo thành một thói quen, nếu được ăn một cái bánh bao thì nàng sẽ chỉ ăn nửa cái, cất nửa cái còn lại trong bọc hành lý. Giữa đường gặp được người dân đói đang hấp hối nàng sẽ lấy bạc vụn và nửa cái bánh bao trong hành lý nhét vào tay bọn họ. Nhưng, một sự cố gắng nhỏ bé như vậy cũng chỉ như muối bỏ biển.

Đến Hà Nam, ban đêm ngủ lại khách điếm đơn sơ, sau khi thắp đèn dầu, Vân Yên trải chăn đệm cũ kĩ để chàng ngồi xuống, giúp chàng tháo cúc áo, cởi áo ngoài đã thấm nước mưa, quỳ xuống cởi giầy và đôi tất đã ướt cho chàng, nhẹ nhàng chạm vào lòng bàn chân đã lạnh buốt, vội vàng ngẩng đầu đứng lên ra ngoài đun nước nóng.

Khách điếm rất đơn sơ, nước nóng lại càng quý giá. Nhưng Dận Chân Dận Tường là người thế nào, ai dám để họ ở trong bẩn thỉu? Ở hiện đại Vân Yên từng làm việc duy trì cuộc sống, thế nên biết rất rõ cuộc sống khó khăn và tiền bạc có liên quan rất lớn với nhau nhất là trong những lúc khó khăn. Lấy bạc vụn trong túi tiền đưa cho một tiểu nhị nhìn có vẻ thật thà trong khách điếm, khách khí nhờ y giúp đỡ. Vô cùng khó khăn mới đun được hai thùng nước nóng, Vân Yên hài lòng cảm ơn.

Vóc người Vân Yên nhỏ bé, khó khăn chật vật mới chuyển được một thùng nước tới trước cửa phòng Dận Tường, Tiểu Xuyên Tử ra mở cửa đã thấy Dận Tường cởi áo ngoài, chỉ mặc áo lót trong màu xanh nhạt đứng trong phòng, thân hình cao lớn và diện mạo anh tuấn của cậu ta nổi bật trong căn phòng rách nát.

Vân Yên dùng hết sức xách thùng nước nóng vào phòng Dận Chân cách vách, thấy chàng đã ngồi trước bàn trải giấy viết thư dưới ngọn đèn dầu. Vân Yên đổ nước nóng vào thau, lấy khăn trong bọc hành lý, nhúng vào nước nóng rồi quỳ xuống, đặt đôi chân lạnh như băng của chàng vào thau nước nóng rồi cẩn thận xoa bóp, xoa nhẹ mắt cá chân, đôi chân chàng dần dần ấm lại.

Ngọn đèn lờ mờ, căn phòng đơn sơ.

Tất cả điều kiện vật chất ở đây đều khác xa Tứ Nghi Đường. Nhưng động tác nhẹ nhàng cẩn thận vẫn như trước đây.

Bên ngoài vang lên tiếng gõ cửa, "Tứ ca", Dận Chân vẫn không ngẩng đầu lên nói: "Vào đi."

Dận Tường mặc áo lót trong, đẩy cửa đi vào, nhìn thấy Vân Yên đang quỳ xuống rửa chân cho Dận Chân, mái tóc sau lưng vẫn còn đang ẩm nước.

- Vân Yên, tóc ướt vào phòng còn không mau xõa tóc ra, trong này không giống như ở ngoài, ngươi cứ cột tóc như vậy coi chừng bị bệnh đấy.

Dân Chân đi đến ngồi bên cạnh Dận Chân, nhìn Vân Yên đang quỳ.

Vân Yên nghe Dận Tường nói, tay vẫn không ngừng lại, cung kính trả lời:

- Tạ ơn Thập Tam gia quan tâm, nô tỳ không sao cả ạ.

Dận Chân ngừng viết, nghiêng đầu nói:

- Nhanh đi đi.

Vân Yên đáp vâng, sau khi rửa chân xong thì thu dọn gọn gàng. Dận Chân và Dận Tường ngồi trên giường thảo luận tính toán trợ giúp thiên tai.

Dù sao cũng là con gái, Vân Yên đành phải lấy một tấm vải trong bao hành lý, tạm thời treo xung quanh chiếc giường nhỏ trong góc phòng, nàng đứng sau tấm vải, nhanh chóng rửa tay chân, cởi bím tóc, xõa tung ra rồi dùng khăn lau khô, sau khi thu dọn đâu ra đấy thì mới ra ngoài. Nàng bắt đầu dọn dẹp phòng ốc, cầm áo ngoài Dận Chân Dận Tường thay ra mang ra ngoài giặt, khi quay trở về đã thấy Dận Tường rời đi. Biết Dận Chân muốn ngủ, nàng lấy quần áo sạch của mình cuộn lại làm gối cho chàng, kê lên đầu giường, rồi mới đỡ chàng lên giường ngủ, lấy áo ngoài sạch sẽ đắp lên bụng cho chàng.

Dận Chân nâng mắt nhìn Vân Yên xõa tung tóc đắp áo cho mình, dưới ngọn đèn dầu trong căn phòng nhỏ rách nát, khuôn mặt nàng gầy gò và dịu dàng..

Vân Yên nhẹ nhàng thổi tắt ngọn đèn đầu giường, Dận Chân nghiêng mặt hơi cọ vào gối, nhắm mắt lại. Trên mặt vải mềm mại có cả hơi thở của nàng. Mùi hương như vậy, dù là chân trời góc biển nhưng giống như đang ở cùng một nơi.

Nửa đêm, sấm sét đùng đoàng, tia chớp rạch qua xé rách bầu trời! Trận mưa to hiếm thấy đến cùng với tiếng nổ vang.

Mưa gió sấm chớp, đều do ông trời.

Dận Chân giật mình xoay người tỉnh lại, đẩy cửa sổ ra, nhìn cơn mưa trút xuống như gào thét ngoài cửa. Quả nhiên nghe thấy tiếng ầm ĩ bên ngoài.

- Đê vỡ rồi!

Vân Yên cơ thể nhỏ bé mặc quần áo mỏng manh đứng bên cạnh Dận Chân, nghe thấy tiếng hô hoán không khỏi chấn động, mở to mắt nhìn Dận Chân. Cửa phòng đột nhiên bị đẩy ra, Dận Tường đến với vẻ mặt lo lắng, cậu ta cũng chỉ mặc chiếc áo mỏng lao vào.

Dận Chân nhanh chóng quay người lại nói, mặc quần áo vào, chúng ta đi!

Khi Vân Yên và Dận Chân, Dận Tường đội mưa trong đêm đến đê, khung cảnh đã vô cùng hỗn loạn!

Mưa to tầm tã, đê bị vỡ chưa được lấp lại mà mưa càng ngày càng to, đê vỡ nước lũ tràn vào, nước lũ đã dâng lên tới mắt cá chân.

Quan binh phòng cứu đê điều không kiểm soát được dân chúng hỗn loạn. Tiếng giẫm đạp, tiếng kêu la, tiếng khóc thét của trẻ con, từng âm thanh như bóp nghẹt trái tim.

Dận Chân tức giận bất chấp trời mưa xông lên đê, giữ chặt một viên quan nhỏ đứng trong đám đông cố gắng trấn an người dân, hỏi:

- Tri huyện các ngươi đâu? Tri phủ đâu? Sao lại không ra chỉ đạo cứu đê?

Viên quan nhỏ không quan tâm đến Dận Chân, tiếp tục chỉ huy binh lính và dân chúng đi lấp đê, nhưng cục diện quá hỗn loạn, hiệu quả không đáng kể.

Dận Tường lại giữ chặt một tên lính nhỏ hỏi câu hỏi tương tự, tên lính nhỏ gào to trong cơn mưa:

- Nhà tri huyện bị ngập, tri huyện về nhà chuyển đồ rồi, nhà xa còn lâu mới đến.

Dận Chân nghe xong, càng không nén nổi tức giận! Lấy lệnh bài bên hông xuống đưa cho thị vệ, nói, phi ngựa đến thông báo cho nha môn tri phủ, bảo ông ta mang binh lính lăn ngay tới đây cứu đê, trong một nén nhang mà không tới thì bay đầu!

Toàn bộ khung cảnh đều là mưa to và nước lũ, trong màn đêm vô cùng hỗn loạn.

Nước mưa xuôi theo gò má Dận Chân chảy xuống, ánh sáng lúc sáng lúc tối. Dận Tường nghiêng đầu ánh mắt chạm phải Dận Chân, xắn tay áo cùng lên đê với chàng.

Tiểu Xuyên Tử đứng đằng sau nhìn hai vị gia, thoắt cái giật mình. Vội vàng gọi:

- Gia, không được...

Vân Yên dõi theo bóng lưng hai người, trong lòng xúc động như có dòng nước xiết chảy qua trong trời mưa tầm tã này. Nhớ lại khi còn bé, ở quê cũng có một lần bị lũ lụt tràn vào, khi tan học cũng là lúc nước lũ dâng lên tới đầu gối, những bạn bè khác đều có bố bế, nhưng nàng lại không, một mình đội mưa chật vật lội về nhà, về sau trên TV đưa tin trong đợt cứu nguy chống lũ lần này, có không ít người dân và các anh giải phóng quân phải bỏ mạng, gia đình bọn họ khóc rất thương tâm. Thật không ngờ, quay trở lại ba trăm năm trước, đứng ở đây lại tận mắt nhìn thấy dòng lũ cuồn cuộn như vậy.

Vân Yên mím môi nhanh chóng theo sau, xông vào cơn mưa to. Tiểu Xuyên Tử và đám thị vệ đứng ở sau vội vàng đuổi theo.

Dận Chân và Dận Tường cùng xông lên đê, bắt đầu cùng vài viên quan nhỏ chỉ huy quan binh và dân chúng lấp lại đoạn đê vỡ. Thân hình Vân Yên nhỏ bé chen chúc trong đám người, toàn thân ướt đẫm. Tiếng bọn họ kêu gọi trong cơn mưa yếu ớt mà mơ hồ, nhưng Vân Yên nghe thấy sẽ giúp họ nói to với quan binh bên cạnh.

Mặc dù hai người vẫn mặc thường phục, chật vật nhếch nhác trong cơn mưa đêm, Nhưng khí thế và chỉ huy của bọn họ đã có tác dụng. Chỗ đê bị vỡ có thể được lấp lại, nhưng...

Rầm rầm! Một tiếng sấm sét phía chân trời nổ tung trên đỉnh đầu! Nước mưa quay ngược trở lại như muốn nhấn chìm cả thế giới này, nước lũ dâng cao, đê các nơi đều bị vỡ!

Quan binh trên đê rõ ràng không còn đủ để đối phó với đê vỡ khắp nơi, nước lũ nhanh chóng dâng đến bắp chân. Nhìn đê vỡ nước lũ tràn ngập mọi chỗ, nhấn chìm nhà dân, nơi nơi đều là tiếng gào thét và tiếng trẻ con khóc, đêm đen dường như không có điểm cuối cùng, chỉ có sấm chớp và tiếng sét nhập nhằng giữa bầu trời.

Một đứa trẻ mười bốn mười lăm tuổi vấp ngã vào người Vân Yên, bao cát trên vai rơi xuống. Vân Yên hô to, chật vật dìu cậu bé lên, giúp cậu bé nâng bao cát đến chỗ đê bị vỡ, toàn thân đều ướt đẫm. Bao cát lấp đê bị từng dòng nước lũ mới đánh bật ra, Vân Yên giữ chặt lại, dùng hết sức bình sinh cùng với người bên cạnh nâng bao cát đắp vào. Cả cơ thể gầy gò của nàng đã ướt đẫm nước mưa, nửa người dưới ngâm trong nước, mũ cũng không biết rơi từ lúc nào, mái tóc đen nhánh dính chặt lên khuôn mặt trắng bệch, cả người nhếch nhác.

Một lần nước lũ đánh lên là một bao cát lại rơi xuống, khi Vân Yên không vác nổi nữa thì một thân hình cao lớn quen thuộc chạy tới bên cạnh, đôi tay quen thuộc vác bao cát lên, nhét chặt vào chỗ bị vỡ.

- Sao ngài có thể...

Xuyên qua tiếng mưa rơi, tất cả lời nói ra đều trở nên mơ hồ.

Vân Yên kiệt sức dựa vào bao cát đằng sau thở dốc, nhìn Dận Chân gần trong gang tấc, cả người chàng cũng đã ướt đẫm, dưới sấm chớp lúc sáng lúc tối, chỉ thấy đôi mắt đen như mực sáng vô cùng.

- Tứ gia, ở đây không an toàn, ngài đừng...

Tiếng mưa rơi át đi giọng nói khàn khàn của Vân Yên, nàng lại vô lực nói to hơn. Bên cạnh vẫn có người vác bao cát, Vân Yên không quan tâm mình đang định nói gì muốn đứng lên giúp đỡ, Dận Chân đứng bên cạnh đón lấy, giúp người đó vác bao cát lên.

Có lẽ ông trời nghe thấy lời khẩn cầu tận trong đáy lòng, thời gian dần trôi, mưa từ từ nhỏ lại. Tri phủ mang theo quan binh tiếp viện cuối cùng cũng chạy tới, nhanh chóng đi lên cứu viện lấp đê.

Đê bị vỡ khắp nơi dần dần được lấp hết, Dận Chân và Vân Yên dựa lưng vào bao cát thở hồng hốc, ánh mắt sau hai bao cát nhìn nhau chăm chú. Vân Yên gần như đã xụi lơ trong nước, khuôn mặt trắng bệch không một chút sắc hồng.

Trong màn mưa, Dận Chân đưa tay bế ngang cơ thể gầy gò của Vân Yên, bóng hình cao lớn đẫm nước mưa cô độc mà vững chãi đứng trên con đê.

Sắc trời lấp ló một tia sáng nhạt, cơn lũ, đã được đẩy lui.

-------------------

C-74: Nàng vẩn khoẻ chứ?

Vị tri huyện về nhà cứu đồ mà không cứu đê bị cách chức xét xử tại chỗ, còn vị quan cùng ra sức chống lũ với Dận Chân và Dận Tường được Dận Chân bổ nhiệm làm tri huyện mới, vị quan họ Điền tên Văn Kính này đã tạo được ấn tượng rất sâu với Dận Chân.

Trong biệt uyển được tri phủ sắp xếp, Vân Yên gác đầu lên thùng tắm, bả vai do vác bao cát khi cứu đê, vết thương cũ lại ngấm nước trong thời gian dài nên càng đau đớn hơn. Đôi chân mỏi nhừ mềm oặt thiếu chút nữa ngã sấp xuống, hoảng sợ mồ hôi lạnh túa ra như mưa. Nàng sực tỉnh lại vội vàng lau khô người, mặc bộ quần áo nam màu đen, tóc chưa kịp lau vội vàng ra khỏi phòng tắm sợ Dận Chân không có người hầu hạ. Gõ cửa vào thấy phòng không người tự bao giờ, phòng cách vách cũng vậy.

Vân Yên đi ra ngoài nghe thấy tiếng nói chuyện mơ hồ xen lẫn với tiếng trả lời sợ hãi ngoài tiền sảnh. Đoán hai người Dận Chân Dận Tường đang nói chuyện với quan viên địa phương nên Vân Yên xoay người quay trở lại phòng thu dọn bộ quần áo ướt nhẹp Dận Chân đã thay ra. Đến phòng tắm giặt sạch quần áo rồi đi sắp xếp bọc hành lý thị vệ lấy từ khách điếm về, bắt đầu trải chăn màn giường chiếu.

Cửa phòng được mở ra, hai người Dận Chân Dận Tường khoác áo choàng trên vai một trước một sau đi vào, ánh mắt dừng lại trên người Vân Yên đang khom lưng.

Mái tóc dài đen nhánh xõa trên vai mới khô được một nửa. Nàng đặt chiếc gối đầu trong tay xuống rồi xoay người lại, Khuôn mặt tái nhợt mặc chiếc áo hầu nam rộng thùng thình, cung kính đứng bên giường hành lễ.

Ánh mắt Dận Chân rơi trên người Vân Yên, bước chân hơi chậm lại. Dận Tường bên cạnh cũng dừng lại. Dận Chân nắm tay đưa lên miệng ho nhẹ một tiếng rồi cúi đầu đi tới trước bàn. Vân Yên nghe thấy tiếng ho tưởng chàng bị lạnh vội vàng đi rót trà nóng.

Tiểu Xuyên Tử dọn món ăn lên để Dận Chân Dận Tường dùng bữa. Dận Tường cho phép Tiểu Xuyên Tử và Vân Yên cùng ngồi ăn, bảo đi đường mệt nhọc không cần quá giữ lễ. Vân Yên và Tiểu Xuyên Tử chỉ nói không dám đứng bên cạnh hầu hạ. Dận Chân lại mở miệng nói ăn xong nghỉ sớm sáng mai còn rời nơi này đi Giang Tô. Vân Yên và Tiểu Xuyên Tử mới tạ ơn ân điển. Vân Yên chỉ lấy một cái bánh bao nhỏ rồi yên lặng ngồi bên cạnh.

Hai người Dận Chân Dận Tường vừa ăn cơm vừa nói chuyện, từ việc tính toán tiền cứu trợ cho đến thư nhà gửi đến. Dận Tường chúc mừng thiếp thất Tống thị trong Tứ phủ đã mang thai hơn hai tháng. Dận Chân hơi khựng lại, mỉm cười lạnh nhạt đáp lời.

Dận Tường đẩy đĩa thức ăn về phía Vân Yên và Tiểu Xuyên Tử, Vân Yên sợ hãi tạ ơn ân điển. Dận Tường mỉm cười nói Vân Yên ăn quá ít rồi, cần phải ăn nhiều hơn.

Ăn cơm xong mọi người tự về phòng nghỉ ngơi. Vân Yên cúi đầu hầu hạ Dận Chân, đỡ chàng lên giường rồi ngồi xuống cởi giày cho chàng, sau đó đứng lên giúp chàng cởi áo choàng trên vai, dìu chàng nằm xuống. Dận Chân đưa tay lên nắm chặt tay nàng đang đặt trên vai mình, yên lặng nhìn nàng chăm chú.

Bàn tay Vân Yên nằm gọn trong lòng bàn tay Dận Chân, ánh mắt cứng đờ rơi trên ngón tay thon dài của chàng, trên gan bàn tay (1) đã hiện rõ những vết trầy xước.

Vân Yên rút bàn tay mình ra. "Tứ gia nô tài đi lấy thuốc." Nàng tìm thuốc trị thương trong bao hành lý, cẩn thận bôi thuốc lên vết thương, động tác nhẹ nhàng tỉ mỉ như sợ chàng đau. Bôi xong nàng kiểm tra chỗ khác có bị trầy xước không rồi mới đỡ chàng nằm xuống.

Dận Chân mở miệng nói:

- Nàng vẫn khỏe chứ?

Đầu ngón tay Vân Yên run lên, nàng cung kính nhẹ nhàng nói:

- Tạ ơn ân điển của Tứ gia, nô tài da thịt dày không có chuyện gì đâu ạ.

Dận Chân khép hờ mí mắt, dường như chàng quá mệt mỏi khẽ khàng thở dài:

- Đi ngủ đi.

Giấc ngủ này đã giúp cơ thể kiệt sức ngày hôm qua khôi phục lại được phần nào sức lực. Đoàn người lại phi ngựa thẳng đến Dương Châu Giang Tô. Chuyến đi lần này nhanh hơn rất nhiều so với chuyến đi trước, Dận Chân và Dận Tường đều nóng lòng muốn đến nơi trù phú nhất cả nước để lấy tiền cứu trợ thiên tai.

Vừa mới đi vào Giang Tô đã thấy một người đàn ông mặc áo đen cưỡi một con ngựa đứng chờ trên đường.

Dận Chân cưỡi Truy Vân nhìn thấy bóng hình phía xa xa, mắt hơi híp lại, tay trái chầm chậm vung roi ngựa lên.

Đó là con người hội tụ đầy đủ của mạnh mẽ, khí phách và ung dung.

Người cưỡi ngựa lập tức xuống ngựa, sải chân bước nhanh về phía này, quỳ xuống nói:

- Nô tài Niên Canh Nghiêu tham kiến Tứ gia, Thập Tam gia.

Vóc dáng Niên Canh Nghiêu tráng kiện, đường nét khuôn mặt cương nghị, trên trán mang theo khí chất rất đàn ông. Tuy chỉ mang thân phận tham tướng nhưng lại biết cách tiến lùi. Sau một năm ở lại Giang Tô Niên Canh Nghiêu đã được thăng lên làm tùy tùng hộ vệ.

Hai người Dận Chân và Dận Tường lên danh sách những quan viên và phú thương Giang Nam, gửi giấy lệnh cho bọn họ phải quyên tiền cứu trợ thiên tai nhưng hiệu quả không được như ý muốn, số tiền cứu trợ quyên được vô cùng bé nhỏ.

Phần lớn quan viên và thương nhân ở đây đều là môn khách của Bát Bối Lặc Dận Tự và Cửu A Ca Dận Đường, thái độ đối với Dận Chân và Dận Tường luôn là bằng mặt mà không bằng lòng. Bỗng chốc việc quyên góp lâm vào cục diện bế tắc. Mà tình hình thiên tai vùng xung quanh vẫn tiếp tục lan rộng, nạn dân càng ngày càng nhiều, lương thực cứu tế cũng chỉ như muối bỏ biển.

Vân Yên mỗi ngày sống trong biệt uyển chăm sóc hầu hạ Dận Chân trong sinh hoạt hàng ngày. Khi Dận Chân và Dận Tường ngồi trong đình nghỉ mát bàn chuyện thì Vân Yên sẽ gặt quần áo cách đó không xa. Từ trước đến nay quần áo của Dận Tường không phải do Tiểu Xuyên Tử giặt mà đều đưa cho Vân Yên giặt hộ, cho nên mỗi ngày nàng phải giặt quần áo cho ba người. Giặt quần áo của mình thì thế nào cũng được nhưng đương nhiên phải giặt cẩn thận cho hai vị gia. Ngày ngày Vân Yên giặt, phơi, thu gấp gọn quần áo, vấn đề của Dận Chân Dận Tường dần dần cũng có hướng giải quyết.

Một ngày Dận Chân và Dận Tường thay quan phục, mang theo thị vệ đi đến chỗ Niên Canh Nghiêu. Trước khi đi Dận Tường đứng ở cửa cười tươi với Vân Yên:

- Vân Yên, nhớ chuẩn bị rượu ngon chờ chúng ta về.

Dận Chân nhìn nàng rồi xoay người rời đi. Vân Yên gật đầu nói vâng đi tiễn bọn họ.

Vân Yên chuẩn bị xong tất cả, chờ từ sáng đến tối mong ngóng bước chân của họ trở về. Vân Yên không biết họ sẽ giải quyết thế nào, sẽ phải đấu tranh quyết liệt và dữ dội ra sao, chỉ biết rằng khi trở về, Dận Chân chỉ cười nhạt, còn Dận Tường cười vô cùng rạng rỡ.

Phải vừa đấm vừa xoa mới đào được bốn trăm vạn lượng bạc cứu tế trong tay các thương nhân Giang Nam, đổi thành lương thực vận chuyển không ngừng nghỉ tới các vùng bị thiên tai. Bọn họ cũng hoàn thành đầy đủ nhiệm vụ mà Khang Hi giao cho.

Dưới ngọn đèn vàng ấm áp Dận Chân và Dận Tường cùng chạm chén với nhau, ánh mắt tràn đầy niềm vui và tình anh em.

Dận Tường nâng chén rượu lên nói:

- Vân Yên, người dân chịu thiên tai từ hôm nay có cơm ăn rồi, sau này sẽ có áo mặc và nhà để ở nữa, ngươi có vui không?

Vân Yên rót đầy chén rượu ngẩng đầu lên nhìn cậu ta. Giọng nói khơi khàn:

- Vui ạ.

Dận Tường ngửa đầu uống cạn chén rượu, đặt cái chén xuống, trong mắt tràn đầy niềm vui giống như những vì tinh tú lấp lánh trên bầu trời.

Dận Chân đưa tay nâng trán khẽ mỉm cười, ánh mắt lướt qua khuôn mặt của Vân Yên, ẩn chứa sự dịu dàng không dễ nhìn ra.

Nửa đêm Vân Yên tiễn Dận Tường và Tiểu Xuyên Tử rời khỏi. Đang định xoay người lại thì bị Dận Chân phía sau ôm chầm lấy, nàng giật mình nói:

- Tứ gia.

Thân hình cao lớn của Dận Chân nhốt chặt Vân Yên trong lòng, hơi thở nóng hổi phả lên da thịt nơi cổ nàng:

- Vân Yên, ta cũng vui lắm.

(1) Gan bàn tay (hổ khẩu): khoảng giữa ngón cái và ngón trỏ.

--------------------

C-75: Không kịp

Lông mi Vân Yên khẽ run lên, nàng nhẹ nhàng chậm rãi nói:

- Tứ gia, bá tính trong thiên hạ cũng vui mừng ạ.

Âm cuối của nàng vô cùng nhẹ, ngập ngừng như có như không phiêu lãng trong đêm tối:

- Đêm đã khuya, để nô tài hầu hạ ngài nghỉ ngơi.

Dận Chân không nói gì, bỗng nhiên lấy cái mũ trên đầu nàng xuống.

Vân Yên giật mình hoảng sợ muốn xoay người, bím tóc đã bị Dận Chân đứng sau lưng tháo ra. Mái tóc dài được xõa ra, dưới ánh nến trong màn đêm vẽ thành một đường cong mềm mại, mái tóc dày rơi trên chiếc áo hầu nam màu đen tuyền.

- Khi cứu đê, trong lòng nàng đã nghĩ gì?

Dận Chân xoay người Vân Yên lại, hai tay giữ chặt cánh tay mảnh khảnh của nàng. Giọng nói chàng giàu tình cảm mà sâu thẳm, nói chậm hơn lúc bình thường rất nhiều, đôi mắt tỏa sáng rực rỡ dưới ánh nến.

Vân Yên chầm chậm cụp mắt, nét mặt vẫn khiêm nhường kính cẩn, nhẹ nhàng nói:

- Hồi bẩm Tứ gia, nô tài không kịp nghĩ gì cả.

Dận Chân hơi híp mắt lại nhìn lông mi nàng đang khép, dưới ánh nến tạo thành một cái bóng mỏng manh như cánh bướm. Đầu ngón tay thon dài của chàng nhẹ nhàng lùa vào mái tóc dài trên bả vai. Chậm rãi vuốt ve, khẽ khàng thở dài.

- Không còn điều gì khác muốn nói với ta sao?

Hơi thở Vân Yên chợt ngưng đọng, lông mi bỗng nhiên cứng đờ. Giọng nói của nàng rất nhẹ, nhưng lại có một sự nhu hòa khó ai có thể chống cự lại:

- Tứ gia, để nô tài hầu hạ ngài rửa chân.

* * * * *

Ngày hôm sau, Dận Chân Dận Tường cải trang dẫn theo Niên Canh Nghiêu, Vân Yên và Tiểu Xuyên Tử đến điểm phát cháo cứu tế nạn dân trong thành xem xét tình hình.

Trong thành đã dựng thêm rất nhiều điểm phát cháo cứu tế, những nồi cháo trắng nóng hổi vô cùng lớn, nạn dân xếp thành hàng bưng bát đến lấy cháo. Nhìn thấy khung cảnh này, sắc mặt Dận Chân và Dận Tường nhẹ nhõm hơn rất nhiều. Vân Yên đi phía sau, nhìn những nạn dân ngồi xổm ở góc tường húp bát cháo trắng nóng hổi, trong lòng như có dòng nước ấm chảy qua.

Ánh mắt Vân Yên chuyển đến những nạn dân đang xếp hàng, có một đứa bé gầy đét chen chúc ở cuối hàng, vóc dáng chỉ tầm bảy tám tuổi, trên khuôn mặt nhỏ bé dính đầy bụi bẩn, cầm một cái bát bị sứt, len lỏi trong đám người, nhưng không chen được lên phía trên.

Trong nháy mắt, Vân Yên bỗng nhớ tới tiểu Hoằng Huy, Hoằng Huy cũng lớn như thế này, nhưng đã một năm rồi chưa được gặp lại.

Mỗi đứa con trong thiên hạ đều giống nhau khi được cha mẹ sinh ra và nuôi dưỡng, nhưng lại không cùng số mệnh. Có lẽ, cũng bởi vì cha mẹ khác nhau mà thôi.

Vân Yên bất giác bước về phía trước, nhẹ nhàng nhặt chiếc lá khô trên vai cậu bé, ngồi xổm xuống trước mặt nó:

- Em trai, người nhà của em đâu?

Cậu bé gầy gò ngẩng đầu nhìn cậu thanh niên thanh tú mặc quần áo vải thô trước mắt, chỉ lắc đầu.

Trong lòng Vân Yên đau xót, cúi đầu rồi lại ngẩng đầu lên, chỉ tay vào cái bát trên tay cậu bé:

- Để anh giúp em nhé?

Cậu bé gật đầu.

Vân Yên không hề chần chừ đưa tay ôm thằng bé, nó lại ngập ngừng lùi về phía sau, cơ thể nho nhỏ hơi co rúm lại:

- Em bẩn...

Vân Yên khựng lại, nhẹ nhàng lấy khăn tay lau sạch khuôn mặt nhỏ nhắn của cậu bé, mỉm cười:

- Không sao.

Vân Yên lại ôm lấy cậu bé, xếp vào hàng nạn dân đang chờ lấy cháo, chậm rãi tiến về phía trước.

- Ta tới đây.

Bên cạnh bỗng vang lên một giọng nói có phần quen thuộc trầm khàn.

Vân Yên quay đầu, nhìn thấy khuôn mặt của Niên Canh Nghiêu. "Niên đại nhân."

- Này nhóc, chú bế cháu nhé? Để anh trai này nghỉ một lát.

Niên Canh Nghiêu nhìn cậu bé trong lòng Vân Yên.

Thằng bé quay đầu lại, đôi mắt như con nai nhỏ nhìn Vân Yên, hình như không muốn, nhưng lại ngoan ngoãn gật đầu.

Thân hình cao lớn của Niên Canh Nghiêu bế cậu bé từ trong lòng Vân Yên, đứng trong đám người thoải mái hơn rất nhiều.

Dận Chân, Dận Tường và Tiểu Xuyên Tử đứng chờ cách đó không xa, đôi mắt đen như mực của Dận Chân bình tĩnh dõi theo họ, ánh mắt dán chặt trên khuôn mặt bình thản của Vân Yên.

Khi trở về biệt uyển trời vẫn chưa tối hẳn, Dận Chân nhận được ý chỉ triệu hồi của Khang Hi.

Đoàn người lại sắp xếp hành lý, chuẩn bị quay về.

Ngày hôm sau, Niên Canh Nghiêu đến tiễn đường. Đi đến ngoài thành, cuối cùng cũng phải chia tay.

Vân Yên chợt nhớ tới một việc, ánh mắt chuyển tới khuôn mặt của Niên Canh Nghiêu —— trước đó một ngày, hắn đưa cậu bé này đi, nói sẽ tìm người nhà cho nó.

Ánh mắt của Niên Canh Nghiêu cũng đáp trả, dường như biết nàng đang suy nghĩ gì, ôm quyền ý nói nàng cứ yên tâm. Hắn nhảy xuống ngựa, quỳ một gối xuống, cung tiễn.

Vân Yên yên lòng, thúc ngựa đi theo Dận Chân, đoàn người xuất phát.

Quãng đường quay trở lại đi rất nhanh. Bởi vì đang cải trang, nên không thể để lộ thân phận. Đến những nơi vừa khôi phục lại lúc trước đã đi qua, điều kiện vẫn còn gian khổ, nhưng Dận Chân Dận Tường vẫn không quên quan sát tình hình cứu tế cho nạn dân ven đường.

Vì đi đường tắt nên thời gian về kinh thành được rút ngắn, bọn họ thường đi những con đường nhỏ gập ghềnh khúc khuỷu. Chuyến đi lần này đã giúp Vân Yên cưỡi ngựa dần thành thạo hơn, nhưng xương cốt mỗi ngày đều mỏi nhừ như muốn rời ra thành từng khúc, chỉ là nàng cắn răng chịu đựng không hề hé một tiếng.

Kỹ thuật cưỡi ngựa của Dận Tường rất cao siêu, bình thường trên những con đường gập ghềnh sẽ để ý Vân Yên và con ngựa nhỏ, Vân Yên đều cung kính tạ ơn.

Dận Chân nói rất ít, dường như có tâm sự, Bát Bối Lặc Dận Tự và Cửu A Ca Dận Đường trong kinh hình như đang rục rịch hành động.

Có một ngày phi ngựa cho tới khi màn đêm buông xuống, đi đến một một thị trấn nhỏ xa xôi nhưng đi qua nhà trọ từ lúc nào không biết. Đã không thể ra khỏi thành, lại không có khách điếm để nghỉ tạm. Một đoàn sáu người đành xuống ngựa gõ cửa một tiểu viện nhỏ vẫn còn sáng đèn ven đường, tiểu viện nhỏ rất cũ nát, một ông già tóc hoa râm cầm ngọn đèn dầu đến mở cửa.

Vân Yên và Tiểu Xuyên Tử tiến lên lễ phép nói:

- Ông ơi, chúng cháu là thương nhân qua đường, nhưng lại không có nơi qua đêm, ông có thể cho chúng cháu ở nhờ một đêm không ạ?

Dận Chân và Dận Tường cũng xuống ngựa, đứng trước cửa chào hỏi thân thiện.

Sau khi vào viện, Vân Yên đi lên dìu ông già, giúp ông cầm ngọn đèn. Trong viện chỉ còn hai căn phòng trống, đều đã lâu không có người ở. Vừa lạnh lẽo lại vừa tối thui. Ông già vội vàng nói:

- Thiệt thòi cho các vị khách quý rồi, để lão già này đi lấy thêm ít nến.

Dận Chân và Dận Tường liên tục nói lời cảm ơn.

Vân Yên và Tiểu Xuyên Tử cầm nến, rồi đưa bạc cho ông lão, nhưng ông lại từ chối, Vân Yên đành nói cảm ơn không ngừng.

Quay trở về thắp nến lên, chiếu sáng căn phòng trống trải tồi tàn.

Có sáu người, chia làm hai phòng.

Dận Chân và Dận Tường cùng một phòng, Vân Yên lấy nước ở trong sân, cầm khăn, bắt đầu dọn dẹp phòng.

Trong phòng chỉ có một chiếc giường nhỏ, Vân Yên lau chùi, cả chiếc giường nhỏ phòng bên cạnh cũng lau sạch sẽ, sau đó lấy ga giường sạch sẽ trong bọc hành lý ra trải lên, mới để cho Dận Chân và Dận Tường ngồi xuống. Rồi lấy lương khô và bình nước trong bọc hành lý cho hai người, còn mình thì đi thu dọn chỗ khác, căn phòng nhỏ tồi tàn dần dần được quét dọn sạch sẽ ngăn nắp.

Sau một ngày, ai ai cũng sức cùng lực kiệt, Dận Chân uống hai ngụm nước, sắc mặt mỏi mệt lần tràng hạt trong tay, nhắm mắt dưỡng thần.

Dận Tường ăn một cái bánh bao, đi lên nhỏ giọng nói với Vân Yên:

- Không vội, ăn một chút rồi đi nghỉ ngơi đi.

Vân Yên hơi cúi đầu, mím môi rồi gật đầu:

- Tạ ơn Thập Tam gia, nô tỳ còn một chút nữa là xong rồi.

Bận rộn xong, Vân Yên quay về đóng cửa. Dận Tường đưa cho nàng một cái bánh bao và túi nước. Vân Yên chỉ thấy cậu ta ăn một cái bánh bao, nghĩ rằng số lương khô còn lại có lẽ không đủ. Vì vậy chỉ lấy gần nửa cái, trả lại hơn phân nửa cho Dận Tường. Dận Tường cũng không từ chối, ăn nửa cái bánh bao Vân Yên đưa cho.

Dận Chân mở mắt ra, Vân Yên lấy một cái bánh bao khác đưa cho chàng. Chàng không nói gì, nhìn Vân Yên, rồi nhận lấy.

Sau khi ăn xong, Vân Yên đi lên cởi áo cho Dận Chân. Dận Tường ngồi bên cạnh nhìn.

Vân Yên giúp Dận Chân cởi hết áo ngoài và giày, đang định đứng lên, thì phát hiện Dận Tường vẫn đang ngồi bên cạnh, mới nhận ra Tiểu Xuyên Tử không có trong phòng.

Dận Tường cười quay đầu nói,

- Tứ ca, đệ có thể sai bảo Vân Yên không?

Dận Chân lần tràng hạt trong tay, ngẩng đầu lên nhìn cậu ta một cái, không nói gì cả.

Vân Yên lại ngồi xổm xuống, nhẹ nhàng cởi giày cho Dận Tường. Dận Tường rất phối hợp, thật ra phần lớn là tự mình làm, trên mặt vẫn treo nụ cười.

Vân Yên cung kính tháo cúc áo cho cậu ta, cởi áo ngoài. Đây cũng là lần đầu tiên Vân Yên thay quần áo cho người khác ngoại trừ Dận Chân.

Cởi xong áo ngoài, hai người dựa vào vách tường, ngồi song song trên chiếc giường nhỏ, chiếm hết diện tích trên giường. Vân Yên biết Dận Chân khi ngủ không thích ánh sáng, nên thổi tắt ngọn nến. Lần mò trong đêm lấy tấm vải trong bọc hành lý trải xuống đất, cuộn mình nằm bên cạnh chiếc giường, hơi ngả người xuống, cả người đau mỏi, chầm chậm nhẹ nhàng thở ra một hơi.

------------------------

C-76: Chỉ là nô tài

Tiếng hít thở trong phòng nhẹ nhàng, Vân Yên cuộn tròn người nằm trong góc dưới chân giường bọn họ, cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Các khớp xương đều đau âm ỉ, đầu vang lên ong ong, cổ họng cũng đau muốn ho khan, nhưng lại sợ sẽ quấy rầy đến giấc ngủ của Dận Chân và Dận Tường nên cố gắng nén lại.

Đang lúc mơ mơ màng màng thì nghe thấy ngoài cửa vang lên tiếng đánh nhau.

Vân Yên giật mình hoảng sợ tỉnh lại, vội vàng đứng lên, muốn gọi Dận Chân dậy, nhưng đôi môi nàng đã bị đôi tay to lớn che lại —— hơi thở quen thuộc phả đến, Dận Chân ngồi bên giường, ánh sáng trong đôi mắt ẩn hiện trong đêm tối. Chàng khẽ "xuỵt" một tiếng, Vân Yên sau bàn tay chàng gật đầu. Dận Tường nằm bên cạnh đã tỉnh dậy từ lâu, ánh mắt sắc bén nhoài người ra cửa sổ quan sát tình tình.

Cậu ta nhìn thấy có người bất ngờ tấn công phòng của hai thị vệ và Tiểu Xuyên Tử cách vách.

Lông mày Dận Tường nhíu một cái muốn mặc quần áo xông ra, Dận Chân đưa tay giữ cậu ta lại, thấp giọng giao phó một câu:

- Đừng để lộ thân phận.

Dận Tường gật đầu kéo cửa ra ngoài.

Vân Yên vẫn đứng yên tại chỗ, dõi theo bóng lưng của Dận Tường, trong lòng vô cùng lo lắng. Mặc dù biết võ công Dận Tường rất tốt, nhưng phép vua thua lệ làng (1), Vân Yên vẫn bồn chồn không yên.

Dận Chân từ trên giường đứng dậy, kéo cổ tay nàng. Vân Yên vội vàng xoay người lại giúp chàng mặc quần áo đi tất giày.

Tiếng đánh nhau phòng bên cạnh dần dần biến mất, Dận Tường đẩy cửa vào. Đang định mở miệng nói chuyện —— bỗng nhiên nghe thấy tiếng hét ầm ĩ vang lên ở ngoài viện, một đám người xông vào trong sân, cây đuốc bập bùng chiếu sáng màn đêm.

Tên cầm đầu giữ chặt ông lão tóc bạc trắng, gã chỉ tay vào Tiểu Xuyên Tử và hai thị vệ, liên tục chất vấn ông.

Dận Chân nâng mắt lên, con ngươi sâu thẳm toát ra sự sắc bén, đứng lên. Dận Tường quan sát tình hình, lao ra trước một bước.

Vân Yên theo sau lưng Dận Chân bước ra ngoài sân, tên cầm đầu râu quai nón cao lớn thô kệch, vô cùng hung dữ tra hỏi ông lão tại sao lại cho người lạ có mang theo binh khí qua đêm, có phải có mưu đồ làm loạn hay không. Ông lão run rẩy giải thích chỉ là thương nhân qua đường ở nhờ một đêm mà thôi, thì bàn tay của tên cầm đầu chuẩn bị giáng xuống, Dận Tường xông lên bắt lấy cánh tay gã, gã liền đẩy ông lão ra! Dận Tường còn chưa kịp mở miệng gã đã đánh tới! Chiêu nào chiêu nấy đều hung tàn, không phải là một tên trói gà không chặt.

Ông lão bị đẩy ra lảo đảo ngã trên mặt đất, Vân Yên nhìn thấy vội vàng lao lên đỡ ông.

Gã cầm đầu hét to ra lệnh tóm lấy bọn họ! Một đám phía sau ỷ đông cậy mạnh ào ào ra tay! Tiểu Xuyên Tử và hai thị vệ cũng ở trong đó. Ngay cả Dận Chân cũng tham gia cuộc ẩu đả, cục diện thoáng cái hỗn loạn ngoài tầm kiểm soát!

Vân Yên dìu ông lão trốn vào một góc. Nàng đã từng nhìn thấy dáng vẻ của Dận Chân khi múa kiếm trong Tứ Nghi Đường, chưa bao giờ biết rằng khi chàng đánh nhau thật sự, hóa ra cũng mang theo sự tàn nhẫn như thế này.

Những cây đuốc ngổn ngang, tiếng gào rú trong cuộc ẩu đả, tiếng va chạm của đao kiếm, lóe lên trong bóng đêm nhìn vô cùng dữ tợn, nàng hoảng sợ không mở nổi miệng.

Võ công của Dận Tường Dận Chân cùng với các thị vệ tuy rằng rất cao, nhưng hai quyền khó địch lại được với bốn tay, đối mặt với mười mấy kẻ địch bao vây xung quanh không dễ dàng chút nào, hơn nữa những tên này đều có võ công quyền cước. Mà Tiểu Xuyên Tử đứng trong đám người còn cần người khác bảo vệ thì mới giữ được mạng sống.

Đôi mắt Vân Yên nhìn cuộc chiến gần trong gang tấc, không ngừng run rẩy. Ông lão hình như ngã bị thương, phát ra tiếng rên rỉ rất nhỏ, Vân Yên cúi đầu muốn dìu ông lão đứng lên, đưa ông vào căn phòng an toàn, nếu như bọn họ lúc này mà bị thương, thì lại càng gây thêm nguy hiểm cho chiến cuộc. Ông lão không đứng dậy nổi, Vân Yên dùng hết sức mình kéo ông lên ——

Hai người đang đánh nhau bỗng nhiên xông tới, thoắt cái đẩy ngã Vân Yên ra!

Vân Yên ngã nhoài xuống đất, đầu bị đập mạnh hai mắt hoa lên, đầu gối và khuỷu tay đau rát, bởi vì trên người có vết thương cũ nên lại càng đau hơn. Sợi tóc rủ xuống che khuất con mắt, mới giật mình phát hiện mũ của mình đã bị đánh bay, tóc tai đã xõa ra một nửa. Mọi người xung quanh vẫn đang đánh nhau kịch liệt, không ai để ý đến nàng.

Vân Yên vẫn cố gắng ngẩng đầu nhìn ông lão bên cạnh có bị thương hay không, dùng hết sức bình sinh đứng lên, nhưng không ngờ mu bàn tay phải bị chân ai đó giẫm phải. Cái giẫm này cực kì mạnh, dường như có thể nghe thấy tiếng xương cốt vỡ vụn. Vân Yên chỉ có thể khẽ kêu một tiếng nghẹn ngào trong cổ họng! Tiếng nghẹn ngào này không mang theo sự thê lương, nhưng vẫn bị người khác nghe thấy.

Trong hỗn loạn Dận Chân vừa cầm kiếm chiến đấu, vừa theo trực giác quay lại nhìn. Cách một đám người chàng nhìn thấy một bóng hình ngã sõng soài trên mặt đất, tóc tai đã rối một nửa, không biết bị thương ở đâu, hơn nữa bất cứ lúc nào cũng có thể bị người khác đả thương! Trong lòng không khỏi lo lắng, tình cảm nơi đáy mắt bỗng chốc trở nên sâu đậm, nhanh chóng giải quyết đám người xung quanh rồi tiến lên. Nhưng có người còn gần hơn chàng, nhanh trước một bước.

Dận Tường cách Vân Yên rất gần, cậu ta đánh nhanh với gã cầm đầu vô cùng quyết liệt, nhưng khi ánh mắt chạm tới Vân Yên gần đấy, ra tay càng hung ác hơn, một nhát kiếm chém thẳng vào người gã, máu phun ra.

Vân Yên ngửi thấy mùi máu tươi nồng nặc, cổ họng cảm thấy buồn nôn. Chợt được một đôi tay to ôm dìu lên, ngẩng đầu lên thấy là Dận Tường. Đám hỗn loạn phía sau cậu ta vẫn ngoài tầm kiểm soát, gã cầm đầu vừa ấn vào miệng vết thương vừa tấn công tới, hô hấp Vân Yên bỗng ngừng lại! Nàng đẩy Dận Tường ra.

Trong thời khắc ngàn cân treo sợi tóc, Dận Chân xông lên lấy kiếm đỡ, Dận Tường xoay người đánh cho gã một quyền ——

Vân Yên nhẹ nhõm thở phào một hơi, bỗng cảm thấy có một tia sáng lạnh lẽo lóe lên, một tên cầm kiếm lao thẳng về phía lưng Dận Chân! Trong nháy mắt, Vân Yên không kịp mở miệng, tâm chưa động, nhưng thân đã động. Nàng không biết đã chạy tới thế nào, lưỡi kiếm sắc bén đã đâm xuyên qua ngực nàng!

Tiếng máu thịt và xương cốt khi bị kiếm đâm thủng nghe rất kỳ diệu, sự đau đớn xuyên thẳng vào các dây thần kinh trong đầu, đến cả chính Vân Yên cũng nghe thấy rõ ràng.

Dận Tường sợ hãi xoay người lại ôm Vân Yên trước khi nàng ngã xuống, một chân đạp thẳng vào kẻ tấn công phía sau, sắc mặt kinh hãi đau đớn trước nay chưa bao giờ có, cậu ta không còn để ý tới bất cứ thứ gì khác

- Vân Yên!

Một tiếng hét trầm khàn xé rách bầu không khí, vô cùng rõ ràng trong đám đông hỗn loạn.

Dận Chân chỉ đứng gần ngay gang tấc, nhưng khi xoay người lại hình ảnh đã thành thế này ——

Một lưỡi kiếm sắc bén nhuốm máu xuyên qua ngực trái Vân Yên, mái tóc dài rối tung của nàng xõa trên vai áo vải thô màu đen, khuôn mặt trắng bệch như tờ giấy vẫn rất bình tĩnh, ánh mắt nàng không biết đang nhìn ai, cũng có thể đang nhìn vào hư không. Tất cả xung quanh như yên tĩnh trở lại, nàng đau đớn ngã xuống, Dận Tường xoay người ôm chặt lấy nàng, gào thét.

Tất cả trước mắt Vân Yên tối sầm lại, tiếng kêu gào và la hét quen thuộc bên tai trở nên mông lung, nàng đã đi vào một nửa bóng đêm —— thật may mắn, may mắn khi lưỡi kiếm kia đâm vào người mình.

Dận Chân nhìn chằm chằm vào Vân Yên đang nằm trong ngực Dận Tường, trái tim và thần trí đã hoàn toàn vỡ vụn, ngón tay cầm kiếm cũng đang run rẩy, xông lên.

Dận Tường hai mắt đỏ ngầu ôm chặt Vân Yên, gọi tên nàng, Dận Chân xông lên muốn ôm Vân Yên, nhưng Dận Tường làm như không thấy.

Vạt áo Dận Tường đã nhuốm máu, toàn thân tràn đầy hơi thở chết chóc. Một tay lấy lệnh bài bên hông xuống, quát:

- Thập Tam hoàng tử kinh thành Dận Tường ở đây! Ai dám xông lên, tru di cửu tộc!

* * * * *

Vân Yên mơ màng tỉnh lại trong cơn đau, khẽ nâng mí mắt lên, lồng ngực đau như dây thần kinh bị một con dao cùn giày vò, đến cả huyệt thái dương cũng đập mạnh thình thịch.

Mở mắt ra đã thấy khuôn mặt Dận Tường với đôi mắt đỏ ngầu, ngồi bên cạnh cậu ta là Dận Chân đang đau đớn nhìn nàng chằm chằm, dùng sức nắm chặt ngón tay nàng. Nàng từ từ ý thức được mình vẫn đang nằm trong lồng ngực Dận Tường, bên tai hình như có tiếng gió đêm gào thét, sự xóc nảy dưới người khiến nàng nhận ra mình đang ở trong một chiếc xe ngựa thô sơ chạy như điên.

- Vân Yên!

Dận Tường nới lỏng vòng tay của mình, thấy Vân Yên tỉnh lại, giọng nói cậu ta run rẩy khàn khàn. Cậu ta cẩn thận nâng vai phải của nàng lên, thân kiếm vẫn còn cắm trên lồng ngực, tuy đã phong bế vài huyệt đạo của nàng, nhưng máu tươi vẫn từ miệng vết thương chầm chậm chảy xuống, thấm ướt bộ quần áo hầu nam, biến nó thành màu đỏ sậm, thấm cả lên người Dận Tường, xung quanh tràn ngập mùi tanh của máu.

Vân Yên chậm rãi khép mắt lại, mí mắt rất nặng, mệt mỏi bủa vây.

- Đừng ngủ! Vân Yên, cố gắng một chút nữa, sắp đến y quán rồi, đến lúc đó rồi ngủ được không?

Trong mắt Dận Tường tràn ngập đau đớn và hoảng loạn chưa bao giờ thấy, Dận Chân càng nắm chặt ngón tay nàng hơn. Tình hình của Vân Yên rất nguy hiểm, một khi rút kiếm ra chắc chắn sẽ chết.

Vân Yên nghe thấy tiếng Dận Tường nói, cố gắng mở mi mắt ra, ngón tay khẽ nhúc nhích. Nhìn Dận Tường và Dận Chân bên cạnh ——

Đôi mắt Dận Chân trong màn đêm như ẩn như hiện, ánh mắt tan rã, giống như một cái đinh cắm vào tim nàng. Mặc dù không nói chuyện với nhau, nhưng Vân Yên sao có thể không hiểu người này? Bên ngoài chàng càng trầm mặc, thì bên trong càng cuộn trào mãnh liệt, chàng càng yên lặng, thì càng đáng sợ.

Vân Yên cố gắng nhấp môi, một đôi trắng bệch không chút máu. Nàng cũng biết, Dận Tường cũng sợ nàng không chịu được thiếp đi lần nữa, không bao giờ tỉnh lại. Nhưng nàng rất mệt, cả người đã kiệt sức rồi.

- Vân Yên, nói chuyện với ta, đừng ngủ! Nói chuyện với ta đi.

Hai mắt Dận Tường đỏ ửng, ôm chặt vai Vân Yên, giống như một người sắp chết đuối bám chặt vào miếng gỗ đang trôi.

Vân Yên yếu ớt nhếch khóe môi, kiệt sức, khẽ mỉm cười như có như không, ánh mắt cũng rất bình tĩnh.

Đêm rất đen, trên chiếc xe ngựa xóc nảy đang chạy như điên, ánh mắt như vậy lại mang đến cho Dận Chân và Dận Tường một nỗi sợ hãi không tên.

- Đừng... sốt ruột... không... sao.

Giọng nói Vân Yên yếu ớt hơi khàn khàn, nét mặt vẫn rất bình thản, từ từ muốn nhắm mắt lại.

Dận Chân xuất hiện trong tầm mắt, đôi tay lớn lạnh buốt nắm chặt tay nàng, đôi mắt như muốn xuyên thẳng qua khuôn mặt nàng, đưa ngón tay lên run rẩy gạt những sợi tóc mềm mại trên trán. Lời muốn gọi không cách nào thốt ra, chỉ có thể gọi tên nàng.

- Vân Yên!

Tiếng gọi khàn đặc đầy đau đớn, cắt thẳng vào trái tim khiến lòng nàng nhỏ máu.

Trái tim Vân Yên đau xót, chậm rãi mở mắt ra, nàng có thể cảm nhận rõ ràng sinh mệnh mình đang dần dần trôi đi. Nàng nhìn Dận Tường, bỗng nhớ tới một chuyện, sợ mình không còn cơ hội làm điều gì đó cho nha đầu ngốc kia. Nàng chỉ một thân một mình, không có điêu gì phải bận tâm, ngẫm lại cũng chỉ có chuyện này khiến nàng không an lòng.

- Thập Tam gia... nô tỳ... có thể... cầu... cầu xin ngài một... một chuyện không?

Dận Tường thấy Vân Yên mở miệng nói chuyện, vội vàng gật đầu nói, ngươi nói gì ta đều đồng ý!

- Hoan Sanh con bé... là một... nha đầu ngốc... nếu ngài... không thích con bé... thì hãy nói cho nàng biết... chặt đứt ý nghĩ của nàng... Ngài... nếu thích nàng... thì hãy... cho nàng một... danh phận... Toàn tâm... chờ nàng, vĩnh viễn... không... vứt bỏ nàng.

Khó khăn nói xong câu đó, sức lực Vân Yên dường như đã chạm tới điểm cuối cùng, hóa ra, đến giờ phút này, nàng vẫn lo lắng suy nghĩ cho một cô gái cổ đại.

Ánh mắt nàng chuyển tới gò má của Dận Chân bên cạnh, nhưng chỉ khẽ mấp máy khóe môi, ánh mắt xa xăm, như đang mỉm cười, mí mắt đã không cố gắng nổi, cũng không muốn cố gắng nữa.

Dận Tường bỗng nhiên ngẩng đầu thét to với người đánh xe bên ngoài:

- Nhanh lên, nhanh nữa lên!

Dận Chân sốt ruột vung tay lên, cây roi trong tay xé rách không khí vụt về phía người đánh xe, xé rách quần áo của y, vết máu đỏ tươi cùng với tiếng hét thảm thiết đau đớn vang lên.

Tiếng hét bi thảm khiến mí mắt Vân Yên chưa kịp khép lại bỗng nhiên mở ra, nhìn thấy cảnh này, cơn đau trong lồng ngực co thắt lại, lan đến tận chân tay toàn thân, đau đến nỗi mỗi tế bào đều run rẩy.

- Đừng... đừng... đừng đánh ông ấy.

Vân Yên mấp máy khóe môi, di chuyển ánh mắt, nhìn Dận Chân và Dận Tường, trong đôi mắt đã ngấn nước.

- Thật sự... không cần...

Sinh mệnh yếu ớt của Vân Yên khiến nàng nói rất khó khăn, đứt quãng.

Tầm mắt nàng dần dần trở nên mông lung, thở dài, nhẹ nhàng nói:

- Vân Yên cũng... chỉ là... một nô tài mà thôi.

Ở thời đại này, nô tài là một món hàng không đáng giá nhất, bị đánh, bị ép buộc, bị giẫm đạp, mặc cho người chém giết.

Còn nàng, vận mệnh ông trời sắp xếp cho nàng cũng chỉ là nô tài. Ở đời trước, cho tới bây giờ, nàng không muốn điều gì, cuộc sống cũng khó khăn. Thế gian này tàn nhẫn, nàng biết rất rõ. Không có gì để nàng lưu luyến, cũng không có gì thật sự thuộc về nàng. Lúc nào đi, lúc nào ở, tất cả đều phụ thuộc vào ông trời.

Nhưng, lòng không mang vướng bận, khi tới một mình khi đi cũng một mình. Thật ra không có điều gì quan trọng. Thật ra phải là may mắn mới đúng ——

Thanh kiếm này, cắm trên người nàng, còn hơn là nó vào bất cứ người nào trong số bọn họ.

Dận Chân và Dận Tường đều có kiều thê cùng con trai con gái. Bọn họ là những huynh đệ thân thiết nhất, bọn họ hạnh phúc cỡ nào khi còn có người thân, còn có cuộc sống nhung lụa xa hoa. Có lẽ khi người thân hay con cái của bất cứ người bình thường nào bị thương hay qua đời, sẽ cướp đi hạnh phúc của rất nhiều người. Nhưng chỉ có nàng khi rời đi sẽ không có bất cứ ảnh hưởng nào đến thế gian này.

Như vậy thật tốt, là tốt nhất.

Khuôn mặt Dận Chân và Dận Tường trong tầm mắt nàng bắt đầu mờ đi, nàng khép mi lại, một giọt nước mặt nhạt nhòa lăn dài từ khóe mắt.

Tiếng gào thét và la hét bên tai cùng với ánh mắt bọn họ, dần dần biến mất.(1) Nguyên văn: 强龙不压地头蛇 – Cường long bất áp địa đầu xà: Một con rồng mạnh mẽ hung hãn đến đâu cũng không chấn áp được một con rắn trên địa bàn của nó.

---------------------

C-77: Không bao giờ buông tay

Trong khu dân cư, vài bé trai và bé gái khoảng năm sáu tuổi đang chơi cùng nhau, mỗi đứa đều ôm món đồ chơi yêu thích của mình. Một bé gái tóc được tết thành hai bím nhỏ và một bé gái khác tóc được cột cao thành hai chỏm mặc váy ôm một con búp bê xinh đẹp, con búp bê của hai cô bé có thể nháy mắt, các bạn bè xung quanh đều vỗ tay tán thưởng.

- Tiểu Hòa, cậu cũng lấy đồ chơi của mình ra chơi đi.

Cô bé tóc ngắn đứng xa xa sững sờ, trong tay chỉ có một thứ gì đó màu xám xịt.

- Trời ạ, khó coi quá đi! Đây là cái gì vậy, mũi sao dài như vậy.

- Xám xám xịt xịt à, nhìn thật bẩn.

Khuôn mặt cô bé tóc ngắn ửng đỏ, nhưng vẫn kiên quyết nói:

- Nó không bẩn, bố tớ nói nó là con voi nhỏ màu xám

Các bé trai bé gái bên cạnh phá lên cười ầm ĩ, nói:

- Búp bê của chúng tớ xinh đẹp, sạch sẽ hơn nhiều, không cần chơi với thứ bẩn thỉu thế này.

- Đúng vậy.

- Tớ nghe mẹ tớ nói, năm ngoái bố nó chết rồi.

Hốc mắt cô bé tóc ngắn bỗng chốc phiếm hồng, ôm càng chặt con voi nhỏ vào ngực, trên khuôn mặt nhỏ nhắn ẩn giấu sự quật cường, xoay người chuẩn bị rời đi.

Một cậu bé nghịch ngợm bỗng nhiên ngăn cô bé lại, túm lấy cái vòi của con voi nhỏ, cười giễu cợt:

- Vẫn có người có món đồ chơi khó coi như vậy, tao vặt cái mũi dài này xuống nhìn nó còn đẹp hơn.

Cô bé tóc ngắn khổ sở muốn lấy lại con voi nhỏ, cậu bé nắm chặt không buông, các bé gái xung quanh đều ôm búp bê của mình, vỗ tay reo hò. Cậu bé càng đắc ý hơn, túm càng chặt hơn, cô bé ôm chặt con voi nhỏ của mình, sống chết không buông tay.

- Đừng lấy con voi của tớ, đây là quà bố để lại cho tớ mà.

Vải bị xé roẹt một tiếng ——

Cái vòi của con voi nhỏ bị kéo rách, cậu bé thả tay ra, cô bé mất đà lùi về phía sau, ngã xuống nền đất xi măng, đôi tay và đầu gối nhỏ bé đều bị trầy xước, trong vết thương còn rơm rớm máu. Đau đến mức nước mắt lưng tròng. Cái vòi của con voi nhỏ đã bị rời ra, chỉ còn một vài sợi chỉ nhỏ gắn trên con voi, cái vòi treo lủng lẳng nhìn thật thảm hại, nhưng cô bé vẫn ôm chặt nó trong lòng.

Tiếng ồ à vang lên.

Các bé trai bé gái thấy cô bé bị ngã, thoắt cái cười ầm lên rồi bỏ đi như chim thú di tán, chỉ để cô bé tóc ngắn ngồi một mình dưới đất. Cô bé cúi đầu nhìn con voi nhỏ của mình, đau lòng vuốt đi vuốt lại cái vòi của nó như muốn gắn nó lại, cô bé áp chặt con voi nhỏ vào má, mím môi nhìn bóng lưng đám bạn biến mất, nâng mu bàn tay nhỏ bé lên, lau nước mắt, cơ thể nhỏ xíu từ mặt đất chầm chậm đứng lên.

Sau này, mẹ khâu lại chiếc mũi cho con voi nhỏ màu xám, rồi bôi thuốc đỏ lên vết thương cho Tiểu Hòa, đau lòng vuốt ve cái đầu nhỏ của cô bé.

- Tháng sau mẹ sẽ mua cho con một con búp bê.

Tiểu Hòa lắc đầu, ôm thật chặt con voi nhỏ, nói:

- Không cần đâu ạ, Tiểu Hòa không thích búp bê. Mẹ đừng lo, con sẽ không ra ngoài chưa nữa đâu.

* * * * *

Xe cộ đông đúc, như nước chảy không ngừng.

Cao ốc biệt thự hấp dẫn quyến rũ, chốn phồn hoa đô thị xa hoa lộng lẫy.

Ai là ngôi sao? Ai là khán giả?

Cảnh đêm vẫn vậy, đô thị vẫn thế. Là ai đó lãng quên thành phố này, hay thành phố này lãng quên ai đó? Có còn lưu luyến chút nào hay không.

Nếu như, nếu như có cơ hội, ai đó có trở về nơi này không?

Cô là một cô gái bình thường không có búp bê, cô chỉ có một con voi nhỏ màu xám. Cái mũi nhỏ rất dài, nhìn như bám bụi lâu ngày.

Nhưng, cô vẫn thích. Vẫn luôn thích. Từ nhỏ tới lớn, con voi nhỏ màu xám vẫn luôn làm bạn với cô, giống như mẹ vẫn luôn ở bên cô vậy.

Cô không mua nổi búp bê, cũng chưa bao giờ thích búp bê, thích những con mắt nhựa lạnh như băng đeo lông mi giả. Cho dù có tiền, cô cũng không bao giờ thích búp bê.

Cô không tin lòng người và sự bố thí của vận mệnh trên thế gian này, nhưng lại hi vọng những người lương thiện có thể giành được hạnh phúc và bình an cho riêng mình.

Cô tầm thường mà cao ngạo. Không vụ lợi và có lòng tự tôn. Yếu đuối mà quật cường. Cố gắng để sống, và không muốn chết dễ dàng.

Tất cả những điều này, có lẽ có mâu thuẫn. Bản tính con người vốn luôn tràn đầy sự mâu thuẫn như vậy.

Sinh tồn là bản năng của con người. Mà cái chết cũng là một sự giải thoát. Không cần phải sợ hãi.

Cô gái này, rốt cuộc là Tiểu Hòa, hay là Vân Yên? Có lẽ đều là cả hai, cũng có lẽ không phải.

* * * * *

Khi mũi kiếm rút ra khỏi máu thịt của nàng, máu bắn ra rơi trên người Dận Chân, diêm dúa lẳng lơ giống như một đóa hoa tuyệt sắc.

Dận Chân níu chặt vạt áo của thầy thuốc trong y quán, giơ lệnh bài của mình lên.

Dân Chân ôm chặt Vân Yên đang hôn mê bất tỉnh trong lòng, đi không ngừng nghỉ quay trở lại kinh thành.

Dận Chân quỳ gối trong phật đường, bất an lần tràng hạt, dùng danh nghĩa của Ái Tân Giác La Dận Chân cầu xin trời xanh đừng lấy đi cô gái này.

Tất cả những điều này, sự cố chấp của một người nào đó nắm chặt sinh mệnh trong hiểm yếu, tuyệt đối không buông tay.

* * * * *

Kinh thành phủ Bát Bối Lặc ——

Cửu A Ca Dận Đường, Thập A Ca Dận Nga, Thập Tứ A Ca Dận Trinh ngồi ở ngoại sảnh thư phòng "Bát Phương Các", trong phòng yên lặng, đến một cây kim rơi xuống đất cũng nghe thấy âm thanh rõ ràng

Bát Bối Lặc Dận Tự ngồi trên vị trí chủ tọa ở chính giữa, mặc thường phục màu bằng lụa màu tím, eo đeo dây lưng ngọc màu vàng sáng, cầm một tách trà rủ mắt nhẹ nhàng uống. Lông mi dài cong vút tĩnh lặng, nét mặt như châu ngọc lạnh lùng không nhìn ra biểu cảm, im hơi lặng tiếng.

Lâu, thật lâu.

Bên ngoài phòng vang lên tiếng gõ cửa nhẹ nhàng ——

- Khởi bẩm Bát gia, nô tài mang người tới rồi ạ.

Dận Tự đặt tách trà xuống, tay phải nhẹ nhàng vuốt chiếc nhẫn bạch ngọc trên ngón cái tay trái.

- Vào đi.

Một người đàn ông mặc quần áo gọn gàng đầu đội mũ quả dưa và một người đàn ông đầu tóc rối tung rối bù, hai tay bị trói sau lưng, thở hồng hộc hai tiếng, hai chân quỳ xuống đất.

- Bát gia tha mạng! Cửu gia tha mạng, Thập gia Thập Tứ gia tha mạng.

- Nô tài đã trói tên này đến, mời chủ tử xử lý.

Dận Tự ngồi trên vị trí chủ tọa vẫn cụp mắt, nhẹ nhàng vuốt chiếc nhẫn bạch ngọc, không mở miệng, cũng không nhìn ra thần sắc.

Không khí càng tạo thêm áp lực cho người khác.

Người đàn ông quỳ trên mặt đất nhìn Cửu A Ca Dận Đường và Thập A Ca Dận Nga cầu cứu.

Cửu A Ca Dận Đường ngồi dưới hắn nâng mắt lên nhìn mặt y, cũng trầm mặc không nói gì.

Thập Tứ A Ca Dận Trinh nhẹ nhàng nâng tách trà lên, liếc mắt nhìn hai người đang quỳ, tiếp tục dùng nắp trà gạt lá trà.

Thập A Ca Dận Nga ngẩng đầu nhìn Dận Tự, lại nháy mắt với Dận Đường và Dận Trinh đối diện, Dận Đường giả bộ như không nhìn thấy, Dận Trinh ném trả ánh mắt ý bảo hắn tự mở miệng đi.

Thập A Ca Dận Nga quay đầu nhìn hai người đang quỳ trên đất, nháy mắt bảo bọn hắn nói tiếp.

Hai người đang quỳ đành phải nơm nớp lo sợ tiếp tục thỉnh tội.

- Lần này nô tài tập kích Tứ gia Thập Tam gia ở Ung trấn, nô tài không hề trốn tránh trách nhiệm...

Người quần áo gọn gàng nhìn sắc mặt của Thập A Ca Dận Nga, lá gan lớn hơn, lần này Tứ gia Thập Tam gia lấy được mấy trăm vạn lượng bạc ở Giang Nam, cũng có thể nói là đào từ túi tiền của Bát gia Cửu gia Thập gia Thập Tứ gia bọn họ. Mà giữa đảng phái những hoàng tử này không hợp nhau và đang âm thầm đấu đá nhau nên cũng không công bố ra sự thật. Nếu nói lần này là ngoài ý muốn, cũng không thể không nói là thở mạnh một hơi.

- Nhưng cũng do hai vị gia cố ý không để lộ thân phận, lại tranh chấp với tên cầm đầu nên mới... May mắn không xảy ra chuyện gì... Không làm thương hai vị gia, chỉ có điều em vợ nô tài đâm trọng thương một gã hầu, à, nghe nói là một tiểu nô tài nữ giả trang nam.

Còn chưa dứt lờii, giọng nói êm ái của Dận Tự bỗng dưng xuất hiện trong bầu không khí, cắt đứt lời y:

- Tay nào?

Người quỳ dưới đất trong phút chốc sửng sốt, không kịp hiểu ý nghĩa trong câu nói này.

- Bát... Bát gia?

Dận Tự vừa nâng tách trà lên, tao nhã mà cao quý, vừa nâng đôi mắt xinh đẹp lên, đáy mắt không một chút ấm áp.

- Tay nào? Cần ta lặp lại lần nữa sao.

Giọng nói hắn dịu dàng lại rét lạnh, trong đáy mắt dường như biết rõ tất cả mọi chuyện.

Mọi người trong phòng nhanh chóng hiểu ý của hắn!

Hai người quỳ dưới đất sợ hãi cuống quýt dập đầu xin thứ tội, Bát gia minh xét, tuy định đâm Thập Tam gia nhưng bị gã hầu cản lại, nhưng thật sự nô tài không làm thương Thập Tam gia một sợi lông nào, kính xin Bát gia khai ân.

Thị vệ đứng sau lưng người bị trói quỳ dưới đất tiến lên ném y ra ngoài, chỉ còn lại một người quỳ gối trong sảnh ——

Dận Đường ngẩng đầu nhìn Dận Tự, trong lòng đã rõ mười mươi. Quả nhiên là nàng.

Dận Trinh vuốt theo mép tách trà như có điều suy nghĩ, Dận Nga nhíu mày không kìm được mở miệng:

- Bát ca, chỉ qua là một...

Chỉ qua là một nô tài, hơn nữa còn là nô tài của lão Tứ.

Xoảng một tiếng ——

Chiếc nắp trà bằng sứ Thanh Hoa tao nhã rơi từ tay Dận Tự xuống, âm thanh trong trẻo đập vào nền đất, vỡ thành từng mảnh vụn.

Tất cả mọi người trong nháy mắt im bặt.

- Nếu nàng chết, sẽ không đơn giản chỉ là một tay như vậy.

Xa xa bên ngoài phòng mơ hồ vang lên tiếng kêu la thảm thiết, làm nổi bật lên giọng nói dịu dàng lạnh như băng mang theo đau đớn của hắn, không rét mà run, bầu không khí đáng sợ đến dọa người. Người quỳ dưới đất trong sảnh, sợ tới mức dập đầu sát đất không dám ngẩng lên.

Yên lặng.

- Chỉ cần là người của Ái Tân Giác La Dận Tự ta.

Dận Tự đặt chén sứ Thanh Hoa đã vỡ nắp trong tay xuống, ánh mắt của hắn dịu dàng, bình tĩnh đảo qua toàn bộ sảnh. Giọng nói của hắn không lớn, tốc độ nói nhẹ nhàng thong thả, nhưng lạnh lùng cứng rắn.

- Bất cứ lúc nào, không cho phép ai được động vào nàng.

Trên chiếc bàn bằng gỗ tử đàn, chiếc chén sứ Thanh Hoa vẫn tỏa ra từng làn hơi nóng mỏng manh, bị con người quên lãng.

-------------------

C-78: Như đã qua mấy đời

Vân Yên không biết mình đã phiêu bạt bao lâu, sương mù giăng kín, linh hồn sắp sửa tan biến theo chiều gió.

Tan trong mây khói đâu chỉ là quy y.

Mà đó là cảm giác như bị một bàn tay vô hình nắm chặt, bay không đến bầu trời phương nam (1) bao la.

Càng vùng vẫy, thì càng trói buộc.

Một tiếng gọi nặng trĩu quấn quýt bên thân, là ai đang gọi từng tiếng, Vân Yên.

Là chấp niệm của ai, giữ chặt bước chân số mệnh của nàng.

Giọng nói quen thuộc như vậy, giống như một người nào đó đã quen biết rất lâu.

Xé rách linh hồn, mới có thể vãng sanh. (2)

Trong bóng đêm tăm tối, ai là ai của ai.

* * * * *

- Tứ gia!

Tiểu Thuận Tử vội vàng nghênh đón Dận Chân vừa mới qua Thái Hòa môn, kiễng chân nói nhỏ vào lỗ tai chàng.

Đám hoàng tử Bát Bối Lặc Dận Tự, Cửu A Ca Dận Đường, Thập A Ca Dận Nga, Thập Tam A Ca Dận Tường, Thập Tứ A Ca Dận Trinh vừa mới bãi triều, tốp năm tốp ba cùng đi ra ngoài.

Dận Chân cúi đầu nghiêng tai lắng nghe, đôi mắt mở to, chiếc cằm cương nghị càng gầy gò hơn, con ngươi đen như mực bỗng nhiên sáng ngời.

Dận Tường dường như cảm nhận được điều gì, lập tức nghiêng đầu nhìn chàng,

- Tứ ca...

Dận Tự cách đó không xa nghiêng người liếc qua, khóe miệng theo thói quen nhếch lên thành đường cong, nhưng trong đáy mắt không hề thấy sự vui vẻ.

Dận Chân đưa tay ý bảo mấy người Dận Tự, Dận Đường đi trước, rồi cùng với Dận Tự rời đi, bước chân mang theo gió thu thổi xào xạc, tà áo triều phục tung bay vẽ thành một đường cong mềm mại.

Sau khi đi được một đoạn, Dận Chân nhanh chóng quay người nói với Tiểu Thuận Tử:

- Không ngồi kiệu, cưỡi ngựa về.

Tiểu Thuận vội vàng nói vâng, chậm rãi chạy ra ngoài trước.

Dận Tường bỗng giữ chặt ống tay áo của Dận Chân:

- Tứ ca, có phải là...

Bước chân Dận Chân nhanh hơn, nghiêng nhìn cậu ta.

- Cô ấy tỉnh rồi!

Vân Yên tỉnh lại khi ngửi thấy một mùi hương thoang thoảng quen thuộc, chậm rãi mở mí mắt ra, cảm nhận ánh mặt trời đang từ từ chiếu vào mắt, chói quá. Sự đau đớn thấu xương trên cơ thể dần dần truyền lên não, từ đầu tới chân giống như bị cối xay nghiền nát, trăm vạn nỗi đau, vỡ thành từng mảnh nhỏ.

Trong căn phòng vừa quen thuộc lại vừa xa lạ, thân thiết lại cổ kính. Bóng lưng quen thuộc của một cô gái đang thu dọn đồ gì đó trên bàn ——

- Năm nay hoa quế nở thật sớm... Hoan Sênh.

Giọng nói Vân Yên khàn khàn yếu ớt, ngữ khí mỏng manh như có như không.

Hoan Sênh đang thu dọn chiếc bàn, chiếc khăn trong tay bỗng nhiên rơi xuống ——

- Chị Vân Yên!

Vân Yên uống xong bát canh tựa người vào đệm mềm, cố gắng mỉm cười. Vốn tưởng rằng mình cầm chắc cái chết, nhưng không ngờ cuối cùng chỉ dạo một vòng quanh Quỷ Môn Quan, trong bóng đêm bị một bàn tay số mệnh vô hình kéo trở về, rất có cảm giác giống như chết đi sống lại.

Đôi mắt của Hoan Sênh đã ửng đỏ giống như mắt con thỏ nhỏ.

- Năm nay hoa quế nở không sớm, chị đã hôn mê suốt mười tám ngày rồi!

Sau khi rút kiếm ra Vân Yên luôn hôn mê không tỉnh, được Dận Chân Dận Tường đưa nàng trở lại kinh thành. Biết bao nhiêu đại phu được mời tới Tứ Nghi Đường, cũng chỉ để lại một câu, nghe theo số trời.

Dận Chân bảo Tiểu Thuận Tử thu dọn chái phía đông, sắp xếp cho Vân Yên, Hoan Sênh ngày đêm chăm sóc nàng không rời.

Không ăn không uống, chỉ có bát canh nhân sâm kéo dài tính mạng. Trong thời gian này, trong Tứ Nghi Đường chưa bao giờ dùng nhiều nhân sâm tới vậy, Tứ Bối Lặc Dận Chân cũng là người thích dùng nhân sâm. Sinh nhật tiểu a ca Hoằng Quân bảy tuổi, Bát phủ đưa quà tặng tới, trừ vàng ngọc châu báu ra, còn có một cây nhân sâm Cao Ly ngàn năm vô cùng quý báu, nói rằng Bát gia tặng cho Tứ gia sưu tầm.

Dận Chân mở cái hộp ra nhìn, quả nhiên là ngàn vàng khó mua. Ánh mắt chàng hơi trầm ngâm, đóng nắp hộp lại, bảo Cao Vô Dung nhớ tạ lễ. Cuối cùng cầm cái hộp xoay người trở về Tứ Nghi Đường.

Đêm hôm đó cây nhân sâm này hoàn thành tiến trình lịch sử trăm năm của nó, cống hiến cho cô gái tầm thường đang ngủ say trong chái đông Tứ Nghi Đường. Có lẽ cây nhân sâm ngàn năm vô cùng quý giá này không được dùng cho người cao quý thật sự, nhưng đối với chủ nhân đã tặng nó, thì nó đã được dùng rất đúng người

Vân Yên hỏi Hoan Sênh sao lại ở Tứ phủ, Hoan Sênh nói Tứ gia không cho phép người khác động vào chị, em cương quyết cầu xin Tứ gia cho qua đây, cuối cùng ngài mới đồng ý cho em tới chăm sóc, nhưng mỗi ngày Tứ gia đều từ phòng ngài tới đây thăm chị, có khi một mình ngồi trên giường rất lâu. Thập Tam gia bọn em mỗi ngày bãi triều đều tới đây hỏi han, ngày nào cũng hỏi em tình hình của chị.

Vân Yên nghe xong, yên lặng một lúc sau đó mỉm cười.

- Hai vị chủ tử đối xử với hạ nhân rất tốt

Hoan Sênh lắc đầu, nghiêm túc nói:

- Tứ gia ngài, tâm tư của ngài đối với chị, đến cả em không thông minh, nhưng lần này trong Tứ Nghi Đường em cũng nhận ra rõ ràng.

Hoan Sênh nhẹ nhàng cầm bàn tay không bị thương của Vân Yên.

- Luôn quan tâm đến chị, chị Vân Yên.

Bàn tay Vân Yên cứng đờ, cảm nhận được sự đau đớn trên cánh tay bị gãy. Nàng chậm rãi nâng mắt lên nhìn Hoan Sanh, trở tay lại nắm bàn tay cô bé, sau đó mệt mỏi lắc đầu, không nói gì.

Hoan Sênh khó hiểu nhìn Vân Yên, cắn môi:

- Chị Vân Yên...

Vân Yên cười cười,

- Em còn nhỏ, vẫn chưa hiểu. Ai da ~

- Chị Vân Yên, chị sao vậy? Đau chỗ nào vậy? Để em gọi người.

Hoan Sênh nghe Vân Yên rên lên một tiếng, cuống cuồng định đứng lên.

- Thôi đừng... chị chỉ cảm thấy đói bụng mà thôi, có thể làm phiền cô nương xinh đẹp em không?

Đôi môi Vân Yên trắng bệch, cười nói với Hoan Sênh.

- Em đi lấy luôn đây chị Vân Yên!

Hoan Sanh cẩn thận bón cho Vân Yên ăn hết một bát cháo trắng, Vân Yên đang nói no rồi, thì bỗng nhiên cửa bị đẩy ra ——

Thân hình cao lớn mặc triều phục thêu hình rồng của Dận Chân đứng trước cửa, đôi mắt đen như mực chạm tới ánh mắt của Vân Yên, trong con mắt sâu thẳm chứa không biết bao nhiêu lời muốn nói, xuyên qua ánh nắng nhẹ nhàng buổi sáng sớm, cùng với xúc động mà không ai biết.

Dường như đã qua mấy đời.

- Tứ gia...

Cuối cùng Vân Yên cụp mắt xuống, nhẹ giọng gọi một tiếng. Khàn khàn, mỏng manh.

Một tiếng kêu khẽ như vậy, giống như một người đi rất xa, qua nhiều núi sông cuối cùng về đến nơi này.

- Thập Tam gia...

Vân Yên di chuyển ánh mắt, nhìn thấy Dận Tường đang đứng cạnh Dận Chân, muốn đứng lên vấn an. Vừa mới nhấc người lên đã bị Dận Chân ngăn lại. Động tác này sao quen thuộc đến vậy, cũng giống như mười mấy năm trước.

- Vân Yên, cuối cùng ngươi cũng tỉnh rồi.

Đôi mắt Dận Tường không đỏ ửng như đêm đó, trong con mắt màu hổ phách của cậu ta tràn ngập những con sóng mãnh liệt nơi đáy lòng và vô số câu nói không cách nào nói ra. Cuối cùng thì biến thành câu này.

Sắc mặt Vân Yên tuy vẫn trắng bệch, nhưng vẫn nở nụ cười nhẹ nhàng.

- Nô tỳ đã làm Thập Tam gia bận lòng rồi.

Còn chưa dứt lời, Tiểu Thuận Tử đã đưa đại phu đến, gõ cửa tiến vào. Trước tiên thỉnh an Dận Chân Dận Tường, sau đó bắt mạch chẩn bệnh cho Vân Yên, Hoan Sênh đẩy băng gạc trên bả vai Vân Yên ra để đại phu quan sát miệng vết thương. Hai người Dận Chân Dận Tường lại không hề tránh đi, chỉ đứng bên cạnh lắng nghe. Đại phu nhìn sơ qua sau đó gật đầu nói đã không còn nguy hiểm đến tính mạng, chỉ cần từ từ điều dưỡng, thì không có gì đáng ngại. Ông ta để lại phương thuốc và những điều cần chú ý rồi được Tiểu Thuận Tử tiễn ra ngoài

Vân Yên dần dần hồi phục lại, bắt đầu xuống giường đi lại. Bởi vì ba bữa đúng giờ, nên cơ thể béo hơn so với lúc trước, khí sắc cũng tốt hơn. Miệng vết thương trên ngực trái cũng thuận lợi lành lại, tay phải bị thương đã được tháo băng. Cũng uống ít thuốc hơn so với trước đây. Mỗi ngày sau khi bãi triều Dận Tường đều theo Dận Chân đến đây thăm nàng, Vân Yên dần dần có thể bưng trà cho cậu ta, Hoan Sênh cũng rất vui vẻ.

Buổi chiều cũng là lúc ánh nắng đã dịu đi, hai người tựa vào trước cửa sổ cùng nói chuyện. Hoan Sênh hỏi Vân Yên muốn cuộc sống của mình thế nào. Vân Yên hơi khép mắt lại chầm chậm nói, chờ sau này về già không làm nha hoàn nữa, sẽ mang theo tiền tích cóp được cả đời đến một nơi rất xa, dựng một căn nhà nhỏ trong một thôn trang nhỏ tràn ngập ánh mặt trời, trước cửa sẽ trồng một cây ngô đồng to và một cây hoa quế, nuôi một con chó, mua một rương sách vở, trồng mảnh vườn rau nho nhỏ. Mặt trời mọc ra đồng, mặt trời lặn về nhà.

Hoan Sênh bỗng nhiên đứng lên, mở to mắt nói:

- Thế còn Tứ gia?

Vân Yên nghiêng đầu nhìn cô bé:

- Ở Tứ phủ.

Một ngày, Dận Chân nhắc nhở Dận Tường, nghe phúc tấn Na Lạp thị nói trắc phúc tấn Qua Nhĩ Giai thị trong phủ cậu ta gần đây sức khỏe không tốt, Dận Tường nói hình như có điều gì đó phiền lòng, đã làm Tứ tẩu phải bận tâm, không có gì đáng ngại.

Dận Chân trầm ngâm một lúc rồi nói, Hoan Sênh từng giúp Qua Nhĩ Giai thị sinh tiểu cách cách đầu lòng nên tất có kinh nghiệm, hiện tại Vân Yên đã không sao, bảo Hoan Sênh hôm nay thu dọn đồ đạc quay trở về hầu hạ Qua Nhĩ Giai thị đang trong thời gian chờ sinh đi, nghe thái y nói có khả năng lớn là tiểu a ca, con nối dõi không thể có sơ suất. ngược lại Dận Tường nói không sao, nhưng thấy vẻ mặt nghiêm nghị của Dận Chân đành phải đồng ý.

Mặc dù Hoan Sênh không nỡ rời xa Vân Yên, nhưng khi nghe trắc phúc tấn sắp lâm bồn cũng vội vàng thu dọn, cáo biệt Vân Yên theo Dận Tường trở về.

Vân Yên đứng trước cửa phòng nhìn bọn họ rời đi, nhớ lại lời nói mình thỉnh cầu Dận Tường trước khi hôn mê, có chút thất thần, bỗng cảm thấy mình bị một ánh mắt mạnh mẽ bao phủ, nàng nghiêng đầu.

Dận Chân đứng đằng sau cánh cửa cứ yên lặng nhìn nàng như vậy, ánh mắt sâu thẳm mà u tối, trăm mối ngàn tơ rối rắm giống như cái hồ sâu nhìn không thấy đáy, những con sóng nơi đáy mắt đã xao động.(1) Nguyên văn: 楚天, Hán việt: Sở Thiên. Ngày xưa nước Sở ở vùng giữa và hạ lưu sông Trường Giang ngày nay, thuộc phương nam vì thế chỉ bầu trời phương Nam là Sở Thiên.

(2) Vãng sanh: trong Phật giáo, vãng sanh chỉ người sau khi chết đi, kết thúc cuộc sống ở cõi ta và tái sinh về cõi Phật.

-----------------

C-79: Nàng là người của ta

Mặt trời ngả về phía tây, trong ánh tà chiều còn sót lại có mấy phần mông lung.

Trong Tứ Nghi Đường cuối cùng chỉ còn lại hai người, trong vòng luân hồi sinh tử, đến điểm cuối vẫn gặp lại nhau.

- Còn không quay vào?

Giọng nói Dận Chân êm như nhung, từ tính mà trầm thấp.

Một câu gọi nhẹ nhàng quen thuộc đến vậy, giữa bọn họ nhiều không đếm hết. Mà trong mắt Dận Chân lúc này có một sự xúc động mãnh liệt không tên khiến trong lòng Vân Yên quặn thắt lại.

Mi mắt run lên, cúi đầu chầm chậm xoay người. Chỉ cách một ngưỡng cửa, nhưng trong phút chốc lại khiến nàng chần chờ.

Khoảng cách quá gần cũng sinh lòng sợ hãi (1), hóa ra ở đây nàng cũng có tâm trạng này.

Nhưng cũng chỉ cái chần chờ trong phút chốc này, Dận Chân khẽ cử động, Vân Yên chợt cảm nhận được cánh tay mạnh mẽ của chàng ôm lấy eo mình!

Trái tim bỗng treo lơ lửng vì giật mình —— "Tứ gia!"

Dận Chân không nói gì, chỉ bế Vân Yên bước nhanh vào phòng, nhẹ nhàng đặt nàng trên giường êm.

Vân Yên kinh hãi chưa kịp nhìn Dận Chân, chàng đã đứng trước giường từ trên cao xuống nhìn nàng, hai bóng hình bé nhỏ phản chiếu trong đôi đồng tử sâu thẳm đen như mực.

Bàn tay chàng thon dài nhẹ nhàng xoa lên bả vai mảnh khảnh của nàng, khẽ khàng hỏi:

- Còn đau không?

Vân Yên yếu ớt rụt bả vai, nhẹ nhàng lắc đầu, muốn xuống giường.

- Nô tài không...

Nàng còn chưa nói xong đã bị Dận Chân ôm eo kéo ngược trở lại, ôm vào lồng ngực nóng hổi vững chãi của mình.

Dận Chân ôm chặt vòng eo mảnh khảnh của Vân Yên, không để ý nàng đang hoảng sợ vùng vẫy, cuối cùng thì ôm chặt cả người nàng, cảm nhận sự ấm áp ít ỏi và cái run rẩy mơ hồ. Chỉ chậm một chút nữa thôi là không kịp. Nàng cứ mỉm cười bình thản như vậy mà từ biệt, đầu cũng không ngoảnh lại cứ thế định rời xa chàng.

- Nàng không phải.

Dận Chân thốt lên bên tai nàng, giọng nói trầm thấp nhưng kiên định.

Hơi thở Vân Yên ngừng lại một giây, run rẩy muốn quay đầu lại, nhưng chàng không chịu thả lỏng. Chàng cọ khuôn mặt mình vào gò má mềm mại của nàng, bàn tay thon dài rộng lớn nâng chiếc gáy ấm áp lên, ngón trỏ mơn man thùy tai mềm mại, ngón cái đeo nhẫn ngọc dịu dàng mà mạnh mẽ giữ chặt khuôn mặt ấy, nhìn thẳng vào mắt nàng.

Đôi mày kiếm anh tuấn của chàng hơi cau lại, đường nét cương nghị càng hiện lên rõ ràng, đôi mắt chim ưng đen thẫm sâu như hồ nước mùa đông, sóng tình trong mắt đang cuộn trào.

- Nàng là người của ta, là người của Ái Tân Giác La Dận Chân ta.

Khuôn mặt chàng, ánh mắt chàng, bàn tay chàng, cơ thể chàng.

- Vân Yên, nàng không phải là nô tài, nàng là người của ta, thứ nàng xứng đáng có được chắc chắn sẽ có, ta sẽ cho nàng những thứ tốt nhất.

Yên tĩnh.

Dưới ánh tà chiều bên trong căn phòng, hai người đối diện với nhau.

Đã rất lâu rồi Vân Yên chưa nhìn chàng với khoảng cách gần như vậy, trái tim giống như có một cơn đau từ đâu ập tới. Hốc mắt nàng cay xè, trước mắt trở nên mông lung, đáy lòng bỗng nhiên cảm thấy vô cùng mệt mỏi, gục đầu xuống, ánh mắt không biết đã phiêu du đến phương nào.

Thứ xứng đáng có được? Nàng là người chẳng có gì cả, vậy thì xứng đáng với thứ gì, tại sao lại xứng đáng có được thứ ấy. Không cần nói cũng biết.

Trăm câu vạn từ, cũng chỉ như vậy mà thôi.

- Tạ ơn ân điển của Tứ gia, nô tài thật sự không muốn thứ gì cả.

Giọng nói của nàng yếu ớt như tiếng thở dài như có như không.

Dận Chân vẫn nhìn nàng, khuôn mặt trong nháy mắt trở nên ảm đạm, ánh mắt dần trở nên điên cuồng, bàn tay đang đỡ nàng từ từ siết chặt lại.

Giữa hai người, là bao nhiêu ngày đêm ở bên nhau, sao có thể không hiểu rõ suy nghĩ người kia.

- Nàng ngay cả ta cũng không muốn.

Chàng bóp mạnh má nàng, nhưng giọng nói lại bình tĩnh đến dị thường.

- Phải vậy không?

Vân Yên nghe những lời chàng nói ra, chạm tới ánh mắt mãnh liệt muốn xé rách mọi thứ của chàng, cảm thấy tất cả lỗ chân lông trên cơ thể đang kéo căng, sau lưng âm thầm run rẩy.

- Tứ gia...

Dận Chân không cho nàng cơ hội nói tiếp, môi chàng cứ như vậy bỗng nhiên ập tới. Vân Yên sợ hãi muốn né tránh, nhưng lại khiến chàng càng lấn tới. Trốn không thoát, chạy không được. Dùng hai tay đẩy ra cũng không chống cự lại nửa phần của chàng, nước mắt như muốn rơi xuống.

Chàng cuối cùng cũng hôn tới môi nàng, hoàn mỹ giống như trong kí ức đêm đó. Chàng đã đợi quá lâu, suýt chút nữa thì mất đi vĩnh viễn.

Vân Yên giống như con thú nhỏ vây khốn, bị chàng buộc chặt, chàng ngậm cánh môi nàng, hơi thở thân mật giao hòa, say sưa mà cuồng dại.

Dận Chân mạnh mẽ ép nàng phải mở cằm, len lỏi chiếc lưỡi vào thật sâu.

Trời đất mù mịt.

Nụ hôn của chàng ép chặt nàng trên giường, cảm xúc mãnh liệt trong nụ hôn khiến nàng thở gấp, giãy dụa trong hoảng loạn ——

Vân Yên bỗng nhiên thốt ra tiếng khóc nghẹn ngào, miệng vết thương ở ngực phải trong lúc giãy dụa bị rách ra, đau đến rơi lệ.

Dận Chân nhanh chóng buông nàng ra, đứng lên kiểm tra miệng vết thương cho nàng, sóng tình đã thoái lui, trong đáy mắt chỉ còn đau lòng và tự trách.

- Đè phải chỗ nào, để ta xem.

Vân Yên tránh bàn tay chàng, bối rối lắc đầu, trên hàng lông mi mềm mại còn vương nước mắt.

Dận Chân sợ lại làm thương Vân Yên, đành phải vỗ nhẹ sống lưng nàng, hơi thở có phần gấp gáp nhìn nàng.

Rất lâu.

Bao nhiêu tình cảm, bối rối ngổn ngang, không biết nói từ đâu.

Nói, hay không nói, cuối cùng hóa thành một tiếng thở dài khẽ khàng, nhẹ nhàng ôm nàng vào ngực.

Miệng vết thương đã kết vảy của Vân Yên hơi rách ra, đại phu lại đến thay thuốc một lần nữa. Trong ánh mắt của Dận Chân tràn đầy tự trách, đích thân hỏi đại phu rất nhiều điều, đại phu sợ hãi trả lời từng câu một.

Dận Chân không để Vân Yên một mình trong chái đông thêm một đêm nào nữa. Đêm đó, Vân Yên liền được bế trở về gian phòng nhỏ cạnh phòng chàng, chàng cũng không động vào nàng.

Số tiền quyên góp Dận Chân lấy ở Giang Nam được Khang Hi ca ngợi, trong triều càng thêm trọng dụng, đầu tháng sau khi bộ Hộ kiểm tra sổ sách xong, mỗi ngày lại càng thêm bận rộn, thường bận cho đến khi màn đêm buông xuống mới về phủ. Dận Tường thường đi theo Dận Chân đến Tứ Nghi Đường hỏi thăm vết thương của nàng, Vân Yên nhẹ nhàng trả lời, kính cẩn tạ ơn.

Từ khi Vân Yên trở về, Dận Chân thay quần áo chải đầu rửa chân đều không triệu Tiểu Thuận Tử vào thay. Vân Yên đành phải yên lặng làm, chàng sợ miệng vết thương của nàng bị rách nữa, nên bảo nàng cứ chầm chậm mà làm, thường vừa lẳng lặng quan sát vừa giúp đỡ,. Nhiều năm ăn ý, không nói cũng hiểu.

Chỉ là Dận Chân không cho phép nàng trước mặt mình xưng hai chữ "nô tài", Vân Yên ngày càng nói ít hơn, vạn bất đắc dĩ khi nói đến mình đành dùng hai chữ "Vân Yên" thay thế.

Tất cả cuối cùng cũng dần dần bình an trở lại.

Vân Yên giữ được sự yên lặng cho mình như tìm được đường sống trong chỗ chết, mỗi ngày an phận sống trong Tứ Nghi Đường, sau khi hầu hạ Dận Chân vào triều thì chậm rãi thu dọn căn phòng, căn phòng này từ khi nàng bị thương chưa ai vào quét tước cẩn thận cả. Vô tình nàng phát hiện ra trong tập thơ của Dận Chân có thêm một bài thơ mới, xem thời gian lạc khoản thì viết vào đêm trung thu. Khi đó, nàng vẫn đang hôn mê bất tỉnh không biết chuyện gì.

"Phiên phi đình viện diệp sơ can, trướng ưởng nan cấm độc ỷ lan.

Lưỡng địa tây phong nhân mộng cách, nhất thiên lương vũ nhạn thanh hàn.

Kinh thu tiễn chúc ngâm tân cú, bả tửu luận văn ức cựu hoan.

Cô phụ thử thì tằng hữu ước, quế hoa hương hảo bất đồng khán." (2)

Từng câu từng chữ, trong từng nét bút, ngay cả trong trang giấy đều thấm đẫm hơi thở của người đàn ông này, mùi đàn hương thoang thoảng vương vấn cùng mùi mực.

Nỗi lòng luôn giấu kín đã tỏ rõ, tình cảm sâu đậm.

Vân Yên yên lặng nhìn thật lâu, nhẹ nhàng gấp lại. Ngẩng đầu nhìn hoa quế rơi ngoài cửa sổ, không khỏi thở dài một hơi.

Trời trở lạnh, nên mặc thêm áo trải thêm đệm.

Tranh thủ sau giờ ngọ nắng đẹp, nàng mang chăn đệm và quần áo mùa đông của Dận Chân ra ngoài sân phơi.

Nàng đổi ga giường mới cho cả giường của Dận Chân và giường nhỏ của mình, ôm chăn đệm đã được phơi nắng ấm áp từ ngoài sân vào trong phòng. Màn đêm buông xuống, một mình Vân Yên chong đèn ăn cơm, để lại một ngọn đèn ở cửa.

Khi Vân Yên cởi áo, cúi đầu nhìn miệng vết thương ở ngực trái đã tháo băng, vết thương đã kết vảy, lộ ra da non màu hồng nhạt, dưới chiếc yếm màu đỏ thẫm, chỗ da non càng thêm nổi bật, lọt vào tầm mắt lại càng giật mình.

Mặc quần áo ngủ vào, chui vào trong chăn. Nghe thấy tiếng gõ mõ cầm canh phía xa xa, còn có cả tiếng gió xào xạc.

Bên ngoài cửa truyền tới tiếng bước chân nhẹ nhàng, Vân Yên vội vàng ngồi dậy xuống giường, khoác thêm áo nhẹ nhàng ra ngoài mở cửa, ánh sáng ngọn đèn vàng yếu ớt nhưng ấm áp theo khe cửa rọi xuống. Dận Chân yên lặng từ trong bóng đêm bước vào cánh cửa, có mấy giọt nước mưa rơi xuống từ bả vai rộng lớn, lạnh lẽo mà hiu quạnh.

Vân Yên khép cửa lại, đưa tay gạt đi những giọt mưa điểm trên vai chàng, đầu ngón tay đã ngấm đẫm cảm giác lạnh buốt.

Dận Chân khẽ nhíu mày nắm lấy tay nàng:

- Sao lại thế này? Có lạnh không?

Rồi đưa tay chỉnh lại chiếc áo khoác trên vai nàng. Vân Yên lắc đầu nói không lạnh, nhanh chóng đưa chàng vào trong phòng, dìu chàng ngồi lên giường, giúp chàng cởi triều phục, xua tan đi cái lạnh trên người, rồi ngồi xổm xuống cởi giày cho chàng, Dận Chân kéo nàng lên tự mình cởi.

- Tay nàng bị thương, đừng quá dùng sức, không vết thương lại bị rách.

Khi rửa mặt, Vân Yên nhận ra ấn đường Dận Chân vô thức nhăn lại, liền dùng khăn nóng xoa nhẹ chỗ giữa hai lông mày và gò má chàng. Dận Chân hơi nâng mắt lên, hai đầu lông mày đen thẫm, hàng lông mi rõ ràng, trong sự mệt mỏi càng hiện rõ sự dịu dàng chàng không muốn ai biết.

Khi rửa chân, Vân Yên nhẹ nhàng xắn ống quần của chàng lên, dùng nước nóng chậm rãi rửa hai chân. Vô tình ngẩng đầu, nhìn thấy chàng cúi đầu nhìn chăm chú vào hai chân và hai tay trong chậu, khóe môi hơi cong lên, dưới ánh nến làn da giống như hàm răng, sáng bóng mềm mại.

Rửa chân xong dìu chàng nằm xuống, vuốt tóc và tháo nhẫn, rồi đắp chân cho chàng.

Dận Chân nhắm mắt nhẹ nhàng thở dài:

- Ấm quá.

Vân Yên mím môi, vén góc chân cho chàng, đưa tay buông màn xuống chuẩn bị đứng dậy. Trong căn phòng tối mờ, Dận Chân mở mắt ra nhìn nàng, rõ ràng cả lông mày cũng đã nhuốm mỏi mệt, nhưng vẫn chưa nhắm mắt lại.

Vân Yên vén lại chăn dưới cằm cho chàng, nhẹ nhàng nói,

- Tứ gia, đêm đã khuya, mau ngủ thôi.

Chàng mới ừ một tiếng, chậm rãi nhắm mắt lại.

– HẾT CHƯƠNG 79 –

(1) Câu gốc近乡情怯 – cận hương tình khiếp: Chỉ tâm trạng người xa quê lâu ngày, càng gần đến quê lại càng thấy hồi hộp, e sợ.

(2) Bài thơ "Trọng thu hữu hoài" (仲秋有怀, tạm dịch: nỗi nhớ mong giữa mùa thu)của Ung Chính.

Tạm dịch nghĩa:

Lá khô tung bay trong đình viện, thất vọng buồn rầu khó nhẫn nhịn cô đơn dựa vào cây hoa lan.

Gió thu hai nơi ta và nàng đến trong mộng cũng bị ngăn trở, một ngày mưa lạnh tiếng chim nhạn sao cũng lạnh.

Trong thu dưới nến ngâm câu thơ mới, lấy rượu luận văn nhớ lại niềm vui xưa.

Phụ lòng người từng có hẹn lúc này, hương hoa quế thơm mà không ai cùng ngắm.

---------------

C-80: Việc vui tới cửa 

Những ngày đông này vẫn chưa lạnh lắm, ngay cả việc vui cũng tới cửa.

Cách cách Tống thị trong Tứ phủ sắp lâm bồn, sau khi bãi triều Dận Chân thỉnh thoảng tới thăm hỏi mấy lần. Mà trước đó giữa tháng mười một trắc phúc tấn Qua Nhĩ Giai thị trong Thập Tam phủ bình an sinh một tiểu a ca, đặt tên là Hoằng Xương. Đây là con trai đầu tiên của Dận Tường, mang ý nghĩa cực kì quan trọng. Dận Chân vô cùng vui mừng, bảo trắc phúc tấn Na Lạp thị chuẩn bị một phần quà mừng long trọng cùng đến thăm.

Đây là lần đầu tiên Vân Yên cùng Dận Chân ra ngoài sau khi vết thương lành, nàng cẩn thận sửa lại áo mũ cho Dận Chân, chàng mặc quần áo mùa đông bằng lông cáo màu đen, thân hình cao lớn vô cùng rắn rỏi mạnh mẽ, anh tuấn kiệt xuất.

Đích phúc tấn Na Lạp thị đã nhìn thấy Vân Yên sau lưng Dận Chân, Vân Yên kính cẩn hành lễ thỉnh an với nàng ta.

Na Lạp thị mặc trang phục phúc tấn mùa đông, đoan trang lại phóng khoáng. Nàng ta hòa nhã hỏi vết thương của Vân Yên đã khỏi hẳn chưa, lần này hộ tống chủ nhân tuy có công lớn nhưng phải chịu khổ cực rồi, cũng may bình an vô sự. Vân Yên khiêm tốn đáp lại, tạ ơn Na Lạp Thị đã quan tâm.

Trong phủ Dận Tường, điềm lành tới bầu không khí vui vẻ. Quà mừng của các huynh đệ và khách khứa đến tới tấp.

Nghe thấy tin Tứ Bối Lặc và Tứ phúc tấn đến, Dận Tường vui vẻ mang theo đích phúc tấn Triệu Giai thị ra nghênh đón.

Khi bước vào cửa, Dận Chân và Dận Tường cùng sóng vai nói chuyện, Dận Chân còn vỗ bả vai Dận Tường. Na Lạp thị và Triệu Giai thị cũng ôn hòa nhã nhặn đi theo. Vân Yên và Đông Mai đi phía sau bọn họ, vô cùng cung kính.

Khi nhìn thấy Hoan Sênh và một nhũ mẫu ôm tiểu a ca Hoằng Xương bụ bẫm như cục bông màu hồng, Na Lạp thị liền đi lên bế bé, đôi mắt đong đầy yêu thương ngắm bé. Dận Chân cũng đứng bên cạnh dịu dàng nhìn đứa cháu nhỏ. Vân Yên đứng sau lưng Dận Chân, nhìn khung cảnh này, không thể không nhớ tới Hoằng Huy. Chắc hẳn trong lòng phúc tấn bây giờ cũng như thế.

Ngẩng đầu, thấy Dận Tường đứng bên cạnh Dận Chân đang nhìn mình. Vân Yên hành lễ.

- Chúc mừng Thập Tam gia!

Dận Tường gật đầu, mỉm cười, nhưng trên khuôn mặt lại hàm chứa thứ gì đó sâu xa.

Buổi trưa ở lại Thập Tam phủ dùng cơm. Trong bữa cơm đều rộn ràng tiếng nói cười.

Dận Chân và Dận Tường uống vài chén rượu, hai người đều đã hơi say. Dận Chân uống rượu, gò má hơi ửng đỏ, trong đôi mắt đen như mực có làn sương mù che phủ, trong chớp mắt giống như từng con sóng gợn lăn tăn.

Tiểu Xuyên Tử ở ngoài cửa bỗng nhiên đi vào thỉnh an, có tin cấp báo:

- Thập Tam gia, có người trong Tứ phủ tới muốn báo tin cho Tứ gia.

Dận Chân nghe thấy, xoay người nói với Tiểu Xuyên Tử:

- Nói đi.

Tiểu Xuyên Tử vội vàng nói:

- Cao quản gia sai người tới báo, nói rằng Tống cách cách trong Tứ phủ nửa nén hương trước đã bắt đầu lâm bồn rồi ạ.

Dận Chân hơi trầm ngâm rồi quay lại nói với Na Lạp thị:

- Nàng ra ngoài trước hỏi xem tình hình thế nào, ta nói vài lời với Thập Tam đệ đã rồi đi sau.

Nạp Lạp Thị kính cẩn đáp vâng, cáo từ Dận Tường và Triệu Giai thị, rồi cùng Đông Mai ra ngoài.

Dận Chân và Dận Tường nói thêm mấy câu nữa, Dận Tường nói rằng chuyện con cái trong Tứ phủ quan trọng hơn, cậu ta và Triệu Giai thị hai người chúc mừng trước. Dận Chân liền đứng dậy cáo từ.

Khi ra ngoài Na Lạp thị nói vài câu với Dận Chân về tình hình, đại ý là Tống thị lâm bồn hơi sớm, sức khỏe sợ không tốt lắm. Dận Chân ừ một tiếng, nói về phủ đã.

Dận Chân và Na Lạp thị quay trở về Tứ phủ, nghe báo Tống thị vẫn còn đang sinh. Dận Chân nghiêng đầu nhìn Vân Yên, ngập ngừng chần chừ như muốn mở miệng. Na Lạp thị hỏi gia có muốn qua không, Dận Chân quay đầu lại ừm một tiếng, rồi cùng đi đến viện của Tống thị phía đông bắc.

Vân Yên rất ít khi đặt chân tới hậu viện, viện của Tống thị thì càng chưa bao giờ tới. Trên đường tới viện phía đông bắc còn gặp hai vị cách cách trẻ tuổi của một viện nhỏ khác, chính là hai vị mà Khang Hi đưa cho Dận Chân sau khi Hoằng Huy mất vào năm thứ bốn mươi ba.

Trước đây trong gia yến, gia quyến rất nhiều, thời gian các nàng đến ngắn nhất nhưng lại ngồi xa nhất. Đây cũng là lần đầu tiên Vân Yên nhìn rõ dung mạo của hai nàng, một người có khuôn mặt trái xoan trắng trẻo thanh tú xinh đẹp. Còn người kia có khuôn mặt tròn trịa da trắng môi đỏ với đôi mắt hạnh. Tư sắc hai vị đều vô cùng diễm lệ, không thể không nói là đẹp động lòng người.

Hai người các nàng bỗng nhiên nhìn thấy Dận Chân đi về phía viện này, vô cùng sợ hãi kính cẩn hành lễ thỉnh an với chàng và Na Lạp thị. Dận Chân chỉ nói đứng lên đi, rồi đi qua, tất cả cùng đi vào tiểu viện Tống thi bên cạnh.

Vào trong tiểu viện, Vân Yên ngửi thấy mùi máu tươi thoang thoảng trong không khí Dận Chân vừa bước đến tiền sảnh, chợt nghe phía sau có nha hoàn đến báo:

- Chúc mừng Tứ gia, là một tiểu cách cách ạ!

Con nối dõi trong Tứ phủ ít ỏi, từ khi Hoằng Huy ra đi, chỉ có Trắc phúc tấn Lý thị có hai trai một gái dưới gối. Hai ba năm nay mặc dù có người mới vào, nhưng công việc của Dận Chân bận rộn, hậu viện vẫn không có tin tức gì. Tống thị vào phủ cũng đã lâu, thị tẩm Dận Chân đã nhiều năm, tuổi cũng không trẻ. Đứa bé này tuy là cách cách, nhưng cũng vất vả lắm mới có được.

Tiểu cách cách được nhũ mẫu tắm sạch sẽ quấn bằng chăn bông ôm ra, Na Lạp thị ngắm nhìn trước, rồi ôm đến cho Dận Chân xem. Đôi mắt nhỏ xinh còn chưa mở, chỗ nào cũng nhỏ xíu. Dận Chân nhìn sau đó gật đầu nói ban thưởng cho toàn bộ hạ nhân trong viện, bảo Na Lạp thị sắp xếp những đồ vật khác đưa tới cho Tống thị. Nhũ mẫu đằng sau bẩm báo đã thu dọn xong, Dận Chân đứng dậy vào sương phòng thăm Tống thị vừa mới qua đợt vượt cạn.

Tống thị nằm trên giường, trên đầu buộc băng vải, thấy Dận Chân vào xúc động muốn ngồi dậy, đôi mắt ửng đỏ, trên khuôn mặt thanh tú tràn đầy hạnh phúc.

- Gia!

Dận Chân đi đến vỗ bả vai nàng ta, ngồi xuống. Dịu dàng nói mấy câu, trong giọng nói chếnh choáng say lại có phần khàn khàn êm tai.

Trong hai ba năm này, chàng rất ít khi có giọng điệu dịu dàng như vậy.

Nha hoàn bên cạnh ôm tiểu cách cách tới đặt vào trong lòng Tống thị, Tống thị nhu mì dịu dàng bế bé đưa cho Dận Chân xem, muốn có được sự yêu thương của chàng, nói khuôn mặt của bé con giống Dận Chân như đúc.

Vân Yên yên lặng đứng ở cửa phòng chờ đợi, trong mắt tràn ngập khung cảnh gia đình vui vẻ hòa thuận vợ đẹp con xinh, mí mắt run rẩy chầm chậm cụp xuống. Sắc mặt lạnh nhạt, có phần thất thần.

Một tiểu nha hoàn bưng bát canh nhân sâm vào, có lẽ do hơi nóng nên cô bé đi rất nhanh, vội vàng đến nỗi đụng phải một nha hoàn khác, nước canh bắn tung tóe rơi cả vào người Vân Yên. Tiểu nha hoàn giật mình, vội vàng hoảng sợ nói xin lỗi. Vân Yên nói không sao cả đâu.

Dận Chân quay người lại, nhìn thấy gương mặt lạnh nhạt thất thần của Vân Yên, trái tim bỗng nhói đau. Vân Yên chạm phải ánh mắt của chàng lập tức cúi đầu, nhìn ống tay áo mình bị bát canh nhân sâm nóng hổi đổ vào, để lại dấu vết màu nâu nhạt.

Dận Chân quay đầu đứng dậy dặn dò Tống thị nghỉ ngơi cho tốt, rồi bước chân ra khỏi cửa. Ngoài cửa đã có rất nhiều người tới, quả thật trong Tứ phủ đã lâu lắm rồi chưa có chuyện vui. Na Lạp thị dẫn theo hạ nhân mang đồ tới, đi về phía viện này. Thấy Dận Chân, nàng ta đoan trang hành lễ.

Đi không được bao xa, vừa mới đến cầu, Tiểu Thuận Tử đã chạy tới trước mặt thỉnh an chúc mừng Dận Chân, rồi bẩm báo bên trắc phúc tấn nói tiểu a ca

Hoằng Thì cảm thấy khó chịu, có thể là nhiễm phong hàn, gia có thể nhanh qua đó thăm không.

Dận Chân nghe xong hơi cau mày, nói biết rồi. Chàng dừng lại, xoay người nhìn Vân Yên nói:

- Ta đi một lúc rồi về.

Vân Yên cúi đầu cung kính nói vâng, hành lễ xong thì một mình qua cầu quay trở lại Tứ Nghi Đường.

Trở lại Tứ Nghi Đường, Vân Yên nhẹ nhàng đóng cửa lại, xoa xoa hai bàn tay hơi lạnh của mình vào với nhau, cảm nhận sự lạnh cóng khi tay áo ẩm ướt thấm vào da thịt, cả cơ thể đều lạnh run.

Nàng vào gian phòng nhỏ của mình khép cửa lại, bắt đầu cởi chiếc áo bị ướt ra để thay. Sau khi cởi áo ngoài, Vân Yên sờ tay áo của áo trong hình như cũng bị ướt, nàng đành phải thay tất cả. Mở vạt áo trong ra, vết sẹo gần chiếc yếm phía dưới xương quai xanh cũng dần dần lộ ra, tuy nhìn khó coi nhưng lâu dần cũng thành quen, chính mình cũng đâu thể ghét bỏ bản thân mình.

Trong những ngày mùa đông này, vết thương của Vân Yên đã gần khỏi. Vảy kết lại dần dần bong ra, để lộ vết sẹo màu hồng nhạt. Mấy hôm trước đại phu còn tiếc nuối nói, da của Vân Yên mỏng nên vết sẹo vô cùng khó đi, cho dù bôi thuốc cũng cần phải có thời gian vết sẹo mới mờ. Vân Yên chỉ mỉm cười không quá để ý. Một cô gái tầm thường đâu có thể so sánh với những tiểu thư lá ngọc cành vàng toàn thân lấp lánh, có thể nhặt được cái mạng về đã là quá đủ rồi. Huống chi, một mình Vân Yên từ nhỏ đã bị lưu đày ở Ninh Cổ Tháp làm nô lệ, sau khi trở về kinh thành thì thành nha hoàn làm việc nặng. Cũng chính vết thương cũ đan xen vết thương mới hiện giờ đã phá nát cơ thể nàng.

Một ngày sau khi bãi triều trở về Dận Chân đưa cho Vân Yên một chiếc bình nhỏ màu xanh lá cây xinh xắn, nói rằng có ích cho việc hồi phục vết thương của nàng, dặn nàng mỗi ngày đều phải bôi. Vân Yên cúi đầu nhìn dòng chữ trên bình, hóa ra là cao trị thương do thái y viện đặc biệt chế ra, nàng yên lặng gật đầu, nhỏ giọng nói tạ ơn.

Trong thời đại này, những người có vết thương đều là những người có tì vết, nếu như trên người có vết sẹo thì càng là người xấu. Trong hoàng gia lại càng phải chú ý, bọn họ là những người từ đầu đến chân, đến cả da thịt cũng tôn quý. Ngay cả hoàng gia tuyển tú nữ, trên người chỉ cần có một vết sẹo bé tý cũng bị loại. Không phải người bình thường nào cũng có thể so sánh với hậu duệ quý tộc hoàng gia, Vân Yên lại càng không thể so sánh với họ.

Đang cầm áo sạch trong tay định thay vào, bỗng nhiên nghe thấy tiếng động ở ngoài cửa phòng ngoài, bước chân cực kì nhanh. Vân Yên cuống quít mặc áo vào bắt đầu cài cúc áo, chợt nghe thấy tiếng Dận Chân gọi khi đi vào:

- Vân Yên...

Trong giọng nói hơi say có phần lo lắng.

Vân Yên càng vội vàng càng luống cuống, đành phải lên tiếng, không biết tại sao Dận Chân lại trở về nhanh vậy. Quay đi quay lại cũng chỉ mất năm phút đồng hồ, quả thực khó bề tưởng tượng nổi.

Dận Chân nghe thấy giọng nói ấy thì đi tới cửa phòng nàng, thấy nàng đã đóng cửa lại.

Bóng hình cao lớn của chàng in trên ván cửa gỗ mỏng.

- Vân Yên, sao lại đóng cửa?

Giọng nói hơi khàn hòa lẫn với men say,

- ...

Vân Yên vừa mở miệng ra lại ngậm miệng vào, sợ Dận Chân nghe thấy thành phiền phức.

Dận Chân đã bắt đầu gõ cửa, Vân Yên hốt hoảng mặc kệ áo trong đã cài đủ cúc hay chưa, vội vàng lấy áo ngoài cũ trên giường mặc vào. Vừa mặc vừa chạy tới đè vào cửa, sợ chàng sốt ruột bất ngờ đẩy cửa ra.

- Tứ gia, có việc gì gấp sao?

Bên ngoài cửa chỉ đáp:

- Mở cửa ra, Vân Yên.

Vân Yên dựa người vào cửa cuống quýt cài cúc áo ngoài, khi mở cửa ra đầu ngón tay còn run rẩy.

- Tứ gia...

Dận Chân nhanh chóng bước vào ôm Vân Yên vào trong lòng, khuôn mặt cương nghị áp lên trán nàng, rồi đưa tay nâng hai má nàng lên. Trên cơ thể ngập tràn hương rượu thoang thoảng và nỗi đau.

- Vân Yên...

Động tác ấy khiến Vân Yên hoảng sợ, theo quán tính đẩy ngực chàng ra.

Dận Chân chợt nhớ đến vết thương trên người nàng, đành phải thả lỏng cánh tay mình, cách xa một chút sợ lại làm thương nàng.

Chàng mở miệng nói:

- Đừng cử động, cẩn thận vết thương.

Trong giọng nói hơi khàn còn có cả sự trầm lắng và quyến rũ.

Vân Yên lắc đầu, không biết nên làm gì, không biết phải nói gì.

Ánh mắt Dận Chân chạm tới chiếc gáy trần và quần áo hơi lộn xộn trên người nàng, hơi thở có phần gấp gáp.

- Nàng vừa mới bôi cao trị thương...

Vân Yên ngẩn người, phản ứng lại lúng túng đẩy chàng ra, muốn vào trong phòng mình chỉnh trang lại quần áo. Nhưng chàng lại không buông eo nàng, cổ áo của áo trong không được cài chặt hơi hé ra, dây buộc đỏ thẫm của chiếc yếm trên cần cổ trắng ngần thấp thoáng ẩn hiện.

Vân Yên quýnh quáng giẫy dụa, giọng nói ngẹn ngào khàn khàn thốt ra từ cổ họng:

- Tứ gia...

Dận Chân ngắm khuôn mặt nhỏ nhắn của Vân Yên, bất giác giọng nói mềm mại hẳn đi:

- Ta chỉ muốn hỏi nàng, loại cao này có tác dụng hay không thôi.

Vân Yên cắn môi, bóp mạnh bàn tay nàng, cuối cùng cũng đẩy được chàng ra, câu trả lời để lại cho chàng là —— đóng rầm cửa lại.

-------------------


Danh sách chương: