Chương 121 - 130

C-121: Đường tình vẫn dài

Từ lúc tân hôn Vân Yên vẫn luôn ở trong Tứ Nghi Đường, bởi vì người không khỏe nên ngay cả sân cũng không bước ra, thường để mặc tóc xõa ngang vai, thảnh thơi nhàn hạ. Nàng nhàn tản vậy một phần do trong phủ quá bình yên không có việc gì, cũng không tổ chức tiệc tùng. Hơn nữa dù Dận Chân ra khỏi Tứ Nghi Đường đến phòng khác nói chuyện, thì Vân Yên vẫn như trước đây, chưa bao giờ hỏi chàng điều gì.

Có một ngày Dận Chân nửa đùa nửa thật kéo Vân Yên đến, nói cặn kẽ tỉ mỉ toàn bộ gia sản của mình trong Tứ Nghi Đường, còn nói thật ra tất cả chìa khóa nằm trong tay nàng từ lâu rồi, nàng đã nắm giữ cả cái nhà này nhiều năm nay mà không hay biết.

Nhiều năm lận đận đau thương, đặc biệt sau khi trải qua chuyện của Dận Tự và thành thân động phòng, tinh thần Vân Yên càng không giống trước đây, luôn mệt mỏi dửng dưng, thời gian ngủ ngày càng nhiều, giơ tay nhấc chân đều mơ hồ mang theo khí chất nền nã dịu dàng.

Thỉnh thoảng nàng hay một mình ngồi ôm gối trên chiếc sập nhỏ, trầm lặng nhìn khung cảnh sau cửa sổ, Dận Chân phát hiện ra liền đi đến vén tóc nàng ra sau vai, ôm nàng vào lòng thật chặt, hỏi nàng đang nghĩ gì.

Trong những ngày nàng nghỉ ngơi, dù ban đêm khó kiềm chế, nhưng Dận Chân chưa từng để Vân Yên phân giường ngủ một mình.

Đêm đêm đầu gối tay ấp, trằn trọc say mê.

Không nhớ nửa đêm ngày thứ bao nhiêu, Vân Yên từ từ hổn hển tỉnh lại trong nụ hôn và vuốt ve của Dận Chân, không nhìn rõ khuôn mặt chàng, chỉ đành nương theo ánh trăng rọi vào nhìn thấy lửa tình đang bốc cháy trong đôi mắt và bờ lưng rộng lớn rắn chắc của Dận Chân.

Chàng thô lỗ quấn đầu lưỡi nàng, nói trong tiếng thở gấp:

- Ta chạm vào chỗ đau sao?

Vân Yên khép hờ con ngươi nhỏ, kêu lên ngắt quãng:

- Dận Chân...

Hơi thở Dận Chân nặng nề đầy nguy hiểm, bàn tay lớn nóng rẫy từ eo chầm chậm đẩy vạt áo trong nàng lên, gặp phải chiếc yếm ngăn cản liền trực tiếp kéo nó ra, trong phút chốc toàn bộ áo trên người nàng đều được đẩy đến cổ, đầu chàng vùi vào...

Trong bóng đêm Vân Yên ngửa cổ lên không kìm được những tiếng rên rỉ mềm mại, nhưng lại nhanh chóng cắn môi nén lại, tiếng rên rỉ vỡ vụn bật ra giống như sóng xô.

Dận Chân há miệng ngậm đỉnh nụ hoa, nơi nhạy cảm nhất của Vân Yên, càn rỡ mút liếm cắn như muốn nuốt chửng nàng, hai tay vân vê xoa nắn bộ ngực ngọc ngà mềm mại mà không muốn ngừng lại.

Vân Yên yếu ớt đẩy cổ chàng ra, nhưng lại giống như ôm vào. Xúc cảm trong đêm tối nhạy bén lạ thường, sóng tình cuộn trào mãnh liệt ập tới, cả người nàng vừa nóng vừa run. Nàng đã không thể nào ngăn cản được động tác của Dận Chân, đành để chàng mơn trớn nhiều hơn cắn sâu hơn, cơ thể mảnh mai giống như một nụ hoa yếu ớt sắp nở trong ban đêm được chàng khai phá.

Dưới ánh trăng, trong lúc nửa tỉnh nửa mê nàng lờ mờ nhìn thấy từng giọt mồ hôi gợi cảm trên khuôn mặt lạnh lùng trượt xuống, rơi lên lồng ngực nàng. Hơi thở nóng hổi đầy nam tính mạnh mẽ hơn bất cứ mùi hương nào.

Trên ý nghĩa nào đó, lần thứ hai động phòng thậm chí còn khiến nàng căng thẳng và sợ hãi hơn so với lần đầu tiên.

Đau và yêu có lẽ luôn đi cùng với nhau, càng đau càng yêu, càng yêu càng đau, đó gọi là thương yêu. (1)

Bình thường hai người sống cùng nhau, thân mật khăng khít, săn sóc chu đáo, nhưng khi say tình trên giường, Dận Chân dù đã vô cùng kiềm chế nhưng vẫn khiến Vân Yên phải bật khóc.

Cho đến khi trời sắp sáng, tiếng khóc Vân Yên đứt quãng, trên khuôn mặt không biết là mồ hôi hay nước mắt, nhắm mắt vào tưởng chừng có thể ngất lịm đi. Khi nàng tỉnh lại, mái tóc dài xõa tung trên gối, ánh nắng ngoài cửa sổ đã chiếu vào, có thể nghe thấy tiếng chim hót véo von.

Khuôn mặt Dận Chân đổ đầy mồ hôi, trên người chỉ mặc áo trong từ ngoài phòng vén rèm bước vào, trong tay cầm một thanh kiếm, thần sắc trên khuôn mặt cương nghị sáng láng. Chàng cảm thấy Vân Yên trên giường hình như tỉnh rồi, bèn đặt kiếm xuống vén màn đi vào.

Vân Yên nửa tỉnh nửa mê được chàng ôm eo bế dậy, khi thùy tai được hôn lên thì rốt cuộc tỉnh hoàn toàn, nàng hơi xấu hổ đẩy lồng ngực chàng ra.

Dận Chân vừa cầm ngón tay nàng lên hôn vừa nói:

- Phu nhân ngủ ngon không, có cần ngủ thêm một lát nữa không?

Vân Yên đỏ mặt nói không cần, đẩy chàng xuống giường, chân lại vừa đau vừa khó chịu, nhưng đỡ hơn so với lần động phòng trước.

Tân hôn đương độ thắm nồng, đường tình hẵng vẫn còn dài.

Cơ thể Dận Chân cường tráng, lại trong độ tuổi ba mươi sung sức nhất của đàn ông, sau khi thành thân động phòng với Vân Yên mới chính thức được nếm sự tuyệt vời, ăn đến nỗi nghiện trong chuyện giường chiếu hòa hợp. Dù không tham gia triều chính cũng không đến hậu viện lâm hạnh, nhưng tinh lực rõ ràng dồi dào hơn Vân Yên.

Vân Yên vốn chỉ là một cô gái vô cùng bình thường, tính cách lạnh nhạt, con người lại nhu nhược yếu ớt, khó trách nàng không chấp nhận. Nhưng sau khi thành thân tính cách nàng vẫn như trước đây, cố chấp kiên trì không bao ngừng nghỉ. Thỉnh thoảng lại có những dáng vẻ mà Dận Chân chưa bao giờ thấy, hấp dẫn chàng giống như đọc một quyển sách mà không muốn buông xuống.

Vào sáng sớm, Vân Yên thường giúp Dận Chân mặc quần áo, Dận Chân sẽ giúp Vân Yên chải đầu.

Khi đọc sách trong phòng, Dận Chân ngồi trên sập có thói quen để nàng dựa vào ngực mình, Vân Yên ngồi trong lòng chàng hoặc nghỉ ngơi, hoặc nói về Phật pháp hay một câu chuyện nào đó trong sách.

Tuy là đóng cửa sửa sai, nhưng không tránh được có chuyện tìm tới cửa. Tam A Ca Dận Chỉ còn đặc biệt tới tận cửa Tứ Nghi Đường tìm Dận Chân nói chuyện, chỉ là trong lời nói như có như không nhắc tới những chuyện ma quỷ kì quái, Dận Chân không trả lời lại, mỉm cười nói về Phật pháp thơ từ. Dận Chỉ ngồi một lúc rồi cáo từ. Sau khi Dận Chỉ đi, một mình Dận Chân ngồi trong phòng hồi lâu, trong lòng có một dự cảm mơ hồ.

Hiện giờ khi Dận Chân bí mật gặp khách, Vân Yên thích nghỉ ngơi ở Phật đường trong mật thất, bởi vì đó là nơi họ thành thân, hơn nữa nàng cũng thấy vô cùng yên tĩnh. Nghe thấy tiếng cửa mở, mắt nàng vẫn không mở ra, cho đến khi một nụ hôn rơi xuống mí mắt.

Không đến hai ngày, khi Dận Chân nhận được thư tín bí mật, Vân Yên đang dựa vào lòng chàng. Đúng như dự đoán của Dận Chân, trong triều mấy ngày nay xảy ra chuyện lớn.

"Vụ án Trương Minh Đức đã được thẩm tra, lời khai của Thuận Thừa Quận Vương Bố Mục Ba là: "Trương Minh Đức nói Phổ Kỳ cho rằng Hoàng Thái Tử là kẻ cực ác, có ý định cùng Trương Minh Đức hành thích Thái Tử, mời thần gia nhập nhóm của bọn y. Thần từ chối, sau đó báo lại chuyện này với Trực Quận Vương Dận Thì.

Lúc đó Trực Quận Vương Đại A Ca Dận Thì nói: 'Ngài đừng vạch trần chuyện này vội, chờ ta đi bẩm báo với Hoàng thượng trước, ngài hãy tìm bọn họ, đưa đến phủ ta.' Bởi vậy thần đưa Trương Minh Đức tới phủ Trực Quận Vương."

Cửu A Ca Dận Đường, Thập Tứ A Ca Dận Trinh khai: "Bát A Ca từng nói với chúng thần: 'Có một người xem tướng họ Trương nói, Hoàng Thái Tử làm việc vô cùng tàn nhẫn, chỗ ông ta có một người đàn ông có thể hành thích được Thái Tử.' Bát A Ca nói với ông ta, chuyện này vô cùng lớn, ngươi coi mình là ai mà dám mở miệng nói những lời này, ngươi điên rồi sao? Suy nghĩ này của ngươi, hiện tại chưa phải là lúc. Sau đó đuổi ông ta đi."

Bát A Ca Dận Tự khai: "Thần quả thật đã từng nói vậy với các hai a ca kia.". Cuối cùng hỏi Trương Minh Đức, khẩu cung của ông ta không có gì khác.

Vì Dận Tự nghe những lời ngông cuồng của Trương Minh Đức mà không bẩm báo lại, Thánh thượng tước bỏ tước hiệu Bối Lặc, trở thành một người không có thực quyền. Thuận Thừa Quận Vương Bố Mục Ba, Công (2) Phổ Kỳ, Công Lại Sỹ, Trưởng Sử A Lộc... đều liên quan đến vụ án. Phổ Kỳ và Dận Tự đều bị tước bỏ tước hiệu, Bố Mục Ba, A Lôc, Lại Sĩ được thả ra. Nhưng tội của Trương Minh Đức vô cùng nghiêm trọng, phải lăng trì xử tử, lệnh cho tất cả những người liên quan đến chuyện này đều phải đến xem hành quyết.

Gần chạng vạng, Tam A Ca Dận Chỉ bỗng nhiên tấu Đại A Ca Dận Thì dùng thầy tu (Lạt – ma) để nguyền rủa Thái Tử, đồng thời tìm được vật trấn hồn, Thánh thượng nổi giận, lệnh lập tức bắt giữ Hoàng Trưởng Tử Dận Thì, phế bỏ tước hiệu, giam cầm trong phủ."

Xem xong bức thư đầy biến động, Dận Chân trầm ngâm trong giây lát, Vân Yên cũng lờ mờ nhìn ra, mười ngón tay không hẹn mà cùng đan vào nhau.

Đại A Ca Dận Thì và Bát A Ca Dận Tự từ lúc được trọng dụng cho đến những ngày ngắn ngủi như hôm nay, cuối cùng lại bị phế tước! Nhưng Đại A Ca Dận Thì bị phế tước và giam giữ vì liên quan tới bùa chú, có lẽ vĩnh viễn không có ngày trở mình.

Con sóng cuộn trào này trong hoàng gia lên đến đỉnh điểm khi có ba vị Hoàng tử: một vị Thái Tử, một vị Quận Vương, và một vị Bối Lặc bị phế.

Thật ra, từ khi Dận Chân đưa nàng từ thư phòng của Dận Tự về thành thân, hai người đều không kiêng kị gì khi nhắc đến Dận Tự, nhưng thời gian hai người bên nhau còn không có, cũng không cần thiết nhắc tới một người như hắn.

Triều đình trên cao, thay đổi bất ngờ.

Đây là cuộc chiến giữa những người đàn ông. Trong biến động này, Dận Chân không hề nhúng tay, Vân Yên không muốn hiểu, cũng không cho rằng mình có thể tham gia.

Nàng hiểu rất rõ, người đàn ông mà nàng đồng ý lấy trong Tứ Nghi Đường là Ái Tân Giác La Dận Chân, là chồng của nàng. Nhưng Ái Tân Giác La Dận Chân đứng trong thiên hạ vẫn là Tứ A Ca, Tứ Bối Lặc, con trai của Hoàng đế Khang Hi, chủ nhân của Tứ phủ, và là gia của rất nhiều cách cách phúc tấn trong phủ.

Nàng cũng hiểu rất rõ, ẩn náu trong phủ chẳng qua chỉ là thủ đoạn chính trị tạm thời của chàng, tuy chàng chưa từng nói nhiều, nhưng nàng có thể nhận ra lần bị giam này của chàng và Thập Tam đã làm chàng chấn động, dường như chàng đã hiểu rốt cuộc bản thân mình muốn gì. Ấn giấu dưới lớp da thịt lạnh lùng là trái tim đập vững vàng, trong dòng máu bình tĩnh là sức sống hừng hực, nhưng chàng giấu nghề ở ẩn, không dùng thủ đoạn trong khu viện nhỏ yên tĩnh.

Tâm chàng ở triều đình, nhưng chí đặt khắp thiên hạ. Những việc nên làm, những việc phải làm, chàng rõ ràng hơn bất cứ ai, làm việc quyết đoán mà lạnh lùng. Gian khổ sau này, nhiều không kể xiết.

Trong những ngày mưa gió cuộn trào, gió táp mưa sa đều không chạm tới Tứ Nghi Đường. Là một người đàn ông, những gì Dận Chân làm cho Vân Yên, cho bản thân, cho trên dưới Tứ phủ có lẽ đã hết sức mình.

Lúc này việc lập trữ càng khó phán đoán, Khang Hi vẫn còn quan tâm nhiều đến Phế Thái tử Dận Nhưng, thường xuyên triệu kiến quan lại quần thần, trong lời lẽ thỉnh thoảng còn bộc lộ ý ngầm. Còn Dận Chân khi hơi nôn nóng suốt ruột sẽ vào Phật đường ngồi thiền, Vân Yên yên tĩnh dựa vào chàng, nắm tay cùng đi qua khoảng thời gian xáo động này.

Hơn nửa tháng trôi qua, một ngày Dận Chân phát hiện sau cơm tối Vân Yên mệt mỏi cuộn tròn người trên sập, hai tay đặt lên bụng, chàng liền lên sập ôm nàng từ phía sau, thân mật hỏi có phải trong người không khỏe không, bế nàng về phòng nghỉ ngơi nhé. Khuôn mặt Vân Yên trong phút chốc đỏ bừng, đẩy chàng ra nói không cần. Một lúc lâu sau mới úp úp mở mở nói thân thể không tiện. Dận Chân ngẩn người rồi bật cười, nhéo chóp mũi nàng nói đồ ngốc, rồi bế nàng vào phòng.

Vì kinh nguyệt đến, điều kiện thời này lại không tiện lợi như ở hiện đại, Vân Yên rửa mặt súc miệng xong liền suy nghĩ đến việc ngủ một mình trên chiếc giường ở gian phòng nhỏ hoặc trong mật thất, Dận Chân dựa người vào cửa dùng ánh mắt để nói, Vân Yên đành thôi.

Thời tiết dần dần chuyển lạnh khiến bụng Vân Yên lâm râm đau, tinh thần không quá tốt. Dận Chân nhận ra bèn lên giường nhẹ nhàng ôm nàng từ phía sau, lòng bàn tay ấm áp dịu dàng xoa bụng nàng, hỏi có đau không. Vành tai Vân Yên hơi đỏ lên, nàng lắc đầu không nói gì. Dận Chân vuốt nhẹ tóc nàng, ôm nàng vào lòng nói ngủ thôi. Những câu nói ít ỏi đều trở thành nguồn ấm áp trong lòng bàn tay chàng, trong vòng ôm của chàng, trái tim càng cận kề bên nhau hơn.

Mấy ngày tiếp theo, Dận Chân lặng lẽ quan tâm Vân Yên từ ăn uống đến đi lại, mỗi đêm đều săn sóc ôm nàng, dịu dàng dỗ nàng đi vào giấc ngủ. Được thân mật sau một khoảng thời gian kiềm chế, Dận Chân khó tránh khỏi những lúc dục vọng bùng lên, Vân Yên cũng khéo léo chiều theo.

Trong lúc này, cuối cùng cũng xảy ra một việc giúp tấm màn sương mù được vén lên để nhìn rõ thánh ý.

Ngày hai mươi ba, Khang Hi thấy trong người không khỏe, bèn từ Nam Uyển (3) quay trở về cung, bỗng nhiên nhớ lại chuyện trước đây, đau lòng thương nhớ, vì vậy triệu kiến Bát A Ca Dận Tự, sau đó triệu kiến cả Phế Thái tử Dận Nhưng, đàm đạo thâu đêm. Ngày hôm sau nội thị truyền lại khẩu dụ: "Từ giờ trở đi, không được phép nhắc lại chuyện cũ."

Không ai biết khi Khang Hi gặp Dận Tự, Dận Nhưng đã nói những gì, Dận Chân đương nhiên cũng không biết. Nhưng có thể đoán tình cảm cha con vẫn còn, trong lúc thổn thức ít nhiều sẽ hóa giải những chuyện xảy ra trong khoảng thời gian bất ổn trước đây. Tiếp theo, chỉ có thể chong mắt chờ đợi.

Vân Yên rất ít khi hỏi Dận Chân những chuyện khác, chỉ cách hai ngày lại hỏi một lần tình hình Dận Tường bị giam. Nàng biết thật ra Dận Chân luôn chôn chuyện đó trong lòng, ngày đêm lo lắng.

Một ngày khi Dận Chân đang ngồi trước bàn viết chữ, nàng ở bên cạnh một lúc, rồi vào phòng thu dọn quần áo chăn chiếu mùa đông, nhìn thấy bao đầu gối bằng da cáo màu đỏ và mảnh da cáo còn thừa lại từ nhiều năm trước, hốc mắt bỗng nhiên cay xè. Mơ hồ nhớ lại cậu thiếu niên có đôi mắt sáng ngời màu hổ phách nở nụ cười rạng rỡ: "Tứ ca, hôm nay đệ săn được một con hồ ly đỏ cực hiếm, đệ để lại cho huynh, bảo Vân Yên làm cho huynh một cái khăn quàng cổ."; "Tứ ca... cái này muốn để lại cho Tứ ca mà."

Cậu thiếu niên trong sáng thúc ngựa phi năm ấy vẫn luôn khắc sâu trong kí ức nàng, nhưng hiện giờ bị tường cao ngăn cách, một ngày trôi qua như một năm. Vân Yên chỉ mơ hồ biết vì chuyện Thái tử bị phế nên liên lụy rất lớn, tranh đấu trong hoàng gia là cuộc chiến vô cùng đáng sợ. Còn nàng, không có khả năng cũng chẳng có sức lực.

Dận Chân thấy nàng trong phòng một lúc lâu mà chưa ra, viết xong một bức liền đứng dậy. Thấy nàng đang yên lặng ngồi trước cửa sổ khâu vá mảnh da cáo đỏ như lửa, nét mặt chăm chú mà xa xăm. Ký ức quen thuộc giống như thủy triều lùa về, Dận Chân nhìn nàng một hồi lâu, lặng lẽ đến ngồi xuống bên nàng.

Vân Yên hơi ngước đầu lên nhìn chàng, bình thản nói:

- Thiếp không có gì có thể cho Thập Tam, cũng không biết cậu ấy thiếu thứ gì. Trời bắt đầu trở lạnh rồi, mấy ngày nay nếu chàng mang đồ vào cho cậu ấy, vậy thì hãy mang theo cả tấm da cáo đỏ năm ấy cậu ấy săn được, thấy đồ như thấy người, suy nghĩ cũng vui vẻ hơn.

Dận Chân chậm rãi gật đầu nói:

- Được.

Không đến hai ngày sau, bao đầu gối còn chưa làm xong, Dận Chân đã nhận được tin chân Dận Tường bị lạnh cóng, tình hình không tốt. Vân Yên nghe được tin không nói gì, quay trở về phòng tiếp tục làm bao đầu gối, nhưng hốc mắt đã ửng đỏ. Vì muốn nhanh chóng làm xong, Vân Yên ngồi trong màn đến đêm muộn vẫn không ngủ, Dận Chân yên lặng nằm bên cạnh cùng nàng.

Làm đến nửa đêm, Vân Yên mới khâu xong. Dận Chân kéo nàng vào lòng, ôm chặt nàng cùng đi vào giấc ngủ.

Ngày hôm sau hai người đều tỉnh lại từ rất sớm, ngồi dậy bắt đầu rửa mặt súc miệng thay quần áo. Bên ngoài chợt có tiếng gõ cửa, hai người nhìn nhau một cái, Vân Yên nhẹ nhàng mở cửa ra.

Tiểu Thuận Tử đứng bên ngoài cửa nói nhỏ:

- Phu nhân... Hoan Sênh trong phủ Thập Tam gia cải trang thành gã sai vặt đến đây, đang bị ngăn lại ngoài cửa lớn, cô ấy nói muốn tìm ngài.

Vân Yên nghe xong, hơi ngẩn ra rồi nói được. Dận Chân vừa cài cổ áo vừa bước ra từ trong phòng, đứng sau nàng nói thêm một câu với Tiểu Thuận Tử:

- Dẫn cô ấy vào bằng cửa phụ, đưa đến đây.

(1) Trong tiếng Trung, đau là 疼, yêu là 爱, thương yêu là 疼爱.

(2) Công: tức tước hiệu quận công.

(3) Nam Uyển: cách phía nam Bắc Kinh 10 km, là nơi du lịch săn bắn của hoàng đế ba triều đại Nguyên, Minh, Thanh.

----------------

C-122: Rẽ mây nhì trời

Tiểu Thuận Tử dẫn một gã sai vặt gầy gò nhỏ bé có diện mạo rất bình thường đi qua cầu vào trong sân Tứ Nghi Đường, Vân Yên đến bên cửa chờ đợi, đi lên phía trước, mới có thể nhìn thấy khuôn mặt trắng như tuyết và đôi mắt đỏ au của gã sai vặt ấy.

- Hoan Sênh... mau vào đi!

Vân Yên khi nhìn thấy nàng ấy suýt không nhận ra, khuôn mặt bầu bĩnh trước đây gầy đến mức cằm nhọn ra, xanh xao hốc hác, cải trang thành gã sai vặt trông càng đáng thương hơn.

Hoan Sênh nhìn thấy Vân Yên, trong phút chốc không ngăn nổi mình bật khóc, lao nhanh đến ôm chặt Vân Yên. Tiểu Thuận Tử lặng lẽ kéo cửa vào, Vân Yên đứng nguyên tại chỗ ôm Hoan Sênh, mắt cũng đỏ ửng. Sao nàng không biết nàng ấy khóc vì ai?

Vân Yên vỗ nhẹ vào lưng nàng, một lát sau Hoan Sênh mới bình tĩnh trở lại. nhìn từ phía xa, giống như Vân Yên và một gã sai vặt đang ôm nhau. Bên tai có tiếng ho khẽ, Hoan Sênh quay đầu sang nhìn thấy Dận Chân, cuống quýt bỏ tay xuống, buông Vân Yên ra như vừa tỉnh lại từ giấc mộng, xoay người lại hoảng hốt quỳ xuống thỉnh an.

- Tứ gia cát tường, nô tỳ Hoan Sênh vô lễ xin Tứ gia tha tội!

Dận Chân ngồi sau bàn đặt tách trà xuống, khuôn mặt nhìn không ra cảm xúc, chỉ nói "đứng lên đi".

Vân Yên nhìn chàng, bỗng nhiên cảm thấy hóa ra dáng vẻ chàng đối xử với người khác vẫn như trước đây, thậm chí còn khiến người đó hoảng sợ. Có lẽ nàng đã nhìn thấy rất nhiều dáng vẻ khác nhau của chàng, nhưng ít nhất, trong Tứ Nghi Đường, nàng có thể bình đẳng nắm tay nhìn thẳng vào người mình yêu thương.

Từ trước đến giờ người Hoan Sênh sợ nhất là Dận Chân, nhìn thấy chàng là tự nhiên co rúm lại, muốn nói lại thôi. Vân Yên thấy Hoan Sênh như vậy bèn vội vàng đến kéo nàng ấy lên, liếc chàng một cái rồi động viên:

- Em đừng sợ, cứ nói đi. Em cải trang thành gã sai vặt đến tìm chị nhất định là có chuyện đúng không?

Hoan Sênh gật đầu, dường như đã an tâm hơn. Nàng lại quỳ xuống, giọng run rẩy nói với Dận Chân:

- Nô tỳ muốn cầu xin Tứ gia đưa nô tỳ vào hầu hạ Thập Tam gia! Gia nô tỳ ở trong nơi bẩn thỉu ấy chân tay phải chịu rét cóng, ngày đêm khó chịu, một mình Tiểu Xuyên Tử sao có thể hầu hạ gia chu đáo. Nhưng nô tỳ không có đến chỗ nào cầu xin, chỉ đành xin Tứ gia!

Dận Chân hơi cau mày lại, nói:

- Phúc tấn các ngươi biết không?

Hoan Sênh đáp:

- Nô tỳ đã cầu xin rồi, phúc tấn cũng vô cùng lo lắng. Nhưng nói sau khi gia bị giam, Tứ gia đã chăm sóc phủ chúng ta rất nhiều, chuyện này quá phức tạp, gia đã dặn không thể làm liên lụy đến Tứ gia thêm nữa.

Dận Chân trầm lặng, Vân Yên cũng vậy. Lời này nếu là người khác nói, thì còn cho rằng lấy lùi để tiến. Nhưng Dận Tường, cậu ấy chính là một người như vậy. Có lẽ khi ở trong bốn bức tường cao cao đó, tấm lòng của cậu ấy với Tứ gia chưa từng thay đổi.

Hốc mắt Vân Yên chua xót, nhìn khuôn mặt Dận Chân hơi nghiêng nghiêng, cảm nhận một nỗi đau mơ hồ nhưng sâu sắc.

Hoan Sênh thấy chàng trầm lặng, lo lắng ngẩng đầu nhìn Vân Yên. Vân Yên nhìn lại, cố gắng kiềm chế con sóng đang cuồn cuộn mỉm cười với nàng, bình tĩnh đưa tay đỡ nàng đứng lên, nhẹ nhàng nói:

- Mặt đất lạnh, đứng lên ngồi đi.

Mắt Hoan Sênh đỏ au, nàng nắm chặt tay Vân Yên.

- Chị Vân Yên, chị giúp em cầu xin Tứ gia đi. Em biết, chị chắc chắn sẽ có cách.

Tay Vân Yên bị Hoan Sênh nắm chặt đến đau nhói, nhưng nàng vẫn mỉm cười dùng tay còn lại nắm lấy tay nàng ấy.

- Em đừng lo, gia chỉ đang nghĩ cách thôi.

Hoan Sênh ngập ngừng rồi vui mừng mở to mắt:

-... Thật sao ạ?

Vân Yên kéo nàng ấy lên, dìu nàng ngồi vào ghế, rút khăn giúp nàng lau nước mắt.

- Khóc thành con mèo rồi này, thế này sao gặp Thập Tam gia được?

Ánh mắt Hoan Sênh càng sáng ngời, một tay nắm chặt Vân Yên, từ từ bình tĩnh trở lại.

Lúc này Dận Chân mới mở lời:

- Ta bảo Tiểu Thuận Tử đưa ngươi về, ngươi hãy nhanh chóng chuẩn bị tất cả đồ đạc cần đưa cho Thập Tam gia, cũng không cần phải cải trang thành gã sai vặt. Nhanh nhất là hôm nay, chậm nhất là ngày mai, ta sẽ bảo Tiểu Thuận Tử tới đón ngươi.

Hoan Sênh vội đứng lên, kích động không biết nói gì.

- Tứ gia!

Vân Yên cúi đầu, lặng lẽ cong khóe miệng, tuy nàng không biết Dận Chân sẽ làm thế nào, nhưng nàng tin chàng nhất định có cách. Nàng vỗ vỗ lên mu bàn tay Hoan Sênh, nói:

- Giờ đã tin chưa.

Hoan Sênh vô cùng cảm kích quỳ xuống tạ ơn Dận Chân, tạ ơn Vân Yên. Vân Yên lắc đầu, thương xót phủi bụi trên quần áo nàng ấy, sau đó gọi Tiểu Thuận Tử đưa nàng về.

Trong tim Hoan Sênh đều là Dận Tường, dường như không nhận ra giữa Dận Chân và Vân Yên có gì đó khang khác, còn Vân Yên đương nhiên cũng không tiện nói ra.

Vân Yên nhìn bóng lưng họ xa dần, mới chậm rãi khép cửa lại, lặng lẽ trở về sau bàn đứng bên Dận Chân.

Dận Chân cũng không ngước mắt lên, rất tự nhiên đưa tay ôm lấy hai đầu gối nàng, kéo vào lòng mình. Khuôn mặt hai người kề sát nhau, hai tay đan vào nhau.

Rất lâu sau, Dận Chân mới nói:

- Qua một hai canh giờ nữa là đến giờ bãi triều rồi, ta phải vào cung. Đêm qua nàng không ngủ ngon, vào trong nằm một lát đi.

Vân Yên nghe xong, từ bên khuôn mặt chàng nhẹ nhàng ngẩng đầu lên nhìn chàng.

- Chàng nghĩ ra rồi?

Dận Chân cũng nhìn lại nàng:

- Ừ, thời gian cũng không còn sớm nữa, nàng yên tâm.

Vân Yên bỗng nhiên nhớ tới một việc, chậm rãi nói:

- Thiếp chỉ muốn nói một câu, cuối tháng này chính là sinh nhật thứ ba mươi mốt của chàng.

Dận Chân ngẩn người, ánh mắt càng u tối hơn:

- Nếu phu nhân không nhắc, chắc ta cũng quên rồi.

Vân Yên chủ động hôn lên gò má chàng, nhìn chàng:

- Cẩn thận mọi chuyện, thiếp ở nhà chờ chàng về.

Ngày đó, Dận Chân cùng Đích phúc tấn Na Lạp thị vào cung thỉnh an Khang Hi và Đức Phi. Dận Chân đích thân mời hai người họ đến Viên Minh Viên thưởng ngoạn, chia vui, tham gia dự gia yến sinh thần chàng vào cuối tháng này. Buổi trưa, Khang Hi ở lại cung Vĩnh Hòa dùng cơm, giữ Dận Chân và Na Lạp thị ở lại cùng.

Sau khi ăn cơm xong thì tán gẫu, trong lúc nói chuyện Na Lạp thị và Đức Phi vô tình nhắc tới Phúc Tấn Triệu Giai thị của Thập Tam gia, có phần thương xót. Đức Phi hỏi, Na Lạp thị liền trả lời đơn giản, nghe nói chân Dận Tường phải chịu rét cóng, ngày đêm khó chịu.

Khang Hi ngồi bên cạnh không nói gì, tiếp tục đàm đạo về Phật pháp cùng Dận Chân. Sau một tách trà, Khang Hi cùng Dận Chân quay về noãn các ở cung Càn Thanh nói chuyện, Na Lạp thị ở lại cung Vĩnh Hòa bầu bạn cùng Đức Phi.

Dận Chân ra khỏi cung Càn Thanh thì đến cung Vĩnh Hòa đón Na Lạp thị, sau đó cùng quay về phủ. Trên đường đi chàng nói với Na Lạp thị:

- Lát nữa nàng đến phủ Thập Tam một chuyến, xem xem trong phủ cậu ấy còn thiếu gì, nói với Triệu Giai thị, Hoàng A Mã đồng ý cho phép đưa một nô tỳ vào cung chăm sóc cho chân đau của Dận Tường. Ta sẽ phái Tiểu Thuận Tử đến đón.

Na Lạp thị nghe chàng nói xong liền hiểu rõ, cung kính nói vâng.

Trở về Tứ Nghi Đường, nơi đó vẫn yên tĩnh. Dận Chân vào trong phòng, vén màn lên, bên trong không có người. Tim bỗng nhiên thắt lại, chàng bước nhanh đến rồi mở cánh cửa bí mật trên tường, đi vào.

Lư hương trên bàn thờ Phật vẫn thong thả tỏa khói, chiếc màn màu đỏ trên giường hỉ đang khép vào, ẩn hiện một bóng hình đang ngủ. Chàng nhẹ nhàng vén rèm ra, nhìn mái tóc dài đang xõa trên gối, lưng quay về phía ngoài co tròn trong chăn, dường như đang ngủ rất say. Chàng tháo giày, cởi áo ngoài ra, trèo lên giường buông màn xuống.

Chui vào trong chăn, hơi thở ấm áp chậm rãi. Trái tim vẫn luôn căng thẳng, bây giờ mới được thả lỏng.

Dận Chân nghiêng người ôm lấy cơ thể nhỏ bé của Vân Yên từ đằng sau, cảm thấy ấm áp hơn bao giờ hết, cánh tay nhẹ nhàng vòng qua eo nàng, muốn đến gần nàng hơn.

Vân Yên khẽ ưm một tiếng, yếu ớt xoay người lại, mắt vẫn chưa mở ra rất tự nhiên chui vào lồng ngực chàng, cánh tay mảnh khảnh ôm lưng chàng.

- Tướng công...

Vân Yên rất ít khi chủ động gọi chàng là "Tướng công", đa phần đều là khi trên giường chàng kêu nàng gọi. Hơn nữa, khi nàng khóc gọi "Tướng công", thật sự gợi cảm muốn lấy mạng chàng.

Nụ hôn Dận Chân rơi xuống tóc nàng:

- Tướng công về rồi.

Vân Yên khẽ hừ một tiếng, hơi thở rơi vào khoang miệng chàng. Chóp lưỡi thân mật quấn quýt không rời, trong miệng đều là hơi thở của nhau. Nàng dần dần tỉnh lại, khóe môi còn mang theo ý cười nhàn nhạt, ôm chặt bờ lưng rộng lớn của chàng.

- Dận Chân, thiếp mơ thấy chàng quay trở về.

Dận Chân nhìn nàng cười, tâm trạng nhanh chóng sáng sủa hơn.

- Nhớ ta ư?

Vân Yên thản nhiên nói nhỏ:

- Ừm, thiếp luôn nghĩ khi nào chàng trở về, có thuận lợi hay không.

Dận Chân lại hôn lên môi nàng:

- Ta đã sắp xếp ổn thỏa cả rồi, hiện giờ thái y đã đến khám cho Dận Tường, tối nay Tiểu Thuận Tử sẽ đón Hoan Sênh vào cung chăm sóc Dận Tường.

Vân Yên nghe xong vui vẻ híp mắt lại, chủ động ôm chàng, hôn chàng một cái.

Môi Dận Chân cong lên, nhéo eo nàng:

- Thế thôi sao?

Vân Yên ngẩng đầu cắn môi, cọ cọ vào cằm chàng, nũng nịu nói:

- Tướng công, chàng rất giỏi nhé ~

Lần đầu tiên Dận Chân nghe thấy tiếng khen nũng nịu của Vân Yên, trái tim mềm oặt, trong phút chốc thần sắc trên khuôn mặt chàng dịu dàng hơn bao giờ hết, chàng lại cố tình hỏi:

- Vậy nàng thích không?

Vân Yên nằm sấp trên ngực chàng, khép mắt cười nói:

- Chàng nói xem.

Dận Chân nghe thấy ừ hử một tiếng bên tai nàng, cắn thùy tai, nói nhỏ:

- Vậy giữ lại để tối nói lại với ta.

Vân Yên hơi ngẩn người, khuôn mặt ửng đỏ tay đánh nhẹ chàng. Sao nàng lại gả cho một người đàn ông xấu xa như vậy?

Dận Chân cuối cùng bật cười thành tiếng, cầm nắm đấm nàng hôn lên.

Vân Yên vùi đầu vào ngực chàng, nghĩ một thoáng rồi hỏi:

- Những chuyện khác... vẫn ổn chứ ạ?

Dận Chân biết nàng đang lo lắng điều gì, chàng vuốt ve bờ lưng mảnh dẻ của nàng, chậm rãi nói:

- Ừ, ta không nói chuyện liên quan đến chính trị với Hoàng A Mã, ta chỉ nhắc lại những chuyện hồi nhỏ giữa hai anh em, còn cả những ngày bên Hoàng A Mã, ông ấy nghe xong hết sức thương nhớ, cũng nói với ta rất nhiều.

Chàng hơi ngừng lại rồi nói tiếp:

- Ta nghĩ, Thái tử có thể sắp được thả ra rồi.

Cả người Vân Yên cứng lại, ngẩng đầu lên nhìn chàng đầy mong đợi.

- Có bao gồm cả Dận Tường không ạ?

Dận Chân đáp:

- Ừ, có lẽ cần thêm một khoảng thời gian nữa. Còn Lão Đại, e rằng không thể.

Vân Yên nhạy cảm khi vừa nghe chàng nói đến "Thái Tử", một lúc sau mới hiểu ý của chàng. Xem ra qua cuộc nói chuyện với Khang Hi, Dận Chân không chỉ giành lại cảm tình của ông ấy, mà còn hiểu rõ thêm thánh ý và tình thế.

Nhưng, nếu như Thái tử được thả ra, hết thảy mọi chuyện sau đó sẽ diễn ra như thế nào? Đối với Dận Chân là phúc hay là họa? Thật ra khi đã đi vào bụi gai, thì chỉ còn cách thận trọng từng bước.

Tay nàng rời khỏi lưng chàng, giơ lên vuốt ve gò má chàng:

- Thiếp nghĩ, có lẽ hiện giờ thiếp sẽ nói.

Dận Chân sửng sốt, hiếm có lúc hồ đồ mà hỏi:

- Gì cơ?

Vân Yên lại gần hôn chàng, cười nói:

- Chàng nói xem.

Tối hôm đó, đích thân Dận Chân và Vân Yên đưa Hoan Sênh tới cổng Tây Hoa. Dận Chân và Tiểu Thuận Tử đứng bên cạnh, Vân Yên đưa bao đầu gối bằng da cáo đỏ mình tự tay làm cho Hoan Sênh, để nàng ấy đặt vào bọc đồ mang vào cùng. Hai người ôm nhau một lúc, khi cánh cửa màu đỏ son được mở ra, họ đưa mắt nhìn theo nàng.

Khi thấy bóng dáng nàng ấy dần dần biến mất, hốc mắt Vân Yên đỏ ửng. Quay trở về xe ngựa, Vân Yên chui vào lòng Dận Chân, yếu ớt nói:

- Không biết lúc nào mới gặp lại.

Dận Chân ôm chặt nàng, nói:

- Tin ta, một ngày nào đó không xa.

Ngày ba mươi tháng mười, Dận Chân nhân bữa tiệc sinh thần ở Viên Minh Viên tiếp đón Khang Hi và Đức Phi tới thưởng ngoạn, bầu không khí thấm đượm tình cảm gia đình. Khang Hi và Dận Chân say sưa nói về Phật pháp, tức cảnh làm thơ. Khang Hi quan sát thư pháp của Dận Chân, khen chàng ngày càng tinh thông. Trước mặt vua Dận Chân vô cùng săn sóc, biết tiến biết lùi.

Vân Yên đương nhiên vào Viên Minh Viên cùng Dận Chân, ở trong Tứ Nghi Đường trên Cửu Châu Thanh Yến như thường lệ, rộng rãi tĩnh mịch lại không có ai làm phiền, ngay cả khi Khang Hi ngự giá đến thưởng ngoạn nàng cũng không đi.

Khi Dận Chân vội vã tiếp đón, vì sợ Vân Yên nôn nóng, chàng liền tìm rất nhiều sách và đồ cổ cho Vân Yên. Vân Yên trừ thích đọc sách ra, còn bắt đầu nghiên cứu các loại ngọc, gốm sứ tinh xảo và tác phẩm hội họa nổi tiếng. Ngoài ra, nàng còn viết phỏng theo chữ Dận Chân treo trong tiền sảnh Tứ Nghi Đường, cả ngày thoạt nhìn còn bận rộn hơn cả Dận Chân. Khi chàng quay lại, sẽ cầm lấy khuỷu tay nàng dạy nàng viết.

Ngự giá Khang Hi cuối cùng cũng rời khỏi, buổi tối khi trở về trên người Dận Chân còn mang theo mùi rượu, được Tiểu Thuận Tử đưa về. Vân Yên đặt sách trong tay xuống dìu chàng ngồi xuống ghế. Sau khi Tiểu Thuận Tử đi, Vân Yên chuẩn bị đi lấy nước vò khăn cho chàng lau mặt, nhưng bị chàng vươn cánh tay dài ra kéo vào lòng mình.

Giọng nói Dận Chân mang theo men rượu vô cùng khàn khàn gợi cảm:

- Đừng đi.

Vân Yên sờ sờ trán chàng nói:

- Thiếp không đi, chỉ mang nước đến để chàng lau mặt cho thoải mái hơn thôi.

Dận Chân kéo tay nàng xuống, đặt lên môi mình:

- Bận rộn mấy ngày nay... nàng không nhớ ta ư?

Mặt Vân Yên nóng bừng.

- Ngày nào cũng ở bên nhau mà.

Dận Chân dùng răng cắn lên ngón tay mảnh khảnh của nàng một cái, rồi liếm.

- Nàng đừng quên, chúng ta mới thành thân được một tháng.

Vân Yên bỗng bị chàng vừa liếm vừa cắn, không kìm được hít mạnh một hơi, cả người run lên, sau đó được chàng bế bổng lên.

-------------------

C-123: Tình thế thay đổi

Dận Chân đặt Vân Yên vào giữa chiếc giường lớn bằng gỗ tử đàn ở noãn các phía đông, mái tóc dài của nàng xõa tung như một đóa hoa nở rộ trong đêm tối. Chiếc giường rộng lớn càng làm nổi bật lên cơ thể nhỏ bé của nàng, chiếm không hết một phần năm chiếc giường. Chàng phủ phục lên người nàng, hơi thở đàn ông hòa lẫn với men rượu, trong đôi mắt u tối là dục vọng đang cuộn trào.

Chàng vừa say đắm hôn nàng, vừa cầm tay nàng dẫn dắt nàng cởi áo cho mình, đưa bàn tay nhỏ bé của nàng tới áo trong, ngón tay Vân Yên có thể cảm nhận được sự nóng bỏng và nhẵn nhụi của da thịt dưới lớp áo mềm mại. Từng đường nét cơ bắp đều cường tráng và rắn rỏi, những nơi lòng bàn tay nàng đi qua đều đang run lên và tỉnh lại, khi đầu ngón tay lướt qua hai điểm trên bộ ngực rắn chắc, cổ họng chàng bật ra tiếng thở gấp khàn khàn trầm thấp, ngân nga trong đầu không ngừng nghỉ.

Nét mặt chuếnh choáng say của Dận Chân vô cùng gợi cảm phóng túng, khiến nàng vừa sợ vừa hồi hộp.

Cả người Vân Yên đều đang run rẩy, nụ hôn chàng càng lúc càng sâu. Khi lòng bàn tay bị chàng kéo đến chạm lên làn da rắn chắc ấy, Vân Yên mơ màng cảm nhận được tay mình chạm đến sự nóng bỏng cứng rắn, một thứ nóng rẫy đang kích động đập mạnh mẽ, làm Vân Yên giật mình rụt tay lại, khuôn mặt đỏ bừng, vừa sợ hãi vừa lúng túng đánh chàng. Dận Chân cười trầm thấp một tiếng, đầu cũng không ngẩng lên kéo màn xuống.

Dù đã thành thân hơn một tháng, trừ sau lần động phòng đầy kích thích, cả người Vân Yên vẫn mềm oặt không rời nổi giường, thường thường Dận Chân còn trêu chọc nhắc nhở nàng mới là tân nương mới chỉ thân mật như vậy. Dù là trước đây, hay bây giờ, dù là ở đâu, dường như nàng luôn có thế giới của mình, chỉ cần chàng chớp mắt một cái, nàng liền chui vào thế giới ấy, nhưng rõ ràng vẫn ở nơi đó, ở bên cạnh chàng, trong lòng bàn tay chàng. Chàng đành phải nhìn chăm chú biểu cảm mỗi giây mỗi phút trên khuôn mặt nàng.

Nàng vẫn canh cánh trong lòng chuyện Dận Tường và Hoan Sênh, tin tức hạ nhân của Dận Chân đưa về đều nói sau khi Hoan Sênh vào, sinh hoạt hàng ngày của Dận Tường vẫn bình thường, chân đau vẫn đang được chữa trị.

Vân Yên nằm sấp trên cần cổ Dận Chân, nghe xong liền yếu ớt hỏi:

- Chàng cảm thấy Thập Tam có lòng với Hoan Sênh không?

Dận Chân nhéo cằm nàng, nói:

- Trong lòng nàng rõ cả mà, nếu tướng công nàng cảm thấy Lão Thập Tam có lòng với Hoan Sênh, trước tiên sẽ hỏi nàng ta đã cầu xin phúc tấn Triệu Giai thị hay chưa?

Vân Yên nghe xong, im lặng hôn chàng.

Để bồi bổ cho Vân Yên, Dận Chân lệnh cho nhà bếp luân phiên thay đổi các món ăn dinh dưỡng, mỗi ngày đều bế nàng ước tính cân nặng. Trong Tứ Nghi Đường ở Cửu Châu Thanh Yến cũng xây dựng một phòng chứa sách, sách trong đấy càng lúc càng nhiều, mỗi quyển sách đều do Vân Yên tự tay sắp xếp, Dận Chân đứng bên cạnh giúp đỡ. Nhìn nụ cười xinh đẹp trên khuôn mặt ấy, Dận Chân đứng giữa các giá sách đặt một nụ hôn lên môi nàng.

Hai người trong Cửu Châu Thanh Yến tận hưởng quãng thời gian chỉ có hai người, cảm nhận cuộc sống cùng với thư họa gốm sứ, nắm tay bầu bạn bên nhau, những người yêu nhau cảm thấy thời gian trôi nhanh hơn bao giờ hết.

Không đến nửa tháng, chuyện lập trữ (lập Thái tử) mỏi mắt trông chờ cuối cùng được hé lộ, Dận Chân cũng một lần nữa được gọi vào triều.

Ngày mười bốn tháng mười một, Khang Hi triệu văn võ bá quan Mãn Hán, lệnh chọn một vị trong các a ca làm Thái Tử mới, ông nói:

- Trong các a ca, các khanh đề cử ai, trẫm sẽ cân nhắc.

Ai ngờ các trọng thần đứng đầu trong triều như Đồng Quốc Duy, Mã Tề, A Linh A, Ngạc Luân Đại, Quý Tự, Vương Hồng Tự... lại cùng tấu rằng Bát A Ca Dận Tự có thể làm trữ quân, khiến Khang Hi cực kì bất ngờ, nói:

- Chuyện liên quan đến lập Thái Tử là chuyện vô cùng lớn, các ngươi nên tận tâm suy nghĩ, Bát A Ca chưa từng trải, gần đây lại mắc tội, hơn nữa mẫu thân xuất thân hèn mọn, các ngươi xem xét người khác đi.

Khi Dận Chân hạ triều về Cửu Châu Thanh Yến, chàng ngồi một mình trước bàn ở tiền sảnh trong Tứ Nghi Đường một hồi lâu, sau đó soạn sách viết thư. Vân Yên đi ra mang thêm cho chàng một tách trà, giúp chàng choàng thêm một lớp áo.

Ngày hôm sau, Khang Hi lại triệu các chư vương đại thần, nhiều lần nói trong mơ nhìn thấy Hiếu Trang Văn Hoàng Hậu và Hiếu Thành Nhân Hoàng Hậu, nét mặt các bà buồn rầu, khiến ông cảm thấy lo lắng. Còn Phế Thái Tử Dận Nhưng đã qua nhiều ngày điều trị, bệnh điên không còn, bản tính quay lại. Ý của ông ta là có thể lập lại làm Thái Tử. Khang Hi đã dùng những lời lẽ đầy chân tình, đầy đạo lý để thuyết phục quần thần như thế, quan viên trong triều ai dám không tuân theo, đành phải lót thang cho Khang Hi bước xuống.

Ngày mười sáu tháng mười một, trước quần thần, Khang Hi thả Phế Thái Tử Dận Nhưng, đến lúc này chuyện lập phế đã ngã ngũ. Huynh đệ chư vương và các đại thần chúc mừng anh ta tới tấp. Khí sắc của Phế Thái Tử Dận Nhưng cũng khá tốt, người hình như còn béo hơn.

Do lần trước Dận Chân khi coi giữ Dận Nhưng trong cung Hàm An nghĩ đến tình huynh đệ, chăm sóc Dận Nhưng khi ấy đang bị điên về nhiều mặt. Tuy bị liên lụy, bị giam một thời gian ngắn rồi được thả ra, nhưng sau đó chàng đã nói chuyện với Khang Hi, trong lúc nói chuyện bộc lộ tình nghĩa huynh đệ, bảo vệ Dận Nhưng. Bởi vậy, dù Dận Chân đã nhiều ngày đóng cửa thanh tu không tham gia chính sự, Khang Hi và Dận Nhưng lại tỏ ra khá thân thiết với chàng.

Ngày hôm sau, được Khoa Nhĩ Thấm Đạt Nhĩ Hán thân vương – Ngạch phụ Ban Đệ dẫn đầu, các văn võ bá quan dâng sớ về việc Hoàng thái tử được khôi phục, Khang Hi không bàn bạc cũng không trả lời. Tất cả những chuyện này, theo ý của Khang Hi là, đã đi đến hồi kết, chỉ chờ năm sau chính thức sắc phong lại.

Trước khi chính thức sắc phong lại, cuối tháng mười một Khang Hi khôi phục lại tước vị Bối Lặc cho Bát A Ca trước. Trong tình thế này, dường như tình hình của Thái Tử và Bát Bối Lặc đều được phục hồi giống như trước khi Thái Tử bị phế, nhưng tâm tư của mỗi người lại không thể giống như trước đây nữa.

Sau một tháng lên lên xuống xuống, thế cục tạm thời ổn định trở lại. Bước vào mùa đông lạnh lẽo cuối năm sắp có tuyết rơi, Dận Chân đưa Vân Yên quay về phủ, chờ đón năm mới.

Mùa đông giá rét như vậy, Vân Yên khó tránh khỏi nhớ tới Dận Tường và Hoan Sênh. Dận Chân an ủi nàng rằng, tuy điều kiện trong đấy không tốt, nhưng ta đã sớm chuẩn bị rất nhiều quần áo ấm nhờ người mang vào rồi, đồ dùng năm mới cho phủ cậu ấy cũng đã sắp xếp ổn thỏa.

Ngoài mặt Dận Chân vẫn là quý tộc rảnh rỗi đệ nhất thiên hạ, vô cùng điệu thấp (1). Thỉnh thoảng nhận một công việc nhàn nhã từ Khang Hi, hoặc được mời đến tham thiền bàn đạo, làm thơ chơi cờ cùng ông ta. Những ngày này trôi qua cực kì ung dung tự tại, nhưng Vân Yên biết chàng đang thầm làm một số chuyện, thường xuyên bận rộn chứ không hề nhàn nhã. Gia quyến trong phủ tuy không nhiều, Đích Phúc Tấn Na Lạp thị cùng với các phòng vẫn yên bình hòa thuận chuẩn bị cho năm mới. Bát phủ cách vách sau khi được khôi phục lại tước vị dường như yên lặng hơn, không có cả tin tức lẫn động tĩnh.

Gần đến ngày trừ tịch, Dận Chân từ trong cung quay trở về, đầu chàng đội chiếc mũ lông cáo gắn đá quý màu đỏ, trên người khoác đoan tráo (2) lông chồn tía bên ngoài bộ triều phục màu xanh, càng làm nổi bật lên dáng người cao lớn của chàng, bờ vai rộng lớn vẫn còn đọng lại những bông tuyết, hơi thở từ mũi phả ra đều hóa thành màu trắng.

Các góc trong Tứ Nghi Đường đều được đặt lò sưởi, vô cùng ấm áp. Vân Yên vừa mới mở cửa đón chàng vào, chàng bất chợt ôm đùi nàng lên cao quay liên tiếp mấy vòng.

Vân Yên cũng mặc một bộ quần áo mùa đông màu be có cổ bằng lông cáo màu trắng, cả người bỗng nhiên bị bế lên cao. Bàn tay vội vàng ôm chặt lấy cổ chàng, hoảng sợ kêu "a" lên một tiếng vì hành động trẻ con ấy, sau khi xoay liên tiếp hai vòng thì bật cười. Gò má Dận Chân cũng dán lên trước ngực nàng, cùng nở nụ cười. Xoay mấy vòng xong, Dận Chân từ từ dừng lại, chầm chậm đặt nàng lên sập.

Vân Yên mỉm cười khẽ chạm lên gò má vẫn đang lạnh buốt của Dận Chân, giúp chàng cởi đoan tráo. Ý cười tràn ngập đôi mắt chàng, đó là sự nhẹ nhõm hơn bao giờ hết.

- Có chuyện vui muốn nói với thiếp sao?

Dận Chân dùng lòng bàn tay ấm sực của mình cầm lấy bàn tay mảnh khảnh của nàng, chạm lên chiếc nhẫn đá quý mắt phượng lấp lánh trên bàn tay trái, đặt đôi tay hơi lạnh lên môi và thở lên, dùng lòng bàn tay chà xát ủ ấm nàng.

- Vân Yên, nghe ta nói này: Dận Tường có thể ra ngoài rồi! Chiều nay ta có thể đến đón cậu ấy về!

Vân Yên sững sờ, trở tay nắm lấy tay chàng, không hề che giấu sự kích động trong mắt:

- Thật sao?!

Dận Chân cúi đầu hôn mạnh lên môi nàng một cái:

- Thật.

Vân Yên thoắt cái vòng tay qua gáy chàng, ôm chặt lấy, nước mắt chảy dài. Dận Chân ôm eo nàng, kéo cơ thể ấm áp mềm mại vào lòng mình.

Dận Chân vùi gò má mình vào mái tóc dài thoang thoảng mùi hương, cười nói bên tai nàng:

- Còn một tin tốt nữa, muốn nghe không?

Vân Yên hơi nhổm người lên từ trong lòng chàng, đối diện với ánh mắt ấy:

- Song hỉ lâm môn?

Dận Chân khen ngợi:

- Đúng vậy.

Vân Yên cười nói:

- Muốn nghe.

Dận Chân chậm rãi nói:

- Tướng công nàng sắp được phong là thân vương, năm sau sẽ sắc phong. Nàng sẽ tặng quà chúc mừng tướng công chứ?

Vân Yên nghe xong sửng sốt, niềm vui này quá bất ngờ, nàng cười đến hàng mi cong cong, khích lệ hôn lên má chàng một cái.

- Chúc mừng tướng công, chàng giỏi quá ~

Dận Chân nghe nàng nói vậy, cảm thấy còn dễ chịu hơn cả khi nghe Hoàng A Mã nói sẽ sắc phong mình là thân vương, niềm vui này không cách nào che giấu được, cũng không cần phải che giấu. Chàng ôm chặt cơ thể mềm mại của Vân Yên, trong mắt đều đong đầy nét cười.

- Ừm, tướng công giỏi như vậy, siêu như vậy, vậy nàng có nên thưởng hay không?

Vân Yên bị lời nói đùa cợt đầy ẩn ý của chàng làm đỏ mặt, quay mặt đi, người cũng sượt qua. Bàn tay to lớn của Dận Chân vỗ nhẹ lên mông nàng, cười nhỏ bên tai nàng:

- Lưỡi bị mèo tha mất rồi sao?

Vân Yên qưở trách:

- Nói chuyện không đứng đắn gì cả.

Dận Chân cắn nhẹ một cái lên chóp mũi nàng rồi nhả ra:

- Câu nào cũng đứng đắn. Chúng ta khi thành thân gặp phải thời buổi rối ren, nàng yếu ớt, trong lòng ta lại đè nặng chuyện Dận Tường, nàng cũng chìm đắm trong thương xót. Hiện giờ mọi việc hầu như đã được giải quyết, sau này mới thật sự là tân hôn của chúng ta.

Vân Yên nghe xong mặt càng đỏ hơn:

- Chàng...

Dận Chân rất thích khi nàng đỏ mặt, đến gần rồi hôn lên, nói:

- Nàng lại đỏ mặt rồi, buổi chiều không ra ngoài được rồi.

Vân Yên vùi người vào lòng chàng, không dám nói gì nữa.

Buổi chiều, Dận Chân sai Tiểu Ngụy Tử đến thông báo cho Thập Tam phủ để chuẩn bị, sau đó đưa Vân Yên và Tiểu Ngụy Tử cùng thân binh đến ngoài cửa Tây Hoa đón Dận Tường.

Dận Chân khép lại cổ áo khoác bằng lông cáo trắng cho Vân Yên, mấy người xuống xe ngựa đứng trên nền tuyết trắng chờ đợi. Tiểu Thuận Tử đi tìm thị vệ để chuyển lời, không tới một lát, cánh cửa được mở ra...

Vân Yên suýt nữa không nhận ra được Dận Tường, chỉ mấy tháng ngắn ngủi, nhưng cậu ta gầy đi nhiều, được khiêng ra ngoài. Sắc mặt cũng đỏ rực vẻ bệnh tật, đôi mắt màu hổ phách trong veo năm xưa đã trở nên đục ngầu, cậu thiếu niên tràn đầy sức sống ngày ấy đã hoàn toàn biến mất.

Dận Chân sải bước đến, ôm chặt lấy cậu đang ngồi trong ghế. Vân Yên có thể nhìn thấy bàn tay với những đốt xương trắng bệch của cậu đặt sau lưng Dận Chân, hai người họ không ai nói gì cả.

Tiểu Xuyên Tử và Hoan Sênh đứng phía sau Dận Tường, vừa vui vừa buồn lau nước mắt.

Mắt Vân Yên cay xè, nhưng vẫn cố gắng để không khóc.

Hai người ôm nhau rất lâu, mới chậm rãi buông ra. Đôi mắt hổ phách chứa đầy tơ máu của Dận Tường nhìn Vân Yên đang đứng sau Dận Chân, khuôn mặt từ từ kéo thành một nụ cười mỉm, một bàn tay xoa nhẹ đầu gối.

Nước mắt Vân Yên cuối cùng tuôn xuống ào ạt, trong bầu không khí lạnh lẽo, chưa kịp rơi xuống nền tuyết đã hóa thành băng.

Tối hôm đó, Dận Chân đưa Dận Tường quay trở về Thập Tam phủ, hai người ngồi trong phòng nói chuyện rất lâu mới quay về Tứ Nghi Đường.

Vân Yên đã ngủ say trên giường, mơ mơ màng màng cảm thấy chàng đang đi đến bên giường, khẽ gọi "Chàng về rồi à?", tay giơ lên. Dận Chân cúi người xuống ôm chặt lấy cơ thể ấm áp của nàng, trên vạt áo vẫn còn vương khí lạnh và sương gió.

Vân Yên vuốt ve gò má chàng, thì thầm hỏi:

- Lạnh không?

Dận Chân nói nhỏ:

- Ôm nàng thì không còn lạnh nữa.

Vân Yên giơ tay lên cởi cúc cổ áo cho chàng, tháo từng nút rồi từ bả vai kéo áo xuống, từ áo ngoài cho đến áo trong. Dận Chân trên người nàng cũng phối hợp kéo áo từ khuỷu tay xuống rồi ném xuống giường.

Vân Yên vén chăn lên để Dận Chân chui vào, cơ thể nam tính cường tráng không một mảnh vải trượt vào trong ổ chăn ấm sực ôm nàng vào lòng. Chàng quấn chặt lấy nàng, bắt đầu cởi cúc áo, cởi quần áo cho nàng giống như cởi cho một đứa bé. Da thịt hai người hoàn toàn dính sát vào nhau, chân tay quấn quýt không rời, trong chiếc chăn gấm mềm mại trao cho nhau sự ấm áp chân thực nhất.

Chàng ở trên người nàng, để mặc mái tóc dài của nàng xõa trên da thịt mình, dùng mười ngón tay nhẫn nại chải mái tóc ấy từ phía sau gáy. Vân Yên dường như quay trở lại đêm động phòng ngày ấy, cố gắng dùng toàn bộ thể xác và tinh thần mình tiếp nhận những gì chàng trao, đau đớn và yêu thương. Nước mắt không kìm nén được trào ra, nhưng là thứ tuyệt đẹp nhất.

Cảm xúc này không ai có thể hiểu được. Tựa như họ sinh ra đã thích hợp như vậy, từ trái tim cho đến thân thể đều có thể cảm nhận được hạnh phúc của nhau.

Ngày hôm sau chính là trừ tịch, theo quy củ phải vào cung tham gia gia yến.

Khi Dận Chân rời giường Vân Yên vẫn đang ngủ say, chàng lưu luyến hôn lên gò má nàng, mấy lần muốn gọi nàng đều phải kìm nén lại. Cuối cùng chàng mặc quần áo chỉnh tề, đặt một nụ hôn lên môi nàng rồi rời khỏi Tứ Nghi Đường.

(1) Điệu thấp: giấu mình, không bộc lộ bản thân.

(2) Đoan tráo (端罩): Một trong những cổn phục mặc vào mùa đông của triều Thanh, chỉ dành cho Hoàng đế, chư vương và các quan viên cấp cao.

------------------

C-124: Đêm trừ tịch - trượng phu

Vân Yên nghe thấy tiếng bước chân của chàng xa dần, mới từ từ mở mắt ra. Nàng yên lặng nằm một lát, rồi mới ngồi dậy khỏi giường mặc chiếc áo trong rộng thùng thình vào, mái tóc đen dài buông xuống. Nàng đặt chân xuống giường, chân đau đến mức một lúc sau mới đứng lên được, để chân trần bước trên tấm thảm.

Trong phòng không lạnh, nhưng nàng hơi rùng mình một cái, hai cánh tay khoanh vào nhau càng nổi bật lên vóc người gầy gò. Nàng chậm rãi đi vào phòng tắm, kéo cái chuông đồng tinh xảo treo ngoài cửa xuống, tiếng chuông lanh lảnh vang vọng khắp các góc Tứ Nghi Đường. Trước đây, phòng tắm đều do Vân Yên gọi Tiểu Thuận Tử chuẩn bị nước nóng, từ sau khi thành thân, chuyện tắm rửa lại trở thành một chuyện phiền phức. Để thuận tiện, Dận Chân liền sai Tiểu Ngụy Tử treo một cái chuông đồng bên ngoài phòng tắm, phòng bên cạnh nghe thấy tiếng chuông sẽ chuẩn bị nước nóng.

Nàng đóng cửa nhà tắm lại, quay trở về phòng ngủ, bắt đầu lẳng lặng thu dọn giường chiếu. Nàng thay ga trải giường, lấy ga trải giường màu đỏ rực khi thành thân cẩn thận trải lên, vuốt phẳng mỗi một nếp nhăn.

Trong phòng tắm vang lên tiếng chuông đóng cửa, ánh mắt Vân Yên chạm tới chiếc nhẫn kết hôn hồng ngọc mắt phượng trên bàn tay trái, đưa tay lên tháo nó xuống, tiện tay nhét xuống gối. Sau đó nàng mở tủ lấy bộ quần áo trong để thay thì nhìn thấy bộ giá y màu đỏ rực, bàn tay vuốt nhẹ mấy cái mới đóng cửa tủ lại đi vào phòng tắm.

Khi cởi áo trong quần trong trên người, làn da trước ngực rải rác những dấu hôn nho nhỏ. Nàng bước vào trong làn nước nóng, mày hơi cau lại vì chạm đến chỗ chân đau, vịn vào thành thùng tắm chầm chậm ngồi xuống. Nàng khép hai mắt lại, ôm gối ngồi trong nước nóng, trong làn khói mờ yên tĩnh nghe tiếng tuyết rơi bên ngoài.

Trừ tịch lại đến nữa rồi.

Gội xong mái tóc dài, Vân Yên dựa người vào thùng tắm, dường như đang nửa mê nửa tỉnh, khi nước sắp lạnh nàng mới mở mắt ra, từng lỗ chân lông trên cơ thể đều đang run rẩy. Nàng lau khô người mặc quần áo vào.

Bên trong phòng đã dán một vài giấy cắt hình hoa lên cửa sổ để trang trí và đón năm mới, đều là những hình mấy ngày trước nàng tự cắt, cùng với ga trải giường màu đỏ càng làm bầu không khí thêm vui mừng. Nàng không mặc bộ quần áo mới Dận Chân chuẩn bị khi thành thân, mà vào gian phòng nhỏ mặc quần áo mùa đông trước đây của mình, tuy đã hơi bạc màu, nhưng rất sạch sẽ.

Nàng ôm quần áo và ga giường đã thay ra vào phòng tắm, dùng nước còn thừa lại bắt đầu giặt quần áo. Nàng giặt rất chậm, sau khi phơi xong quần áo đã giặt sạch, nàng lại thu dọn sạch sẽ mọi ngóc ngách trong phòng, xem lại lò sưởi trong các góc phòng, xong việc thì đã đến buổi trưa.

Tiểu Ngụy Tử gõ cửa đưa hộp cơm đến, nói rằng đây là thức ăn Tứ gia dặn chuẩn bị trước khi đi, rất phong phú. Tiểu Ngụy Tử thấy nàng mặc bộ quần áo mùa đông đã ngả màu của ngày xưa thì không giấu được ngạc nhiên, thấp giọng gọi một tiếng "phu nhân", Vân Yên không giải thích gì, chỉ bình thản nở nụ cười nói cảm ơn.

Nàng bày đồ ăn ra bàn, còn có cả rượu. Một người yên tĩnh ngồi ăn cơm, tuy ăn không hết bao nhiêu, nhưng nhìn những món ăn đầy bàn cũng cảm nhận được năm mới đang đến. Hồi nhỏ, khi bố vẫn còn sống, mỗi khi đến giao thừa trong nhà cũng làm một bàn đầy món ăn như thế. Nhưng sau khi bố qua đời, nó cũng biến mất.

Ăn được vài miếng, nàng cảm thấy no rồi, thu dọn bàn vẫn còn đầy ắp thức ăn, cũng cảm nhận được bầu không khí ấm áp chỉ có ở năm mới.

Khi đứng lên nàng thấy đầu hơi choáng, lảo đảo loạng choạng, nghĩ rằng có lẽ lúc giặt quần áo cúi thấp đầu quá lâu. Nàng quay trở vào phòng, bỗng nhiên cảm thấy rất mệt mỏi, cũng không còn sức để cởi quần áo cứ thế nằm luôn trên giường, kéo chăn lên mơ mơ hồ hồ đi vào giấc ngủ.

Cũng không biết ngủ bao lâu, nàng cảm thấy vừa nóng vừa khô rát. Muốn tỉnh lại nhưng không tỉnh được, khó chịu giãy giụa, mơ mơ hồ hồ thấy như mình không thể tỉnh lại, nhưng vẫn nhận ra mình ở trong giấc mơ, nàng đành để bản thân mình bị đêm tối kéo xuống nước.

Trong lúc mơ mơ màng màng có người gọi bên tai nàng "Vân Yên... Vân Yên..." Chợt gần chợt xa, chợt to chợt nhỏ. Có người vỗ nhẹ má nàng, nàng khó khăn mới mở được mắt ra, láng máng nhìn thấy bóng hình Dận Chân.

- Sao chàng...

Vừa mới mở mắt nàng muốn mở miệng hỏi, nhưng nhận ra giọng mình khàn đục, mắt cũng không nhìn rõ khuôn mặt chàng.

- Sao đầu nàng lại nóng vậy?

Dận Chân lo lắng sờ trán nàng, ôm nàng dậy.

- Thiếp không sao...

Vân Yên khép hờ mi mắt, cảm thấy mí mắt rất nặng. Bây giờ là mấy giờ rồi? Sao chàng lại trở về?

Dận Chân nôn nóng gọi Tiểu Thuận Tử đi gọi đại phu, Vân Yên đã tỉnh táo hơn cố gắng bắt lấy tay chàng, lắc đầu.

- Không sao đâu... năm mới đến rồi, đừng mời đại phu, không may mắn.

Giọng nói hơi khàn, nói mấy câu, tinh thần dần tỉnh táo hơn, có thể nhìn thấy rõ ràng khuôn mặt Dận Chân trước mắt.

Gò má chàng phiếm đỏ, hình như đã uống rượu, nhưng trong con mắt đen tuyền không hề che giấu lo lắng và đau lòng.

- Nghe lời nào, nàng đang bị sốt đấy.

Vân Yên hơi lắc đầu:

- Uống ít canh gừng là ổn thôi. Canh mấy rồi, sao chàng đã về rồi?

Dận Chân cau mày không nói gì, Tiểu Thuận Tử bưng trà nóng vào, rồi sau đó đi đun canh gừng.

Dận Chân uống trước một ngụm để thử độ nóng, rồi bón cho nàng uống. Vân Yên uống xong vài ngụm trà cảm thấy tỉnh hơn rất nhiều, cổ họng cũng dễ chịu hơn. Nhìn thấy sắc trời bên ngoài cửa sổ, hình như trời tối rồi.

Dận Chân nắm bàn tay nàng, ánh mắt đặt trên người nàng, từ lúc vào phòng chàng đã nhìn thấy nàng đang ngủ say trên giường nhưng vẫn mặc quần áo mùa đông đã phai màu ngày trước, còn trên ngón tay không hề có nhẫn kết hôn.

- Nhẫn khi chúng ta thành thân đâu?

Chàng cau mày, giọng nói nặng nề.

Vân Yên hơi ngẩn người, trở tay mò dưới gối, đưa đến trước mắt chàng:

- Đây này.

Dận Chân nhận lấy, kéo tay nàng đeo vào lần nữa, tiếp tục nói:

- Làm gì mà phải tháo ra?

Vân Yên cười nói:

- Buổi sáng thiếp giặt quần áo sợ làm hỏng mất...

Dận Chân nghe xong chỉ nói:

- Vậy bộ quần áo trên người nàng thì sao?

Vân Yên đành phải nói:

- Thiếp giặt quần áo sợ làm bẩn, lại phải giặt tiếp...

Dận Chân xoa xoa gò má nàng:

- Sớm nay nàng ngủ say ta không dám gọi, cả ngày ta ở trong cung đều nhớ nàng.

Vân Yên mỉm cười, ừ một tiếng.

Dận Chân lại nói:

- Ta không ở nhà, nàng đã làm những gì mà sao bị sốt vậy? Sao ta thấy thức ăn trên bàn hầu như không động đũa gì cả? Bây giờ nàng có đói không?

Vân Yên nhàn nhạt nói:

- Sau khi thiếp giặt quần áo, tắm rửa, thu dọn phòng thì ăn một ít, bỗng nhiên cảm thấy rất buồn ngủ nên đi ngủ. Thiếp không đói, lát nữa uống ít canh gừng là không sao rồi.

Dận Chân cúi đầu giữ khuôn mặt nàng lại, nói nhỏ:

- Sáng nay còn đau người nữa không? Tối qua khi ta sờ vào má nàng, toàn là nước mắt.

Lúc này, Tiểu Thuận Tử gõ cửa, bưng canh gừng vào, rồi nói nhỏ gia yến ở tiền sảnh đã bắt đầu rồi.

Dận Chân nhận lấy bát canh gừng, ừ một tiếng, trên khuôn mặt nhanh chóng để lộ ra sự không nhẫn nại. Tiểu Thuận Tử không nói nhiều liền lùi xuống.

Dận Chân vừa múc canh gừng lên thổi nguội, vừa định đút cho nàng.

Vân Yên nhìn chàng rồi mỉm cười:

- Để thiếp tự uống, chàng đi đi.

Dận Chân làm như không nghe thấy, đút nàng một thìa. Vân Yên đành phải mở miệng uống, chàng mới nói:

- Chẳng qua chỉ là một bữa tiệc mà thôi, nàng uống xong canh gừng thì ngủ đi, rồi ta sẽ đến.

Vân Yên đè tay chàng lại, bưng bát canh gừng lên thử độ nóng, rồi ngửa cổ uống một hơi hết bát canh:

- Đi đi, để mọi người chờ đợi không hay lắm đâu.

Dận Chân yên lặng cầm lấy cái bát, ôm nàng dậy để cởi quần áo. Vân Yên để mặc chàng làm, tay chân đều mềm oặt. Chàng cởi áo ngoài của nàng, tiếp tục cởi đến áo trong. Vân Yên giật mình vội vàng kéo cổ áo lên.

Dận Chân gỡ tay nàng ra, nói nhỏ:

- Lát nữa ngủ sẽ đổ mồ hôi, chỉ cần mặc yếm là được rồi.

Vân Yên đành quay mặt đi, để chàng cởi áo trong và quần trong, nàng chỉ mặc áo yếm và quần lót, càng làm lộ rõ cơ thể duyên dáng mảnh mai.

Dận Chân kéo chăn lên đắp kín người nàng, dém xong bốn góc chăn thì hôn lên mắt nàng.

- Nàng ngủ trước đi, nếu thấy khó chịu thì gọi người nhé, ta về sớm thôi.

Vân Yên cười cười, đôi mắt mệt mỏi nhắm lại. Dận Chân buông màn xuống, sau đó xoay người ra ngoài.

Sau khi Vân Yên uống hết bát canh gừng, cảm thấy mỗi lỗ chân lông trên da đang từ từ giãn ra. Trong bụng nóng cồn cào, xông thẳng lên não, nàng lặng lẽ chui vào trong ổ chăn không cử động, cắn răng chịu đựng. Khó khăn lắm mới vượt qua, nàng bắt đầu cảm thấy toàn thân nóng bừng, mồ hôi vã ra như tắm, muốn đá chăn ra nhưng không đá nổi.

Mấy lần như vậy, không biết đã chịu đựng bao lâu, ngay cả chiếc yếm trên người cũng khiến nàng cảm thấy bí bách. Nàng cố gắng cởi dây áo yếm trong mơ hồ, dùng hết sức mình mới kéo nó ra khỏi người, trên người dễ chịu hơn rất nhiều.

Khi nàng vừa mới đi vào giấc ngủ, bỗng cảm thấy chăn được ai đó nhẹ nhàng vén lên, trên bờ lưng trần trụi có một bàn tay xoa nhẹ, nàng giật mình ngay lập tức trở người lại, mở choàng mắt ra.

Dận Chân dừng như cũng sững sờ bởi phản ứng đột ngột của nàng, vừa xoa lưng vừa ghé sát người chạm trên trán nàng, hình như không còn nóng nữa rồi.

- Ngay cả yếm vẫn còn sức mà cởi... có vẻ đỡ hơn nhiều rồi.

Vân Yên giật mình tỉnh giấc, kéo cái chăn chàng vừa mới vén ra lên, đắp lên ngực, nói:

- Sao chàng về sớm vậy?

Dận Chân nhướn mày, đáp lại:

- Ăn cơm thì mất bao lâu? Nàng đang ốm trên giường bảo ta nuốt thế nào?

Vân Yên ngẩn người:

- Nhưng...

Dận Chân vừa cởi áo vừa nhìn nàng:

- Nhưng nhị gì, cả ngày trừ tịch hôm nay ta đều ở trong cung, ngay cả bữa cơm tất niên chúng ta còn chưa ăn, ta đã bảo Tiểu Thuận Tử chuẩn bị cơm rồi, đang đặt trên lò sưởi bên ngoài để giữ nóng, lát nữa nếu nàng đói, ta cùng ăn với nàng.

Vân Yên cúi đầu không nói gì.

Dận Chân cởi áo ngoài ra, ôm trọn nàng qua tấm chăn, đầu gác lên đầu nàng.

- Hửm? Đầu còn đau nữa không? Sao mắt lại đỏ thế này?

Vân Yên quay mặt đi, đầu vùi vào cổ chàng.

- Dận Chân, nước đầy sẽ tràn, trăng tròn sẽ khuyết. (1)

Dận Chân chỉ trầm lặng một lát, rồi nói nhỏ:

- Nàng nói đúng, ta là chồng nàng, nhưng những thứ hiện giờ ta có thể cho nàng không nhiều. Những năm tháng sau này, mỗi ngày ta sẽ cho nàng nhiều hơn

Nước mắt Vân Yên cuối cùng thấm ướt vai áo chàng, Dận Chân nhẹ nhàng ôm nàng vào lòng, dùng ngón tay cái dịu dàng lau nước mắt cho nàng.

Vân Yên ngẩng đầu lên nhìn chàng, ý cười vương trên hàng mi:

- Thiếp hơi đói rồi, ăn cơm tất niên nhé?

Dận Chân cũng nở nụ cười, lấy áo mặc trong ở đầu giường mặc vào cho nàng, ôm cả nàng cả chăn xuống giường. Vân Yên vòng tay qua cổ chàng, hai người đến sảnh ngoài. Dận Chân đặt nàng xuống chiếc sập nhỏ, rồi đi lấy hộp cơm trên lò sưởi, bày từng món ăn ra.

Dận Chân bế Vân Yên ngồi trên đùi mình, hai người chàng một miếng ta một miếng cùng ăn bữa cơm tất niên, uống một ít rượu.

Khi họ ăn xong thì cũng đến giờ tý (2), là giây phút chuẩn bị tiễn cái cũ đón cái mới. Dận Chân nói, cũng coi như đón giao thừa cùng nhau.

Hai người trao nhau một nụ hôn, nụ hôn rất lâu rất nồng cháy, sau đó ôm nhau đi vào phòng ngủ.

Trong đêm giao thừa tĩnh lặng, năm Khang Hi thứ bốn mươi tám đang lặng lẽ đến.

(1) Ý nói không phải chuyện nào cũng thuận buồm xuôi gió, mười phân vẹn mười.

(2) Giờ tý: Từ 11 giờ đêm đến 1 giờ sáng

---------------

C-125: Nghìn vàng không đổi

Ngày trừ tịch, Khang Hi tỏ ra khá coi trọng Dận Chân khi chàng đưa Đích phúc tấn Na Lạp thị và Hoằng Quân, Hoằng Thì vào cung tham dự gia yến, ngay cả bổng lộc lĩnh cuối năm cũng là một nghìn lượng theo cấp bậc thân vương, tuy lương bổng của hoàng tử nói chung không đến mức đó, nhưng nguồn thu nhập từ nhiều phương diện như công việc địa vị cũng không thể so sánh nổi với Bối Lặc gia. Cho nên chuyện chàng cùng Tam A Ca Dận Chỉ, Ngũ A Ca Dận Kỳ cùng được sắc phong làm thân vương vào năm sau đương nhiên cũng là tin tức công khai, từ mùng một đầu năm, cửa Tứ phủ đã im lìm từ lâu bắt đầu náo nhiệt trở lại, các vương công đại thần, huynh đệ hoàng tử đến chúc tết hoặc đến mời nườm nượp không ngớt, ngay cả cách gọi "Vương gia" cũng dần dần thay thế "Bối Lặc gia". Tứ phủ cũng được mở rộng theo gợi ý của Khang Hi, quy mô phủ Thân Vương so với phủ Bối Lặc đã không còn cùng một đẳng cấp.

Khi đường quan rộng mở như vậy, Tứ Vương gia Dận Chân và Vương phi Na Lạp thị đã thành thân nhiều năm đương nhiên trở thành đôi vợ chồng mẫu mực. Từ trong cung đến ngoài cung, vợ chồng đi đâu cũng luôn có nhau, nhận được sự yêu thích của vua, tiền đồ rộng mở.

Trắc phúc tấn và cách cách mỗi phòng đều vui mừng phấn khởi, nước lên thì thuyền lên, dẫu sao địa vị, thể diện trắc phúc tấn hoặc cách cách của Thân Vương vẫn luôn cao hơn một bậc, bổng lộc và cấp bậc vật phẩm quần áo cũng thế, đấy là còn chưa nói nếu như sau này sinh được a ca hoặc cách cách.

Na Lạp thị là đích phúc tấn của Thân Vương nhưng dưới gối lại không có con cái, nên nàng không nói cũng không làm gì, hoàn toàn trở thành một người bạn lâu năm trong cuộc đời Dận Chân. Dận Chân cũng trao cho nàng một địa vị đủ cao trong phủ, trắc phúc tấn Lý thị và các cách cách không ai dám đàm tiếu dù là âm thầm.

Trong khoảng thời gian này, Vân Yên luôn một mình lặng lẽ chờ trong Tứ Nghi Đường.

Nói cho cùng, là Thân Vương hay Bối Lặc, đối với Vân Yên cũng không có thay đổi gì lớn lao về bản chất, nhưng thời gian Dận Chân ở nhà bị rút ngắn rất nhiều, ngược lại loại các đồ vật chàng mang về cất vào tủ để Vân Yên giữ càng nhiều hơn, Vân Yên cũng chưa từng liếc qua.

Khi Dận Chân không ở nhà, Vân Yên thường chép kinh, dọn dẹp một vài đồ dùng và chăm sóc hoa cỏ, cả ngày an nhàn thoải mái. Thỉnh thoảng một mình nàng lặng lẽ ngẩn người một lúc lâu trong phòng chứa sách hoặc Phật đường, thời gian ngủ cũng càng ngày càng nhiều.

Khi thức dậy mệt mỏi uể oải, nàng học theo Dận Chân vẽ phác thảo kiểu dáng quần áo, vẽ kiểu dáng váy ngủ hiện đại, có dây buộc đơn giản và mỏng như cánh ve nhìn rất mát mẻ. Khi Dận Chân về vô tình nhìn thấy bản vẽ trên bàn, kinh ngạc đến nỗi tròng mắt sắp rớt ra. Chàng kéo Vân Yên vào giường lớn trong phòng, hừ một tiếng, nói: Làm cái này cũng được, nhưng chỉ được phép mặc trong phòng.

Mỗi ngày Dận Chân đi xã giao về, dù sớm hay muộn, trên người đều vương lại mùi rượu. Có ngày thì tâm trạng khá tốt, có ngày nét mệt mỏi hiện rõ. Mỗi lần vào phòng, chàng thường bế Vân Yên lên đùi mình ngồi cùng uống trà nói chuyện. Khi rảnh rỗi, chàng lấy bản vẽ sơ đồ mở rộng Vương phủ ra để cùng bàn bạc. Vân Yên nhìn bản vẽ mở rộng, nhận ra phủ Thân Vương quả thật có khí thế hơn phủ Bối Lặc rất nhiều. Ngay cả viện Tứ Nghi Đường, Dận Chân cũng bàn bạc với Vân Yên nên mở rộng và bài trí thế nào, đầy đủ mọi thứ thuận lợi cho việc sau này sống ở đây.

Vân Yên nghiêng đầu suy nghĩ, chỉ đề xuất hai điều, thứ nhất không được động vào mật thất Phật đường khi thành thân, thứ hai nếu như có thể xây thêm một nhà bếp dự bị trong viện để nàng tự nấu cơm đun nước là tốt nhất. Dận Chân nghe xong nhéo má nàng, vô cùng vui vẻ với hai yêu cầu hiếm hoi của Vân Yên.

Thời gian trong năm đều là những bữa tiệc linh đình. Một hôm Vân Yên phát hiện Dận Chân đến tiền sảnh nhưng quên không mang theo bình thuốc hít (1), sợ lúc chàng cần dùng thì lại không mang theo người, liền mặc quần áo hàng ngày đến tiền sảnh đưa cho chàng. Vô tình nhìn thấy bóng dáng chàng trong đám đông, trong chớp mắt ấy nàng cảm thấy chàng hoàn toàn đã trở thành một người khác.

Khoan thai, uy nghiêm, lạ lẫm.

Vân Yên bỗng chợt phát hiện nàng chẳng hề nhận ra trên khóe mắt chàng cũng có những dấu vết của năm tháng, sự lạ lẫm và khí chất khiến người khác sợ hãi này từ trong khóe mắt ấy vô hình bộc lộ ra, không ai biết trong lòng chàng đang nghĩ gì, là vui mừng hay tức giận, làm người đối diện sợ hãi phục tùng. Cách cách Võ thị đang nói chuyện với chàng luôn nắm chặt chiếc khăn trong tay, dường như không dám ngẩng đầu lên nhìn thẳng vào mắt chàng.

Trong giây phút ánh mắt hai người họ xuyên qua đám đông chạm vào nhau, đôi mắt Dận Chân vụt sáng, sự kinh ngạc trong mắt chàng nhanh chóng tan biến, thuận tiện đưa nắm tay lên miệng khẽ ho một tiếng.

Võ thị tức thì im bặt, không biết liệu có phải mình nói sai chỗ nào không, sắc mặt lúc đỏ lúc trắng. Na Lạp thị vội mỉm cười nâng cốc nói chuyện khác với nàng ta. Trong các quý phu nhân mỗi người một vẻ trên bàn này, nhỏ tuổi nhất là Võ thị, không lớn hơn đại cách cách Tuyết Vận bao nhiêu, giai nhân hậu viện đẹp không kể xiết.

Vân Yên cúi nửa đầu đi từ phía sau đến, đưa chiếc hà bao nhỏ đựng bình thuốc hít làm bằng gốm tráng men màu vàng cho Tiểu Thuận Tử, Tiểu Thuận Tử đang định nhận lấy, Dận Chân bỗng nhiên hơi xoay người lại nhìn nàng, tự tay cầm vật trên tay nàng.

Nét mặt Vân Yên rất bình thản, nhìn thấy rõ tình cảm lóe sáng trong đôi mắt chàng. Nàng rụt tay về, cúi đầu cung kính hành lễ, quay mặt đi rồi bắt đầu lặng lẽ đi ra ngoài.

Sau khi ra khỏi sảnh, nàng bỗng có cảm giác như đang ở trong mơ.

Những năm này, dáng vẻ người đàn ông ấy, hình như càng ngày càng mang đậm khí chất Tứ gia. Nhiều năm trước, nàng cũng chỉ là một trong những nô tài thấp kém run rẩy xách giầy cho chàng. Không biết tự khi nào, khi đối diện với chàng nàng không còn run rẩy nữa? Cũng không biết tự khi nào, họ đã nắm tay nhau cùng bước đi, hình như đã rất nhiều năm rồi.

Thoắt cái mười năm, nàng không có kiệu hoa tám người khiêng, không có đại yến mời khách, chỉ có chàng đích thân quỳ xuống, bái đường thề nguyện lấy nàng làm vợ. Kết tóc và giấy hôn thú không thiếu một cái, những thứ nên có đều có, những thứ không nên có cũng không đáng nghĩ tới.

Trượng phu của nàng là Dận Chân, là chàng mà cũng không phải là chàng. Kì thực khiến người khác hoài cảm. Nếu như lâu hơn nữa, uy nghiêm của Vương gia sẽ trở thành một thứ gì đó đáng sợ khiến người ta phải ngẩng đầu mong chờ.

Nàng hoàn hồn lại, cảm thấy càng bình tĩnh hơn. Những người ấy thật sự đang sống cùng nhau mà, khung cảnh này, chiếc bàn này (2), sau này có lẽ sẽ trở thành hai bàn, ba bàn nữa cũng không biết chừng. Hôn nhân liên minh giữa bọn họ rõ ràng là lợi ích và quan hệ chính trị rắc rối trong một quốc gia, người phụ nữ càng xinh đẹp càng trẻ trung sẽ càng làm tôn lên sự uy nghi và thâm sâu khó đoán của chàng, còn trái tim chàng, có thể bị mê hoặc trong phút chốc không?

Quay về phòng ăn cơm xong, nàng muốn thay một chiếc áo ngoài thoải mái hơn một chút, vừa cởi áo ra, còn chưa kịp mặc áo mới vào thì Dận Chân đã về, bước vào phòng, ôm nàng từ đằng sau, cũng không nói gì.

Vân Yên hỏi chàng:

- Sao về sớm vậy?

Chàng vẫn không mở miệng, ôm nàng càng chặt hơn.

Vân Yên bất đắc dĩ nói:

- Vương gia nhẹ tay một chút, để thiếp mặc xong áo đã.

Dận Chân nghe xong suýt nữa ngừng thở, giọng nói mang theo uy hiếp:

- Nàng vừa gọi ta là gì, quên hết những gì ta đã nói khi thành thân rồi sao?

Vân Yên sửng sốt khuôn mặt đỏ bừng, chậm rãi nói:

- Lúc chàng nói là Tứ gia, hơn nữa...

Dận Chân bế ngang người nàng lên đi vào trong mật thất, Vân Yên giật mình giãy giụa. Giữa ban ngày ban mặt, không biết chàng sao lại nổi điên nữa.

Vào trong mật thất, Vân Yên ôm cổ Dận Chân, được đặt ngồi trên một tấm đệm bồ đoàn.

Chàng nhắm mắt lại im lặng, Vân Yên nhìn khuôn mặt chàng từ một khoảng cách rất gần, dường như đang cố gắng tìm kiếm dấu vết năm tháng nàng nhìn thấy ở tiền sảnh trong hồi ức. Dận Chân ba mươi hai tuổi, vì luôn chăm sóc cơ thể cẩn thận, hơn nữa luôn sống trong sung túc, nên dung mạo vóc dáng chàng nhìn qua chỉ có vẻ hai bảy hai tám tuổi, nhưng ngược lại khí chất hoàn toàn không giống.

Ngón tay nàng vuốt ve nét mặt chàng trong vô thức, như muốn vuốt phẳng mọi sương gió tích tụ lại.

- Dận Chân... chàng mệt không?

Dận Chân mở mắt ra nhìn nàng, trong ấy không hề có gió sương, không hề có lạnh lùng, chỉ có tình cảm mà nàng thân quen nhất.

- Vân Yên, nhiều lúc ta không biết nên làm sao với nàng nữa.

Vân Yên nghe chàng nói bất chợt mỉm cười, lòng ngón tay tùy ý vuốt ve đường vân rất nhỏ trên môi chàng.

- Ừm, sắp tới đưa thiếp cùng đến phủ Thập Tam được không? Nếu không mình thiếp đi cũng được, cải trang thành gã sai vặt, chàng thấy thế nào?

Dận Chân có vẻ rất không hài lòng với thái độ của nàng, chàng bỗng nhiên hé miệng cắn ngón tay nàng, cứ ngậm chặt lấy mà không nhả như đang trừng phạt nàng.

Vân Yên kêu "a" lên một tiếng, nói đau quá, chàng mau thả ra đi.

Lúc này Dận Chân cắn nhẹ hơn, nhưng vẫn ngậm nó trong miệng mình, dùng răng và đầu lưỡi ma xát, đảo đi đảo lại.

Vân Yên nhăn mày khuôn mặt đỏ bừng, vội vàng rụt đầu ngón tay về, nói nhỏ như muỗi kêu:

- Đồ nhỏ mọn.

Dận Chân nhướn mày, nâng cằm nàng lên rồi xoa nhẹ khóe môi ấy:

- Tướng công nàng nhỏ mọn vậy đấy, hôm nay nàng mới biết sao?

Vân Yên giận dữ nhìn chàng, vừa mở miệng thì ngón tay chàng đã trượt vào khoang miệng nàng, cắt ngang lời muốn nói, trêu đùa chiếc lưỡi nhỏ của nàng. Trêu chọc cho đến khi nàng phát ra những tiếng rên rỉ, dịch ngọt trong miệng nhanh chóng tràn đầy, bầu không khí trong thoáng chốc trở nên mờ ám.

Vân Yên co người lại muốn nhả ngón tay chàng ra, nhưng cằm bị chàng giữ chặt, ngón tay càng tiến vào sâu hơn. Khuôn mặt Vân Yên đỏ bừng không lý do, nóng lòng gấp gáp, bàn tay đặt ở nơi nhạy cảm trên eo chàng nhéo mạnh một cái.

Dận Chân hừ một tiếng thả tay xuống, Vân Yên vội vàng nhả ngón tay chàng ra, sợi nước óng ánh màu bạc vẫn còn vương lại trên môi. Dận Chân ngước mắt nhìn rồi hôn lên trên đó, dịch ngọt lấp lánh trên khóe môi nàng hòa lẫn với mùi hương thoang thoảng trên đầu lưỡi, toàn bộ đều được chàng nuốt chửng vào bụng.

Vân Yên ngạt thở, ôm cổ chàng, muốn đẩy chàng ra khỏi đầu lưỡi mình.

- Giữa ban ngày ban mặt, đừng làm rộn.

Dận Chân giữ chặt đầu nàng, nói:

- Không phải ta không muốn nàng ra ngoài, mà do ta không thể mạo hiểm nữa. Trước đây, ta đã phạm phải rất nhiều sai lầm, nhiều lấn suýt chút nữa là đánh mất nàng. Hơn nữa, với người khác nàng khó tránh khỏi...

Mày Vân Yên từ từ giãn ra, nàng nói nhỏ:

- Chàng phải có lòng tin, chỉ cần thiếp là của chàng, chàng là của thiếp, chàng vĩnh viễn sẽ không mất đi thiếp.

Trong đôi mắt đen như mực của Dận Chân ẩn chứa sắc vàng của ngọn nến, chàng chầm chậm ôm trọn nàng vào lòng:

- Được.

Sắp đến Tết Nguyên Tiêu, bởi vì Thập Tam vừa mới được thả ra, nên các huynh đệ đến thăm tặng quà rất nhiều, nhìn bên ngoài hẳn sẽ rất đông đúc. Dận Chân cũng dẫn theo người trong phủ đến phủ Thập Tam làm khách.

Trước khi đi, Vân Yên mặc bộ quần áo hạ nhân bình thường của mình trước đây, đứng trước gương đồng tự tết tóc thành bím tóc đuôi ngựa.

Dận Chân đứng bên cạnh mở to mắt vuốt cổ áo đằng sau cho nàng, không hài lòng nói:

- Tết tóc đuôi ngựa làm ta nhớ đến lần đầu tiên gặp nàng, có vẻ không có thay đổi gì mấy.

Tim Vân Yên đập sai một nhịp, để bím tóc về phía sau, quay người lại ôm chàng, giả bộ thở dài:

- Lấy chàng, thiếp không đẹp hơn sao?

Dận Chân nghiến răng rồi bế nàng từ trên ghế lên, khẽ nói:

- Còn đẹp hơn nữa sẽ chết người đấy.

* * * * *

Dận Chân dẫn Vân Yên và Tiểu Thuận Tử đến tiền sảnh, Đích phúc tấn Na Lạp thị cùng với Đông Mai và Nhụy Hương đã chờ sẵn ở đó.

Na Lạp thị ăn mặc trang điểm vô cùng cầu kì, cung kính thỉnh an Dận Chân, thấy Vân Yên đứng sau Dận Chân đang thỉnh an mình, nàng ta cũng đoan trang mỉm cười, giơ tay lên gọi:

- Lần trước gia về, ngựa bị kinh động nên làm thương ngươi, vết thương ấy đã lành chưa?

Giọng nói thái độ hoàn toàn không nhìn ra được điều gì.

Vân Yên hơi sửng sốt, vội vàng mỉm cười trả lời:

- Đã không sao rồi ạ, nô tỳ đa tạ phúc tấn quan tâm.

Dận Chân khẽ ho một tiếng, sắc mặt không tốt lắm.

- Đi thôi.

Vân Yên vội vã cúi đầu đi theo sau, biết chàng không thoải mái với cảm giác này.

Từ sau khi bị Dận Tự bắt cóc đã rất lâu rồi Vân Yên chưa ra ngoài, tâm trạng nàng khá tốt, tuy trên người mặc bộ quần áo hạ nhân, nhưng trên khuôn mặt không hề còn sự thấp kém nhỏ bé như thưở ban đầu, chỉ còn lại sự bình thản.

Thỉnh thoảng Dận Chân lại vén rèm cửa sổ ra nhìn nàng, nàng mỉm cười kéo rèm cửa xuống cho chàng.

Vào phủ Thập Tam, vẫn chưa có huynh đệ nào đến, Dận Chân đi thăm Dận Tường trước. Cậu ta đang ngồi trong chính phòng, thấy Dận Chân và Na Lạp thị liền chào hỏi một lượt, hai người đi đến thư phòng, để Na Lạp thị ở lại trò chuyện với Triệu Giai thị. Vân Yên đứng trong tiền sảnh thì nhìn thấy Hoan Sênh, Hoan Sênh dẫn nàng đến thư phòng của Dận Tường.

Hai người vừa đi vừa nhỏ giọng trò chuyện. Vân Yên kéo tay Hoan Sênh, nói:

- Em gầy đi rồi.

Hoan Sênh dường như cũng trưởng thành hơn so với trước đây, trên người lộ rõ vẻ mệt mỏi:

- Thời gian này sức khỏe của gia không tốt, trong phủ cũng không ổn.

Vân Yên đau xót:

- Tất cả đều đã qua rồi, Thập Tam gia cũng được thả ra rồi.

Mắt thấy sắp vào Di Tâm Trai, Hoan Sênh như chợt nhớ ra một chuyện nào đó, ngập ngừng nói:

- Chị Vân Yên, hai ngày trước em bỗng nhớ lại lần ấy em đi tìm chị...

Chợt nghe thấy tiếng bước chân truyền đến, hai người đang đứng trước cửa viện vội vàng quay người lại. Là Dận Chân và Dận Tường đang sóng vai nhau bước đến, Dận Tường bước đi hơi chậm, đi đứng không vững so với trước đây. Dận Chân hình như cũng cố ý đi chậm lại, đang cúi đầu nói chuyện, nhìn thấy hai người đứng trước cửa, chàng híp mắt lại, trong nháy mắt nhìn vô cùng quyến rũ.

Dận Tường cũng nhìn theo ánh mắt chàng, giơ tay ra hiệu cho hai nàng đi trước. Hoan Sênh nhìn thấy, liền kéo Vân Yên đi vào trong viện.

Vừa vào trong phòng, Dận Chân và Dận Tường cũng bước vào theo. Hoan Sênh vội vàng hành lễ với Dận Chân, Vân Yên cũng định khom người hành lễ với Dận Tường.

Dận Chân hạ tay xuống kéo nàng lên, không để nàng quỳ xuống. Vân Yên giật mình lườm chàng một cái, hít sâu một hơi. Hoan Sênh cũng ngẩn người, rồi lập tức bật cười.

Dận Tường tỏ ra không hề để ý, có vẻ như đã biết rõ ràng mọi chuyện. Khí sắc đã tốt hơn nhiều so với mấy hôm trước trừ tịch, đôi mắt biết nói màu hổ phách sâu thẳm nhìn Vân Yên, mỉm cười.

- Tứ ca đã nói với đệ rồi, bây giờ, nên là Thập Tam đệ hành lễ.

Vân Yên xấu hổ liếc Dận Chân, rụt cổ tay về, khuôn mặt đã hơi ửng đỏ, người này không để nàng chào hỏi xong đã nói ra hết rồi.

Ngược lại Dận Chân nhếch môi như không hề quan tâm, quay người lại nói:

- Vào ngồi xuống hẵng nói.

Hoan Sênh xoay người định đi pha trà, Vân Yên cũng đi theo.

Vừa bước vào chái, Hoan Sênh thoắt cái nắm lấy tay Vân Yên, sự mừng rỡ bất ngờ đó truyền đến qua lòng bàn tay. Hai người cứ ôm chặt nhau như thế một lúc lâu.

Hoan Sênh buông Vân Yên ra, lau khóe mắt, cười nói:

- Em ngốc quá, hai ngày trước bỗng nhớ tới lần em tới Tứ Nghi Đường tìm chị, dáng vẻ khi chị và Tứ gia nói chuyện rõ ràng không giống trước đây, giống như là... vợ chồng.

Nàng ấy ngập ngừng, rồi nói tiếp:

- Chị cuối cùng cũng nghĩ thông rồi, tấm lòng Tứ gia đối với chị thật sự là, dù có ngàn vàng cũng khó đổi.

Nàng do dự một lúc mới mở miệng tiếp tục nói:

- Chị và gia hiện giờ đã về với nhau, nên em mới nói với chị điều này, cũng để chị vững dạ tin tưởng hơn, sau này cũng biết mọi chuyện. Quãng thời gian khi chị hôn mê dùng thuốc cũng không có hiệu quả, em vô tình nghe đại phu nói có thể sau này sẽ ảnh hưởng đến chị, chị sẽ khó thụ thai, nhưng hiện giờ gia không hề để ý, đủ để thấy gia thật lòng.

Tim nàng chợt ngừng lại một nhịp, phát hiện hóa ra lâu nay bản thân luôn ù lì không để ý tới vấn đề này, sống lưng nàng lạnh buốt, nếu như thật sự mang thai thì phải làm thế nào đây? Nghĩ lại Dận Chân mấy tháng sau thành thân, nếu không phải nàng khó mang thai thì có thể giải thích điều gì? Vậy mà chàng không nói với nàng, hóa ra là thế.

Khó thụ thai, khi nghe thấy mấy từ này, tim nàng đau xót.

Hoan Sênh thấy nàng trầm lặng, vội vàng nói:

- Chị Vân Yên, em không định nói để làm chị đau lòng đâu, em... em nói ra là để chị biết... đại phu cũng chỉ nói là khó, không phải là không thể.

Vân Yên hoàn hồn lại, nhìn Hoan Sênh lo lắng, đến cả hốc mắt cũng đỏ ửng. Nàng vội cầm lấy tay nàng ấy, nói:

- Hoan Sênh, chị hiểu mà, em đừng bận tâm, chị cảm ơn em đã nói với chị!

Hoan Sênh yên tâm trở lại:

- Em cũng chỉ nghĩ thế, con cái Tứ gia không nhiều, gia lại thật lòng với chị như vậy, sớm chiều bên nhau, thế nào cũng sẽ có con thôi. Tuy hiện giờ như vậy, nhưng chờ đến khi chị sinh con, Tứ gia chắc chắn sẽ nâng đỡ chị.

Vân Yên nghe nàng ấy nói liền cảm thấy da đầu tê rần, cũng không biết nên giải thích với Hoan Sênh thế nào. Có lẽ không có người phụ nữ nào không muốn sinh con cho người đàn ông mình yêu, nhưng giữa nàng và Dận Chân hệt như kéo một sợi tóc sẽ động đến cả người. Nhưng sao nhìn thế nào cũng giống như chàng đã có dự tính từ trước? Như lời Hoan Sênh nói, chàng là người kỹ càng như vậy, sẽ không ù lì như nàng đâu.

Vân Yên bình tĩnh lại, nét mặt nghiêm túc nói với Hoan Sênh:

- Hoan Sênh, chuyện giữa chị và Tứ gia em tuyệt đối không được nói cho người khác biết, chuyện này một hai câu không thể nói rõ được, sau này nếu có cơ hội, chị sẽ kể tỉ mỉ với em sau. Nhưng, ta không phải là thiếp của chàng.

Hoan Sênh nghe xong ngạc nhiên và không hiểu gì, buồn bã nhìn nàng rồi chậm rãi gật đầu:

- Chị Vân Yên, chị cứ yên tâm.

Vân Yên ngẫm nghĩ, hơi do dự hỏi:

- Hoan Sênh, hiện giờ em vẫn quyết một lòng với Thập Tam gia ư? Cậu ta có nói gì với em không?

Hoan Sênh bỗng ủ dột, chậm rãi lắc đầu.

- Lần này vào, gia thấy em chỉ nói một câu bảo em ra ngoài lấy chồng đi, lấy một người tốt. Em sống chết không ra, suýt chút nữa cắt phăng mái tóc đi, gia mới đồng ý cho em ở lại chăm sóc. Từ lúc trở về đến bây giờ, gia không nhắc lại với em chuyện này nữa.

Mắt Vân Yên đỏ ửng, nắm chặt tay nàng ấy.

Khi Vân Yên và Hoan Sênh bưng tách trà vào, Dận Chân và Dận Tường ngồi trong sảnh đã nói chuyện được một lúc, Vân Yên không ngồi xuống, đứng phía sau Dận Chân, tay gác lên lưng ghế chàng, vô cùng tự nhiên.

Dận Chân đang nói với Dận Tường về chuyến tuần du ngoại thành cuối tháng này của Khang Hi, đại ý là Khang Hi sẽ đưa chàng đi trước, theo lời dặn của thái y để cậu ta ở nhà điều trị bệnh sưng khớp gối, nếu trong phủ có gì không tiện, thì đến Viên Minh Viên tĩnh dưỡng.

Nét mặt Dận Từơng trầm tĩnh hơn nhiều so với trước đây, người cũng trưởng thành hơn so với tuổi thật. Cậu ta vâng một tiếng, còn dặn dò Dận Chân sau khi phong vương phải làm việc cẩn thận hơn. Ngập ngừng một lát rồi nói tiếp:

- Nếu đệ không tặng quà chúc mừng thì không hợp phép tắc nhỉ, từ lúc được thả ra đệ luôn muốn tặng bù. Hoan Sênh, ngươi mang cái tráp nhỏ bằng gỗ sưa ta để trên bàn ra đây.

Hoan Sênh đáp vâng, một lát sau cầm cái tráp nhỏ bằng gỗ sưa tinh xảo ra, nhưng không biết bên trong chứa vật gì. Nàng theo ý Dận Tường trực tiếp đưa nó cho Dận Chân, Dận Chân mỉm cười cầm lấy nó đưa cho Vân Yên đứng sau mình, Vân Yên nhận lấy ngước mắt nhìn Dận Tường.

Dận Tường cười nhạt, nói:

- Mở ra đi.

Dận Chân cũng nói:

- Ừm.

Vân Yên mở cái tráp ra, bên trong là một cái răng nanh tráng men dữ tợn nhưng rất tinh xảo!

Dận Chân nghiêng đầu nhìn, rồi quay đầu lại nhìn Dận Tường:

- Cái này không phải là răng của con hổ dữ săn được trong lần đầu tiên đi săn với Hoàng A Mã sao? Năm đó sau khi chính tay đệ giết con hổ ấy xong, Hoàng A Mã đã ban thưởng chiếc răng này cho đệ.

Dận Tường mỉm cười gật đầu.

Trong văn hóa của người Nữ Chân, càng là những đồ vật mang theo khí phách hung dữ tàn bạo nhất, càng ngăn được tất cả tai họa, bảo vệ gia đình bình an. Con hổ do Dận Tường đích thân ra tay, chiếc răng do Khang Hi tự tay ban thưởng, có thể nói là một vật hiếm có trên thế gian.

Dận Chân lại nói tiếp:

- Dận Tường, món quà này quá quý giá.

Dận Tường lắc đầu, dường như đắn đo một lúc với chầm chậm mở miệng:

- Đồ vật dẫu có quý giá, thì cũng không bằng tấm lòng. Đệ muốn nó có thể làm chứng cho hai người, nó sẽ thay đệ chúc phúc cho hai người, đương nhiên, đệ cũng ở đây.

Khi Dận Tường nói những lời này, Vân Yên nâng tay từ từ lấy nó ra.

Vân Yên nhìn chiếc răng hổ đã được bao quanh bởi một lớp tráng men bằng bạc tinh xảo, có một cái khuyên tròn để có thể mang theo người, bên trên chiếc răng còn có một vài chữ lờ mờ, hình như là tiếng Mãn, rất giống vật tổ thời xa xưa.

Dận Chân nghiêng đầu nhìn, lặng lẽ giải thích:

- Là tám chữ bằng tiếng Mãn "Dận Chân Vân Yên bất li bất khí" (Dận Chân và Vân Yên không rời bỏ nhau)

Ngón tay Vân Yên vuốt nhẹ lên nó, rồi nắm chặt nó trong tay mình, trong lòng bỗng trào dâng một cảm xúc mạnh mẽ không biết tên, nàng trầm mặc không nói gì.

(1) Bình thuốc hít 鼻烟壶 (Hán Việt: Tị Yên Hồ): đời Thanh còn gọi là "Sĩ nã hồ bạc sĩ" 士拿乎薄士 hoặc "Sĩ nã hồ ba đột lô" 士拿乎巴突卢, đây là loại dụng cụ đựng thuốc lá đã nghiền nhỏ dùng để hít. Tị yên 鼻烟 là một loại thuốc lá, nhưng khác với thuốc lá thông thường, nó được nghiền thật mịn, tẩm thêm loại thuốc quý xạ hương, đựng vào những viên tròn bọc bằng sáp ong, có thể cất được mấy năm thậm chí cả mấy chục năm, có nhiều màu khác nhau như đen thẩm, vàng xẫm, vàng tươi. Khi ngửi có mùi thơm, cay. Người ta cho rằng nó có công hiệu làm sáng mắt, tỉnh táo, tránh dịch bệnh, hoạt huyết, khu hàn ...

(2) Một bàn: Ý nói gia đình một bàn bốn người. Hai bàn, ba bàn: Ý nói thê thiếp khác.

------------------

C-126: Hồ lặng sóng nổi lên

Tiểu Xuyên Tử mời Dận Chân và Dận Tường đến tiền sảnh tiếp khách, họ đi từ trong sảnh Di Tâm Trai ra, Vân Yên lơ đãng ôm chiếc tráp nhỏ bằng gỗ sưa đi đằng sau. Nàng vừa mới biết chuyện mình khó thụ thai, thêm cả lời chúc phúc nhiều cảm xúc đan xen của Dận Tường khiến lòng nàng rối như tơ vò, lo lắng xen lẫn bất an không nói thành lời.

Dận Chân thấy sắc mặt nàng không ổn, vội sờ trán nàng.

- Không thoải mái sao?

Vân Yên ngước mắt lên mờ mịt nhìn Dận Chân, rồi lắc đầu. Hàng mày chàng càng cau chặt hơn, nghĩ đến yến tiệc ở tiền sảnh nên dằn lại.

- Ta bảo thị vệ đưa nàng về trước nhé? Tiệc tan ta sẽ về sau.

Dận Chân nói xong với Vân Yên thì nghiêng đầu nhìn Hoan Sênh.

Hoan Sênh vội vàng đi đến, nói:

- Tứ gia yên tâm, nô tì sẽ đưa xe ngựa chị Vân Yên đến tận cửa phủ.

Dận Chân lại ngước mắt nhìn Vân Yên:

- Đi về nghỉ ngơi đi.

Vân Yên gật đầu:

- Vậy thiếp về đây.

Dận Tường đứng phía sau Dận Chân nhìn Vân Yên, không nói gì, lặng lẽ đi cùng Dận Chân. Hoan Sênh đưa Vân Yên từ một viện yên tĩnh khác đến cửa trước.

Hoan Sênh nắm tay Vân Yên, biết nàng có lẽ đang khó chịu vì chuyện khó mang thai, nên có phần tự trách. Vân Yên mỉm cười nhìn Hoan Sênh, vỗ nhẹ lên tay nàng ấy, nhưng trong lòng rối bời, chỉ muốn quay về Tứ Nghi Đường, yên tĩnh một lát tâm trạng có lẽ sẽ ổn hơn.

Vân Yên trầm mặc, hai người đi qua đình viện vắng lặng đến cửa hông phía trước, chợt nghe thấy tiếng người nói, trong phút chốc hai người không biết trốn vào đâu.

Một người phụ nữ mặc bộ đồ trong cung màu xanh ngọc vịn tay một nha hoàn đi từ cửa vườn ra, xinh đẹp tuyệt trần.

- Nô tỳ thỉnh an Bát phúc tấn! Phúc tấn cát tường!

Vì chạm mặt, nên Hoan Sênh phản ứng mau lẹ kéo tay Vân Yên lại, vội vàng cung kính quỳ xuống thỉnh an, đầu cúi thật thấp, hèn mọn quỳ dưới chân Bát phúc tấn Quách Lạc La thị diễm lệ cao quý.

Vân Yên cúi thấp đầu quỳ xuống, trong đầu nhớ lại khuôn mặt xinh đẹp nàng đã từng gặp qua trong lễ đại hôn của Thập A Ca Dận Nga hơn mười năm trước, khi ấy nàng ta đứng bên cạnh Bát Bối Lặc Dận Tự, kiều diễm quý phái, nàng còn thầm tán thưởng nàng ta đúng là cô con gái cưng của trời.

Bát phúc tấn Quách Lạc La thị không nói đứng lên, giày đế bồn hoa (1) tinh xảo dừng trước mặt hai người, rồi không di chuyển nữa. Trên đôi giày bằng gấm xanh cầu kì được thêu hình phượng đùa mẫu đơn nhìn vô cùng đẹp mắt, tầm mắt của Vân Yên chỉ dừng lại trên đó, rồi chuyển sang chỗ khác.

- Ngẩng đầu lên.

Nàng ta có một giọng nói trong trẻo cao vút du dương, khí chất kiêu ngạo thẳng thắn, không hề nể nang dù đang làm khách.

Hoan Sênh và Vân Yên đều sững người, đành phải nghe lời ngẩng đầu lên, nhưng không dám ngước mắt, cung kính duy trì vẻ mặt ngoan ngoãn dễ bảo.

Tầm mắt nàng ta lướt qua khuôn mắt thanh tú của Hoan Sênh, dừng lại trên nét mặt bình thản của Vân Yên, một hồi lâu không nói gì.

Tâm trí Vân Yên đang cuộn trào quay cuồng, khoảng thời gian im lặng này khiến nàng cảm thấy hít thở không thông. Tại sao vị Bát phúc tấn này lại làm như nhận ra nàng? Không rét mà run. Hết Bát Bối Lặc Dận Tự... giờ lại đến đích phúc tấn cao sang của hắn, thế giới này nào còn đạo trời gì.

- Giày của ta đúng lúc bị lỏng, ngươi đến giúp ta xỏ lại.

Quách Lạc La thị hờ hững mở miệng, cao quý nhưng cứng rắn.

Hoan Sênh nghe thấy vội vàng thưa vâng, định đưa tay ra. Quách Lạc La thị soi mói:

- Ta nói cô ta.

Khuôn mặt Hoan Sênh trắng bệch, muốn nói rồi lại ngập ngừng cúi đầu không dám nói. Tuy nàng ấy là người của Thập Tam phủ, nhưng cũng chẳng là gì, mà Vân Yên dù có là người của Tứ phủ, thì trong mắt chủ tử phúc tấn bọn họ đều chỉ là nô tài mà thôi.

Vân Yên sợ hãi, nàng ta đã thật sự ra oai phủ đầu khi không dùng nô tài của mình mà lại gọi nàng, nhưng lãng phí thời gian đôi co không muốn làm chỉ làm mọi chuyện hỏng bét hơn mà thôi. Nếu như chuyện nô tài trong phủ Thập Tam bị làm ầm lên, Dận Chân lại đương lúc được tấn phong Thân Vương, thì mặt mũi của cả hai bên đều không dễ nhìn, cũng gây thêm buồn phiền cho Dận Tường vừa mới được thả ra.

Nếu đã bị đánh đòn phủ đầu, thì có trốn cũng không trốn nổi. Nàng vội cúi đầu khiêm nhường thưa vâng, lau tay vào vạt áo, đưa tay đến nhẹ nhàng nâng gót chân nàng ta lên.

Vạt váy lướt nhẹ qua bàn chân, hơi cản tầm mắt Vân Yên, nàng tập trung toàn bộ tinh thần cẩn thận định chạm lên gót chân Quách Lạc La thị, nhưng nàng ta lại hít sâu một hơi kêu lên một tiếng "ôi chao", bàn chân bỗng nhiên nghiêng đi giẫm mạnh lên mu bàn tay nàng!

Vân Yên nhói đau như kim châm muối xát, nghẹn ngào một tiếng liền cắn chặt môi. Hóa ra là vậy.

Cơn đau khi giày đế bồn hoa giẫm lên ngón tay mình vô cùng chân thật, đặc biệt khi bàn tay trái của nàng đã từng bị gãy xương.

Nha hoàn đứng bên cạnh Quách Lạc La thị vội đỡ lấy nàng ta, quan tâm hỏi han mắt cá chân nàng ta có bị trẹo hay không. Giày đế bồn hoa của Quách Lạc La thị vẫn như cái cối giẫm lên mấy ngón tay Vân Yên, Vân Yên đau đến mức sắc mặt trắng bệch, bên tai đã ong ong lên.

Hoan Sênh vừa sợ hãi kêu "a" lên, vừa cầu xin:

- Bát phúc tấn khai ân, chị ấy không cố ý đâu ạ.

Nói xong nàng ấy toan kéo tay Vân Yên ra, nhưng bị Quách Lạc La thị nhìn chòng chọc rồi quát lên:

- Ngươi rắp tâm muốn ta bị ngã sao? Ngay cả giày cũng không biết xỏ, ngươi xứng làm nô tài sao? Nô tài xuất thân dung mạo ti tiện như ngươi, ngay cả con chuột trong phủ ta còn cao quý hơn!

Giọng nàng ta cay nghiệt gay gắt, tất cả sỉ nhục khinh thường đều thể hiện rõ trong lời nói.

Nói xong nàng ta nâng chân lên rồi định tiếp tục giẫm mạnh xuống lần nữa, tư thế này đủ để biến ngón tay nàng thành tàn tật. Vân Yên cảm thấy chân nàng ta di chuyển trên ngón tay mình, trong nháy mắt vội vàng rút tay về, dẫu sao vẫn phải bảo vệ bốn ngón tay đang đau như kim châm của mình.

Đôi Kỳ hài dưới chân Quách Lạc La thị duyên dáng thanh mảnh, đế giày bồn hoa cao lênh khênh, chân nàng ta không kịp hạ xuống, tiếp đất lại quá mạnh, giẫm không giẫm trúng nên lảo đảo sắp ngã ngửa về phía sau, nha hoàn bên cạnh nàng ta hoảng sợ biến sắc, trong giây phút ngàn cân treo sợi tóc, tay chân luống cuống vội vã đỡ nàng ta đứng thẳng lại, sợ đến mức hãi hùng khiếp vía.

Nàng ta vừa mới đứng vững, xấu hổ tức giận mặt đỏ bừng bừng, chỉ ngón tay vào Vân Yên đang quỳ dưới đất, quát:

- Vả vào mồm! Lục Nhân, ngươi vả thật mạnh vào mồm ả cho ta!

Hoan Sênh mở to mắt, vội vã ngăn trước người Vân Yên, quỳ xuống đất cầu xin.

- Bát phúc tấn khai ân, thật sự chị ấy không cố ý đâu ạ, hơn nữa chị ấy không phải là người phủ chúng nô tài, mà là người phủ Tứ gia, hôm nay cùng qua dự tiệc, nếu làm ầm chuyện này chủ tử sẽ không vui. Phúc tấn, chuyện này không đáng!

Quách Lạc La thị nghe xong ngược lại còn cười, trên khuôn mặt xinh đẹp còn có cả mỉa mai ngạo mạn.

- Nô tài trong phủ ai cũng đều là nô tài cả, ta là phúc tấn của hoàng tử. Hôm nay dạy dỗ một nô tài hạ tiện thì có gì không hài lòng? Ngươi nghĩ các ngươi là cái thá gì! Lục Nhân, ngươi cứ lên, ta xem ai dám cản! Ai cản thì đánh nó!

Đến lúc này Vân Yên sao lại không biết vị Bát phúc tấn này tại sao đến đây, trước đây nàng chưa từng va chạm với người khác, cũng để mặc người khác ức hiếp. Nàng còn có thể khóc sao? Có lẽ chỉ đành phải nuốt nước mắt vào bụng mà thôi.

Thế gian này, chỗ nào còn đạo trời đây? Sao nực cười đến vậy.

Nàng sợ Hoan Sênh phải chịu thiệt cùng mình, ngộ nhỡ bị liên lụy thì lại bị phạt. Nàng cuống quýt đẩy nàng ấy ra, mái tóc đã bị nắm chặt.

Hoan Sênh loạng choạng bị Vân Yên dùng sức đẩy ra, thấy Bát phúc tấn và nha hoàn nàng ta đi lên, Hoan Sênh vội vã lật đật chạy đi, trong lòng nghĩ phải tìm người tới.

Lục Nhân thấy Hoan Sênh đâm đầu bỏ chạy, vội nói:

- Chủ tử, con nha hoàn đó không to gan gọi người tới chứ ạ? Chuyện này... nếu như gia biết thì...

Quách Lạc La thị không chịu thua, hừ một tiếng:

- Để nó đi, ta không tin nó gọi được người đến, chẳng lẽ ta không được phép phạt một con nô tỳ cố ý đẩy ngã ta sao?! Mà có người đến cũng tốt, ta muốn hỏi xem chủ tử ả ta có muốn đánh ả đến chết không!

Mái tóc Vân Yên bị Lục Nhân kéo mạnh, da đầu đau đớn. Không thể nào gọi Hoan Sênh về, mắt thấy nàng ta đã chạy xa.

Bát phúc tấn nói không sai, nàng láng máng nhớ nàng ta là cháu ngoại của An Thân Vương Nhạc Lạc, lại là đích phúc tấn của hoàng tử bối lặc. Nàng ta dạy dỗ nàng ở đây, đừng nói là tìm lý do, không có lý do vẫn đánh được nàng, nàng chẳng qua chỉ là một con chuột sống trong cống ngầm, là con sâu cái kiến dưới chân bọn họ. Một con chết lúc nào cũng chẳng ai hay. Cho dù nàng thật sự không vào Tứ phủ làm đằng thiếp (2) thì còn có thể thế nào.

Tâm trạng nàng đau xót, vừa sợ nàng ấy gọi người đến, lại vừa muốn nàng ấy gọi thật.

Nếu như đi gọi Dận Chân đến, thì sẽ thế nào? Chẳng lẽ trở mặt ngay tại bữa tiệc giữa các hoàng tử chỉ vì một nô tài sao.

Nếu Dận Chân cứu nàng, là sự kích động, như vậy mất còn nhiều hơn được; Dận Chân không cứu nàng, vậy thì rõ ràng chàng lạnh lùng tàn nhẫn. Hai sự lựa chọn này đều không thể, ai cũng có thể khiến nàng đau khổ.

Một bên là biển sâu hun hút, một bên là vách núi chót vót, bắt buộc nàng phải chọn một trong hai.

Một cơn gió mạnh lướt qua má nàng, vang lên một tiếng bốp lanh lảnh. Bên tai bị đánh kêu lên ong ong, một nửa khuôn mặt sưng phù đỏ rần rật, nơi bị đầu móng tay cô ta xượt qua còn rỉ máu rõ ràng.

* * * * *

Hoan Sênh cuống cuống quýt quýt chạy vào tiền sảnh, thiếu chút nữa đâm sầm vào Tiểu Xuyên Tử, Tiểu Xuyên Tử thấy sắc mặt nàng ấy hoảng loạn bèn vội hỏi làm sao, đẩy nàng đến cửa hông. Nàng ngửa cổ nhìn vào bên trong, thấy lác đác một vài hoàng tử và phúc tấn đang ngồi nói chuyện, nhanh chóng thì thầm vào tai Tiểu Xuyên Tử kể lại chuyện xảy ra. Tiểu Xuyên Tử nghe xong hít sâu một hơi, nói, cô đừng hoảng, để tôi đi nói với gia.

Tiểu Xuyên Tử không hề ngước mắt khom người đến bên cạnh Dận Tường, giả bộ bình thường nói bên tai Dận Tường mấy câu. Dận Tường nghe xong, bàn tay đặt trên đầu gối nắm chặt lại, các khớp ngón tay trở nên trắng bệch, nhưng chỉ dừng lại một vài giây sắc mặt liền bình thường trở lại, mỉm cười đứng dậy nói phải ra phía sau một lát.

(1) Giày đế bồn hoa: hay "giày đế móng ngựa", "giày đế cao", được gọi chung là "Kỳ hài", là loại giày cao gót của phụ nữ là Thanh.

(2) Đằng thiếp: Là thiếp có xuất thân từ nha hoàn hoặc chị em vợ cả, quy cách cao nhất là chị em cùng gả. Quy cách trung bình là phụ nữ có xuất thân khá cao hoặc phụ nữ quý tộc cùng gả cho một người. Quy cách thấp nhất là thị nữ nhà gái gả vào cùng. Đằng thiếp thường là thiếp thất do vợ cả lúc xuất giá chuẩn bị cho phu quân

---------

C-127: Sóng gió quần khởi

Dận Tường và Dận Chân đều không ngờ Bát Bối Lặc Dận Tự bỗng nhiên đến phủ, khi bọn họ rời khỏi Di Tâm Trai đến tiền sảnh, chưa đến một lúc thì nghe thông báo Bát Bối Lặc Dận Tự đưa đích phúc tấn Quách Lạc La thị đến cửa.

Tâm trạng Dận Chân chùng xuống, thấp giọng gọi Tiểu Thuận Tử ngay lập tức đến cửa trước đón Vân Yên và Hoan Sênh, bắt buộc phải đưa Vân Yên lên xe ngựa, phái thêm mấy thị vệ nữa đưa về.

Tam A Ca Dận Chỉ, Ngũ A Ca Dận Hựu sắp được tấn phong Thân Vương cũng tới, mấy vị hoàng tử ngồi trong tiền sảnh uống trà, câu được câu chăng tán gẫu với nhau, cũng coi như chuyện trò vui vẻ.

Sau chuyện lần trước, Dận Chân và Dận Tự cực kì ít chạm mặt nhau, chỉ có hai lần, ngoài mặt hai người đều vẫn như bình thường, khi nói chuyện không có gì bất thường. Sau khi Dận Tường đứng dậy, hai người đều liếc nhau nhiều hơn.

Dận Tường đứng dậy đi từ tiền sảnh ra liền nhìn thấy khuôn mặt trắng bệch như tờ giấy của Hoan Sênh. Cậu ta chỉ hơi nghiêng đầu nhìn về phía vị trí trong sảnh, rồi lập tức quay người lại nói:

- Tiểu Xuyên Tử ở lại tiền sảnh trông chừng, Hoan Sênh đưa ta đi.

Hoan Sênh cũng ngẩn người một lúc, buột miệng nói:

- Tứ... Vâng ạ!

Hoan Sênh chống đỡ đôi chân đã mềm oặt, chạy như bay, Dận Tường đi sau nàng ấy, bước chân cũng nhanh hơn bình thường, cậu không quan tâm nơi đầu gối đang đau rần.

Chỗ đó cách tiền sảnh rất gần, có điều phải đi qua cổng một vườn hoa, lúc này lại thành ra rất xa. Khi Hoan Sênh vừa chạy vừa chỉ vào cửa vườn hoa, Dận Tường đã xông lên.

Mái tóc dài của Vân Yên xõa tung bị một nha hoàn nắm chặt, đập vào mắt là vết sưng đỏ xen trắng trên gò má bình tĩnh, hiện rõ cả năm dấu ngón tay, còn có cả vết xước do móng tay xượt qua, bàn tay của nha hoàn đó vẫn đang tới tấp rơi xuống khuôn mặt nàng.

Quách Lạc La thị cao quý thướt tha đứng bên cạnh nhìn, ẩn chứa trên nét mặt là sự hả hê vui sướng.

Bọn họ còn chưa kịp ngẩng đầu xem là chuyện gì, một bóng hình đã nhanh như chớp lao đến...

Tay nha hoàn Lục Nhân đang hạ xuống bị Dận Tường bắt được, cô ta kêu a lên một tiếng, nhưng khi kêu được một nửa thì nhìn thấy mặt Dận Tường, sợ hãi lập tức buông tay ra quỳ xuống.

- Thập Tam gia... cát tường.

Mái tóc Vân Yên bị xổ tung, nàng nhếch nhách rối bù quỳ dưới nền đất, trong lòng cuộn trào, may quá, may quá người tới không phải là Dận Chân. Bằng không, cả hai kết cục đều khiến nàng không biết làm thế nào khi đối diện.

Quách Lạc La thị thấy người tới là Dận Tường thì ngừng lại, mỉm cười mở lời trước:

- Thập Tam đệ sao không ở tiền sảnh mà đến đây vậy?

Dận Tường cố kiềm chế lại để không tức giận, bình tĩnh gật đầu.

- Đệ đang định mời Bát tẩu về tiền sảnh, phúc tấn mấy vị huynh đệ nữa vừa mới tới, hỏi Bát tẩu đi đâu rồi.

Quách Lạc La thị nhìn thái độ của Dận Tường, trên khuôn mặt xinh đẹp chợt có ý cười, dùng khăn lụa trên tay che miệng:

- Phiền Thập Tam đệ rồi, ta chỉ đang dạy bảo một con nha hoàn không biết xỏ giày mà thôi, ta về ngay đây. Lục Nhân, ngươi đã đánh xong chưa? Tổng cộng hai mươi cái, ngươi còn thiếu bao nhiêu?

Lục Nhân không dám lên tiếng vì có Dận Tường ở đây, chỉ có thể quỳ xuống. Vốn cô ta chưa từng được dặn phải đánh bao nhiêu cái, giờ nghe Quách Lạc La thị hỏi thế liền hiểu ra ngay, đáp:

- Bẩm chủ tử, vẫn chưa xong ạ, mới chỉ được một nửa.

Quách Lạc La thị nhướn mày:

- Ngươi còn đứng đực ra đấy làm gì? Định để ta và Thập Tam gia chờ sao?

Lục Nhân vội vàng vâng vâng dạ dạ, chuẩn bị đứng lên nắm lấy tóc Vân Yên.

Dận Tường không nén nổi tức giận nữa, cậu ta trầm giọng nói với Quách Lạc La thị:

- Đây là phủ của đệ, hôm nay huynh đệ tụ tập một bữa, cô ấy lại là người của Tứ phủ, đệ khuyên Bát tẩu nên nhân nhượng để giảm phiền phức, cũng là giữ êm ấm hòa thuận giữa Bát ca và các huynh đệ.

Quách Lạc La thị nghe xong, khuôn mặt xinh đẹp nhanh chóng đỏ bừng vì tức giận, nói mỉa mai:

- Lời này của Thập Tam đệ ta không hiểu cho lắm, nô tài của phủ Tứ gia không phải là nô tài sao? Ta dạy bảo một nô tài cố ý đẩy ta ngã thì có gì không được? Nếu không phải trong phủ đệ có yến tiệc, thứ ả ta nhận không chỉ là mấy cái vả này đâu!

Bàn tay ngọc ngà mảnh mai của nàng ta nắm chặt chiếc khăn lụa, dữ tợn quắc mắt nhìn nha hoàn Lục Nhân không dám tiến lên:

- Tai ngươi điếc rồi hả?

Lục Nhân nghe nàng ta nói vội vàng đi lên hai bước chuẩn bị ra tay, nhưng khi nhìn thấy sắc mặt Dận Tường, cô ta sợ hãi mềm oặt ngã phịch xuống đất.

Quách Lạc La thị thấy Dận Tường không hề muốn nhượng bộ, nha hoàn của mình lại thảm hại như vậy. Nàng ta nhìn Vân Yên quỳ dưới đất càng vô cùng tức giận, nàng ta vậy mà mất hết mặt mũi trước đám người này.

Thật ra ngày thường, Quách Lạc La thị có dung mạo xinh đẹp, tính cách thoải mái, tuy không đoan trang độ lượng như Tứ phúc tấn Na Lạp thị, nhưng cử chỉ phong thái luôn quý phái. Vậy mà lúc này, hung dữ từ trong bụng xông lên, gì mà khí chất phong độ thanh cao ngày thường đều quăng hết ra sau đầu.

Nàng ta nắm chặt khăn tay tự mình bước lên phía trước, đột nhiên kéo chặt tóc Vân Yên, giơ tay lên định đánh...

Dận Tường nhanh chóng cản cánh tay nàng ta lại, tiếng bước chân chạy như bay từ một phía khác truyền tới.

- Đủ rồi!

Tiếng quát tức giận trầm thấp vang lên, người lao nhanh như chớp đi qua cửa vườn hoa, từ phía sau giữ chặt cánh tay của Quách Lạc La thị đang giơ một nửa trên không lại.

- Gia...

Lục Nhân đang quỳ trên mặt đất nhìn thấy Dận Tự, khuôn mặt trắng bệch cắt không còn hột máu.

Dận Tự giữ chặt cánh tay Quách Lạc La thị, ánh mắt chạm tới một bóng hình nhỏ bé nhếch nhác đang quỳ trên đất, tóc tai nàng rối bù tán loạn, vết sưng đỏ hình năm ngón tay chằng chịt trên khuôn mặt, sắc mặt hắn ta trầm xuống đáng sợ.

Ai có thể ngờ lần gặp lại tiếp theo sẽ trong tình cảnh này, lần trước, trong cơn điên cuồng hắn cũng khiến nàng thương tích đầy mình, áo quần tả tơi, nhưng hôm nay...

- Cô ngay lập tức về phủ cho ta!

Dận Tự trầm giọng nói, trực tiếp hất cánh tay nàng ta ra, chỉ nói một câu như thế.

Hắn nhìn Lục Nhân đang xụi lơ trên đất, giọng nói giả bộ dịu dàng:

- Lục Nhân, còn không mau đưa chủ tử ngươi về phủ.

Lục Nhân thấy Dận Tự như hóa thành ma quỷ vội vàng lồm cồm bò dậy, đi đến dìu Quách Lạc La thị.

Quách La Lạc thị cắn chặt môi nhìn sườn mặt âm u của Dận Tự, không nói được gì, ngực thở phập phồng không ra hơi, khuôn mặt kiêu ngạo cao quý lúc xanh lúc trắng, nước mắt từ trong hốc mắt chực trào, cuối cùng được nha hoàn dìu đi, sống lưng cứng ngắc, mặt cũng không ngẩng lên đi lướt qua một người.

- Tứ gia...

Hoan Sênh đứng ở cửa thốt lên một tiếng gọi nhỏ, cũng đủ khiến sống lưng mọi ngươi ở đây rét run.

Khi Dận Chân nhìn thấy Hoan Sênh sắc mặt hoàn toàn trở nên âm u, ống tay áo xé gió chạy nhanh đến. Chàng đứng trước cửa vườn hoa bình bóng hình Dận Tự, sườn mặt Dận Tường ở bên trong, thấp thoáng thấy cả bóng dáng quen thuộc nhỏ bé đang quỳ dưới đất.

Dận Tự nắm tay thành quyền đứng nguyên tại chỗ yên lặng không nói lời nào, ánh mắt chỉ nhìn chằm chằm vào Vân Yên vẫn đang lặng lẽ cúi đầu quỳ dưới đất, trên cơ thể gầy gò đã lấm đầy đất cát, mái tóc dài rối bời che một phần vết sưng đỏ trên khuôn mặt, lờ mờ nhìn thấy dấu ngón tay đỏ tươi, nhìn rất gai mắt.

Dận Tường vốn muốn đỡ lấy tay Vân Yên, nhưng khi nhìn thấy bóng dáng ngoài cửa vườn hoa thì tự động thu tay về bên người

Bước chân Dận Chân lao lên phía trước, chàng thấy Vân Yên đang quỳ dưới đất, Vân Yên vẫn không nói gì nhưng dường như đã nghe thấy tiếng kêu của Hoan Sênh, hơi ngước đầu lên nhìn thấy đôi giày màu xanh của chàng, nước mắt im lặng rơi xuống.

Dận Chân chậm rãi quỳ xuống bế nàng lên, Vân Yên rúc vào người chàng.

- Lão Bát, sẽ có một ngày chúng ta kết thúc tất cả mọi chuyện.

------------------

C-128: Cảm giác gia đình

Vân Yên không biết mình được đưa về Di Tâm Trai thế nào, nàng luôn nhắm mắt dựa vào lồng ngực Dận Chân, cho đến khi được đặt trên một chiếc giường, một bàn tay rộng lớn giúp nàng cởi giầy, nhẹ nhàng vén mái tóc trên khuôn mặt nàng sang một bên muốn kiểm tra vết thương. Nàng giơ tay muốn ngăn lại theo phản xạ, nhưng trên các ngón tay nhức nhối như kim châm, cổ họng bật ra tiếng nức nở.

Dận Chân nhìn vết thương và vết máu bầm thê thảm trên bàn tay trái nàng càng trầm mặc hơn, quanh người tản ra sự tức giận đáng sợ. Một lúc lâu sau chàng mới khẽ khàng cầm cổ tay mảnh khảnh của nàng lên, dùng ngón tay cái ấn vào lòng bàn tay để kiểm tra vết thương, nhìn phản ứng của nàng...

Nàng cắn môi chịu đựng nhưng vẫn bật ra tiếng rên khẽ, đau lòng và buồn rầu trong đáy mắt chàng càng đậm hơn. Cũng may chỉ là vết thương ngoài da, không ảnh hưởng gì đến xương cốt. Chàng lại thấp giọng hỏi nàng lần nữa, hỏi trên người còn có vết thương nào khác nữa không, thấy vết sưng trên má nàng, đau đớn như trái tim bị khoét rỗng.

Dận Tường khẽ khàng gõ cửa đi vào, trong tay cầm một cái lọ màu xanh lá cây đưa cho Dận Chân, ánh mắt chạm tới bóng hình nhỏ bé đang khép mắt nằm nghiêng trên giường của mình, mở miệng nhẹ nhàng nói:

- Tứ ca, yến tiệc ở tiền sảnh vẫn phải tiếp tục. Hoan Sênh mang áo tới rồi, để cô ấy chăm sóc cho Vân Yên. Chỗ này rất an toàn, bên ngoài còn có thị vệ, huynh yên tâm.

Dận Chân nhận lấy lọ thuốc, khuôn mặt u ám, mày cau vào, không trả lời lại.

Trên giường bỗng nhiên có tiếng gọi yếu ớt cất lên:

- Dận Chân...

Dận Chân nghe thấy xoay người lại, vén vạt áo ngồi lên mép giường nắm lấy tay trái nàng, cúi người xuống nhìn nàng. Dận Tường đứng nguyên tại chỗ nhìn thấy cảnh này, lặng lẽ quay người bước ra.

Vân Yên hơi xoay gò má mình lại, mở nửa mắt, giọng nói nhỏ xíu:

- Chàng đi đi.

Dận Chân rất không muốn thấy nàng như vậy, trên gò má sưng vù của nàng vẫn còn hằn rõ dấu vết năm đầu ngón tay, giọng thút thít như tiếng mèo kêu. Ai có thể không đau lòng khi nhìn thấy đây? Huống hồ người ấy còn là trượng phu của nàng.

- Bôi thuốc xong thì đi.

Vân Yên khẽ lắc đầu, thì thầm:

- Thiếp muốn thay quần áo... lát nữa Hoan Sênh sẽ giúp thiếp bôi thuốc. Thiếp chờ chàng quay lại, đưa thiếp về nhà, được không?

Dận Chân nghe xong chỉ có thể nhìn nàng, xoa nhẹ đầu nàng, cúi người hôn lên môi nàng.

- Được.

Dận Chân đứng dậy đi mở cửa, Dận Tường đang chờ chàng ở sảnh ngoài. Hoan Sênh đứng bên cạnh mang quần áo mới và chậu nước chỉ chờ vào phòng, đôi mắt vẫn còn hoe đỏ, thấy Dận Chân đi ra liền lập tức quỳ xuống đất:

- Tứ gia, Hoan Sênh không chăm sóc tốt cho chị Vân Yên, xin Tứ gia trách phạt.

Dận Chân nhấc tay trầm giọng nói "đứng lên đi", "không liên quan đến ngươi, ngươi mau vào đi."

Hoan Sênh giơ tay lau khóe mắt nhìn Dận Tường, thấy cậu ta gật đầu, nàng mới tạ ơn Tứ gia, đứng dậy bưng chậu nước vào phòng.

Dận Chân nhắm mắt đứng bên cửa sổ một hồi lâu. Dận Tường cũng đứng bên cạnh chàng, Dận Chân vỗ vỗ bả vai cậu ta, hai người sóng vai cùng bước ra ngoài.

Hoan Sênh vào phòng, vắt khô khăn mặt nhẹ nhàng đi đến gọi Vân Yên.

Vân Yên chống tay phải lên giường để ngồi dậy, tự mình cởi áo ngoài. Hoan Sênh vội vàng đến giúp nàng, hai người lúng túng lóng ngóng một lúc mới cởi được quần áo ngoài đã lấm đầy đất cát ra.

Hoan Sênh lấy dây buộc tóc giúp Vân Yên cột tóc lên, khuôn mặt thê thảm không nỡ nhìn hoàn toàn không còn gì che đậy, Hoan Sênh nhìn mà muốn ứa nước mắt, nghẹn ngào nói nhỏ:

- Bát phúc tấn cũng thật là... chẳng lẽ chị đắc tội gì với nàng ta sao?

Vân Yên chua chát cười gượng, động đến vết thương nên hít sâu một hơi.

- Chúng ta làm nô tài, có mượn một trăm lá gan cũng đâu dám đắc tội với chủ tử ngàn vàng ngàn bạc như nàng ta, chuyện này một lời khó kể hết được.

Phải nói thế nào đây? Nói vì Bát gia của Bát phúc tấn bắt cóc nàng trên xe ngựa Tứ phủ mang về thư phòng của hắn, suýt chút nữa thì cưỡng bức nàng, cho nên Bát phúc tấn đến dạy dỗ nàng sao? Hôn nhân, tình thân, tình yêu, mối quan hệ trong hoàng gia này đều rất lắt léo rắc rối.

- Không ngờ Bát gia bỗng nhiên tới... bình thường nhìn gia nho nhã không giống người phàm, ai ngờ khi tức giận lại đáng sợ như vậy, người như Bát phúc tấn vậy mà chịu nghe lời.

Tim Vân Yên thắt lại, không muốn nhớ lại những chuyện liên quan tới Dận Tự.

- Hoan Sênh, cảm ơn em.

Hoan Sênh mờ mịt không hiểu gì, tay phải Vân Yên nắm chặt lấy tay nàng ấy:

- Em gọi Thập Tam gia đến, phải không?

Lúc sau Hoan Sênh mới hiểu ra, nàng gật đầu.

- Lúc ấy em loạn cào cào cả lên, chỉ muốn thông báo cho Thập Tam gia, gia đương nhiên có phán đoán của mình.

Vân Yên nở nụ cười, tuy rằng khi cười vẫn còn đau, cười đến mức mắt nhòa đi, không biết do đau hay do tình cảm ngây thơ của Hoan Sênh. Đáng tiếc rằng, "lưỡng tình tương duyệt" không phải là chuyện dễ dàng gì, huống hồ còn trong thời đại này. Dận Tường trưởng thành theo từng năm, nhưng trái tim cậu ta nàng lại không nhìn rõ được, tuy rằng tình cảm giữa cậu ta và Triệu Giai thị tốt đẹp, nhưng mưa móc quân ân trong phủ cũng không thể thiếu phúc tấn cách cách, đến giờ Đích phúc tấn Triệu Giai thị, Trắc phúc tấn Qua Nhĩ Giai thị, cách cách Thạch Giai thị đều đã sinh được hai trai hai gái. Cậu ta lại vẫn còn trẻ, tương lai sau này sẽ càng nhiều con nhiều phúc.

Hoan Sênh bỗng nhiên a lên một tiếng, quay người lấy một thứ đồ ra đặt vào tay Vân Yên:

- Trước khi đi Thập Tam gia đưa cái này cho em, suýt nữa thì quên mất.

Vân Yên nhìn chăm chú, là cái tráp nhỏ bằng gỗ sưa ấy. Hóa ra lúc nàng ôm nó trên tay thì gặp Bát phúc tấn nên đặt nó xuống đất, sau đó bị đánh nên không nhớ ra, không ngờ Dận Tường lại mang nó về đây. Nàng chậm rãi mở ra, thấy răng hổ tráng bạc vẫn nguyên vẹn như ban đầu lặng lẽ nằm trên lớp vải nhung lót đáy hộp, trong chớp mắt nước mắt từ gò má chảy xuống, dòng nước mặn mòi xát lên vết thương.

Hoan Sênh vội vàng dùng khăn khẽ lau nước mắt trên má nàng:

- Đang yên đang lành sao chị lại khóc vậy, vết thương dính nước sẽ xót lắm đấy.

Vân Yên đóng cái tráp lại, đặt nó trên giường, hít mũi mấy cái, mỉm cười nói không sao.

Hoan Sênh dùng khăn nhẹ nhàng lau sạch vết thương trên má và ngón tay nàng, hai người lại cẩn thận thay bộ quần áo mới mà Hoan Sênh mang tới. Vóc dáng hai người xêm xêm nhau, khung xương Hoan Sênh to hơn Vân Yên một chút, Vân Yên mặc khá vừa quần áo của Hoan Sênh.

Thay quần áo xong, Hoan Sênh cầm cái lọ màu xanh lá cây Dận Tường để lại lên, cấn thận lấy cao thuốc óng ánh trong suốt ra bôi lên mặt và ngón tay cho nàng. Cao thuốc ngấm vào vết thương nàng cảm thấy mát lạnh dễ chịu hơn nhiều, vết sưng dường như không còn đau như vậy nữa. Hoan Sênh nói đây là thuốc cao do người đứng đầu Thái y viện đặc chế, trước đây Thập Tam gia bị thương khi luyện võ thường dùng loại thuốc này, rất có công hiệu đối với những vết thương bị ngã đánh. Thập Tam gia dặn em bảo chị mang về, ngày hai lần bôi lên vết thương vào sáng và tối, không đến nửa tháng là vết thương khỏi hoàn toàn không để lại sẹo.

Vân Yên gật đầu, ôm gối ngồi trong màn.

- Hoan Sênh... em đã nghĩ dự định tương lai sau này thế nào chưa?

Hoan Sênh ngẩn người, cúi đầu cầm cái lọ trong tay, thủ thỉ:

- Nô tài chúng em nào có dự định gì? Chị không biết em ngưỡng mộ chị với Tứ gia cỡ nào đâu... Em từ nhỏ đã trưởng thành cùng với Thập Tam gia, em không yêu cầu Thập Tam gia có lòng với em, nếu như gia bằng lòng giữ em, thì cả đời này em nguyện làm trâu làm ngựa bên gia. Chỉ sợ gia không chịu, muốn đuổi em đi.

* * * * *

Khi Dận Chân quay lại, Hoan Sênh ở sảnh ngoài đón chàng, nói nhỏ mọi việc đã ổn thỏa.

Chàng bước vào phòng trong, thấy Vân Yên đang nằm nghiêng ngủ say trên giường, màn khép lại một nửa, trên lò sưởi còn có hương gỗ tùng thoang thoảng bay lên, cả căn phòng vô cùng yên tĩnh.

Cô gái này, dường như bất cứ khi nào bất cứ ở đâu cũng đều như vậy. Chỉ cần nơi nào có nàng, nơi ấy đều có thêm cảm giác an toàn yên tĩnh mang hương vị gia đình.

Chàng nhẹ nhàng vén màn lên ngồi bên giường, yên lặng ngắm khuôn mặt đang say ngủ của nàng, bên má sưng phù đã được bôi thuốc, nhưng nàng không dám kề sát vào gối, chỉ hơi nghiêng đầu đi, hơi thở đều đều. Cả người hơi co lại, ngón tay sưng vù đặt lên bụng, nhìn yếu ớt và ngây thơ.

Dận Chân cứ nhìn nàng như vậy mà không biết thời gian trôi qua bao lâu, cho đến khi nàng xoay người dần dần tỉnh giấc.

Vân Yên nửa mê nửa tỉnh mở mắt ra thì nhìn thấy khuôn mặt chàng, nàng ậm ừ hừ một tiếng rồi hoàn toàn xoay người đi. Dận Chân cúi đầu đặt một nụ hôn lên môi nàng:

- Tỉnh rồi à.

Vân Yên mơ màng nói ừ:

- Chàng về rồi à.

Dận Chân ngẩng đầu lên, xoa nhẹ đầu nàng.

- Ừ, tướng công quay lại đón nàng về nhà.

Vân Yên gác đầu mình lên bả vai chàng, một lúc lâu sau mới thực sự tỉnh táo nhìn sắc trời ngoài cửa sổ:

- Sao chàng không gọi thiếp dậy vậy.

Đôi môi mỏng của Dận Chân khẽ nhếch lên:

- Ngắm nàng, quên cả thời gian.

Vân Yên ngước mắt nhìn chàng, trán hai người chạm vào nhau. Dận Chân xoa cằm nàng, hỏi nàng còn đau không, Vân Yên đáp đỡ hơn nhiều rồi.

Khi Dận Chân bế Vân Yên từ phòng ra, trên người nàng quấn chiếc áo choàng to sụ của chàng. Dận Tường đang ngồi trong sảnh ngoài uống trà, tay đỡ trán, gò má hơi ửng đỏ vì say, có lẽ trong bữa tiệc đã uống không hề ít, bên cạnh còn có Hoan Sênh và Tiểu Xuyên Tử đứng hầu.

Dận Tường thấy họ ra, đứng lên nói:

- Tứ ca, đệ đã chuẩn bị xong xe ngựa ở cửa sau rồi, hai người đi từ đằng sau chỗ này nhé.

Dận Chân gật đầu, Vân Yên khẽ cử động, từ trong áo choàng hơi hé ra một bàn tay ôm cái tráp nhỏ bằng gỗ sưa.

Dận Tường nhìn thấy, mím môi nói:

- Đệ tiễn hai người ra ngoài.

* * * * *

Từ khi quay về Tứ Nghi Đường, đêm nào Dận Chân cũng lo Vân Yên lúc ngủ đè lên ngón tay hoặc má, nên đều nghiêng người ôm nàng ngủ, sáng tối đều tự tay giúp nàng bôi thuốc. Lúc mới đầu, Vân Yên còn cảm thấy vết sưng trên mặt mình rất khó nhìn, sợ chàng nhìn thấy sẽ đau lòng, bởi vậy mà không muốn để chàng bôi thuốc, Dận Chân phải dỗ dành mới thuyết phục được nàng. Hai người bên nhau cùng vượt qua khó khăn.

Ban ngày khi Dận Chân bận rộn bên bàn, Vân Yên sẽ ngồi trên chiếc sập nhỏ thắt sợi dây đỏ. Tuy chàng rất ít khi lên triều, nhìn bên ngoài có vẻ nhàn rỗi, nhưng những việc chàng đang âm thầm làm lại vô cùng nhiều. Bận rộn một hồi lâu nhưng thỉnh thoảng vẫn ngẩng đầu lên không cho phép nàng thắt dây quá lâu, cứ một lúc lại dẫn nàng đi dạo.

Ban đêm trước khi ngủ, Dận Chân mở cái tráp nhỏ bằng gỗ sưa lấy răng hổ mạ bạc ra để xâu dây vào, sau đó cởi vạt áo nàng xuống, ngay cả dây yếm cũng tháo hết ra, chậm rãi đeo sợi dây đỏ xuyên răng hổ mạ bạc lên cần cổ mảnh khảnh của Vân Yên, sợi dây rủ xuống bộ ngực trắng ngần, răng hổ dữ tợn tương phản với nụ hoa yêu kiều, làm nổi bật lên ngọc bội chữ Chân bằng ngọc Dương Chỉ màu đỏ mà nàng vẫn đeo trên cổ, nhìn tuyệt đẹp rạng rỡ và quyến rũ đến lạ kỳ.

Bởi năm sau phủ Tứ Bối Lặc chính thức khởi công mở rộng thành phủ Ung Vương, nên các viện trong Tứ phủ phải theo Dận Chân đến Viên Minh Viên ở tạm, theo thường lệ ở trong cung điện phía đông hồ nước đằng sau Cửu Châu Thanh Yến.

Đầu xuân, Vân Yên và Dận Chân sống trong Cửu Châu Thanh Yến, Dận Chân dường như nuôi nàng như nuôi heo con, trừ khi phải ra ngoài, còn không luôn đặt nàng dưới mí mắt mình, không cho nàng rời nửa bước.

Mùa xuân dễ buồn ngủ, Vân Yên thường lười biếng ôm gối nằm trên giường lớn ngủ thiếp đi.

Thỉnh thoảng Dận Chân ngồi sau bàn ngoài sảnh bận rộn xong thì sẽ vào phòng ôm nàng từ phía sau, thủ thỉ bên tai nàng vài câu, Vân Yên phớt lờ, chàng sẽ cắn tai nàng, vợ chồng thân mật mà không cần đến lời nói.

Có lúc may xong quần áo mới, Vân Yên lười thay, Dận Chân sẽ vòng tay qua nách nàng, bế nàng ngồi lên giường thử quần áo, chàng cảm thấy vô cùng thú vị.

Đảo mắt đã nửa tháng trôi qua, vết thương của Vân Yên dần khỏi, vết sưng trên má nàng dần tan đi không để lại sẹo, người cũng được Dận Chân nuôi thêm tí da tí thịt, trông nàng vô cùng duyên dáng trang nhã.

Tháng hai khi gió xuân sắp tới, Dận Chân hiếm có dịp hộ tống vua đi tuần tra ngoại ô, đi cùng chàng còn có Thái tử Dận Nhưng, Thất A Ca Dận Hựu, Bát A Ca Dận Tự, Thập Tam A Ca Dận Tường, Thập Tứ A Ca Dận Trinh, Thập Ngũ A Ca Dận Vu, Thập Lục A Ca Dận Lộc. Chuyến xuất hành lần này của Khang Hi cũng vô cùng có khí thế, ngoài các hoàng tử trưởng thành mấy năm rồi chưa đi theo như Dận Chân, Dận Hựu, Dận Tự, còn có Dận Nhưng và Dận Tường vừa mới được thả ra, cùng với Dận Trinh vì chọc giận vua nên bị đánh, những người vừa thoát chết đều có mặt ở đây, đều tự giác không nhắc lại chuyện cũ.

Vân Yên đương nhiên không đi theo, hành lý trước khi khởi hành đều do nàng tự tay chuẩn bị. Chỉ là chuyến đi trong ba ngày, Dận Chân cũng cẩn thận dặn dò đích phúc tấn Na Lạp thị và Cao Vô Dung mọi việc trong Viên Minh Viên. Sáng sớm khi cáo biệt trước cửa Cửu Châu Thanh Yến, hai người Dận Chân Vân Yên vẫn ôm nhau một lúc lâu, sau khi trao nhau một nụ hôn nhẹ, chàng mới khép cổ áo rời đi.

------------------

C-129: Tiểu biệt thắng tân hôn*

*Tiểu biệt thắng tân hôn: Vợ chồng xa nhau ít ngày khi gặp nhau sẽ mang lại cảm xúc mạnh hơn cả đêm tân hôn.

Sau khi Dận Chân đi, một mình Vân Yên yên tĩnh ngồi trước cửa sổ đọc sách, một mình ăn cơm, một mình rửa mặt đi ngủ, giống như quay trở lại khi nàng còn độc thân. Còn về việc khó mang thai, có được sinh hay không và có thể sinh hay không là hai khái niệm khá nhau. Có thể nói, trước khi Hoan Sênh nói với nàng, nàng vẫn hoàn toàn không hề có ý thức gì đối với việc sinh con, Dận Chân cũng chưa từng nhắc đến việc này với nàng, nhưng hàng ngày luôn chú ý bồi bổ cơ thể nàng. Vân Yên dựa người vào sập suy nghĩ một hồi lâu, nói không buồn thì là giả, nhưng nàng tự an ủi mình, đây cũng không hẳn là chuyện xấu đối với cả nàng và Dận Chân.

Dù là Tứ Nghi Đường trong Vương phủ, hay là Tứ Nghi Đường trong Cửu Châu Thanh Yến ở Viên Minh Viên, đều là cấm địa của Dận Chân, không ai dám bước chân vào làm phiền. Tất cả yêu cầu đều được Cao Vô Dung sắp xếp vô cùng ổn thỏa.

Ba ngày thật ra không tính là dài. Nhưng mười năm nay, số lần bọn họ xa nhau chỉ quả thật chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nhất là sau khi thành thân, đây là lần đầu tiên hai người hai nơi.

Đã rất lâu rồi Vân Yên chưa ngủ một mình trên chiếc giường lớn như vậy, Dận Chân là người đàn ông dù đêm muộn cỡ nào cũng đều về nhà ngủ. Nửa đêm từ trong giấc mộng, nàng bừng tỉnh nhận ra không có đôi tay quen thuộc ôm lấy mình, lúc này nàng mới hiểu rõ ý nghĩa hai từ "vợ chồng". Nói công bằng, trừ mối quan hệ hôn nhân hoàng thất rắc rối của thời đại này, cho đến nay, Dận Chân luôn làm tròn bổn phận của một người chồng. Nhưng ngày tháng vẫn không ngừng trôi, quãng đường mà họ phải đối mặt vẫn còn dài.

Ngày thứ nhất, ngày thứ hai, ngày thứ ba.

Vân Yên luôn có thể tự tìm cho mình một thứ gì đó tiêu khiển để giết thời gian một ngày, nhưng mỗi giây mỗi phút nàng không thể quên được mùi đàn hương thoang thoảng vấn vít quanh trái tim, giơ tay lên là có thể chạm tới mọi đồ vật thuộc về gia đình họ. Mỗi sớm mai thức dậy, Vân Yên đều mơ hồ nhận ra mình đã mơ thấy Dận Chân. Trước đây, có người nói, khi bạn mơ thấy một người là bởi vì người ấy đang nhớ đến bạn.

Thợ cả phường quần áo mà Dận Chân chuyên dùng có tay nghề rất khéo, những chiếc váy ngủ mà nàng vẽ được ông ta may giống y hệt. Nàng không thích dùng gấm quá đắt tiền, chỉ thích dùng loại vải bông dệt phổ thông. Đêm ngày thứ ba, Vân Yên súc miệng rửa mặt xong, cởi áo chuẩn bị đi ngủ, nàng định thử chiếc váy ngủ mỏng vừa được đưa tới lúc ban ngày, mái tóc dài được xõa trên vai. Váy còn chưa kéo xuống hết, tiếng gõ cửa bỗng nhiên vang lên khiến Vân Yên giật mình, nàng vội vàng kéo vạt váy xuống bắp đùi, vừa dùng chăn quấn quanh cổ vừa hỏi: "Ai?" Bên ngoài cung điện trong Cửu Châu Thanh Yến đều có thị vệ luân phiên canh gác ngày đêm, muộn như vậy sao còn có người vào đây gõ cửa.

- Tướng công nàng đây, còn không mau ra mở cửa.

Bên ngoài cánh cửa có giọng nói trầm thấp cất lên, hơi khàn khàn mang theo ý cười.

Khi nghe thấy giọng nói này Vân Yên mở to mắt, vén chăn ra để mặc chân trần vội bước xuống giường. Vốn dĩ trước khi đi chàng nói ngày thứ tư mới về, không ngờ đến đêm ngày thứ ba chàng đã vội vã về rồi.

Nàng vội vàng đi đến nhanh chóng rút then cửa mở cửa ra, thấy thân hình cao lớn khoác áo choàng của chàng đứng ngoài cửa, cả người đậm cát bụi đường xa, đôi mắt đen như mực sâu hun hút khi nhìn thấy nàng trong nháy mắt trở nên rực rỡ.

Và cũng chỉ trong cái nháy mắt ấy, chàng bước lên ôm lấy bờ eo mảnh khảnh của nàng, nhấc cả người nàng khỏi mặt đất, Vân Yên dường như cũng vùi sâu mình vào lòng chàng.

Dận Chân ôm chặt nàng, vừa hít sâu mùi hương thoang thoảng mê hoặc vương trên làn da trên cần cổ ẩn sau mái tóc dài, vừa dùng chân đóng cửa vào.

- Nhớ ta không?

Trên người Vân Yên chỉ mặc độc chiếc váy ngủ rộng rãi bằng vải bông màu vàng nhạt, cần cổ mịn màng trắng nõn hoàn toàn lộ ra. Cả người nàng như khảm vào lồng ngực ấm áp rộng lớn của Dận Chân, hai cánh tay mảnh mai vòng qua cổ chàng, gò má hoàn toàn vùi vào giống hệt con mèo nhỏ.

- Ừm.

Nàng chôn người trong lòng chàng khẽ khàng mơ hồ nói, thái độ quả thật rất đáng giận, khiến tim chàng ngứa ngáy mềm oặt.

Cánh môi Dận Chân nhè nhẹ trượt lên làn da trên cần cổ mịn nàng của Vân Yên, có thể nhìn thấy rõ ràng mạch máu li ti của nàng, mùi hương quen thuộc không ngừng xông vào khoang mũi. Đáp án nàng trả lời không khiến chàng hài lòng, cuối cùng không dằn lòng được mở miệng cắn một cái lên cổ nàng, nàng vừa ngứa vừa tê kêu "a" lên một tiếng, cả người đều run lên.

- "Ừm" có nghĩa là gì?

Dận Chân véo một cái vào eo nàng, đôi môi hôn xuống thuận theo cần cổ ngậm lên thùy tai hồng nhạt. Vân Yên cắn môi mơ màng bật ra tiếng rên rỉ, nghe đáng yêu hơn cả tiếng mèo kêu, khiến chàng cảm thấy ngứa ngáy. Dận Chân bỗng nhiên nhả thùy tai nàng ra, nghiêng mặt chiếm giữ đôi môi hồng mềm mại.

Chàng dùng sức mút cánh môi nàng, khi nàng vừa hơi hé môi thơm chàng đã càn rỡ quấn lấy chiếc lưỡi nhỏ khiến nàng tê rần, liếm mỗi tấc thịt mềm mại trong khoang miệng ngọt ngào, như muốn nuốt chửng vào bụng.

- Nói cho ta nghe, có nhớ tướng công không?

Giữa cánh môi nàng, Dận Chân thô lỗ thấp giọng hỏi, cứ ôm chặt nàng như vậy bước về phía phòng ngủ, mũi chân nhỏ nhắn của nàng chạm nhẹ lên giày Dận Chân theo mỗi bước chân chàng đi, gò má bị hôn đến đỏ ửng, trong đôi mắt đã bị che phủ bởi nước, mái tóc dài xõa trên bờ vai, tay vịn lên vai chàng, cánh môi đỏ mềm mại mơ màng hé mở bị chàng chiếm giữ, nàng xấu hổ hơi đá chân chàng ra, vốn dĩ không dám trả lời câu hỏi của chàng, kinh nghiệm chung sống đã chứng minh dù nàng trả lời thế nào cũng chỉ khiến mọi chuyện thêm gay go.

Dận Chân thấy nàng hít thở ngắt quãng, bàn tay ôm sau eo nàng trượt xuống bờ mông mềm mại, mười ngón tay lớn đan chéo vào nhau bỗng nhiên đỡ lấy bờ mông ấy, dùng lực nhấc cao nàng lên, Vân Yên giật mình kêu lên một tiếng, cả người nàng bị nhấc bổng lên giống hệt một đứa trẻ con, chân lơ lửng giữa không trung cách mặt đất rất xa. Sau khi thành thân với chàng, tuy đã quen bị chàng trêu chọc, nhưng nàng vẫn bị giật mình bởi những hành động đột ngột như thế này, còn chưa kịp phản ứng lại thì bỗng nhiên người bị ngửa về phía sau, trong tích tắc trời đất quay cuồng nàng vẫn chưa kịp đứng thẳng dậy thì thấy chàng cởi áo khoác, cúi người đè nàng xuống đệm giường, môi lại bị chàng phủ lên.

Váy áo Vân Yên từ bắp đùi trắng nõn bị chàng kéo lên, đầu gối được chàng tách ra gác lên thắt lưng cường tráng của mình, đè lên vạt áo chàng.

Dận Chân men theo cổ nàng dần dần cắn xuống, hôn đến xương quai xanh đáng yêu chàng nhìn thấy dây áo váy bên vai trái hờ hững rơi xuống, nhận ra trên người nàng chỉ mặc một chiếc váy dính sát vào da, hơi thở chàng trở nên nặng nhọc, muốn ăn sạch sẽ nàng. Chỉ là một lớp vải mỏng manh, nhưng khi nàng mặc vào lại dịu dàng đáng yêu gợi cảm hơn nhiều so với trong bức hình.

- Ta không ở nhà nàng dám mặc sao? Hửm?

Bàn tay rộng lớn của Dận Chân càng tăng thêm lực, dây áo hờ hững tụt xuống đầy gợi cảm ấy từ bả vai trắng nõn từ từ trượt xuống, quyến rũ đến mức khiến chàng nghẹt thở, từng nụ hôn mạnh mẽ rơi xuống, lòng bàn tay cũng phủ lên bầu ngực tròn đầy yêu kiều dưới lớp áo bắt đầu xoa nắn. Cách một lớp vải bông nhưng chàng cũng có thể lờ mờ nhìn thấy nụ hoa hồng xinh đang từ từ ngẩng đầu, mềm mại đến nỗi chàng không muốn buông tay.

Vân Yên nghe thấy chàng nghiến răng nghiến lợi thì thầm bên tai mình, cả khuôn mặt đều đỏ bừng, cơ thể bị môi răng và lòng bàn tay chàng hôn xoa đến nóng rực tê dại, ngứa ngáy và run rẩy kéo đến từng đợt, đánh úp sống lưng nàng.

- Không... sao chàng... trở về sớm vậy?

Vân Yên đẩy cổ chàng ra, muốn mượn lời nói để chàng thả mình. Tiếng hít thở run rẩy thảm thương chỉ làm chàng thêm sục sôi.

Dận Chân ừ hử một tiếng, lòng bàn tay lại vân vê mạnh bầu ngực mềm mại của nàng.

- Chỉ dựa vào câu này thôi, không phạt nàng thì không được.

Chàng xuôi theo bầu ngực vương mùi thơm thoang thoảng quyến rũ ấy từ từ hôn xuống, nhanh chóng kéo cổ áo váy ngủ trước ngực nàng xuống, nụ hoa ngọc ngà yêu kiều màu hồng nhạt lộ ra, kích thích đến mức hơi thở chàng ngừng lại, rồi chàng hé miệng ngậm nó vào, nhẹ nhàng liếm và hít thở nặng nề. Tay cũng không kiềm chế được véo nhẹ vào eo nàng, muốn kéo váy ngủ của nàng xuống, bàn tay lớn thò vào chiếc váy đã bị cuốn tròn lại chạm vào bụng dưới của nàng...

Vân Yên kêu lên ai da, nức nở cắn chặt môi, ngón tay bám chặt vào vạt áo trên bả vai chàng, muốn rút bắp đùi về nhưng dường như nó đã bám chặt vào bờ eo cường tráng của chàng, tầm mắt hơi nhìn xuống dưới, cả cơ thể lại run lên không dám nhìn tiếp, chân tay vùng vẫy muốn đẩy chàng ra. Mấy ngày không ở nhà, chàng càng ngày càng biết cách bắt nạt người khác.

- Dận Chân... đừng... đau...

Vân Yên bỗng nhiên bị chàng tấn công bất ngờ, trong hơi thở gấp gáp đã xen lẫn tiếng khóc nỉ non, tiếng rên rỉ nho nhỏ êm dịu hệt như tiếng mèo kêu, khiến chàng càng muốn trêu chọc hơn. Vốn tưởng rằng tân hôn chỉ là chuyện hiếm có trong một tháng, nào ngờ thành thân cho đến bây giờ thời gian không tính là ngắn, nhưng Dận Chân dường như càng ngày càng nồng nhiệt.

Dận Chân nghe thấy nàng nũng nịu từ chối, ngước đôi mắt sâu thẳm lên nhìn nàng chằm chặp, nét mặt ấy khiến toàn thân Vân Yên run rẩy.

Chàng nhanh chóng tháo dây lưng màu vàng trên eo xuống, trực tiếp bịt lên mắt nàng, thắt thành một cái nút sau đầu.

Vân Yên sợ hãi đưa tay định tháo xuống, nhưng còn chưa chạm đến khuôn mặt, hai cổ tay đã bị chàng bắt được, đè xuống đưa lên đỉnh đầu, bị trói lại bởi một chiếc khăn không biết chàng lấy ở đâu. Nàng hoảng sợ quay nửa người vẫn còn đang trần trụi lại, bầu ngực tròn đầy giống như viên thạch mềm mại rơi rung lên, bờ eo mảnh mai vô ý lộ ra quyến rũ đến mức khiến chàng càng thêm điên cuồng. Lọt vào mắt chàng, quả thật khiến chàng không thể kiểm soát nổi.

- Dận Chân... thả thiếp ra... chàng định làm gì... đừng...

- Nàng muốn tướng công nàng phát điên sao? Hửm?

Chưa bao giờ hai người từng làm thế này, từ lúc thành thân cho đến nay cũng chưa từng làm vậy. Vân Yên không nhìn thấy thứ gì, cũng không thể phản kháng lại động tác của chàng. Cả người đều chìm trong bóng đen, chỉ có thể nghe và chạm, xúc cảm trên cơ thể nhạy cảm đến dị thường.

Hơi thở chàng nặng nề và gợi cảm, bàn tay chàng nóng rẫy, nhưng đôi môi lại ẩm ướt, chàng dùng tất cả những gì trên cơ thể mình dẫn cả hai vào một thế giới lạ lẫm, đốt lên ngọn lửa tình hừng hực.

Lúc thì chàng điên cuồng, khi thì chàng dịu dàng, Vân Yên khóc, chàng lại dỗ dành bên tai nàng, nói đừng sợ. Vân Yên cắn răng kìm lại tiếng nức nở trong cổ họng, chàng đưa ngón tay vào miệng nàng bảo nàng hãy cắn vào đây, đừng làm thương bản thân mình, giống như đang bắt nạt nàng trá hình. Chàng không cho phép nàng nhịn, yêu nàng, muốn nàng phải điên cuồng cùng mình.

Tiểu biệt thắng tân hôn.

Chỉ xa nhau ba ngày, nỗi nhớ nhung của Dận Chân đã hóa thành hành động, chàng hôn khắp cơ thể Vân Yên, dùng cách kích thích mới lạ, khiến Vân Yên vừa căng thẳng lại vừa sợ hãi, phản ứng còn dữ dội hơn so với lúc bình thường, tiếng khóc vẫn chưa dừng lại. Khi chàng vừa hôn vừa đi vào nơi mềm mại giữa hai chân nàng, cả người Vân Yên bỗng nhiên cong lên, từ cổ họng bật ra những tiếng ngâm mê hoặc khiến mạch máu chàng muốn nổ tung, nàng cảm thấy trong đầu đang có từng đợt pháo hoa nổ mạnh, ngay cả những vì sao trên bầu trời cũng đều rơi xuống.

Mỗi lỗ chân lông trên người nàng đều đang gào thét tên chàng, Dận Chân, Dận Chân, Dận Chân...

Vân Yên không thể tiếp nhận nổi từng đợt chìm nổi trong cơn sóng tình, trong bóng đen nàng chỉ còn cách bám chặt vào người đàn ông ấy.

Là trời, là đất, là người chi phối.

Không có thứ gì có thể ngăn lại những bước tiến của chàng, chàng là đế vương trời sinh, có thể thỏa mãn mọi thứ mà phụ nữ cần.

Nhưng đến cuối cùng là ai chi phối ai, là ai muốn sinh mệnh của ai, là một điều khó nói.

Vân Yên căng chặt lạ thường, cơ thể nhạy cảm dường như muốn lấy mạng Dận Chân. Vừa kêu đau vừa xin tha, vừa co rút vừa kẹp chặt lại, Dận Chân không chịu nổi, còn nàng dần dần thích ứng, quyến rũ Dận Chân đến phát điên, càng lúc càng càn rỡ.

Không biết đã qua bao nhiêu lần lên đỉnh, ở nơi sâu nhất, Dận Chân cuối cùng ép được Vân Yên ngẩng đầu nói trong tiếng khóc:

- Nhớ... nhớ tướng công.

Đáp lại là sự triền miên không ngừng và phấn khích đến tột đỉnh như đã định trước, Dận Chân gọi tên Vân Yên.

- Ta cũng nhớ nàng, nhớ đến đòi mạng.

Khi Vân Yên được Dận Chân cởi băng ở mắt và dây buộc cổ tay, nàng đã khóc đến mức cả cơ thể đều run rẩy, mồ hôi rơi xuống ướt đẫm chăn gấm.

Dận Chân hôn nhẹ lên cánh môi nàng, vén gọn những sợi tóc dính trên gò má hồng như cánh hoa đào sang một bên, thở hổn hển ôm cơ thể mơ màng mềm mại của nàng vào trong lòng, vừa dùng tay sửa sang lại mái tóc nàng phía sau lưng, lau đi những giọt mồ hôi trên tấm lưng nhẵn nhụi, nhẹ nhàng ngửi mùi hương quyến rũ trên làn da nàng sau cơn hoan ái.

Trong ánh nến, váy ngủ của nàng được cởi ra vứt trong góc giường, quần áo Dận Chân được vứt bừa bãi dưới đất.

Vân Yên vẫn nhắm mắt nằm sấp trước ngực chàng thở gấp gáp, trên mi mắt vẫn còn vương lại những giọt nước, trên cổ tay vẫn còn một vết màu đỏ do giãy giụa, giống như con mèo đáng thương bị bắt nạt. Nhưng mỗi động tác nhỏ nhất của Vân Yên trong mắt Dận Chân đều giống như nũng nịu với chồng, chàng không kìm được hôn cổ tay nàng, rồi lại hôn hàng mi nàng.

- Vẫn ổn chứ? Trên người có đau không?

Dận Chân hỏi nhỏ, giọng trầm thấp khàn khàn.

Đôi môi nhỏ bé của Vân Yên hơi mím lại, mệt mỏi vùi đầu vào lồng ngực cường tráng đẫm mồ hôi ấy, không nói gì, trên khuôn mặt hình như lại hơi ửng đỏ.

Ánh mắt Dận Chân tối lại, nhếch môi khàn khàn nói bên tai nàng:

- Nếu tiếp tục phớt lờ thì...

Vân Yên giật mình đấm nhẹ vào lồng ngực chàng, đôi mắt cũng mơ màng mở ra, liền nhìn thấy con ngươi đen láy của chàng mang theo sự bỡn cợt, nàng cắn môi định quay người đi.

- Sao chàng lại xấu xa như vậy...

Dận Chân cúi đầu cắn nhẹ lên thùy tai cong cong hình vỏ sò:

- Nàng không nói gì đã mê hoặc tướng công thành thế này rồi hử?

Khuôn mặt Vân Yên đỏ rực, cắn môi kéo chăn lên che cơ thể mình rồi quay người đi, vừa mệt mỏi lại vừa tuyệt đẹp.

Dận Chân nhìn cô gái nhỏ e thẹn, không nhịn được cười, bàn tay từ thuận theo lưng nàng chui vào trong chăn, nhẹ nhàng ôm lấy eo nàng kéo về lồng ngực mình, thì thầm nói bên tai nàng.

- Vốn sáng sớm mai ta mới có thể về, nhưng cứ nghĩ đến nàng ở nhà là ta không yên tâm, không muốn ở lại lâu, chuyến tuần du vừa kết thúc ta liền về ngay trong đêm.

Vân Yên nghe xong mở mắt ra, hơi quay đầu lại nói nhẹ.

- Thiếp ở nhà không sao đâu, chàng không cần quá lo lắng.

Dận Chân hôn lên gò má nàng, ừ hử một tiếng:

- Cũng may ta về kịp, nếu không chẳng phải phụ lòng với chiếc váy mới này của nàng sao?

Mặt Vân Yên lại đỏ, nũng nịu đẩy lồng ngực chàng ở sau lưng mình ra như kháng nghị.

- Thiếp chỉ đang thử váy mà thôi... ai biết chàng đột nhiên gõ cửa.

Dận Chân thì thầm bên tai nàng vài câu về vợ chồng, Vân Yên xấu hổ khẽ rên vài tiếng, vội vàng dùng tay bịt miệng chàng lại, rồi ôm cổ chàng xin chàng đừng nói nữa. Hai người ở trong chăn thì thầm đưa tình, thông qua da thịt nụ hôn từ từ cảm nhận nỗi nhớ trong cuộc chia xa ngắn ngày.

Nơi đuôi mày khóe mắt, là tình cảm đậm sâu.

Mười ngón tay đan nhau, đôi ta đều tỏ lòng.

* * * * *

Một buổi sáng mùa xuân tháng hai, chiêng trống nổi lên đón chào Vương phủ đã xây dựng xong, hoàn thành nhanh chóng trước lễ chính thức phong vương vào tháng ba. Bài trí và tiếp tục xây dựng các nơi trong Viên Minh Viên càng thêm lộng lẫy. Nhưng dù là Viên Minh Viên hay Vương phủ, số lượng thân binh thị vệ hay nô tài rõ ràng đều được tăng thêm theo phạm vi bố trí của thân vương, uy nghiêm cao quý của thân vương đương nhiên được tô điểm nổi bật. Các ca cơ mỹ thiếp mà huynh đệ họ hàng đưa tới cũng được đưa tới hậu viện giao cho Đích phúc tấn Na Lạp thị, nữ quyến càng ngày càng nhiều, Vân Yên cũng từng nghe tới, nhưng tỏ ra điềm nhiên đối với những chuyện này.

Công việc trong triều Dận Chân không vội vàng, nhưng tới những việc trong nhà thì bận rộn không để bản thân thả lỏng. Vì chàng không yên tâm để Vân Yên ra ngoài, nên phần lớn cả ngày đều ở trong viện. Hai người bầu bạn với nhau, đều là những người thích tự tìm niềm vui riêng cho mình, dù bên nhau vạn năm cũng không ghét được nhau.

Khoảng thời gian này, Khang Hi bỗng nhiên nhắc lại chuyện cũ, thẩm vấn đám đại thần chuyện năm trước đồng loạt tiến cử Dận Tự làm Thái tử, nói với đám trọng thần Đồng Quốc Duy, Mã Tề:

- Hiện nay Đồng Quốc Duy, Mã Tề và Dận Tự cùng kết bè cánh, kiến nghị muốn lập Dận Tự làm Thái tử, rất đáng giận! Trẫm vì chuyện này mà hết sức tức giận. Huống hồ Dận Tự vẫn là người mang tội, mẹ ruột xuất thân ti tiện, vậy mà hôm nay các ngươi vẫn cùng thiên vị cho nó, vẫn muốn tiến cử Dận Tự làm Thái tử, không biết có ý gì? Há để Dận Tự tầm thường không hiểu biết làm Thái tử, giả sử nó có được ngôi vị, nắm đám các ngươi trong tay, có thể không tìm đủ mọi cách gây xích mích sao? Nếu vậy, chuyện lập Hoàng thái tử lỗi đều do quần thần các ngươi, không phải do trẫm.

Khiến người ta suy nghĩ hơn là, Khang Hi từ chối hình phạt chém đầu Mã Tề do đám người Khang Thân vương Xuân Thái đề nghị, ngược lại bắt giam Dận Tự.

Tâm cơ đế vương, thâm sâu khó lường.

Cha con quân thần, một bước khó lùi.

Ngày mùng chín tháng ba năm Khang Hi thứ bốn mươi tám, tất cả mọi việc trở về yên ổn, Dận Nhưng phục vị Hoàng Thái Tử, Đích phúc tấn Thạch thị phục vị Thái Tử Phi.

Ngày hôm sau, Khang Hi tấn phong thần tử, Tam Hoàng tử Dận Chỉ, Tứ Hoàng tử Dận Chân, Ngũ Hoàng tử Dận Kỳ được phong làm Thân vương, Thất Hoàng tử Dận Hựu, Thập Hoàng tử Dận Nga được phong làm Quận vương, Cửu Hoàng tử Dận Đường, Thập Nhị Hoàng tử Dận Đào, Thập Tứ Hoàng tử Dận Đề được phong là Bối tử.

Những hoàng tử đã trưởng thành chưa được phong tước lần này, trừ Đại Hoàng tử Dận Thì bị giam cầm cả đời, thì còn có Thập Tam Hoàng tử Dận Tường và Bát Hoàng tử Dận Tự năm ngoái vừa bị phế tước Bối Lặc.

Thập Tam A Ca Dận Tường thất sủng, nên cô độc tĩnh mịch, ưu buồn im ắng, đối lập rõ ràng với Dận Chân được phong vương, vinh sủng ngập tràn.

Vân Yên luôn đứng trong Tứ Nghi Đường yên lặng ngắm nhìn tất cả, không phải không vui cho Dận Chân, nhưng nàng lại cảm thấy ưu thương và yên bình thay cho Dận Tự.

Chiếu thư sắc phong được hạ xuống, ban thưởng hiệu "Ung Thân Vương", từng con chữ rất đặc biệt, nhưng khi đến bên tai Vân Yên lại giống như một cơn giật mình, mơ hồ chạy dọc sống lưng.

-------------------------

C-130: Giá có thể một đêm bạc đầu

Vân Yên là sinh viên khối khoa học tự nhiên tốt nghiệp từ một trường đại học hạng ba, đối với lịch sử nàng chỉ biết đại khái cơ bản, cũng không có ý định nghiên cứu sâu.

Khi nghe Tiểu Thuận Tử nói Khang Hi chỉ dụ sắc phong Tứ Bối Lặc Dận Chân là Hòa Thạc "Ung" Thân Vương, trong đầu nàng đột nhiên giật mình co thắt lại, bỗng cảm thấy vô cùng mông lung.

Ngày ấy sau lễ sắc phong chính thức, phủ Ung Thân Vương khách khứa đông đúc, xe ngựa như nêm. Vương phủ vừa mới được mở rộng nhìn vô cùng khí thế, muôn vàn khoan thai. Đôi vợ chồng Hòa Thạc Ung Thân Vương Dận Chân và Đích phúc tấn Na Lạp thị đến tiền sảnh mở tiệc đãi khách, nhận được vô số lời chúc mừng từ mọi nơi, số lượng người ở các phòng các viện tăng nhiều hơn so với trước đây, quà tặng phong phú, vui sướng hân hoan.

Tứ Nghi Đường so với ngày xưa được mở rộng thêm, ngập trong mắt đều là gỗ lim và tử đàn, đấu củng, xà nhà, cột nhà... không nơi nào không xa hoa; bình phong, cửa hoa, tranh tường, đá chạm khắp nơi đều giống như tác phẩm nghệ thuật, thanh cao tao nhã. Trước đây tuy Dận Chân coi trọng cái đẹp, nhưng trong Tứ Nghi Đường chưa bao giờ tráng lệ đến vậy. Có lẽ một thời gian không ở đây, bây giờ nhìn cách bài trí theo thân phận Hòa Thạc Thân Vương, nàng cảm thấy nó mang theo hơi thở cao quý không gì sánh bằng.

Vì Dận Chân vốn không thích có quá nhiều nô tài, chỉ muốn tri kỷ bên cạnh mình, nên nô tài và thị vệ được sắp xếp trong Tứ Nghi Đường không được mấy người, hiện giờ quy mô phủ Thân Vương tăng, cho nên số lượng nô tài, thân binh, thị vệ cũng tăng theo, nhìn còn trang trọng hơn cả Viên Minh Viên. Nhưng phần lớn họ thường ở căn phòng phụ trong góc sân chờ hầu hạ. Có thể vào trong phòng vẫn chỉ có Tiểu Thuận Tử, Tiểu Ngụy Tử và thị vệ mà thôi. Khi Dận Chân được phong vương, thân phận cấp bậc của Tiểu Thuận Tử và Tiểu Ngụy Tử cũng không còn giống xưa, mọi người trong phủ đều kính trọng gọi họ một tiếng Tô công công, Trương công công. Chỉ có chủ nhân Ung Thân Vương của vương phủ này vẫn gọi họ bằng tên mụ. Từ sau khi trở về phủ, Dận Chân bắt đầu bận rộn trở lại, đi sớm về trễ, khi chàng quay lại, rửa mặt súc miệng xong nằm xuống bên cạnh Vân Yên, đêm cũng đã quá nửa.

Tiếng pháo nổ và tiếng ồn ào vui mừng từ bên ngoài cửa sổ vọng vào, một mình Vân Yên ngồi trong Tứ Nghi Đường xa hoa tĩnh mịch, lặng lẽ ngây người bên chiếc bàn đủ mọi món ăn rượu ngon. Ngón tay nàng hơi lạnh, trắng bệch nắm chặt vào nhau đặt trên đầu gối. Sau khi Tiểu Thuận Tử đi, nàng vẫn ngồi trong này, cố gắng bắt lấy một vài suy nghĩ trong đầu.

Thời Khang Càn hưng thịnh của triều Thanh đương nhiên nàng đã từng được nghe thấy trong môn lịch sử thời cấp ba, Khang Hi và Càn Long đều là những vị hoàng đế rất nổi tiếng. Còn chữ "Ung" này, nàng dường như không có chút ấn tượng nào, chữ này rất hiếm gặp, cũng không hề phổ biến.

Hình như, dường như, có lẽ, trong môn lịch sử cấp ba ấy có một câu vô cùng hời hợt: "Tiếp nối triều Ung Chính".

Vân Yên cắn môi, ngẩn người. Ung Chính, đúng rồi, Ung Chính. Hoàng đế giữa hai triều Khang Hi và Càn Long chính là Ung Chính.

Thái tử Dận Nhưng vẫn còn đang sống, chiếm vị trí không nhỏ trong trái tim Khang Hi. Hai tuổi được sắc phong Thái tử, tuy bị phế nhưng được lập lại. Vậy Ung Chính là vị nào? Là Thái tử Dận Nhưng? Hay là vị A Ca nào?

Đáy lòng có một âm thanh cực kỳ bé nói với nàng rằng, nếu Thái tử Dận Nhưng đăng cơ sẽ gọi là Ung Chính sao? Nếu các a ca khác đăng cơ cũng sẽ gọi là Ung Chính sao? Họ sao có thể dùng phong hiệu của Hòa Thạc Thân Vương Dận Chân để làm niên hiệu cho mình được?

Vân Yên vẫn luôn biết trái tim Dận Chân nằm ở muôn dân thiên hạ, cũng luôn ủng hộ mọi hành động mạnh mẽ của chàng chỉ vì lê dân bách tính. Từ sau khi chàng và Dận Tường bị bắt, nàng nhận ra dường như chàng đã thay đổi rất nhiều, tất cả hành động của chàng càng giống như đang tập trung bố trí một ván cờ, không chỉ là bảo vệ chính mình, mà lực công kích khiến người khác không thể xâm phạm đang ngày càng lớn dần. Biết chàng có dã tâm là một chuyện, nhưng nàng chưa từng thật sự suy nghĩ rốt cuộc chàng có muốn ngồi vào cái ngai vàng đó hay không.

Từ "Ung Chính" này, giống như chìa khóa mở chiếc hộp Pandora, bỗng nhiên đánh thức ý thức một người hiện đại như nàng tỉnh dậy. Trong lòng có một giọng nói nhắc nhở nàng hết lần này đến lần khác, trượng phu của nàng là Dận Chân, là Hòa Thạc Ung Thân Vương, và sau này chính là Ung Chính hoàng đế.

Tâm trạng Vân Yên lúc này là gì? Vui mừng? Hình như không phải. Nếu như Dận Chân là hoàng đế Ung Chính, vậy chàng sẽ đưa nàng vào một nơi chưa từng đến, không biết tên, nơi hoàng cung cao cao lạnh giá, là nơi trong Tử Cấm Thành hậu cung ba ngàn giai nhân.

Vân Yên bất chợt phát hiện, trong tiềm thức, bản thân nàng đang tìm kiếm tất cả những thông tin liên quan đến cái tên "Ung Chính" trong đầu, nàng không thể nào ngăn cản được những suy nghĩ này.

Nhưng chỉ trong nháy mắt, sống lưng đã rịn một lớp mồ hôi mỏng. Nàng xót xa nhận ra, khi nàng còn rất nhỏ, trên ti vi chiếu một bộ phim Hồng Kông, hình như nói về tình yêu giữa một vị hoàng đế tên Ung Chính và ái phi trẻ tuổi của ông ta, tên bộ phim truyền hình đó rất dài, nàng không nhớ rõ, nhưng trong đó có hai chữ "Ung Chính". Vân Yên cũng không nhớ vị ái phi đó họ gì tên gì, cái tên ấy hình như không thường thấy.

Nàng vơ vét tất cả những ký ức không thuộc về thời đại này trong mọi ngóc ngách trong đầu, mới bình tĩnh trở lại. Hình như trong lịch sử Ung Chính quả thật có một quý phi được sủng ái nhất, sinh được rất nhiều con cái, sống chết cùng mộ, tôn quý đến mức trở thành truyền kỳ.

Điều này có nghĩa là gì?

Trái tim đã rơi vào hố băng nghìn năm, máu thịt nứt toác lẫn lộn vào nhau.

Giá có thể một đêm trắng đầu, để chúng ta vĩnh viễn không chia xa.

Hoàng hôn dần buông xuống, sắc trời từ từ tối đi, tiếng náo nhiệt vui mừng thấp thoáng bên ngoài cửa sổ vẫn theo gió bay đến, hàng mi Vân Yên cụp xuống tạo thành một cái bóng cong cong trên gò má, nét mặt nàng rất mờ nhạt, nhưng bi ai nặng nề.

Rất lâu sau, nàng ngẩng đầu lên, thả lỏng các ngón tay đang ôm chặt đầu gối, cầm bình rượu bằng ngọc trắng trên bàn lên, nhẹ nhàng rót rượu Dương Cao vào trong ly rượu. Nàng bưng ly rượu lên rồi lại ngập ngừng, như không biết phải chúc mừng với ai, sau cùng ngửa cổ lên uống cạn.

Ly rượu ngon nóng hổi đã hoàn toàn xua đi hơi lạnh đang lan tỏa trong khoang bụng, rượu mừng phong vương ngọt ngào và nóng rực đến kỳ lạ, giúp nàng quên đi ưu sầu, Một mình Vân Yên lặng lẽ ăn cơm, mỗi đĩa thức ăn cầu kỳ nàng đều gắp một đũa theo thứ tự, thỉnh thoảng khát nước nàng đều tự rót tự uống, trong tiềm thức muốn xua đi hơi lạnh ở chân tay xương cốt. Bất giác, bình rượu chỉ còn lại nửa, gò má nàng cũng đỏ bừng, ánh nến trong đôi mắt đong đưa qua lại.

Đêm dần sâu, yên tĩnh và vắng vẻ. Tiệc ở tiền sảnh đã sớm tan, nhưng cửa Tứ Nghi Đường vẫn tĩnh lặng chưa ai mở ra.

Bình thường Vân Yên không hay uống say, rượu vào miệng càng ngọt nàng càng uống nhiều hơn, không ngờ rượu Dương Cao tác dụng chậm, xông lên đầu khiến nàng choáng váng. Trước mắt nàng dần dần nhòe đi, bỗng nhiên cảm thấy vừa mệt mỏi vừa buồn ngủ, cố gắng đứng dậy muốn vào trong phòng nằm nghỉ, nhưng lại ngã sõng soài xuống đất, may mắn trên đất trải một tấm thảm, nhưng vì ngã mạnh nên vẫn phát ra một tiếng "rầm" rất vang. Vân Yên cảm thấy chân tay trên dưới đều đau rần, đầu cũng nặng trình trịch, không sao ngẩng lên được, vô thức nằm sấp trên mặt đất rơi vào màn đêm tối đen.

Như chỉ trong một cái chớp mắt, lại như đã qua cả một đời. Nàng không biết thời gian đã trôi qua bao lâu, mình đã nằm dưới đất bao lâu, đến khi có người vội vã bế nàng từ dưới đất lên, gọi tên nàng, Vân Yên mới mơ mơ màng màng hơi mở mắt ra, hai gò má vẫn còn ửng đỏ do say rượu. Nàng ngây ngô nở nụ cười, dễ thương y hệt một đứa bé.

Dận Chân mặc trang phục Thân vương màu xanh, bốn góc thêu bốn con rồng màu vàng, trên người vẫn còn mang theo mùi rượu, khi đẩy cửa vào phòng bỗng nhìn thấy Vân Yên đang nằm bất động trên mặt đất, khiến chàng sợ hết hồn, trên gò má lạnh lẽo đều có những vết nẻ. Chàng lo lắng bế nàng lên kiểm tra, phát hiện trên người nàng nồng nặc mùi rượu Dương Cao, hai gò má đỏ ửng, lúc này mới biết hóa ra nàng uống rượu say, có lẽ là bị ngã. Khi đang kiểm tra xem trên người nàng có vết thương nào không, nàng chợt mở mắt, nét mặt đó trong phút chốc khiến trái tim Dận Chân thắt chặt, đôi mắt phủ sương đã thẫm lại.

- Sao uống nhiều vậy? Ngã có đau chỗ nào không?

Dận Chân ôm cả người Vân Yên vào lòng mình, hai người đều ngồi trên thảm, chàng chậm rãi đưa tay lên vuốt ve gò má và mép tóc của nàng, giọng nói dịu dàng mang theo lo lắng.

Vân Yên say rượu, dường như không hiểu lời chàng nói, ngây ngốc nhìn con rồng trên vai áo chàng, hơi hé cái miệng nhỏ ra, rồi lại cười, sau khi say rượu miệng lưỡi nàng ậm ờ phát âm không rõ.

- Hình như thiếp quên không nói, chúc mừng vương gia.

Sắc mặt Dận Chân hơi thay đổi.

Có một câu cũng quen thuộc như thế, đánh trúng nỗi niềm khó quên đã nhiều năm trong đáy lòng chàng... đó là một buổi tối năm thứ bốn mươi sáu, nàng thay chàng vuốt phẳng vết nhăn cuối cùng trên vai áo bộ hỉ phục, cũng từng mỉm cười nói với chàng: "Chúc mừng Tứ gia."

- Trách tướng công về muộn sao, mấy ngày nay ta bận việc không chăm sóc cho nàng được.

Dận Chân cẩn thận đỡ gáy nàng, giọng nói nhỏ khàn.

Vân Yên nghiêng đầu gác lên bả vai chàng, dường như đã rất say, cũng nghe không hiểu chàng nói gì, chỉ mỉm cười.

Lần đầu tiên Dận Chân nhận ra hóa ra sau khi say nàng lại thích cười đến vậy, hồn nhiên ngọt ngào y hệt một cô nhóc, không hiểu sao lại khiến chàng đau lòng, càng lúc càng mãnh liệt.

Vân Yên chợt cảm thấy trên má mình có giọt nước rơi xuống, ngây ngốc đưa tay lên chạm vào.

- Mưa... rồi ư?

Tim Dận Chân nhói đau, Vân Yên vẫn mỉm cười như thế, nước mắt nóng hổi bỗng nhiên rơi xuống gò má tự lúc nào không biết.

- Vân Yên, nói cho tướng công nàng biết rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì.

Chàng nắm chặt bả vai Vân Yên, một bàn tay giúp nàng lau nước mắt, giọng đã hoàn toàn khản đặc, không che giấu nổi sự đau thương.

Vân Yên được chàng lay tỉnh nhưng vẫn còn mơ màng, suy nghĩ mông lung, ánh mắt vẫn chưa tỉnh táo lại, nhưng trái tim lại dần buồn phiền, mày cau lại muốn đẩy chàng ra, ậm ờ nói:

- Thả tôi ra, anh không phải là tướng công tôi.

Dận Chân nghe xong, gương mặt tối sầm lại, cánh tay ôm nàng càng chặt hơn, kiên nhẫn dỗ dành:

- Nàng say rồi, tướng công nàng đây, nàng nhìn kĩ cho ta.

Vân Yên cố gắng mở to mắt ra, vẫn thấy bóng người trước mắt mình mơ hồ:

- Tướng công tôi là Dận Chân, anh có phải không?

Dận Chân lập tức trả lời:

- Dù là thân phận gì, hôm qua là Bối Lặc, hôm nay là Ung Vương, ngày mai có lẽ chỉ là một đứa đầy tớ bình thường, nhưng ta vĩnh viễn là Dận Chân, là tướng công nàng.

Chàng nắm ngón tay nàng, đưa nó lên khuôn mặt mình để nàng cảm nhận.

Vân Yên theo động tác của Dận Chân sờ lên đường nét trên khuôn mặt chàng, nước mắt lại lặng lẽ rơi xuống.

Dận Chân thấy vậy, tim gan đều nóng như lửa đốt giống như bị đẩy vào nước sôi, càng lúc càng lo lắng hơn.

- Vân Yên, nói cho tướng công biết, nàng khó chịu ở đâu, có gì muốn nói nói với ta hết đi. Chúng ta khi thành thân đã từng giao hẹn, vĩnh viễn luôn bên nhau hiểu nhau, tuyệt không thay đổi.

Vân Yên tựa như cuối cùng cũng nghe hiểu câu này, một lúc lâu sau mới hồi hồn lại, hơi lờ đờ lầm bầm nói lại:

- Tuyệt không thay đổi?

Dận Chân hôn lên giọt nước mắt của nàng:

- Đúng vậy.

Vân Yên lắc đầu ngây ngô cười, nụ cười hòa lẫn nước mắt, sắc đỏ trên khuôn mặt đẹp đến dị thường, nàng trong cơn say mơ màng níu chặt lấy vạt áo trước ngực chàng, ôm cổ chàng, nghẹn ngào nói đứt quãng:

- Dận Chân, nếu như có một ngày, thiếp nói là nếu như, chàng thực sự yêu một cô gái xinh đẹp tôn quý, người ấy có thể cùng chàng nắm tay đi hết một đời... vậy thiếp xin chàng một ân điển... để thiếp đi, được không? Trên người thiếp cũng không có thứ gì cho chàng được... thiếp chỉ mang theo số tiền mình tích cóp được trước khi lấy chàng. Chân trời góc biển, bất cứ nơi nào thiếp sẽ luôn lặng lẽ chúc cho thiên hạ của chàng phồn thịnh hưng vượng, chúc chàng mãi mãi hạnh phúc... đây là ân điển lớn nhất mà chàng cho thiếp, trả lời thiếp đi, được không?

Vân Yên nói đứt quãng, nước mắt rơi xuống trong vô thức, suy nghĩ trong men say càng hỗn loạn hơn, nàng mở to hai mắt, cố gắng nhìn rõ Dận Chân hơn, nhưng lại không thể, vội vã giống con thú nhỏ đi đến bước đường cùng, mong chờ một câu trả lời chắc chắn, như muốn bám chặt vào ngọn cỏ cứu mạng cuối cùng.

Theo từng câu nàng nói ra, trong đôi mắt thâm sâu đen tuyền của Dận Chân đều chứa sự kinh hãi không thể tin nổi, nhất là khi mỗi câu mỗi từ đều đâm sâu vào chàng, khiến chàng đau đớn. Chàng cố gắng bình tĩnh lại, cố gắng làm giọng nói dịu dàng nhưng không che dấu được sự tức giận:

- Nàng say rồi, đừng nói linh tinh nữa, tướng công đưa nàng đến phòng tắm để kiểm tra vết thương trên người, được không?

Vân Yên níu chặt vạt áo chàng, lắc đầu, nàng nói không rõ ràng, nhưng vẫn cảm nhận được cơn đau ùn ùn kéo đến, nàng say mà vẫn cố chấp:

- Không, thiếp nói là nếu như, chàng đồng ý với thiếp được không? Dận Chân...

Dận Chân vừa nâng tay giúp nàng lau nước mắt, vừa cau mày muốn bế nàng lên, khàn khàn nói:

- Không có nếu như! Nàng nghe ai nói gì rồi? Dạo này hậu viện có thêm nhiều người, nhưng bọn họ chẳng là gì cả.

Chàng bế ngang eo nàng lên bước vào trong phòng, cảm thấy cơ thể mảnh mai của nàng giống như một chiếc lông phiêu đãng, chỉ cần giữ không chặt là có thể bay đi bất cứ lúc nào. Chàng chậm rãi hít vào một hơi, cúi đầu nhìn nàng chăm chú:

- Nàng là người vợ mà Ái Tân Giác La Dận Chân ta thề với trời đất lấy về, thì vĩnh viễn là người của ta. Có lẽ sau này trong vương phủ có thêm nhiều phụ nữ hơn nữa, nhưng đều không phải là nàng. Nàng phải luôn nhớ lời thề khi chúng ta thành thân, chúng ta sống chết có nhau, không bao giờ được buông tay nhau. Trái tim ta chỉ có một quả, đã hoàn toàn đặt vào tay nàng. Nàng muốn mạng của ta sao?

Nước mắt Vân Yên lại tuôn trào như mưa, men rượu và mơ hồ vắng vẻ trong ánh mắt nàng giống như giấc mộng không bao giờ tỉnh lại, Dận Chân cũng không chắc chắn rốt cuộc nàng có nghe hiểu hay không, chàng bế nàng vào phòng, đặt nàng lên chiếc chăn gấm trên chiếc giường rộng lớn, hôn nàng một cái thật mạnh, sau đó đứng dậy đến phòng tắm, kéo chuông dặn Tiểu Ngụy Tử chuẩn bị nước nóng.

Dận Chân quay người lại đi ra, nhẹ nhàng vén tấm màn mỏng lên, thấy Vân Yên hơi co người lại vẫn giữ nguyên tư thế nằm ngửa mặt, vệt nước mắt trên khuôn mặt nhỏ bé đỏ ửng vẫn chưa khô, nhưng nàng đã ngủ thiếp đi.

Sắc mặt chàng cuối cùng cũng bình tĩnh trở lại, chàng chậm rãi ngồi xuống mép giường, yên lặng nhắm mắt, dường như đang nhớ lại những lời nói giống thật mà giả ấy, lại như đang suy nghĩ điều gì. Chàng mở choàng mắt ra, thấy khuôn mặt say ngủ của nàng, nhẹ nhàng lau đi những giọt nước mắt, nước mắt đã khô nhưng ngón tay cái đeo nhẫn ngọc vẫn không dừng lại, cho đến khi gian phòng tắm có tiếng chuông khẽ khàng vang lên, chàng mới hồi hồn, bắt đầu cởi cúc áo trên cổ nàng ra.

Vân Yên đến bây giờ vẫn mê man bất tỉnh, ngay cả ai tắm rửa cho mình cũng hoàn toàn không biết. Đến ngày hôm sau khi tỉnh lại từ trong giấc mộng, nàng giơ tay lên đỡ trán, cảm thấy đầu hơi đau, phía dưới cổ trần trụi khiến nàng giật mình, vén chăn lên thì phát hiện cả người mình đều trong tình trạng khỏa thân, nhưng lại không hề có cảm giác nhớp nháp. Chỗ bên cạnh trống rỗng, trong màn chỉ còn lại mình nàng, nhìn sắc trời hình như đã là buổi chiều.

Hôm qua một mình nàng ăn cơm chờ cửa, không hiểu sao lại uống nhiều rượu Dương Cao đến vậy, muốn quay về phòng thì lại ngã sõng soài trên đất, sau đó đã xảy ra chuyện gì? Trong đầu giống như một cái bánh mì bị người khác cắn mấy miếng, làm thế nào cũng không nhớ hết được, là trong mơ hay đã xảy ra thật nàng đều mơ hồ lẫn lộn.

Sau đó, Dận Chân vẫn về chứ? Hình như chàng đã nói vài câu với nàng, nàng hình như cũng nói gì đó. Nàng sau khi say rượu trở nên thế nào? Là ai đã tắm rửa giúp nàng? Sống lưng Vân Yên lạnh run, gò má nóng bừng, thật là quá mất mặt. Từ lúc họ thành thân cho đến nay, trừ chuyện giường chiếu khó từ chối, ngay cả khi thay quần áo Vân Yên cũng không muốn hoàn toàn trần trụi trước mắt chàng.

Vân Yên hơi đỡ trán, nằm trên chiếc gối mềm mại nhẹ nhàng thả lỏng cơ thể mình, cảm thấy khuỷu tay và đầu gối đang lâm râm đau, nàng vén chăn ra nhìn, quả nhiên vết bầm tím xanh đã được bôi thuốc, nàng chầm chậm thả chăn xuống, ánh mắt phiêu du qua song cửa sổ, rồi lại trầm lặng.

----------------

Danh sách chương: