Chương 161 - 170

C- 161: Thời khắc đi qua nhau

Vân Huệ thò đầu nhìn sắc trời ngoài cửa sổ, nước nóng trên bếp lò màu trắng bên cạnh đang bốc khói nghi ngút.

Sắp đến giờ tý (1) rồi.

Ung Thân vương không bao giờ ở hậu viện quá giờ tý mà sẽ quay về thư phòng, đây là thói quen mà gia quyến trong phủ đều biết. Dù gần đây chàng sủng ái Trắc phúc tấn Niên thị cũng không ngoại lệ, chưa từng vì ai mà phá vỡ quy tắc.

Hơn ba năm rồi, nàng ta chưa từng thấy Vương gia vui vẻ khi trở về, chàng luôn mang vẻ mặt lạnh lùng mỗi khi bước vào viện, nhưng vẻ sắc bén hiện rõ ấy không che giấu nổi nỗi đau, rồi tan biến trong chớp mắt.

Nếu như không tận mắt nhìn thấy chàng trong biển lửa tối hôm ấy, thì sẽ không bao giờ hiểu được. Nhưng nàng ta đã tận mắt thấy, mở to mắt nhìn chuyện đang xảy ra trước mặt. Một năm sau đó, dù rằng làm việc ở phòng tạp dịch, nhưng đêm nào cũng mơ thấy ác mộng, mơ thấy nàng, mơ thấy chàng, mơ thấy biển lửa ngùn ngụt. Chàng vẫn sống, chỉ có điều chàng đã không còn là vương gia của ngày trước, cũng như, Tứ Nghi Đường đã không còn là Tứ Nghi Đường của ngày đầu.

Vân Huệ đã được gặp Trắc phúc tấn Niên thị, cả dung mạo và trang điểm đều vô cùng diễm lệ, trong hậu viện này có lẽ không ai sánh được với nàng ấy. Cô gái vừa xinh đẹp vừa dịu dàng, quả thật không người đàn ông nào không thích được, nhưng sự quen thuộc trong giọng nói nàng ấy khiến Vân Huệ nhạy bén cảm nhận được gì đó.

Tiếng bước chân quen thuộc đúng giờ vang lên ở cửa viện, Vân Huệ vội vàng mở van nước nóng để nước chảy vào chiếc chậu đồng, chuẩn bị bưng lên hầu hạ.

Vương gia chưa bao giờ để người khác rửa chân cho mình, mỗi lần nàng ta bưng nước vào, đặt chậu nước dưới chân chàng xong, chàng sẽ xua tay ra hiệu cho nàng ta ra ngoài, lần này cũng không khác biệt.

Chàng ngồi trên sập chăm chú xem công văn trong tay, nheo mắt lại, rơi vào trầm tư, giày quan trên chân mang theo dấu vết sương gió, cả người toát lên vẻ mệt mỏi.

Nàng ta đi tới như ma xui quỷ khiến, quỳ xuống bắt đầu nhẹ nhàng cởi giầy cho chàng. Bỗng nhiên nghe thấy một giọng nói trên đỉnh đầu:

- Vân Yên, chúng ta...

Tay Vân Huệ chợt cứng đờ, người ở phía trên dường như cũng cứng ngắc, im lặng một hồi lâu không nói.

Ánh mắt chàng chậm rãi rời khỏi công văn trước mắt, nhìn người phía dưới, khuôn mặt chìm trong bóng tối, đôi mắt sâu hun hút có thể hạ gục bất cứ ai, gương mặt anh tuấn chín chắn dưới ánh nến mang theo sự âm u nặng nề, giống như A Tu La trong biển lửa rừng rực.

- Cút ra ngoài.

Sắc mặt Vân Huệ trong phút chốc trắng bệch cắt không còn giọt máu, bàn tay đang đỡ giày chàng sợ đến mức buông ra.

- Thứ Tứ Nghi Đường không cần nhất chính là ngữ nô tài không biết an phận. Không có lần sau.

Đôi môi mỏng của người đàn ông này có đường nét rất quyến rũ, nhưng giờ đây nó đang thốt ra từng câu từng chữ khiến người khác không rét mà run.

Chàng rút mạnh chân mình về, gác lại chân lên sập, ánh mắt quay trở lại công văn của mình, căn phòng yên lặng như tờ.

Vân Huệ hoảng sợ dập đầu liên tục, không nói được gì thành lời, sắc mặt như tro tàn che miệng lùi ra, khi đóng cửa suýt nữa còn té ngã, may mắn được Tô công công đang đứng ở cửa đỡ lấy. Nàng ta quay về phòng phụ, nước mắt từ hốc mắt chảy xuống, cả người run lẩy bẩy, bất an cả một đêm.

* * * * *

Thời tiết nhanh chóng trở lạnh, mới vào tháng mười một đã rất rét. Bát Bối Lặc Dận Tự vốn dĩ phải cùng Khang Hi đến Nhiệt Hà tuần sát vào ngày hai mươi sáu, nhưng ngày ấy là ngày tế mẹ ruột Lương phi Vệ thị, nên xin phép Khang Hi nghỉ đến Cảnh Lăng phi viên tẩm bái tế. Khang Hi cho phép hắn nghỉ, nhưng không nhắc tới dù chỉ một chữ. Ba năm trôi qua, Khang Hi chưa từng đến thăm Lương phi một lần. Nỗi canh cánh trong lòng có lẽ chỉ có hai cha con họ tự hiểu.

Đây là năm tế bái đầu tiên sau khi Lương phi an nghỉ trong phi viên tẩm, thế nên có vị trí rất quan trọng trong lòng hắn. Ngày hai mươi lăm tháng mười một, Bát Bối Lặc Dận Tự đưa nô tài bên người của mình là Tiểu Nữu Tử, Tiểu Khấu Tử và Bạch Ca cùng với mấy thị vệ, mang theo đồ cúng tế long trọng, nhân lúc trời của chưa sáng xuất phát đi từ Hòa Xuân Viên.

Dận Tự mặc trang phục mùa đông của Bối Lặc, cổn phục da cáo màu đen dày dặn và đội chiếc mũ mùa đông. Ngũ quan tuấn tú như viên ngọc hoàn mỹ tinh khiết nổi bật trong gian xe ngựa không quá nhỏ. Thị nữ Bạch Ca mặc quần áo mùa đông yên tĩnh ngồi bên cạnh hắn, xe ngựa lộc cộc di chuyển, nàng mắt nhìn mũi, mũi nhìn tim.

Dận Tự yên lặng một lúc lâu, rồi mở miệng hỏi:

- Có lạnh không?

Bạch Ca lắc đầu, nhẹ giọng đáp:

- Nô tỳ không lạnh.

Dận Tự nhìn gương mặt nghiêng nghiêng trầm tĩnh của nàng, bỗng nhiên hơi thất thần rồi lóe lên sự thương cảm, không biết đang nghĩ gì.

Quãng đường đi mất hơn nửa ngày, khi xe ngựa từ từ giảm tốc độ, trong lòng Bạch Ca nghi hoặc, toan vén một góc cửa sổ ra xem xét tình hình để báo lại với Bát Bối Lặc Dận Tự, nhưng Dận Tự đã cầm tay ấn người nàng xuống. Cả người Bạch Ca cứng ngắc, theo phản xa muốn rút tay ra, nhưng chưa kịp giãy dụa hắn đã nắm chặt tay nàng, nàng nghiêng đầu nhìn hắn.

Bên ngoài rèm cửa, Tiểu Nữu Tử đè thấp giọng, nói:

- Gia, hình như là...

Hình như có tiếng vó ngựa từ phía xa xa đối diện đang chạy gần tới, vang lên lộc cộc.

Lòng bàn tay Dận Tự siết chặt lại, đôi mắt đen trắng rõ ràng nhìn Bạch Ca ra hiệu cho nàng đừng cử động, rồi quay người giơ một tay vén rèm cửa sổ xe ngựa lên, chỉ để lộ một nửa khuôn mặt mình, nhìn khung cảnh bên ngoài mà trầm mặc mấy giây, cho đến khi có người ghìm cương dừng lại.

- Hóa ra là Bát đệ.

Bên ngoài xe ngựa vang lên giọng nói trầm thấp giàu từ tính của đàn ông, ngữ khí lạnh lùng mang lại cảm giác khác hắn với Dận Tự. Không hiểu sao, sau lưng Bạch Ca bỗng khẽ run lên, cảm thấy bàn tay hắn siết chặt tay nàng hơn, lông cáo trên tay áo móng ngựa hoàn toàn nhẹ nhàng phủ lên tay nàng, chất lông mịn màng chạm lên cổ tay.

- Đúng vậy, ngày mai là ngày tế của ngạch nương, đệ đã xin Hoàng a mã nghỉ. Nếu không sao có thể gặp Tứ ca ở đây?

Ngữ điệu của Dận Tự rất bình tĩnh, ôn hòa nhưng vẫn giữ lễ, dường như còn mang theo sự lạnh nhạt hờ hững.

- Ta có chuyện đi ngang qua, đang phải về cung gấp, bằng không ta cũng đi cùng đệ thắp một nén nhang cho Lương mẫu phi.

- Đệ thay ngạch nương cảm ơn tấm lòng của Tứ ca, công việc đương nhiên cần kíp hơn.

Giọng điệu Dận Tự như muốn cáo biệt với người ngoài cửa, bàn tay cũng thả lỏng hơn.

Ánh mắt Bạch Ca rơi trên bóng lưng của Bát Bối Lặc Dận Tự. Lồng ngực không hiểu sao tắc nghẹn, ngay cả hít thở cũng khó khăn, đầu lâm râm đau.

Nhưng người bên ngoài cửa sổ không nói lời cáo biệt, tốc độ nói của người ấy không nhanh, ánh mắt như có như không nhìn rèm xe ngựa, từng từ từng chữ trong giọng nói du dương như gõ vào lòng nàng.

- Tình cảm huynh đệ vốn dĩ nên thế... Bát đệ muội... không đi cùng đệ sao?

Dận Tự nở nụ cười bình thản, hờ hững nói:

- Nàng ấy về phủ An vương rồi, An vương phúc tấn đổ bệnh... nghe nói Trắc phúc tấn Niên thị của phủ Tứ ca đã có thai mấy tháng, sức khỏe vẫn tốt chứ?

- Tốt.

Chàng trả lời lại rất đơn giản, hơi ngập ngừng.

- Khi cúng tế phiền Bát đệ thay ta thắp cho Lương mẫu phi một nén hương, Tứ ca đi trước.

- Đa tạ Tứ ca, đi đường cẩn thận.

Cùng với lời Dận Tự, người bên ngoài cửa sổ thúc ngựa đi, tiếng vó ngựa cuối cùng xa dần.

Dận Tự nhẹ nhàng buông rèm xuống, sắc mặt trong nháy mắt chuyển sang lạnh lùng, hắn hơi cất cao giọng nói ra bên ngoài:

- Đi thôi, một đoạn ngắn nữa đến Cảnh Lăng rồi.

Nói xong dường như nhớ ra điều gì, hắn vội vàng quay mặt nhìn Bạch Ca ngồi phía chếch.

Bờ môi nàng đã trắng bệch, đôi mắt khép hờ tựa người trong góc. Tim Dận Tự chợt trầm xuống, vội thả tay nàng ra, cẩn thận đỡ bả vai nàng, nói:

- Khó chịu lắm sao?

Bạch Ca khẽ mở mắt ra, sắc mặt có phần ảm đạm, vô thức lắc đầu.

Dận Tự ngoảnh đầu lo lắng nói ra ngoài xe ngựa:

- Tiểu Nữu Tử, thuốc mang theo người đâu?

Tiểu Nữu Tử đáp vâng, vội vàng lấy bình thuốc trong ngực ra đưa cho hắn. Dận Tự cầm cái bình, mở nắp đổ một viên thuốc màu nâu ra, nhẹ nhàng tách hàm nàng ra nhét vào, rồi lấy túi nước bên người đút cho nàng uống.

Dận Tự vẫn luôn nhìn nàng chằm chằm, một lúc sau, Bạch Ca dần dần phục hồi lại, ánh mắt cũng tỉnh táo hơn.

Dận Tự lặng im, cuối cùng thở phào một hơi. Hắn chậm rãi nói:

- Hàng ngày vẫn uống thuốc đúng giờ chứ?

Bạch Ca hơi sững người, gật đầu nói:

- Ta ơn ân điển của Bát gia, nô tỳ vẫn luôn uống thuốc đúng giờ.

Dận Tự gật đầu, nhìn dáng vẻ hờ hững vẫn như trước đây của nàng, trong lòng hắn dâng lên cảm xúc phức tạp. Hắn không nói thêm gì nữa.

Đến khu lăng viên, trời đã sẩm tối. Khu lăng mộ hoàng gia rộng lớn nguy nga trong đêm tối càng thêm âm u đáng sợ, cũng may xung quanh đều có binh lính canh gác, nên ở đây mới có hơi người.

Dận Tự đi cùng hạ nhân đến phi viên tẩm cách phía đông Cảnh Lăng không xa. Tiểu Nữu Tử nhanh nhẹn đi trước đến phòng trực bên cạnh cửa lớn nói chuyện, khi Dận Tự đến lão thái giám trông cửa chạy ra, cùng thị vệ thỉnh an hắn, thắp đèn lồng cẩn thận dẫn hắn vào trong.

Màn đêm tối đen, mọi người không nhìn rõ xung quanh. Bạch Ca lặng lẽ đi bên trái phía sau Dận Tự, đứng bên cạnh Tiểu Nữu Tử cùng bước vào lăng viên rộng lớn.

Đi qua một cây cầu bằng thì đến sương phòng đông tây. Bạch Ca, Tiểu Khấu Tử và các thị vệ vào thu dọn sương phòng, sắp xếp các vật tế mang tới. Dận Tự và Tiểu Nữu Tử đi theo lão thái giám ra phía sau, qua một cây cầu hình vòm thì tới lăng mộ, lư hương lớn bốc khói nghi ngút không nghỉ, đằng sau chính là Hưởng điện, trong ánh lửa mờ mờ có thể nhìn thấy ngói lưu ly màu xanh phía trên. Sau Hưởng điện đều là những bảo đỉnh (2) lớn bé khác nhau.

Dận Tự quay về gian phòng lớn trong sương phòng phía tây, đèn đuốc sáng trưng, Bạch Ca đã sắp xếp ổn thỏa mọi thứ trong phòng, trên bàn còn đặt cơm canh.

Hắn nhìn bóng lưng nàng rất lâu mà không nói gì, nét mặt có phần thương cảm và mệt mỏi, cuối cùng quay người vừa về phòng ngủ vừa nói:

- Ta không ăn, nàng ăn một chút rồi nghỉ ngơi hai canh giờ, đến giờ tý cùng ta ra phía sau.

Bạch Ca rất tự nhiên đáp vâng, rồi quay người nhẹ nhàng khép cánh cửa ở giữa lại, một mình nàng ngồi ở phòng ngoài nhanh chóng ăn cơm, sau đó dựa lưng trên chiếc sập một lát.

Dận Tự đến đây rõ ràng trầm mặc hơn thường ngày, hắn ngồi dựa trên giường, hơi mở mắt, dưới ánh nến hàng lông mi dài rậm được phác họa một đường trên gương mặt hoàn mỹ, làm đóng băng thời gian.

(1) Giờ tý: từ 11 giờ đêm đến 1 giờ sáng.

(2) Bảo đỉnh: là cột chống sét không chịu sự ăn mòn của nước mưa, làm từ kim loại hoặc thủy tinh.

--------------------

C-162: Lời trong lòng khó nói

Bạch Ca dựa đầu vào cánh tay mình ngủ say, khi tỉnh lại đã thấy trên người được đắp áo choàng tự lúc nào. Nàng ngồi dậy nhìn, là Dận Tự. Nàng ngẩng đầu nhìn cánh cửa gỗ chạm trổ hoa văn vẫn khép kín giữa phòng, yên lặng thu áo choàng lại, sau đó liếc mắt nhìn đồng hồ nước, còn một khắc nữa là đến giờ Tý.

Lò sưởi trong phòng cháy rừng rực, bên ngoài lạnh đến thấu xương. Bạch Ca chà xát hai tay vào nhau, vừa mới kéo cửa ra, hai gò má liền cảm thấy từng đợt khí lạnh ban đêm ùa đến, lạnh đến mức màng nhĩ hơi đau, cũng may là nàng mặc y phục đủ ấm. Nàng hơi lắc mình đi đến gõ cửa phòng của Tiểu Nữu Tử và Tiểu Khấu Tử ở sát vách, thấy cả hai đều đang ngủ gà ngủ gật, nàng bèn nhẹ giọng dặn dò bọn họ vài câu rồi đem đồ cúng tế đã chuẩn bị cẩn thận theo Bát gia đi ra phía sau.

Tiểu Nữu Tử và Tiểu Khấu Tử rất lễ phép với nàng, nhất là Tiểu Nữu Tử, tuy cùng là nô tài hầu hạ bên người Bát gia, nhưng y đối với nàng cực kì tốt, không một chút xa lánh hay lên mặt. Từ khi nàng đến sống trong Hòa Xuân Viên ở kinh thành, thuốc nàng uống hàng ngày đều là do y đi lấy, không ngại mưa gió.

Trở về phòng, Bạch Ca cầm áo choàng ở trên giường lên đi tới trước cánh cửa, nhẹ nhàng gõ gõ, gọi:

- Bát gia.

Trong phòng rất nhanh có tiếng trả lời, chỉ chốc lát sau Dận Tự mở cửa đi ra. Bạch Ca định khoác thêm áo choàng cho hắn. Dận Tự nhìn nàng vài giây, thấy trên trán nàng có một vết đỏ do cánh tay nàng áp lên lúc ngủ say, nhưng vì mải buộc dây áo choàng cho hắn nên nàng không hề hay biết.

Tay trái của hắn không biết đã nâng lên tự bao giờ, đang muốn chạm vào nàng thì chợt hồi hồn lại, nắm chặt tay lại, cuối cùng im lặng chậm rãi hạ tay xuống.

Có vài người đi đến, lão thái giám gác đêm đã cầm đèn lồng đứng chờ ngoài cửa phòng. Trong đêm tối giơ tay không thấy bàn tay, vài người yên lặng bước qua cây cầu cong đi vào khu lăng mộ. Ánh lửa trong chiếc lư đồng vẫn không ngừng cháy, Dận Tự đứng trước lư, phóng tầm mắt đến những cái bảo đỉnh trong hậu viện tối om. Ánh mắt hắn dừng lại rất lâu ở chiếc bảo đỉnh bên phải thứ hai từ dưới lên, cứ thế đứng trong gió rét một lúc lâu mới quay vào Hưởng điện.

Ngọn đèn dầu trong đại sảnh Hưởng điện sáng rực thâu đêm suốt sáng, hương khói lượn lờ, bầu không khí trang nghiêm. Trình tự của những bài vị thờ cúng dựa theo cấp bậc của phi tần, ở giữa là địa vị cao nhất, những địa vị còn lại lần lượt xếp ở hai bên. Đặt trước bài vị của Lương phi là Ôn Hi quý phi Nữu Hỗ Lộc thị. Tuệ phi Bác Nhĩ Tễ Cát Đặc thị và Bình phi Hách Xá Lý thị cũng đều đã mất, bài vị của Lương phi Vệ thị được yên lặng đặt bên bài vị của Bình phi.

Mỗi ngày, trước những bài vị trên bàn thờ làm bằng gỗ cây tử đằng đều được bày đồ cúng. Ngày nào Bạch Ca và Tiểu Nữu Tử cũng thay đồ cúng mới trước bài vị của Lương phi, nàng nhẹ nhàng cẩn thận sắp xếp đồ cúng rồi bày lên bàn thờ, bỏ đồ cúng và giấy tiền vàng bạc vào chậu đồng rồi nhẹ nhàng đặt ở bên cạnh hắn, sau đó lui ra.

Dận Tự cởi áo choàng lặng lẽ đi tới đốt ba nén hương, hắn quỳ gối trên tấm đệm cói màu vàng rực rỡ bái đại lễ, lúc ngẩng đầu lên liền cúi đầu khẽ gọi một tiếng:

- Ngạch nương...

Không được thờ cúng long trọng, không được hoàng đế tưởng nhớ truy phong, không một ai nhớ đến xương cốt hồng nhan.

Nửa đêm, thanh âm khẽ gọi vang vọng trong đại điện không khỏi khiến người ta rơi lệ.

Chớp mắt, Lương phi đã ra đi được ba năm. Không có ai nhớ đến bà, chỉ có con trai của bà nhớ bà.

Bạch Ca và Tiểu Nữu Tử, Tiểu Khấu Tử đứng ở rất xa cửa điện. Để lại một mình Dận Tự quỳ gối nói chuyện trước linh vị. Hắn vừa thấp giọng nói vừa gấp tiền vàng vào trong chậu đốt, bóng lưng cô tịch vẫn luôn nhã nhặn ôn hòa trở nên cô tịch.

Lúc đốt nhang đèn trong đồ cúng, từ đầu đến cuối Dận Tự vẫn yên lặng gấp giấy tiền vàng, không biết đã nói với Lương phi đến đâu, hắn chợt nghiêng người liếc nhìn về phía Bạch Ca.

Bạch Ca hơi ngẩn người, yên lặng chậm rãi đi tới phía trước, sau đó từ từ ngồi xổm xuống bên cạnh hắn.

Dận Tự không nói gì, trong bóng tối ánh mắt hắn tràn ngập đau thương sâu sắc, lặng lẽ lan tỏa đến từng góc của tòa đại điện.

Bạch Ca yên lặng nhìn động tác của Dận Tự rồi cũng ngồi xổm bên cạnh hắn bắt chước gẩp theo, từng cái từng cái một, nàng gẩp rất chăm chú, gọn gàng ngăn nắp để đồ cúng vào trong chậu. Dận Tự ngước mắt nhìn gò má trầm tĩnh của nàng, trong lòng bỗng nhiên cảm thấy an toàn lạ kì, từng giây từng phút trôi qua trên chiếc đồng hồ nước, nhang đèn được thay mấy lần, ánh lửa trong chậu đốt vẫn không ngừng cháy, dường như làm cho cung điện càng thêm ấm áp.

Dận Tự đứng trước vòng hoa bia mộ trong bảo đỉnh của Lương phi rất lâu, đến giữa trưa vẫn không chịu rời đi. Rõ ràng hắn không hề khóc, nhưng Bạch Ca vẫn có thể nghe được tiếng khóc tận sâu trong đáy lòng của hắn.

Chính vào ngày này xảy ra một chuyện khiến lòng người tan nát, bọn họ không quan tâm đến dọn dẹp, cả đêm rời Cảnh Lăng chạy đến hành cung suối nước nóng.

Nguyên là bởi Dận Tự không thể vào hành tại (1) thỉnh an, nên hắn bèn nhờ thái giám dâng lên cho Khang Hi hai con chim ưng giống quý hiếm. Nhưng lúc Khang Hi muốn điều khiển hai con chim ưng ở trước hàng trăm con mắt đang chăm chú dõi theo, thì chuyện đại nghịch bất đạo xảy ra, vẻ mặt của hai con chim ưng mệt mỏi thoi thóp. Điều này khiến cho Khang Hy vô cùng tức giận, ông cho rằng Dận Tự nguyền rủa mình, lúc này liền triệu các hoàng tử đến, công khai trách cứ Dận Tự.

- Bát a ca do tiện phụ Tân Giả Khố sinh ra, từ nhỏ đã có dã tâm âm hiểm. Ai cũng biết rằng, nghe lời người xem tướng Trương Minh Đức, y tìm người mưu sát Nhị a ca. Y sát hại Nhị a ca được tất cũng hại trẫm được. Trẫm trước đây bị bệnh, các đại thần đều tiến cử Bát a ca khiến trẫm vô cùng bất đắc dĩ, lại không thể sắc lập lại Dận Nhưng, vô cùng phiền muộn trong mấy năm. Nhưng sau đó Dận Tự lại bắt đầu có ý đồ kết nạp những loạn thần tặc tử làm bộ hạ, bí mật làm việc gian, nay trẫm đã già, năm tháng cũng không còn nhiều, cho đến khi chết, y từng được người khác tiến cử, ai dám tranh giành? Ai dám đảm bảo không xảy ra chuyện gì."

Lúc bọn họ chạy đến hành tại suối nước nóng, Cửu a ca Dận Đường lòng đã nóng như lửa đốt, cơn giận của Khang Hi vẫn chưa tiêu tan nên không chịu gặp Dận Tự, Dận Tự không thể làm gì khác hơn là tạm ngồi chờ ở bên ngoài hành tại.

Cửu a ca Dận Đường nhìn thấy Bạch Ca sắc mặt không bình thường, nhíu mày khép cửa phòng lại, nói:

- "Tứ ca đang ở đây."

Dận Tự trầm mặc, nhắm mắt lại nói:

- Thời gian cấp bách, ta không yên tâm để thị vệ đưa nàng về Cự Xuân Viên.

Dận Đường thở ra một hơi, nói:

- Lần này... đệ hoài nghi tám chín phần là...

Dận Tự dựa vào ghế uể oải nhắm mắt lại, hơi mỉm cười nói:

- Lòng của Hoàng a mã, ai cũng bất lực. Ở trong lòng ông ấy, từ trước đến giờ ta luôn là con trai của tiện phụ Tân Giả Khố.

Dận Đường xoay người lại, nhìn hắn chăm chăm, đau đớn nói:

- Bát ca!

Không đến hai ngày sau, Khang Hi truyền thánh dụ:

- Từ nay trẫm và Dận Tự, phụ tử ân đoạn nghĩa tuyệt.

Sau khi Khang Hi tuyên bố ân đoạn nghĩa tuyệt, suốt mấy ngày trời đông giá rét Dận Tự đều không ngủ, lại phải chịu đả kích nghiêm trọng như vậy, nên sau khi trở về Cự Xuân Viên thì đổ bệnh, nhưng không kêu than nửa lời.

Hòa Xuân Viên là khu hoa viên mà Dận Tự được ban thưởng nằm ở ngoại ô phía Tây, cách rất gần Thải Hà Viên, đương nhiên cũng không xa Viên Minh Viên. Từ khi Bạch Ca về kinh thì đã vào đây làm việc.

Bạch Ca đi tới nhẹ nhàng khép cửa thư phòng lại, đặt ngón tay lên miệng làm dấu suỵt rồi dùng khẩu hình nói với Tiểu Nữu Tử:

- Ngủ rồi.

Tiểu Nữu Tử gật đầu, có chút lo lắng. Bạch Ca cúi đầu khoanh tay đi vào hành lang, trở lại gian phòng nhỏ của mình cách đấy không xa nấu thuốc.

Dận Tự ít khi về Bát phủ, ngoại trừ Cửu a ca Dận Đường, Thập a ca Dận Nga thỉnh thoảng đến, còn lại rất ít khi thấy bóng người.

Tết âm lịch năm nay, Dận Tự mang theo Tiểu Nữu Tử và Tiểu Khấu Tử xuất môn vào cung. Tuyết lớn rơi đầy trời, Bạch Ca cùng đám hạ nhận trong Hòa Xuân Viên ngồi vây quanh trong phòng hạ nhân nấu ăn mừng năm mới.

Bạch Ca cùng những nha hoàn khác cắt chữ Phúc bằng giấy đỏ dán lên cửa, cùng thị vệ đốt pháo, trong tuyết rất khó đốt nên pháo chỉ nổ mấy lần, trong Hòa Xuân Viên lâu rồi mới vui cười như vậy.

Đồ ăn không tinh xảo, người cũng không tôn quý nhưng bầu không khí ăn mừng năm mới lại vô cùng náo nhiệt.

Một bàn người đang ăn vui vẻ, Bạch Ca cũng vui cười ngồi cùng bàn với Tiểu Nha làm việc nặng, cầm bát ăn cơm, nàng ăn một miếng cơm, mắt nhìn Tiểu Nha, thấy nàng ấy ngây người, thì nhìn theo ánh mắt của nàng ấy...

Đứng ở cửa chính là Bát gia Dận Tự.

Tuyết lớn bay tán loạn sau lưng hắn giống như lông ngỗng, tuyết từ trên mũ đông và áo choàng của hắn rơi xuống, mà không ai ra mở cửa. Đứng trước sự náo nhiệt ở cửa phòng hạ nhân, trông hắn có vẻ vô cùng cô tịch.

Dần dần cả phòng cũng phát hiện, trong nháy mắt tất cả mọi người đều yên lặng. Trong khoảnh khắc này không ai biết phải nên làm gì.

Sắc trời thế này, đáng lẽ hắn vẫn chưa về. Trong khi hoàng cung và phủ bối lặc đang ca múa vui mừng thì hắn lại đứng ở đây. Cả người kiệt sức, toàn thân giá lạnh, mà không ai biết.

Bạch Ca yên lặng đặt bát xuống bàn, đứng lên, đi đến trước mặt hắn, phủi tuyết trắng đọng trên bả vai. Đám hạ nhân đồng thanh hô Bát gia, rồi cùng nhau đứng lên thỉnh an hắn.

Bạch Ca nhẹ giọng nói:

- Bát gia đã dùng cơm tối chưa?

Dận Tự nhìn nàng không nói gì, đôi môi tái nhợt, hai gò má trắng bệch như sứ. Giống như một cảnh quay chậm, hắn cứ lảo đảo lùi về phía sau, Bạch Ca sợ hãi đưa tay kéo hắn lại, xung quanh đồng loạt hô lên "Bát gia", may mắn Tiểu Nữu Tử và Tiểu Khấu Tử ở phía sau đỡ lấy người hắn, khung cảnh trở nên hỗn loạn.

Dận Tự bị bệnh, hắn bị thương hàn còn thêm viêm phổi rất nghiêm trọng,.

Vào những ngày đông giá rét, bệnh tình lại càng nguy cấp hơn, nhiều lần đại phu dặn dò phải chăm sóc vô cùng cẩn thận, Dận Tự không muốn cho người trong phủ biết chuyện này, nên không về phủ. Đám sợ nhân sợ viêm phổi lây nhiễm nên càng lo lắng hơn. Bạch Ca và Tiểu Nữu Tử ngày đêm chăm sóc hắn, đặt một cái giường nhỏ bên ngoài thư phòng, thay phiên trực đêm.

Hắn rất yên tĩnh, đôi mắt trong suốt giống như biết nói, có lúc sẽ dựa người vào đầu giường mân mê cái hà bao cũ kĩ rất lâu. Mỗi khi Bạch Ca đến cho hắn uống thuốc, hắn chưa bao giờ than đắng, như trong miệng không hề cảm thấy cay đắng vậy, càng lúc càng khiến nàng cảm thấy chua xót trong lòng.

Ngày hai mươi chín tháng giêng, Khang Hy nói Dận Tự: "Phẩm hạnh thấp hèn, những chỗ cần đi lười biếng không đi." Tạm cắt bổng lộc cơm gạo, quyền lực của hắn và các quan dưới quyền.

Tất cả những đả kích và biến cố dồn dập ập tới, tuyên cáo Bát gia Dận Tự hoàn toàn thất sủng.

Nếu như nói lúc này Dận Tự đã mất đi thế giới của mình, nhưng chí ít hắn vẫn giành được một thứ cuối cùng.

- HẾT

(1) hành tại: chỗ ở tạm thời của vua lúc xuất hành.

----------------

C-163: Chuyện cũ phủ đầy bụi...

Từ khi trực đêm, Bạch Ca ngủ rất chập chờn, nửa đêm nàng vẫn thường nghe thấy tiếng gió tuyết sàn sạt ngoài cửa sổ, quen thuộc mà xa lạ.

Trước đây lúc còn ở biệt uyển Đài Loan, hầu như mỗi ngày nàng đều uống thuốc thay nước, thị nữ Tiểu Nha chăm sóc nàng rất tốt, giúp nàng uống thuốc trong lúc hôn mê, nàng phát hiện dần dần mình không nhớ nổi những chuyện trước đây. Tiểu Nha nói nàng bị ban sai (1) đến vùng duyên hải hầu hạ Bát gia, trên đường đi vì không hợp với khí hậu nên bị bệnh nặng, còn bị ngã ngựa vỡ đầu đến suýt mất mạng. Bát gia thương cảm nên đã giữ nàng ở lại làm người hầu dưỡng bệnh trong biệt uyển.

Lần ở lại này đến tận hai ba năm.

Người dân Đài Loan rất thuần phác, khí hậu cũng tốt. Trong biệt trang không có nhiều người, quản gia và nha hoàn, thị vệ đều rất hòa thuận. Danh y Diệp đại phu có biệt danh Thượng Luật lão nhân cách một khoảng thời gian lại đến biệt trang xem bệnh cho nàng.

Hơn một năm sống giữa non xanh nước biếc, thân thể của nàng cũng dần khỏe hơn, hai người cứ cùng vào cùng ra, cùng nhau bày trí gian nhà, cùng thích đá cầu, thậm chí còn cùng làm đồ thủ công. Lúc làm đồ thủ công, Bạch Ca phát hiện gần như bản thân mình không thể nghĩ ra cái gì, đành phải học Tiểu Nha lại từ đầu.

Bát gia và Cửu gia rất ít khi đến biệt trang, mỗi lần đến đều cải trang mà vội vã đến. Khi nàng từ biệt trang xa xôi về kinh thành, vào làm người hầu trong Hòa Xuân Viên mới hầu hạ ở thư phòng Bát gia Dận Tự lâu dài. Tiểu Nữu Tử và Tiểu Khấu Tử đều rất thân với nàng. Diệp đại phu dặn nàng phải uống thuốc liên tục, lượng thuốc giảm dần theo mỗi năm, kiên trì ba năm thân thể nàng đã khỏe hơn nhiều, ngay cả vết sẹo trên trán cũng gần như không còn thấy rõ nữa.

Dận Tự rất ít khi đi tiểu đêm, mỗi lần muốn đi tiểu đều nhớ tới Bạch Ca đang trực đêm ở bên ngoài phòng, hắn sẽ tự mình khoác áo bước xuống giường. Trong ngày đông giá rét, dù cho trong phòng có địa long nhưng đối với một bệnh nhân thương hàn như hắn thì vẫn không đủ.

Trong mơ màng, Bạch Ca nghe thấy tiếng động như có vật gì đó rơi xuống đất bên trong phòng, nàng liền giật mình mở mắt xốc chăn ra, cố chịu lạnh mang vội dép vào chạy tới cạnh cửa gõ hai cái khẽ gọi Bát gia, không nghe thấy tiếng đáp lại, nàng không thể làm gì khác đành phải đẩy cửa phòng đi vào...

Trong bóng tối, Dận Tự chỉ mặc một cái áo mỏng ngã nhào xuống thảm lông dê, áo khoác trên vai bị tuột xuống một bên, cái ghế tròn cũng đổ nằm lăn lóc bên cạnh.

Trái tim Bạch Ca nhói lên một cái, chậm rãi đi tới dựng ghế tròn để sang bên cạnh rồi từ từ ngồi xuống trước mặt hắn, nhẹ nhàng kéo áo choàng lên vai giúp hắn, muốn đỡ hắn đứng lên.

Dận Tự lẳng lặng nhìn nàng trong bóng tối, giọng nói khàn khàn và uể oải chậm rãi vang lên:

- Nàng đừng đỡ ta.

Bạch Ca nhìn hắn lắc đầu một cái, chợt nhớ ra có lẽ hắn không nhìn thấy nên nàng đưa bàn tay đến trước mặt hắn, không nóng không lạnh nhẹ giọng nói:

- Bát gia nói không sai. Chỉ có ngài mới có thể tự mình đứng lên, nhưng Bạch Ca chỉ giúp cho ngài một chút sức mà thôi.

Dận Tự trầm mặc nhìn nàng, nương qua ánh sáng lờ mờ nhìn khuôn mặt của cô gái này, ngoài cửa sổ tuyết vẫn rơi sàn sạt.

Hắn nhớ đến vào ngày thứ ba sau khi Ngạch nương qua đời, Cửu đệ đã vào thư phòng của hắn nói một câu: Sợ không cứu sống được nàng.

Hắn mặc đồ tang nắm chặt văn tế trong tay nói: Ngạch nương của ta đã chết, ta không thể lại nhìn nàng chết, nhìn một người đơn độc như nàng chết trong hoàng gia lạnh lẽo. Cho dù phải dốc hết tất cả, cũng tuyệt đối không thể để cho nàng chết!

Cơ thể của nàng cực kì yếu, thương tích chồng chất lại thêm trọng bệnh, vết thương cũ tái phát cộng thêm bệnh mới gần đây chồng chất khiến người ta hết cách. Hắn phải che giấu hành tung, dốc hết toàn lực để chữa cho nàng tỉnh lại. Thay đổi bao nhiêu là danh y thuật sĩ, cố gắng ra sức cứu chữa những tính mạng nàng vẫn bị đe dọa. Cuối cùng hắn tìm được hành tung bất định của danh y Thượng Luật lão nhân Diệp Thiên sĩ trên đảo Đài Loan, ông khám cho nàng, sau đó nói cả một đoạn văn trình bày tình trạng của nàng với hắn.

"Bát gia biết vì sao những danh y thuật sĩ không chữa trị hết được cho cô nương này không? Nếu như chỉ là vết thương trên cơ thể, tinh thần không bệnh vẫn có thể bảo toàn tính mạng, nếu như bị tâm bệnh, thân thể khỏe mạnh, cũng có thể cứu chữa. Nhưng thân thể nàng bệnh mới vết thương cũ chồng chất lên nhau, dù bị hôn mê mà trong lòng tích đầy nỗi đau, hai cái hợp lại, thần tiên cũng khó mà trị được... Nhưng nếu muốn bảo toàn tính mạng cũng không phải là không có cách."

"Nếu như có thể làm phai nhạt hoặc thậm chí xóa bỏ tâm tư kí ức trong lòng nàng, tỉ lệ chữa khỏi bệnh trên cơ thể nàng sẽ cao hơn nhiều. Đương nhiên, nếu chữa như vậy, có thể về sau nàng sẽ bị mất kí ức vĩnh viễn. Xin Bát gia hãy cẩn thận định đoạt cho thỏa đáng."

Hiện giờ, nàng đang sống chân thực trước mặt hắn, so với mấy năm trước cũng không khác nhau nhiều. Cho dù nàng đã quên tất cả, nhưng vẫn mềm mỏng mà yên tĩnh, thậm chí còn cởi mở hơn. Trong thời điểm tối tăm nhất nàng vẫn giống như một con đom đóm nhỏ sưởi ấm toàn bộ thế giới của hắn, là người nói chuyện tâm đầu ý hợp với hắn nhất.

Hắn cũng có tâm tư riêng của mình, nhìn thấy sức khỏe nàng ngày một tốt lên, hắn cũng không hy vọng nàng nhớ ra điều gì, quên rồi không tốt sao? Quên hết tất cả, quên mất hắn, cũng đi hắn đã từng có những lời nói làm tổn thương nàng, quên hết tất cả sợ hãi cùng đau khổ, bắt đầu làm lại từ đầu.

Nàng rốt cục có thể sống tiếp, hắn cũng có cơ hội bắt đầu lại lần nữa, cho nàng bình yên, cho nàng sống tiếp trong vui vẻ. Ngày sau, nếu nàng có thể cùng hắn bước lên đỉnh cao quyền lực, hắn sẽ làm nàng trở thành người phụ nữ hạnh phúc nhất, khiến tất cả những người phụ nữ khác phải ngước nhìn. Chỉ là bây giờ, đỉnh cao này hắn còn có thể đứng lên được sao?

Hắn cứ như vậy nhìn nàng, trầm mặc hồi lâu, từng hình ảnh chuyện cũ phủ đầy bụi kia giống như những đoạn phim ngắn thưa thớt chiếu lại trong đầu hắn, nàng vẫn yên lặng chờ đợi, duỗi cánh tay mảnh khảnh của mình ra.

Cuối cùng hắn cũng đưa tay mình ra nắm thật chặt bàn tay nhỏ nhắn của nàng, nàng dùng một cánh tay khác đỡ hắn lên, nhưng cả hai không hẹn mà cùng dùng sức, nàng dùng hết sức của mình cố gắng đỡ hắn từ dưới đất đứng lên.

Hắn nắm thật chặt bàn tay của nàng, hắn đã chờ bàn tay này quá lâu rồi.

Dẫu sinh dẫu biệt, thề hẹn bên nhau. Ta nắm tay nàng, bạc đầu không xa. (2)

Giữa bầy sói ở bãi săn Mộc Lan, hắn nắm chặt bàn tay nàng đang run rẩy, nhưng nàng, lại không hề nhớ đến.

Bạch Ca đỡ hắn quay trở về giường, nhanh chóng đắp chăn dày lên cho hắn, rồi kính cẩn sờ trán hắn thử nhiệt độ, nhẹ nhàng nói:

- Đại phu nói bệnh của Bát gia không được xuống giường, sau này nếu Bát gia muốn đi tiểu đêm xin hãy gọi nô tài hoặc Tiểu Nữu Tử công công."

Dận Tự bỗng nhiên ho nhẹ một tiếng, trong bóng tối càng có vẻ chật vật, mơ hồ đáp lại một tiếng rồi nhắm mắt lại.

Bạch Ca thấy hắn không có gì lo ngại mới dém chăn lại, chỉnh màn rồi nhẹ nhàng đi ra khép cửa lại, nằm về chỗ của mình, tâm tư dần thả lỏng.

Do không phải làm việc nên nhiều năm qua Dận Tự hiếm khi nhàn rỗi, hắn an tâm sống ở trong viên, bệnh tình cũng dần tốt lên, mặt mày cũng vui vẻ trở lại giống như trước đây, vào một buổi chiều xuân quang đãng đồng ý gặp Cửu a ca Dận Đường.

Buổi trưa, Bạch Ca thừa dịp Cửu a ca Dận Đường đến bên bờ tường hoa viên nhắm mắt phơi nắng, bỗng chợt bị một cái gì đó che kín mặt, nàng giật mình vội vàng gạt ra xem, sợ chuyện không đâu một hồi, thì ra là một con diều mỹ nhân không biết từ đâu bay xuống.

Nàng đứng lên nhìn xung quanh, không biết ở đằng xa có ai đó chơi diều bị đứt dây, trùng hợp bị gió cuốn rơi xuống hoa viên. Hơn nữa diều giấy này cực kì tinh tế, mỹ nhân má đào mặt phấn, vô cùng xinh đẹp. Nàng đi hỏi khắp viên, mấy nha hoàn thái giám đều nói không biết. Bạch Ca có lòng trân trọng, nàng cắt một mảnh vải bông sạch từ tấm áo cũ cẩn thận gói con diều lại rồi để lên trên nóc tủ, thoáng chốc liền quên mất.

Bên trong Hòa Xuân Viên rất rộng rãi, đám nha hoàn sau giờ ngọ không có việc gì thường ở trong vườn đá cầu, Bạch Ca không am hiểu trò này cho lắm, nhưng học mãi cũng thành ra thích. Mỗi lần Dận Đường đến, nàng dâng trà xong đều đi ra cùng chơi đùa dưới bóng cây ngoài cửa viện.

Dận Tự ngồi trên ghế mây nhìn bóng lưng thấp thoáng của mấy người dưới tán cây ngoài cửa viện qua cửa sổ khép nửa, trên đầu gối là tấm thảm mỏng Bạch Ca đắp cho hắn.

Dận Đường đứng bên cạnh Dận Tự uống trà, chậm rãi liếc mắt nhìn nàng nói:

- Cơ thể nàng ấy thật sự đã khỏe hơn rất nhiều.

Dận Tự ừ một tiếng, tiện tay nhẹ nhàng khép cửa sổ lại.

Dận Đường đặt chén trà xuống nói:

- Đúng rồi, hôm qua Tứ gia mới cưới thêm một tiểu cách cách, Bát ca biết rồi chứ?

Dận Tự gật gù, nhếch khóe môi chậm rãi nhấp một ngụm trà:

- Hôm nay ta sẽ kêu người trong phủ đi cùng đệ đem lễ vật qua.

Dận Đường xoay chiếc nhẫn trong tay, nói:

- Từ khi Niên gia gả con gái vào phủ lão Tứ, cũng rùm beng hơn...

Dận Tự lấy khăn tay trong áo ra bụm miệng ho nhẹ một cái, sau khi nhuận giọng mới ngước mắt tùy ý nói:

- Gần đây Niên Canh Nghiêu được bổ nhiệm làm khâm sai ở Tứ Xuyên à?

Dận Đường gật đầu, dường như nghĩ ra cái gì đó, liền cười nói:

- Bát ca, huynh có nghĩ tới không, nếu như đêm đó chúng ta không chặn đứng hắn... Lá gan của hắn lớn tới đâu nhỉ? Có mục đích gì đây?

Sắc mặt của Dận Tự lạnh xuống, không tự chủ mà híp đôi mắt đen lại, đôi môi đẹp đẽ thốt ra mấy chữ:

- Hắn mà cũng xứng sao?

Trên môi Dận Đường vẽ ra một nét cười.

Dận Tự chậm rãi thưởng thức chén trà trong tay, nhẹ nhàng nói:

- Có tài năng, dã tâm không nhỏ, nhưng cứ chờ xem chủ nhân của hắn điều động thế nào, cũng chưa biết chuyện sau này ra sao.

Hai người nói chuyện phiếm một lúc, lát sau liền chuyển qua chuyện khác, mặc dù Dận Tự sống nhàn rỗi ở trong hoa viên nhưng đều biết hết mọi chuyện to nhỏ trong thiên hạ. Buổi tối Dận Đường ở lại phủ ăn tối cùng Dận Tự xong mới trở về Thái Hà Viên của mình.

Khí trời dần ấm lên, Dận Tự thích ở trong thư phòng Điểu Ngữ Hoa Hương của mình vẽ tranh, đương nhiên là vẽ núi non, hoa và chim, một bức họa vẽ hơn nửa ngày.

Bạch Ca đi vào thay trà cũng phải rón rén vì sợ quấy rầy đến tác phẩm lớn của nghệ thuật gia, nhưng hắn đã ngồi trước bàn khá lâu, ít nhiều cũng khiến nàng lo lắng. Hắn đã đỡ sốt nhiều nhưng ho khan thì không có cách nào trị tận gốc, bình thường có thể nghe thấy hắn vừa vẽ vừa ho nhẹ. Nghe nói lấy quả sơn tra trong vườn làm cao chữa bệnh khá tốt, nhưng hắn dùng dường như không có tác dụng gì mấy.

Có một ngày, Bạch Ca cùng đám nha hoàn sau giờ Ngọ ngẫu nhiên phát hiện ở sau hoa viên có một tổ ong mật mới xuất hiện, lại đang lúc nhàn rỗi, nàng liền dẫn a hoàn cùng thái giám đi lấy mật ong cho Dận Tự uống để khỏi ho. Dù sao trang viên ở phía tây ngoại ô phong cảnh rất tốt, hoa nở rực rỡ, mật ong ở đây rất thiên nhiên mà lại bổ dưỡng.

Đúng lúc Dận Tự vừa vẽ xong bức họa, ung dung đứng lên, theo thói quen ho nhẹ mấy cái, cảm thấy hình như số lần Bạch Ca vào ít hơn. Đang nghĩ đến chuyện này thì tiếng gõ quen thuộc đúng lúc vang lên.

Hắn đáp một tiếng, cửa bị đẩy nhẹ ra. Bạch Ca cúi đầu lấy chén trà nhỏ trong khay khẽ đặt xuống bàn sách của hắn, rồi lấy chén trà đã nguội để lên khay, xoay người chuẩn bị lui ra.

- Bạch Ca...

Dận Tự chắp một tay sau lưng, một tay khác vẫy nhẹ, vẻ mặt tự nhiên. Hắn rất ít khi giữ nàng lại, bởi vì hắn hiểu nàng, không muốn lại làm cho nàng cảm thấy bất an.

Bạch Ca vừa định đi ra ngoài đành phải dừng chân lại, hơi cúi đầu đi tới phía sau hắn lên tiếng trả lời.

- Bát gia.

- Nàng thấy...

Dận Tự nhìn bức tranh, trong đôi mắt mang theo nét cười, nghiêng đầu nhìn nàng một cái...

Bạch Ca nhướn mắt nhìn bức họa, trên má hồng nơi bị mái tóc che mất thấp thoáng một cái nốt màu đỏ.

Lông mày Dận Tự không khỏi nhíu lại, đưa tay vén một lọn tóc của nàng ra, Bạch Ca cả kinh, trong nháy mắt có chút lúng túng như một đứa bé, theo phản xạ giơ tay lên che cái nốt đỏ bên má trái.

Dận Tự bật cười nói:

- Ta nhìn thấy rồi... khụ khụ...

Bạch Ca dường như cũng nhận ra động tác của mình không lịch sự, đành thả tay xuống, lại thấy hắn ho khan, liền xoay người lấy chén trà đưa cho hắn.

Dận Tự nhận lấy nhấp một hớp, ánh mắt vẫn nhìn nàng. Nước trà vừa vào miệng, liền cảm nhận được vị ngọt.

Là mật ong.

Trong lòng hắn xúc động, đưa chén trà lại cho nàng, sau đó một tay liền chậm rãi nhẹ nhàng nâng cằm nàng lên, khẽ nheo hai mắt cẩn thận kiểm tra chấm đỏ nhỏ trên gò má của nàng.

Hai tay Bạch Ca đang bận cầm chén trà, chỉ có thể sợ hãi lùi về sau một bước, thế nhưng lại bị hắn kéo lại, nhất thời nàng không trốn đâu được.

Động tác của hắn rất nhẹ nhàng, vẻ mặt tự nhiên không có nửa phần tạp niệm, đâu đây còn có một tia bí ẩn.

- Tuy rằng ta không còn bổng lộc... nhưng nha hoàn của ta có cần tiết kiệm tiền, không muốn sống mà đi đào tổ ong mật như thế này không...

Bạch Ca vừa nghe, gò má bỗng chốc ửng đỏ, lập tức cúi đầu như một đứa bé phạm phải lỗi lầm.

- Nô tài biết sai rồi... Xin Bát gia trách phạt!

Dận Tự dịu dàng gạt mái tóc mềm mại trên trán của nàng lên, thấy nàng có chút sợ sệt liền thả tay xuống, yên lặng đi ra sau bàn. Bạch Ca vẫn đứng yên tại chỗ, cúi đầu không lên tiếng.

Dận Tự vòng trở lại, trong bàn tay thon dài hoàn mỹ đã có thêm một bình thuốc nhỏ, thấy nàng vẫn cúi đầu, không khỏi hơi mỉm cười.

Hắn lấy chén trà trong tay nàng xuống, nhẹ nhàng nhét bình thuốc nhỏ vào tay nàng, sau đó cầm chén lên uống hai ngụm trà mật ong.

- Mật ong trong vườn nhà mình quả là mùi vị không giống với những chỗ khác.

Bạch Ca nhìn bình thuốc trong tay, nhướn mắt nhìn Dận Tự, thấy trong mắt hắn đều là ý cười. Tuy vẫn còn có chút nhợt nhạt vì đang mang bệnh nhưng dường như tất cả ánh sáng rực rỡ trong căn phòng đều tập trung trên khuôn mặt hoàn mỹ của hắn.

- Cuộc sống đã có quá nhiều đau khổ, cho nên trong chén của chúng ta cần có thêm chút vị ngọt.

Hắn dừng một chút, nâng chén trà lên nhẹ nhàng nói.

Dận Tự dùng mật ong tự nhiên trong Hòa Xuân Viên, sau này thật sự đã bớt ho, bèn ban thưởng cho nha hoàn và thái giám trong viên. Tuy hắn nói với Bạch Ca mình không còn bổng lộc, nhưng thật ra chỉ là nói vui mà thôi. Hắn cùng với Dận Đường lén lút mở rộng sản nghiệp trong cả nước, chỉ là sinh hoạt hằng ngày của hắn không phô trương ra ngoài. Sau một thời gian thân thể khá hơn, hắn liền bắt đầu cải trang ra ngoài.

Bạch Ca hầu như chưa từng ra khỏi Hòa Xuân Viên, dùng thuốc bốn năm, sau này rốt cuộc cũng đã ngừng dùng thuốc, nàng làm bạn với đám nha hoàn, sai vặt trong vườn, cuộc sống vô cùng an nhàn. Thông thường người ghé đến viên không ai khác ngoài Cửu a ca Dận Đường. Bát phúc tấn Quách Lạc La thị cũng chưa từng thấy ghé đến.

Mùa hè, mấy nha hoàn đang ở trong hoa viên giặt quần áo thì nghe tiểu thị vệ ngoài sân chạy tới nói có hai bé trai đang tìm diều ngoài viên, trông như người của Hoàng tộc, sống chết cũng không chịu đi. Tiểu Nha nhớ lại Bạch Ca có nhặt được một con diều, liền đi gọi nàng.

Bạch Ca là người hầu ở thư phòng, vốn không phải làm việc cực khổ, nhưng nàng rất hòa hợp với đám nha hoàn, thường chơi cùng nhau, lúc Dận Tự không sống trong viên, nàng cũng thường giúp đỡ bọn họ giặt phơi quần áo. Vừa nghe Tiểu Nha nói xong, nàng cũng nghĩ tới, liền vừa lau khô tay vừa hỏi tiểu thị vệ.

- Có nói là loại diều gì không?

Tiểu thị vệ suy nghĩ một chút rồi nói:

- Nói là một con diều mỹ nhân, cô nương có từng thấy qua chưa?

Bạch Ca khẽ mỉm cười, gật gật đầu nói.

- Chính là cái đó rồi, ngươi ra ngoài trả lời đi. Ta vào nhà lấy diều ra, nó bay vào trong viên nhiều ngày rồi."

Tiểu thị vệ liên tục gật đầu rồi lập tức chạy ra ngoài.

Bạch Ca cởi giày đi vào nhà, đứng lên ghế lấy con diều từ trên nóc tủ xuống, ngoại trừ lớp vải bông phủ đầy bụi thì con diều bên trong vẫn rất tốt, mặt phấn má đào, mới tinh như trước.

Lúc Bạch Ca cầm nó đến trước cổng hoa viên, thì nhìn thấy có hai bé trai khoảng bốn, năm tuổi đứng trước cổng, khuôn mặt trắng trẻo bụ bẫm giống hai bé búp bê, sau đầu có một bím tóc đen nhánh trông rất đáng yêu, tiểu thị vệ nói không sai, vừa nhìn y phục liền biết là tiểu a ca của gia đình giàu có. Nghe nói ở lân cận phía Tây ngoại ô dòng họ vua chúa được ban thưởng rất nhiều hoa viên, có lẽ là con cái trong hoàng thất. Chỉ là Tiểu Nữu Tử với Tiểu Khấu Tử đã ra khỏi phủ cùng Bát gia, mà dù bọn họ có ở đây, có lẽ cũng không biết hết được con cháu hoàng tộc.

Vừa thấy con diều hé ra từ túi vải bông Bạch Ca cầm trên tay, một tiểu a ca có đôi mắt đen láy môi hồng răng trắng tinh mắt nhìn thấy, chỉ vào tay nàng, bi bô nói:

- Là diều mỹ nhân của ta!

Một tiểu đại ca khác có khuôn mặt hơi tròn, thấp hơn một chút, mặt mũi rất giống đứa bé kia, cũng chỉ vào con diều nói là của bọn chúng.

Bạch Ca mỉm cười ngồi xổm xuống, tháo lớp vải bông ra đưa con diều cho cậu bé. Hai tiểu a ca cẩn thận kiểm tra, diều không dính một hạt bụi, không hỏng. Tiểu a ca môi hồng kia xem diều xong liền chuyển ánh mắt nhìn Bạch Ca, đôi mắt đen sáng rực, ánh mắt cứ nhìn nàng chằm chằm.

- Là ngươi nhặt được diều của ta sao?

Bạch Ca cười gật đầu, chuẩn bị đứng lên, thì bàn tay nhỏ của tiểu a ca lập tức nắm lấy ống tay áo của nàng, nói rất lễ phép:

- Ngươi trả lại diều mỹ nhân cho ta, ta sẽ có phần thưởng cho ngươi.

Dứt lời bèn cúi đầu tìm ngọc bội trên người mình.

Bạch Ca thấy một đứa bé đáng yêu lễ phép, trong lòng xuất hiện một cảm giác mềm mại quen thuộc không tên, nàng vội vàng cười lắc đầu, nhẹ nhàng giúp cậu bé gỡ ngọc bội bên hông, nói:

- Tạ a ca ban thưởng, nhưng những người thích cái đẹp đều như vậy cả, nô tỳ chỉ là tiện tay lượm lên mà thôi.

Tiểu a ca mặt tròn thấp hơn đứng bên cạnh kéo kéo ống tay áo của cậu, nhíu mày nói:

- Tứ ca, trời cũng không còn sớm, nếu để cho Phúc công công phát hiện chúng ta lén chạy ra ngoài sẽ nói Ngạch nương đó...

Tiểu a ca môi đỏ nhìn sắc trời, ánh mắt lại nhìn Bạch Ca nói:

- Vậy chúng tôi đi đây

Bạch Ca gật đầu, suy nghĩ một chút bèn cười nói:

- Hai vị tiểu a ca đi đường cẩn thận, có muốn thị vệ hộ tống hai người một đoạn không?"

Tiểu a ca mặt tròn lắc đầu bi bô nói:

- Viên của chúng ta rất gần nơi này, là...

Tiểu a ca môi đỏ lập tức xen ngang lời cậu bé:

- Không cần đâu, lẽ nào đệ đã quên, vừa nãy đệ còn nói là chúng ta chạy ra ngoài...

Bạch Ca thấy hai tiểu huynh đệ bọn họ còn nhỏ nhưng rất thông minh, lại vô cùng đáng yêu. Nàng chậm rãi đứng dậy, thấy tiểu a ca môi đỏ đang dùng hai bàn tay nhỏ bé cẩn thận dùng tấm vải bông gói kĩ cái diều mỹ nhân lại, có vẻ như cực kì yêu quý nó.

Hai tiểu a ca ôm diều đi, hai bím tóc sau lưng khẽ đung đưa, Bạch Ca đứng ở trước cổng nhìn theo chúng đến khi khuất dạng mới mỉm cười xoay người đi vào trong vườn.

Buổi tối vừa mới chuẩn bị đi ngủ thì ngoài cửa sổ mưa rào xối xả, sấm vang chớp giật đánh vào cánh cửa sổ, lúc này một góc yên tĩnh trong căn phòng nhỏ ở Hòa Xuân Viên lại càng đáng quý, nhưng tiếng sấm sét khiến cơn đau đầu lâu rồi không tới của nàng kéo tới, hồi lâu sau mới qua.

Lát sau, Bát gia Dận Tự cùng Tiểu Nữu Tử, Tiểu Khấu Tử trở về viên, người ướt như chuột lột. Bạch Ca cùng đám hạ nhân đứng dậy bận rộn, nhìn hắn cơ thể đã không khỏe lại mắc bệnh thấp (3), thực sự bất đắc dĩ.

Đêm đó Bạch Ca mơ thấy một người đàn ông không rõ tướng mạo cưỡi tuấn mã truy đuổi phía sau, tiếng vó ngựa chạy băng băng, không biết hắn gọi gì đó, khiến nàng cảm thấy run rẩy. Sáng hôm sau thức dậy, Bạch Ca không hề nhớ gì, lại là một ngày an bình an lành.

Nhưng chưa đến ba ngày sau, một chuyện không ngờ tới lại xảy ra.

- HẾT

(1) Ban sai: chỉ việc bắt phu, trưng thu tài sản cho quan phủ ngày xưa.

(2) Bài thơ "Kích cổ 4" trong Kinh thi. Hán Việt:

Tử sinh khiết khoát,

Dữ tử thành thuyết.

Chấp tử chi thủ,

Dữ tử giai lão.

(3) Các triệu chứng bị lên nấm ở chân tay, mẩn ngứa.

--------------

C-164: Không thể buông tha

Bát gia Dận Tự vì ngấm mưa gió nên bệnh thương hàn tái phát, thái y dặn dò phải nằm trên giường tịnh dưỡng, mỗi ngày Bạch Ca đều ở trong căn phòng phụ góc sân thư phòng tự tay sắc thuốc, hầu hạ hắn uống thuốc đúng giờ.

Hôm đó, đang lúc nấu thuốc thì thấy than trong bếp tắt. Bạch Ca vội thay than nhưng vẫn không nhóm được lửa, khói bốc lên làm nàng sặc sụa, cẩn thận kiểm tra lại than trong phòng thì phát hiện do mấy ngày trước mưa to nên than bị ẩm. Nàng bất đắc dĩ đành phải phủ kín lò than lại, toan đến phòng hạ nhân lấy ít than về để sắc tiếp thuốc.

Lúc này Bát gia Dận Tự đang chợp mắt ngủ trong thư phòng, chợt ngoài cửa vang lên tiếng gõ gấp gáp, là giọng nói lo lắng của Tiểu Nữu Tử.

- Chủ tử!

Dận Tự nhắm mắt cau mày đáp:

- Vào đi.

Tiểu Nữu Tử đẩy cửa đi vào, trên khuôn mặt hiện rõ lo lắng và hoảng hốt, y lập tức xoay người đóng kín cửa phòng lại, đi nhanh đến gần hắn khom người bẩm báo.

- Chủ tử, Tứ gia đột nhiên đến! Nói là đến thăm chủ tử, hiện giờ đang đi về phía này, chúng nô tài không dám cản, cũng không cản nổi! Hiện Tiểu Khấu Tử đang dẫn ngài ấy đến thư phòng.

Dận Tự nghe xong bỗng mở mắt nói:

- Lão Tứ đến?

Gần như cùng lúc đó cũng lập tức nói:

- Bạch Ca đâu?

Tiểu Nữu Tử nhanh chóng đáp:

- Chắc là đang sắc thuốc phòng phụ.

Dận Tự nghiêm mặt, rất nhanh trấn định lại:

- Bây giờ ngươi có nhiệm vụ giữ nàng lại, sau đó gọi Tiểu Nha đến đây hầu trà.

- Vâng.

Tiểu Nữu Tử lập tức đi ra ngoài đóng cửa phòng lại, ra khỏi sảnh ngoài thì bí mật lách người vào góc khuất, sau đó chạy đến phòng phụ, trán vã đầy mồ hôi, lòng nóng như lửa đốt.

Tiểu Nữu Tử vừa mới rời đi giây lát, Dận Tự vừa thu hồi ánh mắt nhìn chằm chằm vào cửa phòng lại thì nghe thấy tiếng nói chuyện cùng tiếng bước chân bên ngoài cách cửa phòng càng lúc càng gần.

- Vương gia, mời ngồi, cho phép nô tài xem xem chủ nhân có đang ngủ hay không.

Giọng nói của Tiểu Khấu Tử có vẻ cung kính cẩn thận, cũng có vẻ hơi căng thẳng, chiếc mũ đội trên đầu dần đẫm mồ hôi.

- Không cần.

Giọng của Ung thân vương Dận Chân trầm thấp mà ngắn gọn, khiến người ta cảm thấy uy nghiêm tôn kính.

- Tự bổn vương vào thăm.

Tiểu Khấu Tử thấy không ngăn cản được, bắp chân đã hơi bị chuột rút, trong lòng đang cực kì bối rối thì đúng lúc này trong phòng ngủ vang lên giọng nói của Bát gia Dận Tự.

- Tứ ca đến thăm ư?

Giọng nói khàn khàn ở trong phòng chứng tỏ hắn đang mang bệnh trong người, nhưng lại cực kì từ nhiên.

- Nô tài nào không có mắt ngăn cản vậy? Còn không mau mời Tứ gia vào!

- Bát đệ.

Ánh mắt của Ung thân vương Dận Chân nhanh chóng nhìn khắp phòng sau đó lướt tới trước cánh cửa chạm khắc hoa văn, Tiểu Khấu Tử vội vàng đi trước, khom người nhẹ nhàng đẩy cửa ra nghênh đón chàng vào.

Dận Tự nằm trên giường lớn có phủ màn trướng trong phòng ngủ, hắn toan ngồi dậy, không ngừng ho nhẹ. Tiểu Khấu Tử thấy vậy liền vội vàng chạy đến kê gối cho hắn, rồi khẽ vuốt lưng giúp hắn.

- Tứ ca... Khụ khụ... không phải huynh tùy giá đến Nhiệt Hà sao?

Ung thân vương Dận Chân mặc áo bào màu xanh, trước ngực và bả vai có thêu hình rồng rực rỡ. Chàng chắp một tay sau lưng, một tay buông thõng, đi từng bước vào phòng rồi đứng lại, đợi Tiểu Khấu Tử chuyển cái ghế đến bên giường chàng mới vuốt áo bào trang trọng ngồi xuống, trong nháy mắt ánh mắt lặng lẽ lướt qua những món đồ bày biện khắp phòng, sau đó nhìn thẳng vào Dận Tự.

- Ta nghe thái y nói đệ bị bệnh nặng nên đã xin phép Hoàng A Mã, đi suốt đêm trở về.

Bát gia Dận Tự thuận họng, khóe môi hơi mấp máy, trên gương mặt đẹp đẽ có phần âm u, hắn chậm rãi nắm chặt chăn mỏng dưới lòng bàn tay.

- Hiện tại mọi người đều biết đệ đã mất đi sự sủng ái của Hoàng A Mã. Bát đệ thật sự không ngờ Tứ ca lại có lòng đến thăm đệ... Thế nhưng trong lòng cũng sợ sẽ lây bệnh cho Tứ ca.

Dận Chân nắm chặt ống tay áo lắc đầu một cái, lại nhìn Tiểu Khấu Tử đang đứng bên cạnh, sau đó hời hợt hỏi hắn vài câu về sinh hoạt và ăn uống hằng ngày, dùng thuốc và chăm sóc bệnh như thế nào.

Rồi chàng nói tiếp:

- Ta không ngại, anh em như thể tay chân đâu ngại những việc này. Ta chỉ là muốn đến đây thăm đệ, đệ bị bệnh nghiêm trọng như vậy mà chỉ có vài nô tài chăm sóc, làm sao chu toàn... Đến một nha hoàn cũng không có, thật không ra làm sao.

Tâm trạng Dận Tự hơi động, ánh mắt hắn từ từ hiện lên chút mệt mỏi, mỉm cười.

- Khụ khụ... Tiểu Nha, còn không mau dâng trà cho Ung Vương gia... Huynh ấy nói trong viện của ta không có nha hoàn thật không ra làm sao kìa.

Thị nữ Tiểu Nha đứng ở cửa chính nói 'vâng', sau đó bê khay trà cúi đầu bước vào phòng, nhẹ nhàng đi tới bên cạnh Ung thân vương Dận Chân, cung kính quỳ xuống dâng trà lên trước mắt chàng, để cho chàng lấy dùng.

Ánh mắt của Ung thân vương Dận Chân thâm trầm như chim ưng, lập tức nhìn chằm chằm khuôn mặt đang cúi gằm xuống của nàng, chậm rãi đưa tay phải ra bưng chén trà, khay trà trong tay Tiểu Nha bắt đầu hơi run rẩy, đến thở mạnh cũng không dám.

- Ngẩng đầu lên.

Giọng nói trầm thấp tùy ý của Ung thân vương Dận Chân khiến Tiểu Nha suýt nữa đánh rơi khay trà, tay run lên, chén trà lên khay bị chàng ấn xuống.

Thị nữ Tiểu Nha nín thở từ từ ngẩng mặt lên, nhưng mới vừa ngẩng lên được một nửa, trên tay bỗng chốc cảm thấy nhẹ đi, chén trà đã bị chàng lấy đi, tư thái tao nhã cúi đầu uống trà mà không hề nhìn nàng.

Bát gia Dận Tự lặng lẽ trầm mặc liếc mắt đến góc áo của Dận Chân, rồi liếc nhìn Tiểu Nha, Tiểu Nha lập tức hành lễ rồi lui ra. Cứ thế, nàng vừa ra khỏi phòng thì nhìn thấy Tiểu Nữu Tử đứng đợi ở cửa, trên mặt y có một chút lo lắng khó nén nổi.

Dận Tự lại ho khan.

- Khụ khụ... Đệ chỉ sợ huynh có lòng tới viện của đệ... khụ khụ... sẽ khiến Hoàng a mã hiểu lầm huynh qua lại với đệ, giận chó đánh mèo...

Ung thân vương Dận Chân nhẹ nhàng đậy nắp chén trà lại, sau đó đưa chén trà cho Tiểu Khấu Tử. Chàng chậm rãi nhếch khóe môi, gật đầu nói:

- Đệ cứ an tâm dưỡng bệnh, phía bên Hoàng a mã... để sau đi.

Dận Tự lại lấy khăn che miệng ho khan, Tiểu Khấu Tử vỗ nhẹ lưng giúp hắn.

Ung thân vương Dận Chân nhẹ nhàng xoay chiếc nhẫn ngọc phỉ thúy trên ngón tay cái, khẽ cau mày nói:

- Hồ thái y xem bệnh thế nào mà không thấy khá lên, hôm khác ta sẽ đi mời Tôn thái y đứng đầu Thái y viện đến viện xem bệnh cho đệ.

Dận Tự vừa ho khan vừa xua tay, đứt quãng nói:

- Không...đệ không muốn trêu chọc Hoàng a mã... Huynh cũng biết đệ bây giờ...

Dận Chân nghe xong không nói tiếp nữa mà gật đầu, vén áo chậm rãi đứng lên, ánh mắt lại lặng lẽ đảo khắp phòng, giống như không muốn bỏ qua bất kì chi tiết nhỏ nào.

- Trở về vội vàng, chỉ kịp đến Viên Minh Viện mua chút đồ bổ và dược liệu tới đây, có điều bên trong có hai cây nhân sâm ngàn năm có thể dùng được, đệ điều dưỡng cẩn thận.

Dận Tự hơi đứng dậy gật đầu,

- Đa tạ Tứ ca ghé thăm.

Nói xong hắn có vẻ muốn đứng dậy ra tiễn, nhưng Dận Chân nhanh chóng đưa tay đè lại, nên hắn đành nghiêng đầu nhìn về phía Tiểu Khấu Tử, Tiểu Khấu Tử vô cùng thông minh, lập tức khom người nói:

- Vương gia.

- Tứ ca, thứ cho Bát đệ không thể tiễn xa. Tiểu Khấu Tử, ngươi hãy tiễn vương gia ra ngoài.

Ung thân vương Dận Chân nói cáo từ, rồi theo Tiểu Khấu Tử đi ra cổng, Bát gia Dận Tự nhìn bóng lưng chàng đi xa, sắc mặt mới hoàn toàn âm trầm lại.

Hai người đều biết rõ mục đích trong lòng của đối phương, rõ ràng ít lui tới, nhưng vẫn cứ giả vờ giả vịt như thế, cũng không phải là lần đầu hai người tiếp xúc với nhau như vậy.

Từ khi Ung Thân Vương về Vương phủ, đã dần dần sủng hạnh Niên Thị, sau đó hơn một năm không phái người theo dõi hành tung của hắn nữa, nhưng bây giờ lại đến, không biết đã nghe ngóng được gì?

Nếu không phải vì... Làm sao Ung Thân Vương có thể mặc kệ thánh thượng sẽ hoài nghi hay không mà liều lĩnh mạo hiểm đi suốt đêm trở về, trực tiếp xông vào Hòa Xuân Viên dò xét?

Muốn diễn cảnh huynh đệ gần gũi quan tâm sao, lúc này là thời kỳ quá nhạy cảm. Lão Tứ không phải kẻ ngốc, có thể khiến Ung Thân Vương mạo hiểm, e rằng đáp án chỉ có một và cũng chỉ có một đáp án này.

Tiểu Khấu Tử nín thở dẫn Ung thân vương Dận Chân ra khỏi sân viện thư phòng. Vị chủ tử này ở phía sau luôn im lặng không lên tiếng, cứ đi từng bước một vô cùng chậm, không biết là đang suy nghĩ cái gì, khiến cho tim y cứ treo lơ lửng.

Thân phận Đa La Bối Lặc của Dận Tự có hạn nên đương nhiên Hòa Xuân Viên không to lớn quy mô như Viên Minh Viên của Ung thân vương, nhưng những đình đài lầu các uốn khúc kết hợp với nhau rất tinh xảo tự nhiên.

Trước thư phòng là hoa viên đình viện rộng lớn, trồng trúc tương phi cùng đủ loại hoa cỏ cây cối hiếm có, hòn non bộ tự nhiên được xây đẹp đẽ đặc sắc cùng với ao sen tươi đẹp. Hoa sen đã nở, lá sen màu xanh lục, dáng ngọc yêu kiều, không dính một hạt bụi, những con cá chép đỏ nhàn nhã quẫy đuôi trong làn nước, trong ngày hè vô cùng yên tĩnh mát dịu.

- Hình như khăn tay của bổn vương rớt rồi.

Bước chân của Ung thân vương Dận Chân ở phía sau bỗng nhiên dừng lại, Tiểu Khấu Tử xoay người lại thì nhìn thấy chàng hơi cúi đầu, tay phải tìm kiếm trong ống tay áo trái, như đang suy nghĩ điều gì đó.

Tiểu Khấu Tử nghe vậy, trong đầu liền căng thẳng, vội vàng khom người kính cẩn nói:

- Nô tài sẽ phái người đi dọc đường tìm, e rằng là mất lúc trên đường đến đây.

-

Ung thân vương Dận Chân xoa cằm hờ hững nói:

- Vậy ngươi đi đi, tự bản vương biết đường về, sau khi tìm được khăn tay thì đến đưa cho ta.

Tiểu Khấu Tử thoáng chốc hơi nghẹn lời, mà trong hoa viên lại vắng vẻ không có nô tài nào đến thay, cho nên y không thể làm gì khác hơn là đáp vâng, xin cáo lui sau đó vội vàng chạy đi ra ngoài tìm kiếm.

Ung thân vương Dận Chân đứng tại chỗ nhìn bóng lưng y biến mất ở góc viên, sau đó rút mảnh vải bông cũ kĩ nhưng sạch sẽ từ trong tay áo ra, nhẹ nhàng đặt lên chóp mũi cao thẳng khẽ ngửi một cái, rồi nắm chặt nó trong lòng bàn tay, chàng lập tức xoay người quay trở lại sân thư phòng.

Đúng, lúc trước, khi chàng vô tình mở lá thư nói đến Dận Tự đến suối nước nóng, dòng chữ hạ nhân, thái giám, thị nữ đã khiến chàng chú ý, từ trước đến giờ Dận Tự chỉ dùng thái giám hầu hạ bên người.

Quan trọng hơn nữa là, trên đường đưa hai a ca Nguyên Thọ và Thiên Thân đến Nhiệt Hà, hai a ca có cầm theo diều mỹ nhân mà bọn chúng thích nhất. Chàng nhớ rõ, năm ngoái ở Viên Minh Viện con diều này bị gió thổi bay mất, hai a ca còn vì thế mà đau lòng một thời gian, không nghĩ tới là lại gặp lại được. Chàng liền đến hỏi, hai đứa bé hơi ấp úng nói là đã tìm lại được, chàng hỏi là tìm được ở đâu, hai huynh đệ không biết trả lời như thế nào, cuối cùng Tứ a ca Nguyên Thọ thông minh bèn quỳ xuống đáp là tìm được ở trong hoa viên của Bát thúc ở phía tây ngoại ô.

Chàng bảo Ngũ a ca Thiên Thân ra ngoài, chỉ giữ lại Tứ a ca Nguyên Thọ. Thiên Thân vừa đi ra ngoài khép cửa lại, Nguyên Thọ liền đứng thẳng lên ngửa đầu nói:

- A mã, là thị nữcủa Bát thúc nhặt được diều trả lại cho chúng con.

Chàng giật mình một cái, lập tức hỏi:

- Thị nữ nào?

Nguyên Thọ lắc đầu:

- Con không biết tên... Nhưng...

Chàng nheo mắt lại, nhìn cậu bé nói:

- Nhưng cái gì?

Nguyên Thọ chần chừ nói:

- Người ấy tóc dài để mái bằng, mặt cũng không nhọn như thế...

Chàng cau mày nói:

- Cái gì? Nói rõ ràng xem.

Nguyên Thọ ngẩng đầu lấy dũng khí nói:

- A mã, trông người ấy có mấy phần giống với người trong bức chân dung ở Phật đường.

Chàng gần như bị câu nói này làm chấn kinh, nhưng lập tức bình tĩnh lại ngồi xuống đỡ Nguyên Thọ đứng lên.

- Con nhớ bức chân dung ở Phật đường ư? Sao lại nói là giống đến mấy phần? Chuyện đã xảy ra như thế nào?

Nguyên Thọ bị chàng hỏi liên tiếp, không hiểu ra sao cả, vừa nhớ lại vừa nói bằng giọng non nớt:

- Con biết sai rồi, xin A mã trách phạt. Là chúng con đến chỗ gần Viên Minh Viện để tìm diều, rồi đến Hòa Xuân Viên của Bát thúc hỏi thị vệ... Sau đó có một nha hoàn mang diều đi ra, còn rất cẩn thận dùng một mảnh vải bông cũ sạch sẽ bọc lại, cho nên diều mới mới tinh không bị hư hỏng gì... Còn nữa.. con muốn thưởng cho tỷ ấy nhưng tỷ ấy không muốn.

Tay hắn nắm chặt:

- Vải bông cũ?

Đây là một mảnh vải bông được cắt ra từ một bộ quần áo cũ, được giặt rất sạch sẽ, không thấy chút dấu vết nào. Nhưng khi chàng đưa mảnh vải bông tầm thường này lên mũi ngửi, trên tấm vải có một mùi hương cực kì nhạt, là mùi hương tóc da của chủ nhân cái áo mặc qua năm này tháng nọ để lại.

Tựa như mây như khói, mùi hương nhàn nhạt thanh mát, ấm áp, triền miên quanh quẩn linh hồn chàng.

Đã bao nhiêu năm rồi chàng chưa tìm lại được? Hình như là từ khi nàng biến mất, bắt đầu từ thời khắc chàng lỡ tay đốt Tứ Nghi Đường, ngay cả quần áo, đồ dùng hàng ngày, đệm chăn của nàng cũng biến thành tro bụi, hoàn toàn mất đi mùi hương của nàng, đêm không an giấc.

Suốt đêm Ung thân vương Dận Chân xin phép Khang Hi thay đổi hành trình để hồi kinh đến Hòa Xuân Viên thăm Bát gia Dận Tự lâm trọng bệnh.

Khi nha hoàn bưng trà kia cúi đầu tiến vào, khuôn mặt, vóc dáng mơ hồ trông có vài phần giống với nàng trước đây, nhưng không phải nàng.

Nếu như không phải vì mảnh vải bông cũ này, chàng suýt nữa cũng bị Dận Tự lừa, cho rằng Dận Tự tìm một nha hoàn Thọ nhận lầm. Nhưng mùi hương trên mảnh vải này chàng tuyệt đối không thể nhận sai, ở cùng nhau mười mấy năm, nếu như không phải nàng, làm sao chàng có cảm giác này?

Thiên hạ không có nữ nhân như nàng, nàng cũng không phải là bất kì ai khác.

Tuyệt đối không thể sai.

Vì thế, chuyện này đã chứng minh Bát gia đúng là vẫn còn giấu hắn cái gì đó!

Nhưng sao nàng có thể bình yên vô sự sống ở nơi này của lão Bát mà không trở về tìm chàng? Sao lão Bát có thể để nàng làm một thị nữ bình thường? Vậy cô gái tìm được diều có đúng là chủ nhân của mảnh vải bông này hay không?

Những câu hỏi không thể giải đáp liên tiếp mạnh mẽ hiện lên trong đầu chàng... Tất nhiên chàng muốn biết thật rõ ràng, bỗng nhiên cảm thấy trong lòng chưa bao giờ hoảng sợ, chua chát và đau đớn đến vậy.

Chàng gắt gao kiềm nén con dã thú trong lòng lại, nhưng nó lại càng hung mãnh hơn, đứng ở nơi đây chàng có thể cảm thấy máu trong người dần mất khống chế.

Chàng gần như điên cuồng nhanh chóng đẩy cửa từng gian phòng ra rồi lại khép lại, ngay cả phòng phụ cũng không bỏ qua.

Không có, không có...

Cuối cùng chàng đến một gian phòng nhỏ có đặt một bếp than, ấm thuốc phía trên bếp vẫn còn đang bốc khói nghi ngút, nhưng băng ghế nhỏ bên cạnh trống không, không biết người đã đi đâu.

Ung thân vương Dận Chân thở mạnh ra một hơi rồi khép cửa lại, vội vã ra ngoài. Liệu trong phòng hạ nhân có không? Giờ khắc này, có lẽ chàng cũng có thể lật tung cả tòa Hòa Xuân Viên này lên.

Chàng lập tức sải chân bước ra ngoài vườn hoa, vạt áo vì bước đi của chàng mà tung bay lên.

Vừa vòng qua hòn non bộ bên cây đại thụ, đúng lúc chàng va vào hai thị nữ đang đi tới, trên tay còn bưng chậu than.

Chợt một thị nữ ngước mắt lên nhìn chàng, ánh mắt vừa chạm tới hoa văn hình rồng và thắt lưng trên eo, liền sợ đến mức lập tức quỳ xuống hành lễ, run giọng nói:

- Nô tỳ thỉnh an Vương gia, Vương gia cát tường!

Một thị nữ khác nghe thấy vậy bèn quay mặt lại, khi nhìn thấy chàng, ánh mắt của hai người không hẹn mà gặp nhau...

Tất cả mọi thứ trước mắt Ung thân vương Dận Chân đều giống như những cảnh quay chậm, trong trời đất chỉ còn có mình nàng.

Nàng hơi hoảng sợ, nhưng rất tự nhiên cúi đầu, cũng quỳ xuống hành lễ, cất giọng nói trong trẻo mà đã lâu chàng không nghe thấy:

- Nô tỳ thỉnh an Vương gia, Vương gia cát tường!

Thế giới của chàng ầm ầm đổ sụp.

Cô gái này là ai?

Chàng chưa từng tính toán tỉ mỉ, bây giờ nàng đã bao nhiêu tuổi rồi?

Mà chàng, đã ba mươi chín tuổi. Trong bốn năm nàng biến mất, chàng đã không còn trẻ trung gì nữa.

Lúc nàng quay mặt lại, trên ngũ quan sáng sủa tự nhiên mang theo nụ cười bình thản, để tóc dài mái bằng, không cài trâm lược, chỉ thắt một bím tóc đen dài, khuôn mặt trắng nõn ửng đỏ, ăn vận trang phục bình thường của thị nữ, xem ra dường như không có dấu vết của năm tháng, dáng dấp vẫn chừng như hai mươi.

Nàng thay đổi kiểu tóc, thân thể hình như cũng tốt hơn. Còn có ánh mắt kính cẩn của nàng, xa lạ như vậy, dường như chỉ xem hắn là người qua đường, một chủ nhân nàng không quen biết.

Nhưng làm sao hắn có thể nhận lầm?

...

Bạch Ca đến phòng hạ nhân lấy than, không ngờ than ở đây cũng hơi ẩm, nàng bèn cùng một người thị nữ khác tên Tiểu Đào chạy đến phòng tạp vụ ở góc hoa viên lấy than, khệ nệ bưng hai chậu than vừa trở về vừa nói chuyện, đang lúc đi vào vườn hoa thì va phải người phía trước.

Người đó dáng dấp cao to kiên cường, khuôn mặt uy nghiêm mà lạnh lùng khiến người ta cảm thấy vừa cung kính vừa hoảng sợ, nàng chưa kịp nhìn rõ y phục thêu rồng dữ tợn và thắt lưng vàng trên eo của người đó, bỗng có một cơn run rẩy không tên ập tới sau lưng, nàng vội cúi đầu bắt chước Tiểu Đào quỳ xuống hành lễ thỉnh an.

Nàng và thị nữ Tiểu Đào nín thở duy trì tư thế thỉnh an, trong tay vẫn bưng chậu than. Cứ như vậy, không khí như đọng lại, hồi lâu vẫn không nghe thấy tiếng gọi, chỉ có thể nhìn thấy vạt áo bào và đôi chân mang giày quan vẫn đứng tại chỗ không nhúc nhích kia.

Bạch Ca không biết đây là vị Vương gia nào, trong đầu nàng trống rỗng, cảm giác đau đớn mơ hồ đã lâu không thấy ùa đến, mà mùi hương của vị Vương gia này khiến nàng có một cảm giác căng thẳng không tên.

- Ngươi đi trước đi.

Rốt cuộc chàng cũng mở miệng, tiếng nói trầm thấp khàn khàn, khiến đầu Bạch Ca ong lên một cái, bỗng có cảm giác không thở nổi.

Giọng nói này nàng đã nghe qua ở đâu rồi? Ở đâu...ở đâu mới được chứ...

Trên xe ngựa đến Cảnh Lăng, đúng rồi, là Tứ hoàng tử, huynh trưởng của Bát Bối Lặc, Hòa Thạc Ung Thân Vương

Ngay lúc nàng vẫn còn đang hoảng hốt thì thị nữ Tiểu Đào đã đứng lên lui ra, khi nàng định thần lại thì đôi chân mang giày quan đã càng ngày càng đến gần tầm mắt, bên cạnh không có ai khác.

Bạch Ca giật mình một cái, sợ hãi theo bản năng ngẩng đầu lên, bất giác trở thành tư thế ngẩng đầu nhìn chàng, sắc mặt trắng bệch.

Lông mi của nàng mềm mại nhỏ dài, cái mũi tinh tế xinh xắn hít thở, đôi môi mềm mại cong cong, không có điểm nào chàng không nhớ rõ, không có nơi nào chàng không da diết nhớ nhung.

Bốn năm rồi, năm tháng như một cơn gió thổi qua, khóe mắt của chàng đã lưu lại dấu vết tang thương.

Không còn gì nữa.

Nếu không phải chàng không màng tính mạng mang cái tráp nhỏ từ trong đám lửa lớn ở Tứ Nghi đường ra, chàng sẽ tưởng rằng, chẳng qua nàng chỉ nằm dưới gốc cây lớn ở Sư Tử Viên, nằm trong giấc mộng Nam Kha của chàng.

Đồng cam công khổ trong mười mấy năm qua sao có thể giống như hoa trong gương, trăng trong nước?

Sao nàng lại dùng ánh mắt xa lạ như vậy để nhìn chàng?

Ung thân vương Dận Chân không biết vẻ mặt của mình đáng sợ đến nhường nào, khi chàng đưa tay ra, Bạch Ca sợ đến mức làm rơi chậu than xuống đất, than lăn trên mặt đất bắn tung tóe lên giày chàng, nhưng chàng lại làm như không thấy.

Bỗng bên ngoài cửa viện truyền đến tiếng bước chân cùng tiếng người, Bạch Ca theo phản xạ quay đầu lại, trong lòng cảm thấy vô cùng may mắn vì có cứu tinh đến. Nhưng nàng chưa kịp phản ứng gì thì trên môi đã bị một bàn tay mạnh mẽ phủ kín, cả người bị bế bổng lên!

Bạch Ca hoảng sợ, theo bản năng bắt đầu liều mạng giãy dụa, nhưng đáng tiếc không phát ra được âm thanh nào, toàn thân giống như con rối ở trong lòng người đàn ông. Sức của chàng rất mạnh, cánh tay cứng như thép giữ chặt eo nàng từ phía sau, bế nàng bước đi như bay vào sát vách đá đằng sau hòn non bộ, nhánh của cây đại thụ đưa ra chặn ở trước mặt tạo nên một chỗ bí mật.

Mấy người ở ngoài cửa viện đi vào không thấy ai, vội vàng chạy vào bên trong tìm kiếm.

Hai người cùng mở to mắt nhìn bóng người bên ngoài cây đại thụ, Bạch Ca ở đằng sau hòn non bộ yên tĩnh thở gấp, hai mắt trợn tròn. Bàn tay chặn miệng nàng càng lúc càng chặt hơn, đường cong mềm mại của chiếc mông vừa vặn áp chặt vào lòng chàng, tiếp xúc với vật nam tính cứng rắn tinh tráng mà nóng bỏng như nham thạch ở phía sau, làm cả người nàng không tự chủ được mà run lên.

Ở vị trí này nhìn xuyên qua bóng cây chỉ có thể thấy mấy bóng người bên ngoài lúc ẩn lúc hiện, thì ra là Tiểu Nữu Tử và thị nữ Tiểu Đào, còn có Tiểu Khấu Tử dẫn theo hai tiểu thái giám khác.

- Sao lại không có ai hết?

Giọng nói của Tiểu Nữu Tử không che giấu nổi lo lắng.

- Vừa ở đây mà, chúng tôi đang mang than về thì Ung vương gia... bảo nô tỳ lui đi...để Bạch Ca ở lại...

Thị nữ Tiểu Đào vừa lo lắng vừa căng thẳng nói.

- Chậu than!... Sao lại đổ ở đây...

Tiểu Nữu Tử vỗ mạnh vào đầu một cái, chạy tới chạy lui, bất luận thế nào y cũng không tìm được Bạch Ca, còn Tiểu Khấu Tử thì bị sai đi tìm khăn tay, không muốn khi nàng trở về lại đụng mặt với vị chủ tử này, thực sự là xảy ra vấn đề rồi, xảy ra chuyện lớn rồi.

Mấy người bọn hắn nhìn xung quanh vườn hoa, vài lần suýt đến gần bên ngoài cây cổ thụ.

Bàn tay trên miệng Bạch Ca vẫn không buông lỏng chút nào, một bên mũi nàng bị chặn bởi một vật lạnh lẽo, hình như là nhẫn, chóp mũi bị hổ khấu (1) của bàn tay to kia đè lên, một mùi đàn hương nhàn nhạt theo hô hấp của nàng len vào trong đầu, khiến nàng có cảm giác vừa quen thuộc vừa xa lạ. Trong tai nghe thấy tiếng nói chuyện cách đó không xa, trong lòng vô cùng lo lắng nhưng lại không hét lên được, chỉ có thể hoảng sợ nghe tiếng tim mình đập thình thịch.

Hết thảy đều quá đột ngột, nàng hoàn toàn không nhận thức được là đang xảy ra chuyện gì, trong đầu loạn thành một mớ, cố gắng tự nhủ phải bình tĩnh.

Mấy bóng người ở ngoài hòn non bộ cứ thế rời đi, Bạch Ca bỗng nhiên cảm thấy bàn tay lớn trên miệng và bên hông nàng dần nới lỏng ra, trượt dọc xuống hông nàng, toàn thân nàng bỗng chốc hoảng sợ đến muốn nổ tung.

Vị Ung thân vương này đang làm gì? Giữa ban ngày ở trong viện của Bát Bố Lặc...

Nàng bắt đầu dùng hết toàn lực giãy dụa... nghẹn ngào lên tiếng:

- Vương...

Chữ 'gia' vẫn còn chưa kịp nói ra khỏi miệng, nàng lập tức bị ép mạnh vào vách đá hòn non bộ, một luồng hơi thở nam tính mạnh mẽ phả vào mặt nàng, thoáng cái ngăn chặn toàn bộ môi của nàng!

Khi Ung thân vương Dận Chân vừa bế nàng lên, đã hoàn toàn nhận định nàng chính là Vân Yên của chàng, dù nàng trở thành ai, đôi môi này, thân thể này đều là của chàng.

Thế này sao có thể gọi là hôn? Rõ ràng là ăn thịt người.

Chàng điên cuồng cắn đôi môi nàng, hận không thể nuốt nàng vào trong, từng miếng từng miếng vĩnh viễn nuốt nàng vào trọng bụng.

Hắn ôm chặt lấy thân thế nàng, vân vê ngực của nàng, dứt khoát bế nàng từ mặt đất lên vách đá lạnh lẽo, điên cuồng chà xát.

Động tác của chàng đáng sợ như một con mãnh thú muốn ăn tươi nuốt sống nàng, Bạch Ca hoảng loạn, sự giãy dụa của nàng hoàn toàn không có bất kì tác dụng gì, cũng không cách nào hít thở được, đầu lưỡi bị chàng mút chặt lấy, khuấy loạn bên trong, không có bất cứ tiết tấu gì, chỉ có tình cảm sâu đậm đến tột đỉnh.

Thiếu không khí và mùi đàn hương nhàn nhạt trong miệng chàng làm cho nàng cảm thấy đau đầu, bản năng nói cho nàng biết, nàng nên tỉnh táo lại, tỉnh táo lại.

Nhưng cho dù môi nàng có né tránh thế nào cũng bị chàng vững vàng giữ lại, cuối cùng nàng dần mất hết sức lực, giống như một con vật nhỏ ngoan ngoãn ở trong lòng chàng không động đậy.

Dung mạo của nàng bình thường như vậy làm sao có thể khiến một thân vương làm hành động điên cuồng như thế?

Nhất định là có chỗ nào đó sai rồi...

Không biết từ lúc nào chàng đã dần bình tĩnh lại, thân mật đỡ gáy nàng, dường như dùng hết sinh mệnh mà hôn nàng, từ từ nếm trải mùi vị cay đắng đâu đây trong đầu lưỡi.

Bên ngoài hòn non bộ lờ mờ truyền đến tiếng người huyên náo, hình như đám hạ nhân đã bắt đầu tràn vào trong vườn tìm người.

Chàng áp chặt gò má mình lên khuôn mặt nàng, bờ môi cũng gần trong gang tấc, trong mơ hồ có một vật gì đó nóng bỏng mà lạnh lẽo lướt qua gáy Bạch Ca, như có tiếng gọi của người từ nơi viễn cổ nhẹ nhàng truyền đến bên tai:

- Vân Yên...

- HẾT

(1) hổ khấu: khoảng giữa ngón cái và ngón trỏ.

-----------------

C- 165: Xung đột trực diện

Bạch Ca mông lung nhìn Ung thân vương Dận Chân, đôi mắt trong veo mang theo một lớp sương mù như vẫn đang trong giấc mộng. Thật lâu sau nàng mới định thần lại, theo bản năng đưa tay đẩy mạnh chàng ra.

Ung thân vương Dận Chân sững sỡ trong thoáng chốc. Bị nàng đẩy nên lùi về sau một bước, sắc mặt cũng thay đổi, đôi mắt như chim ưng trừng trừng nhìn nàng.

Sắc mặt Bạch Ca nháy mắt trở nên trắng bệch, dường như cuối cùng đã ý thức được mình làm gì, lập tức cúi đầu quỳ rạp dưới chân chàng, thân hình mảnh khảnh hơi run rẩy.

- Xin Vương gia thứ tội, nhưng nô tỳ thật sự không phải là người Vương gia muốn tìm.

Gương mặt Ung thân vương Dận Chân lập tức biến sắc, trong nháy mắt biến hóa thành vô số cảm xúc, khiếp sợ, phẫn nộ, đau lòng... Sau đó, chàng bỗng bật cười thành tiếng, tiếng cười trầm thấp khẽ khàng vang vọng trong hòn non bộ khiến người khác cảm thấy sởn tóc gáy, chàng nhẹ nhàng nói:

- Nàng quỳ gối với ta.

Một giây sau, chàng đỡ nàng đứng dậy, rồi bất thình lình bế bổng nàng lên... dễ dàng như xách một con chó con mèo nhỏ,

Bạch Ca bị dọa đến ngơ ngác, nhìn mặt chàng, tay chân mềm nhũn mất sức, vô lực lắc đầu, không nói được gì, nhìn khuôn mặt xa lạ, nét mặt đáng sợ của chàng, cả người không kiềm được run lên, mơ hồ nghe được xa xa có âm thanh đang tìm người, cũng không dám kêu to. Nàng cắn môi, cố gắng bình tĩnh giải thích:

- Vương gia, nô tỳ tên Bạch Ca, Vương gia thật sự nhận lầm người rồi.

Tay của Ung thân vương Dận Chân giữ cố định bả vai nàng, ngực kịch liệt thở gấp, giọng nói khàn khàn có cả sự mềm mỏng khép nép không phù hợp với thân phận chàng.

- Vân Yên... dù thế nào... theo ta về nhà...

Bạch Ca cảm thấy tóc của mình như muốn dựng hết lên, nàng cố gắng kiềm chế mình, cố gắng muốn để chàng nghe hiểu ý của mình, nhưng có vẻ đàn gảy tai trâu.

- Vương gia... nô tỳ không phải...

Ung thân vương Dận Chân mở miệng cắt ngang nàng, đôi mắt chậm rãi híp lại, ánh sáng ngoài hang động chiếu vào ngũ quan anh tuấn, tạo thành cái bóng tối mờ, giọng nói trầm thấp như đánh vào lòng người.

- Nàng là thê tử của ta, sao ta có thể nhận lầm?

Bạch Ca lại một lần nữa sợ ngây người, nàng vô cùng kinh ngạc nhìn chàng, trong đầu vang vọng lại nhiều lần câu nói này...

Diện mạo của chàng chắc chắn rất anh tuấn, toát ra nét quyến rũ của đàn ông trưởng thành, hơn nữa từ lúc sinh ra đã mang dòng máu cao quý, vận trên người hành bào (1) thân vương ung dung uy nghiêm, tất cả đều khiến người ta cảm thấy xa cách không cách nào tới gần.

Nhưng lời nói của chàng lại hoang đường giống như người ở trên trời, khiến người ta không biết nên khóc hay nên cười, nghe xong câu nói này của thân vương khiến Bạch Ca cảm thấy kinh hoảng trong lòng, sợ hãi đến mức sắp giảm thọ.

Không biết câu nói này có được xem là hoang đường nhất từ trước đến giờ hay không, phúc tấn của Ung thân vương không phải đang sống sờ sờ trong Ung vương phủ đó sao?

Khắp toàn thân nàng bệnh tật như vậy, trên trán vẫn còn vết tích, dung mạo thì bình thường, nào có thể là cành vàng lá ngọc như phúc tấn của thân vương. Ung thân vương này nếu không phải là điên, thì chính là muốn bắt nạt một nô tài thấp kém như nàng làm thú vui.

Trên gương mặt Bạch Ca lộ ra vẻ lúng túng, co rúm lại, mang theo một chút cứng nhắc, cung kính mỉm cười e dè mở miệng, cung kính nói:

- Vương gia, thê tử của ngài là Ung thân vương phúc tấn... Nô tỳ chỉ là nô tài...

Ung thân vương Dận Chân như bị đâm một dao vào nơi yếu ớt nhất mà không kịp phòng bị trước, sững sờ không nói gì, ánh mắt lại nhìn chòng chọc vào nàng.

Bạch Ca nhìn nét mặt chàng thay đổi trong nháy mắt, sợ hãi cảm thấy có lẽ mình đã nói sai, thế nhưng nàng lại không biết mình nói sai chỗ nào, mỗi lỗ chân lông phía sau lưng đều run rẩy, chàng bóp bả vai nàng rất đau, dường như sau đó cái đau lan tỏa toàn thân, đôi mắt bắt đầu cay xè, kinh hãi cúi xuống, chân tay đều bủn rủn.

- Xin Vương gia khai ân... đây thật sự là lần đầu tiên nô tỳ gặp Vương gia... không tin ngài cứ đi hỏi...

Ung thân vương Dận Chân bỗng bế nàng đi ra ngoài:

- Theo ta về nhà.

Bạch Ca hoàn toàn bị làm cho sợ hãi, không để ý tới thân phận, dùng sức giãy dụa... Ung thân vương này... đúng là điên rồi.

- Buông nàng ra.

Một bóng người chậm rãi đến gần cây đại thụ gần cửa động, vịn một tay lên cành cây, trên vai khoác một chiếc áo mỏng.

Mặt trời lặng lẽ khuất sau đám mây, trong vườn hoa vắng vẻ chẳng biết từ lúc nào không có một ai, chỉ có Bát gia Dận Tự đứng dưới cây lớn, gương mặt trắng xanh, nhưng không hề có vẻ ốm yếu, hắn đứng ngược sáng, khuôn mặt đẹp như tạc mang theo âm trầm và tức giận mà Bạch Ca chưa từng thấy.

Bạch Ca nhìn thấy hắn giống như gặp được cứu tinh, theo bản năng muốn chạy đi:

- Bát gia!

Bàn tay Ung thân vương Dận Chân nắm chặt lại, kéo Bạch Ca về bên cạnh, khuôn mặt anh tuấn tái xanh, trừng mắt nhìn Bát gia Dận Tự, cả người đang giận điên lên, trong ánh mắt hận không thể nhào tới cắn chết hắn.

- Rốt cuộc huynh muốn làm gì nàng ấy vậy?

Người tới chính là chủ nhân của Hòa Xuân Viên, Bát Bối Lặc Dận Tự.

Dận Tự đi ra từ tán cây đại thụ, tuy rằng chỉ mặc bộ quần áo mỏng, trên bả vai khoác áo ngoài, nhưng hắn lại tạo cho người khác cảm giác thong dong tao nhã như đang mặc cát phục (2) long quái (3). Giọng nói của hắn ôn hòa mang theo chút khàn khàn, và cả sự tàn nhẫn không hề che giấu

- Nàng ấy là Bạch Ca của Ái Tân Giác La Dận Tự ta, không phải Vân Yên của Ái Tân Giác La Dận Chân huynh!

Cả người Ung thân vương Dận Chân đã hoàn toàn tỉnh táo lạnh lùng trở lại, Bạch Ca cảm nhận được lòng bàn tay nóng bỏng của chàng, có thể nhận thấy chàng đang kiềm chế sự tức giận kinh người trong cơ thể.

Chàng chậm rãi nói với Dận Tự:

- Không giả bộ nữa sao?

Bát gia Dận Tự lắc đầu một cái, nở nụ cười.

- Tứ ca, huynh nên trở về Nhiệt Hà đi!

Ung thân vương Dận Chân nhanh chóng ôm chặt Bạch Ca đang luống cuống đứng bên cạnh vào lòng, đôi mắt chim ưng kiêu ngạo nhìn về phía hắn.

- Đương nhiên chúng ta phải đi rồi!

Sắc mặt của Bát Bối Lặc Dận Tự biến đổi, bắt đầu ho dữ dội hơn. Bạch Ca vốn đang giãy dụa, nhìn thấy hắn như vậy lại càng căng thẳng.

- Vương gia, nô tỳ đúng là Bạch Ca, thị nữ trong thư phòng của Bát gia!

Ung thân vương Dận Chân tái mặt không nói lời nào, đốt ngón tay ôm nàng đều đã trắng xanh, hơi buông ra, sợ dùng sức quá mạnh sẽ làm thương đến nàng.

Bạch Ca cảm thấy đầu óc tối tăm, không nghĩ được gì nhiều, không biết dũng khí từ đâu đến, ăn gan hùm mật gấu tách mình ra khỏi bàn tay to lớn của chàng, dùng hết sức mình vùng ra khỏi những đốt ngón tay thon dài mạnh mẽ ấy, cơ thể cũng gần như không chống đỡ nổi quỳ xuống, viền mắt đỏ lên.

- Vương gia... Nô tỳ van cầu ngài, Bát gia chúng tôi vẫn còn mang bệnh...

Ung thân vương Dận Chân giận run người:

- Câm miệng!

Bát gia chúng tôi...

Chỉ bốn chữ này, trong nháy mắt lòng như bị xé nát, đau rát, lan ra toàn thân. Chàng nhìn sắc mặt tái nhợt của nàng, nắm tay thật chặt, đột nhiên đánh vào sau gáy nàng một cái.

Bạch Ca cảm thấy cần cổ đau nhói, trước mắt chỉ một màn đen, toàn thân mềm oặt ngã xuống được chàng bế lên.

Ung thân vương Dận Chân căng thẳng nhìn Bạch Ca, bàn tay rộng lớn nhẹ nhàng vuốt ve gò má nàng, cứ vuốt ve, quyến luyến không muốn rời tay.

Bát gia Dận Tự từ từ dừng ho khan, thấy chàng nhẫn tâm xuống tay đánh ngất Bạch Ca, thì nắm chặt nhẫn ngọc Dương Chi trên ngón tay cái của mình, con ngươi sâu thẳm nói:

- Huynh đã từng nói với ta, không cần ta nhắc lại chứ... Đến tai Hoàng A Mã sẽ gây ra hậu quả gì?

Nàng đã bất tỉnh ngủ thiếp đi, hai người đàn ông cũng không tiếp tục che giấu. Trong lời nói, câu nào câu nấy đều muốn đưa người vào chỗ chết.

Bàn tay đang vuốt nhẹ khuôn mặt Bạch Ca của Ung thân vương Dận Chân rõ ràng cứng đờ, chàng đột nhiên nhướn mi mắt lên nhìn về phía Bát gia Dận Tự, cắn chặt răng, khóe môi tạo thành một đường cong lạnh lẽo ở đó, xuất hiện sự tàn bạo của động vật giống đực nguyên thủy.

Bát gia Dận Tự kéo kéo áo khoác ngoài trên bả vai, khóe môi hơi cong lên, thốt ra từng chữ sắc bén:

- Nhiều năm trước, người huynh dẫn đi là Vân Yên của huynh, nhưng hôm nay người huynh muốn đưa đi là Bạch Ca của ta.

Khóe môi hắn của hắn từ từ cứng lại,

- Nàng sẽ không đi cùng huynh, ta quyết không cho phép!

Ung thân vương Dận Chân lạnh lùng cười nhạo một tiếng, cúi đầu vỗ về người con gái đang bình yên vô sự ngủ như một đứa trẻ con trong lồng ngực, lại ngẩng đầu lên, dần khôi phục lại bình tĩnh và lí trí như trước đây.

- Lừa mình dối người! Từ đầu đến cuối nàng đều là Vân Yên, e rằng ngươi đã làm Vu thuật bẩn thỉu nào đó khiến nàng không nhớ được chuyện trước đây...

Mấy chữ cuối cùng, cơ hồ được rít ra từ kẽ răng.

Bàn tay sau lưng của Bát gia Dận Tự chậm rãi nắm lại, vẻ mặt lạnh lùng bật cười, như đang nói về một câu chuyện từ rất lâu rồi:

- Từ khi nàng suýt chết ở cái ngõ tối lạnh lẽo đó của Ung vương, nàng đã không còn là Vân Yên nữa rồi.

Đôi mắt chim ưng của Ung Thân Vương mở to, lạnh lùng nói:

- Ngươi nói cái gì, nói rõ ràng xem!

Bát gia Dận Tự chậm rãi từng bước từng bước đi đến, khuôn mặt tuấn tú trong bóng tối không vui cũng không đau khổ.

- Tứ ca cho rằng ta đang nói gì? Vào cái đêm hai mươi tháng chín năm năm mươi... trong Ung vương phủ mở tiệc cưới đèn đuốc rực rỡ, ai quan tâm đến bên ngoài bức tường của ngõ hẻm, có một nô tài tiện tích hèn mọn đang lẳng lặng chết đi?

Ung thân vương Dận Chân nặng nề lảo đảo lùi về phía sau một bước, như bị đánh một gậy, đau đớn như moi tim móc phổi.

Chàng hoàn toàn giật mình, tròng mắt như muốn vỡ ra, con ngươi sâu thẳm co rút lại.

Tay của Bát gia Dận Tự không biết từ lúc nào đã giơ lên, muốn đoạt lại Bạch Ca. Đang lúc tay của Ung thân vương Dận Chân khựng lại, chàng chợt tỉnh táo nhìn hắn chằm chằm, bàn tay ôm chặt thân thể nàng, hai người giằng co không thôi.

Khi hai người còn đang tranh cướp, cô gái trong lòng bỗng ưm một tiếng, hơi cau mày từ từ mở mắt ra. Lúc đó Ung thân vương Dận Chân sợ làm nàng bị thương nên dùng sức rất nhẹ, hơn nữa hiện giờ cơ thể nàng đã tốt hơn trước rất nhiều, nàng chỉ tạm thời ngất đi một lát đã tỉnh lại.

Bạch Ca cố gắng mở mắt ra, cảm thấy sau gáy đau nhói, phút chốc có chút không nắm rõ tình hình, chờ đến khi thích ứng được với ánh sáng thì ngẩng đầu mở to mắt, phát hiện dưới bả vai và đầu gối có bốn cánh tay, dĩ nhiên nàng đang được bế trên không trung, kẹp ở giữa Ung thân vương Dận Chân và Bát gia Dận Tự!

Trời ạ! Chuyện gì đang xảy ra vậy?!

Bạch Ca theo bản năng nắm lấy vạt áo của Bát gia Dận Tự, muốn thoát khỏi tình trạng chân không chạm đất. Nhưng không hề hay biết này đã đả kích chàng đến cỡ nào.

Bát gia Dận Tự lập tức nắm thật chặt tay, muốn kéo nàng rời khỏi lòng Ung thân vương Dận Chân, nhưng vẫn bị chàng gắt gao ôm chặt không buông.

Đôi mắt ưng của Ung thân vương Dận Chân đã đỏ lừ đáng sợ, màu đỏ như máu, chàng chỉ nhìn nàng, giọng nói bi thảm.

- Vân Yên... theo ta về nhà...

Bạch Ca cảm thấy trái tim co thắt nhanh từng đợt, ngực không thở nổi, nàng cắn chặt môi.

- Vương gia, nô tỳ không phải là...

Ung thân vương Dận Chân đột nhiên phun mạnh ra một ngụm máu!

Vết máu nóng hổi văng lên người Bạch Ca, sắc mặt nàng sợ hãi trắng bệch, tim bỗng nhiên giống như bị nổ tung, đau đớn vô cùng, Bát Bối Lặc Dận Tự thuận thế đoạt Bạch Ca rời khỏi lòng chàng.

Trước mắt Bạch Ca lúc sáng lúc tối, nàng đẩy lồng ngực của Bát gia Dận Tự ra, trượt xuống cánh tay hắn, chống đỡ đôi chân mềm oặt, hai mắt vẫn ngơ ngác nhìn Ung thân vương Dận Chân, chàng hơi cúi đầu đỡ ngực, đôi mắt đỏ lừ vẫn nhìn chằm chằm nàng, vết máu thấm đẫm con rồng thêu màu vàng trước ngược chàng, nhìn mà giật mình.

Đây không phải là lần đầu tiên, cái đêm thiêu rụi Tứ Nghi Đường đó, lòng chàng cũng đã bị đốt cháy rồi.

Nàng nhìn khẩu hình chàng, giống như đang mơ hồ gọi liên tục hai chữ, nhưng nàng không nghe thấy gì, nàng vô thức muốn bước gần tới, nhưng bị ai đó kéo mạnh lại, cơn đau đầu kéo ập tới đầu nàng, bên tai chỉ còn tiếng ong ong, hai mắt cũng dần dần tối lại, dần mất đi hình ảnh của chàng...

- HẾT

(1) Hành bào: Là áo bào mặc khi đi xa, vạt bên cắt ngắn một xích để tiện cho việc cưỡi ngựa, nên còn gọi là "khuyết khâm bào."

(2) Cát phục: Quần áo tốt lành, tức quần áo thường ngày, được mặc khi hết tang (theo từ điển Nguyễn Quốc Hùng). Ở cổ đại, cát phục có thể là lễ phục, long bào, cổn phục...

(3) Long quái: trang phục cung đình triều Thanh, cổ tròn, vạt đối xứng, trái phải mở rộng, chỉ được dùng trong hoàng gia.

--------------------

C- 166: Kí ức lộn xộn

Lúc Bạch Ca tỉnh lại, Tiểu Nha đang lẳng lặng ngồi bên giường đút nàng uống thuốc. Nàng từ từ mở mắt ra, trong lòng không biết vì sao lại cảm thấy trống trải, mạch kí ức trong đầu tối tăm mù mịt, không nói rõ được cũng không tả rõ được.

Tiểu Nha thấy nàng tỉnh lại, bèn vội vàng đỡ nàng ngồi lên, ân cần hỏi nàng có khó chịu hay không, rồi tiếp tục đút nàng uống thuốc. Đây là một cảnh tượng vô cùng quen thuộc, năm đầu tiên ở biệt trang Đài Loan hầu như nàng đều như thế này.

Bạch Ca vô thức uống thuốc mà Tiểu Nha bón cho, cảm thấy mờ mịt hỏi:

- Sao tôi lại ngủ thiếp đi vậy?

Bàn tay cầm thìa của Tiểu Nha hơi ngập ngừng, sau đó lại đút thuốc vào miệng Bạch Ca, rũ mắt chậm rãi thử dò xét:

- Mấy hôm trước mưa to, cô có nhớ không?

Bạch Ca khẽ cau mày, cố gắng tìm kiếm lại kí ức trong đầu, mấy ngày hôm trước...

A, đúng rồi, lúc đó nàng đang thay quần áo đi ngủ thì đột nhiên trời đổ mưa xuống, Bát gia dẫn theo Tiểu Nữu Tử và Tiểu Khấu Tử đêm khuya trở về, khó tránh khỏi nhiễm lạnh, bệnh thương hàn tái phát...

Sau đó thì sao nữa? Tại sao nàng lại không nhớ được gì?

- Nhớ, nhưng sau đó thì sao? Tại sao tôi...

Bạch Ca chần chừ nói, sắc mặt hơi tái nhợt, nàng hơi cau mày, dường như đang rất cố gắng đẩy lớp sương mù mịt mờ dày đặc trong đầu ra.

Trong đáy mắt Tiểu Nha như âm thầm thở ra một hơi nhẹ nhõm, đút muỗng thuốc cuối cùng vào miệng nàng, nhẹ nhàng nói:

- Lúc trước không phải cô dừng uống thuốc sao, nào biết rằng cứ nhiễm lạnh là bệnh tái phát, la hét đau đầu... Nếu vẫn uống thuốc như trước, có phải sẽ tốt hơn hay không? Đại phu dặn dò, sau này phải tiếp tục uống thuốc, mỗi ngày đều uống mới khỏi.

Bạch Ca nhìn Tiểu Nha, mặc dù trong đầu cảm thấy có chút hỗn độn nhưng quả thực không thấy đau, cơ thể cũng dễ chịu hơn.

Mấy năm qua, Tiểu Nha đối xử với nàng rất tốt, hơn nữa cũng là người mà nàng tin tưởng nhất. Nàng vừa nuốt thuốc xuống vừa gật đầu, nhìn Tiểu Nha mấy năm qua vừa chăm sóc làm bạn với nàng, vừa cực khổ bón thuốc cho nàng, Bạch Ca cảm thấy vô cùng áy náy, nắm chặt tay của Tiểu Nha mà nói:

- Cực khổ cho cô rồi... luôn là cô chăm sóc tôi... Đúng rồi, Bát gia...

Tiểu Nha lắc đầu một cái, một tay cầm bát một tay cũng nắm chặt tay nàng, vẻ mặt hơi u sầu đáp:

- Bát gia cũng thế, mưa to bị nhiễm lạnh, lần này bệnh thương hàn tái phát rất nặng...

Bạch Ca giật mình:

- Đại phu đã đến khám chưa... Tôi... Sao tôi lại không nhớ rõ...

Tiểu Nha nắm lấy tay nàng động viên, vừa gật đầu,

- Không phải cô không nhớ rõ, mà là vì cô vừa tỉnh lại... Lần tái phát này thái y nói rất nguy hiểm.

Bạch Ca nghe xong, không để ý tới cảm giác mông lung trong đầu, mặc quần áo chỉnh tề rồi chạy đến thư phòng.

Ung thân vương Dận Chân quay về Nhiệt Hà thị giá (1), quả nhiên đã bị vua Khang Hi nghi vấn, trách móc có phải chàng bè cánh với Bát a ca hay không, phải chăng cũng cảm thấy chuyện mà Bát a ca làm không sai trái. Ung thân vương Dận Chân liền phủ nhận, chỉ đáp lại ngắn gọn đó là tình cảm huynh đệ. Vua Khang Hi không nghe, chuyện này cứ thế không nhắc tới nữa.

Đồng thời Thành thân vương Dận Chỉ cũng tấu rằng cuối tháng tám Dận Tự mắc bệnh thương hàn, bệnh tình càng ngày càng nặng, thế nhưng Khang Hi cũng chỉ phê bằng mực đỏ bốn chữ "Cố gắng trị liệu" mà thôi, quả nhiên vẫn bạc bẽo lạnh nhạt như vậy.

Lần này Bát bối lặc Dận Tự quả thực bệnh không nhẹ, thậm chí so với mùa đông năm ngoái còn nặng hơn, cả người gầy rộc. Lúc Bạch Ca đi vào, hắn chợt tỉnh dậy, lúc mở mắt, hắn trở nên rất dịu dàng, đôi đồng tử nổi bật trên khuôn mặt càng có vẻ rực rỡ.

Cả ngày, hơn nửa thời gian là Bạch Ca nấu thuốc, bởi vì nàng lại bắt đầu uống thuốc, hơn nữa còn nấu thuốc cho cả Bát bối lặc Dận Tự. Nàng không còn đau đầu, giấc ngủ cũng tốt, nhưng Bát bối lặc Dận Tự lại không ổn, dần gầy gò đi.

Khi Bạch Ca đối mặt với Dận Tự, từ ánh mắt của hắn, cử chỉ của hắn, lời nói của hắn, không hiểu sao luôn cảm thấy có gì đó lại khiến nàng căng thẳng.

Ngày hôm sau, lúc nàng ngồi bên giường giúp hắn uống thuốc, hắn bỗng nhiên nắm lấy tay của nàng, nàng theo phản xạ hất ra, suýt chút nữa đánh rơi chén thuốc. Hắn nhìn chằm chằm nàng, thẳng thắn hỏi:

- Bạch Ca... Nàng sẽ vĩnh viễn ở bên cạnh ta sao?

Bạch Ca không hiểu rõ lời của hắn, sợ hãi, từ ngồi biến thành quỳ, cảm thấy hai lỗ tai đều ù đi. Nàng cụp mắt, Giọng nói run run cung kính trả lời:

- Nô tài là thị nữa của Bát gia, đương nhiên sẽ làm trâu làm ngựa tận tâm hầu hạ ngài.

Sắc mặt của Bát bối lặc Dận Tự tái nhợt mà ảm đạm, hắn chậm rãi nở nụ cười. Nhưng trong nụ cười không hề có một chút ngọt ngào nào

Buổi tối khi Bạch Ca trực đêm, nửa đêm Bát Bối Lặc Dận Tự khát nước, nàng đứng dậy đi vào rót nước cho hắn. Bạch Ca đốt đèn, cố sức đỡ hắn ngồi dậy, kê đệm sau lưng hắn, lúc nàng đang cúi đầu bận rộn, chợt hắn đưa tay ra kéo nàng vào trong lòng, trở tay không kịp.

Bạch Ca sợ đến mức lập tức muốn đứng lên, cảm thấy cả người hắn nóng hổi, nhưng sức lực lại khỏe không ngờ.

Ngũ quan gầy gò mà đẹp đẽ của hắn kề sát khuôn mặt của nàng trong gang tấc, khiến nàng ngừng thở, tim run rẩy.

Hắn thực sự quá đẹp, dù cho đã ngắm hắn vô số lần, dù cho sắc mặt hắn tái nhợt vì vẫn còn đang bệnh, nhưng nhìn khuôn mặt gần trong gang tấc của hắn, vẫn khiến người ta cảm thấy đẹp không sao kể xiết. Như gọt như mài, chân mày khóe mắt đều mang vẻ đẹp trời sinh.

- Vĩnh viễn đừng rời bỏ ta, Vân...

Tiếng nói của hắn khàn khàn, thanh âm càng lúc càng nhỏ, cuối cùng còn chưa nói xong đã im bặt.

Thân thể Bạch Ca không kiềm chế được khẽ run lên, bỗng trong đầu nàng ong ong, mơ màng nói:

- Gì cơ ạ?

Rốt cục Bát bối lặc Dận Tự cũng buông nàng ra, thở sâu một hơi, vô cùng mệt mỏi đáp lại:

- Không có gì... chỉ là ta... rất mệt thôi.

Bạch Ca không biết hắn bị làm sao, Bát gia trong kí ức nàng luôn ôn hòa nhã nhặn. Nhưng trong nháy mắt nàng thấy rõ sự xa lạ trong đáy mắt Dận Tự, nàng sợ hãi nhìn vào khuôn mặt hắn, trên đó chỉ còn lại lo lắng.

Ngày mười bảy tháng chín năm Khang Hi thứ năm mươi lăm, ngự y đến tấu bệnh tình của Bát bối lặc Dận Tự một lần nữa, Khang Hi lại phê nhanh như sau: "Hắn từ lúc chào đời đến nay luôn tin vào bùa chú, bị tiểu nhân vô lại lừa, uống thuốc quá nhiều, tích độc quá mức, lần này tái phát, nếu may mắn bệnh khỏi, là do có phúc, nếu độc phát tác phải dùng thuốc bổ, thì khó điều trị hết."

Trong lời nói đã nói rõ đây là tội lỗi hắn phải chịu. Cha con quân thần làm đi đến nước này cũng coi như chuyện lạ nghìn năm, thật khiến người ta thở dài.

Bởi sắp kết thúc chuyến đi tái ngoại, trên đường trở về kinh thành có dừng chân ở Sướng Xuân Viên nằm ở ngoại ô phía tây, mà nơi dưỡng bệnh của Bát bối lặc Dận Tự chính là ngự viên Hòa Xuân Viên, nơi này cũng nằm ở đó, vì để tránh nhiễm bệnh của Dận Tự, nên Khang Hi đã gợi ý, ngày hai tám tháng chín kết thúc chuyến đi tái ngoại, ông ta và Hoàng Thái Hậu ở lại Sướng Xuân Viên trước một ngày, các hoàng tử còn lại đến Hòa Xuân Viên sớm hơn.

Ngày hai mươi bảy tháng chín, Bạch Ca bưng thuốc ra khỏi phòng nhỏ bên cạnh, thì nghe thấy ngoài viện có tiếng huyên náo, nàng nghiêng đầu nhìn ra ngoài viện, liền thấy Tiểu Nữu Tử và Tiểu Khấu Tử chạy đằng trước, phía sau là một đám người đông nghịt, nhìn từ xa đều là hành bào màu xanh, hoa văn hình rồng trên bả vai rực rỡ chói mắt.

Tiểu Khấu Tử và Tiểu Nữu Tử lướt mắt thấy Bạch Ca bưng chén thuốc đi ra, thì vội vàng ra hiệu cho nàng. Mắt thấy các hoàng tử mặc hành bào màu xanh thêu hoa văn rồng, eo đeo thắt lưng vàng đi vào viên, Bạch Ca sợ hãi lập tức bưng khay thuốc cúi đầu quỳ xuống sát bên mép đường.

Nhưng Bạch Ca chỉ là một thị nữ ăn mặc tầm thường, hơn nữa còn cúi đầu quỳ, cho nên ở trong mắt các hoàng tử không khác ngọn cây cọng cỏ trong vườn bao nhiêu, không một ai chú ý, chỉ ngoại trừ hai người trong đó.

Cửu a ca Dận Đường từ xa đã nhìn thấy Bạch Ca bưng chén thuốc đi ra, trong lòng căng thẳng, đến khi thấy nàng thông minh lập tức cúi đầu quỳ gối bên rìa đường, lòng mới thoáng thả lỏng xuống. Khóe mắt âm thầm liếc nhìn bóng lưng của Ung thân vương Dận Chân phía trước, lộ vẻ âm trầm.

Thành thân vương Dận Chỉ hỏi Tiểu Nữu Tử:

- Hiện tại Bát bối lặc thế nào? Đang ngủ hay đã tỉnh?

Vẻ mặt của Tiểu Nữu Tử như đưa đám, dùng ống tay lau nước mắt trả lời:

- Bây giờ Bát gia của chúng thần bệnh đến u u mê mê, từ sáng đến tối không biết tỉnh được mấy giờ.

Tiểu Khấu Tử cũng phụ họa nói theo, hai người đều có vẻ vô cùng thương tâm.

Thành thân vương Dận Chỉ vô cùng khó xử, bèn nhìn Ung Thân Vương Dận Chân, Hằng Thân Vương Dận Kỳ, Thuần Quận Vương Dận Hựu và Cửu a ca Dận Đường.

Ung Thân Vương Dận Chân nãy giờ không nói gì.

Trái lại Cửu a ca Dận Đường mở miệng kiên quyết phản đối:

- Hiện tại Bát ca bệnh nặng như vậy, nếu như di chuyển về phủ, ngộ nhỡ có gì bất trắc, ai sẽ chịu trách nhiệm.

Thuần quận vương Dận Hựu nói:

- Phụ Hoàng đã nói trước: Bệnh của Bát ca cực kì trầm trọng, lúc tỉnh lúc mê, nếu như muốn về nhà, trẫm sẽ không ngăn cản, lời ấy chúng ta ở đây đều đã nghe, thật là khó từ chối.

Hằng thân vương Dận Kỳ tiếp lời:

- Trước tiên vào xem tình hình đã.

Đoàn người vừa đi vừa nói, lướt qua người Bạch Ca, bước về phía thư phòng. Bạch Ca vẫn luôn để khay thuốc trên đầu gối, khí nóng trong chén thuốc không ngừng tỏa ra làm mờ khuôn mặt nàng, nàng vẫn nín thở cúi đầu chờ bọn họ đi qua, rồi mới dám khẽ khàng ngẩng đầu lên, nhưng đột nhiên cảm thấy như có ánh mắt ai đó bao trùm người nàng, nàng theo phản xạ ngước mắt lên...

Trong nhóm hoàng tử, vương gia vừa đi qua, người đàn ông cao lớn nhất trong đó vừa chậm rãi bước tới vừa hơi nghiêng người, đôi mắt ưng đen kịt sâu thẳm nhìn nàng, trong ánh mắt như có một vòng xoáy khổng lồ.

Bạch Ca chạm phải ánh mắt của hắn trong không trung, giật mình cúi đầu thấp hơn, trái tim như mất khống chế thít chặt lại, huyệt thái dương đập thình thịch, mấy ngón tay đang nắm trên khay trở nên trắng bệch, nước thuốc trong bát hơi sóng sánh.

Nàng chưa từng gặp người đó, nhưng lại chợt có một cảm giác vừa xa lạ vừa quen thuộc. Thoạt nhìn người đó cũng khoảng ba mươi lăm tuổi trở lên, trên bả vai có thêu bốn con rồng, chắc là cấp bậc thân vương, đôi mắt ưng và đôi môi mím chặt, kiên nghị lại thâm trầm, nàng không biết vì sao người đó lại nhìn nàng như vậy, thật lâu sau vẫn không dám ngẩng đầu.

Mãi đến khi bọn họ đều tiến vào sảnh ngoài thư phòng, Bạch Ca mới dám chậm rãi đứng lên, thuốc trong bát đã hơi nguội, mắt nhìn thấy đám người bọn họ đã đi tới thư phòng, Bạch Ca liền yên lặng chạy về phòng nhỏ đóng cửa nấu lại thuốc.

Bạch Ca vừa nhìn than cháy trong bếp lò vừa muốn lên nghe ý của họ, nhưng hoàng thượng đã gợi ý muốn đưa Bát Bối Lặc Dận Tự từ Hòa Xuân Viên trở về phủ bối lặc trong kinh thành dưỡng bệnh. Thế nhưng bệnh tình của hắn như vậy, hậu quả của phong hàn cực kì kinh khủng, có điều chuyện này Cửu a ca Dận Đường cũng không khuyên cản được, nàng cũng chỉ có thể trơ mắt đứng nhìn.

Qua một lúc lâu sau, Tiểu Nữu tử cuống quít chạy đến gọi thái giám và thị vệ vào phòng, Bạch Ca đang đứng trước cửa sổ thấy vậy thì hoảng hốt, Tiểu Nữu Tử nhìn hai bên, rồi nhấc chân chạy vào căn phòng nhỏ.

Bạch Ca vội vàng mở cửa ra hỏi:

- Sao rồi?

Tiểu Nữu Tử ủ rũ không kịp nói tỉ mỉ, gấp gáp nói:

- Mấy vị vương gia mang theo ý chỉ, hiện tại xe ngựa ở ngoài viên đang muốn đón Bát gia trở về phủ trong kinh thành.

Bạch Ca ngạc nhiên nói:

- Đi bây giờ sao? Chưa thu dọn cái gì cả, ta phải lập tức đi giúp Bát gia...

Tiểu Nữu Tử vội ngăn lại:

- Cô không cần về cùng!

Trước đó Bát gia không có ý định gì nên không thể để Bạch Ca xuất đầu lộ diện về phủ Bát Bối Lặc, chỉ cần sau khi những Vương gia kia đi rồi, Cửu a ca Dận Đường sẽ tới viên sắp xếp tiếp.

Bạch Ca sững sờ nói:

- Ta cũng đâu nói ta phải về... Nhưng không cần ta giúp thu dọn sao? Bát gia còn mang bệnh, không chịu nổi mệt nhọc...

Từ lúc nàng làm người hầu trong Hòa Xuân Viên, cũng chưa từng tới phủ Bát bối lặc ở trong thành, nghĩ chắc trong phủ nhất định sẽ nghiêm ngặt hơn trong viện rất nhiều, càng phải nơm nớp lo sợ sống qua ngày.

Lúc sau, Tiểu Nữu Tử có chút lúng túng:

- Đúng đúng, ta gấp quá nên nhất thời hồ đồ rồi, mà hiện tại cũng không kịp đâu, chủ tử không cần mang theo đồ đạc gì hết, trong phủ đều có, cô yên tâm đi. Ta phải đi trước, hiện tại có nhiều Vương gia đến, các cô cẩn thận một chút đừng để xảy ra sai lầm, tốt nhất chờ người đi hết rồi hãy ra ngoài.

Bạch Ca gật đầu, Tiểu Nữu Tử liền quay đầu chạy đi, còn tiện thể khép cửa lại.

Bạch Ca bước đến cửa sổ nhìn về phía cửa thư phòng, trong lòng trống trải, không biết tình hình bên trong thế nào, rồi lại nghĩ cũng không phải chuyện nàng có thể bận tâm được, nàng chỉ muốn Bát Bối Lặc Dận Tự không vì vậy mà ảnh hưởng đến bệnh tình, đến phủ Bối Lặc có thể sẽ được chăm sóc chu đáo hơn ở trong viện.

Thuốc đã nấu xong nhưng đáng tiếc không dùng được nữa, không cần nữa rồi. Nàng nhấc ấm thuốc xuống, rồi tự nấu thuốc cho mình, lẳng lặng ngồi nhìn thuốc trong ấm tỏa hơi nóng, nghe tiếng huyên náo bên ngoài dần lớn lên, lại dần nhỏ xuống.

Bát bối lặc Dận Tự đi rồi, bởi vì vẫn còn mang bệnh, nên không thể đi trên con đường Khang Hi và Hoàng Thái Hậu đến Sướng Xuân Viên, vì thế các huynh đệ đưa hắn về phủ bằng xe ngựa, vội vội vàng vàng rời đi. Như hí kịch hoàng gia vậy, Bạch Ca không hiểu gì, chỉ cảm thấy có một nỗi bi ai không tên trong lòng.

Sau khi Bạch Ca uống thuốc của mình xong, bèn mở cửa đi ra ngoài, trong hoa viên vắng lặng không một bóng người, sắc trời cũng dần tối lại. Nàng đẩy cửa thư phòng ra bước vào, trên giường lớn trống rỗng, chăn đệm vẫn còn vén lên, vương nhiệt độ dần lạnh còn lại của chủ nhân, có phần ngổn ngang. Bạch Ca khom lưng lặng lẽ bắt đầu gấp chăn, thu dọn giường chiếu gọn gàng.

Nàng đi ra sân lướt qua hoa viên, đi thẳng đến cửa viện. Đang lúc hoàng hôn, nên trong vườn chợt hơi lạnh, tất cả đều như người đi nhà trống, nhìn ra ngoài viện, xa xa vẫn có thể nhìn thấy bóng dáng xe ngựa rời đi.

Trong lúc nàng đang ngẩn người, trong tầm mắt bỗng dần xuất hiện một điểm nhỏ, người đi tới dần dần rõ ràng hơn. Bạch Ca xoay người lại, sững sờ nhìn người đàn ông từ xa chậm rãi tiến đến gần.

Người đó mặc hành bào thêu rồng, đôi mắt ưng đen như mực sáng ngời nhìn nàng không rời, đôi môi mím chặt, chân vững vàng đi từng bước. Trời hoàng hôn dần tối, người ấy như bước ra từ chân trời.

Người đàn ông đó là ai?

Không phải người ấy đã đưa Bát Bối Lặc đi rồi sao?

Sống lưng Bạch Ca hơi lạnh, nhưng không thể quay đầu bỏ chạy.

Thị vệ đứng trước cửa thấy chàng cũng có vẻ rất kinh ngạc, lập tức quỳ một chân xuống đất hành lễ nói:

- Nô tài thỉnh an Ung thân vương, Ung thân vương cát tường!

Bạch Ca cũng chỉ có thể quỳ xuống.

Ung thân vương Dận Chân không nói gì, đưa bàn tay rộng lớn ra đỡ Bạch Ca đứng lên, Bạch Ca cả kinh sắc mặt trắng bệch ngẩng đầu nhìn chàng. Tiếng nói của chàng trầm thấp lại truyền cảm, trong hoàng hôn yên tĩnh mang theo sự uy nghi mà quyết đoán.

- Bây giờ lập tức đi theo ta.

Bạch Ca không kịp nói gì, Ung Thân Vương Dận Chân đã kéo nàng đi ra ngoài, Bạch Ca sao có thể ngăn được chàng lại, chỉ dám gọi "Vương gia, vương gia", nhưng bàn tay to lớn của chàng không buông lỏng chút nào, Vân Yên cắn môi nhìn thị vệ hai bên cửa cầu cứu.

Hai thị vệ cũng trợn mắt há mồm, một thị vệ muốn mở miệng liền bị Ung Thân Vương xoay người liếc mắt nhìn, hai người lập tức im lặng. Nói cho cùng, dù sao nàng cũng chỉ là một nha hoàn.

Bạch Ca kêu trời trời không thấu, kêu đất đất chẳng hay bị chàng kéo đi về phía trước, bước chân lảo đảo, phía sau lưng lạnh lẽo, nhưng lòng bàn tay của nàng lại nóng hổi, sắc trời dần tối hơn, trong lòng nàng sợ hãi, nhưng lại không có cách nào. Nàng nhìn bóng lưng người phía trước, cố ép bản thân dần tỉnh táo lại, chỉ còn lại bàn tay hơi run trong tay chàng.

Bọn họ đi đến lối rẽ, một chiếc xe ngựa lộc cộc tiến đến, từ từ dừng lại trước mặt họ.

--------------------

C-  167: Trăn trở suy nghĩ

Bạch Ca nhìn xe ngựa, trong lòng suy nghĩ không lẽ chàng trở về đón nàng đến phủ Bát Bối Lặc? Nhưng đâu thể để một vương gia đặc biệt quay lại đón nàng?

Từ sau khi bị bệnh, nàng luôn sống trong biệt trang hoặc hoa viên, đều là những nơi khép kín không phức tạp, có Tiểu Nha nhắc nhở nàng các quy củ, bây giờ bị người khác kéo ra ngoài, trong phút chốc nàng cảm thấy thấp thỏm bất an.

Gã phu xe và gã sai vặt trước xe ngựa đều ăn mặc rất đơn giản mộc mạc, gã sai vặt đứng lên, khi nhìn thấy Bạch Ca thì ngẩn người, đôi mắt đỏ hoe, nhưng vẫn bình tĩnh cung kính vén rèm xe phía sau, đè thấp giọng gọi hai tiếng:

- Chủ tử, phu nhân!

Bạch Ca không biết rằng gã sai vặt này chính là Tô công công, tâm phúc của Ung Thân Vương, người rất có quyền thế trong phủ Ung Vương, nói cách khác, đây cũng là Tiểu Thuận Tử làm bạn với nàng, làm việc với nàng mười mấy năm qua.

Bước chân của Ung Thân Vương Dận Chân dừng lại, chàng đưa tay ra bế Bạch Ca lên, Bạch Ca còn đang nghi ngờ hai từ gã sai vặt nói là "Người đỡ" (1), "Người đỡ" là gọi ai đến đỡ Ung Vương gia ư? Đang miên man suy nghĩ bất chợt được chàng nhẹ nhàng ôm ngang eo, bế lên xe ngưa.

Bạch Ca được đưa vào xe ngựa, khoang xe tối mịt, nàng theo phản xạ toan lùi lại, Ung Thân Vương Dận Chân đang bước lên xe, thấy vậy thì ôm lấy nàng, trực tiếp kéo nàng vào trong xe, rèm cửa được kéo xuống, xe ngựa chậm rãi lăn bánh.

Khoang xe vẫn hơi tối, chỉ có thể nhìn thấy khuôn mặt của nhau.

Bạch Ca căng thẳng đẩy lồng ngực chàng ra, run rẩy nói:

- Vương gia, rốt cuộc ngài muốn đưa...

Ung Thân Vương Dận Chân không chờ nàng nói xong đã ôm nàng vào lòng thật chặt, thở ra một hơi rất dài, nhưng động tác này lại càng làm Bạch Ca sợ hãi hơn, xe ngựa lắc lư nên ngồi không vững, nàng sống chết đẩy chàng ra mà không đẩy nổi, gọi thế nào chàng cũng không phản ứng.

Cuối cùng Ung Thân Vương Dận Chân thả lỏng tay mình, bàn tay trái đỡ gáy nàng, bàn tay phải không ngừng vuốt ve gò má và vành tai, ngón tay cái đeo chiếc nhẫn ngọc bích miết nhẹ hàng lông mày và khoé mắt nàng hết lần này đến lần khác, má chạm má, môi chạm môi, như con mãnh thú chuẩn bị nuốt chửng con mồi, ngay cả nàng cũng cảm nhận được con sóng tình cảm đang cuộn trào mãnh liệt không cách nào đè nén được trong lòng chàng.

Những ngày ở Nhiệt Hà, chàng gần như phát điên, hận bản thân mà cũng hận lão Bát.

Chàng hận bản thân mình, từ trong miệng lão Bát mới biết sự thật năm đó đã làm chàng suýt chút nữa hoàn toàn đánh mất nàng. Nàng là người vợ cùng chàng thề ước với trời đất, chàng đã từng tin chắc mình sẽ không bao giờ phụ nàng, nhưng lại để nàng gục ngã trong cô độc khi vương phủ rộn ràng chiêng trống, sự thật như một lưỡi dao khoét từng tấc thịt trong tim, vĩnh viễn không thể bù đắp!

Chàng cũng hận lão Bát giấu kín nàng bốn năm, họ chỉ cách nhau trong gang tấc, mà không thể gặp được nhau, để chàng một nghìn bốn trăm ngày đêm không dám quay về nhà, cô đơn vò võ không chợp mắt. Phải chăng sớm chiều được ngắm nét mặt vui cười của nàng, phải chăng nhận được hơi ấm dịu dàng của nàng? Nghĩ đến đây, chàng điên cuồng đố kị đến nghẹt thở.

Bạch Ca vừa ngạc nhiên, lại vừa sợ hãi, lỗ chân lông khắp người gần như dựng đứng, nàng rụt cần cổ mảnh mai để tránh né sự thân thiết nhưng đáng sợ của chàng, làm những sợi tóc bên tai và trên trán xù lên, giống như con mèo con chó nhỏ dụi dụi cái đầu, thở gấp đến nỗi sắc mặt xanh mét.

Ung Thân Vương Dận Chân mặc kệ Bạch Ca đang giãy dụa trong lòng, bế cả người nàng lên, để nàng ngồi trên vạt áo đầu gối mình, đây là tư thế trước đây chàng thích nhất khi họ thân mật trên xe ngựa, ôm nàng giống như ôm một đứa bé.

Bạch Ca mở to mắt như thấy đại địch sắp tới, nàng muốn xuống, vừa thốt ra một tiếng "Vương gia" thì chợt nhớ ngoài xe còn có người, nên không dám gọi nữa, gương mặt thoắt cái đỏ bừng, sốt ruột đến độ sắp khóc, đè thấp giọng cầu xin:

- Vương gia, Vương gia... Nô tì là nô tài trong hoa viên Bát Bối Lặc, lần đầu tiên gặp ngài, rốt cuộc...

Cánh tay Ung Thân Vương Dận Chân bỗng khựng lại, đôi mắt đen tuyền xoáy sâu vào mắt Bạch Ca, trầm giọng chậm rãi hỏi:

- Nàng nói gì?

Bạch Ca bị đôi mắt sâu thẳm của chàng "chiếu tướng", lắp bắp nói:

- Nô tỳ nói là, lần đầu tiên gặp...

Bàn tay Ung Thân Vương Dận Chân đặt sau gáy nàng càng chặt hơn, tưởng như vô cùng tức giận:

- Vậy còn lần ở núi giả thì sao?

Bạch Ca nghi hoặc hỏi:

- Núi giả gì cơ ạ?

Ung Thân Vương Dận Chân nghiến răng thật chật, sự lạnh lùng và tàn nhẫn trong đôi mắt khiến trong lòng Bạch Ca hoảng sợ. Bạch Ca bất giác nín thở, hận thù đang trào dâng trong người chàng làm nàng run rẩy.

Đôi đồng tử sâu như vực thẳm của Dận Chân bỗng nhiên nhìn thẳng vào đáy mắt nàng, bầu không khí trong khoang xe chật hẹp chợt chìm xuống yên tĩnh mập mờ. Chàng nhìn nàng, hơi thở từ chóp mũi cao thẳng càng ngày càng gần, giọng nói đè nén thốt ra trong vô thức trở nên khàn đặc:

- Vân Yên...

Bạch Ca cảm thấy ngực mình nhói lên, đẩy ngực chàng không cho môi chàng đến gần, hoảng loạn nói:

- Vương gia! Nô tỳ là Bạch Ca, không phải là Vân Yên, xin gia đừng làm vậy!

Dận Chân nhướn mày, quả quyết:

- Nàng tên gì cũng được, nhưng ta không nhận lầm, về đến nhà ta sẽ giúp nàng nhớ lại. Không nhớ lại được cũng không sao, nàng vẫn là nàng, vĩnh viễn là vợ của Ái Tân Giác La Dận Chân ta.

Bạch Ca nhìn chàng như nhìn kẻ bị điên, như nhìn thấy ma quỷ đến. Đích Phúc Tấn của Ung Thân Vương sao có thể là nàng. Thấy gò má chàng lại kề sát tới, nàng bất chấp tất cả, liều mạng né tránh, dùng nắm tay đập vào vai chàng.

- Bạch Ca chỉ là một thị nữ, thật sự không quen không biết vương gia, cầu xin ngài thả nô tỳ xuống!

Ung Thân Vương không hề tức giận, để mặc nàng đánh nhưng không hề buông tay, ngược lại còn nhếch khoé môi, ánh sáng trong đôi mắt rực rỡ hẳn lên, gác lên trán nàng lặng lẽ thủ thỉ một câu:

- Đừng tức giận, sau này đều chiều nàng hết.

Bạch Ca nghe không rõ, sau khi hiểu ra ý tứ của chàng thì nhanh chóng buột miệng nói ra:

- Vậy hiện giờ tôi muốn ngài thả ra, tôi muốn về hoa viên.

Vừa nói dứt lời, thì đột nhiên phát hiện không kịp suy nghĩ mà đã xưng "tôi", nàng căng thẳng nhìn nét mặt chàng.

Lồng ngực Ung Thân Vương Dận Chân rung lên, thốt ra tiếng cười trầm thấp vô cùng gợi cảm, nét mặt nghiêm túc thong thả trả lời:

- Trừ việc đó ra.

Bạch Ca nghe vậy vừa xấu hổ lại vừa tức giận, dùng hết sức đẩy chàng ra, không ngờ chàng lại cứng như đá vậy, đúng lúc xe ngựa tròng trành một cái, chàng mất đà ngã xuống, Bạch Ca kêu "a" một tiếng, cũng bị kéo ngã theo.

Nàng ngã lên người Dận Chân nên không hề thấy đau, được chàng ôm trọn trong lồng ngực rộng lớn vững chãi của mình, gò má hai người cọ vào nhau, xúc cảm ấm áp thân thuộc của làn da khiến Bạch Ca giật mình ngẩng đầu, ánh mắt hai người chợt đối diện với nhau.

Khoang xe lắc lư, chỉ còn hơi thở giao hoà.

Bạch Ca thoáng thất thần, như đang trong mộng ảo, trong đầu không hiểu sao lại xuất hiện cảm xúc quen thuộc như đã cách mấy đời.

Trời đất quay cuồng, Ung Thân Vương Dận Chân bỗng trở người để nàng dưới thân mình, nhìn nàng từ trên cao xuống.

Dưới đầu Bạch Ca là đệm mềm trong xe ngựa, nàng hoảng sợ quên cả hít thở, bất lực mở to mắt nhìn gương mặt nam tính mơ hồ của Ung Thân Vương trong bóng tối, đôi mắt ưng đen tuyền như dẫn nàng vào vực thẳm.

Nàng gấp gáp nói:

- Ngài...

Nhưng lời còn chưa ra khỏi miệng, điều nàng sợ, điều chàng muốn, đã đến rồi.

Mùi đàn hương thoang thoảng trên người chàng, mùi thơm vấn vương trên người nàng tràn ngập trong hơi thở của nhau, cơ thể hai người lại càng cảm nhận được rõ ràng sự tròng trành của xe ngựa, mà sự tròng trành này càng làm tăng thêm vị mập mờ nguy hiểm, như một liều xuân dược kích thích nhất, khiến bầu không khí bồng bềnh trong không gian chật hẹp mờ tối chỉ cần chạm nhẹ là nổ tung

Chàng đè người nàng xuống, nhanh như chớp chiếm trọn cánh môi nàng, hoàn toàn xâm nhập vào bên trong, sóng tình tích tụ bao nhiêu năm trào dâng trong nháy mắt, cuộn trào mãnh liệt. Khuôn mặt Bạch Ca lúc nóng lúc lạnh, đôi tay dùng hết sức đẩy người ở trước mặt mình, nhưng lại cảm thấy chàng nặng như một ngọn núi, không thể xê dịch được, trong miệng bật ra những tiếng rên rỉ, dù nàng nghiêng đầu phản kháng thế nào, cũng không cách nào thoát khỏi chàng.

Chàng chỉ thích hơi thở nàng, chỉ thích gần gũi thân mật với nàng, dường như dù chỉ cách xa nàng một phân cũng không thể. Nụ hôn lúc nhanh lúc lúc chậm, lúc mạnh mẽ lúc dịu dàng khiến nàng trống rỗng choáng váng, cả người run rẩy, sự điên cuồng nơi đầu lưỡi và hàm răng, sự tiếp xúc giữa hai đôi môi làm nàng thốt ra những tiếng rên yếu ớt, cơn tê dại và dòng điện nhanh chóng chạy tới từng ngóc ngách trong cơ thể

Bạch Ca không thở nổi, trong não hỗn loạn vang ong ong, tay cũng không còn sức lực, ngón tay mảnh khảnh níu lấy vạt áo thêu hình rồng trước ngực chàng trong vô thức. Đôi mắt nửa khép nhìn khuôn mặt chàng gần trong gang tấc, đường nét ngũ quan anh tuấn đĩnh đạc, đôi mắt với hàng mi dày hơi híp lại, vô cùng gợi cảm mê hoặc. Một cảm xúc quen thuộc hốt hoảng ùa về trong đầu, dường như đã từng, đã từng xảy ra mà không biết khi nào.

- Vân Yên... Vân Yên của ta... Về rồi...

Giọng nói chàng trầm thấp khàn đục, tràn ngập bi thương. Hai tay chàng dè dặt say mê vuốt ve gò má, thuỳ tai, mái tóc nàng, như nâng niu món đồ trân quý chỉ có duy nhất trong đời.

- Chủ tử! Phía sau có xe ngựa đang đuổi theo!

Đột nhiên giọng nói đè thấp của Tô công công từ ngoài xe truyền vào trong.

Ung Thân Vương Dận Chân nâng hàng mi dày lên, ánh mắt nhanh chóng trấn tĩnh lại, hơi chau mày nói:

- Có thể nhìn ra là xe ngựa nhà nào không?

Tô công công không chần chừ đáp lại:

- Bẩm chủ tử, nô tài thấy giống như... Xe của nhà Cửu gia.

Khi môi chàng rời khỏi môi Bạch Ca, nàng lập tức thở gấp gáp, nghe thấy hai chữ "Cửu gia", chợt mở to mắt nhìn Ung Thân Vương Dận Chân phía trên mình đang hơi nhấc người lên.

Đáy mắt chàng hiện lên sự tàn nhẫn lạnh lùng, khiến gò má nàng từ nóng bỏng chuyển sang lạnh lẽo, nàng không nhìn thấu nổi người đàn ông này, mới vừa rồi còn tình nồng ý đượm, nháy mắt đã trở nên thờ ơ hờ hững, tất cả vốn không liên quan đến một thị nữ không tranh sự đời như nàng.

Ung Thân Vương Dận Chân lạnh lùng nhếch khoé môi, đứng thẳng người dậy. Nhanh thật, còn nhanh hơn cả dự tính của chàng, hiện giờ có lẽ xe ngựa của lão Bát đi được nửa đường rồi, lão Cửu có thể bất chấp tất cả mà quay đầu lại đuổi theo, các em trai của mình thật sự có bản lĩnh.

Bạch Ca cắn môi chống nửa người dậy, tựa vào góc xe, Cửu gia sẽ tới đón nàng về Hoà Xuân Viên ư? Nhưng ngài đưa Bát Bối Lặc về phủ rồi cơ mà? Sao quay lại nhanh như vậy? Một thị nữ như nàng thật sự quan trọng đến vậy sao? Nàng chỉ là một con người bình thường, nhưng tất cả những gì đang diễn ra làm nàng không hiểu gì cả.

Con đường bắt đầu gập ghềnh, xe ngựa cũng tròng trành dữ dội hơn.

Ung Thân Vương Dận Chân trực tiếp đứng dậy kéo Bạch Ca vào lòng, muốn giúp nàng cảm thấy đỡ xóc hơn. Bạch Ca giãy giụa, ánh mắt chàng nhìn nàng như nhìn đứa bé không ngoan, dịu dàng dỗ dành:

- Đừng làm rộn, xóc nảy quá người nàng sẽ không thoải mái đâu.

Bạch Ca vốn là người không bao giờ tức giận cũng phải phát cáu, rốt cuộc là ai làm rộn, đúng là dở khóc dở cười. Xe ngựa chạy càng lúc càng nhanh, có thể nghe thấy cả tiếng xe ngựa chạy phía sau, làm tim Bạch Ca đập thình thịch, gần như sắp đuổi kịp rồi.

Thân xe bất ngờ lắc mạnh một cái, con ngựa giống như bị điên lao về phía trước, Dận Chân hét nhỏ:

- Xảy ra chuyện gì vậy?

May mắn Bạch Ca ngã vào lòng Dận Chân, nên chỉ hơi choáng đầu, Dận Chân ôm chặt nàng vào ngực, giữ gáy nàng kiểm tra, thấy không làm sao mới thở phào một hơi.

Thanh âm Tô công công vang lên bên ngoài hơi hoảng sợ:

- Chủ tử, hình như ngựa bị giật mình, nô tài không sao kéo nó dừng lại được.

Sắc mặt Ung Thân Vương trầm xuống, chàng hơi thả lỏng nàng ra, hôn lên trán nàng, nói:

- Ta ra ngoài xem thế nào, nàng vịn vào tay vịn, đừng sợ.

Trong xe ngựa sắc mặt Bạch Ca thoáng cái trắng bệch, sững sờ nhìn chàng đứng dậy vén rèm xe. Tay nàng nắm chặt tay vịn, trái tim đập thình thịch theo cỗ xe ngựa chạy điên cuồng, cả người nghiêng ngả lắc lư, không biết bên ngoài kia mọi việc đang diễn ra thế nào.

Xe ngựa phi như bay, qua tấm rèm có thể thấp thoáng nhìn thấy sắc trời ngoài kia đã tối đen, khung cảnh lờ mờ. Vùng ngoại ô phía tây vách núi dựng đứng, Bạch Ca cảm thấy sống lưng lạnh buốt, không biết đang chạy tới nơi nào rồi.

Nàng có thể nghe thấy giọng nói chàng trầm thấp mà bình tĩnh, chàng đang bảo gã sai vặt và phu xe nhảy khỏi xe, họ không muốn nhưng chàng ra lệnh bắt buộc. Sau đó là hai tiếng chạm đất vang lên, hình như họ nhảy rồi, xung quanh đều là bụi cỏ! Phía sau là tiếng vó ngựa và bánh xe xé gió đuổi theo, không nhảy không được.

Bạch Ca cắn môi, trong lòng chỉ cầu nguyện Ung Thân Vương có thể ghìm cương con ngựa đang phát điên này, Cửu A Ca Dận Đường đến đây để đón nàng về hoa viên đúng không?

Bất thình lình Dận Chân vén rèm vào, vươn tay toan kéo nàng, khoang xe ngựa tối đen nghiêng ngả không hề thoải mái, Bạch Ca nắm chặt tay vịn không dám thả ra. Nhưng nét mặt chàng bình tĩnh và dịu dàng đến kì lạ:

- Ngoan, đưa tay cho ta, đừng sợ gì cả.

Bạch Ca cắn môi mở to mắt, khi đưa tay ra nàng cũng không biết tại sao lúc này mình lại tin tưởng người đàn ông mới gặp một lần, trong lòng luôn có một giọng nói bí mật bảo với nàng, nàng là thứ quý báu nhất của chàng, chàng dùng cả tính mạng cũng không tiếc.

Ung Thân Vương Dận Chân bắt lấy tay Bạch Ca, một tay ôm gáy nàng, bế nàng như bế một đứa bé, co người mình lại.

- Nhắm mắt lại, làm theo ta.

Có thể nhìn thấy vách núi hiểm trở bốn phía xung quanh, hình như bụng con ngựa bị thương, nổi điên phi như bay không thể ghìm lại, hơn nữa quay lại vội vã, ngày cả bội kiếm trên người chàng cũng không mang theo, không thể giết chết con ngựa, chỉ còn duy nhất cách nhảy khỏi xe.

Bạch Ca nhận ra bên ngoài xe ngựa còn đáng sợ hơn, xe ngựa phi trong gió đêm gào thét, thổi bay mái tóc nàng, làm nàng đứng không vững, chỉ có thể nắm chặt người đàn ông đang ôm mình. Tay nàng ôm chặt cổ Dận Chân, hai chân cũng vòng qua eo chàng, có thể nghe thấy tiếng tim đập mạnh mẽ trong lồng ngực chàng, tạo cho nàng cảm giác an toàn hơn bao giờ hết.

Một tay Dận Chân mở cửa xe, tay còn lại ôm chặt Bạch Ca, nheo mắt nhìn bốn phía xung quanh, mùi hương của gió núi khiến bản năng nàng cảm thấy nguy hiểm đang đến gần, không cho phép chàng chần chừ nửa phút, chàng nhanh chóng thả một tay ra, lấy mặt tiếp xúc lớn nhất, đỡ gáy và người Bạch Ca nhảy khỏi xe ngựa.

Bạch Ca vùi người trong ngực chàng, nhắm mắt lại, nhắy mắt cảm thấy người mình mất trọng tâm, tròng mắt cổ họng gần như nhảy ra ngoài, nhưng chỉ mấy giây sau đã chạm đất, theo quán tính lăn mấy vòng. Xe ngựa chạy qua bỗng nhiên vang lên một tiếng động lớn, xen lẫn là tiếng hí dài của con ngựa, ầm ầm rơi xuống vách núi!

Khoảnh khắc lưng nàng chạm đất, rồi lăn mấy vòng, bàn tay và cánh tay sau đầu luôn bảo vệ nàng, bên dưới là cơ thể rắn chắc cường tráng của Dận Chận, nên nàng chỉ phải chịu lực đập vào và lăn theo quán tính, xen lẫn với tiếng ầm vang dội phía sau, đầu óc cả người đều choáng váng.

Ung Thân Vương ghìm lại để hai người ngừng lăn, mặc kệ vết thương ở sau lưng và cánh tay, gấp gáp kiểm tra khuôn mặt và toàn thân của cô gái nằm dưới mình trước tiên, thấy nàng không nói gì, kiểm tra hơi thở dưới mũi mới biết nàng chỉ ngất đi mà thôi.

Tiếng vó ngựa phía không xa xen lẫn với ánh lửa của bó đuốc liên tiếp tới, tiếng gào thét vội vã ngừng lại, tiếng ngựa hí vang vọng trong màn đêm.

Rèm xe được vén lên, một người bước xuống xe, ánh đuốc chiếu rọi hành bào hoàng tử không dính bụi trần.

Nét mặt u ám của Cửu A Ca Dận Đường dưới ánh lửa đáng sợ lạ thường, bước từng bước về phía bụi cỏ nơi Ung Thân Vương Dận Chân và Bạch Ca ngã xuống, hắn vẫy tay, nô tài phía sau đều lùi ra.

Dận Chân nheo mắt lại, ôm Bạch Ca đang hôn mê bằng một tay, chậm rãi ngồi dậy, gương mặt ung dung bình tĩnh.

Cửu A Ca Dận Đường tới gần, thong thả ngồi xổm xuống.

- Tứ ca... Vì một Bạch Ca, huynh thật sự lao tâm khổ tứ.

Ung Thân Vương Dận Chân bình thản nhếch khoé môi:

- Lão Cửu, mấy năm này làm phiền hai người rồi, nhưng người phụ nữ của ta, ta phải đón về.

Sắc mặt Cửu a ca Dận Đường càng thêm khó coi, hắn lạnh lùng đáp:

- Nàng ta là người của Bát ca.

Dận Chân nheo mắt cười thầm, rõ ràng bình thản hơn Cửu a ca Dận Đường rất nhiều.

- Cửu đệ có nhớ tại sao lại xảy ra vụ án yến tiệc Thác Hợp Tề không? Chủ nhân của bức thư nặc danh đó là ai? Cảnh Hi do ai giật dây?

Trong bóng tối, Cửu a ca Dận Đường mở to mắt, cắn răng nghiến lợi mà đáp:

- Vậy ra là thế, nhưng chỉ là lời đồn mà thôi.

Dận Chân cười một tiếng giễu cợt:

- Vụ án yến tiệc Thác Hợp Tề là ngọn lửa trực tiếp khiến Thái tử bị phế lần hai, tại sao có nhiều quan viên cấp cao đến tham gia buổi tiệc trong khi vẫn trong kỳ tang của An Quận Vương? Thật sự đều là Đảng Thái tử sao? Sau vụ án của Thác Hợp Tề, người được hưởng lợi nhiều nhất là ai?

Những lời này khiến sắc mặt Cửu a ca Dận Đường trắng bệch, hắn nắm chặt tay lại.

- Tứ ca, huynh có nói nhiều hơn nữa cũng vô dụng, hôm nay ta phải đưa Bạch Ca về.

Ung Thân Vương nhẹ nhàng vuốt ve mái tóc người con gái trong lòng, ngẩng đầu lên, trầm giọng nói nghiêm túc:

- Về bảo với lão Bát, món nợ các ngươi cứu nàng, ta chắc chắn trả đủ. Nhưng ngươi đừng quên, vụ án Thác Hợp Tề do ai thẩm tra xử lí, trong tay ta có gì, trong lòng các ngươi cũng rõ. Chờ hắn khỏi bệnh, có thể đến phủ tìm ta. Trọng bên nào khinh bên nào, để hắn tự quyết.

Chàng ngừng lại, hờ hững nói thêm một câu.

- Ta tin chắc hắn sắp khoẻ lại rồi.

------------------------

C- 168: Chúng ta về nhà

Bạch Ca dần khôi phục lại ý thức, cảm thấy có bàn tay dày rộng đang vuốt ve khuôn mặt và cơ thể mình, bàn tay ấy vừa bắt mạch vừa xoa bóp, bên tai có giọng nói vô cùng lo lắng:

- Vân Yên, còn đau chỗ nào không? Trả lời ta nào.

Bạch Ca bị đánh thức, hơi nâng hàng mi lên, xung quanh tối đen như mực vô cùng đáng sợ, sức lực nàng như bị rút rỗng.

- Tôi vẫn ổn... tên tôi là Bạch Ca...

Ung Thân Vương Dận Chân chỉ lựa chọn nghe câu phía trước, tự động bỏ qua nửa câu sau. Chàng thở phào một hơi nhẹ nhõm, hơi nheo mắt lại nhìn, rồi bế nàng đến bên cái cây lớn không xa, để nàng dựa vào thân cây.

Bạch Ca cảm thấy gò má và bên tai, nơi được chàng xoa nhẹ hơi dấp dính, tưởng rằng đó là mồ hôi từ lòng bàn tay chàng, nên vô thức đưa tay lên lau đi, nhưng ngón tay vừa chạm vào đã thấy có gì đó kỳ lạ, xung quanh tối đen như hũ nút không thấy rõ mọi thứ, nàng đưa tay lên mũi ngửi.

Mùi máu tanh!

Bạch Ca hỏi:

- Ngài bị sao vậy?

Dận Chân đáp:

- Ta không sao, nàng cử động tay chân xem có chỗ nào đâu không.

Bạch Ca chau mày:

- Ngài lừa ai vậy!

Nói xong nàng đưa tay tìm kiếm tay chàng trong bóng tối, quả nhiên chàng khẽ hít một hơn nhưng nhanh chóng đè xuống, lòng bàn tay đã ướt đẫm.

Trong lòng Bạch Ca thắt lại, biết chàng vì bảo vệ mình nên mới bị thương, nàng vội vã cúi đầu toan xé vạt áo để băng bó cho chàng, nhưng dùng tay không xé được, nàng dứt khoát dùng răng kéo "roẹt" một cái thật mạnh, rồi cẩn thận lần sờ tay chàng trong bóng tối, quấn cho chàng từng vòng, giữa hai người có sự ăn ý đến kỳ lạ, dường như vô cùng đặc biệt.

Trong bóng tối, nàng cách chàng rất gần, cúi đầu là gần như nằm trọn trong lòng chàng, hai cánh tay mảnh khảnh cẩn thận nâng tay chàng lên, bàn tay ấy hơi lạnh. Chàng có thể ngửi thấy mùi hương trên làn da cổ nàng, mùi hương mà chàng quen thuộc nhất. Kỳ lạ thay, ở nơi hoang vu này, nhưng lại là khoảnh khắc chàng hạnh phúc nhất trong bốn năm nay.

Chàng dùng bàn tay còn lại vuốt nhẹ tóc đuôi sam của nàng, trong lòng mềm mại hẳn đi.

- Còn chỗ nào bị thương nữa không ạ?

Bạch Ca băng bó đơn giản cho chàng xong, gạt bàn tay chàng trên đầu mình xuống, hỏi thêm một câu như thế.

Ung Thân Vương Dận Chân lắc đầu, chợt nhớ ra nàng không thấy được, nên nói:

- Không sao, trầy da xước thịt thôi.

Bạch Ca nhìn bốn phía xung quanh, bỗng nhiên nhận ra con ngựa điên đã đưa họ đến nơi đồng không mông quạnh tối đen như mực, nàng và Ung Thân Vương mới gặp lần đầu ngồi trên đất nói chuyện lâu như thế, nàng bắt đầu cảm thấy phát hiện này của mình bây giờ mới thật đáng sợ, nhưng cũng không thể tưởng tượng nổi.

- Vương gia...

Ung Thân Vương Dận Chân biết cô gái của mình bây giờ mới thấy sợ, bởi vì mỗi lần nàng căng thắng sẽ gọi chàng.

- Ừm?

Bạch Ca thấy ngữ điệu chàng còn ung dung bình tĩnh, nàng không chịu nổi nữa rồi.

- Bây giờ chúng ta phải làm sao? Đi đâu đây?

Không thể chờ một đêm ở cái nơi hoang vu không ai biết này chứ.

Dận Chân ồ một tiếng, giả vờ lo lắng mà nói:

- Ừ, xe ngựa không còn rồi, nơi này cách phủ lẫn hoa viên đều quá xa, cũng không thể xác định rõ phương hướng, đi lung tung không chừng còn gặp nguy hiểm, nếu thị vệ không tìm đến đây, có lẽ chúng ta đợi đến sáng.

Bạch Ca nghe xong, sắc mặt trắng bệch.

- Không phải chứ! Nơi này có sói không vậy?

Ung Thân Vương nhìn xung quanh, nói chắc chắn:

- Có thể có.

Bạch Ca bất giác dịch đến sát chàng hơn, cắn môi nói nhỏ:

- Vậy bao giờ thị vệ mới đến...

Dận Chân vốn chỉ muốn đùa cô gái nhỏ nhà mình, kết quả khi nghe giọng nói đã quá lâu không thấy này, chàng lại không nỡ. Chàng đưa tay kéo cả người nàng vào lòng, vân vê thuỳ tai, thấp giọng nói:

- Ngốc ạ, có ta ở đây thì sợ gì.

Bạch Ca theo phản xạ đẩy chàng ra, chàng hít sâu một hơi, nàng không dám đẩy ra nữa, chàng ngang ngạnh cố chấp, nàng đành phải mặc kệ. Nàng tên là Bạch Ca, câu "ngài nhận lầm người rồi" nàng đã nói vô số lần, bây giờ cũng chẳng còn sức để nói nữa, hơn nữa ở nơi đồng không mông quạnh này gào hét thả tôi ra để cho ai nghe, mà chàng chắc chắn không chịu, không chừng còn gọi sói đến thì nguy to.

Bạch Ca mệt mỏi ngồi trong lòng chàng, rầu rĩ than:

- Đáng tiếc không có đá đánh lửa...

Dù không có sói, đêm mùa thu cũng sẽ rất lạnh, đáng lẽ nàng nên sợ hãi, nhưng thái độ của chàng, tiếng tim đập mạnh mẽ đều đặn trong lồng ngực chàng, sự ung dung như đang ngồi trong cung điện, khiến lòng nàng bình yên hơn bao giờ hết.

Lồng ngực Ung Thân Vương Dận Chân khẽ rung lên, tuy rằng Vân Yên của chàng không còn nhớ gì, nhưng vẫn chưa hoá ngốc. Chàng yêu thương cọ bờ môi lên đỉnh đầu mềm mại của nàng, đè thấp giọng:

- Sao lại không có?

Sau đó, Bạch Ca mở to mắt ngây người, nàng không biết Vương gia cành vàng lá ngọc cũng có thể làm những việc này, nàng đâu biết rằng động tác mạnh mẽ của người đàn ông ấy là điều trước kia nàng khâm phục nhất.

Nàng nhìn chàng đỡ mình ngồi xuống, đứng dậy nhảy lên bẻ mấy cành cây trên đầu nàng, tiếng lá cây rơi xào xạc vang lên vô cùng rõ ràng trong đêm tối.

Bạch Ca ôm cánh tay, chợt nhận ra rời xa hơi ấm cơ thể chàng, nàng bắt đầu run lên vì lạnh. Chàng bẻ nhỏ mấy cành cây, bỗng đến gần xoa đầu nàng, dịu dàng nói:

- Đừng sợ, lát sẽ ấm lên thôi.

Rồi chàng quay người vun lá cây trên mặt đất lại, ngồi xổm xuống mượn ánh trăng mờ mờ, dùng tay thử, lấy một cành cây khá cứng trong đó làm trục xoáy, lấy cành cây khác mềm hơn làm bàn lửa, cúi đầu bắt đầu đánh lửa.

Bạch Ca hiểu ra chàng đang làm gì, ngẫm nghĩ rồi dùng lực xé vạt áo đã rách tơi tả trước đó, đưa cho chàng:

- Vương...

Ung Thân Vương không hề ngẩng đầu lên:

- Gọi ta là Dận Chân.

Vân Yên nghe vậy thì biết đây là tên chàng, nhưng nào dám gọi, gọi tên huý của hoàng tử có thể mất đầu như chơi, nghe ra lại quá thân thiết, nàng a một tiếng rồi ngậm miệng lại.

Dận Chân đưa tay ra lấy mảnh vải trong tay nàng, hờ hững nói tiếp:

- Gọi Tứ gia cũng được, sau này sửa cho nàng sau.

Bạch Ca nghe xong có thể thở phào một hơi, cũng không để ý nửa câu sau có ý gì, nào biết sau này bởi vậy mà nàng phải trả cái giá "đau thương", nhưng chuyện đó nói sau.

- Tứ gia... Tay của ngài...

Người đàn ông đang loay hoay đánh lửa bỗng nghe thấy cái tên lâu lắm rồi chưa ai gọi thốt ra từ miệng nàng, tim và mạch khắp cơ thể gần như đập thình thịch. Bao nhiêu năm rồi, mỗi lần nàng dịu dàng gọi chàng như vậy, chàng đều giương cờ đầu hàng.

Chàng quấn miếng vải quanh bàn tay, đáp lại:

- Không sao đâu, đừng lo lắng.

Đánh lửa là một cách làm rât nguyên thuỷ, nhưng trong lúc nguy cấp cũng chỉ còn cách này. Bạch Ca nhìn chàng kiên nhẫn không nóng không vội tạo lửa, bèn đi tới giúp chàng chắn gió, trong lòng trong hiểu sao dần dần không còn sợ như trước nữa.

Mỗi giây mỗi phút của thời gian trôi qua, hai người nơi đồng vu hoang vắng trong đêm tối làm những chuyện ngốc nghếch như vậy, ngoài tiếng ma sát gỗ, tiếng gió, còn nghe thấy rõ ràng cả tiếng hít thở của nhau.

May mắn đang là mùa thu, lá cây khô vàng. Khi ngọn lửa bén vào gỗ, ánh sáng thoáng chốc chiếu rọi gương mặt chàng, vừa nghiêm nghị lại vừa lạnh lùng, ngũ quan sắc bén dưới ánh lửa anh tuấn như điêu khắc. Rõ ràng lạnh lùng như thế, nhưng cũng rất nóng bỏng.

Chàng bẻ thêm cành cây vứt vào đống lửa. Khi ngọn lửa bắt đầu bốc cháy hừng hực, chàng cởi hành bào thân vương trên người xuống choàng lên người Bạch Ca rồi ôm nàng vào lòng.

Lúc này, chàng đã cởi bỏ chiếc áo cao quý bên ngoài, không còn lớp vỏ bọc làm tôn lên sự hoa mỹ, chỉ là một người đàn ông tồn tại trong thế giới tự nhiên, chàng vẫn là chàng, không hề bị lu mờ.

Ung Thân Vương Dận Chân choàng kín áo cho Bạch Ca, ôm nàng ngồi dưới gốc cây, đống lửa cũng ở trước người họ. Ban đầu Bạch Ca hơi kháng cự, sau đó đành ngoan ngoãn không nhúc nhích. Trong lồng ngực nóng hổi của chàng, sau lưng là ngọn lửa ấm áp, nàng không còn thấy lạnh nữa.

Vết thương trên tay và sau lưng chàng đã ngừng chảy máu, lớp áo trong màu vàng lem luốc vết máu lấm tấm.

Bạch Ca vừa mệt vừa buồn ngủ, mí mắt nhắm nhắm mở mở như con mèo nhỏ ngủ gà ngủ gật mà vẫn cố giữ tinh thần tỉnh táo. Dận Chân thấy vậy, yêu thương xoa gò má nàng, rũ mắt xuống thấp giọng nói:

- Buồn ngủ thì ngủ đi.

Bạch Ca lắc đầu, nhưng không chịu nổi nữa ngáp dài một cái, thấy cổ họng chàng hơi động, nàng vô thức lầm bầm:

- Không biết bao giờ mới có người tới nữa.

Dận Chân khép chặt áo ngoài cho nàng, nhét đôi tay nhỏ của nàng vào lòng mình.

- Ngủ đi, có ta rồi.

Bạch Ca níu lấy vạt áo trước ngực chàng, dưới tai là nhịp tim mạnh mẽ vững chãi, mùi đàn hương thoang thoảng trên làn da và sức mạnh trầm tĩnh khiến người khác an tâm cuả người đàn ông ấy. Nàng không biết mình ngủ từ khi nào, sau bao nhiêu năm uống thuốc giấc ngủ của nàng rất sâu, ngủ một mạch cho tới sáng.

Ung Thân Vương Dận Chân vừa cho thêm củi vào đống lửa vừa ngắm khuôn mặt đang ngủ yên tĩnh của cô gái trong lòng, mắt không hề chớp, dường như không nỡ lãng phí một giây.

Chàng vẫn nhớ buổi sáng ngày mười hai tháng chín năm năm mươi, chàng cũng lưu luyến nhìn gương mặt say ngủ của nàng lúc lâu mới rời giường. Những ngày sau đó là vô số lần nhớ lại từng khoé mắt đuôi mày của nàng hôm ấy, nên dù trong đêm tối chàng vẫn phân biệt rõ ràng.

Như đêm nay, một đêm chàng đã chờ trong hơn một nghìn bốn trăm ngày. Chỉ nhìn nàng thôi, trái tim đã đủ đầy.

Nàng say ngủ nên không biết rằng, trong hà bao của người đàn ông trước mặt có một cây pháo sáng báo tin, luôn lẳng lặng nằm chờ trong đó.

Nàng cũng không biết rằng, khi nàng ngủ say, nhóm thị vệ thân cận của Ung Thân Vương đã đốt đèn tìm đến đây, nhẹ nhàng canh gác xung quanh. Dận Chân khẽ đưa một tay lên ra hiệu, họ lùi ra phía xa hơn

Cho đến nửa đêm nàng mơ mơ màng màng như nói mớ:

- Trời còn chưa sáng sao...

Dận Chân dịu dàng dỗ dành:

- Muốn về nhà không?

Nàng rất buồn ngủ, lúng búng đáp lại:

- Muốn

- Được, chúng ta về nhà.

Khi nàng vừa ngủ lại, hình như lờ mờ nghe thấy tiếng động khe khẽ, không biết có phải trong mơ hay không. Có lửa có bóng người, cả người nàng được bế lên, nàng cuộn tròn người trong lòng chàng như con thú nhỏ, hình như được một chiếc chăn gấm bọc quanh, trên môi có nụ hôn nhẹ nhàng, nàng ngủ say trong ấm áp.

Nàng không biết mình đã di chuyển từ đâu đến đâu, trong đầu chỉ còn sót lại sự tròng trành của xe ngựa, chiếc chăn gấm dễ chịu, cánh cửa chạm hoa rỗng nguy nga lộng lẫy và màn phù dung mềm mại, tất cả đều hỗn loạn như trong giấc mơ.

Có đôi tay dịu dàng thay nàng vén mái tóc, có đôi tay ân cần thay nàng cởi đôi giày thêu dưới chân, có đôi tay ấm áp ôm nàng từ phía sau, hơi thở nóng rẫy phả lên làn da trên cổ nàng...

Trong dịu dàng, nàng say giấc nồng.

--------------

C-169: Bên trọng bên khinh

Sáng sớm, Vân Yên tỉnh lại từ trong giấc mộng say, nửa nghiêng nằm nghiêng trong chiếc chăn hồng mềm mại, mái tóc đen dài sau gáy xõa ra rối tung bên gối.

Trong màn trướng rộng rãi xa hoa thơm ngát, hương thơm ấm áp thoang thoảng khiến lòng người say một nửa. Sau gáy có hơi thở nóng hổi đều đặn phả vào, cùng với bàn tay lớn ôm bên hông, làm cho nàng đều bối rối.

Vân Yên giật mình kéo tay chàng ra, xoay người trên giường mở to mắt nhìn người đàn ông vừa mới chợp phía sau. Mái tóc đen của nàng chậm rãi buông xuống, sau cùng bình yên xõa tung trên bả vai, vạt áo trong màu trắng hơi xốc xếch, một bên vai hơi trễ xuống làm lộ ra làn da trắng hồng, thấp thoáng nhìn thấy sợi dây màu đỏ với mặt ngọc bội Dương Chi mà Dận Chân đeo cho nàng, gương mặt lúc mới tỉnh ngủ đặc biệt quyến rũ.

Gương mặt mềm mại của Vân Yên thoạt trắng thoạt đỏ, trong đầu hiện lên tất cả hình ảnh về chuyện xảy ra đêm qua, không biết ngủ say tự khi nào và rời khỏi được vùng hoang vu kia. Một lúc sau nàng mới chợt nhìn lại quần áo của mình, lúc này cái miệng đang mím chặt của nàng mới thở phào nhẹ nhõm.

Khi Dận Chân tỉnh lại, nhìn thấy khung cảnh trước mắt, chàng nheo mắt không nói lời nào, yết hầu cao cao trượt mấy cái.

Với chàng mà nói, mấy canh giờ ngắn ngủi qua, là một giấc mộng đẹp lâu rồi chưa có.

Nàng có vẻ cực kì thích ngủ, lúc cởi áo cởi giày nàng cũng chỉ khẽ ưm một tiếng chứ không tỉnh lại. Đến khi chàng xử lý xong vết thương của mình, liền chợt hoảng hốt đi vào phòng xốc màn lên, sợ rằng trong đó sẽ trống rỗng.

May mắn, nàng vẫn ở đó, co tròn trong chiếc chăn gấm mềm mại, tóc dài rối tung, cái miệng nhỏ đỏ tươi hơi chu lên, yên lặng ngủ như một con mèo nhỏ.

Chàng áp người lên lưng nàng, khẽ vuốt nhẹ mái tóc dài của nàng, lấy sợi dây ngọc bội chữ Chân ấm nóng trên cổ mình cẩn thận đeo lên cổ nàng, vật về nguyên chủ. Chàng nhẹ nhàng ôm lấy cơ thể mềm mại nhỏ bé ấy, ngửi mùi tóc thân thương, cứ bất tri bất giác chìm vào giấc ngủ như vậy, hoàn toàn ngủ say, lòng tràn đầy ấm áp yên bình.

Dận Chân chậm rãi vươn người, làm vạt áo màu vàng trên người hơi xốc xếch, để lộ ra lồng ngực rắn chắc màu lúa mạch. Chàng gác một tay lên trán mình, đôi mắt ưng sâu thẳm lại mông lung, giọng nói cũng khàn khàn khi mới ngủ dậy, thậm chí còn có hơi thở mờ ám không rõ.

- Đêm qua phu nhân ngủ ngon chứ?

Trong màn trướng rộng lớn kín mít, Vân Yên bị chàng nhìn như vậy, lại nghe thấy giọng nói khàn khàn từ tính trầm bổng của chàng, nháy mắt toàn thân đều nổi hết da gà.

- Ngài...

Thực sự là không có lời nào để nói, rốt cuộc nên cám ơn hay oán giận chàng đây?

Oán giận vì chàng đã kéo nàng từ Hòa Xuân Viên lên xe ngựa, tạ ơn vì lúc xe ngựa gặp nguy chàng đã bảo vệ nàng.

Tạ ơn vì chàng đã đưa nàng từ trong vùng đất hoang vu trở về phủ an toàn, oán giận vì chàng đã bế nàng lên giường của mình.

Vân Yên cắn môi, nàng thật sự rất oán giận, thế nhưng cho dù ở bất cứ lập trường nào, thì một tỳ nữ như nàng đều không có tư cách oán giận một Vương gia, vì toàn bộ thiên hạ đều là của gia đình Ái Tân Giác La bọn họ.

Dận Chân thấy nàng suy nghĩ lung tung, khóe miệng chợt hơi nhếch lên, muốn dang tay ôm nàng vào lòng, kết quả nàng sợ hãi cuống quít dịch người về phía sau, nhưng càng lùi càng vào sâu bên trong.

Vân Yên lùi cho đến khi chỉ còn chút chỗ trống, bởi vì giường vô cùng lớn, thậm chí còn lớn gấp đôi cái giường lúc trước của bọn họ, là chiếc giường Bạt Bộ (1) mà Dận Chân trong lúc còn ở Nhiệt Hà đã thiết kế rồi sai người ở kinh thành gấp gáp chế tạo từ cây gỗ tử đàn, sau đó khắc hoa văn mạ vàng lên giường.

- Tứ gia, đa tạ ngài đã cứu nô tỳ, nhưng nô tỳ cần phải trở về Hòa Xuân Viên.

Giọng nói của nàng có vẻ khá bình tĩnh nhưng kì thực mũi chân nhỏ bé trên giường lại hơi khẽ run.

Dận Chân nhíu mày lại, cơ thể khẽ động, bất ngờ đưa tay nắm lấy cổ chân mảnh khảnh của nàng, trong nháy mắt nhoài người lên ép nàng dưới thân. Vân Yên hoảng sợ đến môi trắng bệch, nằm ở dưới thân chàng ngơ ngác nhìn.

Vẻ mặt của Dận Chân thực sự không nhìn ra vui giận, chàng chậm rãi vén những sợi tóc tán loạn ở cổ nàng, giơ ngón trỏ lướt qua gò má ấy, vô cùng say đắm xúc cảm mềm dịu quen thuộc kia.

- Tỉnh lại là biến thành ngốc nghếch, nàng là vợ ta, đây là nhà của chúng ta, nàng còn muốn đi đâu nữa?

Vân Yên hơi nghiêng đầu đi nhưng tránh không được, ngón trỏ của chàng thân mật vuốt ve, thân thể của nàng dán sát vào người chàng, cách lớp quần áo nàng rõ ràng cảm nhận được xúc cảm nóng bỏng cứng rắn bên trong, toàn thân khẽ run lên, lỗ tai như sắp bị thiêu cháy, hơi thở rối loạn. Nàng hơi nhíu mày đẩy bả vai của chàng ra, căng thẳng gọi:

- Tứ gia...

Bỗng cổ họng Dận Chân trượt một cái, ánh mắt càng trở nên thâm trầm, nhìn nàng không dời mắt, bàn tay nhẹ nhàng vuốt trán, giống như đang vỗ về nàng đừng sợ hãi.

- Nàng thật sự là Vân Yên, nàng chỉ mất đi trí nhớ mà thôi...

Vân Yên cắn môi, ngẩn người mông lung, rồi bỗng nhiên hỏi:

- Ai có thể chứng minh?

Dận Chân chợt khàn giọng, chàng ngập ngừng mới nói:

- Nô tài ở Tứ Nghi Đường này đều có thể làm chứng.

Vân Yên lại nói:

- Lẽ nào tôi là Ung thân Vương Phi?

Câu hỏi khiến Dận Chân sửng sốt, không ngờ thời khắc chật vật hiếm có trong cuộc đời người đàn ông này lại chính là lúc này.

- Không phải.

Vân Yên bình tĩnh nói:

- Hay tôi là tiểu thiếp của ngài?

Dận Chân kiên quyết phủ định:

- Đương nhiên không phải.

Khóe môi Vân Yên cong thành một nụ cười cực kì nhạt nhẽo, bình tĩnh mà dịu dàng nói:

- Tôi không phải Ung Thân Vương Phi, cũng không phải tiểu thiếp, vậy nhiều lắm tôi chỉ là một nô tài, tại sao lại nói tôi là thê tử? Tuy rằng nô tỳ không biết vì sao Tứ gia lại nhận sai, nhưng nô tỳ biết thân phận của mình, thật sự không thể mạo nhận, xin Tứ gia ân điển cho nô tỳ trở về.

Thần sắc của Dận Chân có một vẻ thâm trầm gì đó không biết tên, trong đáy mắt có đau đớn khắc cốt ghi xương, cũng có yêu chiều khôn cùng.

Ở hòn non bộ, lão Bát đã từng hỏi chàng, muốn cho nàng nhớ lại cái gì? Nhớ lại những đau xót thống khổ chàng từng hành hạ nàng sao? Đúng vậy, nàng đã quên nhà của bọn họ, đã quên tất cả đã từng tốt đẹp, cũng như quên hết đau khổ.

Vân Yên mất trí nhớ, nhưng nàng vẫn là Vân Yên quật cường bình tĩnh. Nàng có gì đó không giống với lúc trước, giống như đã mất đi gông xiềng cầm cố linh hồn nàng, có lúc tựa như viên ngọc thô chưa được mài dũa tỏa ra hào quang rực rỡ.

Năm đó, chàng sẩy chân vào vòng lao ngục, lão Bát được hưởng vinh sủng rộng lớn, thế nhưng có chết nàng cũng chưa từng rời bỏ chàng mà chọn lão Bát. Bây giờ, nàng cho rằng nàng là Bạch ca, lão Bát thất sủng mất bổng lộc, chàng là thân vương, nhưng nàng lại không muốn cùng chàng hưởng vinh hoa. Không biết do vận mệnh trêu ngươi hay trời cao vui đùa, chàng chợt bắt đầu hiểu được một phần cảm nhận năm đó của lão Bát.

Ngoài cửa bỗng vang lên tiếng gõ cửa nhẹ nhàng, Dận Chân hơi nghiêng đầu khẽ ho nhẹ một tiếng:

- Chuyện gì?

Giọng nói của Tô công công truyền vào:

- Chủ tử... Bát gia tới... Hiện đang đợi bên trong phòng khách...

Ánh mắt Dận Chân trầm xuống, chậm rãi nói:

- Biết rồi.

Đến nhanh thật, rốt cuộc là hắn đến vì bằng chứng vụ án Thác Hợp Tề hay vì nàng? Có lẽ là cả hai, bệnh thương hàn trong người hắn trong một đêm đã khỏi lên hơn nửa.

Dận Chân chậm rãi vuốt đỉnh đầu Vân Yên, nói:

- Đây là nhà của nàng, tất cả mọi thứ đều là của nàng, cả nô tài cũng vậy. Nàng ngủ tiếp một lát đi, chút nữa ta sẽ quay lại.

Nói xong liền đứng lên đi ra, còn cẩn thận kéo chăn gấm đắp lên người nàng, dém góc chăn thật kĩ, sờ sờ gò má nàng, sau đó vén màn lên bước xuống giường, không quên thả màn xuống.

Vân Yên mở miệng, cuối cùng biết mình nói gì cũng phí công. Đã giải thích đến mức như vậy, nàng không biết nên làm gì mới có thể khiến chàng thả nàng ra. Nàng càng không biết tại sao Bát gia lại tới, sức khỏe như vậy sao lại đến phủ Ung thân vương, hắn biết nàng ở đây sao? Đến là để đưa nàng trở về sao?

Nàng cứ nằm im lặng, mãi cho đến tận khi dần dần không còn nghe tiếng rửa mặt thay y phục bên ngoài nữa, nàng mới nhẹ nhàng ngồi dậy, ánh mắt băn khoăn nhìn bốn phía, cẩn thận vén màn trướng ra, hạ chân trần xuống, muốn đi tìm áo ngoài của mình.

Đầu giường có tay vịn, cột giường được chạm trổ hình hoa lan, màn trướng bằng lụa mỏng thơm ngào ngạt, bên ngoài màn trướng là một cái bàn sách, bàn trang điểm tinh xảo, hành lang xinh đẹp bao xung quanh, toàn bộ đều được điêu khắc mạ vàng từ gỗ tử đàn, cả cái giường Bát Bộ giống như một gian phòng nhỏ kín đáo mộng ảo, làm người ta cảm thấy hết sức ấm áp kiều diễm.

Thảm lông dê mềm mại trải trên giường Bạt Bộ cọ vào lòng bàn chân nàng, ngay cả tiếng bước chân cũng im ắng. Nhưng bốn phía xung quanh không thấy bóng dáng quần áo nàng đâu. Nàng nghe bên ngoài có tiếng đóng cửa cọt kẹt, liền nín thở, lặng lẽ vén tấm màn tuyệt đẹp lên bước ra.

Không biết vì sao tất cả đồ bày biện trong phòng ngủ lại làm cho nàng cảm thấy hơi choáng váng, theo trực giác nàng nhìn thấy một cái rương gỗ màu đỏ tươi trong góc phòng, đi tới, nhẹ nhàng mở nó ra, bên trong là những bộ quần áo mới tinh, giày thêu tinh xảo.

Nàng cầm một chiếc váy màu vàng ở trên cùng lên giũ ra khoác lên người, cài nút áo từ dưới nách lên ngực, lúc này mới phát hiện ra trên cổ có thêm một sợi dây đỏ, kéo sợi dây ra nhìn, là một mảnh ngọc bội Dương Chi được gọt giũa tinh tế tỉ mỉ, sáng lấp lánh, một chữ Chân phóng khoáng ở giữa, ở trên cùng còn có một vết màu đỏ giống như vết máu mờ thấm vào ngọc, ngực nàng bỗng nhiên đau nhói, phải vịn vào rương gỗ mới dần dần trở lại bình thường.

Quần áo ấy vậy mà vô cùng vừa vặn, giày thêu cũng thế, giống như được may theo số đo của nàng. Nàng rũ mắt lẳng lặng đứng trong phòng ngủ, chỉ hơi sửng sốt rồi lại ngẩng đầu lên, tết tóc lại thành bím như thị nữ thường ngày, nhưng không có dây buộc, cho nên nàng trở về giường Bạt Bộ, xốc gối lên mới nhìn thấy dây buộc tóc của nàng trước đó. Tết tóc xong nàng đi ra ngoài. Lúc đẩy cánh cửa phòng ngủ chạm trổ ra, hai nô tài đang làm việc ở trước sảnh đồng loạt nhìn nàng, lập tức quỳ xuống.

- Phu nhân.

Hai người này chính là Tiểu Phúc Tử và Tiểu Bảo Tử, bây giờ họ đã là công công có có quyền có chức trong Vương phủ, các nô tài cùng những nữ quyến trong hậu viện đều gọi họ một tiếng Trần công công, tiểu Trương công công.

Vân Yên đứng đó không nói gì, yên lặng nhìn hai người bọn họ đang đưa tay áo lau nước mắt, cuối cùng mở miệng nói:

- Ai dẫn tôi đến phòng khách?

Hai người đều buông cánh tay đang lau nước mắt xuống, ngẩng đầu lên, nhìn nhau.

Tiểu Phúc Tử mắt đỏ hoe hơi chần chừ nói:

- Phu nhân... Vương gia không cho phép đâu, người...

Tiểu Bảo Tử cũng phụ họa theo:

- Phu nhân... Lát nữa Vương gia sẽ trở về.

Vân Yên hơi nhíu mày lại, hờ hững nói:

- Tôi đang muốn tìm ngài ấy, các anh luôn gọi tôi là phu nhân, nhưng lại muốn can ngăn tôi, hoặc là phu nhân này thực sự không có địa vị, hoặc các anh thực sự không biết phép tắc hầu hạ?

Mấy câu nói làm sắc mặt Tiểu Phúc Tử và Tiểu Bảo Tử trở nên trắng bệch, vội vàng dập đầu thỉnh tội. Từ trước đến nay bọn họ nào có thấy Vân Yên nói chuyện như vậy, xưa nay nàng chưa từng mảy may đôi co làm khó dễ hạ nhân, cho dù là vào đêm hôm ấy.

Tiểu Phúc Tử chợt nhớ tới cái năm chấn động ở Viên Minh Viên kia, đó là lần duy nhất y biết phu nhân có vị trí thế nào. Y dập đầu rồi ngẩng đầu lên nói:

- Phu nhân, chúng nô tài có lỡ lời gì, mặc phu nhân trách phạt, địa vị của phu nhân ở trong lòng Vương gia vô cùng lớn, đương nhiên không có người nào có thể hơn, nô tài sẽ dẫn phu nhân qua đó.

Vân Yên gật đầu, không nói tiếp nữa, đi theo Tiểu Phúc Tử ra cửa lớn của Tứ nghi đường.

Đi thẳng ra ngoài viện, Vân Yên yên lặng nhìn quang cảnh xung quanh, lúc đi tới cây cầu cong, nàng bỗng xuất hiện cảm giác rung động. Phòng khách cách rất gần sân trong thư phòng, trên đường không gặp người nào, chỉ có hai nha hoàn và gã sai vặt lạ mặt, nhìn thấy Tiểu Phúc Tử bọn họ đều ở từ xa gọi Trần công công, Tiểu Phúc Tử xua tay, bọn họ cũng chỉ dám liếc Vân Yên rồi đi qua, nhưng không nhận ra.

Hai người đi qua cửa vòm, vòng qua bức tường xây làm bình phong ở cổng, đúng lúc gặp Tô công công cùng Trương công công đang đứng canh ngoài cửa. Hai người vừa nhìn thấy Tiểu Phúc Tử dẫn Vân Yên đến, mặt khẽ biến sắc.

Vân Yên vừa nhìn thấy y, nhận ra ngay y là gã sai vặt trên xe ngựa ngày ấy, hiển nhiên là nô tài cực kì thân cận của Tứ gia. Tiểu Phúc Tử vừa muốn mở miệng giải thích, nàng đã nói thẳng:

- Tôi vào tìm ngài ấy, có cần phải xin chỉ thị của anh không?

Tô công công và Trương công công đồng loạt phất tay áo quỳ xuống đất tỏ ý không dám, Vân Yên trực tiếp đẩy nhẹ cửa đi thẳng vào.

Hai tay nàng nắm vào nhau, lẳng lặng vòng qua ngoài phòng khách, loáng thoáng nghe thấy tiếng người đang nói chuyện bên trong, nàng đi từng bước từng bước tới, không nghe thấy âm thanh gì nữa.

Vân Yên đi tới gần cửa tròn chạm trổ làm từ gỗ sưa, chỉ nhìn thấy bóng lưng rời đi của Bát bối lặc Dận Tự, bóng lung khi mặc thường phục màu xanh nhạt vẫn thẳng tắ và đẹp đẽ như trước đây, nhưng có phần ngập ngừng.

Dận Chân với tư thái ung dung ngồi trên chiếc ghế bằng gỗ sưa, bỗng nhạy cảm quay đầu lại nhìn nàng, chàng không lập tức đứng lên, nhưng bàn tay đặt ở đầu gối đã nắm chặt lại, ngón tay cái bấm mạnh lên ngón tay trỏ, đôi mắt đen nhánh dừng trên người nàng, không di chuyển nửa phần.

- Bát gia.

Nàng nhẹ nhàng gọi một câu như trước đây, bước chân của hắn hơi dừng lại, nàng muốn biết, tại sao hắn biết nàng đang ở đây, chung quy nàng cũng chỉ là một tỳ nữ, nhẹ tựa lông hồng.

Không khí đóng băng như đàn sắp đứt dây, ba người đều không nói chuyện cử động.

Bát bối lặc Dận Tự đứng nguyên tại chỗ một lúc lâu, nhưng cuối cùng vẫn không quay người lại, mà nhấc chân dứt khoát đi tới đẩy cửa cánh ra, cửa kêu lên một tiếng cót két, vang vọng trong phòng khách, còn hắn càng đi càng xa.

Ánh nắng sáng sớmj nam sắc vàng lên bóng lưng rời đi của Dận Tự, nhưng rất nhanh đã biến mất không để lại một vết tích.

Dận Chân chậm rãi đứng dậy, ánh mặt trời xuyên qua song cửa sổ chạm hoa rỗng rồi tản mát đi, chiếu lên gò má chàng. Chàng đi tới trước mặt Vân Yên, nắm tay nàng, đôi mắt mang theo ấm áp và trầm tĩnh, mỉm cười nói:

- Nàng vừa hỏi ta ai có thể chứng minh, bây giờ ta sẽ dẫn nàng đi xem một thứ.

------------------

C- 170: Lâu bền không đổi

Vân Yên bị Dận Chân kéo ra khỏi phòng khách,gương mặt nàng không hiện rõ vui giận, còn Dận Chân hơi cong khoé môi lên. Hai vị công công đứng bên ngoài thấy vậy đều thở phào nhẹ nhõm, thầm nhủ mình làm vậy quả nhiên chính xác, vội vàng đi sau hai người.

Quãng đường tuy không xa, Vân Yên nhìn bóng lưng người đàn ông phía trước mà yên lặng không nói gì. Ngài ấy không sợ người khác nhìn thấy sẽ bàn tán ra vào ư? Có lẽ ngài ấy không sợ thật, cũng may trên đường không gặp ai.

Dận Chân nắm bàn tay nhỏ bé của Vân Yên như người lớn dắt trẻ con, đi qua chiếc cổng tròn và cây cầu cong, thỉnh thoảng chàng quay đầu nhìn nàng, trong ánh mắt đong đầy hạnh phúc.

Họ bước vào mảnh sân trong Tứ Nghi Đường, Tiểu Phúc Tử Tiểu Bảo Tử đang chờ đợi trong lo lắng bồn chồn, thấy họ tay trong tay trở về, mắt hai người đều sáng lên, vội vàng đón họ vào.

Hiển nhiên tâm trạng Dận Chân đang rất tốt, tìm một cái cớ ban thưởng cho bốn người, rồi lại nhìn Vân Yên. Bốn vị công công cực kì vui sướng tạ ơn ân điển của Tứ gia và phu nhân, chàng xua tay, bốn người đều nhanh chóng lui xuống.

Dận Chân đưa nàng vào phòng ngủ, đi đến bên chiếc bàn nhỏ, di chuyển con nghê bằng ngọc, cánh cửa trên tường dần dần mở ra, bên trong là một gian mật thất.

Vân Yên dừng bước nhìn chàng, chàng mỉm cười:

- Ngốc ạ, vào nhà mình thì sợ gì.

Dận Chân kéo nàng vào, ngoài ba bức tranh vẽ Hoàng thượng, Hoàng hậu, Hoàng phi, phía bên kia bàn thờ Phật Hoan Hỉ mờ ảo hương khói còn treo một bức tranh vẽ một cô gái, khoé môi nàng mang theo nụ cười như có như không.

Đúng vậy, đây chính là Phật đường ngày trước, cũng là nơi họ thành thân, bài trí không hề thay đổi, ngay cả chiếc giường lớn phủ màn đỏ thẫm vẫn ở vị trí ấy.

Khi ánh mắt Vân Yên chạm tới bức tranh và đồ đạc trong phòng, cả người nàng thoáng lảo đảo.

Dận Chân hoảng hốt ôm lấy nàng, hỏi nàng có sao không. Chàng đã quyết định không cho nàng uống thuốc, cũng không tìm đại phu ép nàng lấy lại trí nhớ, chàng chỉ muốn đưa nàng về nhà, nắm lấy tay nàng, cùng nhau đi hết quãng đường còn lại.

Năm ấy, chàng chỉ sợ nàng không chịu nổi, mỗi lần nói chuyện với đại phu xong đều trằn trọc không ngủ. Giống như khi nàng biết chuyện chàng bị Tử Ngưng hạ thuốc, dù nàng chưa từng một lần oán hận, nhưng Đồng Nhi và Lung Nhi của họ đều không còn. Sau này vô số lần nhớ lại, nếu chàng không nói, đứa bé của họ sẽ mạnh mẽ sống tiếp không, sẽ xuất hiện kì tích không? Nhưng không có nếu như, không có gì hết.

Dận Chân biết, nàng sẽ thấu hiểu, nhưng cũng sẽ đau lòng, sợ rằng nghe thấy tiếng pháo nổ ấy nàng sẽ không gắng gượng nổi qua mùa đông, chàng không đánh cuộc nổi. Chàng chỉ muốn đưa nàng đi qua hết mùa đông năm đó, nói với nàng thật ra những chuyện như vậy không hề quan trọng, nhưng chàng đã thua bởi vận mệnh, cuối cùng vẫn đánh mất nàng.

Lão Bát và Lão Cửu đã cứu mạng Vân Yên, chàng cũng trả lại cho họ vô số mạng người và cơ hội "Đông Sơn tái khởi" (1), nhưng không hề hối hận.

Vân Yên nhìn bức tranh trên tường, lắc đầu không nói thành lời. Dận Chân ôm nàng đến bên giường, sờ trán nàng, thấy sắc mặt dần trở về như cũ mới yên tâm lại.

Vân Yên đờ đẫn ôm đầu gối, hờ hững nói:

- Ngài muốn cho tôi xem thứ gì?

Dận Chân gật đầu, "Ừ" một tiếng:

- Ta đi lấy.

Vân Yên nhìn chàng lấy một cái rương nhỏ rất bình thường từ đầu giường ra, động tác vô cùng cẩn thận, như nâng niu châu ngọc quý báu. Nàng đâu biết rằng, đây là vật người đàn ông ấy không tiếc mạng mình lao vào biển lửa, ngay cả bốn chữ "châu ngọc quý báu" cũng không sánh bằng.

Dận Chân đặt chiếc rương nhỏ xuống trước mặt nàng, nhẹ nhàng mở ra...

Bên góc trái là một xấp ngân phiếu, từng tờ được xếp thẳng thớm chỉnh tề. Bên cạnh là những tập thơ, từng cuốn được dùng kim chỉ đóng lại cẩn thận. Cạnh bên tập thơ là mấy chùm chìa khoá lớn, trên từng chùm đều được đánh kí hiệu. Thứ bắt mắt nhất là một chiếc lư hương nhỏ đơn giản rẻ tiền, cũ kỹ vì đã dùng trong nhiều năm, nhưng được lau sạch sáng bóng.

Ánh mắt Vân Yên rơi xuống chiếc lư hương, đồng tử bỗng nhiên co rút lại, một lúc lâu sau mới nhìn thấy cái tráp nhỏ bằng bằng sừng tê giác ở góc trong cùng.

Dận Chân đưa tay nhẹ nhàng lấy cái tráp nhỏ ra, mở trước mặt nàng, bỏ từng tầng xuống...

Hai lọn tóc bện vào với nhau dùng sợi dây đỏ buộc lại, chiếc nhẫn hồng ngọc mắt phượng, lá thăm nguyệt lão đã mốc vàng, chiếc răng hổ tráng men, và cả, một tờ giấy hôn thư...

Dận Chân chậm rãi mở tờ hôn thư ra, dòng chữ tiểu Khải nhỏ bé thanh tú nhưng rắn rỏi hiện lên, nét chữ cứng cáp.

"Nguyệt Lão làm mối, trời đất làm chứng, kết thành phu thê, bạc đầu không xa. Ngày hai mươi chín tháng chín năm Khang Hi thứ bốn mươi bảy, Ái Tân Giác La Dận Chân, Vân Yên."

Nổi bật trên tờ giấy là hai dấu vân tay dưới tên của họ, nhưng có lẽ do nhiều năm tháng trôi qua, màu sắc vân tay đã ngả sang màu nâu.

Đó là máu tươi cùng với những năm tháng tuổi trẻ, chỉ để lại hai dấu vân tay đã ngả màu, nhưng trường tồn mãi mãi.

Nếu không còn tờ hôn thư như vậy, chàng phải đi đến nơi nào trên thế gian này tìm chứng cứ, chứng minh chàng là người chồng đã kết tóc với nàng?

Dận Chân cúi đầu nhìn ngón cái tay trái của mình và dấu vân tay trên tờ hôn thư, rồi ngẩng đầu nhìn Vân Yên, như đang quay về đêm thành thân tám năm trước, trái tim xúc động.

Vân Yên ngẩn ngơ nhìn chàng, bàn tay hơi run rẩy, nàng cúi đầu lặng lẽ mở lòng bàn tay phải mình ra, nhìn ngón cái của mình, tỉ mỉ so sánh với dấu vân tay trên hôn thư.

- Vân Yên, ngày mai là tròn tám năm chúng ta thành thân. Trước khi thành thân, chúng ta còn có mười năm nắm tay nhau. Mười tám năm trải qua sóng gió, ta luôn muốn tặng nàng những điều tốt đẹp nhất, nhưng lại làm sai quá nhiều. Sau này, nàng muốn sống những ngày thế nào, chỉ cần nàng vui vẻ, ta đều nghe theo. Ta chỉ cần, nàng ở lại mái nhà này, chúng ta sẽ không bao giờ chia xa nữa.

Giọng nói Dận Chân du dương và dịu dàng, như mang theo hồi ức và tình cảm đong đầy đi qua hơn nửa đời người. Đã rất lâu rồi chàng mới nói dài như vậy, dường như chỉ khi đối mặt với nàng, chàng mới bộc bạch nỗi lòng và nói nhiều đến thế, hết lần này đến lần khác, trái tim tràn ngập hình bóng nàng.

Vân Yên cụp mắt xuống, trước sau không hề nói gì, như đang nghiêm túc so sánh dấu vân tay. Cuối cùng nàng ngẩng đầu chỉ vào dấu tay trên hôn thư:

- Cái này nhìn không rõ lắm.

Dận Chân đang chìm trong tình cảm nồng nàn, bỗng nghe thấy Vân Yên thốt ra câu ấy, sắc mặt thoắt cái tái xanh, chỗ nào nhìn không rõ, giấy trắng mực đỏ rõ ràng vậy mà!

Vân Yên làm ngơ, nhẹ nhàng nói tiếp:

- Gần như không khác nhau là mấy, nhưng chỗ này không rõ lắm, hơi mờ.

Dận Chân suýt nữa ngất vì tức thở, lồng ngực chàng phập phồng mấy cái, dù chứng cứ rõ rành rành trước mắt nàng cũng không thừa nhận. Dận Chân bèn kéo tay nàng.

Vân Yên hơi chau mày rút tay về, bỏ từng thứ vào trong tráp, đóng lại rồi đặt vào tay chàng, trong đôi mắt đen trắng rõ ràng hiện lên dịu dàng và bình tĩnh.

- Điều đầu tiên, chiếc giường bên ngoài chỉ mình tôi ngủ.

Dận Chân nhận lấy cái tráp, nghe nàng nói xong, đôi mắt chim ưng đen tuyền ngạc nhiên mở to nhìn nàng chằm chằm.

- Còn ta thì sao?

Vân Yên vẫn nhắm mắt làm ngơ với nét mặt ung dung uy nghiêm của chàng, nở nụ cười, Dận Chân thoáng ngẩn người, trái tim phiêu du, nhưng giây tiếp theo chàng quay đầu đi, đứng dậy ra ngoài.

Ra khỏi Phật thất, ngồi trong sảnh ngoài uống trà, sắc mặt Dận Chân vẫn như mây phủ đỉnh núi, chàng ngước mắt nhìn Vân Yên đang vào thu dọn giường Bạt Bộ qua tấm bình phong, nếu muốn nàng cuối cùng đồng ý ở lại, thì đây là điều quan trọng nhất, nghĩ vậy sắc mặt chàng dần tươi tỉnh trở lại.

Dận Chân ước chừng canh giờ, trong lòng hơi do dự, sau đó hạ quyết tâm bước vào phòng, đi đến bên giường Bạt Bộ rồi vén màn lên, thấy Vân Yên đang cởi giầy, cong mông quỳ trên giường gấp chăn đệm, bờ eo nhỏ nhắn uyển chuyển, bờ mông như trái đào mật, vô cùng đáng yêu.

Chàng đi trên tấm thảm lông dê nên không hề phát ra tiếng động, không do dự ôm eo nàng từ phía sau, gò má cũng kề sát quệt nhẹ vào gò má nàng. Vân Yên giật mình thót tim, sợ hãi kêu lên thành tiếng, nàng đẩy chàng ra khi nghe thấy tiếng cười quen thuộc, hơi cau đôi mày thanh tú lại nhìn chàng.

Dận Chân yêu thương vén tóc mái nàng lên:

- Hôm nay Hoàng a mã và Thái Hậu nương nương về đến Sướng Xuân Viên, ta và các hoàng tử khác phải đến thỉnh an, nhanh thì trước tối sẽ về ăn cơm với nàng, chậm thì đến đêm mới về được. Lát nữa Tiểu Nguỵ Tử sẽ điều vài tiểu nha hoàn nghe lời qua đây, nàng chọn mấy người thuận mắt giữ lại giúp nàng giải sầu, muốn chơi gì cứ sai bảo nô tài trong viện là được, phu nhân.

Vân Yên gật đầu, cũng không nói nhiều, xuống giường đeo giầy định ra ngoài. Bỗng nhiên người phía sau ôm chặt lấy nàng, giọng nói Dận Chân trầm trầm tràn đầy sự săn sóc cất lên:

- Nàng sẽ chờ ta về, đúng không?

Sau khi Dận Chân ra ngoài, một mình Vân Yên ngồi trong màn rất lâu. Nàng cúi đầu nhìn ngọc bội trên cổ, chậm rãi vuốt ve, im lặng trong yên tĩnh.

Trong Tứ Nghi Đường, yên lắng chỉ còn lại tiếng thở của nàng.

Tô công công nhanh chóng đưa năm sáu tiểu nha hoàn đến chờ trong sân, rồi y đi vào mời Vân Yên ra. Nàng đặt lại ngọc bội vào vạt áo, đeo giầy ra khỏi phòng.

- Phu nhân, đây là những tiểu nha hoàn được Vương gia cho dạy dỗ trong Viên Minh Viên, đều chờ người về để hầu hạ, bọn họ đều lớn lên cùng nô tài, nhân phẩm tính cách diện mạo đã qua chọn lọc kỹ lưỡng, Vương gia đã kiểm tra, dặn phu nhân chọn mấy người thuận mắt giữ lại cho mình.

Vân Yên gật đầu, vô cùng tuỳ ý. Ánh mắt nàng rơi trên những cô bé khoảng mười ba mười bốn tuổi, mặc trang phục thị nữ giống nhau, cùng thỉnh an đều tăm tắp, tuổi tác tuy nhỏ nhưng thoạt nhìn rất có quy củ.

Nàng thong thả đi qua từng người, bất giác nhớ lại những ngày tháng sống cùng đám nha hoàn Tiểu Nha Tiểu Đào ở biệt trang Đài Loan và Xuân Hoà Viên, hiện giờ không thể quay về nữa rồi...

Nàng tỉnh táo lại, nhìn những cô bé đoan trang thanh tú, nhưng không hề có ai được gọi là xinh đẹp

Ánh mắt Vân Yên dừng trên một cô gái có khuôn mặt trái xoan:

- Em tên là gì?

Cô gái đó hơi căng thẳng, sững sờ một giây. Vân Yên tinh mắt thấy cô bé có gương mặt tròn tròn bên cạnh đang âm thầm nắm tay cổ vũ cô nàng. Cô bé lập tức lanh lợi trả lời:

- Bẩm phu nhân, nô tỳ tên là Lan Hà ạ.

Vân Yên lại đưa mắt nhìn cô bé bên cạnh:

- Còn em tên gì?

Cô bé cụp mắt, ngoan ngoãn nói:

- Bẩm phu nhân, nô tì tên là Lan Tịch.

Vân Yên hỏi:

- Hai người là chị em ư?

La Tịch nhanh nhảu đáp lại:

- Bẩm phu nhân, chúng nô tỳ không phải là chị em ruột. Tên của nô tỳ đều do Vương gia đặt, vì phu nhân thích hoa ngọc lan, nên tên của chúng nô tì đều lấy chữ "Lan" làm đầu.

Lan Hà cũng gật. đầu, nụ cười rạng rỡ ở khoé miệng khiến lòng Vân Yên ấm áp.

Nàng trầm mặc nói:

- Vậy ư?

Các cô gái đồng loạt đáp "Vâng."

Ánh mắt Vân Yên phiêu đãng đến mấy cái cây ở góc sân, một lúc sau hồi hồn lại nói với Trương công công:

- Tôi hơi mệt, để Lan Hà và Lan Tịch lại, những người còn lại đưa về Viên Minh Viên đi.

Nói xong nàng bước vào phòng.

Trương công công vội vàng đáp vâng, Lan Hà và Lan Tịch lập tức quỳ xuống tạ ơn, rồi đi theo sự sắp xếp của Trương công công.

Buổi trưa Dận Chân không về, một mình Vân Yên ăn cơm, ăn đến khi no cứng bụng, ngủ trưa một giấc thật ngon, khi ngủ dậy tết một bím tóc đơn giản, sau đó kêu Tiểu Bảo Tử tìm một quả cầu đá, gọi Lan Hà và Lan Tịch ra sân đá cầu.

Hai cô bé Lan Hà và Lan Tịch đều không ngờ lần đầu tiên hầu hạ chính là đá cầu với nàng, hơn nữa tận mắt thấy phu nhân đá cầu, quả thật chỉ biết tán thưởng. Tuy lúc mới bắt đầu còn hơi dè dặt, nhưng nói cho cùng đều là những cô bé có tính cách cởi mở, chẳng mấy chốc trận đấu náo nhiệt hẳn lên. Sau đó Vân Yên gọi Tiểu Bảo Tử Tiểu Phúc Tử cùng tham gia, đáng tiếc hai người đó không biết chơi. Quả cầu bay lên rồi rơi xuống, vẻ uy nghiêm ngày thường của đại công công không còn, mọi người chơi mà cười nói vui vẻ.

Dận Chân về nhà ngay trong đêm, gấp gáp chạy lên cầu với ống tay áo mang theo gió, từ xa đã có thể nhìn thấy ánh đèn màu vàng ấm áp từ trong phòng hắt ra, bước chân vốn nhanh lại càng thêm nhanh, Tô công công đi phía sau cũng không đuổi kịp.

Chàng vào phòng, nhẹ nhàng vén màn trướng lên, Vân Yên đang vùi người trong chăn ấm ngủ say sưa, giống như đứa bé ngủ thiếp đi sau khi chơi mệt, mái tóc dài vừa mới gội xong khô một nửa xoã tung trên gối, khuôn mặt thanh tú hơi ửng đỏ như say, càng ngắm càng nhỏ bé hơn, vẫn là cô thiếu nữ lương thiện như gà con mới nở trong trí nhớ của chàng, nhưng vẻ đẹp dịu dàng ấy, tăng lên theo năm tháng.

- HẾT

(1) Đông Sơn tái khởi: Đời Đông Tấn, Tạ An từ quan về Đông Sơn, triều đình nhiều lần ra mời nhậm chức nhưng ông đều từ chối. Ông là danh sĩ bậc nhất của Trung Nguyên lại nổi tiếng phong lưu nên được nhiều người đương thời hâm mộ. Người đời xưa dùng điển cố Đông Sơn để chỉ nơi ẩn cư hoặc việc ẩn cư của các bậc danh sĩ. Về sau, Tạ An lại xuất chinh, làm quan đến chức Tư Đồ. Do đó, thành ngữ "Đông Sơn tái khởi" hoặc "Đông sơn phục khởi" dùng để chỉ những người thất thế mà trùng hưng được thanh thế, quay lại võ đài chính sự quân sự.

----------------------

Danh sách chương: