Chương 61 - 70

C-61: Nắm chặt tay nàng

Thuyền cập bờ, Khang Hi cho phép các hoàng tử xuống thuyền đi du ngoạn phong cảnh xung quanh.

Dận Nhưng vẫn ở lại làm bạn nói chuyện cùng với Khang Hi. Dận Tường kéo theo Dận Chân, cùng với Tiểu Xuyên Tử và Vân Yên xuống thuyền, mang theo sự mới lạ đến vùng lân cận. Các thị vệ phía sau đều đã thay bộ quần áo bình thường, giữ khoảng cách không xa không gần đi theo bảo vệ.

Ban đêm ở Hàng thành, tràn đầy hương vị ý họa tình thơ.

Đang là mùa xuân, cũng là thời gian hoa đào nở rộ bên Tây Hồ Hàng Châu. Ban đêm trong chợ đều là những người dân Hàng Châu an nhàn thoải mái, bọn họ sinh ra trong thời Khang Hi thịnh thế, hưởng lạc trong thái bình.

Dận Chân và Dận Tường tuy đã thay đổi trang phục bình thường, nhưng trời sinh khuôn mặt anh tuấn cùng với khí chất cao quý xuất sắc hơn người, chậm rãi đi trong đám người đều thu hút ánh mắt của những cô gái qua đường. Vân Yên và Tiểu Xuyên Tử đi phía sau bọn họ, một khắc cũng không rời.

Màn đêm hạ xuống, đố đèn xung quanh bắt đầu sáng lên, người kéo đến ngày càng thêm nhiều. Dận Chân và Dận Tường cảm thấy thú vị hòa lẫn vào đám đông xem, Vân Yên do vóc dáng quá nhỏ, đám người quá đông nên tốn không ít sức.

Đứng quá gần, thỉnh thoảng bị đám người đẩy lên nên không cẩn thận đụng vào tấm lưng rộng lớn của Dận Chân, vội vàng lúng túng lùi về phía sau. Dận Chân quay đầu lại nhìn nàng, nhìn thấy cái mũi nhỏ của nàng do bị đụng phải nên hơi ửng đỏ, không khỏi mỉm cười kéo bả vai nhỏ nhắn của nàng đến sau lưng mình, để người khác không đụng tới nàng. Vân Yên hơi run rẩy trốn ra xa.

Đứng quá xa, bị biển người ngăn cách, lại có phần lo lắng. Dận Chân quay đầu lại nhìn nàng, nhìn thấy khuôn mặt lo lắng của nàng phía sau đám người, xoay người xuyên qua đám đông nắm bàn tay nhỏ đang buông xuôi bên người, muốn kéo tay nàng để sau người mình.

Bàn tay Vân Yên bị nắm chặt, hoảng sợ cúi đầu muốn giãy ra, nhưng khi nhìn thấy chiếc nhẫn ngọc trên ngón tay cái và sự ấm áp quen thuộc, trong nháy mắt biết là ai, trong lòng càng thêm hoảng sợ muốn rút tay ra. Nhưng chàng nắm rất chặt, dắt nàng từ phía sau lưng mình lên phía trước.

Bàn tay mạnh mẽ của chàng vừa sạch sẽ lại vừa ấm áp, nhiệt độ xuyên qua các đầu ngón tay thân mật đốt nóng lòng bàn tay nhỏ bé của Vân Yên. Mặc dù trong đám người đông đúc, Vân Yên đứng bên cạnh Dận Chân, cắn môi bối rối muốn rút tay khỏi bàn tay chàng, các đầu ngón tay đều đã hơi run run. Nhưng chàng, vẫn nắm chặt không buông, thậm chí khi cảm giác nàng đang run rẩy còn nắm chặt hơn.

Chàng không quay đầu lại, nhếch môi mỉm cười nói với Dận Tường đứng bên cạnh về một câu đố đèn tên là "đêm động phòng hoa chúc", những người xung quanh đã đoán rất nhiều lần nhưng không trúng, Dận Tường hỏi Dận Chân đáp án là gì, bốn phía là ánh nến rực đỏ và đám người cười đùa vui vẻ.

- Ta nghĩ là cây hoa cát cánh (1).

Sau khi hơi trầm ngâm Dận Chân mỉm cười nói ra một đáp án. Dận Tường vỗ đầu, đúng vậy! Mở miệng nói thử, trúng! Âm thanh reo hò của đám đông xung quanh vang lên.

Dận Tường nở nụ cười ôm quyền cảm tạ, rồi cùng Dận Chân ra khỏi khu hội đố đèn. Dận Chân trong đám đông vẫn luôn âm thầm nắm tay Vân Yên, kéo nàng đi phía sau mình, cho đến khi ra khỏi đám đông mới thả lỏng hơn một chút.

Vân Yên vội vàng rút tay ra, bên tai đã ửng đỏ, cuối cùng nhẹ nhàng thở hắt ra, trong lòng cảm thấy run rẩy lo lắng.

- Tứ ca, nghe nói tháp Lôi Phong gần đây có am Bạch Vân, trong đó có miếu thờ Nguyệt Lão khá nổi tiếng, chúng ta đến đó đi?

Dận Tường quay đầu lại cười rạng rỡ với Dận Chân, đôi mắt màu hổ phách trong bóng đêm tuyệt đẹp như ngôi sao lấp lánh.

- Ồ, mùa xuân tới rồi.

Dận Chân mỉm cười giễu cợt Dận Tường,

- Vậy đi thôi.

Đứng bên cạnh tháp Lôi Phong tráng lệ là miếu Nguyệt Lão vô cùng bình thường nhỏ bé, cũng không phô trương, nhưng hương khói lại rất thịnh, khói bay lượn lờ.

Bên trong miếu có hai bức tượng cụ già với mái tóc bạc phơ đang ngồi, nét mặt hiền từ lương thiện, cười tươi như hoa nở, một tay cầm sổ hôn nhân, một tay nắm dây tơ hồng, phía trên miếu có treo câu đối: "Nguyện thiên hạ hữu tình nhân, đô thành liễu quyến thuộc; thị tiền sanh chú định sự, mạc thác quá nhân duyên." (Nguyện cho những đôi tình nhân trong thiên hạ, đều thành quyến thuộc của nhau; nếu đã là chú định từ kiếp trước, đừng để lầm lỡ bỏ qua nhân duyên.)

Trên các cành cây trong miếu đều là những sợi dây đỏ cầu tình duyên được người đi cầu buộc lên, bởi vì linh thiêng, cho nên buổi tối cũng có nhiều người trẻ tuổi tới đây xin quẻ.

Dận Tường vô cùng hứng thú kéo Dận Chân cùng đi rút quẻ.

Quy củ của miếu Nguyệt Lão là mặc niệm trong lòng người muốn hỏi chuyện muốn nói, chắc chắn để rút quẻ.

Dận Chân xoay người nhìn Vân Yên đang sờ thẻ quẻ, Vân Yên cúi đầu không nhìn chàng. Dận Tường nghiêng đầu mỉm cười nói với Vân Yên:

- Vân Yên, ngươi cũng rút một quẻ đi.

Vân Yên ngẩng đầu sửng sốt, lúng túng từ chối nói nô tì không dám. Dận Tường lại không nghe theo, Dận Chân cũng không ngăn cản. Vân Yên không còn cách nào đành phải theo sau Dận Tường miễn cưỡng rút một quẻ.

Vân Yên rút ra, đôi mắt bị thu hút bởi dòng chữ ghi trên quẻ —— "Bạch vân sơ tình, u điểu tướng trục". (2)

Dận Chân nhìn thấy dòng chữ, con mắt đen sâu thăm thẳm nhìn không thấy đáy, nhẹ nhàng để quẻ vào trong tay áo mình.

Dận Tường cũng hơi sững người lại, sau đó cười nói với Vân Yên, quả nhiên là quẻ của nàng.

Vân Yên lúng túng mỉm cười, dòng chữ này tuy ngắn gọn nhưng vô cùng rõ ràng, trong lòng có ý nghĩ mơ hồ. Nhưng nhìn thấy quẻ của Dận Tường: "Thị vị phượng hoàng vu phi, hòa điểu ô thương thương." (3) Ngay cả Vân Yên cũng nhận ra đây là quẻ vô cùng tốt.

Dận Chân cười cười vỗ vỗ bả vai Dận Tường, nhưng chỉ cười không nói. Dận Tường hỏi quẻ Dận Chân rút có tốt hay không, khuôn mặt chàng không cảm xúc gì gật đầu nói rất tốt, thời gian không còn sớm nữa nên trở lại thuyền rồi. Đoàn người rời khỏi miếu Nguyệt Lão, theo đường cũ quay trở lại thuyền rồng ngự giá của Khang Hi.

Buổi tối dừng chân tại hành cung Hàng Châu, hành cung này nằm ở phía nam chân núi Cô Sơn bên bờ Tây Hồ, nên tên là hành cung Cô Sơn, phong cảnh tuyệt đẹp.

Khang Hi ở tại "Tây Hồ Sơn phòng" trong hành cung Cô Sơn, Thái Tử Dận Nhưng ở trong "Minh Hồ Phúc Địa", Tứ Bối Lặc Dận Chân ở tại "Vân Tụ các", Thập Tam A Ca Dận Tường ở tại "Lãm Thắng Trai" .

Trong mỗi phòng đều có câu đối Khang Hi để lại trong lần nam tuần trước đây.

Trong Vân Tụ các là: "Nhập tòa Yên Lam phô cẩm tú; cách liêm vân thụ nhiễu lâu đài."

Trong Lãm Thắng Trai là: "Hiên phong lâm ảnh liêm tiền nguyệt; tứ bích hồ quang kính lý thiên"

Dận Chân và Dận Tường nhìn thấy, đều tán thưởng. Dận Tường xua Tiểu Xuyên Tử về Lãm Thắng Trai trước, huynh đệ hai người bày cờ bắt đầu đánh, càng chơi càng lâu.

Đêm đầu xuân hơi lạnh, hành cung lại ở bên hồ. Vân Yên trải xong giường chiếu. Lại thấy hai người dường như muốn chong đèn đánh thâu đêm, thật không biết phải làm sao. Cầm hai tấm thảm mỏng đến chỗ hai người đang chiến đấu say sưa, quỳ xuống nhẹ nhàng đắp tấm thảm lên đầu gối Dận Chân.

Khi Vân Yên đang nhẹ nhàng đắp cho Dân Tường, Dận Tường cúi đầu nhìn Vân Yên đang ngồi xổm, mỉm cười, trong đôi mắt màu hổ phách ánh lên sự dịu dàng.

Hai người chơi cho tới nửa đêm, Dận Tường chung quy cũng không địch lại được với Dận Chân, thất bại trong tiếc nuối. Huynh đệ hai người nhìn nhau rồi cười.

Vân Yên đứng trước cửa sổ trong Vân Tụ các, nhìn cảnh đêm Tây Hồ, gió đêm thổi qua, đẹp không sao tả xiết. Nếu như nói hồ nước nào có linh hồn mỹ nhân trong thế gian, đó chính là Tây Hồ.

Dận Tường không trở về, cùng với Dận Chân huynh đệ hai người ngủ chung. Vân Yên nhẹ nhàng đắp chăn cho bọn họ, trong lòng vừa yên tĩnh vừa dịu dàng.

Con ngươi đen nhánh của Dận Chân nhìn Vân Yên thật sâu, rồi nhắm mắt lại. Tấm chăn mềm mại để dưới cằm Dận Tường, cậu ta chớp mắt nhìn Vân Yên, mỉm cười sau đó mệt mỏi đi vào giấc ngủ.

Vân Yên thổi tắt đèn, rón rén trở lại chiếc giường nhỏ góc phòng rồi nằm xuống, một phòng ba người, hơi thở nhè nhẹ, an tĩnh như vậy.

(1) Cây hoa cát cánh:

(2) Cả câu là "Bạch vân sơ tình, u điểu tướng trục, quân nhĩ chi duyên, tất khả thành"

Tạm giải thích: Mây trắng bắt đầu tan, nhìn thấy mặt trời, trời quang mây tạnh, chim chóc trong rừng sâu đuổi bắt lẫn nhau, nhân duyên giữa bạn và người đó, tất sẽ thành.

Một trong những ý nghĩa của quẻ: Người trong ý, ý trong người, những thứ vô tình như chim chóc hoa lá cũng có tình. Người mình thích trong lòng cũng thích mình, ngay cả chim chóc hoa lá không biết nói tiếng người cũng biết cách biểu lộ tình cảm, thích đến một lúc nào đó, duyên phận tất nhiên sẽ đến, chỉ cần chờ đợi cơ hội.

(3) Ý nghĩa: Ngẩng đầu nhìn lên, thấy phượng hoàng bay qua, cùng nhau bay lượn trên bầu trời, cùng hòa tiếng hót lanh lảnh. Cũng như cô gái gặp được chàng trai, chắc chắn sẽ là mối lương duyên, giống như đôi phượng hoàng chao liệng trên bầu trời, cùng nhau hòa ca. Người con trai sẽ cùng với bạn đời của mình bạc đầu giai lão.

----------------------

C-62: Người nàng hâm mộ nhất

Ngày hôm sau, Khang Hi một lần nữa thân giá đến chùa Linh Ẩn, ban thưởng một quyển "Kim Cương Kinh", một quyển "Tâm Kinh". Đích thân ngâm một bài thơ "Ngự chế tái quá tựu phong":

Ái thử thanh u nhất kính thâm, mã tùy tuyền hưởng nhập Vân Lâm.

Thương đài cổ động hà niên tạc, mạch mạch thiều quang tự thưởng tâm. (1)

Ngày mười chín, từ Hàng Châu lên đường, quay trở lại kinh thành.

Dận Chân nhận được thư nhà, trong thư đích phúc tấn Na Lạp thị nói Hoằng Huy bị cảm phong hàn. Dận Chân hơi cau mày viết thư hỏi thăm tình hình cụ thể, thông báo ngày trở về.

Vân Yên khi biết tin Hoằng Huy đổ bệnh vô cùng lo lắng, chỉ hận triều Thanh không có máy bay, cho dù là ô tô cũng được.

Ngày hai mươi, đến Tô Châu, nói với các đại học sĩ: "Triệu Thân Kiều không lấy một xu, là sự thật. Nhưng trẫm tới Hàng Châu, tìm hiểu dân chúng, nói Triệu Thân Kiều thích nhận kiện tụng, dân chịu nhiều mệt mỏi. Tất cả quan viên, quý ở thanh liêm, bình đẳng hòa ái, luôn làm việc thiện."

Ngày hai mươi hai, lại nói với các đại học sĩ: "Triệu Thân Kiều làm quan thành thật thanh liêm, nhưng tính thích nhiều chuyện, cho nên dân chúng phải chịu nhiều vất vả, so với Trương Bằng Cách, Lý Quang Địa, Từ Triều, thì Triệu Thân Kiều nông cạn hơn rất nhiều."

Ngày hai mươi ba rời khỏi Tô Châu, qua Thường Châu, ngày hai mươi sáu theo đường bộ đến phủ Giang Ninh, ngày tiếp theo, phái đại học sĩ Mã Kiều đến lăng mộ Minh Thái tổ cúng tế, ban thưởng ngân lượng cho binh sĩ canh giữ. Ngày hai mươi tám, rời khỏi Giang Ninh, đến phủ Trấn Giang tránh gió lên thuyền, dừng thuyền ở chùa Kim Sơn.

Trên đường đi nhận được thư nhà, biết được Bát Bối Lặc Dận Tự luôn trông nom Tứ phủ, biết tin Hoằng Huy bị bệnh nên lập tức mời thái y đến phủ chẩn bệnh cho thằng bé, bệnh tình của Hoằng Huy đã ổn định lại, đang tĩnh dưỡng trong phủ không có gì đáng lo, Dận Chân mới yên lòng, Vân Yên nghe Dận Chân nói đến đây, mới yên tâm trở lại.

Bát Bối Lặc Dận Tự quả nhiên danh bất hư truyền, huống hồ hắn cũng thật lòng yêu thương Hoằng Huy.

Đi qua Cao Bưu, Bảo Ứng, hoàng đế Khang Hi mùng hai tháng này tới bờ sông tuần sát công trình đê điều, ở lại miếu Quan Thánh. Lệnh cho Vương Bằng Cách gia cố lại đê Vương Công. Ngày tiếp theo, bởi vì nhìn thấy đập nước bị khiếm khuyết và cỏ lau um tùm, lệnh lập tức tu bổ lại.

Bởi vì đến miếu Quan Thánh, ban đêm trong hành cung lại uống chút rượu, hai người Dận Chân Dận Tường khó tránh khỏi nói đến Tam Quốc. Dận Tường vô cùng hâm mộ Quan Vũ, trung nghĩa độc nhất vô nhị, Dận Chân mỉm cười tán thưởng. Vân Yên đứng bên cạnh yên lặng rót rượu, nghe bọn họ uống rượu luận anh hùng. Dận Tường ngẩng đầu bỗng nhiên nhìn Vân Yên nói:

- Vân Yên, ngươi biết chữ, hẳn đã nghe đến Tam Quốc đúng không?

Vân Yên sững sờ, có phần ngập ngừng nhẹ nhàng gật đầu.

Dận Tường vỗ tay mà cười:

- Vậy tìm đúng người rồi, từ nhỏ tới giờ ta vẫn không biết trong mắt con gái vị anh hùng nào trong Tam Quốc được ngưỡng mộ nhất.

Bàn tay Vân Yên đang rót rượu cho cậu ta bỗng ngừng lại, hơi lúng túng nói:

- Thập Tam A Ca thứ tội, nô tỳ không hiểu biết nhiều, không dám nói bừa.

Vị anh hùng nàng ngưỡng mộ có tranh cãi quá lớn, ở thời đại này đoán chừng sẽ không được chấp nhận.

Dận Chân cũng cảm thấy thú vị nhìn Vân Yên, dường như rất có hứng thú với câu trả lời của nàng.

Vân Yên thấy hai người đều cầm chén rượu nhìn mình, đành phải đâm lao phải theo lao, vô cùng xấu hổ. Nhưng không có cách nào làm trái lương tâm nói đáp án khác, chỉ đành thấp thỏm lí nhí nói: Tào Tháo (2).

Dận Tường dường như đã dựng thẳng lỗ tai nghe câu trả lời, không khỏi trợn mắt nhìn Vân Yên, bỗng chốc bật cười.

- Quả nhiên là nha hoàn của Tứ ca, ngay cả người ngưỡng mộ cũng... Ta vốn tưởng rằng con gái sẽ thích Thường Sơn Triệu Tử Long (3) hay Giang Đông Mỹ Chu Lang (4) cơ.

Con ngươi sâu thẳm không nhìn thấy đáy của Dận Chân lóe sáng nhìn Vân Yên, đảo mắt liếc nhìn Dận Tường, mỉm cười:

- Nhưng ta chưa từng dạy cô ấy.

Dận Tường cười lại hỏi Vân Yên:

- Vậy trừ Tào Mạnh Đức ra, nếu được chọn thêm một người nữa?

Khuôn mặt Vân Yên đã ửng đỏ, bất đắc dĩ đáp:

- Khổng Minh tiên sinh ạ. (5)

Dận Tường nghe thấy, càng cảm thấy kinh ngạc thích thú hỏi:

- Vân Yên, hai người này nhìn có vẻ khác nhau một trời một vực. Bởi do Khổng Minh mưu hay chước giỏi sao? Chẳng lẽ Tào Tháo không sát phạt ngoan độc?

Dận Chân đang nâng chén uống rượu, nghe thấy đáp án buông chén xuống. đôi mắt chim ưng sáng ngời nhìn Vân Yên, bình thản nói:

- Cứ nói đi đừng ngại, cũng đừng lo đàm tiếu.

Vân Yên nhếch môi, cúi đầu nhẹ giọng nói:

- Nô tài mạo phạm, thật ra không hiểu biết nhiều. Nhưng không phải vì Khổng Minh mưu hay chước giỏi mà ngưỡng mộ, chỉ vì trong lòng ông ta có lê dân bách tính, cúc cung tận tụy khiến người ta cảm động. Còn về phần Tào Tháo, dù là ưu điểm hay khuyết điểm, hậu thế sẽ tự có đánh giá.

Dận Tường hơi trầm ngâm, sau đó cười nói:

- Tứ ca, Vân Yên từ trước đến nay vẫn ít nói, không biết tại sao, nhưng khi Vân Yên nói đến hai người họ, giống như đang bình thản nói về hai người quen biết.

Dận Chân nhẹ nhàng nâng mi lên từ từ nở nụ cười, bên trong đôi mắt vô cùng tuyệt đẹp:

- Vân Yên, lấy thêm một bầu rượu nữa đi.

* * * * *

Ngày mùng bốn tháng ba, đáp thuyền đến bờ nam sông Hoàng Hà tuần sát đê điều ở Long Oa, Yên Đôn; rồi qua Hoàng Hà, xem xét đê Cửu Lí Cương, lệnh cho Trương Bằng Cách kéo dài đập nước Thanh Khẩu Tây, xây dựng đập nước ở đê Lưu Hà.

Sau đó, Khang Hi và đoàn người qua Túc Thiên, Phi Châu, huyện Bái, Tế Ninh, Đông Bình, Đông Xương, Vũ Thành, Thương Châu, Thiên Tân, ngày mười bốn lên bờ ở thôn Dương, ngày mười lăm về đến kinh thành, kết thúc tốt đẹp chuyến nam tuần lần này.

Dận Chân vừa xuống xe đã đến Bát phủ cảm tạ, Vân Yên về Tứ phủ trước.

Vừa bước vào phủ, Vân Yên đã vội vã tới chính phòng thỉnh an đích phúc tấn Na Lạp thị, thăm hỏi Hoằng Huy, thằng bé ngồi trên giường dưỡng bệnh, trừ còn hơi ho ra, thì tinh thần vẫn rất tốt.

Hoằng Huy vui vẻ kéo tay Vân Yên nói chuyện, nói rằng Hoằng Huy nhớ tỉ lắm, Vân Yên đau lòng kéo bàn tay núc ních thịt của thằng bé hỏi bệnh thế nào rồi, bây giờ cảm thấy như thế nào. Hoằng Huy liền chui vào lòng nàng nói Vân Yên trở về rồi, vậy tới chăm sóc ta đi. Vân Yên nói được, rồi cẩn thận dỗ thằng nhóc uống thuốc, uống thuốc xong lại dỗ cậu nhóc ngậm một miếng mứt quả nhỏ. Hoằng Huy không giống như mấy ngày trước uống thuốc ầm ĩ kêu đắng, cho cái gì uống cái đó, ngoan ngoãn giống như một con chó con, Na Lạp thị thấy Hoằng Huy như vậy, cũng phần nào yên tâm.

Dận Chân mới vừa vào phủ, cả thân nhuốm gió cát bụi đường đã vội vã chạy tới, vén rèm lên, Na Lạp thị mừng rỡ nhanh chóng tiếp đón Dận Chân nói gia đã trở về. Dận Chân gật đầu rồi đi về phía chiếc giường nhỏ của Hoằng Huy, Vân Yên vội vàng đứng dậy đứng bên cạnh hầu hạ.

Hoằng Huy mở to mắt vui mừng muốn nhổm dậy:

- A mã đã về ạ, Hoằng Huy thỉnh an a mã!

Dận Chân vén vạt áo, ngồi bên chiếc giường nhỏ, đưa tay nhẹ nhàng ôm Hoằng Huy lên, nhẹ nhàng sờ lên trán cậu nhóc, dịu dàng nói:

- Phải uống thuốc đúng giờ, dưỡng bệnh thật tốt.

Đôi mắt Hoằng Huy cười híp lại thành đường cong:

- Hoằng Huy xin nghe theo lời dạy bảo của a mã.

Buổi tối, người nhà Tứ phủ ngồi xum vầy, ấm áp ăn bữa cơm, uống chút rượu nhạt. Dận Chân đi nam tuần trở về mang theo đặc sản bảo Cao quản gia phân chia cho các phúc tấn thiếp thất. Các phúc tấn thiếp thất yêu kiều mỉm cười hỏi Dận Chân những chuyện thú vị trên đường đi nam tuần, Dận Chân nhàn nhạt nói qua loa. Vân Yên vẫn yên lặng đứng sau lưng chàng, đổi đĩa, rót rượu, đưa khăn, chỉ thế mà thôi.

Từ sau lần bị phạt trong viện Lý thị, biểu hiện Vân Yên càng thêm thận trọng, vấp ngã một lần khôn hơn một chút.

Thu Hạnh ngày ấy có tâm tư muốn nàng gặp rắc rối hay không cũng chỉ có trời biết đất biết trong lòng hai người biết. Đáng tiếc hại người cuối cùng lại hại mình, nếu không phải do Thu Hạnh kêu to, Vân Yên yên lặng thối lui ra khỏi cửa là không sao rồi, kết quả khiến cả hai người đều bị phạt, Thu Hạnh còn bởi cãi lại chọc giận Dận Chân, bị đánh hai mươi gậy, không chỉ bị đánh đến mức chỉ còn lại nửa cái mạng, mà còn mất hết thể diện, địa vị trong viện của Lý thị cũng tuột dốc không phanh.

Vân Yên thì trái lại, thể diện mất cũng đã mất rồi, vốn chính là thân phận nô tài tiện tịch, cho tới bây giờ cũng không có thứ gọi là thể diện. Bình thường đều ở trong Tứ Nghi Đường không ra ngoài, cho dù gặp người khác, cũng chưa bao giờ chiếm được thế mạnh, Dận Chân lại càng chưa bao giờ chịu ảnh hưởng của điều tiếng khi cùng ra cùng vào với nàng.

Trận phong ba nhỏ này đi qua, ai ai cũng biết, Tứ gia có tính bao che cho người của mình, dù chỉ là một con chó bên người, nhưng không phải ai cũng đụng vào được.

Ăn cơm tối xong, Dận Chân uống chén trà nói mệt mỏi, các phúc tấn thiếp thân quan tâm hỏi han, lại dường như có ý chờ đợi, Dận Chân cười nhạt xua tay rồi đứng lên quay trở về Tứ Nghi Đường, Vân Yên yên lặng đi theo đằng sau.

Lên cầu, bước chân Dận Chân ngừng lại, nhìn mảnh sân của Tứ Nghi Đường, nét mặt chàng giãn ra, hơi nghiêng đầu nhìn Vân Yên sau lưng.

- Thế giới rộng lớn muôn hồng nghìn tía, cũng không sánh bằng một gian phòng nhỏ trong căn nhà.

Trong lòng Vân Yên khẽ động, yên lặng cúi đầu vịn lên lan can cây cầu.

- HẾT CHƯƠNG 62 -

(1) Tạm dịch nghĩa:

Yêu thích con đường nhỏ dài thanh u này, ngựa theo dòng suối vào Vân Lâm. (Vân Lâm là một tên gọi khác của chùa Linh Ẩn)

Hang động cổ rêu phủ kín từ năm nào, cảnh xuân tươi đẹp gợi tình, tự thưởng thức trong lòng.

(2) Tào Tháo, tự là Mạnh Đức, là nhà chính trị, quân sự kiệt xuất cuối thời Đông Hán.

(3) Triệu Vân, tên tự là Tử Long, người vùng Thường Sơn (nay là huyện Chính Định, tỉnh Hà Bắc, phía bắc Trung Quốc), là danh tướng thời kì cuối nhà Đông Hán và thời Tam Quốc. Ông là người góp công lớn cho việc thành lập nhà Thục Hán.

(4) Chu Du, tên tự là Công Cẩn, là danh tướng và công thần khai quốc của nước Đông Ngô thời Tam Quốc. Trong bộ tiểu thuyết "Tam Quốc diễn nghĩa" của La Quán Trung có viết rằng cho Chu Du đẹp trai và rất giỏi âm luật nên được gọi là Mỹ Chu Lang.

(5) Gia Cát Lương, tự là Khổng Minh, hiệu là Ngọa Long, nhà chính trị, quân sự kiệt xuất của Trung Quốc thời Tam Quốc.

-----------------

C-63: Đi cùng ta

Trở về phòng, Dận Chân vừa vào cửa đã đưa tay cởi cúc áo ở cổ muốn tắm rửa. Vân Yên đi tới giúp chàng tháo cúc áo, cởi áo khoác ngoài rồi ra khỏi viện đến phòng bên cạnh bảo Tiểu Ngụy Tử chuẩn bị nước tắm.

Vân Yên cởi cúc áo cho Dận Chân, cảm thấy ánh mắt chàng vẫn luôn dán chặt vào khuôn mặt nàng, Vân Yên chỉ mím môi không nói. Những năm gần đây trong cuộc sống hàng ngày, giữa hai người đã quá quen thuộc với nhau. Dận Chân cởi áo trong chỉ mặc mỗi chiếc quần bước vào phòng tắm. Vân Yên đi sắp xếp lại quần áo và đồ đạc trong hành lý, lấy quần áo sạch để chàng thay khi tắm rửa xong, chợt nghe thấy tiếng Dận Chân nhẹ nhàng gọi nàng trong phòng tắm: "Vân Yên..." Vân Yên vội vàng trả lời, xắn tay áo bước vào, đặt quần áo sạch xuống.

Đã mấy năm hầu hạ chàng tắm, tất cả đều rất quen thuộc. Vân Yên nhẹ nhàng tháo bím tóc đuôi sam của Dận Chân ra, nhẹ nhàng múc nước thấm ướt da đầu chàng, nhẹ nhàng vừa mát xa vừa gội sạch. Ngón tay trắng muốt mảnh khảnh của Vân Yên khẽ khàng chạm vào mái tóc dài mềm mượt đen tuyền của chàng, giúp chàng rửa sạch gió cát trên đường.

Mái tóc dài đen nhánh xõa tung trên tấm lưng rộng lớn của chàng, vô cùng quyến rũ. Đến cả người đàn ông hiện đại cũng không có sự quyến rũ này. Đường cong cương nghị trên khuôn mặt cũng dịu dàng hơn, nằm sấp trên vách thùng tắm khép hờ hai mắt, nói:

- Vân Yên...

Vân Yên vâng một tiếng, vén mái tóc dài đã gội sạch đến trước cổ chàng, cầm khăn bắt đầu chà lưng.

- Vân Yên, nếu ngươi biết Khổng Minh vì bách tính mà "hết lòng tận tụy, đến chết mới thôi" (1), vậy ngươi, vẫn sẽ làm bạn bên ông ấy chứ?

Dận Chân ngồi phía trước truyền đến tiếng hít thở nhẹ nhàng.

Bàn tay Vân Yên hơi ngừng lại rồi tiếp tục,

- Vâng.

- Vân Yên, ngươi đã biết Tào Tháo cả đời tranh đấu sát phạt quyết đoán, vậy thì, ngươi sẽ vẫn bên cạnh ông ấy chứ?

Dận lại nhẹ nhàng hỏi.

Vân Yên nâng mắt nhìn gáy chàng, chiếc khăn trong tay đang chà đến bả vai nàng hơi ngừng lại, nhẹ nhàng nói: "Sẽ."

Phía trước vang lên tiếng cười của Dận Chân,

- Vậy Ái Tân Giác La Dận Chân ta may mắn hơn hai người đó nhiều.

Vân Yên nghe thấy hàm ý trong câu nói chàng, lúng túng hai má đỏ ửng, chà bả vai chàng nói xong rồi ạ sau đó chuẩn bị đi ra ngoài. Dận Chân nghe thấy, nói còn phía trước nữa. Vân Yên không khỏi ngạc nhiên, từ trước đến giờ nàng chỉ giúp chàng chà sau lưng và gội đầu.

Dận Chân quay người dựa vào vách thùng, nét mặt và đôi mắt cương nghị bị hơi nước che phủ trở nên mông lung mà triền miên. Vân Yên hoảng sợ, trong lòng run lên bần bật. Dường như không biết nên làm như thế nào. Dân Chân hơi nâng mi lên nhìn nàng trước người mình, khuôn mặt nhỏ nhắn, trong đôi mắt trong veo cố gắng kiềm nén nỗi sợ hãi:

- Lau cổ.

Vân Yên thoải mái thở nhẹ ra một hơi, vội vàng cầm khăn lúng túng tiến sát vào. Thùng tắm khá lớn, Vân Yên đành phải dựa sát vào cổ Dận Chân để lau.

Yết hầu Dận Chân rất cao, hình dáng lại rất đẹp, đặc biệt có quyến rũ riêng của phái nam. Yết hầu chuyển động theo mỗi lần chàng thở gấp, vô cùng mê người.

Vân Yên nhẹ nhàng cầm khăn lau hàm dưới và cổ chàng, cảm thấy khi chiếc khăn trong tay nàng lướt qua, yết hầu chuyển động càng lúc càng nhanh, thở mạnh cũng không dám thở.

Dận Chân mở mắt nhìn thân hình nhỏ bé của Vân Yên, đưa tay lấy chiếc khăn trong tay nàng xuống, khi chạm tới ngón tay chàng Vân Yên hoảng sợ vội vàng rụt tay về.

Đầu ngón tay chàng, rất nóng.

Dận Chân chỉ nâng tay lau trước ngực, từng đường nét cơ bắp trên bộ ngực cường tráng mông lung hiện ra trước mắt Vân Yên. Vân Yên cắn môi di chuyển ánh mắt, không dám vô lễ nhìn thẳng (2). Biết chàng muốn ra khỏi thùng tắm, nàng liền ra sau tấm bình phong chờ.

Dận Chân đi đến tấm bình phong, hai má hơi ửng đỏ, đôi mắt sáng rực rỡ. Vân Yên cầm khăn lau tóc cho chàng, giúp chàng cài cúc vạt áo, rồi vào trong phòng.

Dận Chân lên tiếng dịu dàng nói:

- Nhân lúc còn chưa lạnh, ngươi cũng mau đi tắm đi.

Vân Yên vừa cẩn thận lau khô tóc chàng, vừa khẽ khàng nói:

- Tạ ơn Tứ gia, nô tài lát nữa sẽ tắm.

Mỗi lần Vân Yên tắm trong phòng tắm ở Tứ Nghi Đường đều thấp thỏm không yên, dù sao chỉ cách Dận Chân một bức tường, mặc dù biết chàng sẽ không tự nhiên mà gõ cửa, nhưng Vân Yên luôn tắm rửa rất nhanh.

Khi Vân Yên ra ngoài, Dận Chân đã mặc quần áo ngồi trước bàn xử lý công văn tồn động trong những ngày nam tuần. Vân Yên hơi cụp mắt, cầm áo khoác nhẹ nhàng phủ lên bả vai chàng.

Chàng cầm bút lông, nghiêng đầu mỉm cười, nét mặt vẫn sạch sẽ như vậy, tuyệt đẹp như vậy.

* * * * *

Một năm trôi qua mặc dù mùa xuân năm nào cũng tuyệt đẹp, nhưng năm thứ bốn mươi hai gió Tử Cấm Thành thổi báo hiệu giông tố sắp tới.

Công vụ của Dận Chân ngày càng bận rộn, Thái tử Dận Nhưng cũng hay đến Tứ Nghi Đường. Dận Chân thậm chí càng trở nên trầm mặc hơn, đến Vân Yên cũng cảm nhận hơi thở của gió bão.

Một đêm tháng năm, Vân Yên giật mình tỉnh dậy bởi tiếng gõ cửa, nàng vội vàng khoác thêm áo ra mở cửa, là Cao quản gia. Trong lòng biết nửa đêm làm kinh động đến Dận Chân, hẳn là chuyện lớn.

Nhanh chóng để ông ta đi vào. Vào phòng trong, đã thấy Dận Chân ngồi trên giường, vội vàng giúp chàng mặc thêm quần áo, rồi đi thắp nến.

Sắc mặt Cao Vô Dung bình tĩnh, nói:

- Tứ gia, Dụ Thân Vương bị bệnh nặng, hiện giờ Hoàng thượng bất chấp nửa đêm xuất cung tới thăm bệnh.

Dận Chân ngẩng đầu nghe, rồi gật đầu nói:

- Chuẩn bị kiệu, còn nữa, bảo Tiểu Thuận Tử đi thông báo cho lão Thập Tam.

Cao Vô Dung lĩnh mệnh nhanh chóng ra ngoài.

Vân Yên vội vàng giúp chàng thay quần áo, đi giày. Đôi tay làm việc rất thành thạo, không hề rối loạn. Bởi vì sợ ban đêm sương dày, lại lấy thêm cho chàng một chiếc áo choàng trong tủ. Rồi cài cúc áo trên áo khoác ngoài của mình.

Bên ngoài lại vang lên tiếng gõ cửa, có lẽ Cao quản gia đã chuẩn bị xong kiệu. Vân Yên nhanh chóng bước theo Dận Chân ra ngoài, trước cửa đuổi theo chàng, khoác thêm áo choàng cho chàng, giúp chàng buộc chặt dây áo trước cổ.

Nửa đêm đứng trước cửa trong ánh trăng yếu ớt, Dận Chân yên lặng nói:

- Đi cùng ta.

Vân Yên ngẩn người nói:

- Nô tì vốn phải đi cùng ngài.

Dận Chân gật đầu bước về phía kiệu, Vân Yên vén rèm lên. Dận Chân cúi đầu ngồi vào, giữ chặt cổ tay của Vân Yên. Vân Yên sững sờ, Dận Chân nói:

- Lên đây ngồi, nửa đêm gió lớn.

Vân Yên chưa kịp phản ứng, đã bị chàng dùng lực kéo vào trong kiệu, bên trong đen như mực, ngồi kề bên cạnh chỗ chàng, ngay cả hơi thở cũng hòa lẫn vào nhau. Dận Chân nói: "Đi thôi", kiệu đã được nâng lên.

Vân Yên chưa bao giờ ngồi kiệu, cảm giác bỗng nhiên lơ lửng khiến nàng kinh hãi thở gấp, thiếu chút nữa thì kêu thành tiếng. Dận Chân nắm cổ tay nàng vẫn không thả lỏng. Vân Yên cúi đầu, yên lặng không nói. Trong chiếc kiệu nhỏ hẹp, chỉ có thể nghe thấy âm thanh hít thở khe khẽ của hai người, đến cả khuôn mặt cũng không nhìn thấy.

Kiệu phu đã được Cao Vô Dung đặc biệt dặn dò trước, bước chân rất nhanh. Khi tới trước cửa, chỉ nhìn thấy ngự giá và thị vệ của Khang Hi đứng ở ngoài, cùng lúc đó một chiếc kiệu rèm màu vàng kim đỉnh màu tím cũng dừng lại. Dận Chân và Vân Yên đều nhận ra, đây là kiệu của Bát Bối Lặc Dận Tự. Trong các hoàng tử, Bát A Ca Dận Tự vẫn luôn là người được Dụ Thân Vương Phúc Toàn tán thưởng và yêu thích nhất.

Vân Yên tiến lên cởi áo choàng cho Dận Chân, giúp chàng sửa sang lại quần áo và bím tóc, Dận Chân nhẹ nhàng nói: "Chờ ta". Vân Yên gật đầu. Dận Chân ngừng lại xoay người chỉ nói thêm một câu "Không cần phải đứng trong gió", rồi nhấc chân bước tới trước cửa chờ, Một lát sau có một công công tới đưa Dận Chân vào.

Vân Yên lui xuống đứng bên cạnh kiệu, mắt thấy các hoàng tử lần lượt đến. Thập Tam A Ca Dận Tường rất nhanh đã đến nơi, thấy Vân Yên thì biết Dận Chân đã đi vào, cậu ta gật đầu với Vân Yên rồi vén áo bào vào. Kiệu của Thái tử Dận Nhưng đến khá muộn.

Mặc dù là mùa xuân, nhưng vẫn cảm nhận được rõ ràng đêm lạnh như nước. Huống hồ, sự căng thẳng trong bầu không khí kinh thành ngày càng thâm sâu sắc.

Vân Yên ôm hai cánh tay co ro đứng nguyên tại chỗ nhìn về phía cửa, trong lòng ôm chiếc áo choàng của Dận Chân. Trên chiếc áo choàng còn lưu lại hơi ấm của chàng.

Không biết đã qua bao lâu, ngay cả các kiệu phu đã bắt đầu ngồi xổm xuống ngủ gà ngủ gật. Vân Yên vẫn mở to mắt nhìn cửa lớn, cơ thể nhỏ bé trong bóng đêm lại càng thêm nhỏ bé.

Cuối cùng, cánh cửa lớn màu đỏ son cũng được mở ra, tinh thần các thị vệ phục hồi. Khang Hi và đoàn người ra khỏi cửa, các hoàng tử đi phía sau, Dận Chân đi trong đám người sắc mặt không nhìn ra buồn vui. Khang Hi đi cùng với thái y, nói gì đó, thái y hết sức lo sợ đáp lời. Khang Hi lại quay đầu nói một câu gì đó, các hoàng tử cùng đồng thanh nói vâng. Khang Hi lên ngự giá, Thái tử cũng đi theo, nhân lúc trời còn chưa sáng quay trở lại cung.

Các hoàng tử lần lượt cáo biệt nhau sau đó bước ra khỏi cửa. Dận Chân và Dận Tự đứng trước cửa nói với nhau vài câu, Dận Chân nhẹ nhàng vỗ bả vai Dận Tự, rồi xoay người cùng Dận Tự đi khỏi.

Vân Yên đứng bên cạnh kiệu nhìn thấy, vội vàng cầm áo choàng lên đón, gió đêm rất lớn, thổi góc áo nàng lay động.

Dận Tự đứng trước cửa không nhúc nhích, qua bóng đêm và cây đuốc nhìn chằm chằm vào Vân Yên trong tay cầm áo choàng tiến lên đón Dận Chân, trong đôi mắt, không biết là điều gì, trầm mặc mà yên tĩnh.

Vân Yên nhìn thấy ánh mắt của Dận Tự phía sau Dận Chân, trong lòng dường như run lên. Ánh mắt của hắn, dịu dàng, hay xảo quyệt, thẳng thắn, bỡn cợt, hay hung ác... Vân Yên đều đã nhìn thấy, duy chỉ chưa bao giờ nhìn thấy một Dận Tự như đêm nay.

Trong ánh mắt của hắn, có rất nhiều buồn đau, cô độc, kiên cường và... khát vọng bị che giấu, vừa trầm mặc lại vừa yên tĩnh.

Dận Tự yên lặng xoay người quay trở về vương phủ mình, biến mất trong màn đêm. Vân Yên cụp mắt, tiến lên choàng thêm áo cho Dận Chân, cẩn thận buộc chặt dây áo cho chàng.

Dận Tường đứng bên cạnh yên lặng nhìn động tác của Vân Yên, nhẹ nhàng nghiêng đầu nói với Dận Chân:

- Tứ ca, ngày mai hạ triều đệ qua tìm huynh.

Dận Chân gật đầu, Dận Tường cáo biệt lên kiệu rời khỏi.

Dận Chân nhìn khuôn mặt nhỏ nhắn của Vân Yên trước mắt mình, bị gió thổi đến tái nhợt, đôi mắt vẫn mở to, giống như con mèo nhỏ vừa yếu đuối vừa bướng bỉnh, nhẹ nhàng nâng tay lên, áp lòng bàn tay mình lên má nàng ——

Lòng bàn tay ấm áp sưởi ấm gò má lạnh lẽo của nàng, đêm lạnh như nước đứng trước cửa phủ Dụ Thân Vương, ống tay áo tung bay trong gió.

(1) Cúc cung tận tụy, tử nhi hậu dĩ (鞠躬尽瘁 , 死而后已) là hai câu nói nổi tiếng trong bài biểu "Hậu xuất sư biểu". "Hậu xuất sư biểu" là bài biểu được Gia Cát Minh dâng lên Thục Hán Hậu chủ vào năm kiến hưng thứ 6 (226). Hai câu nói này sau này đã trở thành biểu tượng cho lòng trung thành của Gia Cát Lượng với nhà Thục Hán nói riêng và của bầy tôi với vua chúa phong kiến Trung Quốc nói chung. (Wiki)

(2) Câu gốc là 非礼勿视 (phi lễ vật thị), trích trong câu nói nổi tiếng của Mạnh Tử. Cả câu là "phi lễ vật thị, phi lễ vật thính, phi lễ vật ngôn, phi lễ vật động." (Không nhìn điều sai, không nghe điều tầm bậy, không nói điều trái, không làm điều quấy.) (Wiki)

------------------

C-64: Rượu ngấm trong lòng

Nếu như thời gian có thể dừng lại thành một bức tranh tĩnh, có lẽ trong lòng mỗi người đều có những câu chuyện cổ tích tuyệt đẹp. Nhưng bước chân thời gian sẽ không bao giờ chậm lại, tiếp tục hiện thực ở giây tiếp theo.

Dận Chân bỗng nhiên áp tay vào má Vân Yên khiến nàng sợ hãi, theo bản năng hơi nghiêng đầu, cúi đầu xoay người lại vén rèm cho chàng, trong lòng cảm thấy mù mịt. Vào ban đêm, dường như hơi thở mỗi người càng thêm yếu ớt.

Trong chiếc kiệu tối đen như mực, Dận Chân nắm chặt năm ngón tay lạnh như băng của Vân Yên, cả đường không nói gì.

* * * * *

Vân Yên cố gắng căng mắt không ngủ gục, thỉnh thoảng nhìn bầu trời bên ngoài cửa sổ. Bất kì ai cũng cảm nhận được bầu không khí trong đêm đang ngưng lại, sau canh bốn Dận Chân vẫn đúng giờ lên triều, không có bất cứ sai sót nào.

Con người không phải là cỏ cây, không ai có thể vô tình. Giữa chú cháu, giống như Dận Tự và Dụ Thân Vương, Dận Tường và Hoằng Huy, Dận Chân và Dụ Thân Vương, mức độ có thể không giống nhau, nhưng luôn có tình cảm thật sự. Ánh mắt ấy của Dận Tự, giống như mũi kim nhọn hoắt đâm vào trái tim người khác, tạo thành nỗi đau âm ỉ. Nỗi đau như cắt khi phải mở to mắt nhìn người thân từ từ rời xa mình, Vân Yên sao có thể không hiểu?

Vân Yên nhìn sắc trời, nhẹ nhàng đi tới chái phòng, pha một tách trà đặc bưng trở lại. Thấy Dận Chân một mình ngồi trong phòng, yên tĩnh không nhìn thấy sắc mặt.

Vân Yên chầm chậm bước tới vén rèm lên, nhẹ nhàng giúp chàng thay quần áo, đi giày, lau mặt, bưng trà đặc tới cho chàng uống.

Chàng vừa trầm mặc vừa yên tĩnh. Giờ khắc này, dáng vẻ chàng rất giống với Dận Tự.

Vài ngày sau, Khang Hi hạ lệnh khép tội thúc công của Thái tử Dận Nhưng là Sách Ngạch Đồ tội chia bè kéo phái mưu lợi riêng, giam giữ tại Tôn Nhân Phủ, Sách Ngạch Đồ từ người được thế tập (1) tước "Nhất Đẳng Công" trở thành kẻ mang danh "Đệ nhất tội nhân Đại Thanh". Không tới vài ngày, vị thúc phụ của Hách Xá Lý Hoàng hậu, quyền thần bậc nhất của Đại Thanh, nhân vật nòng cốt trong đảng Thái tử lại không thoát khỏi tội chết!

Phong vân biến động chính trị như vậy, dường như đến cả người dân bình thường cũng phát hiện ra hơi thở bất ổn, càng không nói đến các hoàng thân quốc thích và quan cao hiển hách trong vòng xoáy.

Tháng sáu vừa đến, Khang Hi như thường lệ bận rộn tuần du biên cương, mang theo Đại A Ca Dận Thì, Thái Tử Dận Nhưng, Thập Tam A Ca Dận Tường, Thập Tứ A Ca Dận Trinh và Thập Ngũ A Ca Dận Vu, Thập Lục A Ca Dận Lộc đi cùng.

Những vị A Ca lớn tuổi hơn đều không đi cùng, Tam A Ca Thành Quận Vương Dận Thì, Tứ Bối Lặc Dận Chân và Bát Bối Lặc Dận Tự đều phải ở lại xử lý công việc, thân mang trọng trách.

Hậu viện Tứ phủ lại truyền đến tin vui, bên trắc phúc tấn Lý thị chẩn ra hỉ mạch hơn hai tháng. Dận Chân đến thăm, ban thưởng phong phú, dặn dò đích phúc tấn Na Lạp thị quan tâm chăm sóc. Rồi quay trở lại thư phòng tiếp tục xử lý công việc, nét mặt cau chặt, thức khuya dậy sớm. Vân Yên vẫn luôn yên lặng đứng bên cạnh mài mực quạt mát, ngày đêm không nghỉ.

Thời tiết tháng sáu bước vào mùa hè nóng bức. Trong một đêm mưa to gió lớn, Cao Vô Dung một lần nữa gõ cửa Tứ Nghi Đường ——

- Tứ gia, mới nhận được tin tức, Dụ Thân Vương, e rằng không qua khỏi, Bát Bối Lặc đã phái người gấp rút tới biên cương báo cho Hoàng thượng rồi ạ.

Vân Yên cùng Dận Chân nhanh chóng tới phủ Dụ Thân Vương trong đêm mưa, nàng kiễng chân che dù cho Dận Chân vào phủ, nửa người gần như ướt nhẹp. Dận Chân vào trong phòng, Vân Yên đứng ngoài cửa chờ, cả người nhếch nhác, mái tóc ướt sũng nước dính vào hai gò má, từng giọt nước nhỏ xuống.

Sau đó không lâu, cửa phòng mở ra, Dận Chân và Dận Tự sắc mặt đều nặng nề sóng vai đi ra, phía sau là vài vị đứng đầu trong thái y viện, sắc mặt đều cung kính mà bất lực. Vân Yên vội vàng thu người bên cánh cửa, khụyu gối hành lễ không dám ngẩng đầu. Tiễn thái y rời khỏi, Tam A Ca Dận Thì, Ngũ A Ca Dận Kỳ, Cửu A Ca Dận Đường vội vã chạy tới, mọi người đi vào căn phòng nhỏ bên cạnh.

Vân Yên cúi đầu đứng nguyên chỗ cũ dưới mái hiên, không đi đâu, chỉ cố đứng đấy.

Màn đêm đen như mực, mưa vẫn to như trút nước, trên bầu trời thỉnh thoảng có sấm chớp, vang rần cả một vùng trời.

Bên tai nghe thấy tiếng bước chân truyền tới, Vân Yên ngẩng đầu, thấy Tiểu Nữu Tử chạy đến, đưa tay nhét một cái khăn vào tay nàng, nở nụ cười rồi quay người chạy đi. Vân Yên hơi sửng sốt, muốn gọi y lại nhưng không dám lớn tiếng, bóng hình y nhanh chóng biến mất nơi chỗ quẹo ——

Vân Yên cúi đầu nhìn chiếc khăn trên tay, không động đậy, chầm chậm nâng tay áo đã ướt một nửa lau nước mưa bên má.

* * * * *

Không đến hai ngày, các hoàng tử cùng đi tuần du biên cương theo lệnh của Khang Hi lên đường quay trở về, đi cả ngày lẫn đêm, đêm ngày hôm sau Khang Hi cũng về đến nơi.

Dụ Thân Vương Phúc Toàn qua đời.

Đại táng. Khang Hi đau buồn. Sau lễ truy điệu, ông chuyển vào Cảnh Nhân cung không màng tới chính sự. Các hoàng tử quần thần thay phiên nhau khuyên nhủ an ủi, gần một tháng mới từ từ bình phục.

Trong những ngày này, Thập Tam A Ca Dận Tường trẻ tuổi lần đầu tiên được làm a mã. Trắc phúc tấn Qua Nhĩ Giai thị sinh một tiểu cách cách. Một sinh mệnh mới ra đời dường như đã mang đến một chút không khí vui mừng cho hoàng gia.

Vân Yên đi theo Dận Chân và Na Lạp thị tới thăm, thấy Hoan Sênh đang ôm tiểu cách cách. Đôi mắt màu hổ phách sáng long lanh cực kì giống Dận Tường đang đứng bên cạnh, nhỏ xíu như cục bông, vô cùng dễ thương.

Bát Bối Lặc Dận Tự cũng đến phủ Thập Tam A Ca chúc mừng, dù hắn đứng chỗ nào thì vẫn nho nhã xuất chúng, tay áo bay bay. Chỉ là, gầy hơn rõ ràng, nhưng khuôn mặt vẫn xinh đẹp lạ thường.

Chưa đến một thời gian, Thập Tứ A Ca Dận Trinh cũng theo sau Thập Tam A Ca Dận Tường làm a mã, trắc phúc tấn Thư Thư Giác La thị của cậu ta cũng sinh được một tiểu a ca, đã vui lại càng thêm vui.

Khang Hi nhìn cháu trai cháu gái, cuối cùng cũng vui vẻ, tinh thần cũng dần dần trở nên tốt hơn.

Đôi tôn tử mới sinh này của hoàng gia cũng giảm bớt được phần nào không khí nặng nề của triều đình sau khi Sách Ngạch Đồ bị xử tử và Dụ Thân Vương tạ thế, mang đến sự vui vẻ cho nhà Ái Tân Giác La.

Không lâu sau đó, Khang Hi dẫn Thái tử Dận Nhưng, Tam A Ca Thành Quận Vương Dận Thì, Thập Tam A Ca Dận Tường cùng đi tây tuần, phân nửa là để giải sầu, một đường đi tới Tây An.

Một đêm trong mơ, Vân Yên dường như có thể ngửi thấy mùi hương hoa quế đang nở, quen thuộc đến vậy, ngọt ngào mà đau thương. Ngẩn ngơ nhớ lại, bóng lưng màu xanh thẫm năm ấy thong dong ngồi xổm trong sân. Năm này qua năm khác, hoa quế trong Tứ Nghi Đường lại nở rộ.

Chạng vạng một ngày, Dận Chân buông bút bỗng nhiên lên tiếng:

- Rượu hoa quế của chúng ta, hôm nay lấy ra ngoài thôi.

Vân Yên sững sờ, chợt nhớ lại năm ngoái cùng nhau ủ rượu hoa quế rồi cất trong chỗ tối nhà chái, vội vàng vâng lời đi lấy.

Khi chiếc bình bịt kín được mở ra, như hương thơm đắm say lòng người lan tỏa khắp Tứ Nghi Đường, ngay cả trong không khí cũng triền miên không dứt.

Dận Chân ngồi dưới tán cây hoa quế, Vân Yên đứng bên cạnh rót đầy rượu hoa quế cho chàng.

Ánh sáng còn sót lại khi mặt trời lặn xuyên qua tán lá rọi xuống, hắt lên người chàng, ngày thu yên tĩnh nhất chính là giờ phút này.

Dận Chân khép hờ đôi mắt, nhẹ nhàng nhấp một ngụm vào cổ họng, rượu vào phế tạng, ngấm vào trong lòng.

Xa xa thấp thoáng tiếng sáo trong gió, du dương mà trầm bổng.

Dận Chân chầm chậm mở mắt, hơi nghiêng đầu nói:

- Ngươi muốn biết rượu mình ủ có mùi vị thế nào không?

Vân Yên sững sờ, nhẹ nhàng lắc đầu.

Khóe miệng Dận Chân lộ ra một nụ cười nhàn nhạt:

- Vậy cùng uống một chén đi.

Vân Yên không nhớ đã bao lâu rồi mình chưa được nếm mùi vị của rượu, quay trở về ba trăm năm trước ngồi trong mảnh sân này, uống chén rượu hoa quế này sao?

Cuộc đời, so với những kịch bản hồi hộp gay cấn nhất vốn luôn li kì không cách nào giải thích được.

Khi nàng yên lặng nhấp một ngụm rượu hoa quế, mới biết rằng trong khung cảnh này, rượu ngấm trong lòng, hóa ra là có mùi vị như vậy.

(1) Thế tập: đời đời nối nhau được phong tước.

----------------

C-65: Bình yên trước giông bão

Chuyến đi tây tuần lần này của Khang Hi khá thú vị, thường xuyên có tin tức truyền về kinh thành. Mà công việc của các vị hoàng tử phải ở lại kinh thành cũng rất nặng nề, không dám lơ là.

Sảnh ngoài của Tứ Nghi Đường ngày càng phải tiếp nhiều khách, Vân Yên luôn yên lặng hầu hạ, rồi lui vào phòng trong. Ngược lại Dận Chân chưa bao giờ có ý muốn Vân Yên tránh đi, huống hồ nói tiếng Hán thỉnh thoảng pha lẫn tiếng Mãn, Vân Yên nghe cũng không hiểu. Bình thường chỉ cần nghe thấy tiếng ho nhẹ của Dận Chân, Vân Yên sẽ vén rèm ra ngoài, thấy khách đã đi, nàng liền dọn dẹp sảnh ngoài.

Bởi vì thời gian ngồi bàn xử lí công vụ quá nhiều, nên thường sau giờ ngọ, Dận Chân hay cau mày xoa cổ. Vân Yên mấy lần ngẩng đầu lên nhìn, cuối cùng mím môi thả thỏi mực trong tay xuống ——

Dận Chân hơi nghiêng đầu, đôi mắt đen như mực nhìn Vân Yên, Vân Yên cụp mắt lẳng lặng di chuyển tới lưng chàng, bắt đầu nhẹ nhàng giúp chàng mát xa cổ. Bả vai chàng vừa rộng lớn vừa vững chãi, cơ bắp rắn chắc đàn hồi mạnh mẽ, khi xoa bóp cho chàng có thể cảm nhận được mạch đập rõ ràng dưới đầu ngón tay. Vân Yên cũng không am hiểu những mạch này, những ngón tay nhỏ bé phải dùng rất nhiều lực mới có thể xoa bóp được toàn bộ.

Dận Chân khép hờ đôi mắt, bả vai và cần cổ đau mỏi theo ngón tay xoa bóp của nàng dần dần thả lỏng, trong cổ phát ra tiếng thở dài khẽ khàng, nhẹ nhàng văng vẳng trong Tứ Nghi Đường.

Phê duyệt xong một chồng công văn, Dận Chân bảo Vân Yên giúp chàng cởi áo ngoài, lấy thanh kiếm được đặt trên kệ trong phòng ngủ ra sân sau vận động. Dận Chân vốn là người ưa yên tĩnh thích đọc sách, thỉnh thoảng luyện kiếm tập võ giống như người hiện đại tập thể dục để thư giãn.

Vân Yên ôm áo khoác ngoài từ trong phòng ra chờ chàng tập xong khoác thêm vào, phòng sau khi đổ mồ hồi trúng gió lại bị cảm.

Khi luyện kiếm khuôn mặt Dận Chân vẫn rất trầm tĩnh, từng động tác giơ tay nhấc chân, từng chiêu thức đều có phong thái giống như nét chữ của chàng, trong cương nghị kiên định có chứa sự gợi cảm mềm mại. Cho đến khi mồ hôi ướt đẫm trán, chàng mới từ từ thu kiếm dừng lại.

Vân Yên vội vàng cầm áo ngoài bước đến, phả vào mặt là hơi thở đàn ông nóng hầm hập quen thuộc hòa lẫn với mùi đàn hương thoang thoảng. Vân Yên cúi đầu khoác áo cho chàng, một giọt mồ hôi chảy từ cằm Dận Chân rơi xuống mu bàn tay nhỏ bé của Vân Yên, Vân Yên sững sờ, đang định rút tay về cầm khăn để lau thì cổ tay bị Dận Chân giữ chặt, nàng giật mình ngẩng đầu lên ——

Dận Chân cúi đầu, nhẹ nhàng dùng ngón tay cái còn lại vuốt qua giọt mồ hôi trên mu bàn tay Vân Yên, giọt mồ hôi giống như làn sương mềm mại từ từ bay hơi, chầm chậm ngấm vào làn da trên mu bàn tay nàng.

Trong nháy mắt Vân Yên cảm giác như bị bỏng, hoảng sợ rút tay về, cúi đầu cắn môi lui về phía sau một bước. Dận Chân nhìn Vân Yên một lúc lâu không nói gì, rồi mới nhấc chân vào phòng.

Từ cuối thu chuyển dần vào đông, ban đêm càng ngày càng lạnh hơn. Hàng năm vào thời gian này, Vân Yên sẽ không quên thắp một bó hương, quỳ tế một đêm trong sân. Một ngọn đèn nhỏ, thói quen gác đêm chờ người ấy về vẫn trước sau không đổi, cung kính sống những ngày như thế nàng đã thỏa mãn rồi. số lần Dận Chân đến hậu viện không coi là nhiều, nhưng đối với gia quyến trong phủ, cũng thật sự là để ý quan tâm.

Khi đêm trừ tịch sắp đến, năm Khang Hi thứ bốn mươi hai đầy sóng gió cuối cùng cũng đi qua trong yên bình, không thể không coi là một chuyện may mắn.

Đêm trừ tịch năm nay cũng có tuyết rơi, bởi vì Đông Mai nhiễm phong hàn không được vào cung hầu hạ, nên Vân Yên và Tiểu Thuận Tử sẽ đi theo Dận Chân và đích phúc tấn Na Lạp thị cùng với Hoằng Huy tham gia dạ yến cuối năm trong cung.

Đây là lần đầu tiên Vân Yên được vào trong nội cung Tử Cấm Thành, cũng là lần thứ nhất được đặt chân đến tẩm cung cao quý nhất của hoàng đế Khang Hi —— cung Càn Thanh. Bởi vì dạ yến trừ tịch cũng được tổ chức ở đây, cung đình vàng son thời Đại Thanh hưng thịnh là nơi hoa mĩ và tôn quý mà khó ai có thể tưởng tượng được.

Tuyết rơi phủ dầy trắng xóa trên ngói lưu ly màu vàng kim của cung Càn Thanh, mái cung điện được xây theo kiến trúc Vũ Điện kép (1) mang theo khí thế hùng vĩ, đấu củng (2) to lớn vàng kim khiến người ta phải thốt lên thán phục. Kiến trúc vĩ đại được tọa lạc trên nền đá cẩm thạch đơn cấp, ở giữa là thềm cung điện màu đỏ, nối liền với hành lang và Càn Thanh Môn. Lúc này hai bên trái phải ngoài thềm đã treo hai chiếc đèn trời vạn thọ tinh xảo cực to, bầu không khí tràn đầy sự vui mừng.

Vân Yên nắm tay tiểu Hoằng Huy ăn mặc long trọng, chân giẫm trên tuyết cẩn thận đi sau Dận Chân và Na Lạp thị ăn mặc tôn quý, cung kính cúi đầu.

Yến hội bên trong cung Càn Thanh đã lên đèn rực rỡ, hoàng tử hoàng tôn vương công quý tộc đều tụ tập lại trong dạ yến cuối năm, đây là những người tôn quý nhất trong Đại Thanh. Trong lễ thành hôn của Thập A Ca Dận Nga lúc trước Vân Yên đã được gặp hầu hết các hoàng tử phúc tấn, hôm nay thấy bọn họ tề tựu lại, ăn mặc trang điểm lại càng thêm trang trọng. Bên người các hoàng tử phúc tấn trẻ tuổi đều mang theo tiểu a ca tiểu cách cách, thật sự giống như khung cảnh con rồng cháu phương tề tựu đầy đủ.

Tiểu Thuận Tử dẫn Vân Yên thối lui về khu vực dành cho hạ nhân đứng, các hoàng tử theo thứ tự lên chào Khang Hi. Rất nhanh đến Tứ Bối Lặc Dận Chân dẫn Na Lạp Thị và Hoằng Huy lên hành lễ với ông, Khang Hi hòa ái phát cho ba người ba bao lì xì nhỏ, còn vỗ vỗ cái đầu nhỏ của Hoằng Huy.

Tuy chỉ đứng trong khu vực hạ nhân trong cung Càn Thanh, nhưng đối với Vân Yên, một nô tài được ân xá từ Ninh Cổ Tháp thì là một kì tích, nàng đứng trong đám người phía xa nhìn theo bóng dáng Dận Chân mặc chiếc áo bào thêu hình rồng dẫn theo Na Lạp thị và Hoằng Huy, dường như cảm thấy đang sống ở hai thời đại.

Trong nháy mắt đã năm năm trôi qua. Vân Yên nhập phủ năm mười hai tuổi, đến bây giờ tuy vóc dáng vẫn nhỏ bé nét mặt vẫn non nớt, nhưng đã thấp thoáng dáng vẻ của một thiếu nữ, đã mười sáu mười bảy tuổi rồi.

Đầu xuân năm thứ bốn mươi ba Tứ phủ nghênh đón một tin vui ——

Tháng hai trắc phúc tấn Lý thị sinh hạ một tiểu a ca, Dận Chân đặt tên là "Hoằng Thì", đây là con trai thứ ba của Dận Chân.

Đến lúc này, Lý thị đã sinh cho Tứ Bối Lặc Dận Chân ba nam một nữ, trừ tiểu a ca thứ nhất Hoằng Phán chết non vào năm thứ ba mươi tám khi mới ba tuổi, hiện dưới gối cũng có hai trai một nữ. Bởi vậy nên người trong thiên hạ đều biết trắc phúc tấn Lý thị được Tứ Bối Lặc Dận Chân sủng ái nhất.

Tiệc rượu đêm trăng rằm vẫn là khung cảnh tươi vui. Các vị hoàng tử đều mang theo phúc tấn của mình đến chúc mừng. Hoan Sênh đi theo sau Thập Tam A Ca Dận Tường và trắc phúc tấn Qua Nhĩ Giai Thị đến, nhìn thấy Vân Yên đương nhiên vô cùng thân thiết. Vân Yên thấy nàng càng ngày càng trổ mã xinh đẹp động lòng người, không khỏi mỉm cười, trong lòng âm thầm hi vọng sau này nàng sẽ được gả cho một người tốt, vĩnh viễn xinh đẹp vui vẻ như vậy.

Mùa xuân này rất yên bình, công việc đâu ra đấy, trong nhà an ổn.

Tiểu thế tử Hoằng Huy tám tuổi đã có kiến giải với thơ từ, nét chữ khá giống với phong cách của Dận Chân, rất được Dận Chân yêu thích. Mặc dù là hai tiểu a ca Hoằng Quân Hoằng Thì cũng không thể so sánh với cậu. Nhưng mấy ngày gần đây Hoằng Huy bị nhiễm cảm nằm trong phủ dưỡng bệnh, sau khi Dận Chân vào triều Vân Yên thường tới thư phòng của của Hoằng Huy chăm sóc cậu bé, sức khỏe của Hoằng Huy dần chuyển biến tốt đẹp, còn thường xuyên cười hì hì kéo tay Vân Yên dạy nàng một vài tiếng Mãn, Vân Yên cũng yên tâm trở lại.

Sắp sửa vào hạ, một ngày sau khi hạ triều Dận Chân sai Vân Yên sắp xếp hành lí chuẩn bị đi tuần du biên cương với vua Khang Hi. Vân Yên sửng sốt, đã qua vài năm, hóa ra lại đến thảo nguyên Khoa Nhĩ Thấm tràn ngập tiếng đàn đầu ngựa; tiếng gấu gầm và tiếng sói tru nơi đây dường như vẫn văng vẳng bên tai.

Dận Chân yên lặng nhìn Vân Yên rồi mở miệng:

- Không được rời khỏi ta nửa bước.

Vân Yên sực tỉnh lại, nhìn dáng vẻ Dận Chân, vội vàng cúi đầu xuống trầm mặc gật đầu.

Lần này hoàng tử hộ tống theo sau không ít, Đại A Ca Trực Quận Vương Dận Thì, Thái tử Dận Nhưng, Tứ Bối Lặc Dận Chân, Bát Bối Lặc Dận Tự, Thập Tam A Ca Dận Tường, Thập Tứ A Ca Dận Trinh, Thập Ngũ A Ca Dận Vu, Thập Lục A Ca Dận Lộc đều đi theo.

Trước khi đi, Vân Yên còn làm cho Hoằng Huy canh đậu xanh hoa cúc mà cậu nhóc thích uống. Tiểu Hoằng Huy ngây thơ làm nũng nói, Vân Yên trở về sớm nhé, Hoằng Huy sẽ rất nhớ tỷ đấy. Vân Yên sờ sờ bím tóc của thằng bé nói Vân Yên cũng sẽ rất nhớ tiểu a ca.

Khung cảnh giống hệt nhau, vừa ra khỏi thành Vân Yên ngồi trong xe ngựa của Dận Chân, tựa như tái hiện lại cảm giác của ngày hôm qua.

Dận Chân cưỡi con ngựa Truy Vân cao to màu nâu, đi song song là Dận Tường cưỡi con ngựa Trục Nguyệt màu đen. Tuy rằng năm tháng trôi qua không để lại dấu vết, nhưng mị lực trên hai huynh đệ hai người lại càng thêm lắng đọng. Khí chất của hai người họ so với mấy năm trước trầm ổn hơn rất nhiều.

Khi Dận Chân ở trên xe ngựa, Vân Yên theo thường lệ giúp chàng thay chiếc áo đơn, đứng bên cạnh phe phẩy quạt. Thời gian trôi qua, thỉnh thoảng Dận Chân nâng mắt lên nói không nóng. Vân Yên dừng lại, thấy mồ hôi lại chảy ra trên trán chàng, không khỏi mím môi dùng khăn nhẹ nhàng lau, tiếp tục quạt.

Dận Tường thường hay qua bên này vừa đánh cờ vừa nói chuyện, khuôn mặt tuấn tú càng ngày càng đậm khí chất đàn ông. Dận Tự thỉnh thoảng cũng sẽ xuất hiện. Trên đường đi, khi Vân Yên và Dận Tự đối mặt, nàng luôn cung kính hành lễ, trầm mặc không nói đi sau lưng Dận Chân. Bình an vô sự.

Đoàn xe và người đã quen với quãng đường xóc nảy, khi đi qua cửa ải Hỉ Phong hướng về phía bắc tới thảo nguyên Khoa Nhĩ Thấm quen thuộc, Dận Chân trong trú cung bỗng nhận được một phong thư khẩn từ nhà.

(1) Mái kiểu Vũ Điện (庑殿顶): được cấu thành từ 5 sống (gờ diềm) bao gồm 1 bờ nóc (giờ nối 2 mái chính chạy dọc theo đòn đông) và 4 bờ dải (là những đường gờ nối giữa hai mái chính và hai mái phụ. Do mái có bốn mặt dốc nên còn gọi là "Tứ A"

Mái Vũ Điện được phân thành mái đơn và mái kép. Mái Vũ Điện kép (重檐庑殿顶) là từ phía dưới hệ thống mái ban đầu, ở bốn góc thiết kế thêm một đoạn mái tạo thành bờ mái thứ hai.

-------------------

C-66: Ôm thật chặt

Thư nhà đến do đích phúc tấn Na Lạp Thị tự tay viết, nội dung ngắn gọn, lọt vào mắt là mấy con chữ khiến người xem giật nảy mình —— Hoằng Huy sinh bệnh nặng!

Sắc mặt Dận Chân lập tức trở nên nặng nề. Nhiều năm bên cạnh chàng, đối với mỗi biểu cảm dù là nhỏ nhất của Dận Chân Vân Yên đã quá quen thuộc, thấy thần sắc chàng trong lòng không khỏi sợ hãi, một dự cảm không tốt dâng lên tự tận đáy lòng, nàng nhìn chằm chằm vào khuôn mặt chàng.

Dận Chân có phần trầm mặc, sau đó gấp thư lại đưa cho Vân Yên cất đi. Chàng ngẩng đầu nhìn đôi mắt tràn đầy lo lắng của Vân Yên, quyết đoán đứng dậy, giọng nói trầm thấp ——

- Hoằng Huy bị bệnh nặng, thu dọn hai bộ quần áo, chờ ta gặp xong hoàng thượng sẽ về nhà ngay trong đêm.

Vân Yên nghe xong mở to hai mắt, trong lòng đau xót, vô cùng hoảng loạn! Rõ ràng trước khi đi, thằng bé đã khỏe lại không làm sao cả! Cậu nhóc còn cười hì hì nháy đôi mắt to tròn nói nàng trở về sớm, nhóc sẽ rất nhớ nàng. Dáng vẻ của cậu bé, lời nói của cậu bé như vẫn còn trước mắt nàng. Trong đầu Vân Yên ong ong, trong lòng ngực vọng lại tiếng tim đập thình thịch.

Tiếng Dận Chân đóng cửa khiến Vân Yên giật mình tỉnh lại, nàng không còn thời gian suy nghĩ vội vàng lấy hai bộ quần áo của Dận Chân trong hành lý bọc lại cẩn thận. Không đến một lúc đã nghe thấy bên ngoài có tiếng ngựa hí, Dận Chân đã quay về chọn hai thị vệ chuẩn bị cưỡi ngựa về trước, sắp xếp hai thị vệ khác đưa Tiểu Thuận Tử và Tiểu Ngụy Tử cùng với hành lí còn lại ngồi xe ngựa đi sau.

Vân Yên đã sắp xếp xong bọc hành lí đơn giản nhẹ nhàng, chỉ có hai bộ quần áo cùng với một ít nước và lương khô. Dận Chân đẩy cửa đi vào, Vân Yên chạy nhanh đến. Dận Chân vội vàng nhận bọc hành lí rồi bước nhanh ra ngoài. Vân Yên cắn môi, trong lòng hận không thể mọc ra đôi cánh để có thể bay về kinh thành, nhưng trong giờ này phút này, thật sự mọc thêm cánh cũng không bay nổi. Nàng cầm bọc hành lý giống như đang nắm trong tay cọng rơm cứu mạng cuối cùng, không dám buông tay, đốt ngón tay cũng trở nên trắng bệch.

- Tứ gia, nô tài biết cưỡi ngựa.

Dận Chân đi tới trước con tuấn mã quay đầu lại nhìn nàng, Vân Yên đang quỳ trước người chàng, trong bóng đêm cây đuốc chiếu rọi khuôn mặt nhỏ bé đã tái nhợt tràn đầy đau đớn, trong đôi mắt chứa đựng sự khẩn cầu và kiên quyết.

- Ta không nói sẽ không đưa ngươi về.

Sắc mặt Dận Chân lạnh lùng khom người kéo Vân Yên lên,

- Nhưng ngươi không thể cưỡi ngựa một mình.

Vân Yên sửng sốt, dường như còn chưa kịp phản ứng, cơ thể bị bay lên không trung rồi được ôm đặt trở lại yên ngựa ——

Vân Yên một lần nữa được ngồi trên lưng Truy Vân, hai tay khẽ run nắm chặt yên ngựa phía trước, lỗ mũi Truy Vân thở phì phò tựa hồ đang chào hỏi. Dận Chân cài bọc hành lý đơn giản dưới yên ngựa, đạp bàn đạp rồi lập tức xoay người ngồi phía sau Vân Yên, động tác dứt khoát mà đẹp mắt. Chàng vòng tay qua người Vân Yên rồi kéo cương ngựa, cơ thể nho nhỏ của Vân Yên được chàng ôm chặt trong ngực.

- Ngồi vững vào.

Chàng giơ tay trái ra hiệu với thị vệ sau lưng, hai chân thúc vào bụng ngựa, Truy Vân lập tức giơ hai chân lao ra, thị vệ sau lưng cũng cưỡi ngựa chạy theo, nhanh chóng biến mất trong màn đêm ——

Ba con tuấn mã phi nước đại trong đêm, một thị vệ cầm đuốc cưỡi ngựa phía trước mở đường, thị vệ còn lại cũng cầm đuốc cưỡi ngựa đi sau cùng. Truy Vân dường như có thể cảm nhận được sự nóng lòng muốn về nhà của hai người trên lưng mình, lực ở chân càng nhanh chóng mãnh liệt đến lạ thường.

Vân Yên ngồi trước người Dận Chân nắm chặt yên ngựa, tốc độ ngựa phi như điên, những cơn gió mạnh lướt qua trước mặt ép nàng phải tựa vào lồng ngực Dận Chân. Đường ban đêm gập ghềnh, những người không quen cưỡi ngựa lồng ngực sẽ nôn nao khó chịu, càng không nói tới một cô gái yếu ớt mỏng manh. Nàng cắn chặt môi, không phát ra tiếng động, chỉ sợ sẽ liên lụy đến tốc độ của Dận Chân.

Cũng may kĩ thuật của người cưỡi Truy Vân rất tốt, Dận Chân kéo dây cương lại hai tay vòng qua eo Vân Yên, ôm cả người nàng vào, mặc dù tốc độ vẫn như vậy nhưng khi gặp đường đêm gập ghềnh sẽ giảm bớt nghiêng ngả, cũng không để nàng bị ngã ngựa.

Không biết đã chạy bao lâu, màn đêm đen kịt không thấy được năm ngón tay, càng không thấy được điểm cuối cùng. Bàn tay Vân Yên vịn trên yên ngựa, cơ hồ chỉ cần thả tay ra là cơ thể lả đi, Dận Chân vội vàng một tay cầm cương, đưa tay trái ra ôm chặt eo giữ nàng ngồi thẳng, ôm nàng trong ngực mình

- Quay người lại, ôm chặt ta.

Vân Yên không còn chút sức lực nào cắn môi lắc đầu.

- Tứ gia, nô tài vẫn có thể, không cần để ý tới nô tài.

Vội vàng nắm chặt lại yên ngựa, dùng hết sức ổn định lại cơ thể.

Chạy tới khi mặt trời lấp ló nơi phía chân trời, gót sắt phá vỡ màn đêm bủa vây.

Vân Yên nhìn sắc trời tảng sáng trong lòng bồn chồn, hi vọng nhìn thấy tiểu Hoằng Huy ngày càng gần thêm một bước. Cậu nhóc không được có việc gì, nhất định không thể có.

Trời sáng tới trạm dịch Tuân Hóa, Dận Chân ôm Vân Yên xuống ngựa, sai thị vệ dắt ba con ngựa đi ăn cỏ uống trước, bản thân cũng uống nước ăn tạm ít cơm. Vân Yên chỉ uống một chút nước, dạ dày khó có thể chứa thêm một thứ gì khác.

Dận Chân thấy sắc mặt Vân Yên tái nhợt, lấy hà bao vẫn mang theo người xuống, nhét một miếng vào trong miệng, rồi cầm một miếng đặt dưới miệng Vân Yên, nhét vào.

- Ngậm đi.

Vân Yên giật mình, vừa ngậm vào miệng đã cảm thấy vị sâm cay nồng, hóa ra là một miếng nhân sâm.

Dận Chân khép hờ mắt lại:

- Nghỉ tạm một lúc rồi tiếp tục đi, ngươi vẫn ổn chứ?

Vân Yên vội vàng ngẩng đầu mở to hai mắt, giống như một con thú nhỏ sợ bị bỏ rơi, trong giọng nói mang theo sự hoảng sợ run rẩy.

- Tứ gia, nô tài quả thật còn có thể, tuyệt đối sẽ không làm liên lụy tới Tứ gia.

Dận Chân thấy thần sắc của Vân Yên, không khỏi nhắm mắt gật đầu.

- Ta chưa bao giờ nói muốn vứt bỏ ngươi.

Đợi sau khi ngựa được uống nước no cỏ trở về, bốn người nghỉ tạm một lúc rồi đứng dậy lên ngựa tiếp tục đi. Lần này Dận Chân ôm Vân Yên ngồi nghiêng, bảo nàng ôm chặt lấy eo mình, như vậy sẽ dùng ít sức hơn nhiều.

Vân Yên tựa người vào ngực Dận Chân, bám chặt vào vạt áo sau của chàng, không còn quan tâm ngày thường mình trốn tránh cơ thể chàng thế nào, tâm trí Vân Yên chỉ hi vọng Truy Vân có thể chạy nhanh hơn một chút nữa. Người đàn ông này vững chắc như bàn thạch, cho dù ngồi trên yên ngựa nhỏ bé, nhưng cũng có thể khiến cho trái tim Vân Yên lúc này đang sợ hãi đau đớn xen lẫn bối rối của có nơi an ủi.

Giờ khắc này, trong lòng hai người trên lưng ngựa, chỉ có hai chữ Hoằng Huy.

Từ lúc trời hửng sáng đến khi màn đêm buông xuống, bọn họ cuối cùng cũng tới trạm dịch ngoại ô trọng trấn Kế Huyện, cách kinh thành rất gần. Phi nước đại một ngày một đêm khiến thể lực cả ngựa và thị vệ sắp không chống đỡ nổi, nhưng Dận Chân vẫn mạnh mẽ trụ vững, Vân Yên cũng vậy. Hai người không ai mở miệng muốn nghỉ ngơi một đêm.

Khi trong trạm dịch cho ngựa uống nước, từ một phương khác trong bóng đêm bỗng vang lên tiếng vó ngựa càng ngày càng rõ ràng. Dận Chân đứng dậy đi ra ngoài, thấy một người đưa tin từ trên ngựa xuống chạy như điên quỳ xuống trình báo: Thư khẩn từ Tứ phủ!

Dận Chân vội vàng xé phong thư, nhấc chân vào phòng xem. Vân Yên đứng tại chỗ nhìn chằm chằm vào bóng lưng của Dận Chân, tim đập thình thịch, trong đầu đều trống rỗng. Hai thị vệ ở ngoài sảnh cũng đứng lên, hai mặt nhìn nhau, bầu không khí bỗng chốc ngừng lại.

Vân Yên ngẩng mạnh đầu lên, dứt khoát nhấc chân đi vào trong phòng, vừa mới đến cửa đã nghe thấy tiếng "rầm" cực lớn! Vân Yên giật mình bả vai rung đông, ánh nến chiếu rọi trên cửa phòng bỗng chốc vụt tắt ——

Yên tĩnh, hoàn toàn không có tiếng động.

Vân Yên không biết mình đã mang theo tâm trạng thế nào khi đẩy cánh cửa này ra, dấu hiệu báo trước này ép nàng không thở nổi.

Trong phòng bao trùm bởi bóng đêm, trong đêm tối ở ngoại ô, đưa tay ra không nhìn thấy năm ngón, chỉ có ánh trăng lờ mờ xuyên thấu qua giấy dán cửa sổ.

Vân Yên chậm rãi dựa vào phương hướng của hơi thở, từng bước một đi đến, mỗi lần rút ngắn khoảng cách giống như đang đến gần đáp án đáng sợ nhất, đau đớn như đang đi trên mũi dao.

Trong bóng tối Dận Chân ngồi trên giường cúi thấp đầu, hai tay đặt trên gối nắm chặt lại thành quyền, sự bi thương đau đớn từ người chàng dường như xộc thẳng vào từng giác quan của Vân Yên.

Vân Yên dừng lại trước mặt chàng, không cách nào mở miệng ra, nước mắt trong hốc mắt đã tuôn trào, theo gò má rơi xuống tí tách.

Trong màn đêm như vậy, đến cả tiếng nước mắt rơi trên mu bàn tay Dận Chân cũng trở nên rõ ràng, khiến con người sực tỉnh.

Dận Chân ngẩng đầu ôm chặt eo Vân Yên, vùi gò má mình vào lòng nàng thật sâu.

Giọt nước mắt nóng hổi thấm ướt quần áo mỏng manh của Vân Yên, đốt nóng lồng ngực nàng, một giọt rồi lại một giọt, càng lúc càng nóng, xâm nhập vào trái tim nàng.

Vân Yên cảm nhận rõ ràng được giọt nước mắt này, nước mắt của Dận Chân. Trái tim quặn đau không cách nào hít thở nổi, thắt chặt lại. Mặc chàng ôm mình, nóng rẫy, nàng đưa tay nhẹ nhàng ôm lấy đầu chàng. Tựa hồ giờ phút này chỉ còn lại nhau.

Giọt nước mắt này thật đau đớn, không những không ảnh hưởng đến khí chất của người đàn ông này, ngược lại càng làm cho chàng trở nên chân thật, khiến trái tim người khác vỡ tan.

Trong đêm khuya, Vân Yên mở mắt nhìn giọt lệ cho tới lúc hửng sáng, ôm chặt Dận Chân, cuối cùng nhận ra chàng dần dần trầm tĩnh lại. Nhẹ nhàng dìu chàng nằm xuống, quả thật chàng đã quá mệt mỏi.

Vân Yên vừa hơi cử động, Dận Chân càng vùi sâu gò má mình, bàn tay đặt trên lưng nàng càng siết chặt lại, trong đêm tối yên tĩnh vang nên tiếng nói đã khàn khàn.

- Đừng đi.

Giọng điệu như vậy, giống hệt như một đứa trẻ.

Vân Yên nghẹn ngào nhẹ nhàng xoa đầu chàng, nói:

- Không đi.

Chỉ có thể ôm đầu chàng vào lòng, nhẹ nhàng dựa vào cánh tay đang khóa chặt bên eo mình từ từ nằm xuống. Chỉ là ôm nhau, chia sẻ nhiệt độ cơ thể và hơi thở cho nhau.

Đêm dài dằng dặc trôi qua, nỗi đau đớn quá rõ ràng, ngay cả từng giây từng phút đi qua cũng giống như đang lăng trì. Nếu như không có nhau vậy thì đáng sợ đến cỡ nào?

Quá mệt mỏi quá đau thương. sau một ngày một đêm họ phi ngựa thần tốc, đứng ở nơi ngoại ô hoang vu lại nhận được tin dữ!

Đêm tối, là thời khắc tốt nhất, cũng là thời khắc đau đớn nhất khi những con thú bị thương tự liếm láp vết thương.

Vân Yên ôm Dận Chân ngủ trong căn phòng nhỏ ở ngoại ô, hơi thở chàng trong lòng nàng chân thật đến vậy, nỗi đau vượt qua ba trăm năm lại giống như một giấc mộng!

Vân Yên nửa mê nửa tỉnh, trong đầu bỗng vụt qua những mảnh nhỏ vỡ vụn ——

Hoằng Huy nháy đôi mắt to tròn nói Vân Yên là con chim nhỏ, đôi mắt Hoằng Huy phiếm đỏ nói chờ Hoằng Huy lớn lên sẽ lấy tỷ làm vợ! Hoằng Huy cười rạng rỡ trên đu dây nói chờ Hoằng Huy lớn lên sẽ đẩy đu cho Thập Tam thúc... Đau đớn, cả cơ thể đều đau đớn, xâm nhập vào từng ngón tay kẽ chân, mỗi một tế bào mỗi một sợi tóc. Không, đây không phải là thật. Hoằng Huy, một đứa bé tốt như vậy, hẳn phải có một tương lai tươi đẹp, sao lại đột ngột chết đi? Ông trời à, sao ông nhẫn tâm như vậy?

Dận Chân trong lòng nàng cũng ngủ không yên, chàng thường xuyên đột ngột ngẩng đầu lên nhìn nàng nói:

- Vân Yên.

Vân Yên hốt hoảng đưa tay xoa tai chàng, ừm một tiếng, chàng lại áp chặt gò má vào lòng nàng, cánh tay cũng siết chặt lại, dường như muốn hòa tan Vân Yên vào cơ thể mình.

Cứ lặp đi lặp lại, đau khổ giãy dụa, trằn trọc khi thấy được bình minh.

Dây cột tóc của Vân Yên đã được tháo ra, mái tóc dài rối tung trên giường. Một nửa xõa trước ngực, rơi xuống gò má anh tuấn của Dận Chân.

Thân hình gầy nhỏ của nàng ôm thân hình cao lớn của Dận Chân, đẹp nhưng khiến người khác phải đau xót

Trời tảng sáng, ánh mặt trời cuối cùng cũng rọi vào, rơi xuống cơ thể hai người trên giường đang dựa sát vào nhau.

------------------

C-67: Trời xanh có tình

Khi Vân Yên mở mắt nhìn vào đôi mắt đen như biển sâu đối diện, nỗi đau khắc cốt đã bị đêm tối chôn sâu trong đáy mắt, nhưng nỗi buồn thê lương đang ở ngay trước mắt.

Ngón tay cái thon dài của Dận Chân nhẹ nhàng lướt qua giọt nước mắt còn đọng lại trên mi mắt Vân Yên, bàn tay mơn trớn mái tóc dài mềm mại bù xù sau tai, Vân Yên sực tỉnh muốn lùi lại, thì bị cánh tay chàng đặt trên eo nhẹ nhàng siết chặt.

- Chúng ta về nhà.

Truy Vân phi nhanh, gió mạnh gào thét qua tai, Vân Yên ngồi nghiêng trên lưng ngựa được Dận Chân ôm chặt vào ngực, nước mắt không tiếng động rơi xuống. Trời cao biển rộng muôn hồng nghìn tía, cũng không bằng một gian phòng nhỏ trong nhà mình. Nhưng trong căn phòng nhỏ đó, đã không còn tiếng cười của trẻ con, phải bảo nàng đối mặt như thế nào đây? Không tin, nàng tuyệt đối không tin.

Trên đường đi, Dận Chân rất ít khi mở miệng nói chuyện, khuôn mặt chàng nghiêm nghị lạnh lùng cùng nỗi đau thầm kín. Chàng ôm chặt Vân Yên vào trong lòng, Vân Yên vẫn luôn trầm mặc. Lại một ngày một đêm không ngủ bôn ba đường dài, khi trời rạng sáng, cuối cùng cũng nhìn thấy cổng thành Bắc Kinh cao lớn, giống như vượt qua vài thế kỉ mới tới được chỗ này.

Khi móng ngựa chạm tới cửa Tứ phủ, lá cờ trắng nổi bật như đâm thủng đôi mắt Vân Yên, thật đau đớn ——

Dận Chân một thân sương gió bước vào cửa chính Tứ phủ, cả con đường các hạ nhân đều mang theo ánh mắt đau thương sợ hãi cùng mong mỏi run rẩy thút thít nghẹn ngào, từng người từng người một quỳ dưới chân chàng.

"Tứ gia" "Tứ gia" "Tứ gia đã trở lại!"

Trong phủ treo cờ trắng, trong ánh nắng sáng sớm lại thê lương và đau khổ dường vậy.

Sắc mặt Vân Yên trắng bệch đi sau lưng Dận Chân, nhìn những lá cờ trắng này sao cảm thấy sợ hãi đến vậy, nàng sẽ không còn được thấy Hoằng Huy nữa, không còn nữa.

Cao Vô Dung đi lên hành lễ, trên gương mặt từ trước đến nay luôn bình tĩnh kêu lên một tiếng đau thương:

- Tứ gia.

Dận Chân ngẩng đầu nhìn ông ta, giọng nói khàn khàn trầm thấp.

- Dẫn đường.

Bóng lưng cao lớn cô độc nhưng kiên cường của chàng đứng ở đó, là chỗ dựa cho bao nhiêu người đau khổ nhìn lên, dựa vào để chống đỡ.

Trong tập tục nhân gian, người tóc bạc không thể tiễn kẻ tóc xanh. Bậc cha chú không thể đưa tiễn con cháu qua đời. Đây khác nào là một trong những chuyện tàn nhẫn nhất trên thế gian. Nhưng Dận Chân vẫn đi tới linh đường.

Dận Chân sải bước theo Cao Vô Dung đến cửa linh đường, linh đường nhỏ bé được xây dựng không xa Tứ Nghi Đường, đặt đầy vòng hoa. Bên trong đặt một tấm linh vị: Ái Tân Giác La Hoằng Huy chi vị. Khói tỏa lượn lờ từ ba cây hương được cắm trong lư hương.

Bên trên đài cao có một cỗ quan tài nhỏ bé, cô đơn lẻ loi nằm ở đó.

Khi Vân Yên theo Dận Chân bước vào cửa linh đường nhìn thấy cỗ quan tài nhỏ bé, nỗi đau đớn áp chế trong lòng không thể nào kìm nén được nữa, tuôn ra như đê vỡ —— Hoằng Huy, không phải nhóc nói sẽ chờ tỷ trở về sao!

Vân Yên đứng ở cửa bỗng nhiên xông lên đài cao ôm chặt cỗ quan tài, nha hoàn này thương tâm đến phát điên rồi! Hành vi mạo phạm như vậy mà không sợ mất cái mạng nhỏ. Nha hoàn gã sai vặt đứng bên cạnh kịp phản ứng kéo nàng ra, nhưng Vân Yên bám chặt vào nắp quan tài, khuôn mặt tái nhợt của nàng đã đẫm nước mắt.

Dận Chân sắc mặt nặng nề đi tới, giọng nói khàn khàn. "Ra ngoài hết đi" bọn hạ nhân nghe xong, vội vàng im lặng bước ra khỏi linh đường.

- Nô tài muốn nhìn Hoằng Huy... A ca đã nói sẽ chờ nô tài trở về.

Giọng nói Vân Yên rất nhỏ rất khàn, đôi môi nàng trắng bệch không chút sắc đỏ.

Dận Chân nhắm chặt mắt lại, cắn chặt răng, đưa tay nửa kéo nửa ôm nàng xuống.

- Cùng ta trở về thôi.

Vân Yên ngẩng đầu nhìn chàng, nước mắt theo hai gò má chầm chậm chảy xuống.

- Tứ gia, người hiện giờ đau đớn nhất, là phúc tấn.

Dận Chân nâng mắt lên nhìn Vân Yên thật lâu, rồi gật đầu.

Vân Yên cúi đầu giơ tay áo lên lau nước mắt, quỳ gối trước linh cữu.

- Tứ gia, xin gia ân chuẩn cho Vân Yên được túc trực bên linh cữu a ca Hoằng Huy.

Người tóc bạc không thể tiễn kẻ tóc xanh, Hoằng Huy còn nhỏ như vậy. Cho nên trước khi Hoằng Huy được đưa về nơi an nghỉ cuối cùng sẽ không có người thân bầu bạn trong linh đường, cậu bé chỉ có Vân Yên . Ít nhất, còn có Vân Yên.

Dận Chân không trả lời, khuôn mặt ẩn chứa sự đau đớn tột cùng nhìn tấm linh vị. Ánh mắt lướt qua mỗi một con chữ. Cuối cùng ừ một tiếng, chậm rãi xoay người rời đi.

Vân Yên quỳ gối trước linh cữu đốt vàng mã, không thể ngăn được những giọt nước mặt rơi tí tách trên mặt đất. Trong ngọn lửa, trong đầu óc nàng đều tràn ngập hình ảnh và giọng nói của Hoằng Huy. Hoằng Huy vui vẻ, Hoằng Huy giận dỗi, Hoằng Huy làm nũng, Hoằng Huy giảo hoạt, Hoằng Huy ba tuổi, Hoằng Huy bốn tuổi, cho đến khi Hoằng Huy tám tuổi. Cậu bé còn nhỏ như vậy, thế nhưng lại có một trái tim giống như thạch anh.

Không biết qua bao lâu, Vân Yên không biết thời gian, chỉ biết có người đưa cơm đến cho nàng, nàng không còn sức lực di chuyển con mắt, càng không còn sức lực để mở miệng, nàng chỉ biết lắc đầu.

Biến cố này thật quá tàn nhẫn, trong vòng vài ngày, nghiêng trời lệch đất. Dưới cái nóng mùa hè, bắt buộc phải nhập liệm nhanh. Chỉ cần chậm một hai ngày là lỡ mất giờ đẹp. Nhưng đến cả khuôn mặt cuối cùng của cậu bé nàng cũng không được nhìn. Cho nên, nàng càng không tin, càng không cách nào chấp nhận được sự thật này. Vân Yên luôn cảm thấy, Hoằng Huy vẫn chưa chết.

Ông trời, ông có biết hai chữ tình nghĩa không? Hay là ông vốn là người vô tình vô nghĩa.

Từ tảng sáng đến đêm tối, vẫn là một vòng luân hồi. Đối với người vui vẻ hoặc bình thường thì chỉ là trong nháy mắt. Nhưng đối với người bị dày vò trong đau khổ mà nói, đây đã là bãi bể nương dâu (1).

Chân Vân Yên quỳ đến khi chân không còn cảm giác, linh đường trong đêm rất yên tĩnh, gió thổi qua lá cờ trắng tung bay phất phơ. Đôi mắt Vân Yên nhìn linh vị đã trở nên mơ hồ, giọng nói khàn khàn thì thào:

- Hoằng Huy, lời nhóc nói không tính, nhóc nói lớn lên muốn lấy Vân Yên làm vợ. Ta vẫn còn nhớ, mà nhóc đã quên rồi.

Trước mắt nàng tối sầm lại, cơ thể như không còn cảm giác ngã về phía trước ——

Một đôi tay mạnh mẽ nhanh chóng ôm lấy nàng, nhìn vào hai gò má nàng, lo lắng gọi tên của nàng. Vân Yên nằm trong lòng Dận Chân, hai hàng lông mi khẽ run lên rồi tỉnh lại:

- Tứ gia, ngài cũng đến làm bạn với Hoằng Huy sao.

Đôi mắt Dận Chân ngàn ngập sự đau khổ kìm nén:

- Ngươi không thể lại tiếp tục như vậy, ngươi đã ba ngày bốn đêm không ăn không ngủ rồi.

Vân Yên vô lực lắc đầu, lại bám lấy vạt áo trước ngực Dận Chân, thút thít nức nở:

- Tứ gia... Nô tài muốn nhìn Hoằng Huy một lần, chỉ nhìn một lần thôi... Được không?

Dận Chân nghiêm nghị, nhắm mắt lại. Nàng, muốn mở quan tài.

Đột nhiên, Vân Yên thoắt cái túm chặt vạt áo trước của Dận Chân, Dận Chân thoắt cái mở mắt ra, nhìn thấy trong đôi mắt như con nai nhỏ của Vân Yên tràn đầy sự ngạc nhiên và kích động không tên.

- Tứ gia! ngài có nghe thấy không?

Dận Chân nghi hoặc nhìn Vân Yên. Vân Yên từ trong lồng ngực của chàng giãy giụa muốn ngồi lên.

- Là Hoằng Huy, đúng là tiếng của Hoằng Huy!

Dận Chân nghe xong trong lòng đau xót, trong linh đường hoàn toàn yên tĩnh.

Vân Yên giãy dụa đứng lên chạy về phía quan tài, cơ thể gầy yếu nằm sấp trên quan tài dùng hết sức mình mở nắp, nhưng nó không hề nhúc nhích.

Dận Chân đuổi kịp ôm lấy nàng, Vân Yên giống như một con thú nhỏ xù lông cắn loạn khắp nơi, vùng vẫy thoát khỏi động tác của Dận Chân, xoay người mở to hai mắt nhìn thẳng vào mắt chàng, dường như muốn bật khóc.

- Tứ gia, ngài hãy tin nô tài, nô tài không bị điên, không nghe nhầm, thực sự là tiếng rên rỉ của Hoằng Huy, cực kì nhỏ, nhưng thật sự là đúng! Tứ gia, ngài hãy tin Vân Yên!

Dận Chân ngừng lại, nhìn đôi mắt Vân Yên mở to cố gắng không khóc trên khuôn mặt kiên định. Có lẽ, không vì lý do gì. Nhưng, chàng lại tin!

Đôi tay to lớn di chuyển nắp quan tài, cùng với đôi bàn tay nhỏ bé trắng bệch cùng hợp lực đẩy, nắp quan tài cuối cùng được mở ra ——

Tầm mắt đặt trên khuôn mặt nhỏ bé tái nhợt quen thuộc, nhìn sắc mặt không phải là một thi thể cứng đờ —— khuôn mặt hơi nhăn nhó và thân hình xanh tím khiến tim hai người đứng bên quan tài đồng thời nhảy dựng!!!

Khi còn đi học Vân Yên đã từng đọc trong sách giáo khoa, thời cổ đại, có một vài người sau khi nhập quan vài ngày sẽ sống và tỉnh lại, nhưng do ngạt thở trong quan tài nên lại chết đi. Những người chết đi sống lại ấy thường bị người ta đồn thổi thành cương thi hoặc yêu ma các loại. Thật ra sống lại sau khi chết đi là một hiện tượng rất ngẫu nhiên, ở hiện đại đã xảy ra rất nhiều trường hợp, đều được y học giải thích là một hiện tượng rất bình thường.

Bỗng nhiên, Vân Yên nhìn thấy rõ ràng lông mi Hoằng Huy đang nằm trong quan tài hơi run lên! Mà Dận Chân cũng nhìn thấy! Hai người không hẹn mà cùng nhau đẩy nắp quan tài ra, đẩy cho tới khi được mở ra hoàn toàn —— Dân Chân vội vã khom người xuống cẩn thận kéo cơ thể nhỏ bé của Hoằng Huy lên, nhẹ nhàng ôm ra, nhanh chóng đưa ngón tay đến mũi kiểm tra hơi thở cậu bé, bỗng nhiên nâng mắt nhìn Vân Yên. Dường như nỗi kích động run rẩy đang tấn công tim can hai người!

Ông trời có tình!

Trong nháy mắt Vân Yên vui mừng khôn xiết, chấn động muốn bật khóc, hóa ra ông trời cũng cảm động tình thương ấm áp của nhân gian! Hoằng Huy, Hoằng Huy, trả Hoằng Huy lại sao...

Vân Yên ngay lập tức muốn nhảy xuống đài tìm đại phu, nhưng Dận Chân kéo nàng lại, lắc đầu với nàng. Chàng nắm chặt tay, hít một hơi thật sâu. Cơ hồ chỉ dừng lại một giây, nhanh chóng dùng một tay đóng nắp quan tài lại, Vân Yên sững sờ vội vàng giúp chàng đẩy vào. Chàng xuống đài dùng áo choàng trên người bọc kĩ Hoằng Huy, nhìn Vân Yên kiên định mở miệng:

- Vân Yên, bây giờ ngươi nghe cho rõ từng câu ta nói.

Vân Yên nắm chặt đầu ngón tay đang run rẩy của mình, ánh mắt hầu như không rời khỏi gương mặt trẻ con trắng bệch nằm trong lòng Dận Chân, lập tức gật đầu.

- Cửa sau căn phòng này thông tới chiếc cầu ở Tứ Nghi Đường, ta sẽ mang Hoằng Huy ra khỏi phủ ngay trong đêm nay, ngươi ra ngoài cửa linh đường sẽ nhìn thấy một nha hoàn, nói cho cô ta biết Tứ gia gọi Cao Vô Dung tới. Sau khi Cao Vô Dung tới, ngươi bảo với ông ta, bảo ông ta chuẩn bị một chiếc xe ngựa chờ ta ở chỗ cũ hậu viện Tứ Nghi Đường, còn nữa bào ông ta đưa một nha hoàn khác tới linh đường túc trực thay ngươi, nói với bên ngoài ngươi đã cùng Tứ gia quay về Tứ Nghi Đường. Sau đó, ngươi theo cửa sau này trở lại Tứ Nghi Đường, ta ở Tứ Nghi Đường chờ ngươi, nhớ hết chưa?

Vân Yên dùng hết sức gật đầu, lập tức nhớ tới một điều.

- Cao quản gia...

Dận Chân lập tức tiếp lời:

- Không cần lo lắng, lời ngươi nói ông ta sẽ không nghi ngờ.

Dận Chân cúi đầu dùng áo choàng đắp kín Hoằng Huy trong ngực, mắt nhìn Vân Yên, sau đó đi ra ngoài bằng cửa sau.

Vân Yên đưa mắt nhìn bóng lưng Dận Chân biến mất trong bóng đêm, trong lòng trống rỗng. Dận Chân ra một quyết định không bình thường như vậy, nàng không hiểu rõ lắm, nhưng cũng không muốn đi tìm hiểu rõ ràng. Chắc chắn chàng có lý do riêng. Vân Yên chỉ biết là, Hoằng Huy, Hoằng Huy có thể sẽ được cứu. Nàng hít sâu một hơi, đi ra ngoài linh đường làm việc Dận Chân giao cho.

Quả nhiên như lời nói Dận Chân, sau khi Cao Vô Dung vào linh đường nghe Vân Yên nói, không hề hỏi bất cứ điều gì lập tức quyết đoán nói được.

Vân Yên đi từ cửa sau, trong bóng đêm cố gắng phân biệt cảnh vật bước từng bước cẩn thận, khi đẩy cửa phòng Tứ Nghi Đường, cả người nàng như sắp ngất xỉu.

Dận Chân vẫn ôm Hoằng Huy hơi thở mỏng manh trong ngực, dùng tấm thảm mỏng bọc kĩ, che cậu bé dưới lớp áo choàng màu đen. Dận Chân lúc này, giống như một con sư tử đực đang che chở cho con mình, cả người toát ra sự kiên cường và vĩ đại có thể gánh vác cả thế giới, khiến người ta xúc động.

Dận Chân ngẩng đầu lên nhìn Vân Yên:

- Ta sẽ đưa Huy nhi ra ngoài ngay trong đêm nay, chuyến đi này ít thì mất ba đến năm ngày, nhiều thì mất nửa tháng ta chắc chắn sẽ trở về. Ngươi, buộc phải ở lại Tứ Nghi Đường. Tất cả mọi người đều biết, ta ở trong Tứ Nghi Đường. Nếu có người tới thăm, người chỉ cần nói ta đau buồn quá độ, không muốn gặp ai. Có chuyện gì thì ngươi tìm Cao Vô Dung. Nhớ kỹ, trừ ngươi và ta, không thể tin bất cứ ai, không thể để lộ cho bất cứ kẻ nào biết!

Chàng ngừng lại, bình tĩnh nhìn khuôn mặt nhỏ nhắn tái nhợt của Vân Yên, nắm chặt tay nàng:

- Chờ ta trở về.

Vân Yên nhìn đôi mắt đen như mực và sắc mặt nặng nề của chàng, nghẹn ngào gật đầu.

- Nhớ rồi ạ

Hậu viện vang lên một tiếng giống nhưng cũng không giống tiếng còi, Dận Chân nghe thấy biết là xe ngựa đã chờ ở cửa sau liền đứng lên. Vân Yên đi sau Dận Chân đến hậu viện, cửa hậu viện đã được mở ra ——

Trong bóng đêm một chiếc xe ngựa rộng lớn đã an tĩnh đứng chờ ở đó, ngay cả người đánh xe cũng mang theo mũ không nhìn thấy rõ mặt. Áo choàng rộng thùng thình của Dận Chân che kín Hoằng Huy, cuối cùng xoay người lại nhìn Vân Yên thật sâu. Dận Chân quyết đoán vén vạt áo nhấc chân chui vào trong xe, xe ngựa lẳng lặng khởi hành, dưới vó ngựa có bao vải nhung, lặng yên không một tiếng động biến mất trong màn đêm.

(1) Bãi bể nương dâu: Biến đổi lớn lao trong cuộc đời

----------------

C-68: Đôi môi chàng

Đây là đêm đầu tiên Vân Yên ở trong Tứ Nghi Đường một mình.

Trước đây nàng thường cầm một ngọn đèn nhỏ canh gác trong đêm tối, dù Dận Chân về muộn bao nhiêu cũng sẽ mở cửa cho chàng.

Trời nam biển bắc, không hề phân li.

Mà đêm nay, lại vì việc này, buộc phải cách xa.

Chỉ cần Vân Yên còn trong Tứ Nghi Đường, tất cả mọi người đều cho rằng Dận Chân trong Tứ Nghi Đường. Chia xa như vậy, cũng vì tìm kiếm một cơ hội sống lại cho Hoằng Huy.

Nếu vậy, thì còn điều gì không thể?

Nửa đêm gió lạnh lùa qua song cửa sổ, tựa hồ còn mang theo tiếng cười.

Vân Yên một mình đứng trong căn phòng rộng lớn, ánh trăng mờ mờ chiếu rọi vào, mới nhận ra mỗi góc mỗi tấc bầu không khí nơi đây đều tràn ngập hơi thở của một người nào đó.

Nàng, không phải là một người yếu đuối sợ cô đọc. Cũng không sợ bóng tối. Nỗi sợ hãi là thứ quá xa xỉ với nàng

Nửa đời trước, nàng mất cha từ nhỏ, phải chăm sóc mẹ bệnh tật, không được phép làm nũng khóc lóc hay tùy hứng yếu đuối, nàng buộc phải sinh tồn buộc phải kiếm tiền.

Ở đời này, thân mang tội tịch phải làm nô tài cho hoàng tử, cẩn thận dè dặt sống qua ngày, nàng càng không được phép đa sầu đa cảm, si tâm vọng tưởng.

Chưa bao giờ nàng mong chàng trở về như đêm nay. Chàng sẽ cứu sống Hoằng Huy, chàng sẽ làm được. Nàng hi vọng cỡ nào chàng sẽ mang tin tức này trở về.

Cuộn mình trên chiếc giường nhỏ, dù là kiếp trước hay là kiếp nầy, chỉ còn là một bóng dáng lờ mờ không rõ.

Mệt, mệt quá.

Hình như, còn dựa vào ngực chàng, trên lưng ngựa Truy Vân xóc nảy, không ngừng chạy về phía trước. Vầng mặt trời màu đỏ nơi chân trời, rọi lên sông núi vạn dặm một màu tráng lệ..

Linh hồn giống như một làn khói bếp, nhẹ nhàng bay ra qua song cửa sổ. Say mê không biết đường về.

Vân Yên không biết mình đã ngủ bao lâu, khi nàng tỉnh lại trời đã tảng sáng.

Cổ họng khát khô như bị lửa đốt, nàng lảo đảo xuống giường, rồi lại té ngã trên mặt đất. Vùng vẫy đứng lên, chạm vào ấm trà nhỏ trên bàn nhưng trống rỗng. Đúng rồi, từ vùng biên cương phi như điên về đây, trong Tứ Nghi Đường sao lại có trà được?

Vân Yên vịn tường đi ra ngoài, ánh mắt chạm đến chiếc tủ thấp trước giường Dận Chân, trong lòng chợt nhớ tới vò rượu hoa quế được cất trong chiếc tủ này. Vội vàng bước thấp bước cao tới, quỳ xuống, kéo chiếc tủ nhỏ ra, một vò rượu hoa quế được ủ từ năm trước quả nhiên vẫn yên tĩnh nằm dưới đáy tủ.

Vân Yên lấy vò rượu ra, cơ thể không còn sức lực để bò đi tìm chén. Mở nắp vò, ngửa đầu lên dốc thẳng vào miệng ——

Rượu hoa quế ngọt ngào trong trẻo chảy vào cổ họng nàng, dần dần dập tắt cơn khát như bị lửa đốt, mùi hương thoang thoảng tràn ngập linh hồn.

Nàng uống gấp gáp, uống mong mỏi. Rượu tràn qua khóe môi nàng, từ cằm chảy xuống chiếc cổ mảnh khảnh, chui vào cổ áo.

Khi nàng buông vò rượu xuống, nhận ra vò rượu đã sắp nhìn thấy đáy, không khỏi líu lưỡi.

Mùi rượu dường như đã làm thanh tỉnh cơ thể nàng, càng cảm thấy bụng đói kêu ùng ục.

Vân Yên chầm chậm đứng lên, đi đến phòng ngoài, đẩy cửa chậm rãi ra ngoài.

Hương hoa ngọc lan trong buổi sớm ngày hạ, ngọt ngào lại yên bình.

Ánh nến trong chái ngoài viện đã sáng lên, Tiểu Thuận Tử, Tiểu Ngụy Tử cùng đồ đạc hành lý đã về đến viện ngay trong đêm. Nhìn thấy tình hình trong phủ, cũng không khỏi giật mình đau khổ.

Vân Yên đi về phía nhà chái, bị Tiểu Thuận Tử nhìn thấy. Y ai nha một tiếng, vành mắt đỏ hoe. Y nghẹn ngào nói:

- Hôm qua, A Ca đã được đưa tang. Tứ gia ngài... Có khỏe không?

Trái tim Vân Yên co thắt lại, vô lực gật đầu, rồi lại giơ tay xua xua. Tiểu Thuận Tử cùng Tiểu Ngụy Tử càng đau thương hơn.

- Ta nghe Cao quản gia nói rồi, Tứ gia vào linh đường thương tâm quá độ, sau khi trở về Tứ Nghi Đường thì không muốn gặp ai. Chúng ta chuẩn bị cơm canh xong rồi nhưng cũng không dám đưa vào, nghĩ rằng có lẽ cô sẽ ra lấy.

Vân Yên nghe xong buộc phải gật đầu nói vâng. Ba người thút thít mấy câu, Vân Yên nhận lấy hộp cơm, bước từng bước quay trở lại căn phòng.

Từ trước đến nay nàng luôn hầu hạ Dận Chân ăn trước rồi mới ăn, thỉnh thoảng thì ăn cùng chàng, nhưng cũng ăn uống vô cùng thận trọng. Còn hôm nay, Vân Yên ngồi một mình trước chiếc bàn nhỏ, bưng từng món ăn quen thuộc từ trong hộp cơm ra, theo thói quen dọn bát đũa cho chàng, rồi mới yên lặng đưa đũa lùa thức ăn vào miệng, nuốt xuống.

Mỗi ngày, Vân Yên đều đếm thầm trong lòng, lo lắng cho sinh mạng của Hoằng Huy, ngày này qua ngày khác nén chặt nỗi lòng tiếp tục chờ đợi trong im lặng.

Vào ban ngày Vân Yên luôn nhận được thư động viên an ủi của các hoàng tử tôn thất và quan lại, nàng luôn yên lặng tiếp nhận, thay Dận Chân uyển chuyển biểu đạt lời cảm ơn và ý tứ tạm thời không muốn gặp ai, lần lượt cản người muốn đi vào.

Khi màn đêm buông xuống, Vân Yên cuộn mình trên chiếc giường nhỏ lắng tai nghe tiếng gió ngoài cửa sổ, chờ đợi tiếng bước chân của chàng về.

Ngày này qua ngày khác, những người xung quanh càng thêm lo lắng. Bởi vì, Tứ gia đã năm sáu ngày không bước chân ra Tứ Nghi Đường!

Trong nhà chính một màu ảm đạm, ngay cả Thanh Hoàn trong viện trắc phúc tấn Lý thị cũng đến nhà chái ngoài viện hỏi thăm Tiểu Ngụy Tử và Tiểu Thuận Tử về tình hình Tứ gia, có lẽ do quy định ở Tứ Nghi Đường không cho phép nữ quyến bước vào nên không dám tùy tiện lỗ mãng.

Vân Yên chưa bao giờ nghĩ mình có thể kiên cường giữ vững cánh cửa này bao lâu, nàng chỉ cố gắng hết sức, ngày qua ngày, dường như đã sức cùng lực kiệt.

Hai ngày nữa lại trôi qua, từ miệng Tiểu Thuận Tử Vân Yên biết được sau khi Hoàng thượng kết thúc chuyến đi săn mùa thu và chuyến thị sát tiến độ xây dựng hành cung Nhiệt Hà sẽ quay trở lại kinh thành, tin tức này khiến nàng kinh sợ. Nàng trở lại trong phòng, mồ hôi lạnh đã túa đầy trên lưng.

Nếu như Khang Hi trở về, ai có thể ngăn ông ta không gặp Dận Chân đây?

Bỗng chốc Vân Yên chán nản vì mình đang sống trong thời đại không có công nghệ thông tin, Dận Chân đã biết tin này chưa? Hoằng Huy thế nào rồi? Biển người mênh mông, nàng biết đi đâu để tìm họ? Không có di động, không có điện thoại, có lẽ chỉ cần một tin nhắn ngắn ngủi cũng sẽ cứu được mạng.

Lại một ngày nữa trôi qua, Vân Yên đến nằm mơ cũng mơ thấy cảnh Khang Hi quay trở lại kinh thành, đầu đau như búa bổ

Ban đêm, Vân Yên tựa người trên chiếc giường nhỏ mơ mơ hồ hồ ngủ không ngon, tim địch thình thịch.

Tiếng bước chân khó có thể nghe thấy và tiếng đẩy cửa khe khẽ vang lên trong bóng đêm khiến Vân Yên giật mình lập tức mở mắt, đột nhiên đứng dậy xuống giường. Đến cả giày chưa kịp đeo chạy như bay ra ngoài ——

Mái tóc đen rối bời tán loạn sau lưng, đôi chân trần xông vào cửa sau phòng trong.

Cửa sau u tối, ngay cả bóng dáng ánh trăng cũng không thấy. Chậm rãi bước vào bóng tối rộng lớn, bỗng con ngươi Vân Yên lóe sáng.

Nàng đang ở trong một cái ôm!

Vạt áo trên lồng ngực rộng lớn của Dận Chân đã nhuốm hơi thở mưa gió sương bụi, lâu ngày mà thê lương. Vóc người nhỏ bé của Vân Yên thọt lỏm trong lồng ngực chàng, hai cánh tay mạnh mẽ của chàng ôm nàng vào ngực, trong bóng đêm không nhìn thấy năm ngón, cái ôm siết chặt, không để lại một kẽ hở.

Vân Yên động đậy, nắm lấy vạt áo chàng ngẩng đầu lên, giọng nói đã khàn khàn:

- Hoằng Huy, Hoằng Huy...

Tay trái Dận Chân vấn vít trên mái tóc dài đen tuyền mềm mại của nàng, giọng nói trầm thấp nhẹ nhàng:

- Hoằng Huy không sao cả.

Vân Yên mở to mắt, nước mắt không kìm nổi trào ra từ đáy mắt, vui sướng đến run rẩy xâm chiếm trái tim nàng.

- Thật sao, Hoằng Huy đã trở lại, đã trở lại.

Nói đến đây, nghẹn ngào không thành tiếng.

Dận Chân tựa lưng vào cánh cửa ôm chặt Vân Yên trong lòng, trong lòng cùng cảm thấy vui mừng mà âm thầm run rẩy.

Giọt nước mắt vui mừng nóng hổi thấm vào lồng ngực Dận Chân. Cũng giống như đêm đó, giọt nước mắt đau khổ nóng hổi của chàng thấm vào ngực Vân Yên.

Cũng trong đêm tối, đều yên lặng chia sẻ. Dù là đau thương hay vui sướng.

Dận Chân dùng ngón cái chậm rãi lau nước mắt trên mặt nàng, động tác dịu dàng mà cẩn thận. Trong bóng đêm không nhìn rõ khuôn mặt ở đây, chỉ có thể dựa vào da thịt và hơi thở để cảm nhận lẫn nhau.

Màn đêm yên tĩnh như vậy, ngay cả tiếng tim đập trong lồng ngực hai bên cũng vang vọng rõ ràng. Thời gian dừng lại, hơi thở cũng biến mất trong giờ khắc này.

Hơi thở quen thuộc mà ấm áp phả vào mặt nàng, Vân Yên theo bản năng co rúm người lại lùi về phía sau, thì bị Dận Chân giữ chặt eo và gáy nàng lại, đôi môi nóng rực mà mạnh mẽ cuối cùng cũng áp xuống.

Đó là đôi môi đẹp đến cỡ nào, môi Dận Chân, đường nét gợi cảm, đường môi rất mỏng, một đôi môi rất thích hợp để hôn.

Cánh môi nàng bị chàng áp chặt, cơn run rẩy trong nháy mắt xâm nhập hai người.

Nàng càng muốn đẩy ra, chàng càng ôm thật chặt.

Trong đêm tối, cánh môi chàng nhẹ nhàng trượt trên vân môi nàng, đỉnh môi nàng cong cong mềm mại, cảm nhận rõ ràng mà tỉ mỉ lẫn nhau.

Trên cánh môi, nụ hôn trằn trọc trăn trở.

Trên chóp mũi, hơi thở quấn quýt triền niên.

Yêu khắc cốt cỡ nào, qua cánh môi truyền lại.

Tình sâu sắc ra sao, theo hơi thở giao hòa.

Chỉ là một nụ hôn khi hai đôi môi kề sát giao hòa lẫn nhau, nụ hôn đơn thuần nhất, nụ hôn trân quý nhất, khiến toàn thân run rẩy, không cách nào hít thở.

Dận Chân nhấc Vân Yên khỏi mặt đất, ôm nàng vào trong lồng ngực trằn trọc hôn. Cánh tay chàng siết chặt vòng eo mảnh khảnh của nàng vào lòng mình, cơ thể dán chặt vào người nàng không một kẽ hở.

Bàn tay trái của chàng ôm chặt gáy nàng, năm ngón tay lùa vào trong mái tóc đen dài mềm mại, đầu ngón tay nóng rực thân mật vuốt ve da đầu nàng, từng sợi tóc nàng.

Càng hôn càng triền miên.

Vân Yên không thể hít thở bắt đầu nghẹn ngào, nhưng Dận Chân một khắc cũng không rời khỏi cánh môi nàng.

Nụ hôn này, hơi thở này, một khắc cũng muốn rời đi.

Giọng nói của Vân Yên nhóm lên ngọn lửa trong Dận Chân. Chàng mút môi nàng, muốn càng nhiều hơn.

Khi chiếc lưỡi nóng bỏng của Dận Chân chen vào răng nàng, dòng diện dường như làm môi lưỡi hai người đồng thời cảm thấy run rẩy tê dại.

Vân Yên muốn tránh né lưỡi của chàng, chàng càng dùng sức giữ chặt mái tóc đen dài sau đầu nàng, cơ hồ áp ngửa nàng ra sau.

Lưỡi chàng tham lam tiến vào thật sâu, quấn hôn chiếc lưỡi mềm mại của nàng, mút từng tấc da thịt trong miệng nàng, nơi nào cũng ngọt ngào.

Khát khao mãnh liệt đến vậy, say đắm như muốn ăn nàng vào trong bụng. Tiếng thở dốc trầm thấp gợi cảm của chàng vang lên trong đêm tối, mê hoặc không từ nào có thể hình dung.

Hai mắt Vân Yên phủ đầy sương mờ, cơ thể trong lồng ngực chàng run rẩy.

Hơi thở và môi răng đều bị chàng mãnh liệt xâm chiếm, môi lưỡi giao hòa thân mật đến dường vậy, không còn cách nào thừa nhận. Không khí từ trong miệng chàng khiến nàng không có sự lựa chọn nào ngoài tiếp nhận, chàng dùng cằm giữ chặt hàm dưới của nàng, để chiếc lưỡi tiến vào sâu hơn, khiến cả hai người cùng tê dại không ngừng và run lên thở dốc.

Không có điểm cuối, đây là một nụ hôn dường như không có điểm cuối.

Không biết bao nhiêu ngày đêm không ngủ, bao nhiêu ngày đêm bầu bạn với nhau.

Nụ hôn này, khiến linh hồn run rẩy.

----------------------

C-69: Chờ ta trở về

Vân Yên không nhớ mình đã bao nhiêu lần giúp chàng thay y phục, đã bao nhiêu lần rửa chân cho chàng. Dận Chân cũng không nhớ.

Cũng trong màn đêm, Vân Yên giống như hàng trăm hàng ngàn lần trước đây, nhẹ nhàng giúp chàng thay y phục, quỳ xuống chầm chậm cởi giày cho chàng.

Đôi mắt đen như mực của Dận Chân ngưng đọng trên khuôn mặt thanh tĩnh mềm mại của Vân Yên, dõi theo động tác của nàng, im lặng phối hợp.

Nàng dịu dàng giúp chàng rửa chân, gột rửa sương gió nhọc nhằn trên cơ thể.

Nàng chậm rãi lau mặt cho chàng, lau sạch khuôn mặt đầy cát bụi mệt mỏi.

Vân Yên dìu chàng nằm xuống, nhẹ nhàng kéo tấm chăn mỏng che lên bụng chàng.

Dận Chân duỗi tay ra nắm chặt bàn tay nàng đang định rời đi, giọng nói khàn khàn:

- Đừng đi.

Vân Yên hơi run lên, co rúm lại rút tay về.

Dận Chân yên lặng nhìn nét mặt của nàng, vẫn nắm chặt bàn tay mảnh khảnh lành lạnh, không cử động thêm gì nữa. Chầm chậm nhắm hai mắt lại.

Vân Yên nhìn khuôn mặt chàng đang từ từ ngủ say, trái tim dần dần an tĩnh lại.

Cằm chàng góc cạnh hơn so với trước, dưới cằm phủ một lớp râu mỏng. Hai đầu lông mày nhuốm đậm mỏi mệt dần dần thả lỏng, đôi lông mi dài dày in bóng xuống gò má.

Nửa tháng không ăn không ngủ, chàng gầy đi. Hôm nay, cuối cùng có thể yên tâm ngủ say. Hoằng Huy, đã sống rồi.

Ánh mắt Vân Yên rơi trên bàn tay chàng đang nắm chặt tay nàng, lặng im một lúc rồi từ từ quỳ xuống tấm đệm mềm.

Đêm đầu tiên ở Tứ Nghi Đường nàng đã từng ngồi dựa bên giường chàng như vậy, mỗi khi chàng nóng đá chăn ra nàng sẽ đứng lên giúp chàng đắp lại, cứ nhiều lần như vậy. Đó là năm năm trước. Khi đó, chàng không nắm chặt tay nàng không buông thế này.

Vân Yên nhẹ nhàng nghiêng đầu nằm sấp bên mép giường mình, gác đầu lên cánh tay, mái tóc đen dài từ từ rơi xuống. Ánh mắt nhìn lên ánh trăng bên ngoài cửa sổ, tâm tư không biết ở phương trời nào.

Đời người giống như một chiếc bình được trộn đủ năm vị ngọt, chua, cay, đắng, mặn, không ai biết được trong giây tiếp mình sẽ nếm phải vị gì.

Ánh trăng dần dần phai mặt, trời sắp tảng sáng.

Dận Chân ngủ rất sâu, lại an tĩnh. Tướng ngủ chàng rất đẹp, môi khép chặt, còn hơi nhếch lên.

Ánh nắng sớm mai rọi lên đỉnh màn màu vàng ấm, Vân Yên mở mắt ra.

Nàng cảm nhận được sự ấm áp của ánh nắng trên người, chậm rãi ngẩng đầu nhìn Dận Chân vẫn ngủ say bên cạnh. Nhìn thật lâu.

Nhẹ nhàng từ từ rút tay mình khỏi lòng bàn tay chàng. Ngón tay thon dài của chàng khẽ nhúc nhích, sau đó yên lặng.

Vân Yên cử động cơ thể, cảm thấy chân mỏi nhừ do ngồi suốt đêm, chầm chậm đứng lên, nhìn khuôn mặt Dận Chân đang ngủ say, nhẹ nhàng buông màn xuống.

Vân Yên nhón chân ngập ngừng bước đến bên cửa sổ, mở cửa ra, hương hoa ngọc lan hòa lẫn trong làn gió trong lành sớm mai lùa vào căn phòng. Nàng từ từ buông tấm mành trúc xuống che ánh mặt trời, không muốn ánh mặt trời đang dần nóng bức quấy rầy đến giấc ngủ của Dận Chân.

Nàng cúi đầu nhìn bộ quần áo ngủ màu trắng đang mặc trên người, trên khuôn mặt có chút lúng túng. Nhanh chóng quay trở lại gian phòng nhỏ của mình thay quần áo, rửa mặt chải đầu.

Vân Yên suy nghĩ một lúc, nhẹ nhàng đóng cửa phòng trong lại, mở cửa phòng ngoài đến nhà chái cạnh viện của Tiểu Thuận Tử Tiểu Ngụy Tử lấy cơm như thường lệ. Mà Tiểu Thuận Tử ngày nào cũng như ngày nào lo lắng hỏi gia có khỏe không. Vân Yên nhớ đến Dận Chân đang nằm ngủ say trên giường, không khỏi khựng lại, nhẹ nhàng gật đầu nói khỏe hơn rồi. Tiểu Thuận Tử mới thở phào nhẹ nhõm, nâng tay áo lên lau hai bên thái dương.

Nắng tháng sáu như lửa đốt, chỉ mới buổi sáng mà nhiệt độ đã tăng cao.

Vân Yên trở về Tứ Nghi Đường, chỉ ăn một cái bánh bao nhỏ. Rồi đặt hộp cơm lên bếp lò căn phòng phía tây giữ ấm. Nhón chân trở lại phòng trong.

Qua tấm màn lụa mỏng Vân Yên thấy Dận Chân vẫn yên tĩnh ngủ say, chỉ là tấm chăn mỏng đắp trên bụng đã bị tung sang một bên.

Nàng nhẹ nhàng đi đến, vén tấm màn lụa lên, cẩn thận đắp lại tấm chăn mỏng lên bụng chàng, Trong cổ họng Dận Chân khẽ hừ một tiếng nhỏ.

Vân Yên đã quen biết đây là phản ứng chàng cảm thấy nóng khi ngủ, xoay người đến ngăn tủ nhỏ quen thuộc lấy chiếc quạt ra, bắt đầu quạt.

Trên mặt chiếc quạt là câu thơ Dận Chân đề khi cùng hoàng đế Khang Hi đi nam tuần vào mùa thu năm bốn mươi mốt, nét chữ mềm mại giống như nước chảy mây trôi, phong thái khoan thai giữa các con chữ khiến mỗi lần Vân Yên mở quạt ra phải nhìn chăm chú một hồi lâu.

Lĩnh hàm tà chiếu đạm vân thu, thúy ải tham sai vãn canh u.

Tâm tĩnh tùy duyên giai tự đắc, tình không hà sự khả quan sầu?

Yên hoàn bích nhiễm thương mang mộ, sương diệp hồng phi lạn mạn thu.

Thử tế nhược phùng đào ẩn sĩ, canh yêu minh nguyệt tục giai du. (1)

Vân Yên ngồi ở mép giường, chậm rãi quạt cho Dận Chân, nhẹ nhàng dém góc chăn cho chàng. Khuôn mặt ẩn hiện sau tấm màn lụa chứa đựng sự dịu dàng.

Gió nhè nhẹ mang theo mùi hương thoang thoảng qua tấm mành trúc lùa vào, ánh mặt trời bị tấm mành cản lại ngoài cửa, cả căn phòng yên tĩnh và mát mẻ.

Thấm thoắt đã tới buổi trưa. Nhưng người bên trong Tứ Nghi Đường lại không hề nhận ra.

Tiếng gõ cửa nhẹ nhàng truyền vào trong tai Vân Yên, cây quạt trên tay Vân Yên ngừng lại, nàng vội vàng đứng dậy buông cây quạt xuống, đóng cửa phòng trong lại, ra phòng ngoài khẽ khàng mở cửa ——

Quả nhiên là Cao Vô Dung. Không biết bắt đầu từ lúc nào, tiếng gõ cửa của ông ta Vân Yên có thể nhận ra. Mà ông ta tới gõ cửa tất nhiên là có chuyện.

Cao Vô Dung từ trước đến nay luôn mang bộ mặt lạnh lùng bình tĩnh nói với Vân Yên:

- Sáng nay Hoàng thượng đã về tới cung, truyền lệnh triệu Tứ gia giờ thân chiều nay vào cung.

Vân Yên nghe xong, trong lòng không khỏi giật mình sợ hãi.

Trong phòng bỗng nhiên truyền ra giọng nói khàn khàn của Dận Chân:

- Ta biết rồi, xuống dưới chuẩn bị đi.

Cao Vô Dung nghe xong vâng một tiếng, lui ra ngoài chuẩn bị. Vân Yên khép cửa lại, hơi ngập ngừng đứng nguyên tại chỗ.

Giọng nói Dận Chân lại từ trong phòng nhẹ nhàng vang lên:

- Còn không vào sao?

Vân Yên vội vàng ngẩng đầu lên trả lời, cúi người đi vào trong phòng.

Dận Chân sau tấm màn màu vàng nhạt trong suốt nửa dựa vào đầu giường như đang suy nghĩ, không nhìn rõ sắc mặt.

Bước chân Vân Yên dừng lại, nàng cúi đầu nhẹ nhàng vén màn lên, treo tấm màn lụa lên cái móc bạc bên cạnh, chuẩn bị hầu hạ chàng đứng dậy.

Đôi mắt đen tuyền của Dận Chân nhìn Vân Yên, ánh mắt dịu dàng triền miên như sợi tơ tằm. Khe khẽ gọi:

- Vân Yên.

Chàng giống như một con sư tử chưa tỉnh ngủ, trên người mang theo hơi thở gợi cảm lại lười biếng.

Trái tim Vân Yên đập mạnh hơn, vâng một tiếng rồi cúi đầu đỡ chàng ngồi dậy, sửa sang lại bím tóc sau lưng cho chàng.

Tất cả những động tác giữa bọn họ đều quá tự nhiên.

Vân Yên cẩn thận hầu hạ chàng rửa mặt cạo râu, giúp chàng thay một trường bào sạch sẽ chỉnh tề khác, thắt chặt dây lưng ở eo.

Sau đó mở hộp cơm đã được giữ ấm, hầu hạ chàng ăn mấy miếng, lấp đầy bụng.

Ngoài cửa lại vang lên tiếng gõ cửa của Cao Vô Dung:

- Tứ gia, kiệu đã chuẩn bị xong, đã đến giờ vào cung rồi ạ.

Dận Chân đứng lên trả lời, Vân Yên ngồi xuống nhẹ nhàng vuốt thẳng vạt áo bào cho chàng. Khi đứng lên, Dận Chân cầm tay nàng.

- Chờ ta trở về.

(1) Bài thơ "Sơn khí nhật tịch giai"(山气日夕佳 – Ráng đỏ hồng sương núi)của Ung Chính. Tên bài thơ là một câu thơ trong bài "Ẩm Tửu Kỳ 5" của Đào Tiềm.

Tạm dịch nghĩa:

Đường lên núi thu lại ráng mây bóng ngả, những đám mây xanh so le càng muộn càng vắng vẻ.

Tâm tĩnh tùy duyên sẽ tự có, không có tình chuyện gì có thể u sầu?

Đám khói xanh ngọc nhuộm cảnh chiều u tịch, lá nhuộm sương thu, đỏ rực rỡ bay khắp trời.

. Trong này nếu gặp Đào cư sĩ, hãy mời tháng sau tiếp tục du ngoạn. (Đào cư sĩ: Đào Tiềm)

----------------

C-70: Không thể nói ra

Vân Yên đứng bên cửa lẳng lặng dõi theo bóng dáng Dận Chân cùng Tiểu Thuận Tử từ từ rời đi, cho đến khi hai người biến mất khỏi chiếc cầu.

Vân Yên không phải là một đầu gỗ không có cảm giác, nàng chỉ là một cô gái bình thường không thể bình thường hơn.

Nàng chỉ khác duy nhất một điểm, đó chính là dùng linh hồn hiện đại tỉnh táo nhìn nhận chính mình, nhìn nhận cuộc sống.

Vân Yên chậm rãi quay trở lại phòng, từ từ khom người giúp Dận Chân thu dọn chiếc giường lớn, thay ga trải giường sạch sẽ khác, gấp chăn gọn gàng. Ôm quần áo Dận Chân thay ra và ga trải giường cũ đến hậu viện, trên mặt vải tràn ngập hơi thở của Dận Chân.

Mùi đàn hương thoang thoảng hòa lẫn với mùi hương đặc trưng chỉ có trên cơ thể chàng đã trở thành một thể thống nhất. Không nhiều hơn một phần, cũng không thiếu đi một phân. Mùi hương đã trở nên quen thuộc như vậy.

Vân Yên yên lặng ngồi dưới bóng cây giặt quần áo và ga giường cho chàng, mồ hôi lấm tấm hai bên thái dương.

Khi nàng phơi quần áo và ga giường dưới ánh mặt trời, nhìn thấy áo bào của chàng nhẹ nhàng tung bay trong gió hạ. Không biết vì sao, trong lòng nàng bỗng nhiên lại trào lên nỗi bi thương không tên.

Đã rất lâu rồi nàng chưa cảm thấy buồn thế này. Nàng không thích nơi quá vui hoặc quá buồn. Chỉ cầu một đời bình an mà thôi.

Màn đêm dần dần buông xuống, Vân Yên yên lặng ngồi dưới chiếc đèn nhỏ trong Tứ Nghi Đường gấp quần áo cho Dận Chân.

Đèn rực rỡ mới lên, ngọn đèn của mọi nhà.

Dận Chân, đã trở về.

Chỉ là, chàng không chỉ trở về một mình. Chàng quay trở về có phần long trọng.

Chàng mang theo phần thưởng của Khang Hi trở về ——

Hai chiếc kiệu đỏ thẫm lần lượt một trước một sau náo nhiệt tiến vào trong phủ, đi về phía hậu viện.

Vì lo rằng Tứ A Ca quá đau buồn khi tiểu thế tử Hoằng Huy qua đời sớm, nên Khang Hi đã ban thưởng cho Tứ Bối Lặc Dận Chân hai tú nữ Bát Kì xinh đẹp dịu dàng trong cung về làm thiếp, thứ nhất là để xung hỉ, thứ hai là càng hi vọng Tứ gia có nhiều con hơn.

Thương thay cho những người phụ nữ sống trong hoàng gia, các nàng phải sắm vai một nhân vật chịu sự sắp đặt bởi người trên. Đích phúc tấn Na Lạp thị vừa mới mất con, cha chồng lại quan tâm đưa thiếp thất cho con trai, hi vọng sinh càng nhiều con càng tốt. Hình thức nạp thiếp tuy đơn giản, nhưng khi nàng nghe thấy tiếng pháo nổ và tiếng kèn nhạc trong không khí vui mừng, sẽ có cảm giác như thế nào?

Dận Chân bước vào cửa chính Tứ phủ, trên đường các hạ nhân cúi đầu khuỵu gối nói chúc mừng Tứ gia. Chàng mang khuôn mặt lạnh lùng không tươi cười, sải bước thẳng về Tứ Nghi Đường.

Khi chàng bước lên cây cầu, ngẩng đầu nhìn thấy đằng sau song cửa sổ Tứ Nghi Đường vẫn còn một ngọn đèn nhỏ màu vàng ấm áp.

Trong nháy mắt, sắc mặt cứng lại. Ẩn chứa ngọt ngào, ẩn chứa dịu dàng, như ẩn như hiện.

Vân Yên nằm trên chiếc nhỏ ở phòng ngoài, thấp thoáng nghe thấy tiếng pháo nổ và tiếng kèn nhạc trong lễ cưới.

Khi nàng nhẹ nhàng mở cửa, Dận Chân từ trong bóng đêm ngoài sân chầm chậm đi vào ——

Giữa hai người, như cách xa bởi trăm sông vạn núi, phải đi rất lâu mới có thể gặp nhau.

Giữa hai người là sự quen thuộc như vậy. Từ sắc mặt chàng, nàng đã hiểu ra tất cả.

Đây là cuộc sống, luôn luôn tràn đầy sự kì diệu và kinh ngạc hơn so với vở kịch. Không đến một giây sau đó, con người không bao giờ tưởng tượng được mình sẽ nếm được vị gì.

Nhìn thẳng vào mắt nhau đã đủ lâu.

Dận Chân cuối cùng cũng bước vào, Vân Yên yên lặng cúi đầu khép cửa lại, rồi lại chậm rãi ngẩng đầu lên.

Nét mặt nàng vẫn an tĩnh, an tĩnh giống như trước kia. Nàng chầm chậm đưa tay cởi cúc áo dưới cổ chàng, đầu ngón tay hơi run lên nhè nhẹ khó có thể nhận ra. Đêm nay, nàng còn phải thay hỉ phục cho chàng.

Dận Chân đưa tay cầm thật chặt bàn tay lành lạnh của nàng,

- Vân Yên.

Nghìn từ vạn ngữ, biết phải nói thế nào? Có nhiều lúc, ngôn từ hoa mĩ cũng chỉ là thứ hư vô.

Vân Yên mặc cho chàng nắm tay mình, ngừng lại một lúc, dùng bàn tay còn lại tiếp tục cởi cúc áo.

Ngoài cửa vang lên tiếng gõ cửa nhẹ nhàng, là giọng nói của Tiểu Thuận Tử:

- Tứ gia, Cao quản gia bảo nô tài mang hỉ phục tới. Hai vị cách cách mới tới đang ở trong hai sương phòng viện phía đông bắc, tất cả đều đã sắp xếp ổn thỏa rồi ạ.

Bầu không khí đóng băng một giây, tất cả những gì thốt ra từ miệng y đều rất đơn giản. Chỉ là con cháu trong hoàng thất nạp thiếp, hơn nữa còn một lần nạp hai vị. Đây không phải là lần đầu, cũng không phải là lần cuối. Đây, chính là hiện thực.

Vân Yên nhẹ nhàng rút tay ra, xoay người đi mở cửa, nhận lấy hỉ phục Tiểu Thuận Tử mang đến, khép cửa lại trở về.

Gấm thêu mềm mại dưới ánh nến vàng rực rỡ tỏa ra màu sắc chói mắt, nhuộm đỏ khuôn mặt nàng. Quả thật nhìn rất đẹp.

Vân Yên cúi đầu lẳng lặng bưng hỉ phục đi đến trước người Dận Chân, chàng ngồi sau bàn không lên tiếng.

Vân Yên yên lặng đặt hỉ phục xuống, tiếp tục cởi áo ngoài cho chàng.

Dận Chân ngẩng đầu lên nhìn nàng, đôi mắt đen sâu không thấy đáy. Vân Yên vẫn cụp mắt không nhìn chàng, xoay người lấy hỉ phục bên cạnh bàn, chợt bị Dận Chân ôm chặt từ phía sau ——

Vạt áo trước vẫn còn vương mùi hương của chàng dính chặt vào lưng nàng, cánh tay ôm trọn cái eo mảnh mai của nàng, nghiêng mặt áp má vào mái tóc mềm mại. Nhiệt độ làn da xuyên da quần áo mỏng manh đốt nóng da thịt nàng, tình cảm trong lòng không thể nào nói ra dường như cũng xuyên qua làn da thấm vào trong cơ thể ấy.

Thân hình Vân Yên cứng đờ, không giãy dụa, cũng không xoay người. Nàng cầm hỉ phục trong tay mặc chàng ôm, yên lặng không nói.

Ngoài cửa lại vang lên tiếng gõ cửa, là giọng nói của Cao Vô Dung:

- Tứ gia, tất cả đã sắp xếp ổn thỏa, chỉ đợi gia qua đó thôi ạ.

Ý nghĩa trong câu nói này, không cần giải thích cũng biết.

Lông mi Vân Yên hơi run lên, nàng thở phào một hơi, nhưng giống một tiếng thở dài nhẹ nhàng hơn.

Nàng cầm hỉ phục xoay người rời khỏi ngực Dận Chân, giũ hỉ phục trong tay ra, phủ lên đầu vai Dận Chân.

Dận Chân cuối cùng cũng thốt ra từ "ừm" trầm thấp trong cổ họng, Cao Vô Dung ngoài cửa vâng lời rời đi.

Vân Yên nhanh chóng kéo ống tay áo của chàng xuống, cài những chiếc cúc áo màu đỏ rực, nhẹ nhàng vuốt phẳng những nếp nhăn trên vai áo. Lùi lại một bước, nâng mắt lên nhìn cả người chàng.

Hóa ra, khi chàng mặc quần áo màu đỏ nhìn lại đẹp thế này. Vẻ đẹp này không giống với người khác.

Vân Yên mỉm cười, nụ cười trong trẻo mà xa xăm, nhạt nhòa đến mức như có thể ngay lập tức biến mất:

- Chúc mừng Tứ gia.

Giờ phút này, chỉ một biểu cảm rất nhỏ này của nàng trong nháy mắt đã đánh trúng góc tối ẩn náu sâu nhất trong đáy lòng Dận Chân, sụp đổ tan tành.

Rất lâu sau đó, cho đến cuối đời, chàng vẫn không quên được nét mặt này của nàng.

* * * * *

Đây là một buổi đêm giống như hàng trăm buổi đêm khác, có người vui mừng cũng có người lo lắng.

Thời gian gặm nhấm từng tấc trái tim, biết bao tình cảm trong tháng ngày dài đằng đẵng của Vân Yên hóa thành một tiếng thở dài. Núi sông cô liêu.

Vân Yên xõa mái tóc dài, tựa người trên chiếc giường nhỏ an tĩnh xem một quyển kinh thư.

Ngoài cửa sổ, tiếng gió thổi gần xa nghe giống như tiếng sáo trúc quen thuộc, du dương mà triền miên. Nàng không nhớ đã từng nghe âm thanh này ở đâu rồi.

Nàng đứng dậy đi về phía cửa sổ trong phòng, đẩy cửa ra.

Gió đêm lướt qua mặt, trong tiếng sáo trầm bổng chứa đựng biết bao tình cảm và đau thương không thể nói nên lời, làm người nghe nghe đến si mê.

Vân Yên không thắp đèn trong phòng, chỉ đứng dưới ánh trăng trước cửa sổ lẳng lặng nghe.

Cửa phòng bỗng nhiên được đẩy ra, Vân Yên giật mình xoay người lại ——

Một người đáng lẽ sẽ không trở về sớm như vậy lại đứng ở đó.

Dận Chân bước từng bước lớn, khom người ôm chặt Vân Yên vào lòng. Vân Yên áp mặt vào hõm vai rộng lớn và ấm áp của người trước mặt, trong hơi thở đều tràn ngập mùi hương của chàng.

- Ta không hề.

________________

Danh sách chương: