Chương 101 - 110

C-101: Đêm không ngủ

Ăn cơm xong, Hoằng Huy nháy mắt, thủ thỉ nói sẽ đưa Vân Yên tới một nơi rất đẹp, Vân Yên mỉm cười gật đầu. Một tiếng ho nhẹ truyền tới, hai người cùng nhìn Dận Chân. Tay trái người ấy nắm lại che miệng, tay phải nhẹ nhàng đặt tách trà xuống.

Vân Yên hơi cau mày, chẳng lẽ đêm qua Dận Chân trên thuyền bị nhiễm lạnh. Nàng đứng dậy lấy một chiếc khăn đưa cho chàng, chàng nhận lấy chậm rãi lau khóe miệng.

- Phong cảnh của Ô Trấn rất đẹp, hai người có muốn cùng ta ra ngoài thăm thú không?

Ba người cùng đi ra ngoài, bước trên con đường lát đá xanh, Vân Yên nắm bàn tay nhỏ của Hoằng Huy đi bên cạnh Dận Chân. Hoằng Huy rõ ràng rất vui, hình như rất lâu rồi cậu mới vui như vậy.

Dưới bóng cây bên dường còn có tiếng ve kêu, dai dẳng mà yếu ớt, dường như nó cũng muốn kết thúc công việc của mình. Tiếng kêu không những không khiến người ta bực dọc, còn tăng thêm cả sự yên tĩnh và chất phác không có ở nơi đô thành.

Ánh chiều tà còn sót lại rơi trên người, Ô Trấn trong hoàng hôn đẹp mê lòng đến kỳ lạ. Xa xa có thể nhìn thấy những chấm nhỏ đèn đuốc bên sông, xinh đẹp rực rỡ. Ba người chầm chậm thả bộ bên bờ sông, hóa ra thôn dân tập trung ở đây để thả hoa đăng, phần lớn là những cô nương trẻ tuổi, bọn họ đều mang theo chiếc đèn hoa nhỏ mà mình tự tay làm, tốp năm tốp ba đến hóng mát.

Các cô gái viết tâm nguyện của mình vào một tờ giấy rồi đặt vào trong hoa đăng, các loại hoa đăng xinh xắn được thắp nến thả vào lòng sông, xuôi theo dòng nước trôi đi, nghe nói làm như vậy ước nguyện có thể thành sự thật.

Hoằng Huy kéo tai Vân Yên xuống thì thầm to nhỏ, nói mỗi lần cậu nhìn thấy người khác thả hoa đăng, đều mong muốn có một ngày mình cũng được thả một cái.

Vân Yên nghe xong, xoa đầu cậu nói:

- Vậy thì hôm nay được không?

Hoằng Huy nở nụ cười, nhìn nàng, gật đầu liên tục.

Vân Yên hỏi người dân ở đấy, mới biết hóa ra cũng có một sạp hàng nhỏ bán hoa đăng. Nàng liền kéo Hoằng Huy đến sạp hàng nhỏ gần đấy mua, Dận Chân cũng bước theo. Người bán hàng rất nhiệt tình, hoa đăng cũng rất đa dạng, Hoằng Huy liếc mắt một cái liền nhìn thấy một con chim nhỏ màu vàng nhạt có một nhúm lông trên đỉnh đầu, rất đáng yêu. Vân Yên mỉm cười chỉ vào hoa đăng hình con chim nhỏ ấy hỏi người bán hàng, người bán hàng liền lấy xuống đưa cho nàng.

Vân Yên đặt hoa đèn vào tay Hoằng Huy, Hoằng Huy đưa tay sờ cái đầu nhỏ của con chim, cười khanh khách. Vân Yên mỉm cười cúi đầu lấy tiền trong hà bao, Hoằng Huy ngẩng đầu hỏi:

- Vân Yên không lấy một cái sao? Chúng ta cùng đi thả hoa đăng mà.

Vân Yên ngẩn ra, phía sau lưng có một giọng nói thuần hậu cất lên:

- Ba cái.

Trong đôi mắt to tròn của Hoằng Huy phản chiếu ánh lửa rực rỡ:

- A mã cũng muốn có một cái.

Vân Yên nhất thời muốn bụm miệng cười, lại xoay người lại nghiêm mặt nói:

- Tứ gia muốn cái nào?

Nét mặt người đó trong sắc trời mờ tối ngược lại hơi lạnh lùng, giọng nói cứng ngắc.

- Tùy nàng.

Vân Yên theo lời chàng mà lựa chọn, hoàn toàn không để ý đến những mẫu mã hoa đăng nhìn "đàn ông", chỉ cầm một hoa đăng hình hoa ngọc lan trắng tinh khiết lên. Hoằng Huy đứng bên cạnh thốt lên thật đẹp, rồi cầm lấy hai chiếc đèn hoa ngọc lan. Vân Yên nhìn Dận Chân, thấy chàng không nói gì, dùng đầu ngón tay nhẹ nhàng lướt qua cánh hoa bên ngoài hoa đăng trong tay Vân Yên, động tác của chàng đã thể hiện rõ tất cả.

Ba người dựa theo phong tục ở đây, lấy bút giấy ở chỗ người bán hàng, mỗi người đều viết lên ước nguyện của mình rồi đặt vào hoa đăng. Rất lâu rồi không biết chữ khiến Vân Yên cảm thấy hình như mình đã quên mất cách viết là thế nào rồi, cũng may nàng không có ước nguyện gì to tát, chỉ viết mấy chữ rồi thôi. Dận Chân viết rất nhanh. Khi Vân Yên viết xong phát hiện ra chàng đã viết xong từ lâu rồi, đôi mắt sáng ngời đang nhìn nàng. Tim Vân Yên đập mạnh một cái, rồi quay đầu đi, nhìn thấy Hoằng Huy vẫn đang cầm bút viết nắn nót từng chữ.

Đặt tờ giấy viết ước nguyện vào trong hoa đăng, ba người liền đi dọc theo bờ sông. Dận Chân cầm hoa đăng nhìn không thích hợp lắm, nên Vân Yên cầm cả hai chiếc. Chàng chắp tay chầm chậm đi bên cạnh.

Do thời tiết khá đẹp, nên bên bờ sông rất rất nhộn nhịp, tiếng cười cười nói nói vui vẻ của các cô nương cũng lây tới bọn họ. Ba người cũng tìm một góc để đứng, gió hạ thổi qua người, trên sông ánh đèn lấp lánh, màu sắc rực rỡ, vầng trăng khuyết treo trên bầu trời, những đốm sao nhỏ dày đặc, tinh khiết tuyệt đẹp.

Người đàn ông như Dận Chân, dù chỉ mặc một bộ quần áo giản dị, nhưng đứng trong đám người vẫn rất nổi bật, may mắn đang là hoàng hôn, không nhìn rõ diện mạo, nhưng khí chất trên thân hình cao lớn của chàng vẫn thu hút sự chú ý của không ít các cô gái gần đấy. Trái lại bản thân chàng không hề ý thức được điều này.

Khi thả hoa đăng, Dận Chân khom người xuống, tự tay nhẹ nhàng thả xuống nước chiếc đèn hoa lan xinh xắn Vân Yên cầm trên tay. Con chim nhỏ màu vàng nhạt của Hoằng Huy mở to đôi mắt thong dong trôi bên cạnh hai chiếc đèn hoa lan, giống như một con vịt nhỏ hồn nhiên.

* * * * *

Khi từ bờ sông quay trở lại tiểu viện, bầu trời đã tối hẳn. Trong căn phòng của Hoằng Huy, Dận Chân ngồi sau chiếc bàn tiện tay kiểm tra bài vở và tập luyện chữ của cậu, Hoằng Huy dính lấy Vân Yên một lúc, rồi bắt đầu ngáp. Vân Yên mỉm cười nói A ca đi rửa mặt rồi ngủ sớm thôi. Hoằng Huy lại mở to mắt ý bảo không muốn ngủ, Vân Yên nhìn, rồi chợt hiểu ra có lẽ cậu sợ nàng sẽ đi không biết lúc nào, trong lòng bỗng cảm thấy chua xót.

- Tứ gia, chúng ta... ngày mai vẫn đi tản bộ được không?

Vân Yên hơi nghiêng đầu nhìn Dận Chân phía sau bàn đang cầm quyển vở.

- Ừm.

Dận Chân hơi nhướng mày nhìn nàng, thuận tay lật một trang giấy, ngữ khí chắc chắn.

Nghe thấy tiếng này của Dận Chân, hai người đều giống như nghe thấy kì tích, Hoằng Huy mặt mày hớn hở, Vân Yên cũng xoa đầu cậu, nói Vân Yên đi lấy nước, A ca rửa ráy sạch sẽ rồi đi ngủ thôi.

Khi Vân Yên bưng nước lên cho Hoằng Huy rửa mặt rửa chân, cậu đã có chút xấu hổ của tuổi mới lớn, rất đáng yêu. Vân Yên ngồi bên giường Hoằng Huy, chờ khi hơi thở cậu đều đều, rồi quay sang nhìn Dận Chân, chàng đã bỏ sách xuống từ lâu, cũng nhìn sang đây.

Dận Chân đứng lên đi đến bên giường, cũng ngồi xuống, chăm chú nhìn khuôn mặt đang ngủ của Hoằng Huy một lát, nhẹ nhàng cầm bàn tay nhỏ của cậu, để nó vào trong tấm chăn mỏng, nhìn Vân Yên, không nói tiếng nào bước đi.

Sau khi Dận Chân súc miệng rửa mặt thay quần áo xong, Vân Yên hầu hạ chàng lên giường. Bởi vì trong phòng không có chiếc giường khác, nên đương nhiên Vân Yên phải đến căn phòng cách vách nghỉ ngơi. Dận Chân rất không bằng lòng về chuyện này, định sai người kê thêm một chiếc giường. Vân Yên vội vàng nói Hoằng Huy vừa mới ngủ, sáng sớm mai hẵng kê thêm, Dận Chân mới tạm thời đồng ý.

Vân Yên rất lâu rồi chưa ngủ một mình trong căn phòng to như vậy, nghĩ lại hình như lúc nào mình cũng gắn chặt với Dận Chân, đêm nay ở một mình, đây cũng coi là món quà hiếm thấy.

Khi Vân Yên rửa ráy xong nằm trên giường, nhìn thấy ánh trắng mông lung rọi vào, mới nhận ra Dận Chân không có ở bên. Nàng không biết đây là cảm xúc gì nữa.

Giữa lúc mơ mơ màng màng, nàng bỗng nhiên nghe thấy tiếng gõ cửa khe khẽ. Vân Yên giật mình thót tim, bước chân trần xuống đất, đi tới trước cửa, trong lòng như đã có dự cảm, tiếng gõ cửa khe khẽ lại vang lên lần nữa. Vân Yên nhẹ nhàng đẩy lại cánh cửa:

- Ai?

- Là ta.

Giọng nói trầm thấp quen thuộc cất lên, ngắn gọn nhưng hơi khàn.

Vân Yên chần chừ một lúc, xoay người lại nhẹ nhàng mở cửa ra, Dận Chân mặc bộ đồ màu xanh nhạt đang đứng ngoài cửa, cũng đi chân trần trên nền đất.

- Tứ gia làm sao vây?

Vân Yên thấy chàng như vậy, lúng túng bối rối.

- Nàng ngủ chưa?

Dận Chân cũng không bước vào, thấp giọng hỏi.

- Thiếp... vẫn chưa...

Vân Yên bỗng cảm thấy khó hiểu, đành phải ngập ngừng trả lời lại.

- Ta không ngủ được.

Chàng nói nhanh.

Vân Yên không nói gì.

Dận Chân ôm lấy eo Vân Yên, đẩy nàng vào ngực mình. Nhấc nàng lên, hai chân nàng không chạm tới mặt đất, đi vào phòng, đóng cửa lại.

Vân Yên cuống cuồng, không đẩy chàng ra được. Dận Chân đặt nàng lên bàn, giọng điệu dọa dẫm:

- Nếu còn cử động nữa là không ngủ được thật đâu.

Căn phòng rất tối, chỉ dựa vào hơi thở và da thịt để phán đoán ý lòng của nhau.

- Vậy ngài ngủ trên giường, thiếp... lấy đệm trải dưới đất ngủ.

Vân Yên thẽ thọt nói, cơ thể không dám nhúc nhích.

- Không được, sức khỏe nàng không tốt, không thể ngủ dưới đất.

Ngữ khí của Dận Chân rõ ràng là từ chối.

- ...

Đầu Vân Yên lại đau hơn, chẳng lẽ để chàng ngủ dưới đất sao.

- Thiếp trải thêm hai tấm đệm, không sao đâu, mùa hè mà.

Cho đến khi lò mò trong đêm tối trải xong đệm, Dận Chân vẫn không để cho nàng ngủ, xua nàng về giường. Vân Yên dù không muốn vẫn bị chàng ôm eo bế lên lần nữa, sợ đến mức suýt nữa nàng kêu lên thành tiếng.

Dận Chân ôm nàng về giường, rồi tự mình nằm xuống tấm đệm dưới đất, vô cùng mệt mỏi dang chân tay ra, một lát sau có tiếng hít thở đều đặn chầm chậm.

* * * * *

Ngày hôm sau Dận Chân thức dậy rất sớm, tinh thần cũng rất tốt, không hề giống người cả đêm ngủ dưới đất. Vân Yên hầu hạ chàng xong thì đi gọi Hoằng Huy dậy. Sáng sớm chim hót hoa thơm, Dận Chân đưa Hoằng Huy ra sân luyện kiếm, Vân Yên đứng bên cạnh cũng cảm thấy hạnh phúc lây.

Sau khi hai người tắm rửa, Dận Chân lại đích thân cầm tay Hoằng Huy dạy gảy đàn, viết chữ. Vân Yên yên lặng đứng bên nhìn họ, thấp thoáng nét cười.

Ba năm nay của Hoằng Huy, tuy rằng dưới sự bảo vệ của Dận Chân, cơm áo không phải lo, nhưng phải chuyển đến nơi khác, sống xa người thân, mất mát cũng quá nhiều. Dận Chân tuy là người bề ngoài thì lạnh lùng cứng rắn, nhưng là người cha trong tim không bao giờ thiếu tình thương, chàng cố gắng hêt sức để bù đắp cho Hoằng Huy. Vân Yên đều nhìn thấy điều ấy.

Quãng thời gian vui vẻ trôi qua rất nhanh, đến ngày thứ ba, khi Dận Chân đang ngồi trong sân viết thơ, quản gia bỗng tới đưa cho chàng một phong thư. Dận Chân nhận lấy bức thư liền nhìn thấy ký hiệu màu đỏ trên ấy, nhanh chóng mở ra đọc.

Dận Chân rất nhanh ngẩng đầu lên, sắc mặt rất nghiêm túc.

- Vân Yên, chuẩn bị đi.

Vân Yên nghe xong, cũng biết có lẽ việc này rất nghiêm trọng. Nàng nhìn Hoằng Huy, rồi gật đầu đi làm.

Khi Vân Yên đang thu dọn đơn giản, Dận Chân đã chờ ở ngoài đại sảnh, Hoằng Huy đứng bên cạnh, khuôn mặt nhỏ cố gắng nhịn không xụ xuống. Vân Yên đi đến, ôm chặt lấy cậu.

Trong giây phút này, Vân Yên không thể không thừa nhận, Dận Chân lúc nào cũng bình tĩnh hơn nàng. Trong lòng chàng còn có quốc gia thiên hạ, lê dân bách tính.

Khóe mắt Hoằng Huy đỏ hoe, giống như con thỏ nhỏ. Vân Yên cũng không kiềm chế được hốc mắt cay xè, tạm biệt không biết lúc nào mới gặp lại nhau.

Dận Chân đi tới trước mặt Hoằng Huy, nói với cậu mấy câu. Hoằng Huy gật đầu, nét mặt lại già dặn so với số tuổi. Giống như đoạn đối thoại này chỉ thuộc riêng về hai người đàn ông.

Dận Chân xoay người lại, bước về phía Vân Yên.

- Đi thôi.

Vân Yên cắn mạnh môi, cố gắng mỉm cười với Hoằng Huy đang bị quản gia kéo vào, nhẹ nhàng vẫy tay.

Cuối cùng khi nàng xoay người lại, lệ tuôn như mưa.

Vẫn đi trên con đường lát đá màu xanh, nhưng lúc đến mong chờ bao nhiêu, khi về lại bịn rịn bấy nhiêu. Dận Chân sải bước rất nhanh, Vân Yên đi theo sau chàng không rời, để gió hạ mang theo mang theo hơi nước thổi khô nước mắt trên má nàng.

---------------------

C-102: Gặp lại tuyệt sắc

Khi đi tới bờ sông, thuyền đã chờ ở đó từ lâu. Dận Chân vẫn không nói gì, ôm Vân Yên lên thuyền, rồi sau đó vào tiền sảnh trước khoang thuyền.

Hóa ra khu vực Sơn Đông, An Huy, Tô Bắc bỗng nhiên bắt đầu những trận mưa lớn, đê của một số địa phương đã bị vỡ, không chỉ như thế, trên đường đoàn người Khang Hi tới Nhiệt Hà bất ngờ bị tập kích, may mắn ngự giá không làm sao, không gặp nguy hiểm. Tên tập kích là dư đảng của Chu Tam thái tử thời Minh, quả là gan to bằng trời, khiến long nhan Khang Hi phẫn nộ.

Sau kh thuyền đi được khoảng một canh giờ, thì tốc độ dần dần chậm lại, thấy một con thuyền khác đi sát bên.

Vân Yên đứng trong khoang thuyền nhìn ra ngoài, thấy bóng hình khôi ngô trên con thuyền đối diện nhìn hơi quen, y nhẹ nhàng nhảy lên thuyền Dận Chân, quỳ một đầu gối xuống, dập đầu hành lễ đúng chuẩn.

- Nô tài Niên Canh Nghiêu thỉnh an Tứ gia! Tứ gia cát tường!

Dận Chân ngồi trong khoang thuyền xua tay bảo y vào, y đứng lên rồi đi vào. Con thuyền phía sau chầm chậm tách ra, rời khỏi.

Hóa ra Niên Canh Nghiêu này dưới sự dìu dắt của Dận Chân đã trở thành Hàng Châu tướng quân ở thành Hàng Châu, lần này Dận Chân gửi thư gọi y tới, y liền phi ngựa không kể ngày đêm.

Bọn họ ở trong tiền sảnh nói chuyện một hồi lâu, cho đến khi sẩm tối, Vân Yên mới bước vào mời cơm. Niên Canh Nghiêu nhìn Vân Yên, ánh mắt dừng lại trên bả vai nàng chừng hai giây rồi quay đi, lịch sự gật đầu.

Do sáng sớm ngày hôm sau mới đến phủ Giang Ninh, trên thuyền lại nhỏ, một con thuyền nhỏ khác đã đủ cho hai cận vệ, nên Niên Canh Nghiêu thừa ra đành phải ở tạm trong tiền sảnh một đêm, dù sao cũng rộng hơn so với trong khoang thuyền.

Vân Yên không dễ gì mới tìm được tấm chăn nhỏ cuối cùng trong thuyền, ôm tới đưa cho y. Dận Chân đã trở về khoang thuyền, Niên Canh Nghiêu vội vàng nhận lấy, khuôn mặt lạnh nhạt với đôi mắt sâu không nhìn ra biểu cảm gì, người này so với một năm trước rõ ràng hờ hững hơn. Vân Yên cũng không để ý, xoay người trở về khoang thuyền.

Ngày hôm sau, bọn họ cập bến tới nhà trọ phủ Giang Ninh nghỉ ngơi. Mưa càng ngày to hơn, họ thu dọn đồ đạc, đoàn người cưỡi ngựa liên tục mạu chóng quay lại. Đi lên hướng Bắc, mưa càng ngày càng dữ dội.

Lần quay trở này về rất gấp gáp, so với lúc đi thì vất vả cực nhọc hơn rất nhiều. Trên đường đi Dận Chân bắt đầu kiểm tra tu sửa lại đê sông, gom góp tiền bạc cứu nạn. Niên Canh Nghiêu đi bên cạnh Dận Chân, phía trước phía sau là các tùy tùng thị vệ, tuy rằng ít nói nhưng vô cùng tận tâm. Bản lĩnh làm việc và tài năng trí tuệ của y cũng được thể hiện rõ ràng.

Do mưa to nguy hiểm, gió lại lạnh, Dận Chân khi đi ra ngoài làm việc thường không đưa Vân Yên đi theo, chỉ mang theo Niên Canh Nghiêu và một vài thị vệ. Vân Yên thường chờ ở chỗ trọ, cũng không đòi đi theo, ngộ nhỡ bị trúng gió còn khiến cả đoàn phải mệt thêm. Mưa to xối xả, trong lòng nàng nóng như lửa đốt, thường nửa đêm mới chờ được chàng về. Mỗi ngày đều mệt mỏi, cả ngày đều bôn ba trên đường, Dận Chân cũng ít khi trò chuyện được với Vân Yên.

Khoảng thời gian này thật sự rối ren hỗn loạn, vùng ngập lụt sông Hoàng Hà mênh mông trong biển nước, Khang Hi tại hành cung Nhiệt Hà cũng vô cùng bất an, manh nha phản Thanh phục Minh như tro tàn lại cháy.

Trong thời gian đó, khi đến khu vực Trực Lệ, trên đường đi đoàn người Dận Chân còn cứu được một cô gái. Vân Yên chưa từng gặp nàng ta, nhưng khi thị vệ đưa nàng ta đến bên xe ngựa, liếc mắt nhanh một cái, dung nhan tuyệt sắc ấy hình như đã gặp ở đâu rồi. Còn Dận Chân không nhắc tới một chữ về chuyện này.

Khi xe ngựa tới Kế Huyện, Vân Yên mới nhận ra bọn họ không quay trở về kinh thành, mà trực tiếp đi tới sơn trang tránh nóng Nhiệt Hà. Quãng đường không xa, nhưng khi đến sơn trang thì người kiệt sức, ngựa hết hơi.

Dận Chân vừa mới đặt chân xuống, liền định đi bái kiến Khang Hi, chàng hơi ngừng lại, vẫn mang theo Niên Canh Nghiêu cùng vào thiên điện chờ đợi.

Nhóm người Vân Yên nghỉ chân trong một góc ở sơn trang chờ lệnh, nàng lúc này mới có thời gian ngắm nhìn ly cung nguy nga trang nghiêm của hoàng gia. Những tiểu thái giám phụ trách tiếp đãi bọn họ trong sơn trang cũng rất nhiệt tình giới thiệu tình hình vị trí ở đây.

Khu cung điện qua vài năm thi công cuối cùng đã thành hình, tổng cộng có bốn nhóm kiến trúc, là Chính Cung, Đông Cung, Vạn Hác Tùng Phong và Tùng Vạn Trai. Phía bắc cung điện là hệ thống các hồ rộng mênh mông, các đảo trên hồ được bố trí dày đặc, chia thành các khu vực to nhỏ không giống nhau, có thứ tự rõ ràng, cồn đảo đan xen, sóng biếc dập dờn, đẹp không bút nào tả được. Góc đông bắc còn có suối Nhiệt Hà nổi tiếng. Ở dưới chân núi phía bắc khu vực hồ là khung cảnh đồng bằng thẳng cánh cò bay, đất đai rộng lớn, thảm cỏ xanh mát, rừng cây rậm rạp, thảo nguyên mênh mông. Từ phía tây bắc sơn trang nhìn ra, là phong cảnh khiến lòng người ngất ngây như dãy núi nhấp nhô lên xuống, các khe rãnh ngang dọc đan xen vào nhau...

Một lát sau, Dận Chân vẫn chưa trở về, ngược lại có một thái giám tổng quản khuôn mặt tròn tròn mặc trang phục hoa mỹ dẫn theo hai thái giám khác vào. Ông ta vừa tiến vào, các tiểu thái giám xung quanh đều cung kính hành lễ: "Bái kiến Lương Tổng quản.", Vân Yên cũng làm theo. Hóa ra người này chính là thái giám tổng quản tiếng tăm lừng lẫy, đi theo phục vụ vua Khang Hi từ nhỏ, Lương Cửu Công.

Tướng mạo của Lương Cửu Công mập mạp tròn xoe, đặc biệt là đôi lông mày chữ bát (八) hơi rủ xuống rất dễ làm người khác chú ý. Ông ta hơi hắng giọng, nói:

- Hoàng thượng ban cho Tứ Bối Lặc ở tại Sư Tử Viên.

Một thái giám trẻ tuổi sáng sủa đứng sau ông ta rất ôn hòa tiếp lời:

- Vậy phiền chư vị trước tiên đi theo chúng tôi.

Sư Tử Viên nằm bên kênh Sư Tử dưới chân ngọn núi Sư Tử phía tây bắc sơn trang. Nơi đây có núi cao chót vót, suối trong như ngọc bích, cây cối hoa lá tốt tươi, chim hót ngân nga, cảnh sắc vô cùng tuyệt đẹp

Thái giám trẻ tuổi sáng sủa ấy tên là Lý Đức Toàn, một thái giám vóc người nhỏ bé khuôn mặt lanh lợi khác tên là Ngụy Châu. Hai người bọn họ đều là tâm phúc của Lương Cửu Công, đến sắp xếp phòng cho hạ nhân của Tứ Bối Lặc ở Sư Tử Viên, rõ ràng là đối xử ưu ái có thừa, khiến Vân Yên và Tiểu Ngụy Tử bỗng nhiên cảm thấy sợ hãi khi mình được đối đãi tử tế.

Sau khi bọn họ rời khỏi, Vân Yên, Tiểu Ngụy Tử cùng vài thị vệ khác mới thở phào một hơi, bắt đầu đi thu dọn.

Tiểu Ngụy Tử giương mắt nhìn phía ngoài cửa sổ, Vân Yên liền hỏi y sao vậy. Tiểu Thuận Tử gãi đầu nói, quê chúng tôi ở Thừa Đức, mấy năm rồi chưa có dịp quay về.

Hai người nói chuyện một lúc, Vân Yên mới phát hiện ra mấy năm này sống trong Tứ phủ, nàng ít khi hỏi thăm, ít khi nói chuyện với người khác, thiếu những nguyên tắc đối nhân xử thế cơ thể, những gì nàng biết về những người bên cạnh lại rất ít. Ví dụ như, hôm nay Vân Yên mới biết Tiểu Thuận Tử vốn họ Tô, Tiểu Ngụy Tử vốn họ Trương. Vân Yên cảm thấy xấu hổ, Tiểu Thuận Tử vội nói, người biết trong phủ không nhiều đâu, đến cả bản thân y cũng sắp quên mình họ gì rồi.

Vân Yên đi vào căn phòng chính thu dọn một lượt, rồi tắm rửa. Nàng xõa mái tóc vừa mới gội xong vẫn còn ẩm ngồi xuống chiếc giường nhỏ, mở cửa sổ có song cửa chạm hoa tinh xảo ra, tiếng chim hót và hương hoa thơm ngát tràn ngập trong sân, bầu trời sáng sủa trong xanh.

Đã bao lâu rồi nàng chưa thấy bầu trời trong xanh thế này nhỉ? Rời khỏi Ô Trấn, rời khỏi Hoằng Huy đã hơn nửa tháng rồi. Trong đầu nàng chợt lóe lên, hình ảnh Hoằng Huy mở to đôi mắt hỏi ý nghĩ của chữ yêu là gì, hình ảnh Dận Chân đứng bên bờ sông cúi người thả đèn hoa lan xuống, hình ảnh khuôn mặt xinh đẹp như hoa ấy khi rèm xe ngựa bị gió thổi lên... hình ảnh Dận Chân đứng ở đầu thuyền, nhẹ nhàng vỗ tay...

Vân Yên cố gắng ngước đầu lên nhìn những đám mây trắng trên bầu trời, bầu trời vùng tái ngoại (1) luôn có màu xanh đặc biệt, mặc cho chua sót khổ sở trong tim nàng đang dần dần lan ra, đến thẳng trăm xương tứ chi.

(1) Tái ngoại: chỉ khu vực phía bắc Trường Thành Trung Quốc, bao gồm Nội Mông Cổ, Cam Túc, Ninh Hạ, Hà Bắc...

---------------------------

C-103: Du du ngã tâm

Bên trong Sư Tử Lâm rất lớn với các kiến trúc như điện đường, đình viện, núi giả, suối hồ. Thậm chí còn có cả mỏm núi và kênh rãnh, diện tích phải mấy trăm mẫu. Hết thảy đều đều đẹp một cách tự nhiên thanh tú, xung quanh chỉ là những tảng đá cao cao nhưng lại tạo thành bức tường bao quanh, bên ngoài bức tường là bờ sông và đồi núi xanh rì, khiến cho Vân Yên ngẩn ngơ ngắm nhìn một hồi lâu.

Nàng lấy tất cả quần áo và đồ dùng hằng ngày thấm đẫm mùi mưa dầm Giang Nam đi giặt, giặt cho đến khi phía tây mặt trời xuống núi, nàng mới phơi quần áo trong mảnh sân nhỏ bên cạnh thiên điện. Thật ra khi ở Giang Nam, trong thời tiết mưa to ở các nơi, nàng vẫn cố chịu cơn đau tái phát của vết thương cũ một năm trước, nàng đã nhịn rất lâu rồi.

Tối muộn, Dận Chân và Niên Canh Nghiêu mới trở về Sư Tử viên

Khi Vân Yên và Tiểu Thuận Tử đến cửa nghênh đón chàng, thì đúng lúc nhìn thấy chàng giơ tay ra hiệu miễn lễ với binh lính gác cửa, tư thế ung dung đó không nhìn ra một chút gì là mệt mỏi khi đi đường dài. Thật ra, đã nhiều ngày liên tiếp chàng chỉ ngủ được hai ba canh giờ.

Vân Yên cùng chàng đi vào phòng, vẻ mệt nhọc của chàng trong nháy mắt hiện lên tất cả. Chàng vừa ngồi xuống thì ngả người xuống giường, nhắm hờ hai mắt, cánh tay trái nâng lên xoa trán.

Vân Yên không nói gì, đi đến nhẹ nhàng cởi giày cho chàng, rồi giúp chàng cởi cúc áo dưới cổ. Có lẽ Dận Chân đã quen khi Vân Yên làm vậy, chàng vẫn không tỉnh lại, hơn nữa còn từ từ chìm vào giấc ngủ. Vân Yên dùng khăn nóng lau mặt, lau chân, rồi lấy chăn mỏng đắp ngang bụng cho chàng. Dận Chân ngủ càng thêm sâu giấc.

Ngày hôm sau, Dận Tường tới Sư Tử Viên ngồi một lát. Thấy Vân Yên thì cau mày nói, ngươi gầy hơn trước đây rồi. Vân Yên chỉ mỉm cười. Ngược lại diện mạo Dận Tường ngày càng trưởng thành chín chắn hơn. Anh và Dận Chân hai người tập trung bàn về công việc, nói lại từ đầu đến cuối vụ ám sát.

Dận Chân đến Nhiệt Hà, ở trong Sư Tử Viên, chưa từng có giây phút được nhàn hạ. Mấy hôm mới đến, thời gian chàng nghỉ ngơi trong viên còn được coi là khá nhiều, sau này thì đến tối muộn, thậm chí là nửa đêm chàng mới trở về. Buổi sáng phải dậy rất sớm, dường như ngày nào cũng đi sớm về khuya.

Vân Yên không biết chàng bận những gì làm những gì, cũng không bao giờ chủ động hỏi. Mỗi khi chàng trở về đều rất mệt mỏi, hai người nói chuyện không nhiều. Dận Chân thỉnh thoảng bất chợt hỏi, mỗi ngày khi ta không về ăn cơm được, nàng có ăn cơm không? Vân Yên sững lại nói có ạ. Chàng cau mày, ôm nàng lên, hài hước nói, hình như chẳng béo lên chút nào cả, có phải do đầu bếp làm cơn không ngon không? Vân Yên vội vàng lắc đầu nói không phải.

Trừ chuyện đó ra, phần lớn thời gian này mỗi ngày trong Sư Tử Viên Vân Yên đều sống một mình.

Tiểu Thuận Tử, thị vệ, Niên Canh Nghiêu đều được sắp xếp vào mấy căn phòng sau điện. Niên Canh Nghiêu càng xuất quỷ nhập thần hơn, thường xuyên không ở trong viện. Trừ Tiểu Thuận Tử, Vân Yên và mấy người họ rất ít khi gặp mặt nhau.

Trong Sư Tử Viên vắng vẻ, Vân Yên thích nhất là một điện nhỏ và vài căn phòng không lớn giống như Tứ Nghi Đường nằm ở phía đông bắc điện chính, hơn nữa có thể kề sát bên bức tường bao quanh cao cao nhìn sông núi ngoài kia, nghe tiếng chim hót véo von trên cành cây. Còn cung điện chính to lớn được Khang Hi tự tay ngự đề "Lạc Sơn Thư Viện" thì quá trống vắng. Chỉ có khi Dận Chân quay trở về, Vân Yên mới chờ ở đó.

Một ngày, khi Vân Yên đang giúp Dận Chân thay áo thì vô tình nhìn thấy một chiếc khăn lạ mắt trong ống tay áo chàng, góc khăn thêu một đóa phù dung nho nhỏ màu tím hơi lộ ra.

Bức tường bao xung quanh Sư Tử Vên so với trong Tứ phủ cao hơn, mỗi sáng sớm sau khi tiễn Dận Chân ra ngoài, Vân Yên sẽ bắt đầu thu dọn phòng ốc, giặt quần áo. Sau buổi trưa, nàng luôn an tĩnh ngồi dưới gốc cây đọc sách. Vân Yên giở từng trang giấy của mấy quyển sách nàng mang từ trong phủ đến.

Khi đọc Gia Cát truyện ký, trong đó viết Khổng Minh thời trẻ rất thích mang đàn theo người, khi trèo đến đỉnh núi cao, ông sẽ ôm gối hát Lương Phủ Ngâm (1). Đây là khúc ca thấm đẫm sự đau buồn tang thương, nhưng lại là khúc ca ông thích nhất.

Vân Yên không biết hát Lương Phủ Ngâm, thỉnh thoảng trong đêm khuya thanh vắng nàng chỉ ôm gối ngồi dưới tán cây trong mảnh sân nhỏ, khe khẽ ngâm vài câu trong Kinh Thi, là những câu mà Hoằng Huy thích nhất. Trước đây, khi Hoằng Huy còn nhỏ luôn kéo nàng vào thư phòng nhỏ của cậu nhóc, vừa đọc thuộc câu thơ, vừa ngâm nga, cậu nói thế này học thuộc mới nhanh.

Hoằng Huy từ nhỏ thích "Kiêm Hà"(2) và "Kỳ Úc". Còn số lượng các bài thơ Vân Yên nhớ được không nhiều lắm, chỉ thích "Tử Khâm", hoặc nói thể đây là đoạn nàng đặc biệt thích trong "Đoản Ca Hành" của Tào Tháo.

Ánh trăng của vùng tái ngoại dường như không giống ở bất cứ nơi nào, trăng sáng vằng vặc nhưng thanh khiết.

Rất nhiều tối, Vân Yên ngẩng đầu, ôm gối co tròn người lại. Ánh trăng rọi lên bả vai, cơ thể dường như cũng trở nên mông lung, phai nhòa giống như một hình vẽ phác họa dưới bóng trăng. Tâm trí nàng hờ hững yên tĩnh, ảo giác như nàng không thuộc mảnh đất này thời gian này.

Nàng khe khẽ ngâm nga, dịu dàng và tự nhiên, giống như chỉ mình nàng mới có thể nghe hiểu.

Thanh thanh tử khâm

Du du ngã tâm.

Đãn vi quân cố

Trầm ngâm chí kim. (3)

Đêm dần sâu, Dận Chân vẫn chưa trở về. Đầu Vân Yên vẫn gác trên đầu gối. Đầu óc mơ màng buồn ngủ bất chợt tỉnh lại, đang định đứng lên, bỗng nhiên cảm thấy bồn chồn trong lòng, liền quay đầu lại nhìn...

Một vóc dáng cao lớn đứng chếch trước cửa, nét mặt lạnh lùng cương nghị trong ánh đèn dần dần hiện rõ, trên khuôn mặt không có bất cứ biểu cảm gì.

Vân Yên giật mình, từ từ quay đầu trở về, vịn tay vào đầu gối đã tê rần chầm chậm đứng dậy, lễ phép gọi một tiếng:

- Niên đại nhân.

Niên Canh Nghiêu không nói gì, ánh mắt nhìn bước chân của nàng hơi loạng choạng. Vân Yên không cho rằng lảo đảo một cái rồi mỉm cười là hành động biểu thị mình hành lễ chuẩn bị trở lại chính điện. Khi đi qua y, y bỗng nhiên mở miệng:

- Đông Kỳ vẫn khỏe, nó nhờ tôi gửi lời thăm đến cô. (*Đông Kỳ là cậu bé va phải Vân Yên được Niên Canh Nghiêu nhận nuôi ở

Vân Yên sững sờ, bước chân ngừng lại. Hóa ra y vẫn đưa cậu bé nàng gặp trong trại cứu nạn năm ấy đi.

Vân Yên gật đầu, nhẹ nhàng khàn khàn nói:

- Đa tạ Niên đại nhân, ngài, thật sự là một người tốt.

Thái độ của nàng không hề xiểm nịnh, thản nhiên và ung dung. Nàng hành lễ, rồi bước đi, bước chân không nhanh, còn hơi loạng choạng. Dần dần, bóng hình gầy gò nhỏ bé biến mất nơi khúc ngoặt, dưới ánh đèn của cung điện.

Vân Yên chầm chậm bước vào cửa điện, cảm thấy hơi lạnh. Mùa nóng nhất hình như sắp trôi qua rồi.

Cửa điện vang lên tiếng thỉnh an, Dận Chân đã trở về. Hôm nay sớm hơn so với mọi ngày.

Không biết tại sao, nhiều ngày qua, thái độ chàng vẫn luôn ẩn hiện sự nghiêm nghị không xa không gần. Nhưng ở trong phòng, chàng vẫn tùy ý như mọi ngày.

Vân Yên im lặng đón chàng trở về. Giống như những đêm trước, nàng gọi Tứ gia, chuẩn bị giúp chàng thay quần áo. Chàng dựa người trên ghế tựa, vừa nhắm mắt, vừa nắm bàn tay Vân Yên, ngón tay nàng hình như hơi run lên không rõ, rồi tiếp tục cởi cúc áo cho chàng.

- Sao tay nàng lại lạnh thế này? Ra gió à?

Giọng nói của chàng trầm thấp, mỗi chữ đều là châu ngọc.

Vân Yên mỉm cười, hờ hững đáp:

- Không sao cả đâu, có thể là do trời lạnh thôi ạ.

Dận Chân nghe xong xoa nhẹ ngón tay nàng rồi đặt nó trên môi, đôi môi chàng hơi nóng.

- Sao không mặc thêm áo vào? Mấy ngày nay bận quá, chúng ta sắp trở về kinh rồi.

Vân Yên nghe thấy, nhẹ nhàng vâng một tiếng.

* * * * *

Công việc của Dận Chân càng ngày càng bận, Cuộc đi săn mùa thu sắp diễn ra nhưng chàng không tham gia, phần lớn những a ca trẻ tuổi đều đi theo Khang Hi, Thập Tam a ca đương nhiên không nằm ngoại lệ. Cuối tháng bảy khi Vân Yên và mọi người về đến kinh thành, những ngày hè nóng nhất đã trôi qua.

Người xưa nói, tháng bảy sao Đại Hỏa mọc thấp, tháng tám thay áo ấm cho dễ mặc (4). Ý chính là, tháng bảy bắt đầu hạ nóng dần, tháng tám cần phải mặc thêm quần áo. Đương nhiên, cách nói này tính theo âm lịch.

Trên đường từ hành cung Nhiệt Hà trở về kinh, bọn họ cùng ngồi chung trên một chiếc xe ngựa. Có lẽ đây là quãng đường dài hiếm hoi mà lúc nào Dận Chân cũng ngồi bên, kể cả khi là ban ngày, nàng từ lúc đi đến giờ vẫn cuộn tròn người ngồi trong một góc xe ngựa, gò má so với lúc đi góc cạnh hơn, cơ thể cũng gầy đi nhiều.

Khi Dận Chân đọc công văn, nàng vẫn luôn dựa người trong một góc xe ngựa, thỉnh thoảng thì từ từ ngủ thiếp đi, nhưng không bao giờ lên tiếng.

Khi Dận Chân tới ôm nàng, Vân Yên rõ ràng hơi hờ hững. Dân Chận đặt công văn trong tay xuống, mạnh mẽ ôm eo nàng kéo tới trước người mình. Đôi đồng tử của Vân Yên trong chớp mắt có một sự hoang mang đang xoay chuyển.

Một tay Dận Chân đỡ lấy cổ nàng, ngón tay cái đeo nhẫn ngọc màu xanh biếc giữ chặt lấy sau lưng nàng nhẹ nhàng vuốt ve, cơ thể mẫn cảm của Vân Yên trong phút chốc co rúm lại.

Dận Chân khẽ thở dài một tiếng:

- Ở Nhiệt Hà ta quá bận, đã lâu rồi chưa ôm nàng thật chặt.

Trong giọng nói của chàng có cả sự mệt mỏi và thân mật.

Vân Yên trong lòng chàng không nói gì, để mặc cho chàng ôm, rất lâu sau cơ thể mới thả lỏng.

Dận Chân giơ tay nâng hai má nàng lên, ngón tay vuốt nhẹ bờ môi nàng.

- Lần này ở Nhiệt Hà không có thời gian đưa nàng đi thăm thú xung quanh, sang năm ta sẽ đưa nàng đi chơi.

Chuyến đi mất ba tháng, khi bọn họ về tới kinh thành, trên dưới Tứ phủ đều long trọng nghênh đón Dận Chân. Cuối cùng sau bữa gia yến hình thức hóa, Dận Chân lại bắt đầu đi sớm về trễ, trễ đến mức ngay cả hậu viện cũng không có thời gian tới thăm.

Một đêm khi chàng về đã rất muộn, Vân Yên giúp chàng thay áo thì nhận ra ngọc bội buổi sáng đeo trên bên trái eo chàng đã chuyển sang bên phải

Khi Dận Chân không ở trong phủ, Vân Yên thường mê mải trong phòng làm việc của chàng, nơi đó giống như một kho châu báu, nàng thường tìm ở đó mấy quyển sách rất thú vị.

Vân Yên muốn nghe ngóng tình hình của Phúc Nhi, lại gặp được Tiểu Thích làm chân sai vặt trong nhà bếp. Y rất sảng chủ động sảng khoái nói có thể giúp đỡ nàng. Không lâu sau đó y tới tìm nàng, mang tới một tin tức rất tốt. Bệnh của Phúc Nhi đã khỏi hoàn toàn. Bát gia trong lúc vô tình nói muốn mở rộng nhà ấm trồng hoa, quản gia liền chuyển Phúc Nhi và Bích Nguyệt khỏi chái phòng tồi tàn bên trong nhà ấm, đến ở phòng mới dành cho hạ nhân. Bọn họ đều rất khỏe.

Từng ngày trôi qua, hoa quế bắt đầu nở. Vân Yên vô tình nghe thấy lời đồn đại dạo gần đây to nhỏ trong phủ.

Tứ gia sáng tối không ở trong phủ, là bởi vì một vị mỹ nhân tuyệt sắc mới quen ở bên ngoài, nhưng mà thân phận nàng ta lại không thể bước chân vào Tứ phủ.

(1) Lương Phủ Ngâm – Gia Cát Lượng:

(Lương Phủ là một ngọn núi nhỏ dưới chân núi Thái Sơn)

Bộ xuất Tề thành môn,

Dao vọng đãng âm lý.

Lý trung hữu tam phần,

Luỹ luỹ chính tương tự.

Vấn thị thuỳ gia trủng,

Điền Cương, Cổ Dã Tử.

Lực năng bài Nam sơn,

Văn năng tuyệt địa lý.

Nhất triêu bị sàm ngôn,

Nhị đào sát tam sĩ.

Thuỳ năng vi thử mưu,

Quốc tướng Tề Án Tử.

Bản dịch:

Ra khỏi cửa thành Tề đi bộ

Dõi nhìn làng lấp ló xa mờ

Giữa làng trơ trọi ba mồ

Giống nhau tưởng đã đắp gò chồng lên

Hỏi: nằm đó tuổi tên ai nhỉ ?

Điền, Cổ, Cương, đích thị ba ngài

Núi Nam lật đổ, hùng tài

Văn chương âu cũng chuyển xoay đất trời

Một khoảnh khắc nghe lời nói dại

Hai trái đào giết hại cả ba

Mưu thâm kế hiểm ai mà ?

Án Tề tướng quốc thì ra là người

(2) Bài thơ "Kiêm Hà" (Lau sậy) của Đỗ Phủ.

Tồi chiết bất tự thủ,

Thu phong xuy nhược hà.

Tạm thì hoa đới tuyết,

Cơ xứ diệp trầm ba.

Thể nhược xuân phong tảo,

Tùng trường dạ lộ đa.

Giang hồ hậu dao lạc.

Diệc khủng tuế tha đà.

Bản dịch của Phạm Doanh

Chẳng lo phòng gẫy gục,

Nhỡ gió thu thì sao.

Hoa phủ tuyết tạm bợ,

Lá chìm sóng chỗ nào.

Sức yếu gió xuân sớm,

Bụi cao sương đêm nhiều.

Trải qua cơn vất vả,

Lại ngại năm lêu bêu.

(3) Một đoạn trong bài thơ "Đoản ca hành" – Tào Tháo. Bản dịch của Lệ Chi Sơn:

Tuổi đi học áo xanh cổ cứng

Mà lòng ta bịn rịn hôm mai.

Nhưng thôi nhắc mãi làm chi.

Tuổi xanh quá vãng vì mi ta buồn.

(Hai câu đầu Tào Tháo lấy từ bài "Tử Khâm" trong Kinh Thi)

(4) Một đoạn của bài "Thất Nguyệt 1" trong Kinh Thi. Bản gốc trong thơ là tháng chín, chứ không phải là tháng tám. Dịch giả dịch theo truyện.

----------------

C-104: Tứ gia gặp thích khách

Dận Chân vẫn cứ bận rộn việc của mình như thế, là rồng thần thấy đầu mà không đuôi, ngay cả Trung thu chàng khá muộn mới trở về, mọi người cùng nhau ăn cơm, trong Tứ phủ không có ai dám hé miệng nói nửa chữ. Những ngày Vân Yên trong phủ trôi qua rất bình lặng, cũng không tham dự vào bất cứ lời đồn đại nào, bởi vì nàng biết đây không phải là tin đồn, mà là sự thật.

Dận Chân không ở trong phủ, Vân Yên đương nhiên tự mình đến phòng cơm ăn cơm, va chạm với các hạ nhân khác cũng nhiều hơn so với các năm trước. Những năm gần đây, tuổi trẻ cũng đã qua đi, nàng không chỉ là một nô tài bình thường, vì thế có không ít người ghen tị với nàng, thế nhưng chỉ là trò cười sau lưng của một số kẻ "có tâm" mà thôi.

Tiểu Thích và Vân Yên dần dần thân với nhau hơn, thân thiện nhưng rất có lễ độ. Bình thường khi từ nhà ăn trở về, Vân Yên thường chăm sóc hoa cỏ một lúc. Nàng hay nhổ cỏ trong vườn, sửa sang lại giàn hoa, chăm sóc chậu sen quan âm.

Nhưng trong những ngày này, trắc phúc tấn Lý thị ở viện phía Tây Bắc ngược lại không giữ được bình tĩnh, đại nha hoàn Thanh Hoài trong phòng nàng ta khi gặp Vân Yên trong nhà ăn hay giả bộ vô ý hỏi thăm tình hình của Tứ gia. Vân Yên chỉ hờ hững đáp lại, cũng không nói nhiều. Thu Hạnh đứng bên cạnh hừ nói cô ta chẳng qua chỉ là một nô tài, cô ta thì biết cái gì. Vân Yên nghe xong mỉm cười, gật đầu. Người bên cạnh cũng không tiện hỏi thêm điều gì.

Vân Yên là một người như vậy, người khác đối xử với nàng tốt, nàng sẽ cảm thấy biết ơn. Người khác đối xử với nàng không tốt, nàng cũng cảm thấy bình thường.

Ban đêm, Dận Chân gần canh ba mới quay trở về. Vân Yên ra mở cửa, chàng dùng hết sức ôm nàng, hôn lên trán nàng nói, chờ mấy công việc gần đây xong ta sẽ đưa nàng đến lâm viên mới chơi vài ngày, kiến trúc chính ở đó xây cũng gần xong rồi.

Vân Yên có thể ngửi thấy mùi hương đặc biệt trên bờ vai chàng, một hương thơm thật lạ lùng, dường như trộn lẫn với cả mùi gỉ sắt, không nói lên thành lời.

Đích phúc tấn Na Lạp thị sau khi sẩy thai vẫn chưa khỏe lại, nhiều chuyện lớn trong phủ đều do trắc phúc tấn Lý thị thay mặt thu xếp, con trai dưới gối nàng ta nhiều nhất, nhưng chuyện Dận Chân bên ngoài có mỹ nhân tuyệt sắc, hiển nhiên rất khó để nàng ta không làm như không có chuyện gì.

Trong ánh nắng còn sót lại hoa quế sắp rơi đầy sân, một mình Vân Yên trong sân đứng trên băng ghế hái hoa quế, chỉ là phía sau nàng không có bóng hình của Dận Chân. Khi Vân Yên cẩn thận bước xuống ghế, cầm chiếc khăn tay bọc đầy hoa quế vào phòng chuẩn bị rửa sạch, bên ngoài viện bỗng nhiên vang lên tiếng Tiểu Ngụy Tử gọi nàng.

Nàng đặt chiếc khăn bọc hoa quế trên tay xuống bàn, tay còn chưa kịp rửa đã chạy ra khỏi phòng.

Tiểu Ngụy Tử nói, trong nhà bếp có một ít củ ấu xanh vẫn còn tươi, làm thành bánh. Trắc phúc tấn Lý thị đặc biệt sai người đưa đến cho Tứ Nghi Đường, để buổi tối Tứ gia trở về thì nếm thử.

Vân Yên gật đầu nói vậy để tôi đi lấy. Đi qua chiếc cầu cong cong chưa được hai bước thì thấy Tiểu Thích đang đi về phía nàng. Y ngẩng đầu nhìn Vân Yên, nhe răng cười, lộ ra hàm răng trắng tinh.

Hai người dừng lại ôn hòa nói chuyện hai câu, Vân Yên nói đang đi lấy điểm tâm, Tiểu Thích bảo cô đừng lấy nữa, tôi mang đến tận cửa viện cho. Vân Yên nói không sao đâu, cũng không nặng lắm.

Đang nói chuyện, thì phía sau bỗng có một tiếng cười cất lên...

Trắc phúc tấn Lý thị mặc áo choàng ngắn thêu bằng sợi tơ đồng, đôi mắt sáng ngời lanh lợi được nha hoàn Thanh Hoàn dìu đi, bước chân chầm chậm thướt tha.

Vân Yên và Tiểu Thích vội vàng cung kính hành lễ.

Trắc phúc tấn Lý thị nhìn hai người bọn họ, nâng bàn tay đeo nhẫn mắt mèo lên:

- Đi qua tiện vào nhìn, Tứ gia vẫn chưa về sao?

Vân Yên vâng một tiếng trả lời lại.

Ánh mắt Lý thị dừng lại trên người Vân Yên, một cô gái ăn mặc trang điểm rất bình thường nhưng nét mặt lại bình tĩnh.

- Thời gian trôi qua nhanh thật, Vân Yên năm nay hai mươi rồi nhỉ?

Vân Yên không hiểu ý nàng ta, chỉ cung kính đáp vâng.

Lý thị dường như nhẹ nhàng ngửi bầu không khí:

- Hương quế thơm ngọt ngào thật đấy, Vân Yên nhỉ?

Vân Yên đáp:

- Bẩm trắc phúc tấn, có thể do nô tì vừa bước ra từ tán hoa quế trong viện nên vô ý lẫn mùi vào.

Lý thị nhướng mày mỉm cười:

- Hoa quế trong Tứ Nghi Đường quả nhiên là hoa thơm nhất trong phủ. Tuyết Vận vẫn luôn nói những thứ hoa khác không thơm bằng, ngươi hái một ít hoa quế tặng cách cách được không?

Vân Yên nghe thấy kính cẩn vâng một tiếng, nói sẽ lập tức về viện lấy. Lý thị liền vịn tay nha hoàn xoay người từ từ rời khỏi. Vân Yên thấy bóng lưng nàng ta khuất dần mới thở phào một hơi, nghĩ xem ra đành phải đưa hoa quế đến viện phía đông bắc rồi.

Vân Yên và Tiểu Thích cáo từ với nhau, rồi cầm lấy hộp điểm tâm đi vào viện. Nàng cẩn thận gạt một nửa hoa quế vào chiếc khăn mới rồi gói lại, sau đó ra khỏi Tứ Nghi Đường, đi về phía tây bắc.

Vân Yên rất lâu rồi chưa bước chân vào viện phía tây bắc này, mấy năm trước vào đây là khi nàng vẫn u mê chưa biết gì, bị Thu Hạnh hãm hại, tận mắt nhìn thấy Lý thị và Dận Chân thân mật giữa ban ngày, suýt nữa thì không giữ nổi mạng sống. Mấy năm sau, Dận Chân ra ngoài sủng hạnh mấy vị mỹ nữ tuyệt sắc mới mẻ, nàng lại cầm khăn tay với nỗi sợ hãi vẫn còn một lần nữa bước vào mảnh sân nhỏ này, quả thật không thể không nói ông trời đang trêu đùa nàng mà.

Vân Yên xốc lại hoàn toàn tinh thần, dè dặt bước vào viện. Tiểu nha hoàn đứng trước cửa thông báo một tiếng, rồi dẫn Vân Yên vào. Lý thị đang ngồi trong tiền sảnh uống trà, nhìn tiểu a ca Hoằng Vân, Hoằng Thì đang chơi đùa với nhau.

Vân Yên hành lễ với Lý thị, Thanh Hoàn tiến lên nhận lấy khăn tay bọc hoa quế từ tay Vân Yên rồi xoay người đi, định đưa cho đại cách cách Tuyết Vận. Vân Yên thở nhẹ ra một hơi, chuẩn bị cáo lui, nhưng Lý thị lại ngẩng đầu lên nhìn nàng, nói không vội, ở lại nói chuyện với ta một lát đi.

Lý thị ôm Hoằng Vân thơm một cái, rồi đưa thằng bé cho Thu Hạnh, bảo nàng ta đưa hai tiểu a ca về phòng nghỉ ngơi.

Nàng uống một hớp trà, dùng khăn tay tao nhã lau khóe miệng:

- Cơ thể gia dạo này có chỗ nào không khỏe không?

Trong lòng Vân Yên hiểu ra, vị trắc phúc tấn này quả nhiên muốn nghe ngóng tình hình gần đây của gia, nàng đành phải "binh đến tướng chặn, nước dâng đê ngăn", cung kính trả lời một tiếng vẫn khỏe.

Đôi mắt xinh đẹp của Lý thị sáng ngời, nàng ta sờ khuyên tai của mình:

- Ta nghe hạ nhân nói, hiện trong phủ đang xì xào gia bên ngoài quen một mĩ nhân mới, cũng không thấy gia đưa vào phủ, khiến ta vô cùng hiếu kỳ.

Ngừng lại một lát, ánh mắt chiếu thẳng vào Vân Yên đang cụp mắt xuống.

- Lần trước ra ngoài... hai người ở trên đường, có quen ai không?

Vân Yên dường như không ngạc nhiên lắm, nét mặt vẫn bình thản, đáp lại:

- Công vụ bên ngoài của Tứ gia bận rộn, phải gặp rất nhiều người, nô tỳ cả ngày chỉ ở trong phòng, những chuyện khác nô tỳ không biết ạ.

Lý thị nhìn khuôn mặt bình tĩnh của nàng, ngược lại nhướng mày nở nụ cười:

- Trước đây, ta không nhìn ra một nô tài như ngươi khá có tiền đồ đấy, mấy năm nay ở bên gia không thay đổi chút nào.

Vân Yên ngẩn người, không biết nàng ta nói vậy là có ý gì, vội vàng thưa không dám.

Nét mặt vừa rồi của Lý thị tan biến, cúi đầu cười nhìn đầu ngón tay trắng ngần của mình:

- Hôm nay tâm trạng ta không tệ, trước đây, ta rất không thích ngươi. Hiện giờ thấy ngươi, lại biết tại sao gia chọn ngươi làm nô tỳ ở Tứ Nghi Đường rồi.

Trong lòng Vân Yên hiểu ý nàng ta là gì, chẳng qua muốn nói nàng dù thế nào thì cũng chỉ là một nô tài thấp kém, có trung thành son sắt hơn nữa thì vĩnh viễn cũng không được đường đường chính chính xuất đầu lộ diện.

Lý thị lại thở dài, thương hại nhìn Vân Yên đang cúi thấp đầu, bộ quần áo hạ nhân giản dị càng khiến cơ thể nàng thêm gầy gò nhỏ bé.

- Kể ra, nếu ngươi chịu trang điểm thì nhan sắc cũng không đến nỗi nào, dầu rằng thân phận như vậy, nhưng trong những năm qua lại không phải như thế. Nói cho cùng, Tứ gia vẫn chỉ coi trọng một mình ngươi.

Vân Yên nghe nàng ta nói vậy, hàng mi hơi run lên, nhưng vẫn khom người bình tĩnh nói:

- Nô tì vốn xuất thân ti tiện, có thể làm nô tài trong Tứ phủ đã là ân huệ trời ban, từ trước đến nay không dám có suy nghĩ hão huyền nào.

Lý thị nhìn nàng một lúc lâu, rồi bất chợt mỉm cười.

- Nói chuyện với ngươi, ta phát hiện ra ngươi quả thật là kẻ không khiến người ta ghét nổi. Ngươi không nhà không chỗ dựa, cũng có chỗ đáng thương. Tuổi tác ngươi hiện giờ không còn trẻ trung gì nữa, đợi sau này lớn tuổi rồi thì phải ra ngoài, ta có thể làm chủ tác hợp ngươi với một gã sai vặt khỏe mạnh.

Vân Yên nghe thấy, vội vàng nói không dám, xuất thân nô tì ti tiện không xứng với ai, nếu như nhận được ân điển của chủ tử, sau khi được thả ra có thể sống yên bình đến cuối đời, thì nô tỳ vô cùng cảm tạ.

Lý thị nhếch môi cười:

- Không phải vừa rồi ta thấy Tiểu Thích phòng bếp rất thích ngươi sao?

Trong lòng Vân Yên sợ hãi, vội vàng nói:

- Xin trắc phúc tấn đừng làm vậy, Tiểu Thích và nô tì chẳng qua chỉ gặp nhau vài lần mà thôi. Nô tì có lẽ còn lớn tuổi hơn hắn, hơn nữa hắn chắc đã lập gia đình rồi.

Lý thị nghe xong, nói:

- Ồ? Vậy thì gọi hắn ta đến đây hỏi, tuổi tác lớn hơn không phải là chuyện gì lớn, mà cho dù có gia đình thì cũng không thành vấn đề, dù sao hắn cũng là nô bộc ở kỳ Tương Bạch, tuy ngươi mang tiện tịch, nếu như thật sự thích hắn, ngươi vào đó làm thiếp cũng được, không thua thiệt gì cho ngươi.

Nàng ta nói xong sai hạ nhân bên ngoài phòng gọi Tiểu Thích đến. Trong lòng Vân Yên rét run, thật sự gọi trời trời không thấu, kêu đất đất không linh. Mi đã nghe thấy nàng ta nói chưa, có câu nào không hợp lý không?

Sắc trời bên ngoài cửa sổ dần tối. Tiểu Thích nhanh chóng đi tới, đứng bên cạnh Vân Yên thỉnh an trắc phúc tấn Lý thị.

Lý thị uống một hớp trà, cười:

- Xem ra quả thật rất xứng đôi đấy. Tiểu Thích, ngươi đã lập gia đình chưa?

Tiểu Thích ngơ ngác, vội vàng nói, hồi bẩm trắc phúc tấn, nô tài chưa ạ.

Lý thị chỉ vào Vân Yên.

- Nếu như sau này ra khỏi phủ rồi, ngươi thấy Vân Yên thế nào?

Vân Yên thầm cầu khẩn y kiên quyết từ chối chuyện này.

Tiểu Thích hiển nhiên rất bất ngờ, vội vàng quỳ xuống dập đầu với Lý thị, sợ làm mất lòng nàng ta, cũng không hề nói câu phản bác hay không bằng lòng.

- Thưa trắc phúc tấn, Vân Yên chỉ là một nô tài ti tiện mà thôi, tuổi tác lại lớn, thật sự tự biết không xứng với ai. Đa tạ ân điển của trắc phúc tấn, nhưng ân điển này nô tỳ quả thật không nhận nổi, kính xin trắc phúc tấn khoan dung để sau này tính sau.

Vân Yên đương nhiên biết không nên không nể mặt nàng ta trước mọi người, nhưng lại không thể không kiên quyết từ chối chuyện này, sau lưng nàng đã ướt đẫm mồ hôi lạnh.

Quả nhiên Lý thị cau mày, lạnh lùng nói:

- Ta thật sự không hiểu tại sao ngươi không biết điều như thế, hay là làm nô tỳ trong thư phòng gia rồi nên coi thường chỗ của ta?

Vân Yên vội vàng dập đầu nói nô tỳ không dám. Tiểu Thích cũng hồi hồn, quỳ bên cạnh nói, trắc phúc tấn nguôi giận, Vân Yên không phải là người như thế.

Trong giây phút căng thẳng, bỗng nhiên nghe thấy tiếng ồn ào ở viện sát bên. Lý thị không bình tĩnh hỏi xảy ra chuyện gì.

Thu Hạnh vén rèm lên hoảng hốt vào bẩm báo:

- Chủ tử, xảy ra chuyện lớn rồi.

Lý thị nói:

- Ngươi hoảng loạn cái gì, mau nói ra xem nào.

Thu Hạnh nói liền một mạch, Tứ gia đêm hôm nay trở về khá sớm, vừa mới đến cửa, bỗng nhiên gặp phải mấy tên thích khách to gan. Tứ gia và thích khách đánh nhau ở cửa, mấy tên thích khách này võ nghệ rất cao cường. Trong đó có một tên rắp tâm muốn lấy mạng Tứ gia, ngực gã đã bị trúng một nhát kiếm của gia, nhưng cũng làm cánh tay gia bị thương, bị gia lột mặt nạ xuống, thế mà lại là một cô gái.

Thu Hạnh nói đến đây thì ngừng lại một lát, rồi tiếp tục nói, hơn nữa nữ thích khách đó xinh đẹp động lòng người!

Vân Yên vô cùng nóng ruôt, trong đầu chỉ còn lại một câu "nhưng cũng làm cánh tay gia bị thương."

Quả nhiên Lý thị lo lắng đứng dậy nói:

- Ngươi còn quan tâm đẹp hay không đẹp sao, rốt cuộc Tứ gia thế nào rồi? Còn không mau đưa ta ra xem sao.

Thu Hạnh vội vàng dìu Lý thị, nói:

- Chủ tử đừng nóng vội, bên ngoài đang thu dọn tàn cuộc, binh lính Bát phủ bên cạnh và phủ chúng ta đều bao vây cả rồi, mấy tên thích khách đó có kẻ chết kẻ chạy. Còn nữ thích khách bị đâm máu chảy đầm đìa, Tứ gia hạ lệnh bắt ả vào tử ngục, hình như ả ta và gia có quen biết...

Lý thị đi tới cửa, nghe thấy câu này bỗng nhiên ngẩng phắt đầu lên hỏi:

- Sao nói thế?

Thu Hạnh hít vào một hơi, nói:

- Nhiều người đều nghe thấy, khi ả bị bắt lại thì khóc gọi tên húy của gia nói gia sao đối xử với ả như thế..."

Nàng ta nói với giọng điệu như đang buôn chuyện, dừng lại ở đúng chỗ hay.

Lý thị ngừng lại, hừ một tiếng rồi nói:

- Gia hiện giờ thế nào rồi? Mau dìu ta đến chỗ gia.

Vân Yên và Tiểu Thích vẫn quỳ dưới đất, dường như đã bị trắc phúc tấn Lý thị lãng quên. Lòng Vân Yên nóng như lửa đốt, không muốn ở lại chỗ này, nàng bất chấp chuẩn bị đứng lên chạy ra ngoài.

Nàng vịn đầu gối tê rần vừa mới chạy đến cửa, thì thấy bóng lưng trắc phúc tấn và Thu Hạnh vẫn đứng trước cửa viện, run giọng nói:

- Gia...

Mắt Vân Yên nhìn thẳng về phía trước, trái tim cũng co thắt lại...

---------------

C-105: Điên cuồng

Giờ phút này Dận Chân là người thế nào? Có lẽ chưa ai từng thấy chàng như thế này.

Chàng cầm thanh kiếm buông thõng bên người, máu uốn lượn chảy xuống. Vết máu đó không biết là của ai, theo ống tay áo chàng chầm chậm nhỏ xuống tí tách. Trên cánh tay dưới lớp áo màu đen thêu hoa văn màu vàng bị kiếm quét qua thành một vết thương sâu hoắm, máu thấm qua lớp vải biến nó thành một màu đen sậm, hoa văn hình rồng màu vàng cũng bị nhuốm một màu đỏ gai người.

Nhưng sắc mặt chàng, ánh mắt chàng, dưới ánh đèn chiếu rọi vẫn đáng sợ như thế.

Trong đôi mắt đen nhánh sâu hun hút của chàng, ẩn chứa sự bình tĩnh trong điên cuồng. Trong đường cong hoàn mĩ lạnh lùng cứng rắn của chiếc cằm là sự hung bạo, trong khóe mắt và chân mày toát lên sự tàn nhẫn, khiến người khác không giữ nổi bình tĩnh, cơ thể bắt đầu run rẩy.

Chàng chầm chậm bước từng bước vào trong viện...

Trắc phúc tấn Lý thị, Thu Hạnh và Thanh Hoàn vừa mới đi tới, cùng với các hạ nhân khác đều vô cùng hoảng sợ không nói ra lời, chỉ lắp bắp mấy tiếng, có người chân tay mềm nhũn quỳ xuống dưới đất.

Hai tay Vân Yên tựa trên khung cửa, nhìn chàng đi tới, máu trên cánh tay vẫn men theo tay áo nhỏ tí tách xuống thanh kiếm trên tay, rồi từ trên thanh kiếm rơi xuống mặt đất. Tất cả đều giống như động tác quay chậm, trong đầu nàng chỉ còn lại tiếng ong ong.

Không một ai biết lúc này Tứ gia bị làm sao. Không ai dám mở miệng nói câu gì.

Chàng bước vào viện, đi tới tiền sảnh. Mỗi bước chân như đang giẫm mạnh lên trái tim Vân Yên, cho tới khi tới trước mặt nàng.

Vân Yên nhìn chàng, trái tim đau thắt lại, ngay cả hơi thở cũng ngừng lại.

- Ai cho cô cái gan gọi nàng ấy đến đây hả?

Giọng nói của chàng giống như một loại vũ khí cùn, đâm vào khiến màng nhĩ vô cùng đau đớn. Ngữ khí chàng toát lên sự uy nghiêm và tàn bạo khiến người khác sợ hãi mà không kêu lên thành tiếng được.

Sau một khắc im lặng, tất cả mọi người lúc này mới hiểu ra, Tứ gia đang hỏi ai.

Trắc phúc tấn Lý thị lắp bắp mấy tiếng, đôi chân đã mềm oặt quỳ phịch xuống, mở to đôi mắt, viền mắt ngấn lệ như chực chảy xuống, run rẩy nói không thành lời, chỉ bất lực thốt lên những từ đơn âm tiết:

- Thiếp... chỉ là...

Dận Chân quay mặt nhìn Tiểu Thích đang quỳ trong phòng, sắc mặt y đã trắng bệch, chàng bình tĩnh hỏi:

- Ngươi thích nàng, đúng không?

Giọng nói đó thậm chí còn gọi là dịu dàng, càng khiến y thêm run cầm cập.

Khuôn mặt Tiểu Thích tái xanh, sợ hãi nói không ra tiếng, chỉ dám dập đầu liên tục, trên trán đã có máu tươi chảy ra.

Vân Yên đứng rất gần chàng, từng luồng gió lạnh đáng sợ lùa qua trên lưng, sau đó cái nóng hừng hực ập đến cùng với cái lạnh buốt như băng đá, dường như nàng sắp không giữ nổi kiềm chế nữa muốn hét lên chói tai.

Sao chàng lại có thể làm vậy trước mặt mọi người! Sao chàng có thể không kiêng nể gì nói những lời khiến người khác sợ hãi. Chàng bình tĩnh như vậy, nhưng thật ra chàng đã mất lý trí từ lâu, có lẽ nàng đoán trước được chàng sẽ chàng gì tiếp theo.

- Trắc phúc tấn Lý thị, từ hôm nay cấm túc, không được phép ra khỏi viện nửa bước.

Dận Chân trầm giọng hạ lệnh, lời nói chàng vừa dứt, Cao Vô Dung không biết đến từ lúc nào mang theo thị vệ, hạ nhân tiến vào viện, xách Lý thị đang xụi lơ dưới đất lên, đưa vào phòng sau.

Dận Chân nhìn Tiểu Thích đang quỳ gần Vân Yên, sắc mặt càng toát lên sự hung tàn. Chàng chỉ nhẹ nhàng nói hai chữ:

- Đánh chết.

Đầu óc Vân Yên tê liệt, hai chữ "đánh chết" này nổ ầm một tiếng trong đầu nàng, nàng hoàn toàn tỉnh táo lại.

Đánh chết? Đánh chết sao? Rõ ràng là trắc phúc tấn gọi nàng và Tiểu Thích đến, kẻ đầu sỏ thì chỉ bị cấm túc, còn Tiểu Thích lại bị đánh chết?! Đây là gì, chàng sao có thể tàn bạo hành hình một người vô tội? Là một mạng người sờ sờ trước mắt, hơn nữa y đã từng thân thiện giúp đỡ nàng.

Nhìn trán Tiểu Thích đầm đìa máu, khuôn mặt nàng như tro tàn, khi thị vệ phía sau tiến lên, trong lòng Vân Yên chìm ngập bởi nỗi sợ hãi như dời núi lấp bể...

Hai đầu gối Vân Yên bất chợt chạm xuống mặt đất, trong sảnh đường yên lặng vang lên giọng nói lớn trong trẻo:

- Tứ gia, xin Tứ gia đừng giết hắn! Hắn vô tội mà!

Đôi mắt Dận Chân đỏ sẫm, bỗng cúi đầu xuống nhìn Vân Yên, vẻ đáng sợ trong ánh mắt càng tăng thêm. Chàng tiến về phía trước hai bước, vô thức giơ thanh kiếm trong tay lên, nghiến răng hỏi:

- Nàng có biết nàng đang làm gì không? Nàng cầu xin cho hắn sao? Lẽ nào nàng thích hắn?

Vân Yên không thể tin được nhìn chàng, mở to mắt, cắn môi dùng hết sức để lắc đầu, ôm chặt chàng đang muốn tiếp tục đi về phía trước, trên khuôn mặt tràn ngập nước, không biết là mồ hôi hay nước mắt.

- Tứ gia, hắn chỉ là một gã hầu mà thôi, hắn thật sự... thật sự vô tội màVân Yên cầu xin gia, tha cho hắn một lần!

Dận Chân mạnh mẽ cúi người kéo nàng lên, máu tươi trên cánh tay thấm vào áo nàng, mùi tanh của máu càng thêm gay mũi. Đôi mắt chàng hằn đỏ giống như một con mãnh thú bị xổng chuồng, cuộn trào mãnh liệt chỉ chực xé toạc mọi thứ.

- Hắn vô tội? Hắn vô tội chỗ nào?! Hắn thích nàng, hắn dám thích nàng đó!

Chàng lạnh lùng quát lên, giọng nói trầm thấp khàn khàn vang vọng trong sảnh đường trống trải.

Tất cả mọi người không ai dám bước lên trên, chỉ có Tiểu Thích xụi lơ trên mặt đất.

Màng nhĩ Vân Yên chấn động nổ ầm một tiếng, bả vai bị chuôi thanh kiếm trong tay chàng đập vào đau đớn, ngay cả trong hơi thở cũng tràn đầy mùi máu.

- Chẳng lẽ thích tôi cũng là một cái tội sao? Chỉ vì thích tôi nên phải chết sao?!

Cái gì gọi là chỉ cho quan phóng hỏa, cái gì gọi là không cho dân đốt đèn... đến hôm nay Vân Yên mới hiểu hoàn toàn ý nghĩa của câu này trong hoàn cảnh này.

Dận Chân nắm chặt hai cánh tay nàng, máu tươi càng tuôn ra nhiều hơn, dường như vô cùng dữ dội.

- Đúng, chỉ dựa vào hắn mà dám thích nàng, dám tơ tưởng đến nàng, thì hắn đáng chết một vạn lần!

Lý trí của Vân Yên đã sụp đổ, nước mắt nàng tuôn trào, bất lực hét lên trong tiếng khóc:

- Hắn không thích tôi, thật sự không thích tôi!

Dận Chân tàn nhẫn lắc đầu:

- Ta là đàn ông, hắn có thích nàng hay không, ta không nhìn ra sao?

Bàn tay vương mùi máu nhẹ nhàng lau nước mắt trên đôi mắt nàng, giọng nói lạnh lùng, hoàn toàn khác biệt với động tác dịu dàng ấy.

- Ngay từ lần đầu tiên nhìn thấy hắn, ta đã muốn giết hắn rồi!

Cánh tay của Dận Chân hơi nhúc nhích, muốn thả nàng ra, Vân Yên cuối cùng đã biết chàng muốn làm gì, chàng điên rồi!

Lúc này, thứ gọi là lý trí đã biến mất hết, dù ai đúng ai sai, nhưng hai người đều cố chấp như vậy, bầu không khí căng chặt, chỉ cần chạm một cái là bùng nổ!

Dận Chân vừa buông nàng ra, trong nháy mắt Vân Yên không biết lấy ra đâu dũng khí, nàng bỗng nhiên sải bước quỳ xuống che trước mặt Tiểu Thích, giữ chặt lưỡi kiếm chàng muốn đâm tới, máu tươi đỏ rực từ trong bàn tay nàng chảy xuống từng giọt.

- Tứ gia bình tĩnh lại một chút, gia phải bình tĩnh lại, cầu xin gia.

Dận Chân nhìn những giọt máu trên bàn tay đang nắm lưỡi kiếm ấy, một màu đỏ thiêu đốt mắt chàng, cùng với toàn bộ lý trí. Chàng hận không thể nghiền nát người phía sau lưng nàng thành từng mảnh vụn, róc xương lóc thịt y.

- Nàng buông tay ra.

Chàng giống như quỷ Tu La bị nhốt trong ngục, đôi mắt dữ dằn đáng sợ khiến không ai dám nhìn thẳng.

Chỉ có thân hình nhỏ bé cứng ngắc của Vân Yên vẫn thẳng tắp, nàng sống chết nắm chặt lưỡi kiếm, máu tươi bị đè lại. Khuôn mặt trắng bệch của nàng vương đầy nước mắt, mang theo dũng khí ngọc nát đá tan. (1)

- Không! Tôi tuyệt đối sẽ không buông tay, Tứ gia, nếu như... ngài bắt buộc phải giết, vậy thì ngài hãy giết Vân Yên trước đi!

Giọng nói nàng gần như thê lương, tất cả sức lức đã kiệt quệ.

Dận Chân trừng mắt đầy tức giận, lồng ngực chàng phập phồng gấp gáp, không dám tin vào mắt mình nhìn chằm chằm vào Vân Yên đang nắm chặt lưỡi kiếm trước mặt, đấu tranh trong máu.

Sự điên cuồng, tức giận, đau đớn, xót xa... trong lòng, trong chớp mắt đều chạm tới tim gan chàng, như một con dã thú gầm rú, không còn đường để thoát thân.

Một tiếng động lớn vang lên...

Xen lẫn với tiếng leng keng khi thanh kiếm rơi trên mặt đất, là chiếc bình sứ cao gần ba thước (2) sau lưng Dận Chân vỡ tan tành, tiếng động vang dội, các mảnh sứ bắn tung tóe, văng lên cả người chàng, máu thịt trộn lẫn, mặt đất hỗn độn.

Vân Yên trong lúc kinh hoàng đã rơi vào vòng tay chàng, được chàng ôm thốc bế lên.

Ngực chàng nóng hổi giống như lửa thiêu, nhuốm đậm mùi máu tanh giống mùi gỉ sắt. Cánh tay chàng mạnh mẽ ghìm chặt lấy nàng, như muốn khảm cả người nàng vào mình.

Trên cơ thể hai người đều vương đầy máu tươi, vô cùng thê thảm.

Dận Chặt ôm chặt nàng không buông nhấc chân bước ra ngoài, khi chạm chân đến thềm cửa thì trầm giọng nói:

- Đuổi ra khỏi phủ, đừng bao giờ để ta gặp lại hắn.

Bóng lưng cương quyết cao lớn của chàng khuất dần nơi cửa viện, giọng nói lạnh lùng của Cao Vô Dung khiến đám người đang chìm đắm trong nỗi sợ hãi giật mình tỉnh lại:

- Chuyện ngày hôm nay, bất cứ ai ở đây lộ nửa chữ ra bên ngoài, bị đánh đến chết.

Giọng nói của ông ta không lớn nhưng có đủ uy hiếp của quản gia, đám hạ nhân quỳ dưới đất nhất tề dập đầu sợ hãi vâng một tiếng.

* * * * *

Vân Yên mê man được Dận Chân ôm trong lòng, có cảm giác mất trọng lượng bị treo lơ lửng giữa không trung. Bụng nàng trống rỗng nhưng đau đớn, lòng bàn tay cũng dính dính đau nhói, toàn bộ sức lực trong cơ thể đã bị rút cạn, trong đầu chỉ còn lại tiếng ong ong vang lên, thậm chí nàng không biết đây là hiện tại, hay trong giấc mơ.

Nàng không mở nổi mắt, không biết tiếp theo sẽ có mưa to gió dữ đáng sợ hơn hay không. Giống như tim nàng đã không còn sức lực nào để chịu đựng nhiều chuyện như vậy.

Trong Tứ phủ chưa bao giờ trống trải như hôm nay, trên đường hai người hình như không gặp ai, nàng chỉ biết màn đêm đen như mực, lúc sáng lúc tối. Bên tai là tiếng tim chàng đập mạnh mẽ, điên cuồng và gào thét.

Nghe thấy một tiếng kẽo kẹt, nàng mới biết hóa ra đã trở về Tứ Nghi Đường rồi. Cùng với tiếng khép cửa vang dội, sống lưng nàng bắt đầu run rẩy như đang co giật, nàng bỗng nhiên giật mình tỉnh táo lại.

Tất cả những chuyện này, đều điên hết rồi.

Nàng mở to mắt nhìn chàng, nỗi sợ hãi khi tỉnh táo, từ tim gan đột nhiên bùng cháy. Sao nàng dám? Sao nàng dám chống lại chàng như vậy?

Nhưng tất cả không kịp nữa rồi, sau một tiếng đóng cửa đó, Vân Yên được chàng đặt lên ván cửa, đôi môi Dận Chân điên cuồng ập tới.

Chàng đang cắn nàng, ăn nàng, thì thầm bên tai nàng từng câu:

- Vân Yên, Vân Yên của ta, nàng quên lời ta nói rồi sao? Nàng là người của ta, là người của Ái Tân Giác La Dận Chân ta!

Vân Yên nghẹn ngào vùng vẫy, hơi thở hổn hển.

Chàng không ngừng lại tiếp tục nói bên tai nàng:

- Sao nàng có thể quên lời nàng đã nói?! Trả lời ta đi.

Vân Yên luống cuống nước mắt mịt mờ, nàng không biết nàng đã nói gì, nàng đã từng nói điều gì?

Trong phòng tối đen như mực.

Dận Chân bỗng nhiên ôm nàng lên, bước chân vội vã. Vân Yên nghe thấy một tiếng rầm lớn, giống như tiếng loảng xoảng khi đồ dùng rơi xuống đất, trong màn đêm yên tĩnh lại khiến người khác giật mình.

Vân Yên vẫn chưa phản ứng kịp lại, sau lưng đã chạm phải một chiếc bàn cứng rắn, hóa ra chàng đã gạt toàn bộ đồ đạc trên chiếc bàn sách bằng gỗ tử đàn xuống đất!

Chiếc áo thu mỏng manh, sự lạnh lẽo sau tấm lưng và nóng bỏng trên cơ thể tạo nên hai cảm giác hoàn toàn khác biệt. Cả người Vân Yên đều run lên bần bật, trong bóng đêm trên chiếc bàn rộng lớn nàng bất lực giãy dụa, nhưng bị Dận Chân không hề nao núng hoàn toàn đè nàng xuống. Tất cả sức lực nàng có đều chỉ như châu chấu đá xe.

Trong đầu Vân Yên đã vỡ vụn thành từng mảnh, mùi hương lạ lẫm trên người chàng hòa cùng với mùi máu tanh giống mùi gỉ sét. Nàng càng chống cự chàng càng hôn dữ dội hơn, hoàn toàn không thể bình tĩnh lại.

Bàn tay to lớn của Dận Chân giữ chặt cằm Vân Yên, hung tợn tách khớp hàm nàng ra, bản thân chàng đã không còn khống chế nổi, trầm mình ngày càng sâu.

Chàng điên cuồng càn quét nơi yếu ớt nhất là khoang miệng nàng, cuốn chặt chiếc lưỡi mềm mại của nàng, dường như hận không thể nuốt hết nàng vào bụng, đau đến mức khiến nàng bật lên tiếng thút thít nỉ non, cánh tay bị thương đẩy bờ vai rộng lớn của chàng ra, máu chảy không ngừng. Vết thương trên cánh tay chàng cũng nứt toác, máu hai người trộn lẫn vào nhau.

Giữa lúc giằng co, bàn tay đang đặt trên eo Vân Yên mất khống chế phủ lên trước ngực nàng, cách chiếc áo thu mỏng manh và chiếc yếm chạm đến nụ hoa yêu kiều. Trong chớp mắt phản ứng của chàng bỗng trở nên mãnh liệt hơn, chìm đắm trong con sóng cuộn trào.

Cả người Vân Yên run rẩy, trong phút chốc cơ thể giống như có dòng điện đi qua, khiến chân tay tê liệt, ngực nàng mẫn cảm dị thường, càng sợ hãi nàng càng giãy dụa thật mạnh, nhưng con sóng dữ dội đang dâng lên trong người Dận Chân, hóa thành điên cuồng trong lòng bàn tay truyền đến cơ thể Vân Yên.

Bóng hình hai người trong đêm tối giằng co trên chiếc bàn rộng lớn bằng gỗ tử đàn.

Chàng như điên dại tìm kiếm nàng, vuốt ve nàng, ngón tay thon dài mạnh mẽ khẽ đùa nghịch hai nụ hoa mềm mại đã dựng thẳng sau lớp áo mỏng, mê mải không muốn buông tay. Từ trước đến giờ, chàng chưa từng làm thế với Vân Yên.

Vân Yên bắt đầu bật khóc lớn hơn né tránh bàn tay của chàng, cả người co rúm lại. Cơ thể bị đùi chàng giam chặt, vùng vẫy muốn thoát khỏi, nhưng càng kịch liệt càng chạm tới khoái cảm của chàng, đôi môi vẫn không ngừng bị chàng giày vò, bao phủ và càn quấy, bên tai tràn ngập hơi thở nặng nề của người ấy.

- Nàng quên nàng đã nói gì sao? Không rời xa không từ bỏ, không thể thiếu được điều này. Nàng sao có thể quên?

Câu nói này đi vào đầu Vân Yên rồi nổ vang một tiếng, chàng lại, lại nghe thấy đối thoại giữa nàng và Hoằng Huy!

Dưới môi chàng, khuôn mặt Vân Yên đã đẫm nước mắt.

- Đó là lý tưởng, chứ không phải là hiện thực.

Là với người khác, không phải với hai người. Là với tôi, mà không phải với ngài.

- Không!

Dận Chân nghe thấy lời nàng, động tác khựng lại, bàn tay dán chặt trên ngực nàng, tim nàng đập càng mạnh mẽ hơn.

- Là chúng ta. Cả đời nàng chỉ có ta, ta tuyệt đối không thả nàng đi. Thời gian này tuy ta không ở trong phủ, nhưng trái tim ta hoàn toàn đặt trong tay nàng, nàng chẳng lẽ không cảm nhận được sao?.

Tiếng chàng nói trầm thấp nhưng hơi khàn, từng chữ từng câu thâm tình, khắc lời nói của mình vào trong tâm khảm.

Vân Yên vùi đầu giữa cổ chàng khóc lên thảm thiết, tất cả nỗi sợ hãi tích tụ trong đêm nay đều bùng nổ, tiếng khóc nức nở trong hỗn loạn.

Dận Chân thấy nàng khóc đau đớn như vậy, trái tim đập mạnh càng thêm đau nhói. Nỗi đau khiến chàng tỉnh táo lại, chàng mới nhận ra mình đang nắm chặt bàn tay đầy máu.

Chàng lập tức ngồi dậy, hoảng loạn nâng tay nàng lên.

- Đừng khóc, Vân Yên, ngoan... đừng khóc, đau lắm phải không?

Chàng nhảy xuống khỏi chiếc bàn, cẩn thận ôm Vân Yên lên, giống như ôm một món đồ dễ vỡ. Cả người chàng đều loang lổ vết máu.

Chàng lần mò trong bóng đêm ôm nàng tới chiếc giường trong phòng, rồi phát hiện nàng dần dần im lặng, càng nôn nóng gọi tên nàng.

Chàng vội vàng hoảng loạn đi thắp đên, nhìn khuôn mặt nàng trắng bệch như một tờ giấy, trong lòng bàn tay là vết máu uốn lượn, không rõ là của nàng, hay của chàng, nhưng người đã đi vào hôn mê.

Trong nháy mắt, tưởng chừng như lục phủ ngũ tạng bị lửa thiêu, lòng đau như cắt. Chàng vội vàng cúi người tìm thuốc bột cầm máu trong chiếc tủ nhỏ, rồi nhẹ nhàng đổ vào lòng bàn tay nàng. Nâng tay lên "xoẹt" một tiếng, xé một góc áo của mình cẩn thận băng bó cho nàng.

Chàng đứng lên nhanh chóng hô to gọi người đến, gọi cả đại phu

Tiểu Thuận Tử nghe thấy tiếng chàng quát chạy như bay vào, tuy đã bên chàng nhiều năm, nhưng khi nhìn thấy vết máu loang lổ trong tiền sảnh và trên người chàng cũng giật mình sững người lại.

Dận Chân tiện tay cầm chén trà ném xuống, một tiếng choang lớn mới khiến y sợ hãi ôm đầu vọt chạy, hô to tìm đại phu.

(1) Ngọc nát đá tan: tốt hay xấu gì cũng bị phá hủy.

(2) 1 thước = 1/3 mét

----------------

C-106: Bí mật của mỹ nhân

Vết thương sâu hoắm giữa lòng bàn tay phải của Vân Yên được đại phu xử lý sạch sẽ, có thể nhìn thấy rõ ràng một vệt dài vắt ngang qua cả lòng bàn tay, nối liền hai đường trí tuệ và tình yêu hôn nhân lại với nhau, cắt ngang qua đường sinh mệnh như kẻ thù gặp nhau nơi ngõ hẹp.

Trên người Dận Chân trừ vết thương ở cánh tay trái, thì vẫn còn mấy chỗ vết cắt sau lưng do mảnh sứ vỡ bắn vào. Tiểu Thuận Tử giúp chàng cởi chiếc áo bào màu đen bên ngoài để đại phu kiểm tra chữa trị, lúc này mới nhìn rõ mấy vết máu mờ mờ trên chiếc áo trong màu vàng kim bị rách, đập vào mắt nhìn ghê người.

Dận Chân vẫn không nói gì, đến một tiếng hừ cũng không có, ngồi bên giường để mặc đại phu kiểm tra. Mắt không hề chớp luôn nhìn chằm chằm vào người đang hôn mê trên giường, bàn tay phải nắm chặt tay trái còn nguyên vẹn nhưng lặng băng của nàng.

Đại phu xử lý băng bó vết thương xong thì viết một đơn thuốc, khi Tiểu Thuận Tử tiễn ông ta về thì đã đến nửa đêm.

Dận Chân thổi tắt đèn đầu giường, nằm xuống bên cạnh Vân Yên, chầm chậm ôm nàng vào lòng. Kìm lòng không đặng rất muốn ôm chặt hơn nữa, nhưng lại sợ làm đau nàng.

Chàng bỗng nhiên nhớ lại vừa nãy gấp gáp vẫn chưa cởi giày cho nàng. Chàng mò mẫm ngồi dậy, nhẹ nhàng chạm đến mắt cá chân nàng, vừa vụng về vừa cẩn thận tháo giày trên chân nàng xuống. Khó khăn một hồi lâu mới tháo xong hai chiếc giày, chàng cúi người đặt nó xuống đất, rồi mới quay trở lại nằm, nhẹ nhàng ôm lấy nàng.

Từ cái đêm Hoằng Huy "chết bệnh" ấy, đã hơn ba năm rồi hai người chưa nằm cùng giường, ôm chặt nhau.

Hơi thở của người trong ngực nhẹ nhàng mà yếu ót, Dận Chân có thể nghe thấy tiếng tim đập như sấm của mình. Nhắm mắt lại, cằm vùi xuống cổ nàng, có thể ngửi thấy mùi hương thoang thoảng tỏa ra trên làn da nơi hõm vai, mang theo một chút ấm áp. Trái tim, bỗng nhiên được lấp đầy.

Trong Tứ Nghi Đường, trên chiếc giường lớn được màn trướng bao phủ xung quanh, lần đầu tiên có hai bóng hình cùng ôm nhau đi vào giấc ngủ.

Trong giấc mơ Vân Yên dường như vẫn cảm thấy nỗi đau về thể xác và trái tim, nàng hừ khẽ trong vô thức, giống như một con thú nhỏ bị thương. Chàng dỗ dành trong mơ màng, cẩn thận cầm bàn tay bị thương của nàng lên, nhẹ nhàng ôm vào, nói ngoan nào.

Đến canh bốn, Dận Chân lần đầu tiên học được cảm giác không nỡ rời giường. Ngoài cửa sổ vẫn chưa sáng tỏ, trong bóng tối chàng nhẹ nhàng khoác lấy eo Vân Yên, khẽ khàng hôn lên trán nàng một hồi lâu mới từ từ ngồi dậy.

Chàng xuống giường, tay chân nhẹ nhàng mở tủ lấy triều phục. Triều phục chỉnh tề được treo trong tủ, đây là lần đầu tiên chàng tự tay lấy nó ra, lấy tay vuốt phẳng một cái. Khi mặc vào, chạm tới vết thương trên cánh tay và sau lưng, chàng cau mày lại nhưng vẫn không có một tiếng hừ nào.

Bên ngoài cửa vang lên tiếng gõ cửa rất nhẹ, Dận Chân nhanh chóng nương theo ánh sáng yếu ớt dần dần le lói nhìn Vân Yên đang say ngủ trên giường. Nàng xoay người lại giống một con mèo nhỏ, mái tóc dài rối tung trên gối.

Dận Chân vội vàng ra khỏi phòng, khẽ bảo Tiểu Thuận Tử đang đứng bên ngoài đi vào. Sau khi Tiểu Thuận Tử bước vào, chủ tớ hai người ngược lại vô cùng ăn ý. Dận Chân súc miệng rửa mặt trong im lặng, sau khi ăn ít cháo xong thì đứng dậy vén màn lên nhìn khuôn mặt Vân Yên bên trong, nàng vẫn đang ngủ rất sâu. Lúc này chàng mới cùng Tiểu Thuận Tử đóng cửa lại, đi lên triều.

Vân Yên không biết mình đã ngủ bao lâu, ý thức mơ hồ dần dần tỉnh táo lại, cảm thấy sau lưng có tiếng quần áo sột soạt.

Sau khi bãi triều Dận Chân ngay lâp tức mau chóng trở về, thoắt cái xông vào trong phòng, thấy bóng hình nhỏ bé sau tấm màn nằm quay lưng về phía ngoài, co tròn người trên giường vẫn chưa hề tỉnh lại.

Dận Chân bỏ mũ quan xuống, đến gần bên giường, từ đằng sau nhẹ nhàng ôm lấy nàng, chóp mũi và cánh môi chạm lên mái tóc dài rối tung trên gối, dìu dịu mà thanh thản, giống như tơ lụa khiến chàng khẽ ngửi không muốn rời xa.

Vân Yên từ từ mở mắt ra, màn trướng màu vàng kim xa lạ mà quen thuộc trong mắt nàng dần hiện lên rõ ràng hơn.

Vô số đoạn kí ức điên cuồng tràn ngập máu tanh đêm qua hiện lên chớp nhoáng và vỡ vụn trong đầu nàng, mặc dù đã tỉnh lại, nhưng nàng phát hiện cả cơ thể mềm oặt như bị rút hết sức lực, chỉ có cơn đau thấu xương ở lòng bàn tay phải càng lúc càng rõ ràng.

Phía sau nàng là một cơ thể ấm áp dán vào, cảm giác của bàn tay to lớn trên eo chưa bao giờ rõ ràng đến vậy. Ngay tức khắc, bản năng khiến mỗi lỗ chân lông trên người nàng thít chặt lại.

- Tỉnh rồi à?

Dận Chân nhạy bén nhận ra nàng đã tỉnh, hơi nâng người lên kề sát vào nàng.

Vân Yên dường như hơi sợ hãi, cau mày rũ mắt xuống, không hề ngẩng đầu lên nhìn chàng. Cũng không nói những câu như tại sao tôi lại nằm trên giường gia hay ngài nằm trên giường tôi sao.

Dận Chân nhìn dáng vẻ này của nàng, không kìm được cúi thấp đầu xuống. Vân Yên nhạy cảm bỗng nhiên ngước mắt lên, giơ tay dùng hết sức bình sinh đẩy chàng ra, muốn dậy xuống giường.

Nhưng Dận Chân chỉ hơi dùng sức đã đè được nàng xuống. Tay Vân Yên đau nhói, hốc mắt phiếm hồng, sức lực như bị rút cạn. Nàng thu tay về quay người lại, để lại bờ lưng đối diện với Dận Chân.

Dận Chân nhìn bóng lưng nàng quay đi, không hề có chút sức sống nào cả. Chàng từ từ kề sát vào, nhẹ nhàng cầm bàn tay phải của nàng lên. Vừa mới cầm vào, nàng đã rụt tay lại. Động tác này giống hệ như một con mèo nhỏ không để ý đến ai cũng không muốn bị ai chạm vào.

Dận Chân nằm phía sau nàng, vẫn vươn tay ôm chặt lấy nàng, kề bên tai nàng nói:

- Đã đói chưa?

Vân Yên không nói gì.

- Tay còn đau không?

- Tứ gia, thật sự chúng ta không hợp nhau.

Vân Yên quay lưng đi bỗng nhiên cất tiếng nói, giọng nói rất bình tĩnh mang theo mệt mỏi.

Dận Chân không hề do dự đáp lời:

- Tất cả để ta lo, nàng đừng nghĩ gì cả.

- Không, không chỉ là thân phận, mà điểm nào cũng không thích hợp.

Dận Chân khựng lại, cánh tay đang ôm eo nàng xoay nàng trở lại, đè nàng xuống.

- Cả đời này, chúng ta không thể rời khỏi nhau. Nếu trong lòng vẫn còn giận ta, vậy thì nàng muốn nói thế nào cũng được, nhưng đừng bao giờ nói lại những lời vừa rồi.

Chàng mở miệng cứng rắn cắt đứt lời nàng, không hề cho nàng nói thêm điều gì.

Vân Yên vùi đầu vào gối cách xa khuôn mặt kia, bất lực nhắm mắt lại.

Dận Chân cúi đầu kề sát gương mặt ấy, nói từng câu từng chữ bên tai nàng:

- Ta đồng ý với nàng, sẽ không ép nàng nữa.

Hàng mi Vân Yên hơi run lên, cuối cùng vẫn ngước mắt nhìn chàng...

Dường như không hề tìm thấy bất cứ dấu vết gì của hình ảnh điên cuồng và tàn bạo đêm qua trên khuôn mặt trầm tĩnh nhưng ẩn giấu nhiều điều của người đàn ông này. Đáy mắt chàng đen láy giống như đá vỏ chai, sâu thẳm giống như con sóng gợn lăn tăn. Trong đôi mắt chàng, chỉ có hai bóng hình nhỏ bé của Vân Yên

Chàng cứ chầm chậm tiến lại gần như vậy, cổ kề sát gáy ôm chặt lấy nàng.

- Nàng chỉ cần tin ta mà thôi, có nhiều người hơn nữa thì cũng không ai so được với nàng. Không ai có thể là nàng, dù đẹp hơn nữa cũng không thể.

Có lẽ từ lâu chàng đã hiểu ra gút mắc giữa hai người, nhưng vẫn chưa tìm thấy đường ra.

Vân Yên không nói gì, nhưng ánh mắt đã trôi về nơi xa. Dựa vào cổ chàng, lắng nghe hơi thở dưới làn da chàng.

Lâu ngày và quen thuộc, không có mùi hương lạ lẫm ấy.

Buổi chiều, phần thưởng mà Khang Hi ban cho Tứ phủ tới đầu tiên, sau đó từng hàng lễ vật dài dằng dặc nối đuôi nhau đi vào phủ, dường như các huynh đệ hoàng tử đều biết Dận Chân tối qua gặp phải thích khách. Bát Bối Lặc Dận Tự, Thập Tam A Ca Dận Tường, Thập Tứ A Ca Dận Trinh đều đến Tứ Nghi Đường thăm hỏi, ngồi nói chuyện một lúc.

Vân Yên nằm ở phòng bên trong nghỉ ngơi, không hề đi ra ngoài, chỉ có thể nghe thấy loáng thoáng tiếng bọn họ nói chuyện. Những chữ như Chu Tam Thái Tử, con trai, con gái đều giúp người nghe biết là chuyện liên quan đến việc Dận Chân gặp thích khách. Trong lời nói của Thập Tứ A Ca dường như còn mang theo ý cười nhạo Tứ ca nhẫn tâm.

Vân Yên hoàn toàn nghe rõ một câu nói đùa: "Cái cô Tử Ngưng đó đệ đã vào tử ngục nhìn một lần rồi, luận huyết thống thì cũng coi như là cành vàng lá ngọc, luận dung mạo vóc dáng thì cũng coi như là mỹ nhân khuynh quốc, luận thông minh thì cũng coi như là học sâu biết rộng, đúng không? Thế nhưng đến chỗ của Tứ ca, chẳng những không khuynh đảo được người ta, lại còn rơi kết cục như thế, thật sự không thể không than rằng từ xưa đến nay hồng nhan bạc mệnh, lòng chàng sắt đá."

Dận Chân mỉm cười, nói đùa với Dận Tự, Dận Tường. Hình như là, mạng sống của cô ả đó không đáng nhắc tới vậy đâu.

Trong đầu Vân Yên chợt chớ tới cô gái tuyệt sắc gảy đàn trên thuyền, chiếc khăn thêu đóa hoa phù dung màu tím, mùi hương lạ lẫm trên người chàng. Hóa ra, nàng ta chính là nữ thích khách đau lòng đến tột cùng chỉ một lòng muốn giết Dận Chân. Tất cả giữa bọn họ, những mưu mô và điều đáng sợ rắc rối phức tạp giữa hai người, ai thua ai thắng, nàng không rét mà run. Phụ nữ đa tình, thể xác và tinh thần đều biến mất, đến cuối cùng chỉ còn bước rơi xuống vực sâu vạn trượng.

Sau đợt sóng gió này qua đi, thời tiết dần dần chuyển lạnh. Cái tên Tiểu Thích dường như đã biến mất như một hạt bụi trong Tứ phủ. Chỉ còn Vân Yên thỉnh thoảng mới nhớ lại, nhớ lại cậu trai vô tội đó, cùng với cái đêm khiến tất cả mọi người kinh hồn bạt vía ấy.

Sức lực và tinh thần của nàng đều giảm sút rất nhiều, ngay cả bên ngoài Tứ Nghi Đường cũng không muốn bước ra. Còn Dận Chân trừ khi có công vụ trên triều, còn không sẽ không về muộn, mỗi ngày đều quay trở về Tứ Nghi Đường rất sớm. Ngược lại những tin đồn liên quan đến vị mỹ nhân tuyệt sắc dường như chưa từng tồn tại.

Sau lưng Dận Chân có mấy vết thương do bị mảnh sứ cứa vào, mỗi ngày chàng sẽ nằm sấp trên giường để Vân Yên thay thuốc một lần, miệng vết thương liền lại rất nhanh. Không thể không nói, vết thương đối với một người đàn ông giống như tăng thêm sức hấp dẫn chí mạng trên cơ thể người ấy. Trước đây khi tắm rửa cho chàng, Vân Yên cũng chưa bao giờ cảm thấy bờ lưng chàng lại vô cùng gợi cảm thế này.

Dận Chân không cho phép tay nàng chạm vào nước, khi hai người ở trong phòng, chàng không thích gọi người vào sai bảo, khi súc miệng rửa mặt chàng đều tự mình làm. Vân Yên cũng kệ chàng.

Một ngày, Dận Chân ở bên ngoài xem công văn, Vân Yên vén rèm từ trong phòng đi ra, thấp thoáng nhìn thấy Tiểu Thuận Tử đang khom người đưa cho chàng một chiếc khăn màu hồng nhạt, hình như đang bẩm báo điều gì đó, bất ngờ thay trên góc khăn có một đóa hoa phù dung nhuốm máu.

Dận Chân chỉ cầm chiếc khăn nhìn lướt qua, trong cổ họng chỉ có một tiếng cười cực kì lạnh lùng, nói, ta đi để làm gì.

Vân Yên không hề phát ra tiếng động gì, bước ra ngoài cầm tách trà của Dận Chân đi lấy thêm trà. Khi quay trở về, Tiểu Thuận Tử đã đi khỏi. Vân Yên đặt tách trà lên bàn, chuẩn bị vào phòng thì chàng vươn tay ôm lấy eo nàng, đặt lên đầu gối mình.

Tay trái Dận Chân đặt Vân Yên ngồi giữa chiếc bàn và chân mình, tay phải nâng bàn bay băng bó của nàng lên nhẹ nhàng vuốt ve hai cái. Nét mặt chàng dịu dàng, tựa vào tai Vân Yên nói:

- Cửu Châu Thanh Yến của lâm viên mới bài trí xong rồi, gần đây nàng không khỏe, ngày mai ta đưa nàng đến đó ở một thời gian, nàng có thích không?

------------

C-107: Nụ hôn kẹo hồ lô

Ngày hôm sau trước khi đi, Vân Yên thu dọn một vài bộ quần áo và đồ dùng hàng ngày cho cả hai người. Dận Chân lấy áo khoác ngoài của mình cẩn thận bọc kín Vân Yên lại mới ra khỏi cửa. Nàng nói rất ít, đều để mặc chàng làm. Sau khi Dận Chân ôm nàng lên xe ngựa thì để nàng dựa người vào ngực mình. Tay phải ôm eo nàng, tay trái vẫn cầm sách đọc.

Ngày đông, quần áo phải mặc rất nhiều, dựa vào nhau cũng rất ấm áp. Dận Chân thỉnh thoảng cọ cằm lên đỉnh đầu nàng, nói mấy câu với nàng. Vân Yên vén rèm lên nhìn ra ngoài cửa sổ, người bán kẹo hồ lô rong bên đường đang xoa tay hà hơi làm ấm người, từng quả hồ lô lên xiên kẹo đỏ óng ánh giống như mã não vô cùng đáng yêu. Từ xưa tới nay, kẹo hồ lô không hề thay đổi gì cả.

Bên tai nghe thấy tiếng cười nhẹ trầm thấp, Vân Yên hoàn hồn nghiêng đầu, một ngón tay thon dài khẽ chạm lên chóp mũi nàng:

- Nhìn đến ngẩn người rồi kìa.

Khóe môi Dận Chân nhếch lên nở nụ cười, kêu dừng xe lại. Tiểu Thuận Tử vén rèm lên hỏi lại một tiếng. Dận Chân nghiêng đầu dặn dò một câu.

Qua cửa sổ xe Vân Yên nhìn thấy Tiểu Thuận Tử chạy đến trước mặt người bán kẹo hồ lô dạo, đưa một thỏi bạc vụn cho người đó, rồi cẩn thận lấy một xâu kẹo hồ lô to nhất. Người bán hàng rong hình như ngẩn người nói gì đó, Tiểu Thuận Tử lắc đầu. Người bán hàng vội vàng đẩy cả cột cắm kẹo hồ lô đến trước mặt Tiểu Thuận Tử, y vội vàng xua tay, người bán rong không chịu rút mấy xâu kẹo to nhất nhét vào tay y, Tiểu Thuận Tử đành phải cầm lấy rồi chạy trở về.

Dận Chân ôm Vân Yên, nở nụ cười, dùng ngón tay cái vuốt ve gò má nàng.

- Ở đây có người vui sướng lắm đây, được ăn kẹo đến no mà.

Gò má Vân Yên bỗng nhiên nóng bừng, nàng nghiêng đầu đẩy chàng ra. Nào có ai như vậy chứ, chủ động cho người ta ăn lại còn dám cười.

Tiểu Thuận Tử đều đưa hết mấy xâu kẹo hồ lô vào, xe ngưa chầm chậm lăn bánh.

Dận Chân thấy Vân Yên quay đầu nhưng không chủ động cầm kẹo hồ lô, chàng liền mỉm cười cầm xâu kẹo to nhất đặt vào tay nàng.

- Ăn đi.

Vân Yên cầm xâu kẹo trong tay lên nhìn tỉ mỉ, những quả sơn tra màu đỏ đồng bọc lấy một lớp đường óng ánh trong suốt tạo nên vẻ ngoài hấp dẫn mê người, mùi hương ngọt ngào tràn ngập khoang xe.

Vân Yên thè lưỡi liếm vỏ ngoài của quả trên cùng, toàn bộ vị ngọt thanh thanh đều thấm trên đầu lưỡi. Bỗng nhiên nàng nhớ tới một câu nói, vì cuộc sống đã có đau khổ mang theo đủ loại mùi vị, vậy nên đời thường chúng ta cần chút ít ngọt ngào thế này.

Quả đầu tiên trên xâu kẹo khá to, Vân Yên không thể một lần ăn hết cả quả, chỉ có thể cắn một nửa, chua chua ngọt ngọt giòn tan, lành lạnh ngon miệng. Dận Chân vẫn luôn ở bên cạnh nhìn nàng, nàng đâu biết rằng tinh thần nàng đã lâu lắm rồi chưa thoải mái như vậy.

Ngón tay cái đeo chiếc nhẫn ngọc nhẹ nhàng chạm lên khóe môi nàng, giống như đang giúp nàng lau vụn sơn tra đường ở khóe môi. Vân Yên ngẩn người, bất giác liếm khóe môi mình. Nhưng Dận Chân đã nhanh chóng rụt tay lại, đặt ngón tay cái bên môi liếm vụn sơn tra đường dính trên ấy.

Con người lạnh lùng và trầm tĩnh như chàng mà làm động tác này, sức quyến rũ quả thật có thể khiến ni cô cũng phải điên cuồng.

Mặc dù Vân Yên đã sống với chàng lâu như vậy, nhưng cũng phải sững người. Vân chưa kịp phản ứng lại, Dận Chân đã đè người xuống, giọng nói trầm thấp:

- Mùi vị ngon lắm, ta cũng muốn thử.

Vân Yên vội vàng ngước mắt nhìn chàng, kẹo hồ lô trong miệng vẫn chưa nuốt hết, lắp bắp nói:

- Không... không phải là ngài... không thích ăn đồ ngọt sao.

Tứ gia muốn ăn kẹo hồ lô? Có thể coi là một trong mười chuyện lạ Mãn Thanh không?

Dận Chân nhếch khóe môi mỉm cười:

- Chưa nghe thấy câu "đồng cam cộng khổ" ư?

Vân Yên cúi đầu nhìn kẹo hồ lô trong tay, nhanh chóng nghĩ đến việc cầm nửa đầu kia lại, để chàng ăn một quả. Nào ngờ, chàng giữ chặt tay Vân Yên không buông, cúi đầu cắn nốt phần còn lại Vân Yên đang ăn dở...

Khuôn mặt Vân Yên bỗng chốc đỏ bừng, kẹo hồ lô và sơn tra lạnh vẫn còn ngậm trong miệng dường như trở nên nóng hổi, không biết nên nuốt vào hay tiếp tục nhai.

Không đợi nàng suy nghĩ xong vấn đề này, Dận Chân đã đặt một nụ hôn lên. Mùi vị chua chua ngọt ngọt giữa răng và miệng vô cùng quyến rũ, vi ngọt ngào tê tê nơi đầu lưỡi giống hệt như mật ong. Chàng ôm chặt nàng vào lòng, môi răng cùng hòa vào nhau, cùng chia sẻ một viên kẹo hồ lô.

Khi nụ hôn dài kết thúc, Vân Yên bị chàng ôm vào ngực mình nhẹ nhàng thở hổn hển. Dận Chân thủ thỉ bên tai nàng:

- Ta nghĩ, ta thích ăn kẹo hồ lô rồi.

* * * * *

Đến lâm viên mới xây, Dận Chân cẩn thận bọc kín Vân Yên lại rồi bế nàng xuống xe ngựa, dắt tay nàng đi vào lâm viên. Binh lính và hạ nhân đứng trước cửa đều chỉnh tề cung kính dập đầu thỉnh an.

Chưa đến nửa năm, nhưng lâm viên đã thay đổi rất lớn. Phong cảnh và kiến trúc chính cơ bản đã xây dựng xong, cây cối sum sê, trồng rất nhiều cây thường xanh, đặc biệt là cây ngô đồng, trong ngày cuối đông mà cỏ vẫn mọc um tùm, lạp mai từ đầu đông đã sớm ra hoa, trong vườn tràn ngập hương thơm tươi mát.

Đình đài lầu các không nơi nào không đẹp, nổi bật là tiền điện nguy nga tráng lệ, tinh tế mà trang trọng.

Xuyên qua tiền điện, trên mặt hồ sóng xanh dập dờn, phía xa xa có thể nhìn thấy chín hòn đảo nhỏ như Dận Chân đã miêu tả. Dận Chân ôm Vân Yên lên thuyền, cùng đứng trên đầu thuyền chỉ cho nàng xem.

Khói sóng mịt mù, nhân gian tự tại.

Mỗi một câu người đàn ông này nói ra, đều mang theo thứ gì đó giống như ma lực, từng câu từng chữ đều hóa hiện thực.

Cửu Châu Thanh Yến lung linh tinh tế được xây trên một hòn đảo nhỏ nằm ở trung tâm chín hòn đảo, tuyệt đẹp tựa như một bài thơ. Đấu củng, cột nhà vàng, song cửa sổ tao nhã được chạm khắc thủ công, xà nhà mạ vàng, gạch vàng kiên cố đều giống như một bài văn lưu loát với các con chữ tuấn dật.

Hấp dẫn nhất chính là khí chất trong kiến trúc này. Một kiến trúc đẹp, một lâm viên đẹp, chính là vì có linh hồn trong đó.

Cửu Châu Thanh Yến chắc chắn có điều đó. Khí chất này, linh hồn này đều giống như chủ nhân của nó, không thể dùng ngôn ngữ để diễn tả được.

Thuyền cập bờ Dận Chân đưa Vân Yên xuống, Vân Yên vẫn luôn yên tĩnh chăm chú nhìn nơi đây, bàn tay được người đàn ông bên cạnh nắm chặt. Chàng hỏi nàng, có đẹp không?

Nàng bỗng nhiên cảm thấy như mình đã đi qua mấy đời, gật đầu nói, đương nhiên rất đẹp.

Trên đường như lạc vào chốn không người, Dận Chân dắt nàng vào đại điện trong Cửu Châu Thanh Yến, tổng cộng có ba tòa, đều nằm ở hướng bắc quay mặt về hướng nam.

Dù đang trong ngày đông, nhưng ánh nắng rất đẹp. Trang hoàng trong điện lộng lẫy nhưng không xa hoa, khí chất vững vàng hợp lại với bản thân Dận Chân càng tăng thêm sức mạnh.

Bọn họ đi qua hai tòa đại điện, đi đến tòa điện cuối cùng, cũng chính là tòa chính điện to nhất, bên trên là bức hoành "Cửu Châu Thanh Yến" được chính tay Dận Chân đề.

Đứng ở nơi đây khiến Vân Yên hơi ngẩn ngơ. Nơi đây rõ ràng là phiên bản phóng đại tuyệt đẹp của Tứ Nghi Đường. Ngay cả trang hoàng sắp đặt cũng mang theo hơi thở quen thuộc trong đó.

Trước điện có một đôi hạc tiên bằng đồng sinh động như thật. Khắp nơi trồng đủ các loại cây cối như cây trà, hoa quế, ngô đồng, hải đường...

Bên trong có hai noãn các (buồng có lò sưởi) đầy đủ đồ đạc, Dận Chân nói, ngày đông thì ở noãn các phía đông, ngày hạ thì ở noãn các phía tây. Đông ấm hạ mát, bốn mùa đều dễ chịu.

Dận Chân đi theo Dận Chân vào noãn các phía đông,

thấy trong phòng đã trải một tấm thảm lông dê rất dày. Bên trong không ngờ có một chiếc giường vô cùng rộng chạm khắc từ gỗ tử đàn, có lẽ mấy người nằm lên cũng không kín, phía trên trải sẵn một tấm da chồn, màn giường bằng lụa màu tím vô cùng bắt mắt. Trên bàn đặt một lò hương, khói bốc lên lượn lờ.

Trong góc phòng đặt một chiếc sập lớn đối diện với hồ nước bên ngoài cửa sổ, bên trên phủ lông cừu trắng như tuyết. Ánh mặt trời uể oải rơi xuống, khiến tinh thần thoải mái nhẹ nhàng.

Vân Yên nhìn xung quanh phòng một vòng, ngẩng đầu lên nhìn Dận Chân. Dận Chân nắm tay che miệng ho khẽ một tiếng, nói:

- Ở đây không có gian phòng nhỏ nào.

Vân Yên nghe xong liền hiểu ý của chàng, quay đầu đi tới chiếc sập trong góc phòng, đặt bọc hành lý xuống, lấy quần áo đồ dùng của hai người ra rồi bắt đầu thu dọn.

Dận Chân rén màn của chiếc giường lớn lên để ngồi xuống, nhìn Vân Yên. Một lúc sau, chàng đứng dậy đi tới ôm lấy nàng.

- Bao nhiêu năm nay không sợ ta, sao lúc này lại sợ rồi?

---------------------------

C-108: Thân Mật

Nắng chiều rất đẹp, Vân Yên ngồi trên chiếc sập mềm mại sưởi nắng. Dận Chân cùng với Tiểu Thuận Tử ra ngoài không biết làm gì đi đâu. Tuy nhiên, có những lúc trực giác của phụ nữ mách bảo nàng rát nhiều điều.

Vân Yên ngắm nhìn phong cảnh tuyệt đẹp như tranh vẽ bên ngoài cửa sổ, hơi ngẩn ngơ, lại cảm thấy mệt mỏi. Bao nhiêu năm trôi qua, sợ hay không sợ, giữa nàng và Dận Chân sớm đã phân ranh giới rạch ròi rồi. Mối quan hệ giữa hai người cũng như vậy. Không ai có thể vì điều này mà tìm một con đường ra cho cả hai, Dận Chân không cho phép nàng từ chối, nàng dù không muốn cũng phải muốn.

Mặt trời dần lặn xuống, sườn mặt Vân Yên áp trên giường, lặng lẽ trở mình nằm xuống, đôi mắt đuổi theo ánh nắng còn sót lại của hoàng hôn, không biết đang suy nghĩ điều gì.

Tấm thảm bằng lông trong phòng rất dày, bước lên hoàn toàn không phát ra tiếng. Cho đến khi một bài tay lớn ôm lấy eo nàng, Vân Yên mới biết chàng đã trở về.

Dận Chân đến gần bên sập, nằm phía sau nàng, một tay ôm nàng vào lồng ngực rộng lớn của mình. Vân Yên không xoay người lại cũng không cử động, vẫn yên lặng nằm nghiêng.

- Ta ra ngoài làm chút việc, hơi mất thời gian, nhưng về đúng giờ dùng bữa tối, nàng muốn ăn gì? Ta sai người đi làm. Nhà bếp mới ở đây nấu khá ngon, đặc biệt chuẩn bị cho hoàng a mã tháng sau sẽ tới đây đấy.

Tiếng Dận Chân cất lên từ phía sau nàng.

Vân Yên chỉ khẽ "vâng" và "được" một tiếng.

Dận Chân ngừng lại, tay kia luồn qua vòng eo thon của nàng, mười ngón tay chàng trên eo nàng đan vào nhau, nhốt nàng trong lồng ngực mình. Tư thế này có cảm giác thân mật không giống với bất cứ ai.

Vân Yên như nghĩ tới điều gì, vội vàng ngẩng đầu đè tay chàng đang luồn qua eo mình lại:

- Cánh tay...

Dận Chân tự nhiên hôn thùy tai nàng, khóe môi hơi giương lên:

- Không sao.

Vân Yên càng không nói gì.

Dận Chân ngừng lại, chậm rãi nói:

- Vân Yên, nàng có tin câu "chưa bói đã biết" không?

Vân Yên ngẩn người:

- Sao vậy ạ?

Dận Chân cụp mắt xuống, tùy ý nói:

- Không có gì, có người nói biết tất cả những việc sau này của ta. Ta chỉ hỏi cô ta, có biết cô gái tên là Vân Yên không.

Hơi thở Vân Yên khựng lại, hơi nghiêng đầu nhìn chàng, chầm chậm nói:

- Ngài, không tin cô ấy.

Là thuật sĩ giang hồ hay một linh hồn xuyên qua thời gian giống nàng? Nàng từ trước đến nay chưa bao giờ chủ động nghe ngóng chuyện của chàng, cũng không muốn nghiên cứu quá sâu về những bí mật liên quan đến lịch sử. Hiểu biết của nàng về lịch sử rất ít, nó cũng không phải là một chuyện nhẹ nhàng gì. Dẫu sao chỉ cần trong lòng nàng luôn rõ ràng một điều, nàng không thuộc về thời đại này.

Dận Chân xoa đầu nàng, nói:

- Ta chỉ tin bản thân mình.

Chàng đưa tay chạm lên chóp mũi nàng, mỉm cười ôm nàng ngồi dậy:

- Đi nào, ăn cơm thôi.

Tay nghề của nhà bếp trong lâm viên mới rất tuyệt, các món ăn như bánh chẻo thạch anh, vịt hầm hồ đào, tổ yến chưng sữa tươi... đều nhìn rất ngon miệng. Hai người đều không cần hạ nhân hầu dùng bữa, yên lặng ăn cơm. Dận Chân tự rót tự uống hai chén rượu Dương Cao, khí sắc trên khuôn mặt khá tốt, đôi mắt phủ một tầng sương trong suốt.

Giữa bữa ăn chàng nói mấy ngày sau tức cuối tháng trong phủ sẽ tổ chức sinh nhật ba mươi cho chàng, đầu tháng sau Khang Hi sẽ ngự giá đến lâm viên tự tay đề hoành ban tên. Những ngày yên tĩnh hiện giờ quả thật khó có được.

Ăn cơm thu dọn bát đũa xong, Dận Chân kéo Vân Yên ra ngoài tản bộ.

Vầng trăng khuyết cong cong sáng trong treo trên bầu trời đêm, được điểm xuyết bởi những ngôi sao nho nhỏ. Đèn hoa trên đình đài lầu các trong Cửu Châu được thắp lên, dựa vào lan can nhìn xuống, khung cảnh lung linh phồn hoa, ánh sáng chói mắt như ẩn như hiện. Đình đài treo hoa đèn rực rỡ, nào có chỗ nào giống chốn nhân gian.

Bàn tay lớn ấm áp của Dận Chân phủ lên bàn tay Vân Yên, gió đêm thổi qua mà hai người không hề cảm thấy lạnh. Họ thong dong thả bộ trong vườn, nắm tay nhau đi qua từng đình viện và cung điện. Dưới ánh đèn thoắt ẩn thoắt hiện, chàng luôn nắm chặt tay nàng không buông. Cuối cùng đi lên sân thượng ở ven sông, chàng đưa tay khép lại cổ áo khoác ngoài cho nàng, ôm lấy nàng từ phía sau.

- Lúc này mới chỉ hoàn thành xong bước đầu thôi, còn có những phong cảnh sau này còn đẹp hơn, đến lúc đó hai chúng ta sẽ cùng đi ngắm.

Giọng chàng dường như pha lẫn cả hương rượu Dương Cao tinh khiết đắm say, chất giọng kinh thành ấy vô cùng dễ nghe.

Vân Yên ừm một tiếng, nhìn các hòn đảo và lầu các phía xa xa đan xen vào nhau. Hai người ôm nhau dưới bầu trời đêm, cảm nhận hai trái tim đang giao hòa trong thời khắc này.

Khi quay trở về noãn các phía đông, Vân Yên tiện tay giúp Dận Chân cởi áo rửa mặt. Chàng nhìn nàng mỉm cười, rồi nói cẩn thận cánh tay.

Trong phòng đã có địa long, cửa phòng lại đóng, nên không hề cảm thấy lạnh.

Dận Chân cởi áo ngoài, chỉ mặc bộ quần áo trong màu vàng kim, tùy ý và thoải mái. Chàng vắt khô khăn đưa cho Vân Yên, Vân Yên nhận lấy chiếc khăn, dùng tay trái giúp chàng nhẹ nhàng lau mặt và cổ, chàng từ từ khép mắt lại phối hợp với nàng.

Sau khi lau xong, chàng lại vắt khô khăn nhưng không đưa cho Vân Yên, mà tự mình áp chiếc khăn lên khuôn mặt nàng, vụng về nhưng dịu dàng lau mặt cho nàng. Vân Yên sững sờ, khuôn mặt hơi né tránh, nhưng chàng vẫn kiên quyết nghiêm túc lau sạch.

Khi rửa chân, Dận Chân ngồi trên chiếc giường lớn, chân ngâm trong chậu nước nóng, hơi ngẩng đầu, như đang hưởng thụ thoải mái, trên quai hàm phơi bày đường cong mang theo hơi thở gợi cảm.

Vân Yên định ngồi xổm xuống nhưng bị Dận Chân kéo lên, ôm nàng ngồi trên giường. Nàng giật mình, dường như rất nhạy cảm với bầu không khí này.

Dận Chân cúi đầu nhìn nàng không nói gì, gò má còn hơi ửng đỏ.

Vân Yên quay đầu đi.

- Thả xuống đi, tôi muốn đi rửa mặt.

Dận Chân cong cong ngón tay vuốt ve gò má nàng, đôi mắt say đắm lòng người:

- Vẫn chưa quen chỗ này sao?

Khuôn mặt Vân Yên nóng rực, nàng đẩy chàng ra, nhảy xuống khỏi đùi chàng đi vào gian phòng tắm rửa mặt. Khi quay trở lại, Dận Chân đang vắt khô khăn chuẩn bị lau chân, Vân Yên đi tới nhận lấy chiếc khăn, cẩn thận lau khô cho chàng, rồi giúp chàng lên giường.

Dận Chân nhìn nàng vẫn chỉnh tề, nói:

- Vẫn chưa cởi áo ngoài sao? Địa long trong phòng vẫn chưa đủ ấm ư.

Vân Yên xoay người đi đặt khăn xuống nói à, lát nữa sẽ cởi.

Thu dọn xong, thấy chậu nước đã được bưng ra ngoài, Dận Chân ngồi ngay ngắn bên chiếc giường lớn lần tràng Bồ Đề nhắm mắt niệm kinh. Vân Yên cũng không đi tới, mà quanh quẩn trước chiếc sập của mình, lưng quay về phía chàng chuẩn bị cởi áo ngoài. Thật ra hai người ở cùng một phòng cũng không phải là lần đầu tiên. Nhưng vô số lần trước đây đều là đi ra ngoài làm công vụ, mà lần này lại giống như một kì nghỉ hơn.

Vân Yên cởi áo khoác ngoài ra gấp lại ngay ngắn, sau đó trải giường chiếu cho mình, rồi mới bước đến một đầu của giường Dận Chân, vén rèm lên, giúp chàng nhẹ nhàng trải đệm chăn. Trong tấm chăn bằng bông mềm mại là lông dê mịn màng, vô cùng nhẹ, chạm vào da ấm áp vô ngần. Thật ra, khi Dận Chân ngồi thiền sẽ không quan tâm tới thế giới bên ngoài, dáng vẻ yên lặng lạnh nhạt đó mới khiến Vân Yên cảm thấy an lòng.

Khi Vân Yên đứng thẳng người vén rèm lên, Dận Chân mở mắt đặt chuỗi hạt xuống.

- Qua đây.

Vân Yên quay mặt định đi:

- Tôi mệt rồi.

Dận Chân không nói gì, chỉ dùng tốc độ nhanh như chớp từ trên giường đứng lên ôm chặt lấy Vân Yên, kéo nàng vào lòng mình.

Vân Yên vội đấm nhẹ vào ngực chàng, chàng vẫn mỉm cười, lồng ngực rung lên.

- Ngài làm gì đó

Dận Chân ôm eo Vân Yên đặt lên đùi mình, nhẹ nhàng phủ lên nắm đấm của nàng:

- Cẩn thận bàn tay, da thịt ta dày thì không sao, nàng đánh tay đau thì lại khóc.

- Ngài

Vân Yên phát hiện người đàn ông này nếu muốn xấu xa, thì khiến người ta hận đến ngứa răng, nhưng lại không làm gì được chàng.

- Cho ta ôm.

Dận Chân gác đầu lên vai nàng, bàn tay vòng lấy bờ eo mảnh mai của nàng. Cả hai người chỉ mặc độc bộ quần áo trong, khoảng cách vô cùng gần. Trong phòng có địa long, Vân Yên dần dần cảm thấy nóng lên, ngực nàng áp lên lồng ngực chàng, chỉ cách một tấm áo trong mỏng, nóng rẫy nhạy cảm. Cánh tay nàng ôm cổ chàng, có thể cảm nhận được động mạch trên cổ đang hừng hực sức sống đầy nam tính.

- Cuối cùng cũng ôm được nàng, lại gầy hơn trước đây rồi, phải nuôi thêm một chút thịt nữa mới được.

Dận Chân thủ thỉ bên tai nàng, giọng nói mang theo ý cười.

Khuôn mặt Vân Yên đỏ lựng, đẩy chàng ra xa hơn. Dận Chân nhìn nét mặt nàng, càng động lòng.

Bàn tay chàng vuốt ve dọc sống lưng nàng, trong hơi thở gần trong gang tấc còn mang theo mùi rượu Dương Cao thoang thoảng. Khi chàng đè người xuống, Vân Yên không đẩy ra được bị áp xuống cuối giường, mái tóc dài trải lên chiếc giường lớn, sợ hãi thở gấp đấm nhẹ vào chàng:

- Ngài đã nói sẽ không như vậy nữa...

Chàng tiến sát đến khuôn mặt nàng, mặt kề mặt.

- Không làm được ta sẽ không nói, nếu đã nói ta tất sẽ làm.

Ngón tay chàng nhẹ nhàng vẽ lên khuôn mặt nàng:

- Để ta hôn.

Chàng hôn nàng say đắm, nụ hôn lúc nhanh lúc chậm, lúc mãnh liệt khi dịu dàng. Trong khoang miệng Vân Yên tràn ngập mùi rượu Dương Cao của chàng, say sưa và mê man. Nụ hôn trong Cửu Châu Thanh Yến, thuần khiết nhưng đặc biệt.

- Vẫn sợ ta sao?

Chàng thủ thỉ bên môi nàng:

- Đừng giận nữa, yêu ta được không.

Giữa hai người là sự quấn quýt thân mật nhất.

Dận Chân chưa từng nghe lời phụ nữ, ngữ điệu nhẹ nhàng mềm mại ấy thực sự khiến trái tim phải tan chảy. Vân Yên ngước mắt lên nhìn chàng, hơi ngửa mặt lên, chàng vịn eo nàng đỡ nàng lên, Vân Yên giống như một con mèo ôm cổ chàng, làm tổ trong lòng chàng.

Một lúc sau, Vân Yên nói muốn xuống giường đi ngủ. Dận Chân lại hôn nàng, kéo chăn lên ôm gối đến để nàng nằm trên giường lớn, còn chàng vén rèm đi chân trần xuống giường, tắt đèn, đi đến chiếc sập bên cửa sổ vốn thuộc về Vân Yên, cũng may chiếc sập rộng rãi, hai người nằm cũng vừa.

Vân Yên cũng chỉ chiếm hết một phần năm chiếc giường rộng lớn, có thể nhìn thấy Dận Chân kéo chăn nằm trên chiếc sập qua chiếc màn dệt bằng tơ màu tím trong suốt, trong căn phòng tĩnh lặng có thể nghe thấy tiếng hít thở có phần nặng nề của Dận Chân dần dần an ổn trở lại.

Ngày hôm sau tỉnh dậy, Vân Yên nói không muốn ngủ trên giường lớn, Dận Chân chỉ mỉm cười.

Chờ Dận Chân xuống triều quay về, hai người cùng đến một vài cảnh đẹp khác. Đình Mẫu Đơn trong những ngày đông không có mẫu đơn, chỉ có bầu không khí lạnh lẽo quạnh quẽ bao phủ lên, hai người đi lên đài quan sát ngắm ánh mặt trời, chầm chậm tản bộ đi xem cá, cá mùa đông đều làm biếng không muốn quẫy đuôi, khi cho ăn chúng mới hào hứng hoạt bát trở lại. Hai người tay nắm tay tản bộ ven bờ ao, Dận Chân chỉ cho nàng khu đất vẫn chưa khai phá ở hướng tây, nói rằng sau này chỗ đó sẽ để làm vườn rau, xây một căn nhà, một trang viên nông gia, khi rảnh rỗi ta có thể tới đây trồng rau, đọc sách.

Trong đầu người đàn ông này luôn có vô số những ý tưởng kỳ lạ mà người khác không bao giờ đoán ra được, thậm chí là những suy nghĩ về giai cấp và thời đại vượt trội của chàng. Lúc thì chân thật, khi thì mơ hồ.

Tuy Vân Yên không muốn lúc nào cũng quá thân mật với chàng, nhưng Dận Chân lại rất thích hưởng thụ sự gần gũi và ngọt ngào giữa hai người, dường như chàng vững vàng bình tĩnh hơn, cười cũng nhiều hơn. Ban ngày, chàng thường đích thân đưa các bản vẽ của những cảnh đẹp khác trong lâm viên cho Vân Yên để nàng tự mình xem xét, thậm chí còn tự tay vẽ lên giấy.

Bài trí trong lâm viên càng ngày càng trang trọng, người cũng càng lúc càng nhiều. Khi mấy người Lôi Kim Ngọc, Lôi Duệ Đình đến, Dận Chân tìm một lý do giữ Vân Yên lại trong phòng, rồi đưa mấy người đó đến noãn các phía tây bàn bạc.

Vì mấy ngày nữa cuối tháng bảy chính là sinh nhật lần thứ ba mươi của Dận Chân, Vân Yên cũng nhớ lại mấy năm nay chưa từng để ý đến sinh nhật của chàng. Những lần sinh nhật trước đây, Dận Chân cũng không quá để tâm, chỉ tham gia bữa tiệc long trọng trong phủ, huynh đệ tặng quà cho nhau, phúc tấn thiếp thất trong hậu viện đều chuẩn bị một món quà do đích thân mình làm, đa số là hà bao, tua tóc, những thứ chàng thường mang theo người có thể nhớ tới. Nhưng Vân Yên chỉ là một nô tài, lại không giỏi nữ công, cũng không có vật gì quý báu, chỉ có thể hầu hạ cung kính hơn mà thôi. Cổ nhân nói tam thập nhi lập (1), năm nay là sinh nhật lớn của chàng, không biết sẽ chúc mừng trọng thể đến mức nào, trong phủ hiện giờ chắc chắn đang bận rộn đến mức trời đất đảo điên rồi.

Đến ngày ba mươi, Dận Chân đưa Vân Yên về phủ, lúc này Vân Yên mới nhìn thấy không khí vui mừng đang bao trùm khắp phủ, mọi thứ đều gọn gàng ngăn nắp. Đích phúc tấn Na Lạp thị vận trang phục Bát Kỳ đoan trang cao quý, sắp xếp lo liệu tất cả mọi việc trong phủ, có vẻ như khí sắc đang dần dần phục hồi lại.

Vân Yên không biết mối quan hệ giữa các hoàng tử a ca phúc tấn của mình thế nào, tình cảm ra sao. Nhưng Na Lạp thị là một vị phúc tấn xứng chức phúc tấn, đứng bên cạnh Dận Chân luôn luôn có phong phạm thế gia kín kẽ cẩn thận.

Từ sau chuyện xảy ra trong viện của Lý thị, Vân Yên lại càng không thích gặp người khác, không chỉ là cảm giác bức bối, mà còn sợ ánh mắt hoảng sợ của người khác khi nhìn nàng, sợ mình sẽ mang tai bay vạ gió tới cho mọi người. Nhưng người trong phủ khi nhìn thấy nàng không có biểu hiện gì khác thường so với ngày thường, dây thần kinh căng như dây đàn của nàng mới dần dần thả lỏng.

Vết thương trên tay của Vân Yên vẫn chưa khỏi hoàn toàn, mới bong vảy nên lộ ra da non. Dận Chân bảo Vân Yên trở về nghỉ ngơi, Vân Yên gật đầu, quay trở về Tứ Nghi Đường, nhưng vẫn có thể nghe thấy âm thanh náo nhiệt ở tiền sảnh.

Không đến một lát, Dận Chân đã quay về, vừa vào cửa đã ôm lấy Vân Yên bế nàng lên.

- Nếu như nàng nhỏ hơn chút nữa thì tốt biết mấy.

Vân Yên khó hiểu:

- Dạ?

Dận Chân cười:

- Vậy thì ta có thể mang nàng theo mình rồi.

Vân Yên bất ngờ đỏ mặt. Ánh mắt Dận Chân nóng rực, đôi môi bắt đầu hôn xuống.

Môi lưỡi giao nhau, ngọt ngào nóng bỏng.

Vân Yên không trốn được, khi hơi thở trở nên nàng gấp gáp, Dận Chân mới hơi rời môi ra.

Nụ hôn cuả chàng khiến cả người Vân Yên đều run rẩy, đầu nàng vùi trong hõm vai chàng, thì thầm nói ngài mau đi đi, khách khứa tới rồi.

Dận Chân nói nhỏ bên tai nàng:

- Chờ ta về nhé, nàng sẽ chuẩn bị một món quà sinh nhật cho ta chứ?

Vân Yên mê man nói "Sao ạ?"

Dận Chân lại trao cho nàng một nụ hôn sâu, khẽ bóp má nàng:

- Cô ngốc.

Một lát sau nghe thấy Tiểu Thuận Tử gõ của bẩm báo các vị hoàng tử a ca đã đến, chỉ còn chờ Tứ gia qua. Vân Yên đẩy Dận Chân ra ngoài, Dận Chân vỗ nhẹ đầu nàng, khi vén rèm lên vẫn không quên mỉm cười một tiếng, nhưng khi xoay người lại khuôn mặt đã chuyển thành trang nghiêm.

(1) Tam thập nhi lập: Trích trong "Luận Ngữ" của Khổng Tử, có nghĩa là khi người ta tới 30 tuổi thì sức tự lập mới chắc chắn và vững vàng.

-------------

C-109: Đau Đớn

Sau khi Dận Chân đi, Vân Yên cứ nghĩ đến câu nói đùa muốn có quà sinh nhật của chàng là khuôn mặt lập tức nóng bừng. Thật ra, khi ở trong lâm viên mới nàng đã từng nghĩ tới vấn đề này, thế nhưng chàng không thiếu gì cả, Vân Yên nghĩ một hồi lâu, đành chờ chàng về rồi bàn bạc vậy.

Nàng thu dọn căn phòng, cảm thấy bụng hơi đói thì đến nhà ăn. Hôm nay là sinh nhật của Tứ gia, ngay cả đồ ăn trong nhà ăn cho hạ nhân cũng rất phong phú thịnh soạn. Nàng vô cùng cẩn thận chú ý thái độ của người khác, tất cả đều bình thường, khiến nàng cảm thấy chuyện tối hôm đó chỉ như một giấc mộng. Cho đến khi gặp Thu Hạnh, thấy đồng tử trong mắt nàng ta co lại, ánh mắt sợ sệt, vừa oán giận lại vừa đố kị, nhưng chỉ trong nháy mắt rồi tan biến.

Vân Yên im lặng gẩy hạt cơm, cũng không nhìn nàng ta. Có lẽ, tất cả mọi điều giữa nàng và Dận Chân dù thế nào cũng không tránh khỏi thù hằn ghen ghét ngấm ngầm hay rõ ràng ra mặt của những người phụ nữ trong hậu viện, thù hận đến khi sức cùng lực kiệt. Dận Chân trong thế giới ở Cửu Châu Thanh Yến và Tứ gia của những bà vợ ở Tứ Nghi Đường, giữa lý tưởng và hiện thực luôn xa vời với nhau. Trong Tứ phủ khí thế ngất trời, nhưng nào ai biết đến cảm xúc vui buồn mừng bi.

Vân Yên thu dọn bát đũa, chuẩn bị rời đi. Vừa mới bước đến cửa, một nha hoàn quen mặt bưng bát đũa vội vội vàng vàng đi vào, nhìn thấy Vân Yên thì mau miệng nói:

- Chị Vân Yên, Tứ gia đang ở tiền sảnh, có vẻ uống say rồi, gọi người đến, Tô công công hình như không có ở đó.

Vân Yên ừ một tiếng, trong lòng lại nghĩ quên không dặn chàng uống ít thôi, nhưng ngày hôm nay sao có thể uống ít được.

Nàng tỉnh táo lại, bước chân đã vô thức đi về phía tiền sảnh một đoạn, có thể nhìn thấy ánh đèn sáng rực trong nơi ấy. Nàng muốn tới chăm sóc chàng, mấy năm nay khi chàng say rượu vẫn luôn là Vân Yên chăm sóc, nàng sợ Tiểu Thuận Tử không đủ chu đáo. Hơn nữa, không biết tại sao nhưng trong tiềm thức nàng muốn nhìn thấy chàng, muốn khiến chàng vui vẻ.

Bước chân Vân Yên nhanh hơn, bước vào cánh cửa nơi tiền sảnh rực rỡ ánh đèn. Trong tiền sảnh vẫn đang ồn ào, nô tài hầu hạ ở sảnh nhìn thấy Vân Yên đều đã quen. Nghe tiếng cười đùa náo nhiệt ở tiền sảnh, Vân Yên từ hành lang đi đến chính giữa sảnh, đưa mắt nhìn xung quanh, ánh mắt lo âu tìm kiếm bóng hình cao lớn ngồi trên ghế chủ nhà. Ánh mắt vừa chạm được tới, bước chân chầm chậm dừng lại.

Góc mặt tuấn tú của Dận Chân đỏ rực, đôi mắt dập dờn mà sâu xa nhìn người kề bên. Đích phúc tấn Na Lạp thị ngồi bên cạnh đang chạm ly với chàng, khuôn mặt mang theo nét cười nhìn thẳng vào chàng, các hoàng tử đều vỗ tay cười nói. Uống cạn rượu trong ly, Na Lạp thị dường như không thắng nổi men rươu lảo đảo ngả vào lòng Dận Chân, dáng vẻ Dận Chân vô cùng săn sóc nhẹ nhàng vỗ vai nàng ấy, đỡ nàng ngồi lên, rồi gọi người đến. Xung quanh là tiếng nói đùa huyên náo: Tứ ca Tứ tẩu thành thân nhiều năm rồi mà vợ chồng vẫn mặn nồng vậy. Na Lạp thị cúi thấp đầu, khuôn mặt ửng đỏ hạnh phúc.

Ánh mắt Vân Yên chỉ dừng lại trên khuôn mặt Dận Chân mấy giây, rồi rời đi. Nàng không muốn để Dận Chân nhìn thấy mình, xoay người nhẹ nhàng men theo hành lang đi ra ngoài.

Cảm xúc lúc này không ngôn từ nào có thể diễn tả được, dồn nén không nổi mà bộc phát cũng không ra. Giống như trước đây chàng từng hỏi rốt cuộc nàng muốn gì?

Nàng chỉ muốn có thể tìm thấy một con đường sống trong kẽ hở của thời đại này, chỉ muốn đứng phía sau chàng làm một người bàng quan, cho dù phải hầu hạ chàng cả đời. Đây là điều quy nhất nàng có thể kiên trì, nhưng bị chàng từ chối mà không chừa lại đường lui.

Không rời xa không từ bỏ, không thể thiếu được điều này. Đối với chàng, chỉ là một ảo tưởng mà thôi.

Thời gian trôi qua cho đến lúc này, sự chống cự vẫn luôn chôn sâu trong lòng nàng cuối cùng cũng tuôn trào ào ạt, để nàng phải đối mặt với lòng mình. Từ xưa đến nay, sự khác biệt trong quan niệm tình yêu và hôn nhân vẫn khiến nàng trăn trở. Tình cảm được xây dựng trong chế độ năm thê bảy thiếp khiến nàng thật sự không thể chấp nhận nổi, cũng không làm nổi. Không chỉ là thân phận, mà còn là hiện thực, không chỉ vậy, nàng không biết chàng sẽ là gì của nàng. Nàng cũng không biết, nàng là gì trong lòng chàng.

Ở đây quá chật chội, chật chội đến mức khiến nàng ngạt thở.

Vân Yên cô độc quay trở về Tứ Nghi Đường, gió lạnh thổi đến, trong bụng cuộn trào. Nàng vịn vào cây ngô đồng, nôn thốc nôn tháo toàn bộ thức ăn bữa tối nay, nôn đến mức trong bụng trống rỗng chỉ còn lại dịch mật.

Nàng dựa người vào cây ngô đồng, cảm thấy dễ chịu hơn một chút. Nhớ đến năm đó trốn sau cây ngô đồng mà bất giấc bật cười, ông trời có lẽ đã sắp xếp cả rồi, nàng trốn được một lúc nhưng không trốn được cả đời, một con người nhỏ bé như nàng mà vẫn bị ép nhảy vào vòng nước xoáy.

Người nàng mềm oặt chống vào cái cây đứng lên, vào chái phòng cầm một cái xẻng nhỏ và thùng nước tới gốc cây, lấp bãi nôn đi. Âm thanh xào xạc ban đêm càng thêm rõ ràng. Khi làm xong cả người nàng đã lấm đầy đất cát, bỗng nhiên rất muốn đi tắm nước nóng.

Khi nàng xách thùng nước nóng từ trong phòng nước đi ra, đầu đã đầy mồ hôi. Nàng cài cửa lại, bắt đầu cởi quần áo, từ áo ngoài cho tới áo trong, cuối cùng là chiếc yếm và tiết khố. Nàng xòe bàn tay nhìn vết sẹo màu hồng dữ tợn nằm ở giữa, rồi lại nhìn vết kiếm trên ngực mình. Xương sườn, cánh tay, lòng bàn tay đều bị dao kiếm đi qua, cả cơ thể nàng là ngàn vết thương trăm vết cắt vỡ tan tành. Quần áo, chính là sự tôn nghiêm cuối cùng của Vân Yên.

Nàng xõa mái tóc dài bước vào thùng tắm, để đầu chìm trong nước, cả cơ thể đều ngập chìm trong đó. Hơi nóng khiến lỗ chân lông dần dần nở to, trong làn nước nóng nàng mới tìm thấy một chút cảm giác an toàn quý giá.

Trong đầu là hình ảnh Dận Chân ôm Na Lạp thị, đan xen với hình ảnh chàng ôm Lý thị, Tống thị, nàng mỹ nhân tuyệt sắc Tử Ngưng đó... trong phủ ngoài phủ, nàng như nhìn thấy như không, có quá nhiều thứ chồng chất lên nhau.

Nàng ngâm mình trong nước nóng rất lâu, rồi ngoi đầu lên khỏi mặt nước. Trong trí óc trống rỗng, trong tim cũng trống rỗng.

Bên ngoài phòng bỗng nhiên vang lên tiếng gọi Vân Yên quen thuộc. Tim Vân Yên bất chợt thắt chặt, cơn hoảng hốt và sự đau đớn không biết tên trào dâng trong lục phủ ngũ tạng nàng. Nàng vốn tưởng rằng chàng sẽ không trở về sớm như vậy.

Vân Yên không lên tiếng vịn thùng tắm vội vàng đứng dậy, hai chân mềm oặt chống đỡ cơ thể, suýt nữa trượt ngã. Tiếng gọi Dận Chân đã đến bên cửa, Vân Yên không kịp lau khô người bắt đầu mặc yếm và tiết khố sạch vào, vội vã nói vâng.

Giọng nói nhuốm men say của Dận Chân từ ngoài cửa truyền vào:

- Vân Yên nàng đang tắm sao?

Mái tóc dài ướt nhẹp của Vân Yên rối bù, nàng luống cuống mặc chiếc áo trong màu trắng, nghe thấy chàng đẩy cửa sợ đến mức vội vàng cài nhanh cúc áo.

- Sắp xong rồi ạ, đợt một lát.

Cánh cửa đẩy ra, khuôn mặt tuấn tú nhưng đỏ bừng của Dận Chân thình lình xuất hiện trước mắt Vân Yên, cười nói:

- Chẳng lẽ đây là quà tặng ta?

Cả người Dận Chân tràn ngập mùi rượu, cánh tay nóng rực ôm lấy nàng. Vân Yên mở to mắt nhìn chàng, hóa ra chàng trở về để lấy quà sao? Cơ thể trăm vết thương ngàn vết sẹo của nàng không thể nào là một món quà, thật sự không đáng tiền.

Không có cô gái hiện đại nào sẽ chấp nhận nụ hôn và tiếp xúc, thậm chí là sự chiếm hữu của một người đàn ông vào lúc này. Chàng biến sự từ chối của nàng thành cử chỉ vui đùa, rượu vào động tác có phần mạnh mẽ mất kiểm soát, nhanh chóng đè nàng lên giường, toàn thân nàng đều run rẩy.

Nàng nghe thấy chàng nói bên tai mình:

- Nàng chỉ từng chủ động hôn ta một lần, mà đã khiến ta sắp phát điên. Hôm ta hôn ta lần nữa được không?

Khi đôi môi nồng đượm hơi rượu của chàng hôn xuống, bản thân nàng đã không thể kháng cự. Ngón tay nóng rực theo mép áo đi vào trong, vuốt ve làn da nơi bờ eo mảnh khảnh mịn màng, càng muốn đi lên phía trên nhiều hơn.

- Tứ gia... van xin ngài, tha cho tôi...

Vân Yên không khóc, nàng bám chặt vào cánh tay Dận Chân, giọng nói thay đổi, cả cơ thể đều run lên bần bật.

Dận Chân sững sờ, thở gấp, dường như đã tỉnh rượu hơn. Chàng rút tay ra nhẹ nhàng vỗ lưng nàng:

- Đừng sợ, ta không làm nữa.

Chàng trở lại bình thường, như đã nhận ra sự khác thường của Vân Yên. Men rượu trong người chàng hoàn toàn biến mất, nhấc người lên, ánh mắt do dự không rời khuôn mặt nàng:

- Sao vậy?

Vân Yên níu chặt lấy vạt áo chàng, sắc mặt trắng bệch như tuyết, trong ánh mắt chứa đựng sự đoạn tuyệt. Cuối cùng nàng vẫn không có cách nào đưa bản thân mình vào mối quan hệ tình cảm với chàng, và có lẽ sẽ không bao giờ làm được điều này.

Đôi mày rậm cau vào, chàng híp mắt lại, như đang tìm lại một đoạn kí ức nào đó sau khi tỉnh rượu.

- Khi ta không ở trong phòng đã xảy ra chuyện gì sao? Có người bắt nạt nàng sao?

Vân Yên vội vàng lắc đầu.

Dận Chân nhớ khi Tiểu Thuận Tử dìu chàng về, loáng thoáng nghe thấy y nói, nhìn thấy bóng lưng Vân Yên vội vã rời khỏi tiền sảnh.

- Nàng, đã đến tiền sảnh phải không?

Người trong lòng khẽ run một cái, cắn môi không nói gì. Nhưng Dận Chân nhạy bén lờ mờ hiểu ra.

- Sao đã tới tiền sảnh rồi mà không tìm ta? Nàng...

Sắc mặt Vân Yên bỗng chốc trắng nhợt, nàng không biết phải trả lời chàng ra sao, trong dạ dày lại bắt đầu quặn thắt, hốc mắt dần dân nhòe đi.

- Tứ gia, ngài không hiểu đâu.

Nàng nói đầy khó khăn.

Ánh mắt Dận Chân cứng lại, mờ mịt chỉ trong nháy mắt, sự đau đớn ẩn giấu và sâu sắc bỗng trào dâng trong mắt chàng

- Sao nàng biết ta không hiểu?

Chàng chậm rãi vươn tay ra vén gọn mái tóc dài mới khô một nửa của nàng, ôm chặt nàng vào lòng.

- Bao nhiêu năm rồi, nếu ta không hiểu nàng, thì sao có thể chờ nàng bến ngày hôm nay?

Vân Yên vùi đầu vào lòng Dận Chân, nước mắt nóng hổi thấm ướt vạt áo chàng.

- Tôi thật sự rất biết ơn ngài, nhưng tôi không làm được. Tứ gia nếu như thật sự hiểu tôi, vậy thì, buông tay thôi.

Đây là lần đầu tiên nàng bất chấp địa vị tôn ti, bất chấp chàng có hiểu hay không, dũng cảm lấy cách thể hiện tình cảm ở hiện đại để từ chối chàng. Đau dài không bằng đau ngắn. Nếu cứ tiếp tục như vậy, chỉ dằn vặt nhau thêm mà thôi.

Cơ thể Dận Chân chấn động mạnh, dùng sức đỡ nàng lên, đôi mắt đỏ ngầu:

- Nàng thật sự là một tảng băng, ta cứ tưởng rằng đã sưởi ấm được nàng, đến tận bây giờ, nàng lại muốn ta buông tay sao?

Vân Yên mắt ngấn lệ, kiên quyết nói:

- Tứ gia, tôi không phải là gì của ngài. Cũng hi vọng, ngài chỉ là Tứ gia thôi.

Dận Chân không tin nhìn nàng, đốt ngón tay đang nắm chặt bả vai nàng trở nên trắng bệch. Chàng gầm lên, tiếng khàn khàn trầm thấp:

- Lời ta nói nàng nghe xong để đâu hết rồi? Nàng tưởng ta nói chỉ là gió thoảng bên tai thôi sao? Nàng tưởng ta có nhiều thời gian lời ngon tiếng ngọt với phụ nữ vậy sao? Nàng nghĩ ta có mấy quả tim hả?

Vân Yên bị bủa vây trong một tràng trách móc giận dữ, không đầu không đuôi của chàng. Cảm giác hoang vắng như bị khoét rỗng không còn thứ gì lan ra trong đáy lòng nàng, nước mắt rơi xuống như mưa. Nàng không biết phải trả lời chàng lại thế nào.

Nắm đấm Dận Chân bên người nàng dần dần thả lỏng ra, sự ưu thương và giận giữ trong đôi mắt chàng đã không thể kiềm chế nổi, lồng ngực chàng phập phồng thật mạnh, mang theo cả hơi rượu nồng nặc. Dường như chỉ cần mất kiềm chế, chàng sẽ sẩy tay bóp chết nàng.

- Đây là món quà sinh nhật nàng tặng ta sao, quả là rất hay ho! Ta rất muốn moi trái tim nàng ra để xem, xem có nó phải làm từ sắt đá hay không.

Chàng đau đớn lạnh lùng thốt ra câu này, nhanh chóng đứng lên đạp cửa ra, cánh cửa kêu lên một tiếng lớn, vang vọng không dứt.

----------------

C-110: Trái tim hoà quện

Vân Yên ôm đầu gối nằm trên chiếc giường nhỏ, nhìn cảnh đêm bên ngoài. Nàng biết, lần này thật sự đã làm Dận Chân tổn thương, nhưng, nàng không còn lựa chọn nào khác.

Chàng từ trước tới nay chưa bao giờ cả đêm không về, nhưng hôm nay trời sắp sáng vẫn không thấy bóng hình đâu. Trước đây nàng không biết, hóa ra lúc này lòng lại như dao cắt như vậy. Không phải vì chàng sủng hạnh một cô gái nào đó trên giường, mà vì chàng và nàng đã rời xa nhau.

Cuối cùng họ vẫn không thể bầu bạn bên nhau mà không màng danh lợi. Sa vào vòng xoáy tình yêu nam nữ, tất cả đều trở thành mỏng manh dễ vỡ.

Dận Chân mấy ngày liên tiếp đều không trở về phủ, ngay cả Tiểu Thuận Tử, Tiểu Ngụy Tử cũng không thấy mặt mũi đâu. Vân Yên cũng không đi nghe ngóng chàng đang ở chỗ nào, vẫn trong phủ hay ngoài phủ.

Trong Tứ phủ yên ả không gợn sóng, chỉ có bước chân lạnh lẽo ngày càng nhanh. Tứ Nghi Đường của Tứ phủ trống rỗng và lạnh giá.

Mỗi ngày, Vân Yên vẫn giữ cho mình thói quen sinh hoạt trước đây, thay cho Dận Chân chiếc đệm dày hơn trên chiếc giường lớn, mang toàn bộ những chiếc áo da mùa đông đi phơi, thêm cả quần áo mùa đông của nàng, trông coi sân viện này chờ chàng trở về. Mỗi đêm, nàng nằm trên chiếc giường nhỏ, trong giấc mơ dường như nghe thấy bước chân chàng quay về.

Cho đến ngày thứ tám, Cao Vô Dung đến Tứ Nghi Đường nói với Vân Yên, Vạn Tuế Gia sẽ ngự giá đến lâm viên mới, phải mang nhiều hạ nhân trong phủ theo hầu. Vân Yên gật đầu, thu dọn hành lý theo Cao Vô Dung lên xe ngựa.

Khi đến lâm viên mới, bên trong không phải là khung cảnh thanh vắng của tháng trước, trong tiền điện tất cả đều được bài trí xa hoa lộng lậy. Cao Vô Dung đưa Vân Yên lên thuyền, nàng đứng trên đầu thuyền, nhìn Cửu Châu Thanh Yến càng lúc càng gần.

Thuyền cập bờ nàng đi xuống, bước từng bước trên con đường trước đây hai người từng dắt tay nhau đi. Đi qua hai đại điện, mới đến cung điện cuối cùng của Cửu Châu Thanh Yến, hai con hạc tiên bằng đồng đứng trước cửa vẫn khoan thai tự đắc, cành lá xào xạc đung đưa trong gió.

Khi nàng bước vào trong điện, xuyên qua tiền sảnh nhìn thấy bức hoành mới được treo trước cửa noãn các phía đông, nước mắt không hiểu tại sao rơi xuống.

Trên tấm hoàng đó viết rõ ràng: "Tứ Nghi Đường." Từng nét bút từng con chữ như dùng dao khắc sâu vào.

Nàng nâng tay dùng tay áo lau nước mắt trên má mình, chầm chậm đi vào.

Bóng hình cao lớn quen thuộc đó đang ngồi trên chiếc sập trước cửa sổ, chăm chăm nhìn phía bên ngoài, hình như nghe thấy tiếng động, chàng chậm rãi quay đầu lại.

Một ngày không gặp, tựa xa ba thu. Bọn họ, đã bảy ngày bảy đêm chưa gặp mặt nhau.

Chàng, gầy đi rồi.

Dù sắc mặt vẫn lạnh lùng ung dung, nhưng cằm đã gầy hóp lại, nhọn ra khiến nàng đau lòng. Đôi mắt đen nhánh của chàng co lại, cứ nhìn nàng không chớp mắt như thế. Tầm mắt khóa chặt ánh mắt nàng, nhưng trên khuôn mặt không hề có chút biểu cảm.

Vân Yên nhẹ nhàng bước đến, dừng lại trước mặt chàng.

- Mấy ngày nay, ngài ăn cơm đủ bữa không ạ?

Không có tiếng trả lời, cũng không có cử động nào.

Dận Chân hung dữ ôm lấy nàng, giam chặt nàng vào lồng ngực mình, như muốn bẻ gãy xương nàng.

Hai người ôm chặt lấy nhau, nước mắt rơi xuống trong lặng lẽ.

- Trong thiên hạ cũng không tìm thấy nha đầu nào nhẫn tâm như nàng, nàng đã bao giờ hỏi ta đi đâu chưa? Nàng quan tâm ta sống hay chết sao? Ta ngủ với người phụ nữ nào nàng có để ý không?

- Tôi

Đối mặt với người đàn ông không biết phải trái, còn có thể nói gì đây. Rõ ràng chàng bỏ đi, chàng còn nói nàng không quan tâm chàng sống hay chết...

Dận Chân buông hàng loạt lời trách móc giận dữ, tốc độ nói nhanh nhưng ngữ điệu lại vô cùng bình tĩnh, giọng nói trầm thấp nhưng hơi khàn. Vân Yên không xen vào được, Dận Chân nói nhanh, hoàn toàn không cho nàng cơ hội trả lời.

- Nói biết ơn ta, ai cần nàng biết ơn? Nói không thể chấp nhận, chẳng phải ta không ép nàng sao? Nói không phải là gì của ta, chết tiệt! Nàng nghĩ xem còn ai không biết nàng là người duy nhất trong tim ta? Nàng nghĩ Ái Tân Giác La Dận Chân ta cả đời này có thể đối xử với ai như vậy sao? Nàng nghĩ nàng có thể tìm được gã nào chiều nàng tốt với nàng hơn ta sao? Nàng nghĩ... cười, nàng còn cười à!

- Ngài lắm mồm quá đấy!

Vân Yên hơi nhếch khóe miệng nhìn chàng, rõ ràng là còn đang cáu kỉnh, nhưng nói ra toàn những câu khiến người khác phát bực.

Dận Chân nghe xong mà muốn bất tỉnh, tức đến sôi máu lườm nàng. Vân Yên vẫn mỉm cười nhìn lại chàng, đàn ông thật kỳ quặc, có người bày tỏ lòng mình thì thái độ như vậy, thật sự không dám lấy lòng chàng.

Dận Chân hôn nàng say đắm, kết thúc tất cả những lời trách móc không ngừng của mình. Nửa đêm tỉnh lại trong giấc mộng chàng khát khao một nụ hôn thật dài, khiến chàng bất chấp tất cả. Vân Yên hơi hé môi mềm, trong lúc thở gấp gấp bị chàng hôn sâu hơn. Cái vuốt ve trong thói quen vỗ về lại chàng, dường như làm tan biến toàn bộ nỗi đau của chàng trong những đêm gần đây.

- Chúc ngài sinh nhật vui vẻ.

Vân Yên thấp giọng áy náy nói trong tiếng thở hổn hển, cái đêm sinh nhật người đàn ông này quả thật rất tồi tệ

- Sau này không nghe nàng nói linh tinh nữa, chúng ta cũng sẽ không rời khỏi nhau. Nàng có muốn cũng đừng hòng!

Dận Chân lạnh lùng nói, giọng nói trầm đục

Trán Vân Yên nhẹ nhàng dựa trước ngực chàng, cuối cùng vâng một tiếng.

Dận Chân nghe thấy tiếng vâng, bàn tay rộng lớn nâng mặt nàng lên. Nhìn cái cằm mảnh dẻ nhợt nhạt, vết nước mắt như giọt mưa và đôi mắt xinh đẹp của nàng, tức giận trong lòng bỗng chốc tiêu tan, nhưng miệng lại nói như vẫn chưa tha thứ:

- Nàng từng tưởng một nụ hôn mà đẩy được ta đi chỗ khác. Đúng rồi, nàng vừa nói gì ấy nhỉ? Tưởng ta không nghe thấy sao? Dám nói ta lắm mồm à? Nàng nghĩ ta không chỉnh được nàng à?

Dận Chân ôm lấy eo Vân Yên, đánh nhẹ vào mông nàng một cái, tiếng "bốp" vang lên trong trẻo trong căn phòng yên tĩnh.

Máu Vân Yên bỗng nhiên dồn hết lên mặt, nàng xấu hổ đấm nhẹ vào bả vai chàng.

Nét mặt Dận Chân cuối cùng cũng thả lỏng, nắm lấy tay nàng, bao nó trong bàn tay to lớn của mình, sau đó ôm chặt hai đầu gối nàng.

- Hôm nay nàng đã đồng ý với ta, sau này sẽ ngoan ngoãn nghe theo sự sắp xếp của ta. Vốn dĩ vẫn luôn giấu nàng là vì muốn tốt cho nàng. Hai năm nay chuẩn bị cũng gần xong, cũng đến lúc nên nói với nàng rồi, nếu không chắc chỉ còn cách đánh nàng bất tỉnh rồi đưa lên kiệu hoa.

Vân Yên ngạc nhiên:

- Kiệu hoa gì cơ?

Dận Chân giúp nàng vén mấy sợi tóc lộn xộn bên sườn mặt, thấp giọng nói:

- Nàng không muốn bước vào hậu viện, sao ta lại không biết chứ? Nhưng cả đời này đâu thể mãi như vậy? Tiểu a ca sau này của chúng ta biết phải làm sao? Qua một năm rưỡi nữa, ta sẽ dùng kiệu hoa đỏ rực đường hoàng rước nàng vào phủ. Ta đã từng nói sẽ cố gắng hết sức cho nàng những điều tốt nhất, danh phận cũng thế.

Chàng ngừng lại một lúc.

- Tất cả trong phủ vẫn như thế, nhưng khi nàng vào cửa đã là một trắc phúc tấn rồi, chúng ta cả đời này không chia rời.

Vân Yên kinh hãi bởi những lời nói của chàng, ánh mắt không thể tin nổi nhìn chàng:

- Sao có thể chứ?

Người này điên rồi sao? Chàng sắp điên rồi, mà còn điên một cách bình tĩnh. Hoặc có thể nói, đây là cơn điên rồ nhất của một người bình tĩnh.

Không nói đến thân phận tiện tịch, không nói đến tuổi tác, mà là muốn thay đổi thân phận. Bao nhiêu người từng gặp nàng, sao có thể giấu trời giấu đất, chàng làm thế nào để Khang Hi đồng ý chỉ hôn sắc phong? Đây là tội khi quân, là bí quá hóa liều, khó hơn cả lên trời. Chàng tưởng nàng không biết sao?

Dận Chân hôn lên ngón tay nàng:

- Nàng không cần quan tâm điều gì hết, đây là chuyện của đàn ông.

Vân Yên chỉ sững người vài giây, nàng đưa tay nắm lấy tay Dận Chân:

- Chúng ta nói chuyện đi.

Dận Chân cụp mắt nhìn tay hai người đang đan vào nhau, hờ hững nói:

- Nàng chỉ cần ngoan ngoãn ở bên cạnh ta, béo thêm chút nữa mới đẹp, mọi chuyện đã có ta rồi.

Vân Yên đưa tay ra giữ hai gò má chàng lại, nghiêm túc nhìn vào mắt chàng, nghẹn ngào nói:

- Không, nếu như ngài thật sự yêu tôi thì đừng làm như vậy, mạo hiểm như vậy thật sự không đáng, tôi cũng không cần ngài làm như thế. Hơn nữa, tôi hoàn toàn không muốn bước vào hậu viện, ngài hiểu mà.

Dận Chân im lặng, một lúc lâu sau ôm Vân Yên đứng lên. Vân Yên ôm chặt lấy cổ chàng. Chàng chậm rãi bước đến bên cửa sổ, đối mặt với mặt hồ trong ánh chiều tà.

- Mấy ngày nay, một mình ta ở đây đã suy nghĩ rất nhiều. Nàng muốn điều gì ta không hiểu sao? Không rời xa không buông tay, không thể thiếu được điều này. Chúng ta cùng nhau đi khắp chân trời góc bể, điều nàng ước ao là làm một đôi vợ chồng bình thường. Nhưng trái tim ta đều nằm trong tay nàng, nàng bảo ta phải làm sao?

Dận Chân bế Vân Yên, nói với nàng rất nhiều điều. Nàng vẫn luôn im lặng lắng nghe, giờ khắc này trái tim hai người chưa bao giờ gần nhau đến vậy. Vân Yên đến bây giờ mới biết đàn ông của ba trăm năm trước lạ lùng thay có một trái tim thật hiểu nàng, có lẽ chàng không hiểu hoàn toàn, nhưng hiểu tình cảm của nàng từng chút từng ít. Chỉ là từ trước đến nay chàng chưa hề nói ra.

Chàng nói về mỹ nhân tuyệt sắc đó, nói về âm mưu được sắp xếp từ cuộc gặp gỡ trên sông Tần Hoài, nói về Chu Tam Thái Tử phản Thanh phục Minh, nói về việc Khang Hi gặp thích khách, nói về thân phận của mỹ nữ ấy, nói về bàn cờ giữa nam và nữ. Nói xong tất cả, chàng im lặng một lúc lâu. Bỗng nhiên nhẹ nhàng nói, xin lỗi nàng.

Vân Yên yên lặng nhìn chàng chăm chú, từ từ dán gò má mình lên khuôn mặt chàng, hai người dần dựa sát vào nhau.

Hai ánh mắt tiếp xúc với nhau, hơi thở nơi chóp mũi gần gũi cận kề. Tình ý trên khuôn mặt đã nói lên tất cả lời muốn nói. Sợi dây tình yêu quấn chặt lẫn nhau, môi lưỡi giao hòa. Câu trả lời vụng về của Vân Yên bị cuốn vào sự say đắm của Dận Chân. Sự mạnh mẽ của chàng thể hiện rõ ràng trong lúc nồng nhiệt nhất, không biết từ lúc nào hai người đã thay đổi vị trí, Dận Chân nhẹ nhàng ôm nàng ngồi lên eo mình, vừa đi vừa hôn.

Dận Chân đặt Vân Yên lên giường, hôn từ hàng mi cho đến sau tai, từ thùy tai cho đến cần cổ... Đôi tay yếu ớt của Vân Yên đẩy bả vai Dận Chân ra, nơi cổ họng không kiềm chế nổi phát ra tiếng thở gấp mỏng manh.

Hàng cúc áo dưới cổ Vân Yên không biết đã được tháo ra tự khi nào, làn da trắng như tuyết lộ ra, đôi môi nóng như lửa của chàng rơi xuống xương quai xanh mảnh khảnh.

Bàn tay to lớn của Dận Chân kìm lòng không đậu phủ lên đôi bồng đào nữ tính căng tròn, sự đụng chạm khiến cả hai người cùng run rẩy. Khuôn mặt Vân Yên đỏ rực, nàng cắn môi ưm lên một tiếng, bàn tay Dận Chân nóng hổi đang vuốt ve càng mạnh mẽ hơn. Tay chàng theo bản năng từ vùng bụng bằng phẳng trượt xuống từ gấu áo nàng đi vào.

Chàng khát khao muốn được cởi chiếc yếm ngăn trở, tay chàng gấp gáp kiếm tìm dây yếm đỏ rực sau bờ eo thon trần trụi mịn màng ấy. Vân Yên trong lúc mơ màng không kịp phản kháng lại, bàn tay nóng rực đã chiếm trọn được nụ hoa thơm.

Nụ hoa trắng mịn giống như đậu phụ, mềm mại đến lạ lùng, là nơi mẫn cảm nhất. Ngón cái của chàng say đắm tỉ mỉ vuốt ve, từng cơn run rẩy mãnh liệt ập tới. Chàng nghe thấy tiếng thở gấp đầy gợi cảm bật ra từ cổ họng nàng, máu toàn thân đang chảy cuồn cuộn.

Hai đỉnh núi mềm mại lấp ló dưới chiếc yếm, được chàng nắm trọn trong bàn tay mình, xinh đẹp như hoa đào. Nụ hoa nhỏ xinh dưới ngón tay chàng yếu ớt từ từ đứng thẳng. Bàn tay nóng như lửa lưu luyến qua lại không muốn rời đi, không kiềm chế được lại nắm lấy hai đỉnh núi trắng mịn nõn nà, khiến nàng đau không ngừng thở gấp. Tiếng kêu thút thít như con mèo nhỏ bị bắt nạt, run rẩy nói không, nhưng càng nói càng khiến chàng muốn nàng nhiều hơn nữa.

Chàng vội vã muốn vén vạt áo nàng lên, theo bản năng cúi đầu xuống. Bỗng nhiên trong đầu co rút, hơi thở nặng nề, dường như sức lực đang thúc giục bản thân chàng dần dần ngừng lại. Chàng cúi đầu nhìn Vân Yên đang thở dốc run rẩy, đôi mắt nhắm hờ, gò má mềm mại đã ửng đỏ, hàng mi vẫn còn vương lại những giọt nước mắt long lanh như những vì sao.

Vân Yên như cảm nhận được chàng ngừng lại, chầm chậm mở mắt ra, con sóng dập dờn trong ánh mắt nháy mắt khiến trái tim Dận Chân đập cuồng loạn, ngọn lửa vừa mới kiềm chế xuống lại bùng lên trong bụng, bàn tay bất giác nắm chặt lại.

Vân Yên không kịp phòng bị khẽ ưm lên một tiếng, run rẩy nói đau. Dận Chân vội vàng cúi đầu hôn lên môi nàng, nói ngoan, bàn tay không kiềm được nhẹ nhàng vuốt ve vỗ về.

Ý thức của Vân Yên dần dần quay trở lại, nhưng tay chàng vẫn đang di chuyển, phủ lên gò bồng đào mềm mại dưới lớp áo mỏng càng khiến mặt nàng đỏ hơn. Vân Yên bắt lấy cánh tay Dận Chân, xấu hổ không dám nhìn thẳng vào gương mặt chàng.

Dận Chân thấy phản ứng của Vân Yên, lại càng muốn trêu chọc nàng hơn. Giọng nói chàng trầm thấp khàn đục:

- Ta luôn thắc mắc cơm nàng ăn đi đâu hết cả rồi, hóa ra đều ở đây cả.

Vân Yên đỏ mặt đẩy chàng ra, bàn tay còn lại của Dận Chân vuốt ve sườn mặt nàng, rồi cúi xuống hôn lên nàng, ngón tay cái nhẹ nhàng vẽ một vòng lên nơi mẫn cảm mềm mại nhất, rồi rút tay ra. Vân Yên suýt chút nữa không chịu được hít vào một hơi, xấu hổ đến mức cần cổ đều đỏ rần.

Dận Chân dìu nàng dậy ôm nàng vào trong lòng, tiện tay lấy một cái gối ôm, kê sau eo nàng. Vân Yên nằm trong lòng chàng, ôm chặt lấy cổ chàng, gáy cũng đã phiếm đỏ.

Chàng nhắm mắt nằm xuống một lúc lâu mới mở mắt ra, vén gọn những sợi tóc nàng ra, nhìn gò má nàng chỉ còn lại sắc đỏ nhàn nhạt, ánh mắt thân mật giữa hai người lúc này mới giao với nhau.

Vân Yên nhẹ nhàng nói:

- Lúc nãy ngài nói đây là chuyện của đàn ông, nói vậy không đúng.

Nàng ngập ngừng, ngửa đầu hôn lên má chàng, nhìn thật sâu vào đáy mắt chàng.

- Đây là chuyện của chúng ta. Cho nên, thiếp chính thức trả lời ngài, đừng làm, vì thiếp không muốn.

---------------

Danh sách chương: