Chương 21-30

C-21: Dạyến của Hoàng tử (Ba)

Ánh mắt trực tiếp đến vậy, nụ cười xinh đẹp nhường ấy.

Vân Yên cả kinh, đáy lòng cảm thấy hoảng sợ. Có lẽ không có người phụ nữ nào có sức chống cự trước nụ cười của người đàn ông ấy. Nhưng, nàng chỉ là một nô tài mà thôi. Mà nô tài thì không phân biệt giới tính.

Đối với Vân Yên, dù như thế nào, nụ cười này, sợ rằng không phải là điềm báo gì tốt.

Vân Yên nhanh chóng cụp mắt cúi đầu hành lễ, từ đầu đến giờ nàng vẫn luôn như vậy. Giống như hèn mọn đáp lễ lại nụ cười của Dận Tự cũng như cung kính hành lễ nghênh đón Thái tử.

- Thỉnh an Thái tử.

Khi Thái tử Dận Nhưng vừa bước vào cửa, các vị Hoàng tử trong sảnh liền đứng dậy đón tiếp thỉnh an anh ta. Anh ta đưa tay ra hiệu, nét mặt thân thiết mang theo tôn ti cao thấp rõ ràng ——

- Hôm nay là gia yến huynh đệ, các hoàng đệ không cần phải đa lễ, gọi Nhị ca là được rồi.

Cả người mặc y phục thường ngày màu vàng kim, khoảng hai bảy hai tám tuổi. Ấn đường khoáng đạt đoan chính, dáng người anh tuấn, cùng với quý khí ung dung không ai sánh bằng giữa hai đầu lông mày. Dận Nhưng hoàn toàn xứng đáng là thiên chi kiêu tử trong vương triều —— dáng vẻ đường đường chính chính, xuất thân tôn quý, lại là con trai Hoàng đế Khang Hi yêu thích nhất.

Anh ta cũng đủ chói mắt, chỉ có điều, nghênh đón anh ta đều là những vị huynh đệ xuất chúng, ánh hào quang tỏa ra không tránh khỏi bị lu mờ, may mắn có bộ quần áo thường ngày viền rồng màu vàng kim này mới có thể giữ vững cán cân thăng bằng.

Mọi người mời Dận Chân ngồi xuống, trong sảnh lại náo nhiệt hẳn lên. Dận Chân vẫy tay để sai gã vặt nha hoàn mang thức ăn mới lên. Dận Chân và Dận Tự ngồi hai bên Dận Nhưng. Gã sai vặt và nha hoàn bắt đầu ân cần hầu hạ Dận Chân dùng bữa, dáng vẻ giống như các ngôi sao nhỏ vây xung quanh mặt trăng.

Trong không khí vô cùng náo nhiệt, đáy lòng Vân Yên thở phào một tiếng nhẹ nhõm. Mờ nhạt nhỏ bé ẩn thân trong đám người, mới là cách làm tự nhiên nhất của một nhân vật cỏn con. Trong ánh mắt lúc ẩn lúc hiện, nàng từ đầu đến cuối không hề ngẩng đầu, ánh mắt vẫn an phận đặt sau lưng Dận Chân.

Tửu lượng của đàn ông nhà Ái Tân Giác La rất tốt, đặc biệt là Thập A Ca. Trong bữa tiệc có anh ta, bầu không khí rất náo nhiệt. Dận Chân tuy là chủ nhân bữa tiệc, nhưng vẫn điềm tĩnh ngồi bên cạnh Dận Nhưng, không hề nói nhiều. Con ngươi của chàng phủ một lớp sương mù, luôn luôn nâng chén uống rượu với các huynh đệ khác. Trong các huynh đệ tửu lượng của Dận Chân coi như là kém nhất, nhưng sau khi uống say lại không làm loạn. Vân Yên cảm thấy Dận Chân đã bị mời rượu khá nhiều, lúc này Dận Tự đang nâng chén về phía Dận Chân —— Vân Yên nhìn thấy bàn tay chàng đặt chén rượu hơi chệch vị trí nên rượu bị đổ hết ra ngoài, nàng vội vàng cầm khăn tay nhanh chóng đưa tới trước người Dận Chân, thừa dịp chàng nhận lấy chiếc khăn thì nhẹ nhàng đẩy cái chén ra. Dận Chân nghiêng đầu nhìn nàng một cái, hơi gật đầu. híp mắt vững vàng nâng chén rượu lên, mỉm cười với Dận Tự uống cạn rượu trong chén, đặt chén xuống dùng khăn lau khóe môi..

Dân Nga, Dận Tường, Dận Trinh nhỏ tuổi nhất trong bữa tiệc, cũng là đám náo nhiệt nhất. Ba người họ dường như không ai thua kém ai, kỳ phùng địch thủ. Dận Nhưng giơ tay nhấc chân rất có uy nghiêm của Thái tử, cho đến khi say rượu khiến hai tai đỏ bừng, dáng vẻ mới giống huynh đệ của mình, Dận Chân và Dận Tường trong đó hiển nhiên càng thêm thân thiết.

Dận Đường bản tính lạnh lùng, nhưng sau ba tuần rượu lại ngẫu nhiên mở miệng, giọng nói dễ nghe càng khiến người ta say mê, khóe mắt đuôi lông mày khi nhuốm men say ngà ngà càng có phong tình đặc biệt.

Ngược lại tửu lượng của Dận Tự lại không tương xứng với dung mạo tuấn tú vô song của hắn, dù bị che phủ bởi lớp rượu mỏng nhưng vẫn làm nổi bật lên khuôn mặt như hoa đào, dù thế nào cũng không bị thay đổi. Thần thái vẫn luôn thanh cao mà nhu hòa, làm người khác không biết phải dùng cách nào để nắm bắt hắn ta.

Thiên hạ không có bữa tiệc nào là không tàn, dạ yến của Hoàng tử cuối cùng cũng được mọi người kết thúc trong vui vẻ.

Đoàn người cung kính tiễn Thái tử ra về. Lúc đang chuẩn bị lên kiệu rời đi. Dận Tường đứng trước cửa đột nhiên quay đầu, nhìn Vân Yên đang cầm đèn lồng đứng phía sau Dận Chân.

- Vân Yên, kết Cửu Châu của ta ngươi vẫn chưa quên chứ?

Vân Yên nghe thấy tên mình thì phản ứng nhanh chóng, cầm đèn lồng, hơi khuỵu gối đáp lời:

- Hồi bẩm Thập Tam gia, nô tài đã làm xong rồi ạ. Nếu gia có thể chờ một lát, nô tài quay về lấy cho gia.

- Ha ha, không cần. Hôm khác ta đến lấy.

Dận Tường cười nói, gò má phiếm hồng, đôi mắt màu hổ phách sáng long lanh.

- Thập Tam đệ có được thứ gì mà cười vui vẻ đến vậy?

Vì ở ngay cách vách nên Dận Tự không vội vàng ra về. Đứng trước cửa vừa tiễn Dận Đường, Dận Nga, Dận Trinh lên kiệu, rồi nhìn về phía Dận Tường và Dận Chân.

- Ha ha, chỉ là cái kết mà thôi, Tứ ca Bát ca đệ về đây.

Dận Tường giơ tay cáo biệt với Dận Chân và Dận Tự, chui vào kiệu.

Dận Chân và Dận Tự thân đầy hơi rượu đứng trước cửa tiễn cỗ kiệu xa dần, sau lưng là Vân Yên vẫn đang cầm đèn lồng.

Trong sắc trời đen nhánh, bầu trời điểm vài ngôi sao như những chấm nhỏ. Ba người, một chiếc đèn lồng nhỏ, tỏa ra quầng sáng ấm áp.

- Tứ ca, hôm nay đệ rất vui vẻ. Ngày khác đến phủ đệ tụ họp được không?

Khuôn mặt Dận Tự lại trở về điềm đạm mỉm cười nhìn Dận Chân.

- Được.

Dận Chân cười trả lời, thanh âm trầm thấp lại thuần hậu.

Hai người ôn hòa cáo biệt với nhau, rồi từ từ rời đi. Khi Dận Chân quay người bước chân đã hơi loạng choạng, Vân Yên nhẹ nhàng nắm lấy khuỷu tay dìu chàng vào cửa.

Dận Tự ngừng bước chân chậm rãi, nhẹ nhàng nghiêng người híp mắt nhìn hai bóng lưng biến mất sau cửa, rồi mới trở lại cửa lớn Bát Phủ.

ლ ლ ლ

Quay về Tứ Nghi Đường, Dận Chân biết rõ tối nay mình hơi quá chén. Vừa ngồi xuống giường chàng lập tức nằm nhoài xuống, hai má đều phiếm hồng, hàng lông mi đen dày hơi cong của chàng khẽ run lên. Hơi rượu vờn quanh chóp mũi cao thẳng và đôi môi ẩm ướt.

Vân Yên yên lặng ngồi xổm xuống nhẹ nhàng giúp chàng cởi giày vớ. Rồi tiếp tục cởi quần áo, dây lưng, quần ngoài cho chàng. Quần áo trên người chàng đều nhuốm mùi rượu, hơi thở xung quanh người chàng đều là cảm giác quen thuộc với Vân Yên.

Chàng như một con vật nhỏ ngoan ngoãn nhắm mắt phối hợp với nàng, thỉnh thoảng khẽ thốt ra một vài âm thanh nỉ non, quả thực không ai không thể không cưng.

Vân Yên vẫn kính cẩn lau rửa cho Dận Chân. Dịu dàng rửa chân rồi đặt lên giường, sau đó dùng khăn mặt cẩn thận lau mặt cho chàng —— từ mi mắt đến khóe môi, từ trán cho đến quai hàm. Ngay cả sau tai và cổ cũng được nàng lau sạch sẽ.

Vân Yên nhìn sắc mặt của Dận Chân, ngẫm nghĩ rồi đến chái phía tây pha mật ong với nước ấm sau đó bưng trở lại phòng ngủ, nhẹ nhàng dùng muỗng nhỏ đút cho Dận Chân đang nằm.

- Tứ gia, uống một chút, sáng mai đẩu sẽ không bị đau.

Vân Yên nhẹ nhàng mở miệng nói.

Dận Chân nâng mí mắt lên, há miệng. Chàng phối hợp uống hết một chén mật ong pha nước ấm, Vân Yên mới yên tâm đặt chén xuống.

-----------------

C-22: Cuộcsống về đêm

Vân Yên lấy nước cho chàng súc miệng. Nhẹ nhàng dùng khăn lau khóe môi chàng, sau đó cẩn thận tháo tua vàng trên tóc xuống, nhìn thấy tay trái chàng đặt trên bụng —— bàn tay to lớn mà thon dài, khớp xương tinh tế mà rõ ràng, đầu ngón tay cong cong gọn ghẽ, cùng với chiếc nhẫn ngọc màu lục trên ngón tay cái, dưới ánh sáng màu vàng ấm áp, bàn tay chàng tựa như một bức tượng điêu khắc tinh xảo.

Vân Yên ngừng lại, cúi đầu dùng khăn che hai ngón tay mình, nhẹ nhàng đưa lên cầm chiếc nhẫn ngọc, chậm rãi lấy xuống gói kỹ trong chiếc khăn bông rồi nhét dưới gối chàng.

Khẽ liếc nét mặt Dận Chân một cái, nhẹ nhàng vén góc chăn cho chàng. Buông rèm xuống, thổi tắt ngọn nến rồi đi ra ngoài. Vân Yên rửa mặt xong suy nghĩ một lát, đổ đầy nước vào ấm rồi đặt trên lò sưởi ở phòng ngoài, quay trở lại chiếc giường trong gian phòng nhỏ, thổi tắt nến, yên lặng nằm xuống.

Nàng không phải không biết Bát Bối Lặc Dận Tự chính là người đàn ông đứng bên bức tường dưới tán hoa quế ngày đó.

Nhưng nàng không rõ có phải hắn đã biết nàng là người im lặng âm thầm rời đi hay không, càng không biết hắn nhận ra nàng như thế nào, và trong ánh mắt ấy, nụ cười ấy hàm chứa những lý do gì, mục đích gì.

Chỉ là, tất cả những điều này đều chẳng mang lại ý nghĩa nào cả

Bởi vì, nàng không phải là thiên kim tiểu thư có đủ tư cách để suy xét về vấn đề "liên quan đến Bát Bối Lặc".

Con người phải tự biết mình là ai. Chỉ thế mà thôi.

Vân Yên kéo chăn nhanh chóng chìm vào giấc ngủ, trong cơn mơ màng vẫn cố gắng nhớ ra: người say rượu e rằng sẽ không ngủ ngon giấc.

- Vân Yên...

Giữa đêm trong phòng ngủ truyền đến âm thanh nỉ non mơ hồ, giọng nói chán nản lười biếng còn nhuốm men say hòa lẫn với thanh âm ngái ngủ.

Vân Yên giật mình bật dậy trong phút chốc, xỏ giày nhanh chóng chạy đến bên giường lớn trong phòng ngủ, xốc màn lên. Ánh trăng thuần khiết chiếu vào, rọi xuống màn trướng và trên người Vân Yên, nhẹ nhàng rọi cả lên khuôn mặt Dận Chân.

- Tứ gia, nô tài đây ạ.

Vân Yên nhẹ giọng đáp.

Dận Chân mơ màng khép hờ nửa đôi mắt, góc tối trên đôi lông mi được ánh trăng chiếu lên, in bóng trên khuôn mặt.

- Vân Yên, khát.

Đôi môi hơi trề ra, âm cuối giàu từ tính pha lẫn với giọng điệu nũng nịu lười biếng của trẻ con.

Khi Tứ gia say rượu, rất giống với trẻ con nhỉ. Ngữ khí này nét mặt này cực kỳ giống với tiểu Hoằng Huy. À, phải nói là, vốn dĩ tiểu Hoằng Huy đã rất giống chàng rồi.

Vân Yên vội vàng nhẹ giọng vỗ về:

- Nô tài lập tức đi lấy nước ạ.

Nhanh chóng xoay người bưng nước nóng trên lò sưởi vào đặt lên chiếc bàn nhỏ bên cạnh. Nhẹ nhàng dìu Dận Chân dậy, "Tứ gia" nâng chén nước lên cẩn thận thổi, sợ chàng vội vàng uống lại bị bỏng.

- Vân Yên...

Lông mày Dận Chân hơi cau lại, ngữ khí trẻ con sốt ruột hờn dỗi. Như đang nói rằng, Vân Yên ta đang khát lắm rồi!

Vân Yên bất đắc dĩ chạm vào thành chén thử nhiệt độ, nhẹ nhàng đưa đến bên miệng chàng.

- Uống từ từ thôi, nước vẫn còn nóng.

Dận Chân dựa nửa người vào bả vai Vân Yên, một hơi uống hết chén nước trong tay nàng.

- Vân Yên, uống nữa.

Vân Yên nhìn nét mặt nửa mê nửa tỉnh của Dận Chân, chàng và Hoằng Huy quả thật là hai cha con mà, không khác một li.

- Nô tài đi lấy thêm ạ.

Vân Yên thấp giọng dịu dàng trả lời.

Uống hơn phân nửa chén nước nữa, Dận Chân mới lắc đầu đầy thỏa mãn. Vân Yên buông chén xuống lau khô khóe môi cho chàng, chỉnh lại gối đầu bên dưới, chuẩn bị dìu chàng nằm xuống.

- Vân Yên...

Dận Chân lặng lẽ mở mắt, hàng lông may hơi cau lại, dường như đang suy nghĩ điều gì.

Vân Yên không nghe thấy câu nói tiếp theo, bèn nâng mắt nhìn lên, mới quẫn bách nhận ra —— vừa uống rượu lại vừa uống nước, hóa ra chàng muốn đi nhỏ...

Lặng yên, Vân Yên mím môi dìu chàng ngồi dậy,

- Tứ gia, để nô tài thay quần áo cho ngài.

Vội vàng đứng dậy nương theo ánh trăng tìm áo khoác ngoài trong tủ, nhẹ nhàng phủ lên bả vai chàng, đeo cho chàng một đôi dép mềm. Dìu chàng đứng lên đi tới nhà xí bên cạnh nhà tắm.

Vân Yên muốn thắp đèn, nhưng Dận Chân khoát tay nói chói mắt không cần.

Đành phải dựa vào ánh trăng, vén rèm lên giúp chàng, để chàng vào. Vân Yên kéo tấm cửa gỗ chạm trổ ra, ngăn khoảng cách giữa hai người, nàng chờ ở ngoài cửa.

Vân Yên dù sao cũng là một cô gái, không lúng túng sao được. Nhưng làm nô tài bên người, đây chẳng qua chỉ mà một số ít những việc nhỏ trong những việc bắt buộc phải làm thôi, lâu dần cũng thành thói quen.

Cửa mở ra, thân hình cao lớn của Dận Chân xuất hiện, bước chân vẫn hơi loạng choạng. Xem ra trong dạ yến không chỉ là quá chén.

Vân Yên nhanh chóng đỡ lấy khuỷu tay chàng, cúi đầu giúp chàng sửa sang lại quần áo bên trong, khoác lại áo choàng trên vai. Dìu chàng quay trở lại giường nằm. Vân Yên bỗng nhiên rùng mình một cái, cúi đầu mới phát hiện hóa ra mình vội vã rời giường trong khi chỉ mặc chiếc áo lót trong mỏng manh màu trắng, may mắn trong phòng có địa long, nên nhiệt độ không tính là quá lạnh.

Dận Chân tựa vào bả vai Vân Yên dường như có thể cảm nhận được nàng đang run rẩy, đôi mắt đen nhánh đang khép hờ hơi mở ra.

- Vân Yên, lạnh?

Vân Yên giật mình, cho rằng chàng đang nói mình lạnh. Vội vàng nghiêng người kéo cao chăn lên. Chiếc cúc áo của áo trong mềm mại hương bạc hà cọ cọ vào khuôn mặt nghiêng nghiêng của nàng, cảm giác được mùi hương đàn ông nhẹ nhàng khoan khoái quen thuộc áp lên cơ thể. Vân Yên cả kinh, vội vàng cách xa hơn.

Cẩn thận vén chăn cho chàng, dịu dàng nói:

- Còn lạnh không ạ?

Dận Chân lắc đầu,

- Ta đang nói ngươi đấy.

Giọng nói lẩm bẩm ngái ngủ hòa lẫn với men rượu chưa tan sao mà mềm mại đến dường ấy.

Vân Yên càng lúng túng hơn, người hơi co rúm lại. Không phải là chàng vẫn đang mơ màng chưa tỉnh rượu sao?

- Tạ ơn Tứ gia quan tâm, nô tài không cảm thấy lạnh, Tứ gia đi ngủ thôi ạ.

Vân Yên nhẹ giọng dỗ chàng nằm xuống, theo thói quen vỗ nhẹ vào người, giống như đang dỗ Hoằng Huy chìm vào giấc ngủ.

Đôi mắt nửa khép của Dận Chân trong đêm tối từ từ đóng lại, tiếng hô hấp dần dần trở nên ổn định. Vân Yên hơi buồn ngủ đưa tay lên che miệng của mình, nhẹ nhàng đứng dậy giúp chàng buông rèm xuống, ôm lấy cơ thể đang rét run, cà nhắc trở về giường nhỏ, chui vào trong chăn.

-----------------------

C-23: Vốnkhông khuyên nhủ chỉ là tương bồi

Ngày hôm sau tỉnh lại, Dận Chân không bị đau đầu, có lẽ mật ong pha với nước ấm uống trước khi ngủ đã phát huy tác dụng. Tứ Nghi Đường trong năm mới vẫn trôi qua bình thản như những ngày bình thường. Dận Chân mỗi ngày đều lên triều và tham gia một vài yến hội trong cung. Tuy là những ngày đầu năm, nhưng công chuyện dần dần bận rộn trở lại, chàng thường mang theo mùi rượu nhàn nhạt quay trở về tiếp tục xử lý công vụ, luôn luôn chong đèn suốt cả một đêm, việc quan trọng chủ yếu nhất là chuyện đê Vĩnh Định. Vân Yên không khuyên nhủ, chỉ đứng bên cạnh tương bồi, dường như tất cả đã trở thành chuyện thường tình.

Sáng sớm mùng chín, Vân Yên giúp Dận Chân thay trường bào mới màu xanh, bên ngoài khoác áo choàng màu vàng trên trong có lót lông cáo, mép áo lộ ra lớp lông màu trắng càng làm nổi bật thêm khuôn mặt tuấn tú và phong thái tuấn lãng của chàng.

Vân Yên đang cài cúc áo dưới cổ Dận Chân, chợt nghe phía ngoài cửa xa xa vang lên tiếng người ——

- Tứ ca...

Giọng nam phóng khoáng quen thuộc.

Vân Yên nhanh chóng cài xong cúc áo dưới nách chàng, vuốt nhẹ vạt áo. Vội vàng cung kính đi trước một bước mở cửa. Dận Chân chỉnh lại tay áo xong cũng đẩy cửa ra ngoài.

Vân Yên mở cửa, một chàng thiếu niên sáng sủa đứng trong bình minh. Cậu ta yên lặng đứng ở đó, dù không mang theo bất kỳ đồ trang sức nào nhưng lại mang đến cảm giác vui mừng cho người bên cạnh. Nếu như có một em trai như vậy, dù là ai cũng sẽ yêu thương không rời.

Vân Yên kính cẩn hành lễ với cậu:

- Thỉnh an Thập Tam gia.

- Vân Yên, ta đặc biệt tới đây để lấy kết Cửu Châu.

Dận Tường vừa bước vào cửa vừa nhìn Vân Yên mỉm cười.

Vân Yên sững sờ, hơi sợ hãi.

- Nô tài đi lấy ạ.

Sáng sớm đặc biệt tới đây chỉ để lấy một cái kết, không lừa người đấy chứ.

Dận Chân đứng sau lưng nghe thấy liền cười lườm cậu ta một cái, tựa như đang nói, không cho đệ bắt nạt người của ta.

- Tứ ca, Tứ ca.

Dận Tường giả bộ nghiêm mặt đến bên Dận Chân, còn láu lỉnh lấy lòng.

- Ăn sáng chưa? Lại đây cùng ăn đi, rồi đến sông Vĩnh Định tuần sát đê.

Dận Chân thân thiết vỗ bả vai Dận Tường, dẫn cậu ta tới chiếc bàn nhỏ để ăn sáng.

Vân Yên lấy kết ra, cung kính cúi đầu, dùng hai tay đưa cho Dận Tường.

Dận Tường lấy kết Cửu Châu trong lòng bàn tay nàng, đôi mắt màu hổ phách cẩn thận quan sát cái kết màu đỏ rực. Rồi sau đó nhẹ nhàng cất kỹ trong lồng ngực. Ngẩng đầu lên nhìn Dận Chân và Vân Yên mỉm cười: "Đệ cũng có kết giống như Tứ ca rồi". Nét mặt thanh tú vô cùng trong sáng.

Dận Chân nghe xong hàng lông mi hơn run lên, đôi mắt đen tuyền nhìn Dận Tường rồi lại nhìn Vân Yên đang cúi đầu.

Vân Yên cúi đầu yên lặng dịu dàng, thầm nghĩ những lời này thật dễ thương, hai người này quả là huynh đệ.

Bên ngoài cửa vang lên tiếng gõ, Vân Yên đi mở cửa, Tiểu Thuận Tử đưa bữa sáng đến, ngây ngô nhe răng cười. Vân Yên nhận ra Tiểu Thuận Tử còn cẩn thận chuẩn bị thêm một phần, tự nhiên cười gật đầu với y. Hai người cùng đi vào bày bữa sáng cho Dận Chân và Dận Tường, Tiểu Thuận Tử mới lui ra.

Vân Yên biết huynh đệ hai người có chuyện cần bàn luận đàm đạo, liền xoay người đi thu dọn lại phòng ngủ. Sau khi sắp xếp trong giường chiếu, Vân Yên đi ra. Thấy hai người đã dùng xong bữa, chuẩn bị ra ngoài. Dận Chân bước chân ra cửa không quay đầu lại, tự nhiên nói:

- Buổi chiều ta về.

Dận Tường nhìn Vân Yên đang quỳ lạy. Vân Yên cúi đầu vâng dạ, cung kính hành lễ. Không biết tự khi nào, nàng bình thường không nói quá một câu.

Vân Yên yên lặng thu dọn phòng, cẩn thận giặt quần áo của Dận Chân. Giữa trưa ăn qua loa ít cơm, lấy nước ở phòng nước rồi đến phòng tắm hạ nhân tắm rửa. Những việc cần làm hàng ngày đều rất đơn giản, nhưng cũng không tính là bạc đãi chính mình.

Buổi chiều theo thường lệ nàng lại đến chính phòng chơi với Hoằng Huy một lúc, Hoằng Huy đã đã lớn thêm một chút, giống y như tiểu đại nhân vừa thông minh vừa dễ thương. Sau mùng ba Dận Chân đã yêu cầu thầy giáo bắt đầu dạy Hoằng Huy đọc sách, Vân Yên nghe giọng nói non nớt thằng bé khi đọc "Quan quan thư cưu tại hà chi châu (Quan quan cái con thư cưu, Con sống con mái cùng nhau bãi ngoài) (1)" mà cười không ngừng được.

Na Lạp thị kéo nàng đến hỏi chuyện, hỏi vài câu quan tâm đến sức khỏe và ăn uống của Dận Chân, Vân Yên đều cung kính trả lời. Na Lạp thị cười vỗ nhẹ vào tay Vân Yên, bảo nàng phải hầu hạ chu đáo. Vân Yên càng sợ hãi khiêm nhường vâng lời. Nói chuyện được một lúc, Vân Yên thấy sắc trời không còn sớm bèn cung kính cáo từ Na Lạp thị, trở về Tứ Nghi Đường hầu hạ Dận Chân.

Khi trời sắp tối thì Dận Chân quay trở lại Tứ Nghi Đường, vừa ngồi xuống đã bắt đầu xử lý công vụ, hình như công việc trị thủy ở sông Vĩnh Định rất quan trọng. Chàng vẫn luôn cầm bút viết nhanh thoăn thoắt, sắc trời dần dần bao phủ một màu đen.

Đến giờ ăn cơm tối, Vân Yên bày cơm, chàng lắc đầu không ăn. Vân Yên bưng đến lò sưởi để giữ nóng, rồi mài mực cho chàng. Chàng vẫn cúi đầu cầm bút viết, thỉnh thoảng ngừng lại trầm tĩnh suy tư. Trong thư phòng yên lặng như tờ, chỉ có tiếng hít thở nhẹ nhàng của hai người và tiếng mài mực sột soạt. Chàng nghĩ xong rồi lập tức hạ bút, trang giấy nhanh chóng được lấp đầy bởi những con chữ tiểu Khải thanh thoát. Vân Yên thường hay đứng bên cạnh hầu hạ chàng viết công văn, trong sinh hoạt hàng ngày người đàn ông này không hay nói nhiều, nhưng trên bàn công việc lại càng kiệm lời hơn.

Mất một lúc để viết xong một trang dài, chàng nhẹ nhàng gấp tờ giấy để sang một bên, tiếp tục bắt đầu xử lý phần tiếp theo trong chồng văn được xếp bên cạnh. Tựa hồ đột nhiên nhớ tới điều gì, tay ngừng lại, nghiêng đầu nói nhỏ:

- Ngươi ăn trước đi, không cần chờ ta.

Vân Yên nghe xong ngẩn người yên lặng lắc đầu, không nói gì, tư thế không thay đổi tiếp tục mài mực. Ông chủ còn đang bụng rỗng làm việc, nhân viên bên cạnh sao có thể nhóp nhép nhai cơm, đây là tình huống gì. Xuyên không còn chưa tới hai trăm linh năm (205) năm đâu.

Khóe môi Dận Chân khẽ động nhưng không hề lên tiếng, cây bút trong tay tiếp tục di chuyển.

Bút lông lướt trên giấy tạo thành âm thanh sột soạt chỉ có thể nghe thấy trong căn phòng tĩnh lặng, âm thanh này như mang theo một bản nhạc có thể in đậm vào lòng người nghe.

Viết xong trang giấy, Dận Chân buông bút lông xuống,

- Ăn cơm.

Vân Yên nghe thấy ngẩng đầu, buông thỏi mực xuống nhận lệnh. Xoay người lấy hộp cơm trên lò sưởi ra, nhẹ nhàng đặt từng hộp lên mặt bàn.

Dận Chân nâng mắt chăm chú nhìn Vân Yên bày thức ăn, đứng dậy. Vừa bước đến bàn ăn, vừa nhẹ nhàng cử động cổ, bả vai và khuỷu tay.

Dận Chân vén vạt áo ngồi xuống, Vân Yên đặt chén cơm và đôi đũa bằng bạc trước mặt chàng. Chàng cầm lấy, nhàn nhạt mở miệng:

- Cùng ăn đi.

Vân Yên kinh ngạc, vội vàng cúi đầu xuống trả lời:

- Nô tài không dám, để nô tài hầu hạ Tứ gia dùng cơm ạ.

Dận Chân ngẩng đầu lên nhìn nàng đang cúi thấp:

- Cùng ăn đi, ăn xong giúp ta mài mực.

Vân Yên nghe thấy lời này, đành phải cúi đầu đồng ý. Bất đắc dĩ đi lấy một cái chén cơm nhỏ khác, yên lặng xới thêm cơm.

Một đĩa thức ăn đầy ắp được đẩy tới, Vân Yên ngẩng đầu, thấy ngón tay đeo nhẫn ngọc đang đẩy đĩa tới trước mặt nàng. Dận Chân buông tay đang chạm vào đĩa, tiếp tục ăn cơm của mình. Vân Yên mím môi, nói khẽ:

- Tạ ơn Tứ gia.

Hai người im lặng nhanh chóng lấp đầy bụng mình, Dận Chân quay trở lại bàn, tiếp tục xử lý công văn. Vân Yên nhanh chóng thu dọn hộp cơm và mặt bàn, chạy tới bên cạnh tiếp tục mài mực.

Màn đêm chậm rãi buông xuống, nhưng cây bút trên tay Dận Chân vẫn chưa hề dừng lại. Thời gian không biết đã trôi qua bao lâu, ngọn đèn dầu trước bàn từ từ tắt dần, Vân Yên đi tới, nhẹ nhàng gạt bấc đèn, để ngọn đèn sáng hơn một chút.

Càng vào đêm trời càng lạnh, đã qua giờ tý (2). Nhưng dường như Dận Chân vẫn chưa nhận ra, vẫn vùi đầu vào trong công việc. Vân Yên vào phòng ngủ lấy áo choàng bằng lông, nhẹ nhàng phủ lên bả vai chàng.

Dận Chân hơi nghiêng đầu, nhưng cây bút vẫn không ngừng lại.

- Ngươi ngủ trước đi.

Tay Vân Yên hơi khựng lại, vẫn lắc đầu, không lên tiếng. Rót thêm nước nóng vào tách của chàng, cầm lò sưởi đặt thêm dưới chân, cẩn thận cho vào lò một ít long não làm tinh thần tỉnh táo.

Mùi hương ấm áp thoang thoảng, mùi mực như thấm sâu vào lòng người, thời gian trôi đi. Bóng hình nhỏ bé của Vân Yên vẫn đứng trước bàn, đã qua giờ sửu (3).

Dận Chân ngừng bút, nghiêng mặt nhẹ nhàng nói nhỏ:

- Ngủ trước đi, ta sắp xong rồi

Trong giọng nói ẩn chứa sự dịu dàng không dễ phát hiện ra.

Vân Yên không ngẩng đầu, nhưng vẫn lắc đầu, âm thanh sột soạt mài mực vẫn không hề gián đoạn. Dận Chân nâng mắt lên rồi lại cụp mắt xuống tiếp tục viết, nhưng tốc độ viết càng thêm nhanh như mây bay nước chảy.

Cuối cùng Dận Chân cũng thoải mái thở ra một hơi, buông bút. Nhẹ nhàng gấp lại trang công văn cuối cùng, ngẩng đầu, đôi mắt chim ưng đen hun hút sâu như dòng nước xoáy, nhìn chằm chằm vào Vân Yên trước mặt.

- Ngủ!

(1) Trích từ bài thơ "Quan thư" trong Kinh thi, bản dịch của Tản Đà: "Quan quan cái con thư cưu, Con sống con mái cùng nhau bãi ngoài."

(2) Giờ tý: Từ 11 giờ đêm đến 1 giờ sáng.

(3) Giờ sửu: Từ 1 giờ sáng đến 3 giờ sáng.

-----------------------------

C-24: Bátphủ tụ họp (1)

Tuy nói tiết xuân se lạnh, nhưng trong những ngày cuối cùng của tết âm lịch, thời tiết cũng dần dần ấm lên. Dận Chân đầu năm vì được Khang Hi giao cho công việc trị thủy ở sông Vĩnh Định nên thường xuyên bận rộn làm việc với Thất Bối Lặc Dận Hựu, Thập Tam A Ca Dận Tường. Mỗi ngày trở lại thư phòng, phê duyệt không xuể công văn.

Vân Yên mỗi ngày yên tĩnh đứng bên, rất nhiều đêm thức trắng cùng chàng, không mở miệng khuyên nhủ, chỉ lặng lẽ chọn nhiều món ăn hơn trong thực đơn giúp chàng bồi bổ cơ thể, chuẩn bị thêm nhiều tấm thảm mỏng hơn để che đầu gối chàng khi đêm xuống. Mấy ngày đầu Dận Chân còn mở miệng kêu nàng ngủ trước, dần dần về sau cũng ngầm chấp nhận, nhưng thời gian thức đêm cũng dần dần trở nên không quá muộn.

Sắp đến Tết Nguyên Tiêu, nhận được thiếp mời của Bát phủ cách vách, lấy lý do lần trước tụ họp ở Tứ phủ rất vui vẻ, lần này sẽ đến lượt Bát phủ mời khách, Dận Chân tất nhiên vui vẻ nhận lời.

Ngày Nguyên Tiêu, trên dưới trong ngoài phủ đều treo đầy đèn lồng và các loại đố đèn. Khung cảnh rất náo nhiệt. Ban ngày, Dận Chân dẫn theo Na Lạp thị vào cung, tham gia các hoạt động Tết Nguyên Tiêu của hoàng gia.

Vân Yên ôm Hoằng Huy đi khắp nơi trong phủ, bắt đầu đoán đố đèn sớm.

Đôi mắt to tròn của Hoằng Huy khi cười giống hệt trăng lưỡi liềm, lông mi cong vút. Khuôn mặt nhỏ nhắn đỏ bừng vì cười như quả táo đỏ, ngoan ngoãn dụi dụi vào bả vai Vân Yên, bàn tay nhỏ bé mũm mĩm ôm chặt lấy cổ nàng. Vân Yên ôm thằng nhóc, đi được hơn nửa phủ đã bắt đầu thở hổn hển. Tên nhóc này lại lớn thêm nữa rồi, thật sự ôm không nổi nữa.

- Vân Yên, sáng nay ta đã hỏi thầy giáo, "Quan quan thư cưu tại hà chi châu" và "yểu điệu thục nữ quân tử hảo cầu" có quan hệ gì. Thầy giáo nói là dùng thủ pháp ẩn dụ, để dẫn ra tình cảm mến mộ của quân tử đối với một cô gái xinh đẹp dịu dàng. Nhưng mà, ta cảm thấy, tại sao không ví cô gái xinh đẹp như con chim nhỏ dễ thương nhỉ?

Đôi mắt to tròn của Hoằng Huy chớp chớp, thằng bé nằm bò lên vai Vân Yên, giọng nói mềm mại ngâm cứu cả một đoạn thơ. Quả thật làm cho Vân Yên phải thay đổi lại cách nhìn.

Ngẫm nghĩ lời thằng bé nói, Vân Yên không nhịn được cười, ôm người Hoằng Huy.

- Nhóc à, sao lớn nhanh như vậy.

Mới bốn tuổi đã nói chuyện quân tử thục nữ rõ ràng đâu ra đấy rồi.

- Hì...Vân Yên chính là con chim nhỏ.

Tiểu quỷ dụi đầu vào hõm vai Vân Yên, cười toe toét.

Một lớn một nhỏ chơi đùa vui vẻ, thằng nhóc không chịu buông tay Vân Yên, nói rằng hôm nay a mã vắng nhà. Vân Yên mỉm cười chơi đùa cùng nhóc.

Xế chiều khá muộn, Dận Chân và Na Lạp thị cùng nhau trở về, hỏi chuyện học hành của Hoằng Huy, rồi cùng Vân Yên trở về Tứ Nghi Đường.

Vừa bước vào phòng, chàng tự nhiên chắp tay sau lưng ngẩng đầu, Vân Yên nhìn thấy vội vàng tháo cúc áo dưới cổ chàng xuống. Vừa cởi, vừa cảm thấy yết hầu của chàng hơi chuyển động, giọng nói trầm thấp giàu từ tính truyền tới,

- Thay quần áo thường ngày, lát nữa cùng ta đến Bát phủ bên cạnh dự tiệc.

Ngón tay Vân Yên khẽ ngừng lại, rồi tiếp tục cởi đến cúc áo dưới nách chàng.

- Vâng, Tứ gia.

Đây là lần đầu tiên Vân Yên được theo Dận Chân ra ngoài. Dù nói lần đầu tiên này thật sự đi không xa lắm. Chỉ ngay cách vách mà thôi.

Vân Yên nghĩ tới khoảng thời gian còn sống với Phúc Nhi cùng Bích Nguyệt trong thôn trang trước khi vào Tứ phủ, không biết đến đó còn có cơ hội gặp lại hay không, chỉ cần thấy hai người vẫn bình yên khỏe mạnh là tốt rồi. Ba người đều là những nô tài tiện tịch thấp kém nhất, không biết hoàn cảnh ở Bát phủ sẽ như thế nào. Mà nếu không phải do sai sót ngẫu nhiên lần đó trong nhà bếp, chắc chắn bây giờ Vân Yên vẫn đang an phận thủ thường làm nha hoàn tạp vụ thấp kém, đến cả tiền sảnh e rằng cũng không có tư cách bước vào, lại càng không nói đến thư phòng, quả là thế sự thay đổi chỉ sau một đêm.

Đi sau Dận Chân bước vào cửa chính, Vân Yên từ đầu đến cuối vẫn cúi đầu cách lưng Dận Chân một bước, giữ trọn bổn phận làm một nô tài bên người, khuôn mặt bình thản, không hề nâng mắt.

Đi ngang qua đều là âm thanh thỉnh an, gã sai vặt dẫn đường lanh lợi niềm nở.

Bố cục trong Bát phủ cơ bản giống như trong Tứ phủ, phong cảnh tuyệt mĩ không hể thua kém Tứ phủ, mà so với Tứ phủ hoa thơm cỏ lạ còn nhiều hơn. Trong cảnh vật tao nhã còn có thể thấy cả vẻ đẹp và hơi thở của chủ nhân, giống như một bức tranh sơn thủy với nét vẽ chấm phá truyền thần, làm cho người ta nhìn không rời mắt.

Vừa bước qua cửa thuỳ hoa, xa xa chợt nghe thấy tiếng cười như ẩn như hiện trước cửa tiền sảnh, ngâm nga mà quyến rũ ——

Một gốc cây hải đường cao to như người phụ nữ xinh đẹp được trồng trước tây phủ đang nở rộ kiều diễm, ánh mặt trời chiếu xuống rực rỡ, một vài người đàn ông đang đứng dưới tán cây.

Người đứng đầu khuôn mặt mỉm cười, giọng nói dáng dấp đều tuyệt mỹ, thần thái tuấn tú, xinh đẹp tuyệt trần. Hoa hải đường kiều diễm đến vậy, cũng không so được ba phần nhan sắc của hắn.

Hẳn tự nhiên chắp một tay sau lưng, tay kia nhẹ nhàng vuốt ve đóa hoa trên cành, khóe môi khẽ động. Những người đàn ông diện mạo anh tuấn đứng phía sau đều nhìn hắn, nét mặt trong veo vui vẻ.

Đôi mắt của Bát Bối Lặc Dận Tự sáng như ngọc khẽ nâng lên, xuyên qua cành hoa nhìn vị khách đang bước qua cửa thùy hoa, con mắt chợt lóe sáng trong nháy mắt rồi biến mất, nhẹ nhàng buông đóa hoa trong tay ra, khuôn mặt mang theo nụ cười ra nghênh đón.

- Tứ ca!

Vân Yên đi sau lưng Dận Chân, nhìn khung cảnh dưới cây hoa hải đường cũng không khỏi âm thầm nghĩ, phải là người phụ nữ xinh đẹp dường nào mới có thể sinh ra con người như vậy? Đẹp đến nỗi e rằng trên trời dưới đất cũng không thể tìm được người thứ hai. Con người phàm trần nhỏ bé như nàng không thể nào tưởng tượng ra nổi.

Nàng cúi đầu tiếp tục bước theo chân Dận Chân, cung kính hành lễ với các vị a ca đang đứng dưới tán cây, đôi mắt cụp xuống, tất cả đều tuân thủ nghiêm ngặt theo quy củ.

Sau lưng Bát Bối Lặc Dận Tự là Cửu A Ca Dận Đường, Thập A Ca Dận Nga, Thập Tứ A Ca Dận Trinh, mỗi người đều chào hỏi Dận Chân. Thật ra bọn họ đều là những người có diện mạo xuất sắc, nhưng khi cả đám đứng với Dận Tự, ngược lại lại bị lu mờ.

- Bát đệ, cây hải đường này của đệ nở hoa rồi, quả là rất đẹp. Có lẽ còn đẹp hơn nhiều so với tùng tuyết bên phủ ta.

Dận Chân đứng dưới tán cây ngẩng đầu tĩnh lặng ngắm hoa hải đường rợp khắp tây phủ, ngữ khí mang theo vui vẻ.

- Tứ ca, chỉ là vừa vặn mà thôi, đúng lúc sáng sớm nay vừa nở hoa, xem ra đang chuẩn bị nghênh đón mọi người tới chơi.

Ngữ khí Dận Tự ấm áp trong trẻo mà quyến rũ, ngẩng đầu lên cùng Dận Chân ngắm hoa hải đường đang nở kiều diễm.

Ánh nắng ấm áp xuyên qua những tán cây rọi xuống, chiếu lên nét mặt của cả hai người, dung mạo càng thêm trong trẻo tuấn tú, trong phút chốc không phân được cao thấp.

Tuy dung mạo của Dận Tự là tuyệt trần, nhưng Dận Chân lại giống hắn đền kỳ lạ, tuy vậy phong thái hấp dẫn người khác lại không giống nhau, đó chính là thần sắc gợi cảm giữa hai đầu lông mày, không hề thua kém ai.

--------------------------

C-25: Bát phủ tụ họp (2)

Nếu nói Bát Bối Lặc Dận Tự có dung mạo hào hoa phong nhã nhất trong tất cả các hoàng tử, vậy thì không thể bàn cãi được. Mà Tứ Bối Lặc Dận Chân đứng bên cạnh hắn không những không bị lu mờ, ngược lại còn có một hương vị riêng thu hút người khác, quả nhiên khí chất quyết định tất cả.

Giây phút lần đầu tiên Vân Yên diện kiến Dận Chân, nàng đã nhận ra "Nét đẹp của người này không hề giống với bất cứ ai", đó là một khí chất không có ngôn từ nào có thể diễn tả nên. Trên người chàng dường như ẩn giấu một sức sống kì diệu, một sự gợi cảm chứa đầy ma lực, trong sự gợi cảm mang theo sự dẻo dai lão luyện chỉ có riêng ở đàn ông, tựa hồ sắp phá kén chui ra; sự gợi cảm đó bắt đầu từ mùi đàn hương nhàn nhạt vấn vít quanh đầu ngón tay, giữa hai đầu lông mày toát lên tướng Phật gia, nhẹ nhàng tựa như được phủ một lớp áo mỏng trong suốt màu thiên thanh, mị lực trác tuyệt cất giấu trong cơ thể chàng chỉ chờ người hữu duyên đến để thức tỉnh phá kén hóa bướm.

Đôi huynh đệ này, thật sự do trời đất tạo nên, không phân cao thấp.

- Tứ ca, lão Thập Tam đâu? Tưởng đệ ấy đi cùng với huynh chứ?

Dận Tự vừa dẫn Dận Chân vào sảnh, vừa ôn hòa hỏi.

- Chắc lát nữa sẽ đến thôi.

Dận Chân nhàn nhạt trả lời, bước vào tiền sảnh, phong thái tao nhã vén vạt áo bào ngồi xuống, gã sai vặt lanh lợi lập tức bưng trà lên đặt lên bàn.

Vân Yên vẫn luôn giữ bổn phận người hầu của mình, nhìn chằm chằm vào sau lưng chàng, cúi đầu làm không khí. Đối mặt với nơi có quá nhiều người, nhất là khi ở nhà người khác, ít nhiều cũng không có sự thoải mái như ở nhà mình. Yên lặng nghe huynh đệ hai người họ ngồi nói chuyện, khi là chuyện gia đình khi thì chuyện công việc. Giọng nói Bắc Kinh giàu từ tính của Dận Chân không cất lên quá nhiều, chỉ thỉnh thoảng đáp lại đôi ba câu, khung cảnh hai người giống như mỗi đêm chàng phê duyệt công văn trong thư phòng.

Mỗi lần Dận Tự nhẹ nhàng mở miệng nói chuyện, những người còn lại đều chuyên chú nghe đến xuất thần, trong sảnh yên tĩnh đến dị thường. Tầm mắt Dận Đường, Dận Nga, Dận Trinh dường như đều đặt trên khuôn mặt của hắn, chăm chú không rời. Tựa hồ hắn sinh ra đã có một loại ma lực như vậy, chỉ cần một cái cau mày hay một nụ cười cũng giống như thỏi nam châm lớn thu hút người bên cạnh.

Không đến một lúc, đám hoàng tử Đại A Ca Dận Thì, Tam A Ca Dận Chỉ, Thập Tam A Ca Dận Tường đều lần lượt đến, bên người cũng dẫn theo nha hoàn hay gã sai vặt, Vân Yên cũng không cảm thấy quá bất ngờ, cũng vì vậy mà thả lỏng hơn. Thái tử phái gã sai vặt đến truyền lời rằng được Thánh thượng giữ lại cùng ăn cơm nên không thể tới được. Câu nói đơn giản nhưng cũng một lần nữa tuyên bố địa vị của Thái tử trong lòng Khang Hi không giống với người bình thường. Vân Yên không ngẩng đầu nên không quan sát tỉ mỉ được các vị a ca, một là nàng không có can đảm, hai là nàng nghĩ cũng không cần thiết. Các a ca của Khang Hi đều không xấu, thậm chí có thể nói là tướng mạo đường hoàng, cùng với thân phận tôn quý và cách ăn mặc, đương nhiên có thể gọi là ngàn dặm mới có một người. Trên người Tam A Ca Dận Chỉ bộc lộ rõ ràng phong độ của người trí thức, mà từ trong ra ngoài của Đại A Ca Dận Thì đều mang theo sự bộc trực nóng tính.

Sau khi khai yến, Vân Yên vẫn hầu hạ Dận Chân dùng bữa theo thường lệ ở Tứ phủ. Giữa hai người đã tạo thành thói quen ăn ý mà không cần nói thành lời, bình thường chỉ cần đôi mắt hay ngón tay của Dận Chân khẽ động, Vân Yên liền biết chàng muốn nói gì hoặc muốn làm gì. Tất cả động tác giữa hai người chủ tớ họ, tựa như chuyện thường tình.

Dận Tự ngồi bên cạnh Dận Chân, nên đương nhiên cách Vân Yên rất gần. Mỗi lần nói chuyện với Dận Chân hắn sẽ hơi nghiêng đầu, ánh mắt lúc ẩn lúc ẩn như trong dạ yến ở Tứ phủ lần trước làm Vân Yên một lần nữa cảm nhận sự tồn tại mãnh liệt, nàng chỉ có thể yên lặng mím môi phớt lờ đi.

Ngồi bên kia Dận Chân là Dận Tường. Thỉnh thoảng cậu ta nghiêng người nói với Dận Chân mấy câu nhìn thấy Vân Yên, sẽ cười nháy mắt mấy cái. Bữa tiệc kéo dài rất lâu, mọi người ăn uống linh đình. Tửu lượng Dận Chân không tốt cho lắm, cho nên uống ít nhất có thể.

Đến cuối bữa tiệc, Đại A Ca Dận Thì, Tam A Ca Dận Chỉ đều để nha hoàn và gã sai vặt bên người mình theo sắp xếp của quản gia Bát phủ lui xuống ăn cơm, đôi đũa Dận Chân hơi khựng lại ở đĩa rau, rồi gắp về. Nghiêng đầu nói nhỏ một câu:

- Vân Yên, ngươi cũng đi cùng đi.

Vân Yên hơi nâng mắt lên, vẫn cúi đầu tuân lệnh. Rồi cũng đi ăn cơm.

Tứ phủ không có hành lang uốn khúc như trong Bát phủ, buổi tối ở Bát phủ khắp nơi đều treo đèn lồng đỏ, tạo nên một khung cảnh mờ mờ ảo ảo, mê hoặc đôi mắt người xem. Quanh co qua một đoạn hành lang uốn khúc kéo dài, mới đến một gian phòng nhỏ tinh xảo ăn cơm.

Cơm canh chuẩn bị cho các nô tài của hoàng tử rất tươm tất, Vân Yên vừa yên lặng xới cơm vừa trầm tư suy nghĩ giết thời gian, chẳng trách trước đây hồi vừa mới tốt nghiệp đi tìm việc làm luôn nghe người ta nói đến con chó của người quyền quý cũng cao sang hơn so người bình thường, chứ đừng nói đến những người có quan hệ dây mơ rễ má với họ, đương nhiên đều là những chức vụ cao được quyết định nội bộ. Trời ạ, không dưng lại đi so bản thân với chó, mình cũng thật có tiền đồ.

Đang ăn cơm, Vân Yên bỗng nhiên cảm thấy bụng dưới quặn đâu, trên trán lấm tấm mồ hôi, lúng túng muốn đi nhà vệ sinh. Nhưng chẳng lẽ lúc người ta đang ăn cơm mình lại hỏi vấn đề này? Vân Yên đành phải mỉm cười với mọi người rồi đứng lên, bước chầm chậm ra khỏi cửa, muốn đi hỏi người khác. Quản gia lúc nãy dẫn bọn họ tới đây đã không còn đứng ngoài, mà gã sai vặt cũng không biết chạy tới chỗ nào rồi.

Vân Yên thật sự không thể chờ được nữa, liền đi ngược lại lối cũ, chính là lối tới tiền sảnh, hi vọng có thể gặp được hạ nhân khác để hỏi nhà xí ở đâu. Ở phủ người khác luôn bất tiện như vậy.

Vừa đi vừa phát hiện hành lang uốn khúc không ngờ lại dài như vậy, đi mãi vẫn chưa tới nơi, trong đầu Vân Yên bắt đầu tự nghi ngờ liệu có phải mình nhầm đường không? Bởi vì cảnh vật xuất hiện nơi này không hề giống với tiền sảnh.

Trước mắt nàng xuất hiện một mảnh sân rộng lớn với lối kiến trúc bên ngoài khá đặc biệt, trong sân trồng rất nhiều hoa thơm cỏ lạ, cành lá tươi tốt. Giữa các chậu hoa hình như có một người đang ngồi xổm, dịch chuyển vị trí các chậu hoa trong tay.

---------------------------

C-26: Bát phủ tụ họp (3)

Tư thế ngồi xổm đó rất quen thuộc, dù ánh sáng tỏa ra từ ngọn đèn khi sáng khi tối, nhưng sự quen thuộc đó vẫn làm tim người ta đập thình thịch. Trong không khí dường như thoang thoảng mùi hương của gói giấy dầu ngày ấy, khuôn mặt cô gái tròn như trăng rằm giọng nói ấm áp: "Vân Yên, qua đây, tôi và Bích Nguyệt giấu cho cô một cái bánh bao nè." ——

Lần đầu tiên Vân Yên cảm thấy ông trời nghe được tiếng lòng của mình, hành lang uốn khúc nơi đây cuối cùng cũng đưa nàng tới gặp lại cố nhân ấm áp ngày xưa.

Vân Yên chậm rãi bước tới —— cô gái đang ngồi xổm nghe thấy tiếng bước chân ngẩng đầu lên ——

- Chị Phúc Nhi...

Giọng nói Vân Yên rất nhẹ, thậm chí còn hơi khàn khàn.

Phúc Nhi đang ngồi xổm từ từ mở to mắt, nét mặt sửng sốt rồi mừng rỡ và xúc động không thể tin nổi.

- Vân Yên!

Vân Yên chưa bao giờ đi nhanh như vậy, Phúc Nhi đứng lên. Dường như hai người đồng thời nắm chặt lấy tay nhau.

- Sao cô lại tới được Bát phủ? Vẫn khỏe chứ? Thật sự không thể tin được tôi có thể gặp lại cô thế này.

Phúc Nhi kéo tay Vân Yên xúc động hỏi, khóe mắt đã hoe đỏ.

- Chị Phúc Nhi, em vẫn khỏe, chị thế nào? Chị Bích Nguyệt vẫn khỏe chứ?

Vân Yên cúi đầu, hốc mắt cay cay, chỉ nắm chặt tay Phúc Nhi.

Phúc nhi nghe vậy vội vàng nhớ đến, nàng đang định quay đầu vào phòng gọi ——

- Vân Yên!

Bích Nguyệt nghe thấy bên ngoài có tiếng người, mặc kệ đôi tay đầy bùn chạy ra ngoài xem, chợt thấy Phúc Nhi đang nắm chặt tay người mà các nàng vẫn luôn nhớ mong ở phủ Tứ gia cách vách, Vân Yên!

- Chị Bích Nguyệt!

Trong phút chốc ba người trùng phùng mừng rỡ bắt tay nhau. Vân Yên quên đi bụng dưới đang quặn đau, cảm giác dần dần trở nên mơ hồ.

Một lúc lâu sau, các nàng mới bình tĩnh lại kể lại tình hình gần dây. Hóa ra nơi đây chính là nhà ấm trồng hoa của Bát phủ.

Bát Bối Lặc Dận Tự rất thích trồng cây cối hoa cỏ trong các đình viện, vì vậy trong phủ xây dựng riêng một sân chuyên để trồng hoa cung cấp cho các nơi. Nha hoàn thượng đẳng đều đi hầu hạ chủ tử hết cả, mà Phúc Nhi và Bích Nguyệt đều là những nha hoàn thấp kém không đủ tư cách hầu hạ người khác, nên bị phân đến nhà ấm trồng hoa, cả ngày làm những công việc không có thể diện như chăm sóc hoa cỏ, tưới nước bón phân, thường thường hai tay lấm đầy bùn đất. Nhưng hoa cỏ không mở miệng nói chuyện nên sẽ không có thị phi, chỉ là Bích Nguyệt nói rằng nha hoàn làm trong phòng ấm tưới nước bón phân, muốn được thăng cấp e là rất khó.

Các nàng lại hỏi Vân Yên sao vào được đây, Vân Yên khựng lại một chút rồi nhẹ giọng trả lời cùng chủ tử vào Bát phủ làm khách, thấy sắc mặt Bích Nguyệt vừa tái mét vừa đỏ bừng nhìn phía sau nàng, rồi lập tức khom người quỳ xuống, Phúc Nhi cũng nhanh chóng làm theo.

Vân Yên vội vàng xoay người hành lễ thỉnh an, lưng đổ đầy mồ hôi lạnh sợ hãi —— yến tiệc có lẽ đã kết thúc rồi!

Khuôn mặt xinh đẹp mê người của Dận Tự phủ một lớp hơi rượu mỏng, lẳng lặng đứng ở phía sau, nét mặt tuyệt sắc vô song khiến không ai dám nhìn thẳng.

- Đi thôi.

Giọng nói Dận Tự mềm mại như tơ lụa lướt qua bên tai, mang đến cho người nghe cảm giác run rẩy kì lạ.

Trong lòng Vân Yên hoảng sợ.

- Vâng, Bát gia.

Dận Tự nhìn nàng đang cúi đầu, quay người khoan thai bước trên hành lang quanh co. Trong đầu Vân Yên kêu lên ong ong, không có thời gian suy nghĩ, cũng không dám chần chờ, vội vàng theo sau. Không dám cách quá gần, bèn tự điều chỉnh bước chân của mình cách khoảng hai ba bước.

Từng hàng đèn lồng màu đỏ hiện lên trước mắt, chỉ một đoạn hành lang, nhưng Vân Yên chưa bao giờ cảm thấy xa như vậy, tựa như không có điểm cuối cùng.

Dừng lại —— bước chân Dận Tự dừng lại. Vân Yên nhạy cảm đồng thời cũng ngừng bước, nín thở cúi đầu.

- Ta, đáng sợ vậy sao?

Dận Tự chậm rãi xoay người, hai tay ưu nhã chắp sau lưng, đứng trước người Vân Yên. Ngữ khí của hắn dịu dàng, dịu dàng đến mức có thể làm cho người nghe run rẩy, ánh mắt của hắn suồng sã mà trực tiếp, trực tiếp giống như nụ cười kia ở dạ yến Tứ phủ lúc trước, hoàn toàn không phù hợp với vẻ bề ngoài ôn nhuận như ngọc của hắn. Đây có phải là vị quân tử như ngọc mỉm cười đứng dưới tán hoa hải đường thưởng hoa không? Rốt cuộc đâu mới là con người thật của hắn?

Vân Yên dưới ánh mắt của hắn vẫn nín thở, nhưng, nàng mím môi cúi đầu quỳ xuống, giọng nói nhẹ nhàng:

- Nô tỳ có chỗ nào mạo phạm Bát gia, xin Bát gia thứ tội!

Dận Tự nheo cặp mắt hào hoa phong nhã của mình, ánh mắt vẫn đẹp như vậy. Hắn bình tĩnh nhìn xuống đỉnh đầu Vân Yên. Gió thổi qua hành lang, thổi bay vạt áo hắn, thổi bay cả những sợi tóc trên khuôn mặt ấy, thổi qua những tán cây khiến cành lá xào xạc, hắn không nói lời nào.

Cây muốn lặng, mà gió chẳng ngừng.

Vân Yên cúi đầu qùy gối, trên mặt đất lạnh như băng, nàng cắn chặt hàm răng.

Không biết đã qua bao lâu, tựa hồ có cảm giác lâu như một thế kỉ. Dận Tự yên lặng xoay người, tiếp tục bước về phía trước. Vân Yên ngẩng đầu đứng lên, đầu gối đã mềm nhũn. Bước nhanh theo sau, đèn lồng chiếu lên khuôn mặt của nàng, sắc mặt trắng bệch.

Bước vào tiền sảnh, yến tiệc đã tàn. Có mấy vị a ca đã về trước, chỉ còn lại vài vị a ca đang ngồi uống trà nói chuyện phiếm ——

Bóng hình quen thuộc đang tựa nửa người vào ghế, khuôn mặt nghiêng nghiêng đã phiếm đỏ, hàng lông mi hơi cong lên tĩnh lặng. Một khuỷu tay chống lên lan can, ngón tay đeo nhẫn ngọc vân ve đường cong dưới cằm, quanh thân chàng bao phủ bởi hơi thở mệt mỏi và hơi rượu thoang thoảng. Tay kia cầm một tách trà, trà đã hơi lạnh.

Dận Tự tao nhã ngồi xuống cái ghế đối diện, ôn hòa nói chuyện với Cửu A Ca Dận Đường. Nụ cười mê hoặc trong veo không giống với người phàm trần.

Vân Yên ngẩng đầu nhìn góc mặt Dận Chân, đi nhanh như chạy đến bên người chàng, nhẹ nhàng trở lại vị trí quen thuộc, đứng phía sau lưng chàng, trái tim, lúc này mới buông lỏng xuống.

Lông mi của Dận Chân khẽ nâng lên, nhìn nàng, đôi mắt chim ưng đen huyền thâm thúy phủ một lớp sương mỏng.

- Về nhà thôi.

-------------------------------

C-27: Kinhnguyệt đầu tiên

Về nhà? Vân Yên nghe rõ hai từ này được thốt ra nhẹ nhàng như có như không từ đôi môi của Dận Chân.

Về nhà? Trong vài giây Vân Yên chưa nhận ra không ổn chỗ nào, nhưng lúc này tại đây hai từ này vô cùng thích hợp, thích hợp giống như hạn lâu ngày gặp được mưa to, kẻ tha hương gặp lại bạn cũ.

Con ngươi đen như mực và hai chữ được thốt ra nhẹ nhàng làm bàn tay đang run rẩy của nàng bình tĩnh lại đến lạ kỳ. Đúng vậy, có thể về rồi. Nàng biết rất rõ, ý của chàng chính là, về Tứ Nghi Đường thôi.

Dận Chân mở miệng cáo từ với Dận Tự, Dận Đường, Dận Nga, đứng dậy. Cơ thể hơi lảo đảo, Vân Yên vội vàng dìu lấy khuỷu tay chàng, động tác giống như bảo bối Hòa Thị Bích (1) có giá trị liên thành.

Con mắt Dận Tự hơi lóe lên, người khác rất khó nhận ra, khóe miệng xinh đẹp vẫn cong lên thành đường cong hoàn mỹ, nhưng ánh mắt đã âm thầm trở nên lạnh lùng.

Vân Yên cố gắng phớt lờ ánh mắt càn rỡ phía sau lưng, bây giờ nàng chỉ muốn quay về Tứ Nghi Đường, quay về mảnh sân yên tĩnh quen thuộc.

Vân Yên nhẹ nhàng dìu khuỷu tay Dận Chân, hai người quay trở lại phủ, gã sai vặt đứng ở cửa lớn muốn tiến tới đỡ, Dận Chân xua tay.

Hai người tiếp tục chậm rãi đi về góc sân Tứ Nghi Đường phía Đông Nam. Đêm yên tĩnh, người cũng tĩnh lặng. Vân Yên có thể ngửi thấy mùi đàn hương hòa lẫn với mùi rượu chỉ thuộc riêng về chàng. Bước qua cây cầu gỗ bắc đến Tứ Nghi Đường, Vân Yên cẩn thận dìu từng bước chân của Dận Chân, mà chàng cũng tùy ý để nàng dìu. Cho đến khi nhìn thấy tấm hoành phi Tứ Nghi Đường, ba chữ quen thuộc nhưng khiến Vân Yên thở phào nhẹ nhõm một hơi, dường như đã sức cùng lực kiệt.

Vào phòng, Vân Yên vội vàng đỡ Dận Chân ngồi lên giường, kê một cái nệm êm phía sau lưng chàng, để chàng dựa nửa người. Nhanh chóng bê chén nước mật ong ghé tới bên miệng chàng. Không biết từ lúc nào, trong căn phòng này không còn tồn tại khái niệm "thử thuốc". Nàng bưng tới, chàng hé miệng. Chỉ thế mà thôi.

Đặt chén nước mật ong đã uống cạn xuống, nàng bắt đầu nhẹ nhàng cởi cúc quần áo của chàng, tất cả đều rất tự nhiên, tựa như không biết đã làm bao nhiêu lần. Dận Chân lẳng lặng nhìn động tác của nàng. Suy nghĩ của Vân Yên đang tập trung vào động tác trên quần áo, vài sợi tóc rủ xuống trên gò má mềm mại hơi tái nhợt của nàng, ánh mắt chuyên chú hơi mơ hồ.

- Nóng.

Trong miệng Dận Chân thốt ra một chữ.

Vân Yên ngẩng đầu nhìn khuôn mặt chàng, bàn tay đã chạm tới lớp áo lót mềm mại trong cùng. Gương mặt chàng ửng đỏ, không thể nhìn ra là do say hay do nhiệt độ cơ thể quá cao. Vân Yên mím môi nâng mắt lên,

- Tứ gia, nô tài mạo phạm.

Nàng lại lấy mu bàn tay chạm nhẹ vào môi mình, thấy ánh mắt của Dận Chân ngầm đồng ý, khẽ chạm vào trán của chàng, rồi lập tức cung kính thu tay lại. Yên lòng, hình như không bị sốt.

Vân Yên nhẹ nhàng cởi tiếp hai cúc áo dưới cổ áo, để chàng cảm thấy đỡ nóng hơn.

Yết hầu cao thẳng cùng với đường cong xương quai xanh tinh xảo từ từ lộ ra, kết hợp với hơi thở dồn dập từ lồng ngực chàng, hai đầu lông mày nhuốm hơi rượu gợi cảm làm người khác phải rung động.

Vân Yên ngồi xổm, đặt hai chân Dận Chân vào chậu nước nóng, cúi đầu xuống, hơi nước nóng mờ ảo phả vào khuôn mặt nàng. Dận Chân ngâm khẽ trong cổ họng, híp mắt nhìn. Nàng cẩn thận dùng lòng bàn tay múc nước đổ nhẹ vào lòng bàn chân và mu bàn chân, nhẹ nhàng mát xa mu bàn chân, rửa sạch mát xa qua lại nhiều lần, không nông không sâu, không nhanh không chậm. Thoải mái ấm áp dường như khiến người ta phải thở dài thỏa mãn từ trong đáy lòng.

Sau những lần mát xa cho Dận Chân hàng ngày, lực đạo của nàng ngày càng thích hợp với chàng. Chỉ là không biết, rốt cuộc là nàng dần thích hợp với chàng, hay chàng dần thích hợp với nàng?

Vân Yên nâng bàn chân của chàng lên, cẩn thận dùng khăn lau khô, đang định đứng lên. Lúc này, đôi mắt Dận Chân bỗng nhiên nhìn thẳng vào một chỗ nào đó trên chân Vân Yên, hơi nghiêng người về phía trước.

- Ngươi bị thương?

Trong giọng nói hơi khàn mang theo sự lo lắng âm thầm.

Phút chốc Vân Yên mờ mịt theo ánh mắt của chàng nhìn lên quần của mình —— một vệt máu mờ mờ trên đùi bên trái hiện lên sau lớp vải của quần!

Vết máu?! Vân Yên trong nháy mắt không hoàn hồn lại được, nàng không bị thương, mà đây là...

Sống lưng lạnh toát ~! Ầm ~! ~ toàn bộ máu xông lên tới đỉnh đầu, Vân Yên đỏ bừng từ đầu đến chân!

Hóa ra, nàng quên mất, quên mất rằng, sau khi xuyên không nàng phải trải qua một việc mà cô gái nào cũng phải trải qua —— kinh nguyệt đầu tiên...

Cơ thể này khoảng mười ba, mười bốn tuổi, cuối cùng thì ngày này cũng tới. Nhưng, Sao không phải là ngày mai mà lại là ngày hôm nay! Từ cơn đau quặn không tên trong Bát phủ đến lúc hoảng sợ phải quỳ xuống, hay lúc về phải ngồi xổm rửa chân, đã làm cho vết máu này thấm qua hai lớp quần, quan trọng là, nó còn xuất hiện ngay trước mắt ông chủ mình!

Vân Yên rất muốn đào một cái lỗ để chui vào, nếu như có thể ngất xỉu, nàng nhất định không muốn đối mặt với chàng, không có cô gái nào gặp chuyện này lại dửng dưng không sợ hãi. Hình như toàn bộ may mắn đêm nay đã được sử dụng hết để gặp Phúc Nhi và Bích Nguyệt rồi, sau bị Dận Tự đưa đi, kể cả kinh nguyệt lần đầu lúc này, tất cả giống như một cái bẫy hoàn hảo mà ông trời đã sắp xếp —— nếu như bụng không đau sẽ không gặp lại Phúc Nhi, rồi sau đó sẽ không gặp Dận Tự trong nhà ấm trồng hoa, nếu không quỳ trước mặt Dận Tự lâu như vậy, có lẽ cũng sẽ không...

Đầu đau như búa bổ.

Nàng giống như một con tôm bị luộc chín, khuôn mặt lúc đỏ lúc trắng nức nở lắc đầu.

- Không phải... Nô tài...Tứ gia...

Nàng không thể nào mở miệng ra được.

Dận Chân nhìn nàng lúng túng không nói lên lời, sắc mặt xấu hổ lúc đỏ lúc trắng, dường như đã hiểu ra điều gì. Chàng quay đầu đi, đưa nắm tay lên miệng ho khan mấy tiếng, khuôn mặt ửng đỏ không biết do say hay do đang cố gắng nhịn cười.

- Đi nghỉ sớm đi.

Chàng cụp mắt xuống, trong giọng nói không đoán ra cảm xúc, trầm thấp giàu từ tính mang theo hơi rượu và sự dịu dàng vô hình.

Vân Yên lúng túng cúi đầu hành lễ, may mắn không phải xấu hổ hơn nữa. Hai bên tai đã đỏ rực.

Giúp chàng kéo xong chăn đi ngủ, nàng đỏ mặt bưng chậu quay người rời khỏi, sau lưng truyền tới một câu trầm thấp du dương:

- Nếu cần gì, có thể đến chính phòng tìm Đông Mai.

(1) Hòa Thị Bích (Ngọc Bích họ Hòa (chữ hán: 和氏璧): Là một viên ngọc nổi danh trong lịch sử Trung Quốc, nó không chỉ nổi tiếng là một viên ngọc hoàn hảo, ghi nhiều dấu ấn trong lịch sử mà còn là đối tượng được sử dụng nhiều trong thành ngữ ở các nước Đông Á.

"Viên ngọc họ Hòa" để chỉ những kẻ có tài thường bị nhìn như những kẻ tầm thường, chỉ những người lãnh đạo giỏi mới có thể phát hiện ra kẻ tài.

------------------------

C-28: Hoaquế Mùa xuân Tứ Nghi Đường

Mùa xuân đến, tản mạn bầu không khí ngây ngất, an tĩnh mà thư thái ở góc sân phía đông nam

Cành lá xanh biếc của cây ngô đồng đung đưa trong gió, âm thanh xào xạc. Ánh nắng xuyên qua những khe hở tán lá chiếu xuống, rực rỡ mà chói mắt, dường như đang chờ đợi phượng hoàng dừng chân.

Trong truyền thuyết, phượng hoàng không thấy ngô đồng không đỗ lại.

Trong Tam Quốc có viết: Phượng bay cao, phi ngô đồng không đỗ, Sĩ ẩn mình, phi minh chủ không thờ (1).

Càng không cần phải nói đến thời Ngũ Hồ loạn Hoa, câu chuyện xưa phượng hoàng đậu cây ngô đồng giữa hai người đàn ông Mộ Dung Xung xinh đẹp tuyệt thế, tiểu tự Phượng Hoàng, và Đại đế Tiền Tần Phù Kiên chấn động trời đất, câu chuyện tình yêu đau đớn máu nhuốm núi sông (2).

Phượng hoàng, ngô đồng. Một truyền thuyết thật đẹp.

Xung quanh thân cây ngô đồng cao lớn trong góc sân Tứ Nghi Đường được bao phủ khí chất vương giả cao quý, chốn trở về của phượng hoàng.

Cây ngọc lan dựa sát vào thân cây ngô đồng có hai loại. Một loại là cây ngọc lan thân thấp, mùa hè nở hoa, lá cây xanh biếc cùng với những bông hoa e ấp thon dài, hương hoa thanh nhã, thấm vào lòng người. Loại kia là cây ngọc lan trắng thân cao, là loài cây đặc biệt nở hoa trước rồi mới mọc lá. Đầu xuân nở hoa, cành cây không có lá chỉ có những bông hoa trắng tinh khiết xinh đẹp, giống như hoa sen, khung cảnh tươi đẹp không gì sánh bằng. Một buổi sớm mai thức dậy, Vân Yên mở cửa phòng, nhận ra những cây ngọc lan trong góc sân đã đua nhau nở, từng bông hoa trắng muốt đáng yêu, những bông tuyết tinh khôi tung bay trên bầu trời, cùng tỏa sáng với cây ngô đồng xanh biếc, tựa như lạc trong tiên cảnh.

Vân Yên ngắm khung cảnh đến ngây người, trong đầu hiện lên gốc cây ngọc lan trắng dưới lầu kí túc xá đại học, thời thanh xuân tươi đẹp hồn nhiên đã trôi qua. Tất cả mọi người đều gọi nó là —— Những năm tháng dưới gốc cây ngọc lan.

- Phượng hoàng minh hĩ, vu bỉ cao cương. Ngô Đồng sinh hĩ, vu bỉ triêu dương. Bổng bổng thê thê, ung ung dê dê. (Chim phượng hoàng hót, tiếng trên ngọn núi cao. Cây ngô đồng mọc, trong ánh nắng sớm. Tươi tốt xanh xanh, hài hòa vui vẻ —— Kinh thi.)

Sau lưng vang lên giọng nói thuần hậu của Dận Chân. Ngữ điệu Bắc Kinh du dương của chàng ngâm lên câu thơ trong Kinh thi, vừa mạnh mẽ vừa mềm mại, giống như đang ngâm nga một khúc nhạc, giọng của chàng rất thi vị, làm say đắm lòng người.

Vân Yên hoàn hồn lại vội vàng xoay người, thấy chàng đang chắp tay sau lưng hơi ngẩng đầu thưởng thức cây cối ngoài viện, gió thổi nhẹ làm một góc tà áo triều phục màu tím của chàng tung bay.

Vân Yên để chàng yên lặng đứng một lúc, rồi mới nhẹ nhàng đội mũ quan lên cho chàng.

- Đến ngày gieo hạt giống hoa quế, bảo bên dưới để lại một ít trồng ở Tứ Nghi Đường, giữ lại một bao đưa cho Bát phủ cách vách.

Dận Chân vén bím tóc về sau lưng, bước chân ra khỏi cửa. Tua vàng trên mái tóc vẽ thành một vòng cung xinh đẹp trên không trung, chỉ một cái nhấc tay lơ đãng cũng tạo thành một cử chỉ mang đậm khí phách riêng biệt không hề hay biết, một phần nhờ vào bộ triều phục hình rồng trang trọng chàng mặc trên người.

Sau khi Tiểu Thuận Tử tiễn Dận Chân rời đi, Vân Yên đi tìm Tiểu Ngụy Tử nói lại chuyện hoa quế. Sau đó Tiểu Ngụy Tử lấy hoa quế, Vân Yên cẩn thận chia thành hai bao. Nàng hơi dừng lại, tuy biết rằng, đi đưa hoa quế rất có thể sẽ được gặp lại Bích Nguyệt và Phúc Nhi, cũng biết rằng, chỉ đi đưa một bao hoa quế không nhất định sẽ gặp phải chủ nhân Bát phủ. Nhưng mà, nàng cắn môi, cuối cùng vẫn khiêm nhường bảo Tiểu Ngụy Tử đưa hoa quế cho Bát phủ cách vách, Tiểu Ngụy Tử cũng vui vẻ đưa đi.

Tiếp theo trước tiên nàng vào phòng ngủ thu dọn lại giường chiếu và dọn dẹp phòng ốc, cất bữa sáng còn lại một ít vào hộp thức ăn. Thu dọn sạch sẽ bồn rửa mặt và bát đũa, trong phòng lại sáng sủa gọn gàng.

Vân Yên lấy bao hoa quế còn lại ra khỏi phòng, đến phòng bên cạnh muốn hỏi mượn Tiểu Ngụy Tử cuốc, thùng nước và một vài đồ làm vườn. Đúng lúc thấy Tiểu Ngụy Tử đang quay về ở phía xa, khuôn mặt tươi cười. Đến gần nàng nói, đi đưa hạt giống đúng lúc gặp Bát gia vừa ra khỏi cửa, còn vui vẻ tự mình ban thưởng cho y. Vân Yên nghe xong huyệt Thái Dương bỗng nhiên nhảy dựng lên, thở phào nhẹ nhõm. Tiểu Ngụy Tử đưa nàng đến phòng hạ nhân làm vườn vừa tìm cuốc, thùng nước và dụng cụ khác, vừa cẩn thận hỏi quá trình thao tác gieo trồng. Vân Yên cảm ơn sự giúp đỡ của người làm vườn và Tiểu Ngụy Tử. Tự mình quay trở lại sân, chuẩn bị xới đất trồng hoa quế, tuy không biết nhiều lắm, nhưng đã làm hạ nhân, thì chuyện gì cũng phải học, huống hồ đây cũng là một chuyện khá thú vị.

Nàng cũng không vội, xới từng lớp đất một, từ không thành thạo đến dần quen tay. Mặt trời dần dần ló bóng, ánh nắng rơi trên cơ thể và những sợi tóc của nàng, ánh sáng lấp lánh. Trán nàng đã có một lớp mồ hôi mỏng, dưới ánh sáng rực rỡ của mặt trời, lộ ra khuôn mặt bình thản mà nhu hòa.

Ngón tay nàng bị cán cuốc cọ vào hơi đau, nhưng so với thời gian trước giã gạo và chuyển củi, thì những đau đớn nhỏ nhặt này không đáng để nhắc tới. Dù sao nàng không phải là thiên kim tiểu thư. Từ xưa đến nay, những người bình thường, chỉ có chuyện không được hưởng phúc, chứ làm gì có chuyện không phải chịu khổ? Những ngày tháng hiện tại, cuộc sống an tĩnh yên ổn, đã là sự ưu đãi của ông trời rồi. So với với trước đây, những ngày tháng ở thế kỉ hai mươi mốt làm cô trợ lý quèn hàng đêm phải tăng ca, khi về nhà còn phải chăm sóc mẹ trên giường bệnh, nàng cảm thấy tốt hơn rất nhiều. Vân Yên thật sự rất thỏa mãn, từ thỏa mãn đến cảm giác chỉ cần có bất cứ hoài niệm ảo giác về người thân trước kia cũng có thể phá vỡ hạnh phúc của nàng

Vân Yên đào xong bốn cái hố, lấy hạt giống hoa quế ra cẩn thận đặt rễ mầm hơi nghiêng, sau đó nhẹ nhàng lấp đất lên, rồi tưới nước.

Mấy ngày sau, Vân Yên thấy hạt giống hoa quế nàng gieo xuống vẫn không có dấu hiệu nảy mầm, cảm thấy kì quái nhưng không biết phải làm sao, mỗi ngày chỉ có thể đến chỗ bốn cái hố để xem xét. Một ngày sau giờ ngọ, Dận Chân trong thư phòng đốt đàn hương yên lặng sao chép kinh văn, sao hết một trang kinh mới phát hiện Vân Yên không ở bên người, bèn ngẩng đầu lên nhìn qua cửa sổ thì thấy nàng đang ngồi xổm ở một góc trong sân, nét mặt ảo não nhìn lên mặt đất.

Vân Yên tính toán thời gian, thật sự không dám khen ngợi kỹ thuật trồng trọt của mình. Đâu thể đợi đến lúc hoa quế trong phủ đều nở, mà hoa quế nàng trồng còn chưa nảy mầm? Thật mất mặt, năng lực nghiệp vụ chưa tới, mà làm việc còn không đến nơi, xem ra buổi chiều phải đi thỉnh giáo lại nhân tài mới được.

- Tất cả hoa quế đều do ngươi gieo à?

Sợ điều gì tất sẽ gặp điều đó, giọng nói Bắc Kinh quen thuộc này không phải chủ từ của nàng thì là ai. Vân Yên nghe thấy âm thanh phía sau lưng mình, giật mình một cái. Vội vàng đứng lên xoay người trả lời.

- Vẫn chưa có động tĩnh gì?

Dận Chân nhìn thoáng qua Vân Yên đang gục đầu xuống, Vân Yên lúng túng gật đầu.

Dận Chân không nói gì thêm, vén áo choàng ngồi xổm xuống. Vân Yên nhìn thấy, vội khom lưng cẩn thận giúp chàng nâng vạt áo, không để vạt áo lấm bùn đất.

Chàng chăm chú nhìn mặt đất, hình như hiểu rất rõ những chuyện này. Không quay đầu lại nói:

- Có phải ngươi chỉ lấp đất lên không

Vân Yên nói vâng. Chàng bình thản nói:

- Xuống dưới tìm ít rơm rạ mang lên đây, mang cả hạt giống và dụng cụ nữa.

Vân Yên vội vàng đứng lên đi ra ngoài tìm Tiểu Thuân Tử, lấy một ít rơm rạ, chạy một quãng đường nên hơi thở nàng gấp gáp, khuôn mặt thanh tú hơi đỏ ửng. Sợ ông chủ phải chờ lâu.

Dận Chân vẫn khoan thai ngồi xổm ở chỗ cũ, ánh mắt trời trải dài trên áo choàng trong suốt màu thiên thanh của chàng, kỳ ảo mà tinh tế.

Dận Chân giơ tay nhận đồ mà Vân Yên đưa, chính mình tự tay làm. Trong phút chốc khiến Vân Yên sửng sốt, đành phải đứng bên cạnh phụ giúp.

Thấy chàng chọn lại hạt giống một lần nữa, cẩn thận đặt rễ mầm của hạt giống hơi nghiêng. Giữa các ngón tay thon dài tinh tế của chàng là các hạt giống mấp mô, trông rất đẹp mắt. Sau khi chàng chọn hạt xong, phủ một lớp đất dày chỉ bằng một nửa ngón tay lên, sau đó nhẹ nhàng trải một lớp rơm rạ, dùng bình tưới tưới ướt đẫm đất.

Từ đầu đến cuối Vân Yên vẫn luôn ngồi xổm bên cạnh phụ giúp Dận Chân, cẩn thận nhìn động tác của chàng. Cho đến khi làm xong tất cả, Dận Chân phủi tay đứng lên. Nói:

- Rửa tay đi, về phòng mài mực.

Vân Yên thu đồ, nhanh chóng bưng nước tới hầu hạ chàng rửa tay, rồi cũng tự mình rửa tay sạch sẽ, đến bên bàn hầu chàng viết chữ.

Nắng xuân đẹp vô hạn, văn chương tự nhiên thơm.

Ba ngày sau trong mảnh sân của Tứ Nghi Đường, tại một góc sân an tĩnh, hoa quế âm thầm nẩy mầm .

(1) Bản dịch của Phan Kế Bính.

(2) Mộ Dung Xung (359 – 386), là hoàng tử nước Yến, là đệ nhất mỹ nam của thời Ngũ Hồ loạn Hoa lúc bấy giờ. Nhưng trước khi lên ngôi, thì nước Yến đã bị nước Tần tiêu diệt, Mộ Dung Xung khi đó mới 12 tuổi và chị gái ruột là công chúa Thanh Hà đã trở thành chiến lợi phẩm của vua Tần Phù Kiên, vị vua có sở thích biến thái thích cả nam lẫn nữ.

-------------------------

C-29: Hương mùa hè

Mùa xuân trôi qua rất nhanh, thời tiết dần dần nóng lên. Vốn biết Dận Chân sợ nóng, Vân Yên đã đổi sang đệm và chăn gối mỏng hơn cho chàng. Nhiệt độ thời tiết ngày càng tăng cao, số lần chàng tắm rửa càng lúc càng nhiều, dường như mỗi ngày đều phải tắm. Đây là người đàn ông rất thích tắm rửa và yêu sạch sẽ chỉnh tề. Mỗi ngày hầu hạ chàng tắm rửa thay quần áo đã trở thành chuyện bình thường, phần lớn đều là chàng tự mình làm, chỉ có gội đầu cùng với mát xa lưng và thay quần áo là để Vân Yên giúp. Thói quen đã thành tự nhiên, mỗi đêm Vân Yên đều giúp chàng thay bộ quần áo sạch sẽ thoải mái rồi mới lên giường đi ngủ.

Hoa quế đã nảy mầm, dần dần lớn lên thành một cái cây non xanh biếc đáng yêu. Cây ngọc lan cũng từ từ nở hoa, góc sân nhỏ tràn ngập hương thơm thanh khiết.

Hoằng Huy cũng lớn lên rất nhanh. Dường như đã thuộc nằm lòng "Thanh thanh tử khâm, du du ngã tâm (Áo chàng bâu vải xanh xanh, Nhớ chàng em lại nghĩ quanh xa vời) (1). Lúc Dận Chân không ở trong phủ Vân Yên thường giúp thằng bé ôn lại thi thư.

Tiểu Hoằng Huy có một thói quen, đó là rất thích những động vật nhỏ xuất hiện trong thi từ. Ví dụ như câu "U u lộc minh, Thực dã chi bình (Hươu kêu rao rao, cùng ăn quả bình) (2)" xuất hiện trong bài này. Thằng bé chớp chớp đôi mắt to tròn, dựa sát vào người Vân Yên nói muốn nuôi một con nai con, muốn đưa nai con ra ngoài thành ăn cỏ.

Vân Yên cười nhéo nhẹ lên cái mũi nhỏ của thằng bé nói chờ nhóc lớn lên rồi quất roi cưỡi ngựa trên thảo nguyên, đừng nói là cỏ, nhóc muốn đưa nai con đi ăn táo cũng được.

Khi Vân Yên ra phòng ngoài lấy trà thì vô tình nghe thấy hai tiểu nha hoàn đang thì thầm nói chuyện vài ngày trước nha hoàn Xuân Nhạn trong phòng Trắc phúc tấn Lý thị, mỗi lần Tứ gia đến viện chủ tử, thì luôn mặc quần áo màu hồng, khi bưng trà còn liếc mắt đưa tình hâm mộ với Tứ gia nhiều lần, mơ mộng hão huyền mình có thể bay lên đầu cành đổi đời. Tuy Tứ gia không hề đếm xỉa đến, nhưng Lý thị lại nhìn thấy. Vốn phụ nữ có thai không thể thị tẩm, số lần Tứ gia đến lại không nhiều. Tâm tình trong lúc này là nhạy cảm nhất, thấy nha hoàn trong phòng mình dám có tâm tư như vậy, đâu thể nhịn được. Tứ gia vừa bước khỏi cửa, Lý thị liền vung tay lên cho Xuân Nhạn một cái bạt tai, tức giận chỉ vào nàng ta nói chỉ là một con nô tì ti tiện, đến làm nha hoàn thông phòng còn không xứng! Rồi phạt nàng ta quỳ ở hậu viện. Sau đó phúc tấn Na Lạp thị biết được đến thăm Lý thị khuyên bảo nàng ta phải giữ gìn sức khỏe, cũng nhắc nhở nàng ta đừng quên gia không thích nhất chính là hậu viện tranh giành ghen tuông, cãi nhau xong, để gia biết được lại phạm vào quy củ. Nàng ta mới thôi, cuối cùng nói không muốn để Xuân Nhạn hầu hạ nữa. Xuân Nhạn cũng bị Na Lạp thị trục xuất ra khỏi phủ tìm một gã sai vặt để gả, sự việc không khỏi làm người khác bàn tán.

Vân Yên lẳng lặng bưng ấm trà đi, không lên tiếng. Hậu viện sâu như bốn biển, nơi nào không có chuyện này chuyện nọ? Thê thiếp hòa thuận, gia quy nghiêm ngặt như ở phủ Tứ gia cũng không dập tắt được yêu hận tình thù như sóng ngầm mãnh liệt trong lòng mỗi người phụ nữ.

Vân Yên khi đứng cạnh Dận Chân sao chép Kim Cương kinh cũng nhớ rõ một câu: Hễ có hình tướng đều là giả dối. Con người trên thế gian tội gì phải theo đuổi những thứ giả dối đó? Thứ vốn đã không thuộc về mình, thì tốt nhất đừng mơ tưởng, vì có mơ tưởng thì cũng không có được. Đây chính là đạo lý mà mẹ đã dạy nàng từ nhỏ.

Không đến mấy ngày sau, Dận Chân lúc bãi triều lơ đãng bảo Vân Yên thu xếp, nửa tháng sau sẽ cùng với Hoàng thượng tuần du cửa ải.

Vân Yên nghe xong sững sờ, miệng hơi hé ra rồi khép lại, cung kính tuân lệnh. Dận Chân yên lặng nhìn nàng một cái rồi xoay người đi xử lý công văn. Cúi thấp đầu, đúng rồi, làm nô tài bên người đương nhiên chủ tử đi đâu mình phải đi theo đó. Nếu không ai sẽ hầu hạ chủ tử.

Trong nửa tháng, Vân Yên tỉ mỉ sửa soạn hành lý của Dận Chân, từ đầu đến chân, từ bữa ăn đến giấc ngủ. Na Lạp Thị cũng dặn dò nàng ở bên ngoài nhất định phải chu đáo chăm sóc tốt cho Bối Lặc Gia, Vân Yên càng thêm cẩn thận hơn. Đã tới thì an tâm ở lại. Tuần du cửa ải thì chính là tuần du cửa ải, dù Vân Yên là người thích cuộc sống an ổn, chứ không thích bay nhảy khắp nơi. Nàng tự an ủi chính mình, coi như là cơ hội để mình mở mang tầm mắt, mở rộng kiến thức đi. Ít nhất cũng có thể tự mình chiêm ngưỡng dung nhan thật sự của Hoàng đế Khang Hi.

Người Dận Chân mang theo không nhiều lắm, một nha hoàn bên người tất nhiên là Vân Yên, hai gã sai vặt là Tiểu Thuận Tử và Tiểu Ngụy Tử. Cộng thêm bốn thị vệ nữa.

Đến tháng bảy là thời gian tuần du, nha hoàn Vân Yên một là không biết cưỡi ngựa, hai là phải đảm nhận hầu hạ bên người chủ tử, được sắp xếp ngồi trên xe ngựa riêng của Tứ Bối Lặc Dận Chân. Chỉ là khi ra khỏi thành thì chỉ có một mình Vân Yên ngồi trên xe ngựa rộng rãi xa hoa, các hoàng tử đều cưỡi ngựa, Dận Chân cũng không ngoại lệ.

Ngày ra khỏi thành, người ngoài cửa thành tấp nập đông đúc. Dân chúng chen lấn đều muốn tận mắt nhìn thấy khí chất uy nghi hoàng gia của Hoàng đế Khang Hy và các hoàng tử. Mà bọn họ quả nhiên không làm dân chúng phải thất vọng.

Ngoại trừ Thái tử phải ở lại giám quốc, các hoàng tử thành niên, sắp thành niên còn lại đều đi theo. Các vị hoàng tử với tư thế oai hùng, tôn quý phi phàm hộ vệ xe ngựa của vua Khang Hi, phong thái thanh nhã cưỡi ngựa. Có người mở đường, có người hộ vệ, có người hộ tống, mỗi người đều có tư thái riêng, làm người khác phải tán thưởng.

Tứ Bối Lặc Dận Chân cưỡi một con tuấn mã màu hạt dẻ, nét mặt trầm tĩnh. Con ngựa dưới thân thuần chủng không dính chút tạp chất, từ khung xương đến hình thể đều hoàn mỹ, đường cong bắp thịt rắn chắc. Ánh mắt của nó đen tuyền vô cùng trong trẻo mà thâm thúy, có vài điểm tương tự giống như chủ nhân. Vân Yên nhớ rằng, con ngựa đực màu hạt dẻ này là con ngựa Dận Chân thích nhất, tên là Truy Vân. Một ngày nó có thể đi được ngàn dặm, dường như có thể đuổi mây cưỡi gió.

Bát Bối Lặc Dận Tự phong thái tao nhã cưỡi ngựa đến bên cạnh Dận Chân, hắn cưỡi một con tuấn mã đen nhánh, khiến người khác đặc biệt hâm mộ. Người đàn ông với phong thái như vậy vốn dĩ nên cưỡi một con ngựa trắng, nhưng nếu hắn cưỡi ngựa trắng có lẽ ngược lại là chuyện rất tầm thường, không bằng cưỡi ngựa đen nhưng khiến mọi người phải kinh ngạc! Tư thái hắn tao nhã nhẹ nhàng cầm dây cương, cùng với khuôn mặt xinh đẹp tuyệt thế và nụ cười như gió xuân thổi qua, không thể không khiến cho thần hồn dân chúng điên đảo.

Thập Tam A Ca Dận Tường cưỡi một con ngựa trắng muốt, bên cạnh là Thập Tứ A Ca với con ngựa đỏ rực như lửa. Hai chàng thiếu niên trong sáng cao quý cùng đi song song với nhau, thật sự giống như một đôi ngọc khiến người khác phải ca tụng.

Tiếng hô của dân chúng rung trời, khi vua Khang Hi bước ra từ xe ngựa, đội hình dân chúng ven đường lập tức chỉnh tề nghênh đón hoàng đế, mọi người cùng quỳ xuống, đồng thanh hô vạn tuế, tiếng hô như sấm rền bên tai.

(1) Trích từ bài thơ Tử Khâm 1 trong Kinh thư. Bản dịch của Tạ Quang Phát.

(2) Trích từ bài thơ Đoản ca hành kỳ 2 – Tào Tháo. Bản dịch của Cao Tự Thanh.

-----------------------

C-30: Biên Cương xa xôi

Vân Yên trong xe nghe thấy tiếng hô như sấm rền bên ngoài, tiếng hô vạn tuế làm nhiệt huyết sục sôi, dường như đánh thức những giác quan đã ngủ say, khiến lòng dân dậy sóng. Trong lòng nàng biết dân chúng rất muốn nhìn thấy tận mắt dung nhan của vua Khang Hi, nhưng Vân Yên không vén rèm lên,chỉ lẳng lặng thu mình lại trong một góc của xe ngựa. Không thể không nói, trong khí phách thiên gia, nếu bảo không bị xúc động hay không bị chấn động thì đó là giả.

Nhưng, những thứ này đều không thuộc về nàng. Nàng hiểu rất rõ, nàng chỉ như một món đồ tùy thân trong xe ngựa vàng kim xa hoa này. Cho nên, nàng yên tĩnh chờ đợi.

Sau khi ra khỏi thành, xe ngựa bắt đầu xóc này, Vân Yên tuy không phải là cô gái được chiều chuộng từ bé, nhưng sắc mặt không tránh khỏi trắng bệch, trong lồng ngực cuộn trào, thế nhưng nàng chỉ cắn môi yên lặng chịu đựng, buộc chính mình phải từ từ thích ứng, ngẫm lại Tiểu Thuận Tử và Tiểu Ngụy Tử ở xe ngựa hơn nhỏ phía sau, hơn nữa còn mang theo cả đồ đạc, e rằng còn xóc nảy hơn thế này, còn mình sao có thể đến xe ngựa cũng bị say, còn định hầu hạ người khác như thế nào nữa.

Xe càng đi, mặt trời càng lên cao, Vân Yên cũng cảm thấy càng lúc càng nóng. Khẽ ngẩng đầu nghĩ tới Dận Chân đang cưỡi ngựa, chàng sợ nhất là những ngày này. Một lát sau, đoàn người từ từ đi chậm lại, hóa ra muốn dừng chân tại trà cung (1) bên đường uống trà, tranh thủ nghỉ ngơi và lấy lại sức

Rèm trước xe ngựa bị xốc lên, Vân Yên giật nảy, thấy Dận Chân đang đứng gần mình. Khuôn mặt chàng phơi nắng nên hơi ửng đỏ, trên trán có một lớp mồ hôi mỏng, có lẽ là rất nóng, chàng xuống ngựa vào trong xe nghỉ ngơi. Tiểu Thuận Tử đứng bên ngoài nhỏ giọng hô một tiếng Tứ gia, vén rèm lên nhẹ nhàng đặt trà thơm vừa mới pha lên chiếc bàn nhỏ, Tiểu Thuận Tử đưa mắt nhìn Vân Yên ý bảo Tứ gia đang rất nóng, rồi hạ rèm lui xuống.

Dận Chân yên lặng nhắm mắt ngả người trên ghế chính, Vân Yên đứng bên cạnh nhanh chóng mở quạt giấy mang bên người, nhẹ nhàng phe phẩy cho chàng. Quạt được một lúc, chàng mở mắt ra, bưng tách trà trên chiếc bàn nhỏ lên, thổi nguội rồi nhấp một ngụm. Đặt tách trà xuống, Vân Yên thấy mồ hôi trên trán chàng chảy xuống, vội vàng lấy khăn đưa cho chàng, chàng cầm lấy khăn lau hai bên thái dương rồi trả lại cho Vân Yên, nhàn nhạt mở miệng:

- Mang Lăng Nghiêm kinh đi không?

Vân Yên lập tức tìm sách trong cái hòm nhỏ mang bên người, toàn bộ sách trong đó được sắp xếp để chàng đọc giải buồn trên đường. Đương nhiên, sở thích của Dận Chân khác với người bình thường, nên trong hòm đa số là kinh thư nhà Phật.

Dận Chân bắt đầu đọc sách, Vân Yên vẫn đứng một bên quạt cho chàng, tay này mỏi thì chuyển sang tay kia, một giây cũng không dám ngừng.

Xe ngựa tuy hơi xóc nảy, nhưng hình như Dận Chân không cảm nhận được gì. Cũng đúng, dù sao ngồi trên xe cũng thoải mái hơn nhiều so với cưỡi ngựa. Vân Yên dần dần cũng từ từ thích ứng được, cây quạt trong tay không hề ngừng lại.

Đi một đoạn đường nữa thì đến tiêm cung (2) ăn cơm, buổi tối đến trú cung (3) dừng chân nghỉ ngơi, toàn bộ hành trình được sắp xếp rất chặt chẽ. Mặc dù không thoải mái bằng kinh thành, nhưng càng đi tầm nhìn càng khoáng đạt cũng khiến lòng người rộng mở hơn.

Khi đến cửa ải Hỉ Phong, một cửa ải hiểm yếu, khí thế to lớn. Qua cửa ải Hỉ Phong đi về phía Bắc là thảo nguyên Mông Cổ rộng lớn, dường như có thể ngửi thấy mùi cỏ xanh và dê bò thoang thoảng trong không khí. Vân Yên thỉnh thoảng xốc tấm rèm cửa sổ nhỏ lên, chiêm ngưỡng cảnh đẹp khiến người ta phải tán thưởng.

Dận Chân trừ lúc sáng sớm cưỡi ngựa cùng các hoàng tử khác, thì còn phải đến xe ngựa của vua Khang Hi thỉnh an. Thời tiết càng ngày càng nóng, chàng trở về xe ngựa ngồi yên, hoặc đọc sách, hoặc nghỉ ngơi. Chỉ vì chàng sợ nóng, Vân Yên luôn ở bên cạnh như hình với bóng, giúp chàng quạt xua đi oi bức. Cả một ngày đều cầm quạt, tay nàng đã hơi run run.

Có đôi khi, các a ca khác cũng vào xe ngựa nói chuyện.

Ví như Thập Tam A Ca Dận Tường thường hay đến nhất, bày bàn cờ vây, huynh đệ hai người có thể chơi trọn cả một ngày. Tiếng cười lanh lảnh của cậu ta cùng với hương thơm thảo nguyên phảng phất đâu đây, quả thật hoàn toàn trọn vẹn.

Cũng ví như, Bát a ca Dận Tự. Một buổi sáng sau khi xuống ngựa hắn và Dận Chân cùng tiến tới xe, ngồi bên cạnh Dận Chân nói chuyện. Xe ngựa rộng rãi thoáng cái bị thu hẹp lại, một thế giới nhỏ như thế này, sao có thể dung được hai người đàn ông tư chất vô song?

Vân Yên an tĩnh như con vật nhỏ núp bên người Dận Chân phe phẩy cái quạt, bưng trà rót nước cho hai người. Hai người phong thái thanh nhã nói về chuyện thi họa, hóa ra Dận Chân đặc biệt am hiểu thư pháp, còn Dận Tự lại am hiểu hội họa, mỗi người mỗi vẻ.

Người đàn ông như Dận Tự nhìn từ một khoảng cách xa đã đẹp như như cắt như gọt, như giũa như mài (4), nếu đến gần ngắm sẽ khiến người khác phải kinh ngạc trước vẻ đẹp tựa tiên nhân đó.

Một cái cau mày một nụ cười, một nét biểu cảm một âm cuối đều toát ra một phong thái riêng biệt không lẫn với ai, tựa hồ có thể khiến tiếng lòng con người nín thở. Chỉ cần một nụ cười của hắn, có thể là ma lực khiến người đó cam tâm tình nguyện gật đầu.

Dận Chân không những không bị ảnh hưởng mà thần thái còn tự nhiên bình thản đàm đạo với hắn ta, quả không phải là người bình thường, mà Vân Yên có thể tạm thời chống đỡ được là vì nàng hoàn toàn không ngẩng đầu.

Cuối cùng Dận Tự cũng rời đi, Vân Yên âm thầm thở phào một cái. Tất cả mọi người đều cảm thấy Bát Bối Lặc Dận Tự mang đến cảm giác như đang đắm chìm trong gió xuân đến cho mọi người, chỉ có nàng cảm thấy không khí hắn mang lại quá ngạt thở. Sau lần quỳ ở hành lang Bát phủ, dáng vẻ của hắn thế nào, con người của hắn ra sao, nàng không muốn nhớ lại, càng không muốn biết thêm. Đây không phải là chuyện gì tốt, chỉ thế mà thôi.

Quãng đường hơn mười ngày cứ đi rồi dừng như thế.

Một ngày chợt nghe thấy tiếng hô vang núi chỉnh tề hùng dũng cất lên, Vân Yên vén rèm, gió thổi qua mặt, bỗng thấy thảo nguyên bao la mênh mông!

Cái gì mà, Sông Sắc Lặc, dưới núi Âm, gió đưa ngọn cỏ lao xao, thấp thoáng bóng dê ẩn hiện đâu đây? (5) Cái gì mà, kìa bầu trời xanh lớp lớp mây trôi về, in trên nền mây trắng vó ngựa phi? (6)

Chưa đủ, chưa đủ, tất cả đều chưa đủ.

Mênh mông ngàn dặm thảo nguyên biếc, từng đám mây trôi in sắc trời.

Trên đồng cỏ bao la, dòng nước uốn lượn xanh biếc, nhẹ nhàng chảy vào những đám mây trôi, trời nước một màu...

Không từ ngữ nào có thể diễn tả được sự xúc động này, chỉ có thiên nhiên, chỉ có trời, chỉ có đất, mới ôm được hết tình cảm bao la!

Trời đất này, lá cờ vàng thêu hình rồng tung bay trong gió, tiếng hô như sấm chấn động núi sông, chứng kiến truyền kì của thảo nguyên Khoa Nhĩ Thấm!

(1) (2) (3): Hành cung dựa theo chức năng được chia thành ba loại: Trà cung, Tiêm cung, Trú cung. Trà cung là nơi nghỉ nơi thưởng trà của Hoàng gia, Tiêm cung là nơi nghỉ chân ăn uống, Trú Cung là nơi ở qua đêm và du lịch thưởng ngoạn của Hoàng gia.

* Hành cung: Là cung dành cho Hoàng đế ở khi đi tuần tra bên ngoài.

(4) Câu gốc: 如切如磋,如琢如磨 . Hán việt: Như thiết như tha, như trác như ma. Một câu được trích trong Luận ngữ.

(5) Một câu trong bài hát "Sắc Lặc ca".

(6) Một câu trong bài hát "Mặt trời mọc mà không lặn trên thảo nguyên".

Danh sách chương: