Chương 171 - 180

C- 171: Tình ý như nước

Ngày hôm sau là ngày hai mươi chín tháng chín, cũng là ngày tròn tám năm hai người thành thân, thời gian dài trước đây ở bên nhau cũng không ai thực sự để tâm tới, nhưng lần này lại mang ý nghĩa khác

Sáng sớm, hạ nhân trong Tứ Nghi Đường liên tục bận rộn chạy ra chạy vào, dọn dẹp phòng không còn một hạt bụi, Ung thân vương Dận Chân tự mình lên thực đơn, tất cả đều là những món ăn trước đây Vân Yên thích, giao phó xong xuôi mới đi ra ngoài. Buổi tối, Vân Yên cùng với hai tiểu nha hoàn Lan Hà, Lan Tịch làm đồ thủ công, chơi trò chơi, dường như không muốn nghĩ gì, cũng không để ý đến điều gì.

Buổi tối, Ung thân vương Dận Chân trở về, ngoài đại sảnh Tứ Nghi Đường đã bày trí một bàn thức ăn đẹp đẽ, còn chuẩn bị cả rượu. Chàng mặc thường phục áo gấm xanh ngọc, nổi bật thần thái sáng láng, kéo Vân Yên từ trong phòng ra.

Đợi khi cả hai vừa ngồi xuống, chàng bỗng lấy một cái vòng ngọc phỉ thúy từ trong tay áo hình móng ngựa, thuận tay đeo vào cho Vân Yên, vòng tay ngọc rất sáng, lấp lánh sắc xanh dưới ánh nến, đáng yêu xinh đẹp như dòng nước xanh biếc đang chảy, chất lượng cực kì xứng đôi cùng với chiếc nhẫn ngọc trên ngón tay chàng, đều là trân phẩm ngọc bích Lưu Ly màu xanh Đế Vương (1) trên thế gian.

Dận Chân nhìn nàng đeo, ánh mắt cự kì hài lòng, chiếc vòng làm tôn lên cổ tay mảnh khảnh trắng hồng của nàng. Vân Yên chỉ liếc qua rồi rút tay về, không nói không rằng, ngồi xuống cầm chén yên lặng bắt đầu ăn cơm.

Dận Chân rót rượu Dương Cao mời nàng nâng chén, nàng chỉ nhấp một ngụm rồi để xuống, Dận Chân thấy nàng như thế không tức giận chút nào, mỉm cười gắp món ăn nàng thích trước đây vào bát, còn mình thì vừa uống rượu vừa nhìn nàng ăn cũng thấy no.

Khi ăn cơm, động tác của nàng vẫn không thay đổi, như một con sóc có cái miệng rất nhỏ, yên tĩnh và chăm chú. Từ khi nàng ở lại cũng không mảy may muốn hỏi chàng trước đây chuyện gì đã xảy ra với mình, dù là chuyện liên quan đến bọn họ, hay liên quan đến lão Bát, lão Cửu. Dận Chân cũng không quan tâm tới những chuyện này giống như nàng, chàng chỉ cần nàng khỏe mạnh là được rồi.

Dận Chân hỏi ban ngày nàng chơi gì, có hài lòng về nha hoàn không. Vân Yên liền đáp lại ngắn gọn, hai người không nói gì nhiều, bầu không khí hòa hợp.

Đột nhiên Tô công công ở bên ngoài gõ cửa, Dận Chân hiển nhiên hơi cau mày, không biết là có chuyện gì mà nhất định phải tới làm phiền vào lúc này, chàng rất không kiên nhẫn. Tô công công đợi đến khi được chấp nhận mới tiến vào, y luôn lanh lợi, cho nên khi nhìn thấy Vân Yên hiển nhiên có chút chần chờ.

Dận Chân vừa gắp thức ăn cho Vân Yên, vừa nói:

- Có chuyện gì?

Tô công công thấp giọng nhắm mắt nói:

- Khởi bẩm chủ tử... Gã sai vặt của Trắc phúc tấn Niên Thị đến nói Tiểu Cách Cách hình như không khỏe, muốn mời Vương gia qua đó xem thế nào.

Dận Chân hơi dừng đũa lại, gắp đồ ăn vào trong bát của Vân Yên, ánh mắt rơi xuống người nàng, mà nàng thì rất tự nhiên ăn đồ ăn trong bát.

Dận Chân chậm rãi đặt đũa xuống, ngẩng đầu chau mày nói:

- Sao không đi mời đại phu?

Ánh mắt của Tô công công cũng hơi nhìn về Vân Yên, cúi đầu đáp:

- Nô tài đã phái người đi mời rồi, chỉ là không biết...

-

Không biết Vương gia có qua thăm hay không.

Vân Yên nhẹ nhàng bỏ chén đũa xuống, đứng lên, trong bát đã ăn sạch sẽ.

Khi Vân Yên đi qua, Dận Chân kéo tay nàng, Vân Yên lại rất bình tĩnh nhẹ nhàng rút tay ra nói:

- Đến đó xem đi.

Lúc Dận Chân trở lại, Vân Yên đã ngủ rồi. Chàng yên lặng đứng trước giường nhìn nàng, toan vuốt ve mái tóc, thì nàng lại vô thức xoay người qua chỗ khác ưm một tiếng.

Ngày mùng năm tháng mười, Bát Bối Lặc Dận Tự lành bệnh, Khang Hi lệnh sẽ ngừng hỗ trợ bổng lộc gạo, bạc như trước, ngoài mặt phủ Bát Bối Lặc tất cả như quay về quỹ đạo phẳng lặng trước đây. Đương nhiên, hắn cũng không đến Tứ phủ nữa. Cái tên Bạch Ca, vốn dĩ đã nhỏ bé không đáng kể như vậy, khi bị chôn vùi lại càng yên tĩnh không có một tiếng động.

Vân Yên sống trong Tứ Nghi Đường rất tự tại, không thấp thỏm cũng không sợ hãi, vẫn là dáng vẻ vẫn như lúc đến, rất ít khi nói chuyện với Dận Chân, cũng không thích gần gũi.

Dận Chân cũng không biết đối nên đối xử với Vân Yên như thế nào, nuông chiều thế nào cũng thấy không đủ. Nàng thích vui vẻ thì có nha hoàn chơi cùng, nàng thích yên tĩnh thì chui vào phòng đọc sách. Nàng thích trồng hoa cỏ, trong Tứ Nghi Đường không biết đã mua thêm bao nhiêu hoa cỏ. Nàng thích nuôi cún con mèo con, Dận Chân liền xây một nơi nuôi thú cưng ở tiểu viện gần Tứ Nghi Đường. Chỉ cần nhìn thấy nàng vui vẻ thì nụ cười trên gương mặt chàng cũng nhiều hơn. Ngoại trừ khi phải ra ngoài xử lý công vụ ra, chàng luôn trở về nhà. Nhưng thường ngày hầu như đều ngủ trong Phật đường, mỗi đêm khi nàng say ngủ chàng sẽ đứng đầu giường ngắm dung nhan thân yêu ấy. Tình ý như nước chảy xuôi theo thời gian, khi đậm khi nhạt.

Đến cuối tháng mười, sắp đến sinh nhật ba mươi chín tuổi của Dận Chân, có rất nhiều huynh đệ đến tặng quà. Vì không phải tuổi chẵn nên cũng không tổ chức yến tiệc long trọng, phúc tấn Na Lạp thị tổ chức tiệc sinh nhật cho chàng trong phủ. Dận Chân đồng ý tổ chức gia yến vào buổi trưa trong phòng khách. Gia yến xong, liền vội vã trở về Tứ Nghi Đường nhưng không tìm thấy nàng!

Bình sứ Thanh Hoa vẽ rồng màu đỏ ở trong tay "rắc" một tiếng rồi vỡ nát, mảnh sứ văng khắp sàn.

Tô công công vừa nhìn thấy sắc mặt của chàng, ba hồn thì bay mất hai, sợ đến mức ngã dúi dụi, tay bị mảnh vỡ cắt phải, mặc kệ cơn đau bò dậy gọi các thái giám và nha hoàn lại.

Chân của Tiểu Phúc Tử đã từng bị gãy bởi động đất ở Viên Minh Viên, ngày thường đã không rõ tật, lúc này hoảng sợ vừa bò vừa lết, quỳ rạp xuống đất. Tiểu Bảo Tử cũng không khá hơn chút nào, run giọng nói:

- Vương gia bớt giận, sau khi dùng xong bữa trưa phu nhân đi ra ngoài, nói là muốn đi dạo phố thị, một lát sẽ trở về.

Dận Chân bỗng xoay người lại trừng mắt nhìn Tiểu Phúc Tử và Tiểu Bảo Tử dưới đất, môi mím thật chặt, ngực không ngừng phập phồng.

- Đi dạo phố thị?

Tô công công ở bên cạnh nghe xong, đầu óc ong lên, tức giận chỉ thẳng vào bọn họ nói:

- Các ngươi thật to gan... Sao không sớm đến sảnh báo, ngộ nhỡ xảy ra sơ xuất...

Ngộ nhỡ không tìm thấy, thì chính là đòn trí mạng của Vương gia.

Tiểu Bảo Tử mặt mày đau khổ vội vàng giải thích:

- Phu nhân nói Vương gia đang trong gia yến, chúng nô tài không được đến làm phiền. Nhưng còn có hai nha hoàn Lan Hà, Lan Tịch theo hầu hạ, phu nhân và các nàng ăn vận trang phục của gã sai vặt, hơn nữa...

Dận Chân hơi tỉnh táo lại, trầm giọng nói:

- Hơn nữa thế nào?

Tiểu Phúc Tử vội vàng nói tiếp:

- Còn có hai thị vệ trong viện cải trang đi theo từ xa, nô tài nghe phu nhân và nha hoàn nói hình như là muốn đi ra phố mua đồ, nô tài nghĩ hôm nay là sinh nhật chủ tử, có thể là...

Dận Chân đang đứng bên người Tiểu Phúc Tử quỳ rạp dưới đất vội vàng chạy ra ngoài, Tô công công lườm bọn họ một cái, bịt vết thương trên tay, hít một hơi nói:

- Mấy người các ngươi, nói một hơi cũng nói không xong, muốn hù chết ai vậy? Mau dọn dẹp phòng trước khi phu nhân trở về.

Y dứt lời rồi vội bước nhanh ra ngoài.

Dận Chân không kịp ngồi xe cũng không kịp suy nghĩ, hai chân dựa vào trực giác đi ra cửa sau, chạy về phía con đường mà trước đây Vân Yên dẫn Hoằng Huy đi, thị vệ thái giám mặc thường phía sau đều theo không kịp chàng.

Chàng đi đến từng cửa hàng tìm, cửa hàng có hai tầng, chàng vội vã đi lên phía trên tìm, ngoại trừ người muốn tìm thì, trong mắt không còn gì khác. Các thị vệ đầu đều đổ đầy mồ hôi, còn Tô công công và Trương công công sau lưng chạy thở hổn hển như sắp tắt thở.

Cửa hàng phố xá buổi chiều, dòng người không đông đúc lắm nhưng vẫn náo nhiệt. Tìm nhanh một con đường cũng không tìm thấy bóng dáng của ba người các nàng đâu, trong lòng Tô công công sợ có thể là gặp chuyện không may, một lúc không chú ý, liền thấy Ung thân vương Dận Chân dừng chân lại ở phía trước, vài người cũng vội vàng dừng lại.

Đây là cửa hàng phố cuối cùng rồi, Dận Chân đứng tại chỗ chống nạnh thở dốc, híp mắt, mồ hôi rịn ra trên trán, tim như nổi trống, ánh mắt ngơ ngác nhìn người đang cầm một đôi búp bê đất sét nhẹ nhàng vuốt ve mặt chúng, trái tim bỗng đau đớn dữ dội.

Nàng mặc trang phục của gã sai vặt, chăm chú nhìn hai búp bê đất sét trong tay, vẻ mặt nhu hòa mà an tĩnh, ngẩng đầu nói với chưởng quỹ, giống như đang hỏi giá, hai cô bé cũng ăn mặc như gã sai vặt bên cạnh cũng cùng nói gì đó.

Nàng thanh toán tiền rồi cẩn thận đặt búp bê vào trong hộp, gã sai vặt bên cạnh muốn cầm nhưng nàng lắc đầu, tự mình ôm cái hộp trong ngực, khóe môi mỉm cười ra khỏi cửa tiệm.

Chợt nhìn thấy người đàn ông đứng ở trước cửa, Lan Gia và Lan Tịch đều giật mình vội vàng thỉnh an. Nhìn thấy Tô công công và Trương công công sau lưng Vương gia trong lòng càng căng thẳng hơn.

Thế mà Vân Yên chỉ sửng sốt, ôm hộp búp bê, gương mặt vô cảm. Dận Chân mặc y phục màu xanh như mọi ngày, chậm rãi đi lên hai bước, đứng ở trước mặt nàng.

Các nô tài xung quanh đều nín thở, không ai dám hé răng, chỉ có thể nghe thấy âm thanh của người đi trên đường.

Dận Chân nhìn Vân Yên khẽ khàn giọng nói:

- Có muốn ta cùng nàng đi xem đồ không?

Vân Yên hơi nhíu mày, có chút kì quái lắc đầu:

- Không cần, ngài đi quá nhanh, tôi theo không kịp.

Dận Chân nói:

- Vậy ta sẽ đi chậm một chút, có được không?

Vân Yên rũ mắt xuống không nói gì nữa, đi về phía trước, Dận Chân liền tự động theo sau.

Lan Gia và Lan Tịch theo thói quen muốn đuổi theo, nhưng bị Tô công công và Trương công công thoáng kéo lại, ra dấu 'suỵt', Lan Gia và Lan Tịch có chút không yên lòng, vẫn chưa từ bỏ ý định, quay đầu lại nhìn, bị hai vị Đại công công bất đắc dĩ đồng loạt kéo về phủ.

Vân Yên mặc trang phục gã sai vặt ôm hộp đi phía trước, bản thân cũng không hề hay biết phía sau có một người đàn ông dáng vẻ bất phàm khí chất hiên ngang đi theo. Đến khi nàng đi tới một cửa hàng châu báu, quay người lại phát hiện không thấy Lan Gia, Lan Tịch, thái giám thị vệ phía sau chàng cũng không còn, chỉ còn Dận Chân.

Vân Yên chau mày, nhưng không nói gì. Chưởng quỹ nhìn biểu hiện của nàng, cho rằng nàng không hài lòng về mặt hàng, bèn nói:

- Tiểu khách quan, chiếc nhẫn này là ngọc bích xanh, ngài thấy không, bề mặt nhẫn rất láng, màu xanh biếc, giá cả không thấp đâu.

Vân Yên nghe hắn nói xong kinh ngạc, nàng nghe không hiểu loại gì mà xanh biếc, nhưng nàng hiểu ý hắn nói là hàng này màu đẹp, nhưng lại ngại nàng mua không nổi. Mặc dù hơi xấu hổ, nhưng nghĩ lại bản thân mình đang mặc trang phục của gã sai vặt, cũng không trách người ta nghĩ nàng không mua được.

Người đàn ông phía sau chợt đi vào, hỏi:

- Băng Chủng Dương Lục? Ngọc bích tốt nhất trong cửa hàng ngươi là thứ này à, chắc không cần mở cửa buôn bán nữa đâu nhỉ?

Chưởng quỹ nhìn phong thái của người đi tới, tuy rằng mặc thường phục nhưng nhẫn ngọc trên tay là loại ngọc bích Lưu Ly màu xanh Đế Vương, vội hiểu ra mình đã nói sai đắc tội với khách quy, vội lia lịa thỉnh tội. Hắn thấy Dận Chân không nhắc tới thân phận, cũng thông minh không hỏi, chỉ nói sẽ lập tức lấy ngọc bích "trấn tiệm" ra, coi như lấy vốn ban đầu.

Dận Chân cúi đầu kề sát tai Vân Yên nói khẽ:

- Nàng muốn tặng nhẫn cho ta à?

Vân Yên bối rối nghiêng đầu nhìn chàng, gò má đụng vào gò má chàng, nàng liền giật mình lui ra, gương mặt hơi ửng đỏ, chợt nhớ ra chiếc nhẫn vừa rồi chưởng quỹ cho nàng xem là nhẫn của nam...

Nàng nhanh chóng lắc đầu một cái, nhưng Dận Chân không nhìn, khóe môi cong lên đến xem chưởng quỹ lấy hàng ra, hiển nhiên là chiếc nhẫn nam giới được làm từ ngọc bích Lưu Ly Huyết Mỹ Nhân (3), ngay cả Vân Yên cũng đến gần để xem.

Quả nhiên rất đẹp, cao quý diễm lệ như dòng máu chảy, nhuốm đậm sắc đỏ lên gương mặt người nhìn, hai người đều động lòng.

Dận Chân trực tiếp nói chưởng quỹ gói lại, chưởng quỹ thấy bọn họ hài lòng, thở phào nhẹ nhõm, vừa đau lòng vừa vui sướng đi thu xếp.

Dận Chân kéo Vân Yên lại, dịu dàng nói:

- Huyết Mỹ Nhân bình thường còn quý hiếm hơn màu xanh Đế vương, hôm nay trùng hợp tạo thành một đôi với nhẫn hồng ngọc mắt phượng của nàng.

Vân Yên nghe không hiểu cái gì là Huyết Mỹ Nhân, màu xanh Đế vương, chỉ thấy tay móc ngân phiếu của chàng ngừng lại một chút, vẻ mặt có chút lúng túng, nắm tay lại đặt trước môi hô nhẹ một cái.

Đi ra ngoài gấp quá, trên người không mang theo một lượng bạc nào.

Chưởng quỹ gói nhẫn xong đi ra, nét mặt tươi cười chuẩn bị đưa hộp tới, Vân Yên âm thầm đè cái tay muốn lấy lệnh bài của Dận Chân xuống, không vội vã đón lấy hộp nhẫn, mà vừa cười vừa hỏi chưởng quỹ hết bao nhiêu lượng bạc.

Chưởng quỹ cực kì thông minh đáp:

- Chất lượng của loại ngọc bích Lưu Ly Huyết Mỹ Nhân hiếm thấy này hai vị quý khách tinh mắt vừa nhìn biết ngay, tiểu nhân cả đời lăn lộn Châu Bảo Hành cũng mới chỉ thấy có cái này, ngày thường cửa tiệm nhỏ của tiểu nhân chưa bao giờ lấy ra, hôm nay có mắt không tròng đắc tội với quý khách, quý khách có thể tự cho giá.

Vân Yên không biết giá cả, cẩn thận để cái hộp trên tay xuống, cúi đầu móc ngân phiếu trong tay áo ra. Ngân phiếu để xuống quầy đều có mệnh giá một ngàn lượng, nàng móc đến tờ thứ ba, Dận Chân âm thầm nắm bàn tay Vân Yên lại, Vân Yên liền không lấy nữa, mỉm cười đẩy ngân phiếu ra, chưởng quỹ cười tươi như hoa, đưa hộp nhẫn tới.

Dận Chân nhẹ nhàng cầm hộp búp bê đất sét Vân Yên vừa mua lên, một bàn tay khác nắm lấy tay Vân Yên kéo ra khỏi cửa tiệm.

Đi ra đến đường, Dận Chân cười híp mắt mò vào tay áo nàng:

- Còn lại mấy tờ?

Chàng thật không nghĩ tới Vân Yên có thể đem mấy nghìn lượng ngân phiếu ra ngoài dạo phố, lúc trước thì dè chừng đáng yêu, hôm nay cũng may nhờ có nàng, Dận Chân mới không bị lộ thân phận ra ngoài.

Vân Yên nhìn tay áo đáp:

- Tiện tay cầm vài tờ trong ngăn kéo, lại cầm thêm chút bạc vụn, không mang theo tiền tôi không dám ra ngoài.

Dận Chân gật đầu:

- Phu nhân dạy dỗ vô cùng đúng.

Từ khi nàng trở về, chưa có lần nào nói chuyện với chàng nhiều, cứ thờ ơ như vậy, không nóng không lạnh, bình thường quả thực khiến chàng thầm sốt ruột. Lần đi dạo phố này rốt cuộc làm chàng cảm nhận được mình và nàng đã ngày càng thân thiết hơn.

Đang nói chuyện chợt có giọt mưa bay bay, rơi xuống má mát rượi. Dận Chân kêu lên, không được rồi, mau chạy thôi. Sau đó kéo Vân Yên chạy về phủ.

Trong khoảnh khắc, mưa ào xuống tầm tã.

- HẾT CHƯƠNG 171 -

(1) Ngọc bích Lưu Ly màu xanh Đế Vương: là loại ngọc thượng hạng, có màu xanh đậm, sáng long lanh. Đây là loại ngọc rất hiếm thấy, giá trị cực cao, thể hiện sự cao quý.

(2) Băng Chủng Dương Lục: Ngọc bích loại băng là loại ngọc bên ngoài rất sáng bóng, bán trong hoặc trong suốt giống như băng. Dương Lục là loại ngọc có màu xanh nhạt, hơi ngả vàng, như lá cây non dưới ánh nắng muà xuân. Ngọc bích Băng Chủng Dương Lục là sự kết hợp giữa hai loại trên.

(3) Ngọc bích Lưu Ly Huyết Mỹ Nhân: Loại ngọc bích có màu đỏ như máu

------------------------

Dận Chân đưa một tay lên che mưa cho Vân Yên, kẹp hộp búp bê bằng đất sét vào khuỷu tay. Hai người đứng trong màn mưa dày đặc, khó khăn đi theo con đường cũ vào cửa sau Tứ Nghi Đường, thở dồn dập đứng dưới mái hiên, nhìn khuôn mặt cơ thể của nhau chỉ toàn nước mưa.

Dận Chân mặc kệ người mình ướt đẫm, yêu thương vuốt ve gương mặt nhỏ bé của Vân Yên.

Vân Yên thở gấp, chợt ngẩng đầu lên nói:

- Búp bê của tôi!

Dận Chân khựng lại, vội vàng lấy chiếc hộp ở khuỷu tay cẩn thận đưa đến trước mặt nàng, giọng nói khàn khàn:

- Không sao, đây này... nàng xem này, búp bê vẫn nguyên vẹn...

Dù đang trong lúc mưa to nhất, nhưng chàng thà để đầu tóc mình ướt đẫm cũng không nỡ lấy chiếc hộp che mưa, trái lại còn dùng người mình để bảo vệ chiếc hộp, sợ con búp bê đất sét trong ấy sẽ bị thấm ướt.

Vân Yên bỏ hộp nhẫn vào túi, thấy bề ngoài hộp búp bê chỉ hơi bị ướt ở mấy góc nhỏ, những chỗ khác hoàn toàn sạch sẽ khô ráo. Nàng cuống quýt mở hộp ra, hai con búp bê mập mạp bằng đất sét vẫn yên tĩnh nằm trong ấy nở nụ cười, hai gương mặt bé trai bé gái đỏ au, không hề sây xước gì cả.

Bàn tay nàng hơi run rẩy, nhẹ nhàng nâng hai con búp bê lên, trên khuôn mặt đẫm nước mưa, nhưng giống như những giọt nước mắt phức tạp.

Dận Chân nhìn nàng chăm chú, chiếc hộp trên tay rơi xuống, ôm nàng vào lòng nỉ non:

- Vân Yên...

Giọng nói người đàn ông ấy rất nhỏ và khàn, như tiếng gào thét bi thương của một con thú, đau đớn khôn cùng.

Dận Chân hôn lên những giọt nước mưa trên trán nàng, ôm chặt đến nỗi khớp ngón tay trắng bệch. Chỉ có người phụ nữ này, mới là tâm can của chàng, tính mạng của chàng.

Vân Yên bị chàng khoá chặt vào lòng, hai tay vẫn cầm con búp bê đất sét, nàng không biết cảm giác nóng hổi trong hốc mắt và sự lạnh lẽo trên gò má từ khi nào hoà lẫn vào nhau, cả thế giới chỉ còn lại tiếng mưa gió, rơi rào rào xuống mặt đất.

Một lúc sau, hình như đến cả mưa cũng nhỏ lại.

Nàng tỉnh táo lại, chậm rãi đẩy chàng ra, không nói gì cả, chầm chậm cúi người xuống đặt đôi búp bê vào chiếc hộp dưới đất, rồi cầm nó lên, thậm chí còn không nhìn chàng, quay người đi men theo hành lang hiên nhà, đờ đẫn về phòng.

Dận Chân đứng im tại chỗ, ngẩn ngơ nhìn bóng lưng nhỏ bé ấy, trong màn mưa mờ mịt, nhìn nàng càng thêm mỏng manh yếu đuối hơn bao giờ hết.

Ngoài cửa sổ mưa gió thay phiên, Vân Yên vùi cả người trong thùng tắm ấm áp, mọi lỗ chân lông đều được giãn ra.

Trong làn nước có hương thơm ngào ngạt của sữa bò, mặt nước dập dờn những cánh hoa xinh đẹp. Những gì chàng chuẩn bị đều là những thứ tốt nhất, tất cả đều chu đáo đến từng chi tiết.

Ngọc bội Dương Chi ngâm trong nước nóng càng thêm mềm mại, chữ "Chân" trong làn khói vấn vít khi xa khi gần, chỉ có vết máu đỏ tươi vẫn gai mắt như thế. Chiếc vòng ngọc bích Lưu Ly màu xanh Đế Vương trên cổ tay nhẹ nhàng chạm lên da thịt, màu xanh biếc lặng lẽ như ánh sáng của năm tháng.

Vân Yên tắm rất lâu, khi mặc yếm và áo trong vào, nàng nhận ra mưa rả rích bên ngoài đã nhỏ hơn, ánh sáng lọt qua song cửa sổ đã tắt, trời cũng sẩm tối.

Nàng đẩy cửa phòng tắm, bỗng nhiên giật nảy mình.

Một bóng người đang đứng trước cửa, hình như đã ở đó rất lâu rồi.

Dận Chân nhìn nàng, trên người vẫn mặc bộ quần áo ướt sũng, nước mưa trên gương mặt được gió thổi khô, chỉ còn lại hai giọt dưới cằm.

Vân Yên cụp mặt, hờ hững hỏi:

- Sao ngài không đến chái tây để tắm rửa?

Giọng Dận Chân khàn khàn:

- Ta sợ không thấy nàng nữa.

Khuôn mặt Vân Yên biến sắc:

- Chắc tôi phải đeo xích lên cổ, để ngài dắt theo, ngài mới thấy yên tâm đúng không?

Nét mặt Dận Chân co rúm lại, giọng nói khàn hơn nhưng rất kiên quyết:

- Không! Vân Yên, ý ta không phải vậy.

Vân Yên cười thản nhiên, gương mặt hồng hào sạch sẽ sau khi tắm xong cùng đôi mắt nhạt màu sáng ngời càng thêm xinh đẹp thanh tú.

Nàng hờ hững giơ tay lên, nhẹ nhàng gạt những giọt nước chướng mắt dưới chiếc cằm cương nghị của chàng xuống:

- Đi tắm đi, bị ốm là phiền phức lớn đấy.

Dận Chân bất ngờ ôm lấy nàng, mạnh mẽ hôn lên bờ môi mềm mại ấy, sóng tình kìm nén từ rất lâu sôi trào dữ dội. Tất cả lời nói và tình cảm đều không thể thốt ra thành lời, trong đầu nhói đau như vỡ vụn thành từng mảnh, mọi thứ đều hoá thành triền miên và trằn trọc giữa hai đôi môi.

Trên cơ thể nữ tính ấy vẫn còn vương lại mùi thơm thoang thoảng, mỗi tấc trên cánh môi nàng đều ngọt ngào vô cùng, lấp đầy trái tim hoang vắng của chàng

Như vậy sẽ không đau nữa.

Vân Yên dùng sức đẩy chàng ra, giãy dụa phản kháng, nhưng chàng lại nhấc nàng lên khỏi mặt đất.

Giữa tiếng nức nở bật ra từ đôi môi, chàng nỉ non gọi tên nàng, có trời mới biết chàng rất muốn hôn nàng thế nào, muốn ngắm nụ cười của nàng nhiều cỡ nào, mỗi giây mỗi phút đều không thể nguôi ngoai.

Trong triền miên, chàng theo bản năng vuốt ve cơ thể nàng, Vân Yên nghẹn ngào cắn môi chàng, run rẩy nói đừng. Dận Chân ôm cứng nàng không nhúc nhích, cánh môi hai người đều đỏ rực, hơi thở giao hoà, cuối cùng chàng thả nàng ra.

Sau đó, Dận Chân cho mời đại phu, sợ Vân Yên bị nhiễm lạnh, nhưng may mắn không làm sao.

Vân Yên đặt hai con búp bê bằng đất sét lên bàn trang điểm trong giuờng Bạt Bộ, khi đứng lên gương mặt vẫn mang theo nụ cười, ngây thơ đáng yêu.

Bữa tối, hai người với mái tóc mới khô một nửa ngồi trước bàn ăn nhìn hạ nhân bày thức ăn rót rượu, vì hôm nay là sinh nhật ba mươi chín tuổi của Dận Chân, nên món ăn cũng rất phong phú.

Sắc mặt Vân Yên không tốt lắm, mái tóc đen dùng khăn tay buộc hờ thả sau lưng, im lặng không nói gì, lặng lẽ cầm đũa ăn cơm.

Khoé môi Dận Chân còn mang theo vết sưng mờ ám, nhưng tinh thần lại khá tốt, nhìn nàng không rời mắt, nhất là khi nàng tuỳ ý dùng chiếc khăn tay màu vàng nhạt để buộc tóc, nhìn vô cùng đáng yêu dịu dàng.

Vân Yên chợt hỏi:

- Tôi ra ngoài mua đồ, ngài phạt Tiểu Phúc Tử Tiểu Bảo Tử ư?

Dận Chân rất quả quyết mà phủ nhận:

- Không hề, sao ta lại phạt?

Vân Yên "à" một tiếng đầy nghi hoặc:

- Vừa rồi khi thức ăn được bưng lên, tôi thấy dáng đi Tiểu Bảo Tử có gì đó là lạ... Hơn nữa tay Tiểu Thuận Tử hình như cũng bị thương.

Dận Chân ho nhẹ một tiếng:

- Vậy sao, ta không để ý lắm.

Sau đó chàng gọi tên hai người, Tiểu Bảo Tử và Tô công công vào hầu hạ. Hai người đều là những người thông minh, Tiểu Bảo Tử nói mình bị gãy chân trong vụ động đất nhiều năm trước ở Viên Minh Viên, bình thường thì không sao, nhưng khi trời đổ mưa thì đau chân đi đứng bất tiện. Còn Tô công công nói lúc vào nhà bếp không cẩn thận làm vỡ đĩa, bị cắt trúng tay.

Vân Yên nghe thấy vậy, chỉ gật đầu. Dận Chân vô cùng hài lòng với câu trả lời của hai người, còn nghiêm túc nói rằng phu nhân rất quan tâm tới hạ nhân, ngoại lệ ban thưởng cho họ, mời đại phu đến thăm khám. Hai người được nhận thưởng vô cùng cảm kích, khuôn mặt sáng ngời.

Nhưng ăn cơm xong, Dận Chân lên cơn sốt, bệnh đến như núi đổ, kéo tay Vân Yên không ngừng nói mê man, Vân Yên đành phải để chàng nằm trên giường lớn phòng ngủ để tiện chăm sóc, đến khi chàng hạ sốt sau khi uống thuốc, nàng cũng buồn ngủ không mở nổi mắt. Suốt cả đêm, Dận Chân nhẫn nại ôm nàng đến khi trời sáng, chờ nàng tỉnh, chàng lại ngủ.

Công việc cuối năm rất bận rộn, nhưng Dận Chân chưa từng về muộn, trừ những ngày được Khang Hi hoặc Đức phi giữ lại trong cung, buổi tối vẫn về Tứ Nghi Đường ăn cơm. Dù ban đêm ngủ trong Phật đường, nhưng nửa đêm theo thói quen phải ngắm Vân Yên một lúc lâu, chứng mất ngủ đến gầy còm đỡ hơn nhiều so với trước đây. Vì ăn uống và ngủ nghỉ điều độ, tinh thần ngày càng sáng láng. Từ sau lần hôn Vân Yên trong ngày mưa ấy, mỗi ngày chàng đều tìm cơ hội ôm nàng, chỉ vậy thôi nhưng cảm thấy rất dễ chịu.

Vân Yên rất thích sắp xếp giường chiếu, bởi thời tiết đang dần dần trở lạnh, nàng còn đích thân đi chọn vải để thay màn trướng, chọn được loại bằng gấm, rồi cùng với hai nha hoàn lấy vải tơ tằm làm thành mấy cái gối ôm đáng yêu để trên giường, vừa thoải mái lại vừa ấm áp. Mỗi lần đưa cho Dận Chân xem, chàng vừa vui vẻ vừa say sưa ngắm nhìn.

Hai nha hoàn Lan Hà và Lan Tịch tuy tuổi vẫn còn nhỏ, nhưng làm việc nói chuyện cực kì thân thiết với Vân Yên, rất thông minh lanh lợi. Lan Hà điềm đạm ít nói, Lan Tịch mau mồm nhanh nhẹn, cả hai đều trung thành lương thiện. Tất cả mọi người đều biết Vương gia càng ngày càng đáng sợ, nhưng bí quyết trong bí quyết chính là chỉ cần ôm chặt cái cây lớn phu nhân thì mọi chuyện đều tốt đẹp.

Sau này, Vân Yên cũng thỉnh thoảng ra ngoài đi dạo, mỗi khi Dận Chân biết đều sợ hãi lo lắng, vạt áo mang gió đi đón nàng, hạ nhân trong Tứ Nghi Đường lâu dần thành quen.

Có một lần nàng đi ra từ cửa trước, trên đường gặp một người phụ nữ khoảng ba mươi tuổi. Người đó bất ngờ thấy nàng, mở to hai mắt, miệng lắp bắp nói không thành lời.

Người đó chính là Thu Hạnh năm ấy vào phủ cùng nàng, từng sống với nàng một gian phòng, sau đó lấy một gã sai vặt trong phủ, sinh mấy đứa con, hai năm trước chồng đã mất, còn mình vẫn ở lại phủ làm việc. Hai người mấy năm rồi chưa gặp, vẻ ngoài Vân Yên không thay đổi nhiều, hoàn toàn không giống người đã làm vợ làm mẹ như Thu Hạnh.

Vân Yên không nói gì, chỉ mỉm cười, kết quả sắc mặt nàng ta trắng bệch, cúi đầu vội vã bước đi.

Hoạt động của Vân Yên ngày càng được tự do, càng không phải băn khoăn điều gì. Không biết Dận Chân sắp xếp thế nào, nhưng trong phủ Ung Vương vẫn sóng yên biển lặng như trước đây. Nàng không cần phải đến hậu viện, cũng không cần tiếp xúc với nữ quyến trong phủ, hầu như không ai dám vào thư phòng, hai bên không có chuyện gì, tất cả đều bình yên.

Ngày ba mươi tháng chạp, Dận Chân dậy từ sớm, theo lệ cũ đưa Đích phúc tấn, hai Trắc phúc tấn cùng với các tiểu a ca tiểu cách cách vào cung, lúc sắp đi chàng mặc cổn phục thân vương, tay cầm mũ đứng bên ngoài màn trướng giường Bạt Bộ, cuối cùng vén màn vào.

Vân Yên vừa mới tỉnh ngủ, đang vén màn ra, chợt thấy chàng đứng ơt đầu giường, trên người mặc cát phục mùa đông của thân vương, làm nổi bật dáng người cao lớn và gương mặt uy nghiêm ung dung.

Bầu không khí trong màn chầm chậm nóng lên, mùi hương nữ tính ấm áp đi vào đáy lòng chàng, rồi từ từ tan ra.

Đôi mắt Dận Chân thẫm lại, chàng nặng nề nói:

- Trời lạnh, nàng ngủ nhiều một chút.

Vân Yên buông bàn tay trên màn xuống, nghiêng đầu ừ một tiếng. Chiếc màn lại được một bàn tay đeo nhẫn ngọc vén lên, Vân Yên giật mình ngước đầu nhìn chàng.

Dận Chân nhìn nàng chăm chú, từ tốn ngồi xuống mép giường, ngay cả tiếng loạt soạt của chất vải khi chàng cử động cũng vang lên vô cùng rõ ràng trong màn.

Chàng nắm lấy bàn tay nhỏ bé của Vân Yên đang đặt ngoài chăn, nhẹ nhàng vén một góc chăn ra, đặt tay nàng vào ổ chăn ấm áp, khi buông tay ra rõ ràng không nỡ, cuối cùng vẫn cẩn thận dém lại chăn cho nàng.

- Giao thừa hôm nay, theo thông lệ ta phải vào cung, bên ngoài tuyết lớn trời lạnh nàng đừng chạy lưng tung, chờ buổi tối ta về cùng nhau đón giao thừa.

Vân Yên cụp mắt đáp ừ, Dận Chân nhìn nàng, rồi vuốt ve mái tóc mềm mại, yêu thương không nỡ buông tay.

Dận Chân ho nhẹ một tiếng, rút tay lại, cầm mũ quan cúi đầu thong thả đứng lên.

Bỗng nhiên Vân Yên ngước mắt lên hỏi:

- Mấy giờ ngài về?

Dận Chân toan vén rèm lên, thoáng quay người lại, đôi mắt ưng toả sáng rực rỡ.

- Muộn nhất không quá giờ hợi, ta sẽ cố gắng về sớm.

Vân Yên chậm rãi ngồi dậy, trong ánh mắt không biết chứa điều gì.

Trước khi đi, Dận Chân cúi đầu xuống, trong đôi mắt tràn ngập hình bóng nàng. Nàng đưa tay nhẹ nhàng vuốt ve gương mặt kiên nghị góc cạnh ấy, dịu dàng cong khoé miệng, nói:

- Đi đường cẩn thận.

- HẾT CHƯƠNG 172 -

-------------------------

C- 173: Trong phúc có họa, trong họa có phúc

Ngay từ sáng sớm, trong hoàng cung đã thấm đượm hương vị cuối năm, Khang Hi bắt đầu ăn sáng cùng các hậu phi. Thời điểm này hằng năm bầu không khí gia đình trong cung xem như là ấm áp nhất.

Các hoàng tử dẫn theo gia quyến đến thỉnh an Khang Hy, thái hậu và hậu phi, sau đó tham gia gia yến hoàng cung, đây đều là những lễ tiết cần thiết mỗi năm. Tiệc rượu bắt đầu vào giờ Ngọ, hoàng đế đích thân đến điện, hàng trăm các nghi thức trong cung được diễn ra như hành yến lễ, tấu nhạc, thưởng trà, khen thưởng, ban rượu, dùng bữa, ca múa, tạp kĩ...

Phúc tấn Na Lạp thị đứng bên cạnh Ung Thân vương Dận Chân, nàng mặc cát phục Thân vương phi màu xanh, thêu bốn Ngũ Trảo Kim Long (Rồng vàng năm móng), trước sau thêu Chính Long, hai vai thêu Hành Long. Cổ đeo ba vòng châu, đầu đội Triều quan, trên đỉnh mũ chạm ba tầng kim loại, tô điểm mười viên đông châu, trên cùng là hồng ngọc. Tuy rằng tuổi đã gần bốn mươi, dáng người không còn mảnh mai như xưa, nhưng vẫn giữ được dung mạo đoan trang, hai vị Trắc phúc tấn và hai tiểu a ca đi theo càng làm nổi bật lên vẻ ung dung trang trọng của nàng.

Trang phục của Trắc phúc tấn Niên thị và Trắc phúc tấn Lý thị cũng giống với trang phục của đích phúc tấn Na Lạp thị, chỉ là trên Triều quan thiếu một viên đông châu, chỉ chín viên. Nhan sắc Lý thị bình thường, lớn hơn Na Lạp thị hai tuổi, cho nên hiển nhiên Niên thị nổi bật nhất, nàng ta vẫn chưa tròn hai mươi, nhan sắc kiều diễm mềm mại vô cùng hợp với phục sức của Trắc phi thân vương, dung nhan xinh đẹp lộng lẫy.

Sáng sớm khi ra cửa, tâm tình của Ung thân vương Dận Chân có vẻ khá tốt, ba vị phúc tấn cũng vui mừng. Nhưng không được bao lâu, chàng lại quay về trầm mặc, không biết đang suy nghĩ gì trong lòng. Na Lạp thị và Lý thị im lặng không lên tiếng, Niên thị nhìn bóng lưng chàng, cụp mắt xuống.

Ung thân vương Dận Chân nheo mắt, trong đầu không ngừng xuất hiện hình ảnh trước khi ra cửa, Vân Yên trên giường chậm rãi ngồi dậy, dịu dàng áp ngón tay vào gò má chàng.

Trái tim chàng chợt bắt đầu mất đi tiết tấu vốn có, dao động trong lồng ngực.

Trong ánh mắt nàng chứa điều gì vậy?

Đây là lần hiếm hoi nàng chủ động tiếp xúc với chàng, trong nháy mắt chàng lóe lên hy vọng. Tuy nàng không nhớ được những chuyện trước kia, nhưng cuối cùng nàng vẫn quan tâm chàng, vẫn sẽ chờ chàng về nhà.

Nàng sẽ chờ ư?

Trong lúc bất chợt, ngực chàng run lên, giống như ý niệm bỗng nhiên đâm rách tâm ma. Nàng đột nhiên nhìn chàng rồi hỏi "Mấy giờ ngài về?" Rồi nhẹ nhàng vuốt ve khuôn mặt chàng và nói "Đi đường cẩn thận".

Ý niệm sợ hãi và đáng sợ bỗng chốc dâng lên trong đầu chàng, chàng cố gắng kiềm chế lại, ngay cả nắm tay cũng bắt đầu vô thức run lên.

Khung cảnh náo nhiệt xung quanh tựa như không cùng thế giới với Dận Chân, bên tai chợt xa chợt gần, ngay cả khi sắp đến lúc chàng và gia quyến lên chúc tết, chàng cũng không nhìn rõ.

Thời gian mỗi giây mỗi phút trôi qua, hoàng thân quốc thích trong hoàng thất người đến kẻ đi, chàng chưa từng cảm thấy tất cả hoàng cung rắc rối như vậy, phồn hoa trong hoang vu nhìn không thấy điểm cuối.

Đích phúc tấn Na Lạp thị đứng bên cạnh thấy chàng bất động, bèn nghiêng đầu nhìn chàng, dừơng như cảm nhận được sự thay đổi rõ ràng của Dận Chân, nàng khẽ thấp giọng gọi một tiếng:

- Vương gia.

Ung thân vương Dận Chân cụp mắt, bỗng nhiên ôm ngực không lên tiếng, ánh mắt trong phút chốc trấn tĩnh lại, chàng cất bước vững vàng tiến vào, các phúc tấn ngoài cửa dẫn theo tiểu a ca cũng đồng loạt đi theo.

Khi lễ nghi kết thúc, Khang Hy mở tiệc tối ở Bảo Hòa điện chiêu đãi các quý tộc Mông Cổ, gọi một số hoàng tử cùng ở lại. Dận Chân chưa bao giờ hy vọng Khang Hy đừng gọi tên chàng như lúc này. Khi danh sách các hoàng tử ở lại tiệc tối được đọc lên, không xuất hiện tên chàng, trong lòng chàng thở phào nhẹ nhõm, sắc mặt cũng lập tức thay đổi, chỉ nói với đích phúc tấn Na Lạp thị đứng bên cạnh một câu "ta phải về trước, các nàng cứ từ từ hồi phủ", rồi khoác áo bào nhanh chóng sải bước đi trước.

Trắc phúc tấn Niên thị thấy Ung thân vương Dận Chân đột nhiên vội vàng như vậy, mơ màng cắn môi dõi theo bóng lưng chàng, thấy vẻ mặt bình tĩnh của Đích phúc tấn Na Lạp thị và Trắc phúc tấn Lý thị, lại nhìn bóng dáng chàng biến mất ở hành lang, dường như dần hiểu ra.

Chàng không ngồi kiệu, mà cưỡi ngựa đi đường tắt chạy vội về phủ, dọc đường không kịp nghĩ gì, trong đầu không ngừng hiện lên nét mặt nàng, trái tim càng buốt lạnh.

Tuyết rất dày, khi Ung thân vương Dận Chân nhảy xuống ngựa, không quan tâm đến điều gì khác, ngay cả nô tài xung quanh thỉnh an cũng không nghe thấy, chân thấp chân cao chạy đến Tứ Nghi đường. Giày ủng giẫm lên tuyết ẩm ướt đến biến dạng, chàng cảm thấy trái tim mình đã bị gió lạnh trên đường thổi đến đóng băng, hoàn toàn mất đi hơi ấm.

Tiếng gọi của Nô tài ở Tứ Nghi Đường chàng cũng không nghe thấy, khóe mắt kiên trì tìm một đáp án. Khi chàng đẩy mạnh cánh cửa lớn dán bốn câu đối xuân ở Tứ Nghi Đường, trong phòng trống trơn, không còn ai.

Chàng như nổi điên xốc trướng giường Bạt Bộ lên, kéo màn ra...

Không còn gì cả.

Chăn đệm được gấp gọn gàng, trên giường không một vết nhăn, lạnh băng không có độ ấm.

Quay đầu lại nhìn, búp bê cũng không thấy. Trên bàn trang điểm trống không.

Quả nhiên như vậy... quả nhiên là như vậy.

* * * * *

Trong ngôi chùa lớn đổ nát, chỉ có gian đại điện này là nguyên vẹn nhất.

Vân Yên đặt đôi búp bê đất sét dưới chân Phật Vô Lượng Thọ (Phật A Di Đà) to lớn, nhìn phật quang rọi xuống đôi búp bê bé trai bé gái, mà trong lòng an tâm hơn rất nhiều, đau đớn trong ngực cũng dần dịu đi

Mấy tháng này, trí nhớ của nàng càng ngày càng lộn xộn hỗn loạn. Giống như một người vừa tỉnh lại sau giấc mộng, biết rõ ràng mình vừa nằm mơ, nhưng lại không nhớ được nội dung gì. Thường xuyên nhìn thấy có gì đó vụt qua trong nháy mắt, nhưng lại nhanh chóng quên mất, nàng thật sự không tìm được chính mình. Thỉnh thoảng lại ngẩn ngơ, chỉ còn lại trực giác.

Chàng vừa xa lạ, vừa quen thuộc, tất cả đều là bản năng. Giống như, sáng sớm nay nhẹ nhàng áp tay lên gò má lạnh lẽo của chàng, nàng thậm chí còn không biết mình bị làm sao.

Nàng thường mơ thấy vài cảnh, hoặc chỉ là câu nói nào đó, vẻ mặt nào đó của chàng, trong đầu sẽ bỗng giống như tơ nhện, không biết khi nào sẽ bị kéo đứt, trong những mảnh kí ức vỡ vụn ấy, còn có cảnh sắc sông núi hoàn toàn khác ở đây, ngựa cộ đông nghịt, lầu cao san sát.

Bát bối lặc Dận Tự đi không quay đầu lại, bọn họ xem nàng như một món đồ, thản nhiên định giá sau khi thỏa thuận. Bát gia trong trí nhớ nàng tao nhã lịch sự, nhưng khi hắn rời đi thì vô cùng quyết đoán bình tĩnh. Nàng không biết, cũng không ngờ hắn lại trở nên khác xưa, hay hắn vốn luôn như thế.

Trong đại viện Vương hầu rộng lớn, nô tài vốn giống như một vật phẩm nhỏ bé không đáng giá, trao từ tay người này qua tay người khác, không ai hỏi ý kiến cảm xúc của người trong cuộc.

Câu chuyện Ung thân vương Dận Chân nói rất vô lý, nhưng có hôn thư làm bằng chứng, bức chân dung trong Phật đường kia rõ ràng chính là nàng. Kiểu quan hệ vợ chồng này làm nàng cảm thấy xa lạ, không tìm được trọng tâm. Thiên hạ to lớn, mờ mịt không biết nên đi về nơi nao.

Một năm ba trăm sáu mươi lăm ngày đều giống nhau, chỉ có ngày hôm nay là không giống. Đêm giao thừa, trong Tứ Nghi Đường vắng vẻ, ấy vậy mà lại khiến nàng có cảm giác quen thuộc vô cùng. Ở ngoài sân, trong tiếng pháo đám hạ nhân đốt, nàng nhìn hai con búp bê trên bàn trang điểm, tim đau đớn từng cơn, mà không biết mình bị làm sao.

Mặc dù tuyết đang rơi rất lớn, nhưng trong đêm tối, nàng luôn muốn đến nơi ngổn ngang trong kí ức ấy, nơi đó chỉ là một ngôi chùa tan hoang, có một tượng Phật to lớn trang nghiêm nhân từ. Nàng cất hai con búp bê đất sét vào trong tay áo, thừa dịp mọi người đang đốt pháo, bèn đi ra từ cửa sau.

Buổi chiều giao thừa rất khó thuê xe ngựa, trong gió tuyết nàng hoang mang, ôm thật chặt búp bê. Nàng đi rất lâu trong tuyết lớn mới gặp được một chiếc xe ngựa đơn sơ, hỏi thăm người phụ nữ chất phác mặt mũi hiền lành trên xe mới biết, hóa ra ở Tây Sơn quả thật có một ngôi chùa lớn cũ nát không được tu sửa, tên là Đại Giác Tự, cũng là Thanh Lương Viện. May mắn thay, người phụ nữ đó cũng đang trở về nhà cha mẹ ở gần phía tây ngoại ô ăn tết, nên có thể thuận đường đưa nàng đi theo.

Người phụ nữ không rõ vì sao trong đêm giao thừa nàng lại đi trong gió tuyết đến nơi đó, không khỏi lo lắng thay nàng. Vân Yên có chút thất vọng, nhẹ giọng nói nếu hôm nay không đi, chỉ sợ ngày đêm bất an. Người phụ nữ nghe xong, nghĩ đến lễ tạ thần, thở dài hiểu rõ gật đầu.

Lúc thả nàng ở dưới chân núi, người phụ nữ chỉ con đường trên sườn núi cho nàng, sau đó chỉ phương hướng nhà mình. Vân Yên cảm động nói cảm ơn, rồi giẫm lên tuyết dày đi lên sườn núi.

Nàng tập tễnh bước đi trên tuyết, tuyết rơi kín mũ áo choàng, ủng đã ướt nhẹp. Bàn tay lạnh buốt, nàng cẩn thận ôm chặt búp bê trong tay áo, tránh bị gió tuyết làm ướt.

Mấy lần suýt trượt ngã, nàng gần như phải dùng hết sức lực mới leo lên được ngôi chùa hoang tàn phủ đầy tuyết trắng trên sườn núi.

Thoang thoảng mùi khói bếp và khói nhang, nàng chợt cảm thấy an lòng. Vân Yên gõ cửa Đại Giác Tự. Một lão tăng có chòm râu trắng như tuyết nhìn thấy nàng, sắc mặt hơi sững sờ, một lúc lâu sau mới nói một câu:

- Xin mời thí chủ.

Bước vào ngôi chùa hoang tàn, Vân Yên có cảm giác như mình đã từng ghé qua, nhưng không biết là khi nào, có thể là thấy trong mơ. Lão tăng không nói gì, yên lặng dẫn Vân Yên đến điện Phật Vô Lượng Thọ. Nàng đột nhiên hỏi có thể đặt hai con búp bê dưới Phật quang không, sau đó lấy ngân phiếu trong tay áo ra muốn cúng tiền nhang đèn, nhưng lão tăng không nhận, chỉ chắp tay trước ngực nói một câu:

- Thí chủ yên tâm, người cùng với Đại Giác Tự có duyên phận đã định trước từ lâu, phúc họa tương y. (1)

Vân Yên im lặng quỳ gối trong đại điện, ngẩng đầu nhìn tượng Phật Vô Lượng Thọ to lớn uy nghiêm mà hiền lành. Phật Vô Lượng Thọ còn gọi là Phật A Di Đà, tức Đại Nhật Như Lai. Khi hào quang đoan chính ôn hòa của ngài chiếu lên thân thể của hai búp bê đất sét ngây thơ đáng yêu, tâm Vân Yên bỗng nhiên bình, chân thật. Trống rỗng và lạnh lẽo đã lâu, cuối cùng cũng tan đi, tâm dường như đủ đầy.

Nàng không biết vì sao, nhưng lại như biết rõ mọi điều, tất cả mơ hồ như sương mù dày đặc, không có cách nào chạm đến.

Phật nói: Buông tay.

Khi nàng nhẹ nhàng đặt hai búp bê đất sét xuống, tựa hồ cũng buông xuống những đau khổ quấn quanh trong lòng.

Nàng không biết thật sự mình đã tới đây hay chưa, đã từng có nguyện vọng gì hay không, nhưng bây giờ nàng khát khao muốn tìm lại chính mình. Phật tổ nhất định biết được.

Đến khi nàng tỉnh táo lại, mới nhận ra mình như bị ma nhập chạy từ Vương phủ chạy đến Đại Giác Tự trong núi Tây Sơn, sống lưng lạnh buốt.

Trời dần ngả về hoàng hôn, nàng lưu luyến nhìn hai con búp bê, giơ tay khẽ vuốt nhẹ khuôn mặt nhỏ nhắn tròn trịa của chúng, cuối cùng không kìm được bèn cầm lên đặt bên môi hôn một cái, rồi cẩn thận đặt chúng xuống, sau đó đứng lên khỏi đệm cói, chợt nhận ra chân đã tê rần, nàng tập tễnh chậm rãi đi ra ngoài.

Lúc nàng xuống núi, hoàn toàn không còn sức lực như khi leo núi, mấy lần lảo đảo suýt lăn xuống dưới, tuyết càng ngày càng dày hơn, gió cũng thổi mạnh hơn. Trên sườn núi nhìn ánh chiều tà chơi vơi nơi chân trời, trong đầu nàng bỗng hiện lên mấy chữ: Nàng đang đi về đâu?

Tứ Nghi Đường có thật sự là nhà của nàng hay không, mà nếu về, nàng có nên về Tứ Nghi Đường không...

Vân Yên té ngã giữa sườn núi, chật vật leo xuống, trên không trung tuyết rơi dày đặc như lông ngỗng. Nàng nên thuê một chiếc xe ngựa hay là đi nhờ xe, sau đó trở về Tứ Nghi Đường, hoặc... rời khỏi kinh thành, rời khỏi vòng xoáy nhà quyền quý Vương phủ. Nghĩ đến đây, lồng ngực nàng chợt nhói lên.

Hóa ra, nàng ấy vậy mà không nỡ rời bỏ nơi đó.

Dựa theo trí nhớ, nàng đi về một hướng quen thuộc, hy vọng có thể gặp người nào đó hoặc xe ngựa đi qua. Sắc trời càng ngày càng tối, nàng dần mất phương hướng, núi non vùng ngoại ô phía tây ôm trọn Vân Yên vào lòng, lúc này chỉ còn trời đất trắng xóa. Xuân Hòa Viên nàng sống trước đây cũng ở ngoại ô phía tây, nhưng nàng lại không biết nên đi hướng nào, mà dù có biết, chỗ đó đã không còn là nơi nàng nên đến.

Nàng chạy về phía ngọn đuốc le lói phía xa xa, hai chân đã lạnh đến mất cảm giác, hai bàn tay bọc trong tay áo, áo choàng trên người không ngăn được gió tuyết thổi vào cơ thể, nàng bắt đầu cảm thấy sợ, rất sợ, bỗng nàng chợt nhớ tới gương mặt của Ung thân vương Dận Chân.

Chàng yêu thương nàng như vậy, loại tình cảm cố chấp này như một chén nước sôi tràn ra, khiến trong đầu nàng thường xuyên vụt qua những đoạn kí ức thưa thớt, quấy nhiễu khiến nàng không cách nào thở nổi, có lúc sẽ cảm động lây đau lòng cùng chàng, từ chối hoặc thân thiết theo bản năng. Nàng mù mịt nghĩ, chàng muộn nhất giờ Hợi sẽ trở về nhà, nếu như không nhìn thấy nàng... nàng bắt đầu không dám nghĩ tới nữa.

Không biết đã đi đến đâu, nàng bị vấp, ngã nhào xuống đất, đầu váng mắt hoa, khuỷu tay đau đớn, may mắn nàng mặc nhiều quần áo, nên không bị thương nặng.

Nàng cố gắng đứng lên, cố gắng ngẩng đầu nhìn ánh đuốc le lói dần tắt từ xa, càng lúc càng hoảng sợ. Đáng sợ hơn nữa khi nàng nghe được một âm thanh rắc rắc quỷ dị... giống như là...

Giống như là mặt băng đang chậm rãi nứt ra... nhẹ nhàng chui vào trong lỗ tai, quả thực mang đến cảm giác khiếp sợ đến run rẩy!

Chỉ trong nháy mắt, trái tim nàng lọt xuống hầm băng, tất cả sợ hãi đều hoàn toàn nổ tung!

Đây là mặt sông bị đóng băng! Nàng ngã trên mặt sông bị đóng băng, hơn nữa còn là chỗ mỏng nhất.

Nàng không dám cử động nhiều, sợ mặt băng sẽ lại tiếp tục nứt ra. Gió gào thét bên tai, hết thảy giác quan tựa như cũng khuếch đại ra. Trong đêm tối, mắt nàng mông lung. Nàng như một miếng thịt trên thớt, muốn đứng cũng không dám đứng lên, càng không biết phải đi tiếp thế nào. Không đến mấy giây, nàng hoàn toàn rơi vào tuyệt vọng khi cận kề cái chết.

Ngay lúc nàng tuyệt vọng nhất khi cảm thấy mặt băng dưới thân mình bắt đầu sụp xuống, chợt nghe xa xa thấp thoáng tiếng vó ngựa vang lên, còn có tiếng gọi đâu đây.

- Vân Yên!

Vân Yên không biết mình đã bật hét lên câu gì, nhưng nàng biết mình đã không còn sức ngăn cản mặt băng đang sụp xuống, bỗng nhiên cơ thể bị nhấc bổng lên, trái tim nãy giờ đang treo lơ lửng trong lồng ngực bỗng rơi xuống.

HẾT CHƯƠNG 173

------------------------

C- 174: Có chết cũng phải chết cùng nhau

Mặt băng vỡ tan, hai chân nàng rơi xuống làn nước lạnh thấu xương, như hàng trăm hàng nghìn cây kim cùng đâm vào da thịt, mọi thứ trước mắt nàng nhoà đi.

Vân Yên bám chặt vào tảng băng trước mặt theo bản năng, nhưng không thể ngăn nổi cơ thể mình đang dần chìm xuống, nỗi sợ hãi ùa tới như cơn lũ năm ấy, hai tai chỉ còn lại tiếng ong ong.

Bỗng có tiếng gọi như xé tim xé phổi:

- Vân Yên, Vân Yên!

Nàng ngỡ rằng mình đang chìm dần xuống, nhưng vào giây cuối cùng, bỗng nhiên có người kéo bàn tay đã đông cứng của nàng lên! Dọc theo mặt băng sắc nhọn, có một vật ấm nóng chạm vào lòng bàn tay lạnh lẽo, nhưng nàng không biết đó là gì. Chỉ nhớ nó rất nóng, giọng nói ấy, như ánh lửa chiếu sáng đôi mắt đã hoa lên của nàng.

Gương mặt người đàn ông ấy xuất hiện trước mắt Vân Yên, không còn sự ung dung điềm tĩnh như hàng ngày, nàng không nhìn rõ gương mặt chàng, chỉ nhớ đôi mắt đó, sáng vô ngần.

Hình như nàng nói không thành tiếng, nhưng vẫn nghe thấy tiếng rắc rắc rất nhỏ khi băng vỡ. Thật đáng sợ, còn đáng sợ gấp vạn lần khi đối diện với cái chết.

Nàng khó khăn dùng chút hơi tàn còn lại, nhưng chỉ thốt ra được những tiếng yếu ớt:

-... Buông... ra... đi... băng... sắp... vỡ rồi.

Chàng càng tăng thêm lực, chất lỏng nóng hổi không ngừng rơi tí tách lên ngón tay lạnh buốt của Vân Yên, lúc này nàng mới biết.

Hoá ra, đó là máu.

Bàn tay chàng bị mép băng sắc nhọn cắt vào, máu chảy đầm đìa, nhưng dù chết chàng vẫn nằm trên băng kéo nàng lên, chàng càng dùng lực, tiếng lớp băng nứt bên dưới càng rõ ràng.

Nàng chưa từng nghe thấy giọng chàng tuyệt vọng đến vậy.

- Vân Yên... Đừng nói gì hết... Cánh tay đó có thể giơ lên không... Ta kéo nàng lên!

Cánh tay vùi trong băng đã đông cứng, tưởng chừng không phải tay của nàng, hoàn toàn không cử động được. Chàng nằm sấp trên băng, không tìm được điểm mượn lực, cơ thể đã không còn cảm giác, quần áo mùa đông ướt sũng nước nặng nề chỉ chực chờ kéo cả người nàng xuống vực sâu thăm thẳm không đáy.

Hai người nắm chặt tay nhau trong gió tuyết, cổ tay càng lúc càng đông cứng lại, lạnh buốt không thể nhúc nhích. Nàng dần dần không cảm nhận được chàng nữa, bàn tay thấm đẫm máu của chàng nắm tay Vân Yên thật chặt.

Dường như chàng biết nàng đang sợ hãi, không ngừng dùng sức kéo nàng lên khỏi mặt nước, nhưng vị trí chàng bắt được tay nàng quá thấp, chỉ cần cử động mạnh, mặt băng phía dưới càng vỡ nhanh hơn, tiếng nứt lọt vào trong tai như con dao cùn lăng trì tim nàng.

Nàng không biết trong mắt mình sao lại có lệ nóng trào ra, dùng chút sức tàn cuối cùng để hét lên, lặp lại hết lần này đến lần khác:

- Mau... buông ra... Băng... sắp... vỡ rồi! Ngài... đừng...

Chàng đừng chết cùng thiếp, đừng chết trong làn nước lạnh lẽo này, đây không phải, cũng không thể là chốn chôn thây của Ung Thân Vương.

Nàng không nhìn rõ nét mặt Dận Chân, nhưng giọng nói của chàng, từng tiếng đều mang theo máu, thê lương và tuyệt vọng nhưng tuyệt đối không thả lỏng tay:

- Nàng đừng mơ... đừng mơ rời khỏi ta... dù có chết cũng phải chết cùng nhau.

Đau đớn như hàng nghìn mũi tên xuyên qua tim bỗng dâng lên trong lòng nàng, nước mắt trên gương mặt, tiếng gió bên tai, tiếng băng nứt càng ngày càng to, tất cả làm nàng thêm quyết tâm giãy khỏi bàn tay đầy máu của chàng, tiếng khóc nàng tràn ngập bi thương:

- Ngài sẽ... chết, sẽ chết... thật đấy!

Nước sông quá buốt giá tối tăm, một khi rơi xuống, thì khó thoát chết.

Giang sơn của chàng, vương quyền của chàng, chàng không cần nữa ư? Dận Chân, chàng không cần ư?

Nàng nghe thấy chàng khàn khàn gằn từng chữ:

- Kết tóc làm vợ chồng, sống chết không chia xa.

Một giây trước khi mặt băng hoàn toàn vỡ ra, gió tuyết dường như ngừng lại, cả thế giới trở về với yên tĩnh, giọng nói chàng sao dịu dàng vô cùng.

- Dù chết cũng phải bên nhau.

Giây phút ấy, dù không thể sống, chàng cũng không tiếc nuối.

Giây phút ấy, Vân Yên cảm thấy một sức mạnh dùng bằng cả tính mạng kéo nàng khỏi làn nước băng giá, nháy mắt sau đó nàng ngã sõng soài trên mép băng.

Tiếng băng vỡ ầm ầm, tiếng vật rơi xuống nước, tất cả làm Vân Yên bừng tỉnh.

Băng vỡ rồi, trái tim nàng cũng tan hoang theo!

- Không!!!

Bên hố băng đang nứt ra, nàng dùng toàn bộ sức mình để bò dậy, trái tim như như vỡ vụn thành từng mảnh, đau đến nghẹt thở.

- Dận Chân!!! Dận Chân!!!

Cổ họng Vân Yên như từng tờ giấy nhám thô ráp bị xé rách, cuối cùng đến một tiếng gọi cũng không thốt thành lời, nước mắt đã cạn rồi, tất cả không còn gì hết.

Nhưng chỉ trong tích tắc, nàng nằm nhoài xuống, chân liên tục giẫm lên mặt băng, không hề do dự toan nhảy xuống nước hồ lạnh lẽo tối tăm.

Bỗng có một bàn tay rộng lớn từ phía sau kéo mắt cá chân nàng lại, vừa thở gấp vừa nói bằng giọng khản đặc:

- Vân Yên, ta ở đây...

Cả thế giới như kì tích xuất hiện, trong màn đêm tối đen như mực, hai người nhếch nhác nằm trên mặt băng, tìm kiếm bàn tay của nhau, rồi nắm chặt không buông. Chàng dùng sức kéo nàng vào lòng mình, hai người vừa sống sót trong gang tấc ôm nhau thật chặt, ngay cả tiếng khóc cũng không kêu lên thành tiếng, xương máu trong cơ thể đều đang run rẩy.

Thế giới bị chôn vùi, chỉ còn lại chàng và nàng.

Vòng ôm rộng lớn của chàng sao ấm áp, sao an toàn đến vậy. Nàng biết, dù cả thế giới này sụp đổ, chỉ duy nhất một người tuyệt đối sẽ không vứt bỏ nàng.

Hoá ra, từ hàng ngàn năm trước, bọn họ đã hoà vào làm một.

Vân Yên hoàn toàn mất tri giác, trước mắt tối sầm ngã vào lòng Dận Chân. Giao tính mạng cho chàng, không còn gì bận tâm.

Khi Vân Yên mơ màng tỉnh lại, gió tuyết trong bóng tối vẫn đang thét gào, nàng nằm trên bờ lưng vững chãi của Dận Chân, trên đầu đội chiếc mũ thân vương mùa đông dày rộng, nắm chặt bàn tay tuy đông cứng nhưng vẫn ấm áp hơn nàng. Chàng giẫm lên lớp tuyết dày cộm, đầu đội gió rét, loạng choạng bước đi, nhưng luôn giữ vững nàng trên lưng.

Toàn bộ người nàng đã đóng băng, không nhìn rõ con đường phía trước, cũng không biết đang đi về hướng nào. Nhưng nàng vô cùng an tâm, dù đi đâu, dù phải chết, cũng là giây phút hạnh phúc nhất trong cuộc đời này.

Nàng không có gì, nhưng có chàng

Còn hạnh phúc hơn khi có cả thế giới.

- Dận... Chân...

Thanh âm của nàng mỏng manh, dây thanh đới tổn thương, nhưng nàng chỉ muốn gọi tên chàng thôi.

Chàng siết tay nàng chặt hơn, giọng nói cũng khản đặc không thành tiếng:

- Đừng sợ, có ta ở đây.

Nàng đáp vâng, áp gò má lạnh lẽo lên gáy chàng. Lông cáo dày dặn trên cổ Dận Chân nhẹ nhàng cọ vào gương mặt Vân Yên, giống như tình cảm dịu dàng. Vành tai chàng cảm thấy lạnh buốt đến đóng băng, Vân Yên cố gắng mở miệng, hà hơi vào tai chàng, muốn truyền cho chàng một chút ấm áp.

- Có... ấm... không?

Chàng cúi đầu cõng nàng đi trên lớp tuyết đã dày đến đầu gối, hai chân đã không còn cảm giác, nhưng vẫn kiên định bước về phía trước:

- Ấm.

Đêm ba mươi tết, trong tối tăm có người vội vã, đi mà tưởng như không có điểm cuối.

Bỗng dưới lớp tuyết có một hòn đá, chàng vấp phải, cả người té nhào trong tuyết, Vân Yên trên lưng cũng bị ngã, nằm sõng soài.

Chàng mặc kệ vết máu loang lổ khắp người mình, xót xa gạt tuyết trên người Vân Yên ra, dùng sức ôm nàng dậy.

- Vân Yên, Đau ở đâu? Nói cho ta biết, nàng đau ở đâu? Đều là lỗi tại ta.

Vân Yên chỉ lảo đảo nghiêng người, chàng kéo tay nàng, tuyết lại dày thêm, nhưng nàng không ngã.

Mượn ánh trăng lờ mờ, nàng cố gắng dùng bàn tay lạnh buốt của mình nâng gò má chàng lên, cẩn thận giúp chàng phủi tuyết, khàn khàn nói:

- Không, không phải... Chàng... rất tốt... tốt nhất.

Chàng quỳ trên tuyết, ôm chặt nàng.

- Không, ta đã từng thề... trao nàng những điều tốt nhất... nhưng lại làm nàng... đau lòng. Ta không biết... không biết phải... cho nàng thứ gì... để nàng không rời xa...

Ánh mắt Vân Yên như một người mẹ hiền từ nhìn đứa con của mình, nhìn chàng mà chỉ lắc đầu.

- Không... Thiếp không cần gì hết... Thế là đủ rồi... Thật mà... Thiếp... Chết mà không nuối tiếc.

Chàng đứng vụt dậy như bị kim đâm, muốn cõng nàng lên lần nữa.

- Không, không được nói linh tinh! Ta đưa nàng về, Dạ Sư chạy về rồi... Rất nhanh thôi... Sẽ có người tới...

Nàng không nỡ để chàng làm thế, nàng đặt đôi môi lên má chàng, thanh âm yếu ớt:

- Hôm nay... không phải... thiếp... muốn chạy trốn... Thiếp đưa... bé con... đến... Đại Giác Tự... ngồi dưới Đại Nhật Như Lai... Hai bé rất vui... chàng... có vui... không...

Giọt lệ nóng hổi cay đắng rơi tí tách lên cánh môi khô nứt buốt giá của nàng. Nàng không biết là nước mắt của mình, hay của chàng.

Dận Chân ôm đầu Vân Yên, từng tiếng mang theo máu, từng chữ đều run rẩy:

- Vui lắm... Ta... chưa từng... vui như thế.

Nàng nở nụ cười hạnh phúc.

- Chàng... chàng còn có giang sơn... lê dân... sau này...còn có...ngưỡng mộ muôn đời... Cả thời đại này... đều... thuộc về chàng... vậy nên...

Chàng lập tức mở to mắt, vội vã ngắt lời nàng:

- Vậy nên cái gì!... Vậy nên... Nàng muốn ta đi trước! Nàng đang ép ta chết, ép ta chết!!!

Chàng quá hiểu nàng, nàng sao có thể, sao có thể làm vậy!

Vân Yên yên lặng nhìn chàng, trong gió tuyết vô tận, trong nước mắt ấy có sự che chở và thương yêu vô bờ.

- Sao... có thể... thiếp không thể... lại rời xa chàng... chết cũng không... được không?

Cuối cùng chàng đã chờ được câu này, mười tám năm, cuối cùng cũng chờ được, một tiếng "được" mà như rút cạn toàn bộ sức lực chàng.

- Được.

Bàn tay hai người đan vào nhau, hai trái tim cùng chung nhịp đập, trong trời tuyết đất băng tối tăm lạnh lẽo, họ trao nhau cái ôm như hoà vào làm một.

Vân Yên dựa vào lòng Dận Chân, giá băng không còn, hệt như một giấc mơ.

Thấp thoáng phía xa xa, có tiếng vó ngựa và tiếng người truyền đến, ánh đuốc lập loè, dần dần đi về phía họ.

--------------------

C- 175: "Nàng" trở về

Vẫn là một buổi sớm tỉnh lại trong lòng chàng, ánh nắng li ti xuyên qua song cửa sổ đỏ thẫm cổ xưa, thấp thoáng đâu đây tiếng tuyết rơi sàn sạt. Bên dưới là đệm giường mềm mại, phía sau là nhịp thở đều đặn yên bình của chàng, tất cả như một sinh mệnh mới, tĩnh lặng và yên ả.

Cuộc đời này nàng chưa từng cảm thấy bình thản đến vậy, tựa như cuối cùng cũng thoát khỏi xiềng xích đeo bám số mệnh, gông cùm khoá chặt linh hồn, tìm lại được bản thân chính mình. Dù là hiện đại hay cổ đại, những chuyện chưa được giải thoát, rốt cuộc đã đến lúc kết thúc.

Vân Yên gối đầu trên khuỷu tay Dận Chân, nhẹ nhàng trở người, gương mặt say ngủ của chàng phản chiếu trong mắt nàng, yên tĩnh như một đứa trẻ.

Chàng chưa từng nói từ "yêu", nhưng trong thời khắc sinh tử, chàng đã dùng cả tính mạng để bộc lộ tất cả. Nàng đâu biết rằng, tính mạng và giang sơn ở trước mắt, nhưng chàng không hề do dự, trời xanh, đã để nàng nhìn thấy sự lựa chọn ấy.

Dận Chân giao lại mạng sống cho nàng, vậy nên nàng cũng trao cả mạng mình cho chàng.

Hàng mày anh tuấn sắc bén, sống mũi cao thẳng thanh tú, hàng mi dưới đôi mắt dài dày hơi cong lên, cánh môi không dày không mỏng mím chặt lại, gương mặt say ngủ xoá dịu đi vẻ nghiêm khắc hàng ngày, nhìn chàng càng thêm tĩnh lặng hiền hoà.

Chàng đã bốn mươi rồi, có thể nhìn thấy dấu vết sương gió năm tháng nơi khoé mắt, nhưng mỗi nếp nhăn đều làm chàng tăng thêm sức quyến rũ lắng đọng theo thời gian. Dù bất cứ khi nào, dù tóc trắng bạc đầu, nhưng đối với nàng, mỗi đường nét của chàng vẫn vô cùng đẹp.

Vân Yên đưa tay khẽ khàng phác hoạ đường nét trước mặt mình trong không trung, không ngờ lại kéo chàng khỏi giấc ngủ say.

Bàn tay rộng lớn của người phía trước bỗng nhiên nắm chặt tay nàng, kéo đến gần mặt mình, mắt vẫn đang nhắm mà khoé môi hơi cong lên, giọng nói khàn khàn:

- Muốn sờ thì cứ sờ đi.

Nàng mỉm cười, đặt tay mình lên má chàng, giọng nói cũng khản như thế:

- Thiếp lo chàng lạnh.

Dận Chân chậm rãi mở mắt ra, đôi mắt đen tuyền như đá hắc diệu sâu thẳm quyến rũ. Chàng siết chặt Vân Yên vào lòng, tay kéo chăn lên đến tận cổ nàng, trùm kín nàng không một kẽ hở.

- Chân còn đau không?

Chàng nhẹ nhàng đưa tay vào ổ chăn ấm áp, vòng tay qua lưng nàng.

Vân Yên rụt vai lại cọ cọ vào cằm Dận Chân, đôi mắt cong cong đong đầy ý cười:

- Không đau nữa.

Dận Chân nâng má nàng lên, nói từ tốn:

- Trước đây, nàng không thích cười.

Dù có cười, cũng không phải nụ cười này.

Vân Yên vòng tay qua cổ chàng, nét mặt dịu dàng:

- Vì chàng đó.

Dận Chân cũng nở nụ cười, tình cảm dâng lên trong đôi mắt sâu thẳm, nhiều năm nay, chàng chưa từng nhẹ nhõm đến vậy.

Hai người được thị vệ tìm thấy trong trời tuyết tối đen, được đưa về Viên Minh Viên trong hôn mê, may mắn thay ngoài bị phong hàn thì không có vấn đề gì nghiêm trọng. Vết thương trên tay chàng không lớn, nhưng mắt cá chân Vân Yên bị tổn thương do ngâm trong băng giá quá lâu, họ uống mấy bát canh gừng, chàng bế cơ thể đông cứng của nàng đi tắm nước nóng, bôi thuốc băng bó, cuối cùng ôm nhau ngủ.

Đến khi tỉnh khỏi giấc mơ, mọi chuyện như đã trôi qua hết một đời, long đong khúc mắc rối ren bao nhiêu năm đeo đẳng nàng từ kiếp trước, tất cả đều tan biến theo cơn gió.

Trong gió tuyết sàn sạt ngoài cửa sổ, trong Tứ Nghi Đường trên Cửu Châu Thanh Yến của Viên Minh Viên, hai người toàn tâm toàn ý ngả vào lòng nhau.

Khi Dận Chân cởi dây áo nàng, lần đầu tiên nàng chủ động đưa tay giúp chàng cởi vạt áo mặc trong, khuôn mặt ửng đỏ, ngửa đầu mỉm cười.

Suối tóc đen dài xoã trên gối, vạt áo nơi bả vai bị chàng kéo xuống một nửa, để lộ ra cần cổ thon thả trắng mịn, chàng đeo miếng ngọc bội Dương Chi khắc chữ Dận lên, mùi hương của làn da mái tóc toả ra trên áo vấn vương trong chăn quấn quýt trên khuôn mặt, thân mật và gợi cảm.

Chàng áp tay lên lúm đồng tiền nho nhỏ khi nàng hơi cong khoé mô, bàn tay rộng lớn lùa vào trong suối tóc sau gáy, trằn trọc mà hôn. Nàng đáp lại, đắm say nồng nàn. Mỗi hơi thở mỗi cơn run rẩy, đều là vì chàng.

Dận Chân hôn dọc theo cần cổ, dừng lại rất lâu trên vết sẹo hồng nhạt trước ngực, vết sẹo ấy đã mờ đi rất nhiều. Vân Yên sau khi được chàng tắm xong không mặc áo yếm, chàng kéo vạt áo nàng từ bả vai xuống eo, ngậm và hôn lên bầu ngực nõn nà, theo tiếng thở dốc và rên rỉ của Vân Yên, phong cảnh xinh đẹp hoàn toàn lộ ra.

Trong chăn, chàng nắm tay nàng cởi quần mình, đặt tay nàng lên vật nóng bỏng mạnh mẽ, gương mặt nàng đỏ bừng, nắm không nổi mà bỏ không được, gò má yêu kiều như đoá hoa nở rộ.

Thời gian trôi qua bốn năm năm, dục vọng, tất cả như ngọn lửa cháy rừng rực trên cánh đồng, càng ngày càng dữ dội.

Khi Dận Chân tách đôi chân mềm mại của nàng ra, đôi tay đặt trên lồng ngực vững chãi của chàng bỗng run lên, cơ thể nàng vẫn căng thẳng như lúc ban đầu, thậm chí còn nhạy cảm hơn trước, nhưng tình yêu trọn vẹn giúp nàng trao hết tất cả cho chàng.

Khi chàng tiến vào, hai người ôm chặt lấy nhau, cùng vô thức bật ra thành tiếng, cả người đều run rẩy.

Đã lâu chưa làm chuyện phòng the, Vân Yên đau đến mức lồng ngực căng trướng nóng như lửa, trước mắt cũng nhoà đi. Cơn kích thích run rẩy chạy từ sống lưng Dận Chân xuống, chàng cảm nhận trọn vẹn sự lóng ngóng từ cơ thể nàng và nguồn ấm áp đã lâu không thấy. Nét mặt chàng, tiếng rên khẽ nam tính trầm thấp từ cổ họng đều làm nàng cảm thấy tình yêu và dục vọng không thể nào kháng cự được.

Chàng miệt mài không ngừng nghỉ, nàng cũng không cầu xin chàng dừng lại, chàng hoà vào máu thịt Vân Yên, nàng như dây leo quấn chặt lấy chàng.

Dận Chân gác bàn chân xinh xẻo của nàng lên bờ eo tráng kiện của mình, một tay vuốt ve lớp vải được chính chàng băng bó trên bàn chân nhỏ bé.

Hai tay chàng vòng qua ôm chặt eo nàng, môi cũng ghé sát môi nàng, đầu lưỡi quấn quýt. Hai gương mặt tựa vào nhau, vành tai và tóc mai kề cận, mồ hôi trên người không phân biệt được là của ai với ai.

Theo động tác lúc sâu lúc mạnh của Dận Chân, Vân Yên nằm dưới người chàng, cắn môi nhưng không kìm được bật ra những tiếng nức nở, nàng xấu hổ nghiêng đầu, mái tóc đen tuyền xoã tung trên gối, đáy mắt mơ màng mông lung, đong đầy tình ý.

Dận Chân ngẩng đầu ngắm nàng, trong đôi mắt chim ưng cũng phủ lớp sương mù, ánh mắt càng thẫm, động tác càng mạnh mẽ hơn, ép nàng không được trốn tránh. Chàng cúi đầu ngậm nụ hoa rực rỡ vào miệng, nâng đôi chân nàng lên, gác lên bờ vai vững chãi của mình.

Vân Yên kêu "a" một tiếng, kìm lòng không đặng ngửa đầu nhìn nét mặt chàng bằng ánh mắt mơ hồ, cặp đùi trắng như tuyết mềm mại tạo thành sự tương phản rõ ràng với cơ bắp rắn chắc trần trụi màu lúa mạch ở lồng ngực, cơ thể nàng nhạy cảm co tròn lại.

Cả người nàng không ngừng lay động kịch liệt, tiếng rên rỉ cách quãng hơi khàn khàn, như tiếng kêu của con mèo nhỏ yếu ớt, nửa khóc nửa ngâm, lọt vào tai và mắt người phía trên như liều thuốc độc trí mạng nhất.

Trong noãn các phía đông có địa long, bốn phía đều có lò sưởi, vô cùng ấm áp, hơi nóng toả ra xung quanh, mỗi lỗ chân lông đều được giãn ra, hơi lạnh biến mất không còn tăm tích.

Mái tóc dài mềm mại đen tuyền rối tung, bờ lưng mảnh khảnh trắng ngần, chiếc eo xinh đẹp uyển chuyển, nàng nằm sấp dưới người chàng, bờ mông như quả đào mật, khiến chàng càng điên cuồng hơn.

Sau vài lần, Vân Yên cuối cùng không chịu nổi nữa bật khóc cầu xin. Nếu như trước đây nàng mỏng manh yếu đuối, thì hiện giờ nàng càng xinh đẹp mềm mại hơn. Dù là tiếng kêu, đường nét cơ thể, tiếng thở gấp hay giọt mồ hôi, mùi hương của nàng, tất cả đều làm chàng say mê không kiềm chế nổi, rõ ràng sợ nàng chịu đau, nhưng vẫn muốn dùng sức bắt nạt nàng.

Dận Chân vùi đầu vào cổ Vân Yên, tham lam hít thở mùi hương nữ tính quen thuộc toả ra trên làn da ấy, say đắm hôn lên, động tác càng lúc càng mạnh.

Dận Chân đỡ Vân Yên ngồi lên, không chút do dự tiến sâu vào trong nàng hơn, cơn đê mê như có dòng điện chạy qua làm nàng nặng nề rên lên một tiếng, âm cuối nhẹ bẫng mỏng manh khiến chàng càng đi vào sâu hơn, nàng bấu vai chàng mà bật khóc thành tiếng.

Mỗi lần trong hoan ái, chàng ngắm gương mặt quyến rũ nức nở của nàng mà đau lòng, siết chặt bờ eo mịn màng của nàng lại, eo chàng không ngừng đưa cơ thể nhỏ bé của nàng lên đỉnh, cất giọng trầm khàn thở dốc thì thầm bên tai nàng:

- Nàng còn nguy hiểm hơn cả trước đây.

Vân Yên như dây leo dựa vào cổ chàng, hàm răng cắn chặt cánh môi đỏ tươi như vỏ sò khép chặt, mơ màng nhìn chàng, vừa thở gấp vừa khẽ rên rỉ, khoé mắt đẫm nước nhưng không che giấu được vẻ xinh đẹp.

Dận Chân hơi cắn môi hít thở nặng nề, khuôn mặt vốn lạnh lùng nghiêm nghị giờ vô cùng hưởng thụ, động tác đã gần như điên cuồng.

Vân Yên sắp không ôm nổi chàng nữa, được chàng đưa lên rồi lại hạ xuống, bàn tay dày rộng dùng lực kéo eo mảnh của nàng lên bụng dưới cường tráng của mình, đâm vào thật mạnh thật sâu, nàng không nhịn được nữa vừa khóc vừa hét, ánh mắt ướt át mê người, phía dưới bất giác co chặt vào.

Tiếng thở gấp gáp gợi cảm nặng nề bật ra từ cổ họng Dận Chân, trong chăn chàng đè người nàng xuống, nàng nhắm nghiền hai mắt, lồng ngực trắng ngần hơi ửng đỏ phập phồng lên xuống, khiến gò bồng đào nhẹ nhàng run rẩy, tất cả đều được thu vào đôi mắt đen thẫm của chàng, chàng đưa tay vuốt ve, môi cũng ập xuống hôn lên đỉnh nụ hoa hồng nhạt, khiến nàng thốt ra tiếng nức nở. Cuối cùng chàng di chuyển môi hôn lên những giọt nước nơi khoé mắt, bàn tay chậm rãi vén mái tóc dài sau gáy lên, môi lưỡi hai người quấn quýt, hoà tan vào nhau, thân mật không kẽ hở.

Ngày hôm nay, chàng đã chờ từ rất lâu rồi, hai bên càng lúc càng muốn thật nhiều, đều dốc hết sức mình.

Khi Vân Yên tỉnh lại từ cơn mê, Dận Chân đã mặc áo trong màu vàng nhạt ngồi ở cuối giường thay băng và thuốc trị thương cho nàng.

Nàng híp mắt nhìn trộm chàng làm đâu ra đấy, nét mặt chăm chú nghiêm túc, như đang xử lý việc quốc gia đại sự, nhìn vô cùng đáng yêu.

Nàng bỗng nhiên nhớ tới một chuyện, trở người toan ngồi dậy. Nhưng vừa mới cử động, chợt nhận ra tay chân mình đều mềm oặt tê rần, nàng lại yếu ớt nằm xuống, gò má đỏ lên vì xấu hổ.

Dận Chân buộc chặt băng, ngẩng đầu thấy nàng đã tỉnh lại, trong đáy mắt tràn ngập ý cười trong trẻo:

- Tỉnh rồi à?

Vân Yên cong môi nhìn chàng, đưa cánh tay mềm mại lên, Dận Chân lập tức nắm bàn tay nhỏ bé ấy lại, vừa cúi người xuống vừa ôm nàng dậy.

- Hôm nay là mùng một tết đúng không? Yến tiệc năm mới nhiều như thế thì làm thế nào?

Dận Chân cười khẽ, nhéo thuỳ tai dày dặn của nàng.

- Ngốc ạ, mùng một tết là hôm qua đấy, đã cáo nghỉ hết rồi, năm nào cũng thế, ta đều thông báo bị phong hàn không tham gia cùng họ. Hơn nữa, nàng nỡ để ta đi sao?

Vân Yên vốn đã bình tâm trở lại, nhưng khi nghe thấy câu cuối, xấu hổ nhéo eo chàng một cái. Dận Chân bất giác hít sâu một hơi, kề bên tai nàng trêu ghẹo:

- Nàng vẫn còn sức nhỉ, xem ra đêm qua ta đã mềm lòng với nàng rồi.

Vân Yên e thẹn cắn răng lườm chàng, hai người nhìn thẳng vào mắt nhau, cùng nở nụ cười, thân mật dựa sát vào nhau.

- Dận Chân, sau này thiếp sẽ không ra ngoài một mình nữa, thiếp sai rồi. Chàng cũng đừng làm vậy nữa, được không?

Vân Yên vuốt ve gò má Dận Chân, tựa vào ngực chàng nghiêm túc nói xin lỗi, giọng nói khàn khàn, mang theo cả tiếng ho nhẹ.

Chàng vuốt nhẹ mái tóc sau gáy Vân Yên, nhìn vào mắt nàng, nhẹ nhàng vén những lọn tóc rối bù trên bả vai ra phía sau.

- Không phải lỗi của nàng, là do ta không chăm sóc tốt cho mẹ con nàng. Hai bé sống trong chùa Đại Giác Tự cũng tốt, ta sẽ nghĩ cách trùng tu lại Đại Giác Tự, khôi phục lại hương hoả chỗ đó, đưa Tứ Nghi Đường của chúng ta đến chùa, trong sân trồng hoa ngọc lan... Như vậy, chúng ta có thể thường xuyên đến thăm các con, Tứ Nghi Đường cũng sẽ mãi mãi là nhà của các con.

Vân Yên dịu dàng nhìn chàng, không nói ra lời, cuối cùng ôm chặt lấy chàng.

Đúng vậy, tất cả những chuyện trước kia đều đã trở thành quá khứ.

Cuộc sống mới thuộc về hai người, bắt đầu bước sang trang mới.

-------------------------

C- 176: Lưu luyến cuộc đời

Tết này, hai người hầu như quyến luyến trong noãn các phía Đông Tứ Nghi Đường trên Cửu Châu Thanh Yến, không bước chân ra ngoài.

Khi Viên Minh Viên tu sửa lại do động đất, Dận Chân đã sai người xây một hồ tắm xinh đẹp ở nơi nối liền giữa noãn các phía Tây và noãn các phía Đông, vốn là chuẩn bị cho Vân Yên, sau đó không tìm thấy nàng, chàng một mình ở nơi này.

Dận Chân mỗi ngày bế Vân Yên đi thay thuốc tắm rửa, tự làm tất cả mọi việc, thân mật khăng khít. Hai người xa nhau lâu ngày, tình cảm càng thêm sâu đậm, bình thường chỉ một ánh mắt, một nét mặt, chàng đều thân mật với nàng.

Hễ chàng cởi toàn bộ quần áo và bế nàng xuống nước, hai người đều cùng nhớ lại trước đây khi ở trong biệt trang suối nước nóng, chàng nửa ép buộc dùng ngón tay trêu đùa nàng, ánh mắt chỉ hơi khẽ chạm nhau, mặt đã đỏ đến tận mang tai rồi.

Vân Yên vốn xuống nước là căng thẳng, còn Dận Chân lại vô cùng xấu xa, gian phòng tắm rộng rãi khép kín, nàng không nhịn nổi khẽ bật ra tiếng rên, vang vọng lấp đầy không gian rộng lớn, càng thêm kì ảo quyến rũ. Chẳng những khiến gương mặt nàng đỏ tới mang tai, má đào hồng nhuận, Dận Chân nghe thấy càng thêm khó kiềm chế. Liên tục hôn nàng, nuốt trọn thanh âm đầy kích thích ám muội ấy. Chàng vốn vô cùng yêu nàng, sao có thể chịu đựng được.

Chàng tách hai bắp đùi nàng ở dưới nước ra, vòng nó qua sau thắt lưng, nét mặt đáng yêu của nàng khiến chàng vừa thương vừa yêu, muốn ngừng mà ngừng không được.

Sức nâng trong nước lớn, giúp Dận Chân tiết kiệm được không ít sức lực, khi đi vào còn sâu hơn trước đây, làm nàng khóc không ngừng. Xen lẫn tiếng nước là tiếng thở nặng nề của chàng, càng lúc càng khiến máu huyết sôi sục.

 

Sau khi tắm nước nóng xong, trên người không biết là mồ hôi hay là nước, Vân Yên giống như một đứa bé tóc ướt xõa dài nằm nhoài trên lồng ngực chàng, thiếp đi trong mệt mỏi kiệt sức, cũng không biết mình được bế về giường như thế nào.

Trong cơn mông lung, trên cơ thể trần trụi mịn màng là chăn gấm mềm mại, giống như nụ hôn dịu dàng của người yêu.

 

Bàn tay rộng lớn ấm áp của người đàn ông xoa nhẹ mái tóc dài của nàng, giống như được ba xoa đầu khi còn bé, dịu dàng và tinh tế.

Ban ngày, hai người sau khi ăn xong thường ôm nhau ngồi trước cửa sổ, vừa nhìn tuyết rơi bên ngoài vừa nói chuyện.

Vân Yên tò mò sao chàng có thể tìm thấy nàng, Dận Chân nhíu mày nói, nàng đã quên trụ trì Đại Giác Tự quen biết nàng là người của ta sao.

Vân Yên chợt hiểu ra. Qủa nhiên nàng và chùa Đại Giác Tự, hoạ phúc luôn đi cùng với nhau. Bây giờ, bởi chùa Đại Giác Tự là nơi sinh sống của hai bé, nên điện đường sớm muộn gì cũng được trùng tu, hương khói được phục hồi lại. Đến khi triều đại của người đàn ông thích tham thiền học đạo này đến, có lẽ từ một ngôi chùa hoang vu đổ nát sẽ biến thành thánh địa Phật gia.

 

Dận Chân rất thích bế nàng ngồi lên đầu gối mình, vừa vuốt mái tóc đen của nàng, vừa yêu thương nói trông nàng càng ngày càng trẻ. Vân Yên cũng tinh ranh nhéo hai gò má của chàng, than thở:

- Đó là bởi có người càng ngày càng già rồi, sau này nhìn như cha với con gái thì phải làm sao đây?

Chỉ vì một câu này, mà người đàn ông dạ hẹp hòi làm chân nàng mấy ngày không chạm được xuống đất. 

Không chỉ thế, ở trên giường chàng còn tính nợ cả chuyện truớc đây nàng gọi là Tứ gia. Bao nhiêu ngày, một ngày gọi bao nhiêu lần chàng đều ghi sổ nợ hết. Trí nhớ tốt đến đáng sợ, giày vò Vân Yên chết đi sống lại không biết bao nhiêu lần.

Cuối cùng, trong màn trướng màu tím bằng tơ lụa,

Vân Yên chủ động hôn lên gò má chàng, nói rằng chàng tốt nhất, mãi mãi là tốt nhất. Lúc này, người đàn ông khó tính mới chịu nở nụ cười, khàn khàn nói nhỏ bên tai nàng, bốn mắt chạm nhau, lỗ tai nóng lên, lửa tình bùng cháy như lan ra cả đồng cỏ.

 

Một hai tuần tiếp theo, bởi Dận Chân chưa cho phép nàng xuống đất, mỗi buổi sáng đều thay thuốc cho nàng, nên vết thương do lạnh ở chân cũng dần dần khỏi. Dù chân sắp khỏi, nhưng "hình phạt" của chàng quá nặng, nên mỗi bước đi đều đau, Vân Yên không thích làm nũng chơi xấu, Dận Chân lại yêu thương nàng, không quên dỗ dành rằng sau này để nàng trả dần.

Còn về đi đứng, ngược lại chàng còn vui vẻ bế nàng đi tới đi lui, ngay cả khi đọc sách viết chữ cũng ngồi cùng nhau.

Vân Yên ôm cổ Dận Chân, hỏi ngày, rồi nói muốn về phủ đón tết Nguyên Tiêu. Dận Chân biết nàng có ý gì, chỉ vuốt ve mái tóc, rồi hôn nhẹ lên khuôn mặt nhỏ nhắn của nàng.

Sáng sớm mười bốn tết, bọn họ đã thu dọn xong đồ đạc, Tô công công và Trương công công đến đón từ sớm. Hai người đều ăn mặc ấm áp, lên xe ngựa trở về phủ Ung Thân vương.

 

Trong xe ngựa rộng rãi, Vân Yên vén rèm xe lên nhìn cảnh tuyết bên ngoài, Dận Chân vẫn lẳng lặng nhìn nàng, khóe môi mang theo ý cười như có như không. Khi Vân Yên quay đầu lại, chàng lại dời mắt đi giả bộ như không có chuyện gì.

 

Vân Yên dẩu môi lên, luồn tay mình vào dưới cánh tay chàng, chàng dùng bàn tay lớn che khuôn mặt nhỏ của nàng bị gió thổi lạnh, nói:

- Ngốc nghếch, lạnh cóng rồi.

Vân Yên bị chàng quở trách chỉ mỉm cười, sà vào lồng ngực chàng, nói:

- Nhiều ngày rồi chưa trở về, tết Nguyên tiêu này phải tổ chức gia yến náo nhiệt một chút, à... tiền lì xì trong phủ năm nay nhiều hơn chứ ạ? Bình thường luôn tiết kiệm không lãng phí, tết Nguyên Tiêu phải chú ý mới được.

Dận Chân nghe xong, nhéo nhéo vành tai trắng mềm của nàng, nâng khuôn mặt nàng lên nhìn kỹ trên dưới trái phải, nói:

- Ừm, càng ngày càng có phong thái.

Vân Yên giận dỗi lườm chàng:

- Thiếp vốn là nha hoàn chưởng sự bên cạnh Vương gia mà? Đừng bắt chẹt thiếp đây không có chức quan, thiếp vốn cũng có phong thái đấy nhé.

Giọng điệu có vẻ rất ung dung phóng khoáng.

Chàng nghe xong câu này gần như cười đến đau bụng, chỉ chỉ đầu nàng, trong lòng như tấm gương sáng, kéo nàng ôm chặt vào lòng.

- Đồ ngốc, từ năm ba mươi tám khi xây phủ nàng đã ở trong phủ rồi, nàng nghĩ những người kì cựu trong phủ có ai không biết nàng là gì của ta sao, nếu như nàng muốn, thì thường xuyên lui tới chính phòng Na Lạp thị, những chuyện lớn nhỏ trong phủ đều tùy ý nàng hết.

Vân Yên dường như không mấy kinh ngạc, thở dài nói:

- Đúng vậy, từ khi xây phủ nháy mắt đã mười tám năm, chàng lại xấu tính khó chiều, các phúc tấn hầu hạ chàng quả là không dễ dàng gì. Mấy năm nay hỗn loạn như vậy, không ít vương phủ bị sụp đổ, cũng may chàng vẫn che chở cho chúng thiếp chu toàn, cơm ngon áo đẹp, bình yên vô lo, phủ Ung thân vương cũng càng ngày càng ổn định.

Nghe được mấy từ "xấu tính khó chiều", mặt người nào đó sầm xuống, Vân Yên liếc chàng một cái, bỡn cợt nâng mặt chàng lên bổ sung thêm một câu:

- Thiếp rất tự hào về người đàn ông của mình.

Lần đầu tiên Dận Chân nghe Vân Yên dùng ngôn ngữ bình dân thừa nhận chàng là người đàn ông của mình, hơn nữa còn khen chàng như thế, quả thực vô cùng dễ chịu, đôi mắt đen sáng rực. Về phần mấy chữ "xấu tính khó chiều" cũng quăng hết ra sau đầu.

- Thật à?

Vân Yên ngửa đầu nhìn chàng, suy nghĩ vài giây, đùa giỡn chàng mà trong giọng nói có phần nghiêm túc:

- Thiếp nghĩ... thiếp cũng coi như là "nội thất" (1) của chàng.

Mọi người thường gọi vợ bé mà đàn ông nuôi bên ngoài là "ngoại thất", nhưng Vân Yên thì ngược lại, chàng giấu nàng bên mình, ở nơi sâu kín nhất, là cùng chàng hợp thành một, là tri kỉ một nhà.

Dận Chân bị sặc ho nhẹ một tiếng, Vân Yên vừa khẽ vỗ lưng chàng vừa cười.

Hai người bốn mắt nhìn nhau, sao có thể không hiểu rõ ý đối phương, nàng trêu chọc chàng, không chỉ thấu hiểu, mà còn để chàng bớt buồn.

Dận Chân xoa xoa gáy Vân Yên, hơi nhếch môi hôn lên giữa chân mày nàng.

- Ừ, người thân nhất.

Khi đến Tứ Nghi Đường trong Ung Vương phủ, các hạ nhân trong phòng đều ăn mặc rực rỡ quỳ thành một hàng nghênh đón họ trở về. Lúc này Vân Yên mới nhận ra mình thực sự nhớ bọn họ, kêu họ đứng lên, nhìn thật kĩ gương mặt từng người, Lan Hà và Lan Tịch thấy nàng thì vô cùng xúc động, không biết nên nói gì.

 

Vân Yên vỗ nhẹ lên tay các nàng, có đôi phần tinh nghịch quay đầu lại nhìn Dận Chân:

- Vương gia, nha hoàn, sai vặt nhà chúng ta đều đã hành đại lễ với ngài thế này, cũng nên phát tiền lì xì năm mới rồi nhỉ?

Phụ nữ sống trong hôn nhân hạnh phúc sẽ trở nên đẹp hơn, lại thêm sắc tươi vui giữa hai đầu lông mày, gương mặt của nàng càng thêm xinh đẹp, người nào đó nhìn thấy liền động lòng.

Dận Chân vừa kéo ống tay áo, vừa nhướn mày cười nói:

- Phát, sao lại không phát chứ, phu nhân làm chủ mà!

 

Vân Yên xoay người sang, rất tự nhiên giúp chàng lấy chiếc mũ xuống, sau đó cởi áo choàng làm bằng lông chồn đen trên người chàng ra, khóe mắt đuôi mày hai người đều là tình ý.

Mấy nô tài mừng tít mắt, vội vã vui vẻ tạ ân, sau đó biết ý lui ra ngoài, đóng kín cửa lại.

Dận Chân cũng đưa tay cởi áo choàng bằng lông cáo trắng trên người nàng ra, tiện thể treo lên, rồi quay người lại, hơi cúi lưng xuống, bế bổng nàng lên.

 

May là khi ở Viên Minh Viên, Vân Yên đã sớm quen thói quen này của chàng, nhưng vẫn khẽ kêu lên một tiếng, hờn dỗi đấm nhẹ chàng một cái.

Dận Chân bế nàng đi thẳng đến giường Bạt Bộ trong phòng, Vân Yên đỏ mặt đẩy đầu vai chàng ra, nói:

 

- Ban ngày ban mặt chàng làm gì vậy?

  

Dận Chân nhàn nhạt liếc nàng, vẻ gợi cảm trong khóe mắt đuôi mày còn sâu hơn so với nhiều năm trước.

- Chiếc giường Bạt Bộ này là ta tự mình thiết kế, sai người làm khi nàng chưa về, ngoại trừ đêm đầu tiên và hôm bị sốt ngủ ở đây, đến hôm nay bổn vương mới vào.

Vân Yên nghe giọng điệu oan ức tức giận của chàng, thêm cái tự xưng "bổn vương" kia, chỉ cười khúc khích. Trong lòng cảm nhận sâu sắc rằng, dù bề ngoài người đàn ông này hung thần ác sát trang nghiêm ra sao, nhưng khi về đến nhà vẫn là tri kỉ với tấm lòng son.

Dận Chân vén màn trướng lên, đặt Vân Yên đang cười đắc chí xuống giữa giường lớn, sau đó đưa tay cởi giày thêu trên chân nàng.

Vân Yên nhìn nét mặt chăm chú nhu hòa của chàng, trái tim mềm mại, kéo chàng lại gần nói:

- Tối nay thiếp rửa chân cho chàng nhé.

  

Dận Chân ôm lấy nàng, không nói lời nào, đôi mắt đen nhìn chằm chằm nàng, Vân Yên bị nhìn chăm chú, đỏ mặt lên, sắc mặt càng thêm rực rỡ.

Ngón tay thon dài của chàng nhẹ nhàng phác họa khuôn mặt nàng, ngón tay cái trêu đùa vuốt nhẹ đôi môi mềm mại, càng lúc càng khiến tim hai người yếu mềm.

Vân Yên quay mặt qua chỗ khác, kéo ngón tay chàng xuống.

- Đừng nghịch.

Dận Chân tiến đến gần, thì thầm:

- Trừ hôm mùng một có can đảm một chút, sau này lại rụt rè rồi.

Vân Yên nghe ra ngay ý chàng nói, xấu hổ đẩy chàng ra, giận dỗi:

- Cứ bắt nạt người ta, không rửa chân cho chàng nữa.

 

Bàn tay đeo nhẫn ngọc của Dận Chân giữ khuôn mặt nàng lại, nhàn nhã nói:

- Ta rửa cho nàng cũng được, chỉ sợ nàng không chịu nổi...

Bây giờ vết thương ở chân nàng cũng sắp lành, chàng cũng không cần kiêng kỵ nhiều.

Vân Yên cắn môi ngồi dậy toan mang giày vào, trong lòng ai thán, người này thực sự nhịn bốn năm năm, nhịn đến sắp chết rồi.

Cuối cùng chàng vòng tay qua eo nàng, tựa vào bả vai nàng cười nói:

- To gan thật, ta vẫn muốn ăn nàng.

 

Vân Yên quay người lại, nũng nịu vùi người vào lòng Dận Chân, cố ý giả bộ đáng yêu như một đứa bé để chàng không cách nào bắt nạt.

- Hôm nay chúng ta dùng cơm xong rồi đi đưa quà cho các phúc tấn hậu viện nhé, bọn họ chờ chàng cả một cái tết rồi, ngày mai cùng vui vẻ ăn bữa cơm đoàn viên.

Dận Chân vén tóc mai bên tai nàng, nhìn nàng rồi đặt một nụ hôn lên cánh môi xinh xắn, trả lời một câu: "Được."

 

Ăn cơm trưa ở Tứ Nghi Đường xong, Dận Chân đưa Vân Yên đến chính phòng trước.

 

Từ khi Vân Yên trở về, nàng vẫn chưa chính thức chào hỏi Đích phúc tấn Na Lạp Thị, ai ngờ nàng vừa bước vào cửa, Na Lạp thị đã đoan trang hành lễ với Dận Chân. Vân Yên toan khuỵu gối, nàng ấy vô cùng thân thiết tự nhiên đỡ tay nàng lên, cười nói:

 

- Cuối cùng Vân Yên cũng về rồi, từ sau khi muội bị bệnh ra khỏi phủ, mấy năm nay ta vô cùng nhớ mong, hiện giờ thấy khí sắc muội tốt hơn trước đây, ta cũng yên tâm. Đông Mai luôn miệng nhắc tới muội đấy, người cũ trong phủ không còn nhiều, bây giờ có hạ nhân nào thấy muội mà không cùng kính.

 

Vân Yên hơi ngẩn người, chỉ cười đáp lại. Trong lòng biết rõ chắc chắn người đàn ông đang đứng sau nàng đây đã sắp xếp ổn thỏa tất cả, với tính cách của chàng, những người kì cựu trong phủ cũng biết hết rồi, không để nàng bị chịu khinh thường. Năm đó Na Lạp thị sai một tiểu nha hoàn dụ Vân Yên đến tiền sảnh nhìn bọn họ tình nồng ý đượm trước mặt mọi người để thăm dò nàng, trong đầu nàng cũng dần hiểu ra, nhưng chưa từng nói gì, phụ nữ trong phủ vì người đàn ông này mà làm mọi thứ không có gì lạ, càng không có gì đáng trách. Năm nay, Na Lạp thị cũng bốn mươi tuổi rồi, không còn trẻ nữa, ngồi vững trên cái ghế Đích phúc tấn quả thật không dễ dàng. Nói thẳng ra, phụ nữ trong Vương phủ đều là của chàng, nếu nghĩ xa hơn nữa, tất cả phụ nữ trong thiên hạ này cũng đều là của chàng.

Tô công công cười hỉ hả đưa châu ngọc vải vóc được ban thưởng cho nha hoàn chưởng sự Đông Mai, bây giờ mọi người đều gọi nàng là Đông Mai cô cô.

 

Dận Chân thong dong vén áo bào, ngồi xuống uống trà, nhìn Na Lạp thị thân thiết kéo Vân Yên ngồi xuống cùng nói chuyện.

Đích phúc tấn Na Lạp thị nói Vương gia đã mời Mã Tư Viễn của tiệm bánh trôi nổi tiếng nhất kinh thành tới làm bánh, dặn nàng buổi chiều cùng tới nhà bếp lớn trong phủ tự tay làm bánh Nguyên Tiêu cho ngày mai, còn cười nhìn Dận Chân, nói có lẽ vương gia sẽ không thả người đâu.

 

Cách làm này cực kì thômg minh, Dận Chân nhìn Vân Yên, điềm tĩnh nở nụ cười, vui vẻ ưng thuận nói khi chàng đi hết các phòng về sẽ thả người.

 

Dận Chân ngồi một lúc rồi đưa Vân Yên và Tô công công đi, lần lượt đến viện của Trắc phúc tấn Lý thị, viện của Trắc phúc tấn Niên thị, viện của cách cách Nữu Hỗ Lộc thị và Cảnh thị, viện của cách cách Tống thị và Võ thị, và cả nơi ở của thị thiếp Quách thị, Trương thị...

Đều là những gương mặt cũ, không ai không biết thân phận Vân Yên. Trừ những thị thiếp nàng hoàn toàn chưa gặp mặt, cũng chỉ có Trắc phúc tấn Niên thị chưa từng chào hỏi chính thức, nhưng Vân Yên vẫn có ấn tượng với nụ cười thẹn thùng trong hôn lễ nạp Trắc phúc tấn ngày ấy.

 

Nàng ta đã trở thành một thiếu phụ xinh đẹp, tuy không khuynh thành tuyệt sắc như Tử Ngưng, nhưng mới chỉ gần hai mươi, lại vừa sinh được một cách cách hơn một tuổi, dung nhan đằm thắm, vóc dáng thướt tha, nhanh chóng lấy lại nhan sắc ban đầu, haizz, người nào đó đúng là có số hưởng. 

Vân Yên vẫn cong khoé môi thành nụ cười mỉm, sắc mặt bình thản. Trắc phúc tấn Niên thị rất nghe lời, thậm chí còn mềm mại dịu dàng, nhưng nàng vẫn nhận ra nàng ta có phần căng thẳng và lấy lòng Dận Chân vốn lạnh lùng. Trước đây, nàng không biết chàng và các phúc tấn sẽ chung sống thế nào, hôm nay được thấy tận mắt, có lẽ dù ân cần săn sóc thế nào, cũng không thể hiểu nổi con người chàng.

Đúng vậy, những cô thiếu nữ xinh tươi mới gần hai mươi tuổi sao có thể dễ dàng nhìn thấu người đàn ông bốn mươi lạnh lùng ít nói ôm trong ngực muôn dân thiên hạ?

Mười tám năm đi qua mưa gió, từng bước vào ranh giới sống chết, họ dùng cả tính mạng để đặt cược mới giãy dụa thoát khỏi gông cùm linh hồn, tìm về chính mình. Trọng bên nào khinh bên nào, đều không hề nghi ngờ.

 

Khi đến chỗ của cách cách Nữu Hỗ Lộc thị và cách cách Cảnh thị, Tiểu Tứ A Ca Nguyên Thọ và Ngũ A Ca Thiên Thân đang chơi trong sân, nhìn thấy Vân Yên hai a ca đều mở to đôi mắt đen láy, Nguyên Thọ thông minh đảo mắt dường như nhận ra điều gì, cậu bé chạy tới khấu đầu lạy Dận Chân, khi đứng lên còn đáng yêu kéo vạt áo dưới của Vân Yên. 

Vân Yên cũng sững người, nhìn Dận Chân mà suy nghĩ.

- Không lẽ đây là?

Là đứa bé nàng tham gia đỡ đẻ, người đầu tiên cậu bé mở mắt nhìn thấy chính là nàng.

Dận Chân cong môi gật đầu, cũng xoa đầu Ngũ A Ca Thiên Thân đã chạy tới thỉnh an.

 

Vân Yên chợt nhớ tới Đồng Nhi và Lung Nhi, trong lòng bỗng mềm mại, nàng chậm rãi ngồi xổm xuống xoa đầu thằng bé, giọng nói cậu vang lên bên tai nàng:

 

- Diều mỹ nhân vẫn ở trong phòng con chờ hôm nào trời ấm, dì đưa con đi thả diều được không ạ?

 

Vân Yên cười nói được, nhưng con phải chăm chỉ học tập, a mã mới đồng ý cho dì đưa con đi.

 

Nguyên Thọ trịnh trọng gật đầu, cái miệng nhỏ bé nói "một lời đã định."

Dận Chân biết nàng nhớ tới Đồng Nhi và Lung Nhi, nhìn hai đứa bé trước mắt, sao chàng lại không nhớ.

 

Cách cách Nữu Hỗ Lộc thim và Cảnh thị nghe thấy tiếng nô tài thỉnh an, vừa ra khỏi phòng đã thấy chàng, vội vàng bước tới hành lễ. Đều là những người cũ, bọn họ vốn rất bình thản, hơn nữa giữa Nữu Hỗ Lộc thị và Vân Yên còn có Nguyên Thọ làm mối liên kết, nên càng thêm thân thiết.

 

Sau khi đi thăm lần lượt, cũng nhìn thấy các tiểu thị thiếp như những đoá hoa mùa xuân, Vân Yên bề ngoài là nha hoàn chưởng quản trong thư phòng Vương gia, nhưng thực chất địa vị rất riêng biệt, nữ quyến muốn nịnh bợ cũng không nịnh bợ nổi, nên luôn giữ quan hệ hài hoà.

 

Trên đường từ các viện về Tứ Nghi Đường, Vân Yên khoác tay chàng, trêu chọc một câu:

- Vương gia quả là có phúc hưởng.

Dận Chân định ôm nàng vào, nàng đã ngoảnh mặt chạy mất, vừa lùi vừa cười nói:

- Thiếp đi làm bánh trôi, chàng về trước xem còn công việc nào cần xử lí không nhé, lát nữa thiếp về.

 

Dận Chân không còn cách nào, đành gọi Tô công công đi cùng nàng, chờ bóng lưng nàng biến mất, chàng mới cùng Trương công công lên chiếc cầu cong về Tứ Nghi Đường.

 

Vân Yên và Đích phúc tấn Na Lạp thị cùng đến phòng bếp làm bánh trôi, Na Lạp thị vô tình nói về Hoằng Huy trước kia. Vân Yên chôn giấu sự thật trong lòng, lựa lời nói cũng yêu mến cậu bé, còn cả dáng vẻ đáng yêu thông minh lanh lợi ấy nữa. Na Lạp thị không tránh khỏi buồn bã, Vân Yên an ủi, khoảng cách giữa hai người được kéo lại gần hơn.

Kết quả không ngờ chưa làm xong, Dận Chân bỗng nhiên xuất hiện trong nhà bếp lớn, nói rằng đến kiểm tra thức ăn cho gia yến Nguyên Tiêu ngày mai, toàn bộ nô tài trong nhà bếp đều hoảng hốt.

 

Cuối cùng, làm xong bánh trôi, Dận Chân còn đưa Vân Yên và Đích phúc tấn đến chính phòng ăn tối. Na Lạp thị kéo nàng cùng ngồi xuống, khoé mắt nàng thấy khoé môi Dận Chân hơi cong lên, thoạt nhìn rất hài lòng.

Trên bàn cơm không hề có người ngoài, người hầu hạ đều là người cũ trong phủ. Đích phúc tấn Na Lạp thị cũng nói với Dận Chân muốn để lại một ít bánh trôi cho Hoằng Huy, Vân Yên nhìn chàng, tình cảm nhiều năm giữa họ tựa như càng gần gũi thêm chỉ trong chớp mắt

 

Buổi tối về Tứ Nghi Đường, Dận Chân vừa vào cửa đã bế bổng nàng đến giường Bạt Bộ, vừa đi vừa nói:

- Rửa chân cho ta nhé?

 

Vân Yên uể oải vùi người vào lòng chàng, nở nụ cười:

- Thiếp mệt rồi, rửa chân cho chàng xong thì ngủ luôn, được không?

 

Dận Chân đặt nàng lên chiếc giường lớn, vén màn lên, đè thấp giọng khàn khàn đáp:

- Vậy để ta rửa chân cho nàng.

-----------------

C- 177: Hạnh phúc chân thật

Số phận biến đổi, thế sự gian khổ, dù bên nhau hay chia lìa, hoặc khổ cực đau đớn, tình cảm đáng quý nhất trong nhân thế chính là không bao giờ oán hận lẫn nhau.

Dù cho khi Vân Yên sắp chết trong con ngõ tối tăm, nàng vẫn không oán hận Dận Chân nửa câu, cũng như khi Dận Chân không tìm được Vân Yên, chàng cũng không tin nàng sẽ ruồng bỏ mình.

Nếu như trước đây hai người ít nói chuyện mà vẫn thấu hiểu nhau, thì bây giờ bọn họ hoàn toàn không cần nói lời nào cũng biết người ấy muốn gì. Đó là một cảm xúc chân thật. Người ta gọi đó là hạnh phúc bình yên.

Sau tết, Dận Chân bắt đầu bận rộn hơn, nhưng phần lớn đều là những công việc chính trị. Ngoài mặt chàng không có công việc cố định, chỉ thỉnh thoảng được Khang Hy phái đi làm nhiệm vụ tạm thời, thoạt nhìn là một thân vương ung dung tự tại tham thiền ngộ đạo, không được trọng dụng. Còn về Bát bối lặc Dận Tự, vẫn có không ít đại thần ủng hộ xem trọng. Đại học sĩ Lý Quang Địa vẫn cho rằng "Hiện nay trong chư vương, Bát vương tài đức đứng đầu".

Ngày xuân rảnh rỗi, Dận Chân thường ôm Vân Yên vào lòng đọc sách, thỉnh thoảng nói chuyện phiếm, hoặc ngủ gật, Vân Yên chợt nhớ tới lần đầu bọn họ gặp nhau, bèn ôm cổ chàng lấy làm kì lạ mà hỏi, sao chỉ vì nàng cứu Hoằng Huy mà cho nàng vào thư phòng làm việc như một bước lên trời vậy.

Trên gương mặt Dận Chân hiện lên một nụ cười, cốc nhẹ vào đầu nàng nói, nàng quên trước kia ta đã gặp nàng dưới tán cây ngô đồng sao.

Vân Yên nhăn nhăn mũi nói chưa quên, nhưng vẫn thấy rất kì quái, dù sao thân phận chàng và nàng cũng kém nhau quá nhiều.

Dận Chân vừa lật sách, vừa nhàn nhã đáp lại, chỉ hai chuyện này cũng đủ để ta thấy nàng có khí chất đặc biệt phù hợp với yêu cầu chọn nha hoàn trong thư phòng của ta rồi, trước đó người phù hợp với yêu cầu này hoàn toàn không có. Ví dụ như trung thành, cẩn thận tỉ mỉ, không tham tài, không ham mê hư vinh... Ừm... xoàng xĩnh... Hơn nữa không giấu nàng, ta đã sớm điều tra thân phận và gia cảnh của nàng rồi, từ Ninh Cố Tháp trở về, không có liên quan gì đến các phủ, hơn nữa lại còn biết chữ.

Lần đầu tiên Vân Yên nghe chàng nói những tính từ "có vẻ như là" ca ngợi, gương mặt nàng hơi ửng đỏ, nhưng đột nhiên chàng dùng từ "xoàng xĩnh" kéo nàng từ trên mây xuống, trong đáy mắt Dận Chân đều là ý cười bỡn cợt, bổ sung thêm một câu:

- Đương nhiên, cảm giác cũng rất quan trọng.

Vân Yên mở to mắt hỏi:

- Cảm giác gì?

Dận Chân hôn nhẹ lên trán nàng, đáp:

- Không nói rõ được, cảm giác giống như người trong thư phòng ta.

Vân Yên nghe xong, cười nói:

- Thiếp vẫn tưởng rằng chàng thấy thân phận thiếp thấp nên đề bạt, chắc chắn thiếp sẽ cảm động rơi nước mắt, trung thành và tận tâm đấy.

Dận Chân buông sách xuống, nhướn mày chậm rãi nói:

- Hình như là có, vậy đêm nay nàng biểu hiện sự cảm động đến rơi nước mắt như thế nào đây?

Khuôn mặt Vân Yên thoáng chốc đỏ rực, đẩy chàng ra bước xuống giường.

- Không huyên thuyên với chàng nữa, Ung Thân vương mặt lạnh đâu rồi.

Từ sau khi Vân Yên trở về, thi thoảng nàng sẽ qua lại các viện trong phủ, bởi Đích phúc tấn Na Lạp thị lúc rảnh rỗi sẽ kéo nàng đến chính phòng ngồi một lát, những trắc phúc tấn, thiếp thị khác tới thỉnh an Đích phúc tấn cũng thường xuyên chạm mặt với nàng. Vân Yên không nói nhiều, luôn không kiêu ngạo, không siểm nịnh, Đích phúc tấn Na Lạp thị đối xử với nàng rõ ràng không bình thường, càng làm địa vị nàng thêm cao.

Trong ánh mặt trời quang đãng ngày xuân, Dận Chân đồng ý để Vân Yên thỉnh thoảng dẫn Tiểu Tứ A Ca Nguyên Thọ rất chăm chỉ học hành vào trong viện Tứ Nghi Đường chơi. Nguyên Thọ rất thích chơi cùng nha hoàn và mấy gã sai vặt ở dưới gốc cây ngọc lan trong sân. Cây ngọc lan vừa nở hoa, những bông hoa trắng tinh như ngọc.

Vân Yên là một người phụ nữ của gia đình, nên đặc biệt thích trang trí nhà cửa, bây giờ tâm hồn nàng đã hoàn toàn lắng xuống, dù là mỗi cành cây ngọn cỏ trong Tứ Nghi Đường, hay là mỗi đồ vật trong phòng, chăn gấm gối ôm trên giường Bạt Bộ, nhang xông trong màn, đều được nàng tốn tâm tư để sắp xếp ấm áp mềm mại, thường xuyên thay mới. Mỗi lần hai nha hoàn Lan Hà Lan Tịch nhìn nàng bài trí, đều âm thầm cười trộm nói Vương gia mà trông thấy không biết sẽ vui mừng thế nào đây.

Trong những tháng ngày xa nhau, Vân Yên ở trong biệt trang Đài Loan có học sơ qua thêu thùa, cũng coi như có chút ít thu hoạch. Nhớ tới nguyện vọng trước khi chia tay kia, nàng bèn tự tay làm một cái hà bao, mỗi khi Dận Chân không ở nhà sẽ tranh thủ lấy ra làm. Hà bao Như Ý màu vàng óng, nàng không thêu chim uyên ương mà thêu chữ Chân giữa đám mây lành, mặt sau thêu hai đứa bé đáng yêu nắm tay nhau, mấy tháng mới hoàn thành xong cái hà bao, mặc dù đã rất cẩn thận, nhưng bởi vì làm lần đầu cho nên nhìn trái nhìn phải vẫn cảm thấy không dùng được.

Đang lúc do dự, thì nghe bên ngoài có tiếng giày khe khẽ và tiếng thỉnh an, nàng vội vàng nhét hà bao xuống dưới gối, rất nhanh Dận Chân đã đi đến vén màn giường Bạt Bộ lên.

Chàng mặc thường phục màu đen hoa văn vàng thêu chìm, vai rộng eo thon, ung dung bước tới, đôi mắt đen tuyền mang theo ý cười nhìn chằm chằm Vân Yên đang ngồi bên giường.

Vân Yên ngước mắt nhìn chàng, khẽ cười nói:

- Chàng trở về rồi.

Dận Chân bế bổng nàng từ trên giường lên, quay người lại ngồi xuống giường, đặt Vân Yên ngồi trên đùi ôm vào lòng, ngoảnh đầu lại nhìn giường chiếu cười nói:

- Bộ quần áo này đúng là có đôi phần cảm giác phương Tây, ấm áp lại rất độc đáo, thật thoải mái.

Vân Yên cười liếc nhìn chàng, từ khi chàng ngủ trên giường Bạt Bộ, tinh thần luôn rất tốt, càng muốn ở nhà hơn so với khi còn trẻ.

Dận Chân nhéo gò má trắng nõn của nàng, nói:

- Vừa làm gì đấy?

Vân Yên vòng tay qua cổ chàng:

- Chàng nói xem?

Dận Chân mỉm cười, nhéo cái cằm nhỏ của nàng:

- Có muốn đánh cược không?

Trong đầu Vân Yên lóe lên, vẫn cười nói:

- Chàng đoán đi.

Dận Chân cười nhưng không nói, buông một tay mò xuống dưới gối. Vân Yên cong môi, trong lòng thầm nghĩ sao mắt người này lại tinh như vậy, rõ ràng là không thấy được mà.

Dận Chân lấy cái hà bao ra, ôm Vân Yên, sau khi nhìn kĩ bỗng nhiên nói:

- Đây là hai con gì vậy?

Vân Yên vừa nghe thấy từ "hai con" này, khuôn mặt thoáng tái đi, giơ tay muốn đoạt lại cái hà bao nhỏ.

- Không phải cho chàng đâu.

Dận Chân lập tức giấu cái hà bao ra sau lưng, trong lòng đã có dự tính, nói:

- Mặt trên thêu chữ Chân, sao lại không phải cho ta?

Vân Yên cắn vào bả vai chàng một cái, con ngươi linh động thoạt nhìn cười như không cười.

- Một đứa trong đó... chính là chàng.

Dận Chân đắc ý hít sâu một hơi, chậm rãi nói:

- Ừm, vậy đứa kia chắc chắn là nàng rồi.

Vân Yên giận dỗi liếc chàng một cái, hai người cùng bật cười, ôm lấy nhau.

Dận Chân đưa hà bao lên trước mắt nhìn, cẩn thận vuốt phẳng, nét mặt dịu dàng.

- Đây là món đồ đầu tiên nàng làm cho ta sau nhiều năm như vậy.

Nói xong liền cúi đầu gỡ hà bao bên hông ra thay.

Vân Yên nghe thế nào cũng thấy chàng chê nàng tặng đồ cho chàng ít, vừa đè tay chàng vừa ngập ngừng nói:

- Chàng muốn đeo nó thật à, lần đầu thiếp làm không được đẹp lắm, chàng mang ra ngoài không sợ người ta nhìn thấy sẽ cười sao.

Dận Chân cười ha ha, cởi hà bao đang đeo bên hông xuống tiện tay ném lên giường:

- Ta thấy đẹp, ai dám cười chứ?

Vân Yên nghe vậy thì rất vui, chỉ biết người này càng ngày càng biết nịnh người. Nàng tiện tay nhặt hà bao chàng vừa ném ra lên nhìn, đường chỉ hoa văn chim uyên ương tinh tế, xem ra đích thị là vị nào đó trong hậu viện thêu rồi.

Vân Yên nói:

- Đôi chim đẹp quá, là ai làm cho chàng vậy?

Dận Chân liếc mắt nhìn, đáp:

- Không nhớ rõ lắm, mỗi năm tết đến đều được tặng mấy cái, chắc là Lý thị hay Niên thị?

Vân Yên nhướn mày cười, đứng lên nói:

- Quả nhiên đều là người chàng thích.

Dận Chân nghe xong, đứng dậy bước đến ôm nàng:

- Ghen à? Lại nói linh tinh rồi.

Vân Yên cất hà bao vào cái rương trong góc, quay người lại cười duyên dáng, nâng gò má chàng lên:

- Con người cả đời không chỉ yêu một người, yêu mấy người cũng là chuyện bình thường, thiếp có thể hiểu được.

Nói xong buông tay dựa vào giường đọc sách.

Dận Chân nào không hiểu ý tứ của nàng, câu giải thích ấy vốn là để an ủi nàng cũng như an ủi mình, câu nàng nói ra chẳng những không giáo điều, mà trái lại còn rộng lượng. Thế nhưng không biết thế nào người này lại nghĩ sai, khuôn mặt thoáng chốc tối sầm xuống, ôm eo xoay người nàng lại, giọng nói vừa chua vừa chát, la lên:

- Nói bậy, vậy chẳng lẽ ngoại trừ ta ra nàng còn yêu người khác?!

Thật không biết là bình dấm của người nào bị đổ, khắp phòng toàn vị chua.

Vân Yên rất không chịu nổi nữa, không ngờ người đàn ông lòng dạ hẹp hòi này lại có thể nghĩ theo hướng này. Đúng lúc, Lan Tịch đến bẩm báo đến giờ dùng cơm, khuyên can mãi đến khi đói bụng, Vân Yên mới thoát thân ra được.

Dùng bữa tối xong, hai người tay trong tay tản bộ trong sân cho tiêu cơm. Vào phòng, Dận Chân ở trong thư phòng xem công văn, Vân Yên bèn đi tắm rửa dọn dẹp. Hai người đều rửa mặt xong, đều lên giường từ rất sớm.

Vân Yên nằm trên giường, nghiêng người xõa tóc ra, tháo dây buộc tóc bỏ dưới gối, tay của Dận Chân vòng qua ôm lấy cái eo nhỏ của nàng, hơi nâng người mình lên xoay nàng nằm ngửa, hơi thở gần nhau trong gang tấc, say mê ngửi mùi hương ấm áp dịu dàng trên da thịt nàng.

Vân Yên thu cằm lại, vẻ mặt mềm mại:

- Người ta nói sử dụng tiết kiệm thì dùng được lâu, chàng lại làm rộn rồi.

Dận Chân yêu thương hôn lên môi nàng, tay vuốt ve làn da mềm mịn trên eo, lửa trong người dần dần bốc lên.

- Nàng ngày đêm cứ mê hoặc ta, còn nói lời châm chọc.

Vân Yên nở nụ cười, hai tay ôm lấy cổ chàng.

- Cái miệng này của chàng, lúc nào cũng lí lẽ.

Dận Chân mơ màng đáp:

- Lá gan thật không nhỏ, lát nữa đừng có khóc nhé.

Hai người ôm nhau nhẹ nhàng nói chuyện, môi lưỡi kề sát nhau, càng lúc càng thân mật. Bỗng nhiên bên ngoài vang lên tiếng gõ cửa, trong đêm tối nghe hết sức rõ ràng.

- Chủ tử, phu nhân...

Là giọng nói của Tô công công.

Hai người nhìn nhau, chung sống nhiều năm như vậy, nên biết buổi tối nếu không phải có chuyện quan trọng thì sẽ không đến gõ cửa.

Vân Yên cắn môi thở dốc đẩy Dận Chân ra, chàng điều chỉnh lại hơi thở, vuốt tóc nàng đứng dậy, dém chăn cho nàng rồi nói:

- Vào đi.

Tô công công đi vào đứng bên ngoài màn giường Bạt Bộ, bẩm:

- Chủ tử, tình hình của tiểu cách cách trong viện Trắc phúc tấn Niên thị không ổn.

Dận Chân chau mày hỏi:

- Sao vậy? Chẳng phải ban ngày vẫn còn rất khỏe sao?

Tô công công trả lời:

- Nghe nói là bệnh trái rạ (thuỷ đậu) ạ, Niên trắc phúc tấn muốn mời Vương gia qua đó xem thế nào.

Vân Yên vùi ở trong lòng Dận Chân, ánh mắt hai người giao nhau, hiển nhiên đây đã là lần thứ hai.

Dận Chân cau mày không vui, Vân Yên cười nhẹ nói:

- Đi xem đi, thiếp sẽ không đi cùng chàng.

Dận Chân nhìn ánh mắt nàng, hơi gật đầu một cái, lại hôn nhẹ lên má nàng:

- Ta đi xem thế nào rồi về ngay.

Vân Yên gật đầu, Dận Chân đứng dậy mặc quần áo vào, nàng quỳ ở trên giường giúp chàng cài cổ áo, Dận Chân ôm nàng hôn mạnh một cái mới đi ra ngoài.

Vân Yên nằm ở trên giường ôm chăn đệm mềm mại, cảm thấy hơi khát, liền gọi nha hoàn.

Lan Hà và Lan Tịch đều là hai nha hoàn thân cận của nàng, biết chuyện viện của trắc phúc tấn Niên thị đến mời, nhìn thấy Dận Chân dẫn theo Tô công công đi ra ngoài, đều luôn coi chừng, vừa lúc bưng nước trà đi vào.

Vân Yên mặc áo trong đứng dậy vén màn lên, uống vài hớp nước trà xanh Lan Hà đưa cho, sau đó mới cười híp mắt nói:

- Buổi tối hình như ăn cay.

Lan Tịch đi tới khoác y phục vào cho nàng, nhanh miệng nói:

- Phu nhân đừng để bị cảm lạnh, nếu chỉ vì các nàng ấy làm phiền mà bị cảm lạnh thì không đáng!

Vân Yên biết cô bé có ý gì, chậm rãi uống thêm vài hớp trà trong tay Lan Hà, mới nói không cần nữa.

- Không sao đâu, yên tâm đi.

Lan Tịch là người nóng tính:

- Phu nhân cứ để nàng ta tùy ý nửa đêm mời Vương gia đi như vậy, chúng nô tỳ đều thấy không hợp mắt.

Lan Hà nhẹ nhàng kéo tay cô nàng, ý bảo nàng chú ý đến giọng điệu.

Vân Yên chậm rãi về giường kéo chăn lên, mỉm cười nhìn các nàng. Trong lòng biết hai người cũng là thật tâm vì nàng mới nói nhiều như vậy, Lan Tịch lại là người ngay thẳng.

- Không sao, là chị bảo chàng đi.

Lan Tịch hơi kinh ngạc, nhưng Lan Hạ dường như không ngạc nhiên mấy.

- Phu nhân, nô tỳ cũng nghĩ nếu như người không bằng lòng, Vương gia chắc chắn sẽ không đi... Nhưng người lại bảo Vương gia đi như vậy, ngộ nhỡ...

Lan Tịch nóng nảy, giậm chân một cái, gương mặt tròn trịa trông rất đáng yêu.

Lan Hạ đến kéo tay Lan Tịch nói:

- Phu nhân làm vậy chắc chắn là có lý lẽ của riêng mình, cô đừng lo lắng nữa. Cô cũng không nghĩ xem, sau khi phu nhân trở về Vương gia thường đi đâu à.

Vân Yên cười liếc nhìn hai nha hoàn, quả nhiên trước đây nàng đoán không sai. Lan Hạ điềm đạm nhưng cơ trí, Lan Tịch nhanh nhảu nhưng ngay thẳng. Cả hai đều là những người trung thực.

- Được rồi, Lan Tịch, Vương gia các em lát nữa sẽ về, hơn nữa nếu chàng không về, chị còn có thể không lo lắng sao?

Mắt Lan Tịch sáng lên:

- Đúng thế, sao nô tỳ lại không nghĩ ra nhỉ.

Vân Yên lười biếng co người lại trong chăn, nàng không ngửi ra mùi hương trên người mình mà chàng nói, nhưng lại có thể ngửi thấy rõ ràng mùi đàn hương dễ chịu trên người người đàn ông này, càng ngày càng ấm áp.

- Chị thấy mệt nên ngủ trước, các em an tâm về đi.

Lan Hà và Lan Tịch đáp vâng rồi kéo màn lại cho nàng, sau đó lặng lẽ lui ra ngoài.

Vân Yên mơ mơ màng màng ngủ thiếp đi, tỉnh lại khi bị cơ thể đàn ông chui vào chăn đánh thức.

Cánh tay mảnh khảnh trắng nõn của nàng vô thức vòng qua cổ chàng, ưm một tiếng, cười nói:

- Về rồi à, thiếp còn tưởng rằng chàng bị sắc đẹp mê hoặc không về được.

Người đàn ông phía trên hít sâu một hơi, tách hai chân nàng ra, chạm vào bên trong nàng qua quần lót:

- Chỉ có nàng mới mê hoặc được ta.

Vân Yên nằm ngửa trên gối mềm, toan khép hai chân lại, ưm một tiếng làm nũng tỏ ý muốn ngủ:

- Thiếp mệt lắm, đừng lộn xộn.

Dận Chân cắn môi nàng, chạm vào phía dưới một lần nữa, một lúc sau mới nói:

- Nàng rắp tâm muốn lấy mạng ta hả? Cố ý hửm?

Vân Yên khẽ rên một tiếng như mèo kêu, giọng nói run run:

- Không phải.

Dận Chân nghe xong từ này càng không kiềm chế được, thở gấp gáp, thì thầm bên tai nàng. Vân Yên lại nói không được, chàng làm lơ, trực tiếp xoay nàng qua, nằm sấp trên giường.

Cuối cùng Vân Yên không biết mình thiếp đi thế nào, là do mệt quá hay do ngất đi.

Sau này, vào một buổi tối tháng năm, khi trắc phúc tấn Niên thị truyền tin Tiểu cách cách không xong đến Tứ Nghi Đường, Vân Yên có đôi phần bất ngờ.

Nói cho cùng, chung quy cũng là cốt nhục của Dận Chân. Bao nhiêu năm qua, chàng đã mất rất nhiều con cái, nhưng trời xanh vẫn lần lượt lấy đi từng đứa.

Đặt mình vào hoàn cảnh của người khác, trong xương cốt Vân Yên cuối cùng vẫn là kiểu phụ nữ như vậy.

Nàng chủ động để Dận Chân đi thăm, vô cùng bình thản.

Buổi tối hai người nằm trên giường ôm nhau, không nói lời nào, Vân Yên vuốt ve gò má chàng, ôm chàng cùng nhau đi vào giấc ngủ.

Năm tháng chính là như vậy, có bi thương có vui vẻ, nhưng dù thế nào vẫn được hạnh phúc chân thật bao quanh.

--------------------

C- 178: Trước sau gắn bó

Nếu nói trước đây từng đứa trẻ chết yểu khiến phủ Ung Thân vương đau đớn tột cùng, còn bây giờ, dường như đã trở thành một chuyện thường tình.

Trắc phúc tấn Niên thị vẫn còn trẻ tuổi xinh đẹp, cơ hội sinh con còn nhiều. Đây là lời an ủi của Đích phúc tấn Na Lạp thị

Vân Yên đứng bên cạnh Đích phúc tấn, khi ánh mắt Trắc phúc tấn Niên thị nhìn thẳng vào nàng lần đầu tiên, nàng cũng phụ hoạ theo các nữ quyến, bình thản nói:

- Xin Trắc phúc tấn giữ gìn sức khoẻ.

Đích phúc tấn Na Lạp thị cười với các nữ quyến trong phủ, bảo các nàng ở lại chỗ mình dùng cơm.

Vân Yên biết Trắc phúc tấn Niên thị sẽ sinh thêm nhiều đứa con nữa, đây là đáp án mà lịch sử trả lời nàng, giây phút nàng lấy lại trí nhớ, khi nằm trên lưng Dận Chân trong cơn bão tuyết, nàng đã biết tất cả.

Trong phủ Ung Thân vương chỉ còn lại ba tiểu a ca, trong các vị hoàng tử Dận Chân là người có con cái đơn bạc, ngay cả những a ca còn trẻ tuổi như Thập Tam A Ca, Thập Tứ A Ca còn nhiều con hơn Ung Thân vương. Đương nhiên, người neo con nhất là Bát Bối Lặc Dận Tự, vì vấn đề con nối dõi mà hắn hay bị Khang Hi khiển trách, thậm chí còn lấy làm lý do không thể lập hắn làm Thái tử để mắng, hễ không vui, là ông ta lại lôi chuyện đấy ra mắng. Mắng Bát Bối Lặc, mắng Bát Phúc tấn, người phụ nữ xinh đẹp lạnh lùng có xuất thân cao quý ấy luôn có sự kiêu ngạo của phụ nữ hiện đại, nhưng e rằng sẽ không được chết yên ổn trong thời đại này, thật khiến người đời thổn thức.

Đã quá nhiều năm trôi qua, nàng hiểu được nhiều điều hơn. Mỗi người phụ nữ trong phủ này đều có khổ đau chua xót của riêng mình, có lẽ Trắc phúc tấn Niên thị mà nàng tận mắt thấy khi vào cửa vẻ vang ra sao cũng như vậy, nàng ta ở trong Vương phủ chung quy cũng chỉ vì một người đàn ông, vắt kiệt cả tuổi xuân để đổi lấy tất cả, cuối cùng ngồi lên được vị trí quý phi chỉ sau ngôi hậu.

Nàng không hâm mộ, cũng không đố kị. Nàng tự nhủ với chính mình rằng, thứ đó không thuộc về nàng, cũng không liên quan tới nàng. Trái tim và sinh mệnh chàng trao cho nàng, ai có thể dùng thân phận và địa vị để đổi được?

Nhưng trái tim người phụ nữ đâu phải không có cảm xúc, nàng không thể quên đi con ngõ tối tăm trong đêm đại hôn ấy, nhưng khi đã bước qua đường sống chết, mọi thứ dần dần không còn quan trọng nữa.

Con người không phải cây cỏ, ai có thể vô tình. Những người phụ nữ trong phủ hầu hạ Dận Chân nhiều năm như vậy, đều kính cẩn dè dặt, sinh con dưỡng cái. Chàng đối với họ, tình cảm có, có lẽ có người nhiều, có người ít. Nhưng dù thế nào, người đã từng hầu hạ chàng vẫn đều là người của chàng, là trách nhiệm của chàng.

Trách nhiệm ấy cũng là thứ người đàn ông phải gánh vác, dù trên triều đình nghi kị lẫn nhau, giả dối tàn khốc như thế nào, trái tim như trẻ sơ sinh trong lồng ngực chàng là thứ các thiếp thất không nhìn thấu nhất. Còn nàng, đã trở thành một thể với chàng.

Đôi khi, Vân Yên vừa mài mực, vừa nhìn góc mặt chăm chú đang viết chữ của Dận Chân, suy nghĩ dần dần bay xa, hoài bão của chàng, lý tưởng của chàng, thiên hạ của chàng, có một ngày sẽ thành hiện thực.

Nhưng con đường này, chắc chắn không dễ đi. Chỉ cần họ nắm chặt tay nhau, để chàng có thể thực hiện được hoài bão của mình, có gian khổ hơn nữa cũng đáng giá.

Từ khi Dận Chân đưa mạng sống của mình cho nàng, tính mạng của nàng cũng đã thuộc về chàng. Khát vọng của chàng, cũng là tâm nguyện của nàng. Chàng không nên là thân vương nhàn tản vĩnh viễn trong căn phòng này giấu nghề tài năng bào mòn, chàng phải là vua Ung Chính đứng trên đỉnh quyền lực sau vua Khang Hi, để thiên hạ không còn tham quan, để bách tính không còn đau khổ.

Dận Chân đặt bút xuống, nghiêng đầu, dùng ngón út tay trái gõ lên đầu gối Vân Yên, mỉm cười:

- Đang nghĩ gì thế? Nhìn ngốc chưa kìa.

Vân Yên hồi hồn nắm lấy tay chàng, cúi đầu cười đáp:

- Không có gì, thấy chàng càng ngày càng anh tuấn thôi.

Dận Chân nhìn nàng một cái, kéo tay nàng:

- Qua đây.

Vân Yên bị chàng kéo, xoay người một vòng ngồi trong lòng chàng. Dận Chân vuốt nhẹ tóc mai, kề trán mình lên trán nàng, dịu dàng nói:

- Đồ ngốc!

Vân Yên cũng nở nụ cười, biết chàng đã hiểu hết. Nàng dựa người vào lồng ngực chàng, để mặc nắng ấm hoa chim, gió mát ngày hè bên ngoài cửa sổ.

Khi Dận Chân nhận được tin của môn hạ Đới Đạc từ Phúc Kiến gửi tới, chàng vô cùng tức giận, chỉ mắng một câu "Kẻ tầm thường tự cho mình là thông minh" rồi vứt thư lên bàn. Vân Yên vừa xoa nhẹ lòng bàn tay chàng vừa cầm thư lên xem, nàng không biết được hết chữ phồn thể, nhưng đọc ra được nội dung sơ sơ.

Nhìn thấy hai chữ "Đài Loan", tim Vân Yên nhói lên.

Trong thư Đới Đạc viết: "Nô tài kiểm tra Đài Loan, ngoài biển xa, khắp mọi nơi, đất đai màu mỡ bạt ngàn. Nhưng Đạo Đài Loan (1) còn thiếu một, kiêm quản lý binh mã tiền bạc lương thực, nếu điều nô tài đến chỗ đó thay chủ tử quản lý huấn luyện, cũng có lợi nếu phải rút lui sau này."

Y còn giữ cho Dận Chân một con đường lùi, đoạt ngôi không thành công thì lui về phòng thủ Đài Loan ư?

Câu từ muốn mưu cầu chức quan tự cho mình là thông minh cũng thật vụng về. Chưa nói tới chuyện trong bức thư y gửi cho Dận Chân có ý giữ cho chàng một con đường lùi, đoạt ngôi không thành thì lui về phòng thủ Đài Loan, nếu rơi vào tay người có ý đồ riêng, sẽ trở thành bằng chứng, chứng minh Tứ hoàng tử Ung Thân Vương ngoài mặt hướng Phật, nhưng âm thầm nuôi binh tạo phản, khiến tất cả công sức bao lâu nay của chàng đổ xuống sông xuống biển trong nháy mắt.

Nói chính xác, Đới Đạc không được coi là tâm phúc của Dận Chân, y cũng không thật sự nhìn thấu được suy nghĩ của chàng. Nếu Dận Chân muốn để lại đường lùi, cũng không dùng y.

Trước đây có mấy lần y cũng nói mấy lời tự cho là giỏi giang bác học, vạch trần sách lược dự tính của Dận Chân, khiến chàng rất không hài lòng, sau đó đã từng cảnh cáo y, nhưng lo y ở kinh thành nói linh tinh sẽ làm hỏng việc của mình, nên Dận Chân tống cổ đến những nơi xa như Hàng Châu Phúc Kiến. Y hết lần này đến lần khác viết thư khóc lóc đau khổ cầu xin về kinh thành, mỗi lần đều dùng ngôn từ thể hiện sự thông minh tuyệt đỉnh không lẫn được vào đâu. Nhưng Dận Chân muốn thành công, buộc phải bình tĩnh nhẫn tâm, có thuật đối xử với kẻ dưới, ân huệ và uy nghiêm đều phải dùng, người muốn làm nên nghiệp lớn cần phải trả giá rất nhiều.

Vân Yên nghiêng đầu nhìn Dận Chân, chàng đã nguôi giận hơn phân nửa, nheo mắt, hôn lên trán nàng, kéo nàng ngồi vào lòng mình.

Vân Yên rất tự nhiên trải phẳng tờ giấy trắng phau trong tay lên bàn, đặt cẩn thận ngay ngắn. Dận Chân đưa tay lấy bút lông trên giá, chấm một ít mực, múa lượn trên trang giấy:

"Nếu ngươi ở kinh thành biết cách cư xử, ta tuyệt đối đã không đối đãi với ngươi như thế. Ngươi là loại người mà, ta đối xử với ngươi như người tài, ngươi còn quay lại mắng ta ghê gớm hơn. Nếu ngươi vẫn giữ cái mưu đồ ấy, chưa gặp tai hoạ, đã bị ông trời lên án. Ta khuyên ngươi nên làm tốt chức Đạo của mình."

Vân Yên nhìn chàng, nhẹ nhàng chầm chậm thổi khô mực. Dận Chân hỏi:

- Thế nào?

Vân Yên cười đáp:

- Đúng là Ung Thân vương giả dối, người dưới truớng chàng không thể quá ngốc được, ngốc quá chàng sẽ coi thường, cần phải có người thông minh hơn, không thể biết trong lòng chàng nghĩ gì, mà có biết cũng không được nói ra, cúc cung hầu hạ. Chàng muốn y ngậm chặt miệng mà còn viết bao nhiêu từ đường hoàng thế này, nào là "ông trời lên án", nào là "tai hoạ", đúng là lời nói ác độc. Ai da, muốn làm thuộc hạ của chàng để kiếm miếng cơm ăn thật khó quá đi.

Dận Chân nghe vậy giả vờ trừng mắt vỗ mông nàng một cái, ôm nàng nở nụ cười quở trách:

- Thiên hạ này cũng chỉ có mình nàng dám bôi xấu ta thôi, làm như tướng công không cho nàng ăn no vậy.

Vân Yên kêu lên một tiếng "ai ui", đẩy chàng ra, gấp tờ giấy rồi nhét vào trong phong thư, bảo chàng viết họ tên bên ngoài. Sau đó đứng dậy cất vào trong một ngăn để thư tín bí mật của tủ sách rồi khoá lại.

Bát Bối Lặc Dận Tự quả thật cũng là một người rất tài giỏi, sau nhiều chìm nổi mà vẫn giữ vững được cái danh "hiền đức". Từ khi hắn dần lấy lại quyền lực thì thường xuyên tuỳ giá làm việc, tuy không bằng trước đây, nhưng vẫn là hoàng tử có thế lực nhất. Vị trí Thái Tử bỏ trống đã lâu, quần thần bắt đầu đề nghị lập trữ, Khang Hi lấy lí do cơ thể không thoải mái mặc kệ tất cả.

Thu qua đông đến, sức khoẻ Nhân Hiến Hoàng Thái Hậu bảy mươi bảy tuổi đột nhiên yếu đi, nằm liệt giường không dậy nổi. Sau khi Khang Hi ra đời ba tháng thì có vị đích mẫu này, mẹ con thân thiết sáu mươi tư năm. Đặc biệt sau khi mẹ ruột Hiếu Khang Chương Hoàng Hậu và bà nội (tổ mẫu) Hiếu Trang Văn Hoàng Hậu khuất núi, mẹ con hai người đã đi qua hơn nửa triều Khang Hi, còn thân thiết hơn cả mẹ đẻ. Khang Hi vô cùng lo lắng cho Nhân Hiến Hoàng Thái Hậu bệnh nặng, thức trắng đêm dài, thậm chí còn tự tay bón thuốc, vì vậy chuyện lập ngôi Thái Tử và thế lực phân chia của thủ lĩnh bộ tộc Chuẩn Cát Nhĩ Mông Cổ là Sách Vọng A Lạp Bố Thản làm ông ta cực kì phiền não, sức khoẻ cũng đi xuống rõ ràng.

Trong triều Dận Chân bắt đầu né tránh mũi nhọn chuyện hối thúc lập trữ quân mới, mỗi ngày không quản mưa gió đến Ninh Thọ cung hỏi han bệnh tình, tự tay bón thuốc.

Thời tiết dần dần chuyển lạnh, gió tuyết thay phiên. Hằng ngày Vân Yên đều dậy rất sớm, khoác thêm cho chàng một chiếc áo choàng chồn tía thật dày, mặc kệ tuyết lớn tiễn chàng ra ngoài vào cung. Mỗi lần chạng vạng trở về, trên đôi giầy đã ướt sũng vì tuyết.

Vân Yên không biết các hoàng tử khác thế nào, nhưng nàng biết có lẽ không phải ai cũng giống Dận Chân, ngày ngày hiếu thuận. Trừ Ngũ A Ca Dận Kỳ được Hoàng Thái Hậu nuôi nấng và Dận Chân đến bầu bạn ra, sự thật cũng không còn ai.

Dù đã tập hợp tất cả thần y tài giỏi trong thiên hạ, nhưng bệnh tình của Nhân Hiến Hoàng Thái Hậu vẫn không có chuyển biến gì, ngay cả Khang Hi cũng chuyển đến sống ở Thương Chấn Môn, không quay về tẩm cung. Mọi người đều hi vọng bà có thể chịu đựng qua mùa xuân cuối cùng. Vậy mà trời không chiều lòng người, mùng bốn tháng mười hai, Nhân Hiến Hoàng Thái Hậu bệnh tình nguy kịch.

Sức khỏe Khang Hi thời gian này rất yếu, hai chân sưng phù đi đứng khó khăn. Ông ta dùng khăn mềm quấn hai chân lại, ngồi kiệu mềm đến cung Ninh Thọ, tự tay bón thuốc cho Hoàng Thái Hậu. Một lão già sáu mươi tư tuổi như Khang Hi quỳ trước giường Nhân Hiến Hoàng Thái Hậu, hai tay cầm tay bà và nói: "Mẫu thân, nhi thần ở đây." Lúc này, Hoàng Thái Hậu không thể nói gì, giây phút cuối cùng như hồi quang phản chiếu, nhìn ông bằng ánh mắt sáng rõ, mang theo sự lưu luyến và cảm kích vô ngần vĩnh viễn nhắm hai mắt lại.

Trong cung, các hoàng tử và cung nhân xung quanh đồng loạt quỳ xuống, không ngừng gào khóc. Khang Hi quá đau buồn, rút kiếm của thị vệ cắt đứt tóc mình, lấy bím tóc ấy làm lễ để tế đích mẫu, khóc đến nỗi suýt ngất đi. Mọi người hoảng hốt, loạn như cào cào, ngự y vội vã cấp cứu, kê thuốc an thần cho Khang Hi.

Sau đó, ông ta ở lại Thương Chấn Môn rất lâu mà không chịu ra ngoài. Ngay cả giao thừa, tết nhất, cả đất nước đều chìm trong bi thương bởi Khang Hi để tang mẹ. Khi Khang Hi về cung Càn Thanh, ông ta đặt thuỵ cho Nhân Hiến Hoàng Thái Hậu là "Hiếu Huệ Chương Hoàng Hậu", tổ chức quốc tang, an táng tại Hiếu Đông Lăng, cúng tế tại Thái Miếu.

Tết năm nay gió thảm mưa sầu, Dận Chân mặc đồ tang nhìn rất trang nghiêm, nhưng mỗi lần từ cung trở về, đôi mắt đều hoe đỏ.

Chạy đôn chạy đáo khiến sức khoẻ chàng yếu đi, cũng không có khẩu vị. Vân Yên hỏi kỹ đại phu về tình hình sức khỏe chàng, mỗi ngày tự tay sắc Nhị Trần Thang (2), chăm sóc dạ dày cho chàng, đầu xuân tình hình mới dần tốt lên.

Dù đọc sách hay luyện chữ, dù trong thư phòng hay trong phòng ngủ, Vân Yên luôn ở bên cạnh chàng. Ngay cả đêm khuya nàng cũng giúp chàng sao chép kinh văn. Đôi khi hai người thật sự không muốn xa nhau, Vân Yên sẽ đi cùng chàng ra ngoài, đứng chờ chàng cùng với Tô công công, đón chàng về nhà, cả ngày bên nhau như hình với bóng.

Ngày mười hai tháng ba, các quan lại lấy chuyện lập Hoàng Thái Tử để xin thỉnh an. Khang Hi viết chỉ dụ: Việc Hoàng Thái Hậu còn chưa đến trăm ngày, chưa hết quốc tang, vậy mà vẫn bất kính thỉnh cầu chuyện này, trẫm không thể hiểu được. Các quan lại dâng tấu phải tạ tội vì sự ngu dốt.

Thế lực của Bát Bối Lặc Dận Tự dường như đã đến bước không gì áp chế được, ngay cả vua Khang Hi một đời chinh chiến, một ông vua lão luyện ung dung cũng cảm nhận được.

Lúc này, Khang Hi nhận được thư cầu viện của Lạp Tạng Hãn từ Tây Tạng, thủ lĩnh bộ tộc Chuẩn Cát Nhĩ là Sách Vọng A Lạp Bố Thản đã xuất binh tấn công Tây Tạng. Khang Hi vừa quyết định trợ giúp thì nhận được tin Lạp Tạng Hãn đã chết trận. Sách Vọng A Lạp Bố Thản phái Sách Lăng Đôn Đa Bố dẫn sáu ngàn quân xuất phát từ Hoà Điền, vào Tây Tạng từ con đường phía tây, một đợt tấn công đánh bại Lạp Tạng Hãn. Tiếp theo đội quân đánh chiếm Lạp Tát, giết Lạp Tạng Hãn, thiết lập sự thống trị mới trên toàn Tây Tạng. Vua Khang Hi công bố chỉ dụ, lập tức lệnh cho thị vệ Sắc Lăng và Tây An tướng quân Ngạch Luân Đặc thống lĩnh quân đội, đến Tây Tạng. Nhưng trong thời gian mấy tháng, chiến sự liên tiếp bất lợi.

Hoàng đế Khang Hi tuy không khoẻ nhưng vẫn đề nghị ngự giá thân chinh Tây Tạng, xuất binh bình định phản loạn Sách Vọng A Lạp Bố Thản, đề nghị này đương nhiên bị các triều thần khuyên ngăn và phản đối. Khang Hi cho phép, chọn ra một người xuất sắc trong số các hoàng tử, khâm phong "Đại Tướng Quân Vương", thay vua ngự giá thân chinh, đồng thời bắt đầu tăng cường nơi đóng giữ ở Bát Kỳ, củng cố sự thống trị của triều đình ở Đài Loan.

Tin tức này truyền ra ngoài, trong nháy mắt cả triều đình nhốn nháo như kiến bò trong chảo lửa. Từ khi chuyện lập trữ bị bác bỏ, đến bây giờ lựa chọn hoàng tử để khâm phong "Đại Tướng Quân Vương", thay thiên tử xuất chinh. Tất cả mọi người đều ngửi thấy mùi không bình thường, phong "Đại Tướng Quân Vương" cho vị hoàng tử được chọn để nắm quyền quản lý ba trăm nghìn binh mã gần như đồng nghĩa với việc lập trữ!

Đảng phái của các hoàng tử hầu hết đều bắt đầu hoạt động sôi nổi, lôi bè kéo cánh, có thể trở thành "Đại Tướng Quân Vương", cũng coi như là người nối nghiệp Khang Hi.

Bát Bối Lặc Dận Tự nghiễm nhiên là người được chọn nhiều nhất, người ủng hộ rất nhiều. Thập Tứ A Ca Dận Trinh cũng có tâm tư của riêng mình, so với Dận Tự, hắn có tài năng quân sự hơn.

Các vị hoàng tử còn lại như Tam A Ca Thành Thân vương Dận Chỉ, vị hoàng tử chỉ chú trọng học thuật thì khó có thể liên quan đến, nhưng có suy nghĩ riêng. Ngũ A Ca Thuần Thân vương Dận Kỳ sau khi Hoàng Thái Hậu mất, tính tình lạnh nhạt ôn hoà, chưa bao giờ tham gia việc tranh giành ngôi Thái Tử. Thất A Ca Thuần Quận vương từ bé chân đi khập khiễng, tuy vẫn luôn dẫn quân đánh trận, nhưng thương tật của vị a ca này cũng đã định trước sự vô duyên với ngôi trữ quân. Còn Thập Tam A Ca Dận Tường vốn không thua kém gì Thập Tứ A Ca, nhưng đã hoàn toàn mất đi sự sủng ái của hoàng thượng, bệnh tật liên miên.

Chỉ vẻn vẹn trong vòng mấy tháng, cả triều đình đều nổi sóng ngầm vì bốn chữ "Đại Tướng Quân Vương", không ai nhắc tới lập trữ nữa.

Còn Ung Thân vương Dận Chân, chàng không nghĩ tới ư? Nhưng, dù là sức ảnh hưởng của Lão Bát hay tài năng quân sự của Thập Tứ chàng đều không so được, chàng không hề có kế sách chiến thắng. Chàng ngày đêm suy nghĩ, bí mật nói chuyện với mưu sĩ, Vân Yên có thể nhìn ra.

Vân Yên chỉ biết chàng là vua Ung Chính trong tương lai, nhưng chưa từng được nghe chàng sẽ là "Đại Tướng Quân Vương." Nàng lục lọi lại trí nhớ trong đầu mình, nhưng không tìm thấy danh hiệu và những công trạng ấy của vua Ung Chính. Nhưng, nàng không chắc chắn có phải sẽ khiến chàng làm lỡ mất cơ hội hay không. Đương nhiên, nếu cơ hội này thật sự tồn tại.

Một buổi đêm mùa hạ, sấm chớp đì đùng, mưa như trút nước.

Vân Yên nằm trong lòng Dận Chân, yên tĩnh ngủ trong màn trướng giường Bạt Bộ, nghe thấy tiếng mưa bên ngoài, hai người đều tỉnh giấc.

Dận Chân vuốt nhẹ gương mặt nàng để nàng không sợ. Vân Yên ôm eo chàng, nằm sấp trên lồng ngực chàng như chú mèo nhỏ tìm vị trí dễ chịu nhất, ghé sát cổ chàng chậm rãi nói, chàng cũng vậy, không phải sợ gì hết.

Dận Chân ngẩn người, Vân Yên nhẹ nhàng nói tiếp:

- Chàng cũng hi vọng được làm Đại Tướng Quân Vương đúng không?

Bàn tay trên eo nàng nắm chặt lại, Vân Yên chậm rãi bò dậy, mở hai chân ngồi lên eo chàng, Dận Chân nửa ngồi nửa nằm, ôm nàng ngồi lên eo, để nàng nằm sấp lên lồng ngực mình, lấy chăn mỏng đắp lên lưng nàng. Làm xong, chàng mới khàn khàn đáp:

- Ta muốn, nhưng gần như không thể.

Đúng vậy, chàng đã từng nói chuyện với mưu sĩ tâm phúc và Dận Tường, cơ hội quá mỏng manh.

Vân Yên nâng gương mặt chàng lên, hôn một cái khích lệ đầy yêu thương lên môi chàng như ban thưởng cho câu trả lời thẳng thắn, bàn tay nhẹ nhàng áp lên lồng ngực chàng, má hai người cận kề gần gũi.

- Vậy Đại Tướng Quân Vương chắc chắn chẳng khác nào...

Vân Yên ngập ngừng, khẽ khàng thốt ra:

- Ngôi vị đế vương ư?

Đúng vậy, nàng không nói trữ quân, mà là ngôi vị đế vương. Phế Thái tử hai lần chìm nổi làm trữ quân mười bốn năm, cuối cùng vẫn vô duyên với ngôi vua. Vậy Đại Tướng Quân Vương giống thật mà giả khác gì ngôi vị Thái tử? Chỉ bởi vì ba trăm nghìn quân sao?

Dận Chân nhìn chăm chú vào mắt nàng, như chợt hiểu ra. Vân Yên biết suy nghĩ trong mắt chàng đã phiêu dạt đến nơi xa. Nàng chỉ hỏi chàng hai câu, không muốn làm ảnh hưởng đến bất kỳ sự lựa chọn nào của chàng. Dận Chân là người gần gũi với nàng nhất, nàng luôn biết, chàng thông minh như thế. Có điều người trong cuộc u mê người ngoài cuộc tỉnh táo, khi chàng mệt mỏi sẽ cần sự nâng đỡ từ đôi tay nàng.

Dận Chân ôm Vân Yên lại, hôn sâu lên môi nàng, dùng gò má kề sát khuôn mặt nàng.

- Ta nghĩ, ta biết mình nên làm thế nào rồi.

- HẾT CHƯƠNG 178 -(1) Đạo Đài Loan: Thời Thanh, đạo là đơn vị hành chính dưới tỉnh. Đạo Đài Loan là một trong những quan nha cao nhất trên đảo Đài Loan.

(2) Nhị Trần Thang gồm các vị thuốc: bán hạ chế, trần bì (vỏ quýt), phục linh, chích thảo, sinh khương, ô mai; được dùng trong chữa chứng đàm thấp gây ho, với các triệu chứng: ho đờm trắng, ngực đầy trướng, lợm giọng, buồn nôn, chân tay nhức mỏi, chóng mặt hồi hộp, rêu lưỡi trắng... 

--------------------

C- 179: Mê hoặc

Vân Yên từ ngoài viện về nhìn thấy một người đang quỳ trong sân Tứ Nghi Đường, trên người mặc áo thêu hoa văn tiên hạc.

Y thong thả ngẩng đầu nhìn nàng, ánh mắt hai người giao nhau trong hoàng hôn

Nàng sững người mấy giây, trong đầu chợt hiện lên hình ảnh không rõ thật hay ảo trước đây, khiến nàng hơi do dự, chậm rãi chào:

- Niên đại nhân.

Niên Canh Nghiêu lẳng lặng gật đầu, lưng thẳng như cán bút, đôi mắt yên lặng u tối dừng lại vài giây, rồi cụp hàng mi đen dày xuống.

Ánh mắt Vân Yên lướt tới ánh đèn sáng trong phòng, chầm chậm quay người vào phòng.

Gương mặt loé lên trong đêm tối ấy, cái ôm và đôi tay chẳng hề quen thuộc. Nàng không nhớ rõ, nhưng giây phút hai ánh mắt giao nhau, nàng lại càng cảm thấy quen thuộc, là y ư?

Đêm đó trong con ngõ tối tăm, rốt cuộc y cứu nàng để lập công với Dận Chân hay vì vinh sủng Niên gia mà... đưa nàng đi?

Nhưng cuối cùng nàng lại nằm trong tay Dận Tự, là cố ý hay do bị ép, nàng cũng không biết.

Nghĩ không thông, cũng không nhớ rõ, những thứ trong đầu nàng nhớ được, hay quên đi, nàng rốt cuộc cũng không chắc chắn. Nhưng Niên Canh Nghiêu có lẽ quả thật là một nhân vật. Sự thông minh của Đới Đạc, là thông minh hại thông minh. So với Đới Đạc, y còn sắc bén hơn. Nhưng Dận Chân dùng y, e là tình thế bắt buộc.

Vân Yên vào phòng, thấy Dận Chân đang ngồi trên chiếc sập nhỏ ở sảnh ngoài, sắc mặt u ám.

- Hôm nay chàng về sớm vậy, đã ăn cơm chưa?

Dận Chân ừ một tiếng rồi ngẩng đầu lên, mệt mỏi đưa một tay ra. Vân Yên đi tới, chàng vòng tay qua eo dựa vào người nàng.

- Chuẩn bị để y quỳ mấy ngày mấy đêm ư?

Cuối cùng Dận Chân cũng nở nụ cười, lườm nàng qua khoé mắt, năm ngón tay nhéo eo nàng một cái.

- Thấy rồi à?

Vân Yên đáp ừm, đứng dậy bóp vai cho chàng, nhẹ nhàng cười nói:

- Thuộc hạ của Ung Vương gia lấy vũ lực lẫn ơn huệ để uy hiếp, phạt hay thưởng đều là ban ơn, đấy không phải là phục tùng.

Dận Chân ừm mấy tiếng đầy dễ chịu, nhéo tay nàng:

- Y về kinh báo cáo công việc, tròn bốn canh giờ sau khi ra khỏi cung mới đến phủ thỉnh an.

Vân Yên cười nói:

- Hiện giờ y là đại quan có quyền thế rất lớn, vào kinh mà không biết bao nhiêu người muốn lôi kéo, y lại sắp thăng chức rồi phải không?

Dận Chân kéo nàng ngồi xuống, chậm rãi đáp:

- Quan tổng đốc Tứ Xuyên, chịu trách nhiệm toàn bộ quân dân và quản lý hậu cần, cung cấp lương thực cho ba trăm nghìn đại quân xuất chinh Tây Tạng.

Đây là một trong những đại thần tổng đốc có cấp bậc cao nhất trong chín chức vụ, giữ vai trò hết sức quan trọng. Vân Yên bỗng nhiên nhớ tới Thục Hán thời Tam Quốc, không phải là mảnh đất Tứ Xuyên bây giờ sao? Nơi đây là kho của nhà trời, màu mỡ và giàu có.

Vân Yên nâng tay chàng lên trước mắt mình, chăm chú nhìn đường chỉ tay, đường cong gợi cảm rõ ràng thô ráp như chạc cây đã định trước tất cả phụ nữ đã đi qua cuộc đời chàng ư, còn nàng liệu có phải là đường chính này không.

- Chàng đã nghĩ kĩ chưa?

Dận Chân gật đầu, giọng nói trầm nhưng quả quyết:

- Rồi.

Vân Yên gật đầu, ánh mắt lướt qua cửa sổ, không biết đang nghĩ gì.

- Chàng phải để y biết, chàng mới là chủ tử của y, tất cả những gì y có đều do chàng cho, thậm chí có thể lấy lại bất cứ lúc nào.

Ngón tay Dận Chân vuốt ve hàng mi Vân Yên, cầm một tờ giấy mỏng từ trong sách ra, nhìn nàng bằng ánh mắt sâu sa, nhẹ giọng nói:

- Nếu nàng là đàn ông, chắc chắn sẽ trở thành tâm phúc quan trọng nhất của ta.

Vân Yên bật cười, đẩy chàng ra, đứng lên chớp mắt:

- Nếu thiếp là đàn ông, chàng sẽ rất sầu đấy...

Dận Chân nhanh chóng hiểu ý Vân Yên, đưa tay ra định bắt lấy nàng, nhưng nàng chạy nhanh, tựa người vào cửa phòng trong, cười nói:

- Tối nay thiếp không rửa chân cho chàng nữa đâu, lát nữa kêu Tiểu Bảo Tử bưng nước vào, để quan lớn tổng đốc rửa chân cho chàng.

Dận Chân vừa tức vừa buồn cười, giả bộ giận dỗi:

- Lát nữa về phòng xem ta dạy dỗ nàng thế nào.

Tối hôm ấy, quan tổng đốc Tứ Xuyên Niên Canh Nghiêu vừa mới nhậm chức không chỉ hầu hạ rửa chân cho Ung Thân vương Dận Chân, còn xúc động rơi lệ thể hiện sự trung thành, chủ tớ hai người nói chuyện công vụ đến tận đêm khuya, bàn bạc việc lớn.

Khi Dận Chân choàng áo, khẽ khàng chui vào giường Bạt Bộ, đã thấy bóng lưng nhỏ bé đắp tấm chăn mỏng trong màn trướng màu xanh, hơi thở đều đặn đi vào giấc ngủ say.

Ấm áp và chân thực, đây mới là tình cảm gia đình.

Bàn tay lớn luồn vào ngực nàng, nàng mơ màng lẩm bẩm một câu:

- Rửa chân xong rồi à?

Chàng cười trầm:

- Rửa xong rồi, đến dạy dỗ nàng.

Vân Yên còn chưa kịp nói gì, đã bị chàng đè xuống, xấu xa bắt nạt.

Tháng tám nhuận năm Khang Hi thứ năm mươi bảy, Thập Tứ A Ca Dận Trinh được bổ nhiệm làm "Phủ Viễn Đại Tướng Quân", đồng thời được phong vương tước "Cố Sơn Bối Tử", "Dụng Chính Hoàng kì chi đạo, chiếu y vương đạo thức dạng" (1), danh hiệu "Đại Tướng Quân Vương."

Thập Tứ A Ca Dận Trinh như ngôi sao sáng chói của trữ quân tương lai lọt vào trong tầm mắt của triều đình, năm nay Thập Tứ A Ca Dận Trinh đi theo Bát A Ca Dận Tự từ năm mười ba tuổi cuối cùng cũng chính thức bước lên vũ đài chính trị, tất cả mọi người đều phỏng đoán nếu hắn chiến thắng trở về chắc chắn sẽ nắm chắc ngôi vị trữ quân. Bát A Ca Dận Tự và Cửu A Ca Dận Đường tuy không ngờ tới, nhưng vẫn nhanh chóng giữ mối quan hệ khăng khít với hắn.

Đồng thời, tuần phủ Tứ Xuyên Niên Canh Nghiêu được thăng chức thành "Tổng đốc Tứ Xuyên", kiêm quản lý chuyện tuần phủ, thống lĩnh quân đội và dân sự, bảo đảm cung cấp hậu cần cho quân đội tiền tuyến, trở thành sự ủng hộ mạnh mẽ cho ba trăm nghìn đại quân.

Tháng mười hai, Đại Tướng Quân Vương Thập Tứ A Ca Dận Trinh chỉ huy đại quân lên đường xuất chinh Tây Tạng, Khang Hi tổ chức nghi thức đưa tiễn long trọng.

Vương gia, Bối Tử, Hoàng tử tham gia xuất chinh đều mặc áo giáp, tập trung trước điện Thái Hoà. Thậm chí Vương gia, Bối lặc, Bối tử, Hoàng tử, đại thần nhị phẩm trở lên không phải xuất chinh cũng mặc áo mãng bào, tập trung ngoài Ngọ Môn.

Đại Tướng Quân Thập Tứ A Ca Dận Trinh quỳ nhận ấn sắc chỉ, hành lễ tạ ơn xong, hắn cầm ấn sắc chỉ ra khỏi Ngọ Môn, ngồi lên ngựa xuất phát, đi về phía Đức Thắng Môn (2). Chư vương, Bối lặc, Bối tử, Hoàng tử và các đại thần nhị phẩm trở lên tiễn đoàn quân ra đến tận bên ngoài. Đại Tướng Quân Thập Tứ A Ca dập đầu hành lễ, dẫn đại quân đi.

Dận Chân mặc mãng bào long trọng tiễn đại quân xuất chinh về, bóng dáng bước trên mặt tuyết vừa nặng nề lại nghiêm túc, trong lòng chất chứa tâm sự.

Vân Yên đến đón chàng, dựa người vào cửa nhìn chàng mà cười, chàng bước tới nắm lấy tay nàng, vừa đi vào nhà vừa nói:

- Mặc thế này, mà không sợ tay cóng.

Vân Yên đáp:

- Vậy chàng ủ ấm cho thiếp đi.

Dận Chân liếc nàng một cái, để cả hai tay nàng vào lòng bàn tay mình, khoé môi bất giác cong lên thành nụ cười nhạt nhoà. Gần như cùng lúc, nếp nhăn xuất hiện trên khoé mắt đuôi mày chàng, quả thật rất có phong thái của người đàn ông trung niên.

Năm tháng vội vã, không ai ngăn cản được.

Thỉnh thoảng Vân Yên nhìn vào gương đồng, mới nhớ mình là linh hồn ở thời đại khác, dường như thời gian rất khoan dung với nàng, trái tim không còn trẻ trung như gương mặt nữa rồi.

Bề ngoài giữa chàng và nàng càng ngày có sự khác biệt rất lớn. Nàng không biết chàng có cảm thấy kì lạ hay không, nhưng từ trước tới nay, chàng chưa từng nói gì, đối với chàng, nàng luôn đẹp nhất.

Tết năm nay, Vân Yên và Dận Chân ở trong Tứ Nghi Đường mấy ngày, rồi đến Viên Minh Viên nghỉ ngơi.

Tết không có việc gì bận rộn, Vân Yên rảnh rỗi thích thiết kế váy áo, dần dần phác thảo ra mẫu áo lót hiện đại, hồi bé rất nhiều lúc nàng thích làm những bộ quần áo như vậy.

Khi Dận Chân bận bịu ở sảnh ngoài, nàng không có gì làm bèn ngồi trong phòng tìm vải, vừa cắt theo mẫu mình đã vẽ, vừa khâu may thủ công.

Một chiếc áo trong màu vàng nhạt có dây buộc qua cổ, xúc cảm trên bề mặt tơ lụa mỏng manh mềm mại. Một chiếc khác bằng vải bông màu hồng nhạt, mỏng và nhẹ hơn chiếc kia, thoạt nhìn thôi mà gương mặt đã nóng ran.

Cơn nghiện may quần áo của Vân Yên qua đi, nhưng không dám cầm chiếc áo đã may ra ngoài, nàng suy nghĩ rồi cất dưới đáy tủ.

Sau tết Dận Chân bắt đầu bận rộn trở lại, trong lòng Vân Yên cũng hiểu rõ.

Tháng ba năm Khang Hi thứ năm mươi tám, Đại Tướng Quân Vương Thập Tứ A Ca Dận Trinh đến Tây Ninh thuộc tỉnh Thanh Hải, bắt đầu chỉ huy tác chiến. Hắn thống lĩnh toàn bộ quân đội Bát Kỳ, lục doanh (3) đóng ở các tỉnh Tân Cương, Cam Điền và Thanh Hải, trên danh nghĩa là hơn ba mươi vạn.

Đồng thời, để nâng cao uy danh của Dận Trinh trong quân Tây Bắc, Vua Khang Hi đặc biệt hạ chỉ cho vương công Mông Cổ Thanh Hải cũng là thủ lĩnh Ách Lỗ Đặc La Bốc Đặc Đan Tân:

"Đại Tướng Quân Vương là hoàng tử của ta, là một tướng giỏi, lãnh đạo đại quân, am hiểu tài dẫn binh, nắm giữ trọng trách sinh sát. Những người các ngươi, quân vụ và những việc lớn nhỏ đều phải cẩn trọng nghe theo chỉ thị của Đại Tướng Quân Vương, nếu thành tâm ra sức, thì không khác làm việc trước mặt ta. Các ngươi phải hoà thuận đoàn kết, thể lực tinh thần như một, gắng sức nỗ lực."

Bản thân Thập Tứ A Ca Dận Trinh quả thật là người văn võ song toàn, rất chú ý đến việc làm tăng sức đoàn kết giữa thủ lĩnh các bộ tộc Thanh Hải, hơn nữa cùng ăn cùng sống với binh sĩ, trị quân nghiêm khắc, thưởng phạt công minh, nên rất được lòng người, uy danh dần dần vang xa.

Tất cả mọi chuyện đều khiến các hoàng tử ở kinh thành đứng ngồi không yên, trong triều ngầm cuộn sóng. Bát Bối Lặc Dận Tự và Cửu A Ca Dận Đường có mối quan hệ rất thân thiết với Dận Trinh, thường xuyên bí mật thư từ qua lại, chưa từng gián đoạn.

Dận Chân từng mua lại một trong những bức thư bí mật Dận Trinh gửi Dận Đường, nội dung đa phần là hỏi thăm tình hình sức khỏe Khang Hi và chiều hướng của các hoàng tử trong kinh thành. Chàng dán phong thư lại như ban đầu rồi cho người gửi đi, càng ẩn nhẫn bất động hơn trước.

Niên Canh Nghiêu và Dận Chân cũng lén thư từ qua lại ngày càng dày đặc, tình hình quân đội tiền tuyến, tình hình chiến sự, y đều rõ như lòng bàn tay, vì ngày đêm luồn cúi dựa dẫm.

Vì Niên Canh Nghiêu làm việc đắc lực, nên cả nhà Niên gia càng được Dận Chân coi trọng, Niên gia càng thêm vinh sủng. Trắc phúc tấn Niên thị mỗi lần lễ tết đều được ban thưởng phong phú, Đích phúc tấn Na Lạp thị đối xử với nàng ta cũng thân thiết hơn, ngay cả vị trí ngồi trong gia yến cũng được Na Lạp thị sắp xếp cạnh Dận Chân, hạ nhân trong phủ đều thông minh nhìn ra.

Nhưng Trắc phúc tấn Niên thị vẫn luôn cung kính cẩn thận hầu hạ, không dám thể hiện sự đắc thế của mình, vô cùng dịu hiền khôn ngoan, cũng để làm vừa lòng Dận Chân.

Ngày xuân Vân Yên thèm ngủ, thời tiết dần chuyển hạ, nàng mắt nhắm mắt mở rất ít khi quan tâm đến chuyện hậu viện hoặc gia yến.

Dận Chân dùng xong bữa trưa ở phòng Trắc phúc tấn Niên thị thì về Tứ Nghi Đường, trong phòng yên tĩnh, Vân Yên đang tựa người trong màn ngủ trưa, cửa sổ mở một nửa, được che bởi mành trúc, gió mát hiu hiu, vô cùng tĩnh mịch.

Dận Chân vén màn vào, nằm xuống phía sau nàng, khẽ vuốt những lọn tóc đen mượt mà xoã trên gối, kề gò má mình lên khuôn mặt nàng, cảm thấy mềm mại và mát mẻ hơn bao giờ hết.

Vân Yên đang ngủ bỗng hừ một tiếng, vô thức dịch người vào trong. Vừa nãy còn dễ chịu, vậy mà bây giờ vùng lưng nóng bừng, nàng lại dịch vào trong tiếp. Mấy lần như vậy, cuối cùng tức giận, tỉnh giấc xoay người lại.

Dận Chân cười ha ha, ôm trọn nàng vào lòng, nhìn nàng chau mày dẩu môi, cảm thấy rất đáng yêu.

Vân Yên mơ màng nhăn mày, giận dỗi:

- Hoá ra là chàng, người ta ngủ trưa, chàng còn quấy rối, nóng chết đi được.

Dận Chân cong ngón tay chọc chọc gương mặt ửng đỏ ngái ngủ của nàng, yêu thương nói:

- Nàng nóng thì mặc ít quần áo là được, ngủ trong phòng mà còn mặc đủ áo trong quần trong để làm gì, hơn nữa mấy cái áo tơ tằm lần trước ta làm cho nàng đâu, mặc cái đó có dễ chịu không?

Vân Yên cọ đầu, buồn ngủ ngáp một cái, lười biếng đáp:

- Không nhớ nữa, chàng từng làm cho thiếp cái gì sao, chẳng lẽ giấu thiếp tặng cho tiểu mỹ nhân nào khác rồi?

Dận Chân nghe vậy, bèn tiến sát đến gần thuỳ tai trắng mềm của nàng, buồn bực nói:

- Được, được, chờ ta tìm trong hòm, rồi chúng ta tính tiếp.

Vân Yên mặc chàng muốn làm gì thì làm, Chu Công (*ngủ) là lớn nhất, chỉ lúng búng ừm một tiếng, buồn ngủ đến mức ngủ thiếp đi.

Dận Chân vén màn xỏ giầy xuống giường, nén bực bội mở hai cái hòm gỗ màu đỏ trong góc phòng ra tìm, nếu tìm thấy thì chuẩn bị "tính rõ nợ nần" với nàng.

Lật qua từng tầng quần áo, rất nhiều thiết kế đều do chàng tự tay vẽ, tìm thợ may, hầu như năm nào cũng có, nàng đều giữ gìn rất cẩn thận, nhìn vẫn y như lúc mới.

Quần áo phụ nữ rất phức tạp, tìm chưa xong một hòm, mồ hôi sau lưng Dận Chân đã chảy đầm đìa. Chàng dần phát hiện mình tìm không đúng hòm, bởi vì không nhìn thấy mấy thứ như áo trong, áo yếm. Vì vậy chàng mở một hòm khác ra, quả nhiên là thế.

Trong hòm đều là vật dụng tuỳ thân, thậm chí là áo yếm, đỏ đỏ hồng hồng, tơ lụa tung bay, chàng cảm thấy rất thú vị. Chàng tìm từ trên xuống dưới, cuối cùng tìm thấy bộ quần áo mặc trong bằng tơ tằm thiên nhiên.

Nhưng khi rút ra, một mảnh vải nhỏ mỏng tanh rơi ra cùng, chàng nghi hoặc dùng hai đầu ngón tay nhặt lên, đột nhiên ánh mắt chàng tối sầm lại, cổ họng trượt một cái.

Khớp ngón tay mảnh khảnh mạnh mẽ vừa mới chạm vào đã run rẩy. Chàng nhìn món đồ mình chưa từng thấy mà sững sờ một lúc lâu, tuy không biết đó là cái gì, nhưng bản năng đàn ông hiển nhiên làm tim chàng đập thình thịch như sấm, yết hầu căng chặt.

Chàng lại tìm tiếp ở vị trí vừa rồi, lôi ra được một mảnh vải màu vàng nhạt, tuy kiểu dáng không giống cái trước, nhưng cấu tạo thì tương đương.

Giống như, giống như...

Một giây sau, chàng bèn hiểu ra.

Cô gái nhỏ đang ngủ say trong màn, vẫn chìm trong giấc mơ đẹp, hoàn toàn không biết gì.

Trong vô thức, Vân Yên bị đánh thức bởi nụ hôn say đắm trên môi, nàng lơ mơ không biết đang xảy ra chuyện gì.

Chờ đến khi nàng tỉnh táo, bèn cố gắng muốn mở miệng, hờn dỗi đấm nhẹ vào vai chàng.

"Ưm... chàng... giữa ban ngày... ưm... làm gì thế...

Tay Dận Chân đã nhẹ nhàng cởi dây áo trong của nàng, rõ ràng cực kì xấu xa.

Vân Yên thở hổn hển, hít thở luồng không khí mới, luống cuống kéo vạt áo lại, hai gò má đỏ bừng, cắn môi lườm chàng.

Trên gương mặt khắc sâu sự năm tháng của Dận Chân, ánh sáng tạo thành bóng tối hắt lên ấy, chàng càng trầm mặc nàng càng cảm thấy khó chống cự lại.

Chàng chậm rãi dùng ngón tay cầm mảnh vải màu hồng mỏng tanh lên, giọng nói cực kì trầm khàn:

- Nàng khai thật ra, đây là cái gì?

- HẾT CHƯƠNG 179 -(1) Dụng Chính Hoàng kì chi đạo, chiếu y vương đạo thức dạng: Thay Khang Hi xuất chinh, nhưng không được dùng cờ hoàng đế, mà dùng cờ kỳ Chính Hoàng.

(2) Đức Thắng Môn: Cửa thành chính nam của Bắc Kinh, Trung Quốc.

(3) Lục doanh: Các lực lượng vũ trang do người Hán tập hợp lại, lấy cờ xanh làm hiệu ở các địa phương dưới thời Thanh, Trung Quốc

------------------

C- 180: Đạo hôn nhân

Vân Yên thoáng ngẩn người, giây tiếp theo gương mặt thoắt cái đỏ bừng, nàng lập tức khom người dậy toan cướp mảnh vải trong tay chàng. Nhưng hình như Dận Chân đã dự liệu trước, nhanh nhẹn giấu mảnh vải ra sau lưng, khiến nàng vồ hụt, ngã vào người chàng. Vạt áo trước ngực hơi hé ra, để lộ chiếc yếm xốc xếch thêu con thỏ ngây thơ đáng yêu, lấp ló dưới chiếc yếm ấy là làn da trắng mịn nõn nà.

Dận Chân thu cánh tay lại ôm trọn nàng vào lòng, trong màn lấp đầy hơi thở gấp gáp của chàng.

- Ta biết rồi, nàng chưa lấy được mạng của ta thì chưa cam tâm, hửm?

Vân Yên cắn môi, gò má nóng bừng, hồng tươi như trái đào, mái tóc đen xoã tung. Suy nghĩ nàng hỗn loạn, chỉ nghĩ xem phải lấp liếm thế nào mới qua được, chẳng qua chỉ cần làm nũng một chút, nhõng nhẽo một chút, chàng luôn yêu thương nàng mà.

- Không... không có gì đâu thật mà, chỉ là... ừm... món đồ của phụ nữ thôi, chàng không biết đâu.

Chàng nhướn mày:

- Ta không biết? Có chỗ nào trên người nàng mà ta không biết? Nàng nói xem.

Vân Yên cùng đường bí lối bèn giận dỗi:

- Là... là khăn che mặt, chàng mau đưa cho thiếp!

Dận Chân nghe nàng mở to mắt mà nói dối, lườm nàng một cái, suýt nữa bật cười đau bụng:

- Khăn che mặt?

Chàng ngoắc mảnh vải mỏng màu hồng ấy lên, run run mở ra, mười ngón tay mảnh khảnh mạnh mẽ gảy nơi tư mật nhất. Vân Yên cảm thấy mặt mình sắp nhỏ ra máu, từ đỉnh đầu cho tới ngón chân đều đỏ rực.

Bốn dây buộc nhỏ nhắn, hai mảnh vải màu hồng mềm mại giống dải quạt, trong màn chỉ còn lại tiếng tim đập thình thịch của hai người.

Giọng nói Dận Chân vừa trầm khàn lại mập mờ:

- Nếu là khăn che mặt thật... Nàng đeo lên cho vi phu xem thử.

Nói xong, bàn tay lớn ấy không biết đã chạm tới dây yếm sau cổ nàng từ lúc nào.

Vân Yên không tiêu hoá nổi từ "vi phu", vội vàng bắt lấy tay chàng, nào có ai thử khăn che mặt mà cởi dây áo yếm người ta chứ, nói dối còn trắng trợn hơn cả nàng, quả thật quá xảo quyệt, nàng đã đánh giá quá thấp sự thông minh của chàng rồi, cách biệt những ba trăm năm, vậy mà chàng lại đoán ra được món đồ này là...

Vân Yên cuống đến độ tức nước vỡ bờ, túm lấy mảnh vải nhưng không thử, ngược lại còn định bò xuống giường:

- Chàng không thích cái này, thì thôi vậy.

Dận Chân đâu cho phép nàng chạy, ngồi trên mép giường tóm eo nàng lại, cứ thế mà kéo nàng về, nhét nàng vào trong đệm, rồi đè người mình xuống.

Vân Yên kêu a lên một tiếng, có giãy giụa thế nào cũng vô dụng, giống như con thỏ nhỏ duỗi chân khi bị xách về hang.

Dận Chân không biết lấy từ đâu ra một mảnh vải tơ lụa màu vàng nhạt, thì thầm bên tai nàng:

- Khăn che mặt này cũng được đấy, hôm nay nàng phải nói thật cho ta.

Vân Yên càng cảm thấy người đàn ông này cố ý! Nàng biết mặt mình đang đỏ rực, nhéo cánh tay chàng một cái, muốn chuyển chủ đề nên nửa thật nửa giả tức giận:

- Thiếp mới cần chàng nói thật, vừa rồi đi đâu tâm sự tình yêu với tiểu mỹ nữ nào? Thiếp chưa tính xong nợ với chàng đâu đấy.

Dận Chân cười khàn, bị nhéo nên hít sâu một hơi:

- Bình giấm này nhà chúng ta... buổi tối ăn bánh chẻo là đủ rồi.

(Bánh chẻo ăn với giấm)

Vân Yên cắn môi đẩy chàng ra, nàng đâu cần câu trả lời thật sự, chỉ là mượn cớ để chuồn thôi.

Nào ngờ đôi tay Dận Chân ở sau lưng thoáng siết chặt eo nàng hơn, gò má nóng rẫy cũng kề bên gáy nàng, trầm khàn nói:

- Đừng nghĩ linh tinh, thỉnh thoảng ta đến hậu viện dùng cơm...

Vân Yên quay người lại ôm chàng, vùi đầu vào cổ chàng, rầu rĩ đáp:

- Thiếp biết mà, chàng làm gì thiếp đều hiểu.

Đôi tay Dận Chân càng ôm chặt nàng hơn, Vân Yên cũng choàng tay qua cổ chàng, cả cơ thể đều dựa vào lòng chàng.

Gió mát buổi chiều hiu hiu, mành trúc nhẹ nhàng gõ vào song cửa sổ tạo thành những tiếng lạch cạch đều đặn.

Dận Chân thủ thỉ bên tai Vân Yên một câu, Vân Yên vừa bình tĩnh lại thì gương mặt thoáng đỏ bừng.

Dận Chân hôn lên sườn mặt ửng đỏ ấy đầy yêu thương, bàn tay lớn đang ôm nàng nhẹ nhàng dao động, làm nũng trong im lặng.

Vân Yên giận dỗi, quay mặt đi, hơi gật đầu.

Mắt Dận Chân chợt sáng ngời như đuốc, lập tức quay người đi tìm.

Vân Yên kêu "này", kéo chàng lại:

- Bây giờ không cần đâu.

Đôi mắt đen tuyền của Dận Chân chợt ảm đạm, Vân Yên chủ động nâng má chàng lên, chăm chú nhìn vầng trán lắng đọng dấu vết năm tháng, rõ ràng đương tuổi trung niên, nhưng ai biết chàng vẫn trẻ con như năm ấy.

- Buổi tối...

Nàng khẽ cọ cằm chàng, gương mặt đỏ bừng cúi thấp.

Nét mặt Dận Chân lập tức tươi như hoa, hòa tan nét mặt nghiêm nghị mấy năm nay, ngay cả nếp nhăn khi cười ở khoé mắt cũng giúp bề ngoài người đàn ông này thêm quyến rũ đến mức tim đập thình thịch.

Vân Yên dựa người vào ngực chàng thắt dây ở vạt áo, tay Dận Chân đưa lên nhẹ nhàng giúp nàng thắt một cái nơ bướm rất đẹp.

Hai người vào thư phòng nhỏ đọc sách, Vân Yên ngồi trên đùi Dận Chân chầm chậm quạt chiếc quạt đàn hương, mùi hương thoang thoảng toả ra, thấm vào lòng người. Nàng quạt mệt rồi, Dận Chân quạt tiếp, Vân Yên sẽ lật sách, nhìn thấy chữ không biết thì hỏi chàng, đọc đến chỗ nào không hiểu, nàng cũng hỏi chàng, chàng luôn hào hứng trả lời lại, kiên nhẫn giảng giải, hai người khi nói đến chỗ thú vị sẽ cùng bật cười.

Buổi tối sau khi ăn cơm, hai người tản bộ xong thì ngồi dưới dàn hoa tử đằng trong sân hóng mát, Dân Chân ho một tiếng, Vân Yên không để ý, chàng lại ho nhẹ thêm một tiếng. Vân Yên nhìn vào mắt chàng mới biết chàng có ý gì, khuôn mặt thoắt nóng bừng.

Dận Chân kéo tay dắt nàng vào trong nhà, trong lòng Vân Yên biết trước sau gì cũng không trốn thoát nổi người đàn ông này.

"Giữ lửa" là điều quan trọng trong tình cảm vợ chồng. Vân Yên rất rõ điểm ấy.

Trong cuộc sống của họ, vĩnh viễn sẽ không thoát khỏi vòng vây của những người phụ nữ, dù chàng thích hay không thích, sủng hạnh hay không sủng hạnh, cũng không thể làm tất cả họ biến mất. Chờ đến khi phu quân nàng chính thức làm chủ thiên hạ, khi không còn ai dám uy hiếp tính mạng nàng, có lẽ mọi chuyện sẽ thoải mái hơn bây giờ, đương nhiên, ấy là nếu thái hậu không còn.

Tình cảm giữa họ kiên cố bền vững, đối với chàng, nàng không hề nghi ngờ. Nếu như trước đây nàng thấp thỏm, thì sau khi khôi phục trí nhớ, nàng chưa từng lo lắng có người phụ nữ nào hơn mình, chen ngang vào giữa tình cảm hai người.

Phụ nữ trên thế gian có hàng trăm hàng vạn, phòng ngừa kẻ thứ ba không thể mang lại cảm giác an toàn cho một người vợ, quan trọng phải "giữ lửa" cho gia đình, nắm chặt trái tim người đàn ông bằng mọi cách, trao người ấy sự ấm áp, ủng hộ, thậm chí là dục vọng.

* * * * *

Vân Yên trèo lên giường kéo màn xuống, không cho Dận Chân quay đầu lại. Tay nàng hơi run, cầm chiếc áo lót có dây buộc màu vàng nhạt bằng tơ lụa lên, ít nhất cũng không mỏng bằng chiếc áo màu hồng kia.

Cảm giác này rất kì lạ, như ảo giác cổ đại và hiện đại hoà hợp làm một, không rõ mình đang thật sự ở đâu.

Vân Yên kéo nhẹ dây áo trong của mình ra, khẽ kéo chiếc áo xuống bả vai. Làn da trần trụi loé sáng trong không khí, mang theo xúc cảm lạ kì, vừa kích thích vừa căng thẳng.

Nàng vòng tay tháo dây buộc trên tấm lưng trần ra trước, sau đó cởi dây buộc trên cổ, hơi thở ngập ngừng.

Khi chiếc yếm từ trên cổ rơi xuống, bầu ngực nõn nà như thỏ ngọc hoàn toàn không còn gì che đậy, nụ hoa hồi hộp hơi đứng thẳng, gương mặt nàng nóng như lửa đốt, bờ lưng đỏ au.

Nàng cắn môi, cố gắng không nghĩ thêm, bàn tay run rẩy mở chiếc áo lót màu vàng nhạt ra, toan thắt qua loa hai dây áo thành một cái nút, sau đó trùm qua cổ để mặc vào.

Bề mặt tơ lụa mềm mịn như làn da, ngoan ngoãn trùm lên nơi yếu ớt nhất. Hai tay Vân Yên kéo dây buộc hai bên ra sau lưng, không biết do căng thẳng hay tay không nghe theo sự điều khiển của não, trượt mấy lần mà không thắt chặt vào được, nàng luống cuống đến nỗi chóp mũi lấm tấm mồ hôi.

Bỗng một bàn tay giúp nàng thắt chặt dây, nàng giật mình, tim sắp nhảy vọt ra ngoài!

Hơi thở nặng nề như trúng phải liều xuân dược mạnh nhất càng thêm gấp gáp, nhưng bàn tay ấy chưa bao giờ dịu dàng đến thế. Đầu Vân Yên trống rỗng, cả người cứng đờ, không dám quay người lại, vì chàng đang ở phía sau, nên chỉ nghe thấy tiếng tim đập như sấm và hơi thở đầy mờ ám của hai người.

Khi dây được buộc lại, ngón tay chàng chạm lên làn da trên tấm lưng trần, nóng đến bỏng tay. Trước đây chàng từng giúp nàng mặc áo yếm nên động tác không hề trúc trắc, thắt thành nơ bướm không chặt không lỏng, ngón tay vừa mới rời khỏi, thì đỡ cánh tay mềm mại trần trụi của nàng lên.

Xúc cảm nóng bỏng ấy làm Vân Yên giật mình, luồng nhiệt nóng rẫy phả lên tấm lưng nàng, khiến cơ thể cứng ngắc. Nàng biết chàng muốn nàng quay lại cho mình ngắm.

Hai người đều không thốt lên thành lời, Vân Yên hơi cúi đầu, chợt sau đầu nhẹ bẫng, Vân Yên vô thức nghiêng người nhìn chàng, dây buộc tóc đã được chàng tháo ra, mái tóc đen tuyền tung bay, rồi xoã trên bờ lưng trắng ngần, lấp ló trong ấy là nút thắt nơ bướm xinh đẹp.

Trên người Vân Yên chỉ mặc độc chiếc áo lót tơ lụa màu vàng, ôm trọn gò bồng đào run rẩy, vì nghiêng người nên khe ngực quyến rũ càng thêm rõ ràng. Đỉnh hoa anh đào hồng nhạt do hồi hộp mà đứng thẳng ẩn hiện sau lớp áo lót mỏng tang, cùng với nét mặt yêu kiều, cánh môi đỏ tươi hơi hé ra, nàng quyến rũ mê người gấp bội.

Chàng thật sự ăn sạch Vân Yên vào bụng, ăn đến xương không còn. Trên dưới người nàng đều dày đặc dấu hôn mờ ám.

Lúc này nàng mới biết bình thường chàng đã rất nương tay, dù là độ mạnh hay tốc độ, chàng đều rất kiềm chế rồi.

Chàng gác người nàng lên eo mình, dừng lại mỗi chỗ trên giường Bạt Bộ, làm nàng cảm thấy mình như đang trong mộng ảo, nàng không biết ai đang kêu, vừa thút thít vừa rên rỉ như tiếng mèo con, mạch máu chàng càng thêm sôi trào.

Khi chàng bế Vân Yên ngồi lên bàn trang điểm, bờ lưng không có gì che đậy phản chiếu trong tấm gương đồng, kích thích mạnh mẽ như nước với lửa làm nàng choáng váng, chỉ còn lại ánh sáng rực rỡ không ngừng dâng lên trong đầu.

Chàng lại bế nàng lên tay vịn chạm trổ, vờ thả tay xuống, nàng ôm chặt cần cổ cường tráng của Dận Chân, đôi đồng tử nhạt màu được ngọn nến chiếu sáng, ánh lên giọt nước long lanh một màu xinh đẹp.

Trên đôi chân của người thương, tình ý sôi trào từ đáy lòng dâng lên như dời núi lấp biển.

Mái tóc ướt đẫm, bàn tay chàng lướt qua giọt mồ hôi trên sống lưng mảnh khảnh, những lọn tóc xoã tung vương mùi hương mê đắm. Cuối cùng nàng được bế về giường, co tròn dưới người chàng rên rỉ gấp gáp.

Nhưng chàng đâu dễ buông tha, không ngừng vuốt ve mái tóc nàng, nỉ non trên cánh môi xinh, vừa sâu vừa mạnh vào nơi yếu ớt nhất, mỗi lần đều khiến nàng tê dại run rẩy đến sụp đổ, đau đớn vô cùng, tiếng khóc càng ngày càng lớn, bắt đầu đẩy chàng ra.

- Muốn tướng công thương yêu không?

Giọng nói gợi cảm trầm thấp của Dận Chân ngoài dục vọng, còn mang theo sự yêu chiều.

Vân Yên đang nức nở, nghe thấy lời chàng, bèn ngửa cằm lên, đôi mắt quyến rũ hơi hé ra, gợn sóng như sợi tơ:

- Nhẹ... một chút... đau quá...

Cánh môi nhỏ nhắn đỏ tươi vì được hôn, không ngớt thốt ra tiếng rỉ giữa tiếng khóc.

Dận Chân cúi người xuống giày vò đôi môi nàng, tiếng thở khàn đục nặng nề lặp lại, cố chấp ép nàng nói đáp án:

- Yên... trả lời ta nào, muốn tướng công thương yêu không, muốn không?

Chàng hỏi Vân Yên, nhưng động tác càng lúc mạnh mẽ làm nàng không trả lời được, không biết chàng vào nơi sâu nhất tự bao giờ, nàng bật khóc lớn thành tiếng, nóng rực tưởng chừng mình đang chết đi, oán trách chàng nhẫn tâm.

- Muốn... muốn... tướng công thương yêu, đau quá... đừng...

Dận Chân thấy nàng khóc như vậy mà đau lòng vô cùng, hơn nữa đã có được đáp án mình hài lòng. Chàng đột nhiên dừng lại như kì tích, dịu dàng hơn cả khi dịu dàng lúc bình thường, hết sức thương yêu ôm nàng, vừa hôn vừa dỗ:

- Đều tại tướng công không tốt, ngoan, tướng công yêu... tướng công yêu nàng, được không?

Vân Yên khóc thút thít, hơi thở dần trở lại bình thường, nức nở ngắt quãng:

- Được...

Chàng từ từ dỗ dành, ân cần vỗ về nàng, lau đi những giọt nước mắt trên gò má, nghe tiếng nấc mơ hồ đáng yêu của nàng:

- Tướng quân tốt không?

Nàng khép mắt nức nở trong vô thức, nét mặt bỗng nhiên mềm mại vô cùng mê hoặc. Chiếc áo lót màu vàng nhạt trước ngực đã bị chàng kéo xuống từ khi nào, trên bầu ngực nõn nà chi chít dấu hôn.

- Tốt...

Dận Chân hôn môi nàng, thủ thỉ để nàng mở mắt nhìn mình.

Bốn mắt giao nhau, tràn ngập biết ơn.

Chỉ khi tình đã đến nơi sâu nhất, giữa đôi yêu nhau mới có sự biết ơn mà mình không hề hay biết.

Biết ơn vì có nàng, chàng mới biết mình hạnh phúc như thế, trọn vẹn như thế. Dù bất cứ khi nào, chàng không oán trách không hối hận.

Khi bầu không khí chìm đắm trong màu bạc, Vân Yên mới ngủ thiếp đi, ngay cả những lời Dận Chân thì thầm bên tai nàng cũng không nghe rõ.

Đến khi nàng tỉnh lại, cả người đều rệu rã. Nhớ tới ngày hôm qua, gương mặt thoáng đỏ bừng, nhưng khoé môi hơi cong lên đong đầy hạnh phúc.

- Phu nhân... tỉnh rồi ạ?

Giọng nói cực kì nhẹ của Lan Hà vang lên ngoài màn trướng, hình như đã chờ rất lâu rồi.

Vân Yên vội vàng cúi đầu nhìn, trên người đã mặc chiếc áo trong màu vàng của Dận Chân, chắc chắn là chàng mặc giúp. Nàng đến sức chải đầu còn không có, đành phải đáp: "Ừm."

- Vậy chúng nô tì hầu người tắm rửa nhé?

Giọng nói của Lan Tịch vốn trong sáng, nhưng đã bị đè thấp xuống.

Vân Yên đành chịu, mệt mỏi đáp:

- Được.

Lan Hà Lan Tịch rón rén vén màn, treo lên hai chiếc móc vàng hai bên, thấy Vân Yên đang tựa người vào giường, gương mặt đỏ hây hây tràn ngập vui tươi, khoé môi cong lên mà nàng không hề nhận ra, Lan Tịch chợt hiểu ra.

Vân Yên cười, liếc nhìn hai người, giả bộ hỏi:

-Chẳng lẽ vương gia hai em lại ban thưởng gì rồi? Vui thế kia cơ mà.

Lan Tịch mau mồm mau miệng cười mà đôi mắt cong cong:

- Không phải ạ, nô tì chúng em thấy phu nhân và Vương gia tình cảm sâu đậm nên vui mừng thay, vị Niên trắc phúc tấn ở hậu viện đó đang được sủng ái, mỗi ngày đều ở bên Đích phúc tấn, ngay cả Vương gia cũng thỉnh thoảng đến dùng cơm cùng, người trong phủ đang bận rộn đi nịnh bợ. Thật ra người trong Tứ Nghi Đường chúng ta đều biết, Niên trắc phúc tấn ấy sao so được tình cảm giữa Vương gia và phu nhân?

Lan Hà sợ Vân Yên nghe được sẽ buồn, bèn khẽ đẩy Lan Tịch.

Vân Yên cụp mắt, rồi ngước mắt lên đưa tay đến gần Lan Hà Lan Tịch, nhẹ nhàng nắm tay họ, bình tĩnh nói:

- Các em thân thiết với chị, thật lòng đối xử với chị, chị hiểu. Nhưng Lan Tịch à, em phải nhớ, lời này không thể nói trước mặt bất kỳ ai. Chuyện hậu viện Vương gia, chàng tự có chừng mực. Và chuyện các phúc tấn cũng không liên quan tới chúng ta, những việc đó không quan trọng. Tình cảm giữa Vương gia và chị, bọn họ không làm ảnh hưởng được. Hiện giờ tình thế trong triều biến động, là người bên Vương gia các em buộc phải luôn thận trọng trong lời nói và cư xử, hứa với chị, các em sẽ làm thế nhé?

Lan Hà và Lan Tịch nghe vậy, sắc mặt cũng nghiêm túc lại, đều gật đầu thưa vâng.

Vân Yên yên tâm, mỉm cười vỗ tay hai cô gái nhỏ.

- Người trong nhà đóng cửa dễ nói chuyện, nhưng những việc cần để bụng, phải nhắc nhở nhau nhiều hơn, nếu không sao có thể làm người của Tứ Nghi Đường?

Lan Hà và Lan Tịch đều nở nụ cười, đáp hiểu rồi ạ.

Vân Yên vịn giường ngồi dậy, phía dưới vừa đau vừa mỏi, hít thở như bị nghẹn ở cổ họng. Nàng ngước mắt nhìn hai nha hoàn đang trộm cười.

Lan Tịch khẽ nói:

- Trước khi ra ngoài tinh thần Vương gia phơi phới như tân lang vậy, ngay cả nét mặt cũng không còn đáng sợ. Còn đặc biệt dặn dò chúng nô tỳ chờ phu nhân tỉnh dậy thì hầu hạ tắm rửa, ngạc nhiên hơn nữa là...

Vân Yên giả vờ lườm cô nàng, rồi tò mò hỏi:

- Là gì?

Lan Hà tiếp lời:

- Ngạc nhiên hơn nữa là, khi chúng nô tỳ vào, thì nhận ra Vương gia đã đặt quần áo cho phu nhân thay sau khi tắm trên chiếc bàn nhỏ, ngạc nhiên đến nỗi tròng mắt chúng em sắp rớt ra ngoài...

Vân Yên nghe xong khuôn mặt đỏ rần, trách móc một câu, hai nha đầu lắm lời này, giống hệt Vương gia.

Ba người cười đùa một lúc, Lan Hà Lan Tịch giúp Vân Yên đứng dậy đi tắm.

Khi Vân Yên từ phòng tắm ra, Dận Chân đã ngồi trong phòng uống trà nhìn nàng rồi mỉm cười.

Vân Yên lau tóc bằng chiếc khăn lớn, đi từng bước một đến chỗ chàng, bước chân hơi loạng choạng. Dận Chân kéo nàng ngồi lên đùi mình, dịu dàng thay nàng lau tóc.

Dận Chân ngửi tóc nàng:

- Sao không ngủ thêm lát nữa?

Vân Yên lười nhác ngáp một cái:

- Tỉnh vì đói...

Dận Chân cười ha ha, chân hơi lắc lư:

- Hình như béo lên rồi.

Vân Yên lừ mắt một cái, nào có người phụ nữ nào thích từ "béo lên" này.

Dận Chân cẩn thận dùng khăn lau thuỳ tai như vỏ sò của Vân Yên, thì thầm bên tai nàng:

- Nàng thế nào, đều quyến rũ được ta.

Cô gái này, những chỗ cần béo đều béo.

Vân Yên nửa cười nửa giận ôm cổ chàng, làm nũng:

- Thiếp muốn ăn cơm, nhưng mà chân vẫn còn đau.

Dận Chân rất thích khi nàng làm nũng, lập tức đáp:

- Được được, đều là lỗi của tướng công, ăn cơm thôi, ta bế nàng đi ăn cơm, khoác thêm áo nào, nếu không sẽ lạnh đấy.

Vân Yên nhịn cười, chôn người vào lòng chàng, mặc chàng chăm sóc mình.

Thời tiết dần trở nóng, Vân Yên cũng không thích ra ngoài, cả ngày làm ổ trong nhà. Một ngày đang ngủ trưa, Dận Chân ra ngoài làm việc.

Lan Hà bỗng nhiên vào phòng bẩm báo rằng, gã sai ở chính phòng nói Đích phúc tấn tự tay làm nước ô mai ướp lạnh, mời người đến thử.

Vân Yên trầm mặc một lúc lâu, mới ừ một tiếng, nói lát nữa sẽ qua.

Đích phúc tấn mời nàng đến uống nước ô mai không có gì kì quái, đúng là gần đây trời nóng nàng ít khi đến chính phòng, cũng lười gặp mặt các nữ quyến khác, để không phải nói mấy lời sáo rỗng.

Nhưng trực giác phụ nữ bảo với nàng rằng, Na Lạp thị muốn nói gì với nàng ư?

--------------------

Danh sách chương: